หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 43   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "บ้านสวนทัศนา" สวนผสม เมล่อน-เลม่อน (ปี1 2557)  (อ่าน 260001 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Pornaring
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 943


« เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2013, 09:06:52 AM »

สวัสดีครับ พี่ๆน้องๆ ชาวเกษตรพอเพียง จำความได้ว่าเข้ามาอ่านกระทู้ของหลายๆท่านในเวปเกษตรพอเพียง เป็นเวลา 1-2 ปี
บอกตรงๆ เลยครับว่า หลายๆกระทู้ เป็นแรงบันดาลใจ ให้เกิดแนวคิดที่จะทำบ้านสวน  ขอบคุณมากครับ

วันนี้ขอเล่า ประวัติตัวเอง ที่มาที่ไปที่จะทำบ้านสวน  อดีต ปัจจุบัน โครงการที่กำลังดำเนินการอยู่ และ เป้าหมายที่จะทำต่อไป
เลือก 7-11 (7 พฤษจิกายน 2556) เป็นวันตั้งกระทู้ เพราะอยากให้เป็น สวนของพ่อและแม่ รัก ณ 24ชั่วโมง   ขอเลือก เวปเกษตรพอเพียง เป็นที่เขียนประวัติส่วนตัว แม้ว่าเนื้อเรื่องอาจยาวสักหน่อย แต่อยากจะแชร์ เผื่อจะได้เป็นประโยชน์แก่บุคคลอื่น ที่จะดำเนินรอยตาม

แนะนำตัว
ชื่อ ปุ๊ พ่อแม่ ตั้งให้ เป็นชื่อของตัวการ์ตูนที่ดื้อ และ เกเร ในหนังสือการ์ตูน เบบี้ ชื่อจริง อภิสิทธิ์ เกิด พ.ศ 2516 เป็นลูกคนกลาง จากทั้งหมด 3 คน เกิดที่ กิ่งอำเภอเขาค้อ พ่อแม่ มีอาชีพ ทำไร่ ถั่วลันเตา กระหล่ำปลี แตงโม  แครอท.... เยอะ นับไม่ไหว ซึ่งผมจะค่อนข้างคุ้นเคยกับ เขาค้อ และ ชอบอากาศหนาวเย็น แต่ปัจจุบัน เขาค้อเปลี่ยนไปมากมาย แต่กลิ่นอายความเป็นธรรมชาติยังคงอยู่ หลังจากนั้น พากันอพยพย้ายถิ่นฐานและเติบโตมาอยู่ จ.พิษณุโลก ตั้งแต่เด็กๆ 3-4 ขวบ จนจบมัธยมจากโรงเรียน “จ่านกร้อง”  พ่อแม่ ทำอาชีพรับจ้าง เช่าบ้านอยู่ พ่อขับรถตุ๊กๆ แม่รับจ้างซักผ้า ซักมือ ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน  พูดได้เต็มปากว่าทางบ้าน ฐานะยากจน  หาเช้ากินค่ำ

จุดพลิกผัน 1
ย้อนกลับไปเมื่อ 30 กว่า ปี ที่แล้ว ผมเชื่อว่าทุกคนต้องมี จุดผลิกผันในชีวิต ผมเองก้อเช่นเดียวกัน เริ่มจาก ผมเป็นคนที่เรียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง ไม่ชอบภาษาอังกฤษ  มัธยมปลาย ได้เกรดเฉลี่ยประมาณ 2.2-2.4 จบมัธยม 6 ปีแรก 2534 ไปสมัครสอบเข้าเรียนหลายที่ และ รวมถึงสอบ Entrance ผลลัพธ์ที่ได้ สอบไม่ติดสักที่ ช่วงนั้น เคว้งคว้าง ท้อแท้ มีคุณแม่ เป็นกำลังใจให้ลุกขึ้นสู้ และทำให้นึกถึงเพลง  “อย่ายอมแพ้ อ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์” ท่อนสุดท้าย “ขออย่ายอมแพ้ จุดหมายไม่ไกลเกินจริง” สร้างกำลังใจได้ดีมาก
 
ช่วงนั้น คุณพ่อกู้หนี้ยืมสินไปใช้แรงงานที่ประเทศลิเบีย อาชีพ “กรรมกร” ได้เงินเป็นดอลล่าร์ แปลงเป็นเงินไทยก้อ ประมาณ 7,000 บาท/เดือน ก้อถือว่ารายได้ดีกว่า ขับรถตุ๊ก ที่ได้วันละ 0-100 บาท/วัน  บางวันก้อไม่ได้ลูกค้า สมัยนั้น น้ำมัน ลิตรละ 8-9 บาท ได้ค่าขนมไป โรงเรียนวันละ 5 บาท ถ้าจำไม่ผิด คุณแม่เลี้ยงดู ลูก3 คน ด้วยตัวคนเดียว

ว่างอยู่ 1 ปีเพื่อเตรียมตัวสอบแก้ตัวใหม่ ปีหน้า ไปเรียนกวดวิชาอยู่ 9 เดือน และนั่งอ่านหนังสือด้วยตัวเอง กลับมาคราวนี้ มุ่งมั่นกว่าเดิม ทำให้รู้ว่า อันนี้คิดเองและบรรลุเอง ว่าการอ่านหนังสือเพื่อให้สอบ Entrance ได้ เป็นอย่างไร นั่นคือ การทำข้อสอบสอบย้อนหลัง 20 ปี หมั่นทำบ่อยๆ จับเวลา แล้วเชคคะแนน เราก้อจะรู้ระดับความสามารถเรา เพื่อที่จะเอาเกณฑ์นี้ ไปเลือกคณะ และ คะแนนภาษาอังกฤษเป็นตัวแปรสำคัญ อาจจะง่ายสำหรับคนอื่น  เรียน ม.ปลายมา 3 ปี แต่ผมเพิ่งเก็ต !! ตอนนั้น คุณพ่อกลับมาจาก ลิเบีย หลังจาก ไปทำงานได้ 4 ปี มีเงินเก็บอยู่ก้อนนึง เอามาซื้อที่ดิน 25 ตรว ตรงข้ามกับบ้านเช่า ช่วยกันปลูกบ้าน ครับตอนนั้น กำลังจะปรับ vat เป็น 3%  อยู่ในเมือง จ.พิษณุโลก เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว ที่ดินยังถูกมากกก
 
1 ปีผ่านไป ปี 2535 ผมสอบ Entrance ติด มหาวิทยาลัย ครับ ” จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” กรุงเทพฯ  ดีใจกันทั้งบ้าน

คิดอยู่นานว่าจะ เอ่ยชื่อสถาบันหรือไม่ ผมไม่ได้จะโชว์ว่าผมเรียนมหาวิทยาลัยชื่อดัง อันดับหนึ่ง ของประเทศ ผมคิดว่าไม่ว่าจะเรียนที่ไหน จบจากไหน ก้อสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตและเป็นคนดีได้ ถ้าเรา ตั้งใจและมุ่งมั่น

แต่สิ่งที่ผมจะสื่อออกมา เพื่อที่ต้องการจะบอกว่า ทุกคนก้อทำได้ คนที่เรียนไม่เก่ง ฐานะไม่ดี แต่ถ้าตั้งใจ อะไรๆ ก้อเป็นไปได้

ถึงเวลา เด็กบ้านนอก ยากจน เรียนไม่เก่ง แต่มุ่งมั่นมีความฝัน ต้องเดินทางเข้า กรุงเทพฯ เป็นครั้งแรกในชีวิต พร้อมกับบ้านเล็กๆหลังแรกในชีวิต ที่พิษณุโลกได้สร้างเสร็จ   คุณพ่อก้อ ได้ตัดสินไปทำงานที่ประเทศ ลิเบียอีกครั้งนึง ครั้งนี้ไปใน ตำแหน่งช่างเชื่อมท่อส่งน้ำมัน 12,000 บาท/เดือน ส่วนผมก้อ เริ่มต้นเป็น “นิสิต” ในรั้วมหาวิทยาลัย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 24, 2015, 08:06:15 AM โดย Pornaring » บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ตั้งใจ และ ลงมือทำ
Line : Pornaring
Facebook : Apisith Melon-Lemon

gogae
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1729« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2013, 09:09:10 AM »

เข้ามารอติดตามชมเป็นคนแรกครับ
 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 07, 2013, 09:12:42 AM โดย gogae » บันทึกการเข้า

"สวนทอฝัน" เกษตรสมรมบนดินแดนด้ามขวาน

63  ม. 11  ต.นาไม้ไผ่  อ.ทุ่งสง  จ.นครศรีธรรมราช  80110

*****************************************
         *******************************
Pattana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 340


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2013, 10:32:23 AM »

น้องเราตั้งกระทู้แล้ว.....เก่งมาก......เติมกำลังใจกันก่อน....หยอดเหรียญ....ปูเสื่อนอนรอแล้วนะ........
บันทึกการเข้า
Duan_mmp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 462


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2013, 02:31:52 PM »

รอ ค่ะ
บันทึกการเข้า

วงเดือน
Pornaring
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 943


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 07, 2013, 04:37:23 PM »

ชีวิตในวัยเรียน และ วัยทำงาน

เด็กต่างจังหวัด ไม่มีญาติใน กรุงเทพฯ โชคดีสอบได้เข้าไปอยู่หอพักในมหาวิทยาลัย “หอซีมะโด่ง” ตรงข้ามกับ โรงเรียนเตรียมอุดม ต้องยอมรับว่าสอบเข้าไปเรียนได้ แต่เรียนไม่เป็น สู้เด็กกรุงเทพ ไม่ได้ ประกอบกับ รับน้องหนัก ปีแรก เกรดเฉลี่ยติดโปร ได้ 1.73 เค้าให้โอกาส เรียนถึงปี 2 ถ้าเกรดต่ำกว่า 2โดน รีไทร์ กระนั้นเลย ลุ้นสอบ Entrance ใหม่อีกปีดีกว่า

ปี 2536 สอบได้อีกครับที่เดิม ทีนี้ก้อกราบขอ แม่ ว่าขอโอกาสอีกครั้งนึง เรียนใหม่ ผ่านไป 4 ปีเรียน จบด้วยเกรด 2.23 ด้วยเกรดที่น้อยนิด สมัยที่เรียนได้ค่าใช้จ่าย 2,000 บาท/เดือน นอกเหนือจาก ค่าหอพักเดือนละ 500 บาท ค่าใช้จ่าย ในเมืองหลวง2,000 บาท ก้ออยู่ได้นะครับ เพราะค่าอาหารหอพักราคาไม่แพง กลางวันก้อมีโครงการอาหารกินฟรี ไปกินกันทุกวันเลยครับ

ปี 2539 เรียนจบแล้วครับ ปริญญาตรี สรุปเรียนช้ากว่าเพื่อนไป 2 ปี ช่วงนั้น เกิดฟองสบู่ลอยตัว เงินบาทลอยตัว คนตกงานกันเยอะมาก สถาบันการเงินล้ม แล้วผมล่ะทำไงดี คุณพ่อก้อ กลับมาจากประเทศลิเบีย เงินส่วนหนึ่งเอาไปสร้างบ้านต่อ ส่งน้องเรียนมหาวิทยาลัยนเรศวร สำหรับผม ขอแม่ เรียนต่ออีกครับ ไช่ครับปริญญาโท ที่เดิมครับ คราวนี้กู้มหาวิทยาลัยมาเรียน และ ได้ทุนจากงานวิจัย เป็นรายเดือน ด้วยเกรด 2.23 นี่หล่ะครับเค้าให้ทุน ใช้เวลาเรียนนานเชียว 3 ปี กว่าจะจบ

ขอเล่าอย่างรวดเร็ว เพื่อเนื้อหาที่กระชับขึ้น

ปี 2542 เรียนจบแล้วครับ อีก 1 ใบ อันนี้ดีหน่อย จบด้วยเกรด 3.48 แนะนำว่าให้เรียนไปทำงานไปครับจะได้ประสบการณ์การทำงานและเก็บเงินไปพร้อมๆกัน

ปี 2542 เป็นปีเดียวกัน BTS ได้เริ่มเปิดดำเนินการครั้งแรก จำง่ายครับ เป็นปีเดียวที่ ผมได้เริ่มทำงานในกรุงเทพฯ ในสายงานที่เรียนมา “เคมีวิศวกรรม” เป็นลูกจ้างของบริษัทผู้รับเหมาออกแบบและก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม ระบบท่อ และกระบวนการผลิต ได้เงินเดือนๆ เริ่มต้นที่ 19,500 บาท นั่นเป็นอัตราเงินเดือน เมื่อ 14 ปีที่แล้ว สมัยยังมี เพจเจอร์ โฟนลิ้ง ซึ่งทำงานหนักมาก เปรียบได้กับ โรงเรียนชีวิตแห่งแรก ทำงาน 8 ปีในกรุงเทพฯ ได้ย้ายงานใหม่ตามความตั้งใจไว้ในสายงาน  Oil and Gas ที่จังหวัด ขอนแก่น ทำงานมา 6 ปี รวมทั้งสิ้นทำงานมา 14 ปี

ปัจจุบัน อายุ 40 รายได้ของผม ประมาณเกือบ 10% โดยเฉลี่ย จะให้พ่อและแม่ นับตั้งแต่เงินเดือนๆแรก เมื่อ14 ปีที่แล้ว

ผมมีความเชื่อว่า ชีวิตเราจะเจริญก้าวหน้าได้ เราต้องกตัญญูต่อ บุพการี ผู้ให้กำเนิด

นับตั้งแต่อายุ 18 คราวนั้น เป็นก้าวแรกที่ ใช้ชีวิตคนเดียว มาตลอด ไม่ค่อยได้อยู่กับ พ่อแม่ มากนัก เนื่องจากต้องเรียนและทำงานหนักมาตลอด  เอาละครับคราวหน้าจะเริ่มต้น เข้าสู่เรื่องเกี่ยวข้องกับ โครงการบ้านสวน นะครับ เริ่มตั้งแต่การตามหาที่ดิน เลยครับ
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ตั้งใจ และ ลงมือทำ
Line : Pornaring
Facebook : Apisith Melon-Lemon
Pornaring
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 943


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 05:37:42 AM »

ตามหาที่ดิน

ย้อนกลับไปเมื่อ สี่ปีกว่า ปี 2552 สี่ปีกว่า ก่อนน้ำท่วมใหญ่ ช่วงนั้นมีแนวความคิดที่จะซื้อที่ดิน 1 แปลง ขนาด 3-4 ไร่ ปลูกบ้าน อยากให้ พ่อและแม่ ย้ายมาอยู่ กับธรรมชาติ เพราะ บ้านพิษณุโลก ที่อยู่ ณ ปัจจุบัน ค่อนข้างคับแคบและอึดอัด สิ่งแวดล้อมเริ่มเปลี่ยนไป พร้อมๆ กับความเจริญ มีการสร้างหอพักเพิ่มมากขึ้น ผู้คนเยอะขึ้น คนมากหน้าหลายตา เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในซอย เด็กแว๊นเยอะขึ้น   

ตั้งแต่ย้ายมาทำงานที่ ขอนแก่น ปี 2551 เป็นจุดเปลี่ยน เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทาง เพราะใช้ชีวิตอยู่ กรุงเทพมาเกือบ 20 ปี การที่จะย้ายที่ทำงานไป
ทำต่างจังหวัดต้องใช้เวลาทำใจสักระยะนึง เชื่อไหมครับว่า ผมขับรถขึ้นลง  ขอนแก่น-กรุงเทพ (เขตพระโขนง) ระยะทาง ประมาณ 450 กม ทุกอาทิตย์ วันศุกร์เย็นเลิกงาน 17:00 น สปริงติดก้น ขับรถกลับ กรุงเทพ วันอาทิตย์ เวลาเที่ยง ขับรถกลับ ขอนแก่น ทำแบบนี้ เป็นเวลา 2 ปี ชีวิตอยู่บนท้องถนน ยังดีครับที่ รถติดแก๊ส ประหยัดหน่อย แรกๆ ก้อสนุกดี  หลังๆ เริ่มจะไม่ไหว ทำไมผมต้องขับรถไปกลับ น่ะหรือครับ ..... ติดตามไปเรื่อยๆ นะครับ แล้วจะรู้เหตุผล

ปักหมุด ที่กรุงเทพ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง หรือ ระยะทาง ไม่เกิน 200 กม ในรัศมีทิศเหนือ และ อีสาน เริ่มค้นหาที่ดิน ที่ถูกใจ และ ถูกเงินในกระเป๋า เนื่องด้วยเวลาส่วนใหญ่วันหยุด ก้อจะขับรถ เลยได้แวะตามรายทาง ไปดูที่ดิน ตรงโน๊น ตรงนี้ ใช้เวลา เกือบ 1 ปีเลยทีเดียว ในการตามหา

ส่วนใหญ่ที่ดินที่เจอมา แพงมาก กันดาล บางพื้นที่ต้องพัฒนาอีกเยอะ ที่ดินไม่สวย ทำเลไม่ดี ห่างไกลชุมชน-โรงพยาบาล ยังคงเป็น ภทบ5 และ สปก เกรงว่าซื้อไป แล้วจะมีปัญหา เลยตัดใจ เอาเป็นโฉนด ดีกว่า

ไปเจออยู่ที่นึง ที่ดินขนาด 3 ไร่ เกือบ 2 งาน ห่างจากตัวเมืองชัยนาท 5-8 กม มีญาติอาศัยอยู่ที่นั่นด้วย แนบรูปมาให้ดูด้วยนะครับ
เป็นที่ดินหน้า แคบ (10 เมตร) หลังกว้าง มีคลองอยู่ด้านท้าย ราคาไร่ละ 300,000 บาท ปกติ ที่ดินเป็น สี่เหลี่ยมผืนผ้าหล่ะครับ แต่เจ้าของที่ดินเค้าตัดขายด้านหน้าให้คนอื่นไป ก่อนหน้านี้ จำนวน 2 งาน ก้อเลย เหลือทางเข้า แค่ 10 เมตร 

วางมัดจำ กับ เจ้าของที่ดิน 5000 บาท  พ่ออยากได้ แต่ แม่มาดูที่ดิน แม่ส่ายหัว เลยครับ แฮะๆ ทำเลไม่ดี เงินเข้ายาก แต่ ออกง่าย เสียเงินมัดจำฟรีๆ ครับ 5000 บาท  

   

     
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ตั้งใจ และ ลงมือทำ
Line : Pornaring
Facebook : Apisith Melon-Lemon
Pattana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 340


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 09:02:43 AM »

ลูกเล่นเยอะเนาะ.....รีบกลับมาเล่าต่อไวไว........หยอดเหรียญเพิ่มแล้วนะ..........
บันทึกการเข้า
ทิดโส โม้ระเบิด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5596


ณ เบื้องบูรพา มีป่าที่กำลังปลูก


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2013, 09:58:22 AM »

ปูเสื่อด้วยคนครับ รอคุณปุ๊มาเล่าต่อ อิอิอิ

ไปละ   อิอิอิ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

วิสฺสาสสปรมา ญาติ ... ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง
Pornaring
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 943


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2013, 12:32:50 AM »

สามชุก สุพรรณบุรี

มาเล่าต่อนะครับ หลังจากตะเวนตามหาที่ดิน ส่วนใหญ่ก้อ หาตาม website น่ะครับ เมื่อ ต้นปี 2553 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เจออยู่ที่นึง ที่ดินสามชุก จ.สุพรรณบุรี ใกล้กับตลาด 100 ปี  ไม่เคยรู้จักมาก่อน ว่า ตลาด100ปี สามชุก คืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร นัดเจ้าของที่ดิน เพื่อที่จะไปดูที่ดินกัน

ซึ่งการเดินทางก้อไม่ยากครับ จากกรุงเทพ วิ่งเส้นทาง บางบัวทอง-สุพรรณบุรี ตรงยาวอย่างเดียว ยอมรับและแยกออกเลยครับ ตรงไหนเข้าเขตจังหวัดสุพรรณ เพราะว่า ถนนสะอาด เป็นระเบียบ เสาไฟฟ้า ใหญ่มาก ถนนใหญ่มาก

ขับตรงไป จาก อ.เมือง สุพรรณ ขึ้นไปอีก 30 กิโล รวมระยะทาง 130 กม โดยประมาณ หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง เจอเจ้าของที่ดิน พากันไปดูที่กัน เค้าพาคนที่สนใจซื้อ ไปอีก 1 เจ้าด้วยนะครับ รวมผมด้วยก้อ เป็น 2 เจ้า

ที่ดินที่ไปดูเค้า ปลูกข้าวโพดอยู่ครับ เลยมองขอบเขตไม่ค่อยออก ต้อง บุกป่าข้าวโพด ไปด้านหลังที่ดิน ซึ่งเป็น คลองระบายน้ำสายใหญ่ สุพรรณ2
ครั้งแรกที่ สัมผัสที่ดิน รู้สึกชอบครับ ไช่เลยครับ บรรยากาศแบบนี้ ด้านหน้าติดถนนสาธารณะ ด้านหลังติดคลอง และไม่ไกล ห่างจาก ตลาดสามชุก แค่ 4 กม บริเวณที่ดิน ก้อ เป็นชุมชน มีบ้านเรือน วัดวาอาราม โรงเรียน  โอเค ครับ

กลับไป นัดครอบครัว มาสำรวจที่ดิน อีก 2-3 ครั้ง ผ่านครับ ดูจาก Google Map ที่ดิน เป็นแบบ หน้ากว้าง ท้ายแคบ เงินเข้าด้านหน้า แต่ออกยาก

สรุป ทางบ้าน ลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ แม่พยักหน้า เป็นสัญญาณ ว่า โอเค ดีกว่าที่ก่อนหน้านี้

มีรูปให้ดูด้วย นะครับ ด้านล่าง ว่างๆ จะมาอัพเดทต่อ นะครับ เพราะต้องออกเดินทาง ไปที่ สวน เพื่อเตรียม กำหนดจุดเพื่อลงเสาเข็มสร้างบ้านสวน ปัจจุบันมีความคืบหน้าไปในเกณฑ์ที่ดี คืบหน้าไปมาก  แต่จะค่อยๆ เล่าเป็น step step ไป นะครับ
 
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ตั้งใจ และ ลงมือทำ
Line : Pornaring
Facebook : Apisith Melon-Lemon
nopmtp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2136


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2013, 11:57:59 AM »

สามชุก สุพรรณบุรี

มาเล่าต่อนะครับ หลังจากตะเวนตามหาที่ดิน ส่วนใหญ่ก้อ หาตาม website น่ะครับ เมื่อ ต้นปี 2553 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว เจออยู่ที่นึง ที่ดินสามชุก จ.สุพรรณบุรี ใกล้กับตลาด 100 ปี  ไม่เคยรู้จักมาก่อน ว่า ตลาด100ปี สามชุก คืออะไร หน้าตาเป็นอย่างไร นัดเจ้าของที่ดิน เพื่อที่จะไปดูที่ดินกัน

ซึ่งการเดินทางก้อไม่ยากครับ จากกรุงเทพ วิ่งเส้นทาง บางบัวทอง-สุพรรณบุรี ตรงยาวอย่างเดียว ยอมรับและแยกออกเลยครับ ตรงไหนเข้าเขตจังหวัดสุพรรณ เพราะว่า ถนนสะอาด เป็นระเบียบ เสาไฟฟ้า ใหญ่มาก ถนนใหญ่มาก

ขับตรงไป จาก อ.เมือง สุพรรณ ขึ้นไปอีก 30 กิโล รวมระยะทาง 130 กม โดยประมาณ หรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง เจอเจ้าของที่ดิน พากันไปดูที่กัน เค้าพาคนที่สนใจซื้อ ไปอีก 1 เจ้าด้วยนะครับ รวมผมด้วยก้อ เป็น 2 เจ้า

ที่ดินที่ไปดูเค้า ปลูกข้าวโพดอยู่ครับ เลยมองขอบเขตไม่ค่อยออก ต้อง บุกป่าข้าวโพด ไปด้านหลังที่ดิน ซึ่งเป็น คลองระบายน้ำสายใหญ่ สุพรรณ2
ครั้งแรกที่ สัมผัสที่ดิน รู้สึกชอบครับ ไช่เลยครับ บรรยากาศแบบนี้ ด้านหน้าติดถนนสาธารณะ ด้านหลังติดคลอง และไม่ไกล ห่างจาก ตลาดสามชุก แค่ 4 กม บริเวณที่ดิน ก้อ เป็นชุมชน มีบ้านเรือน วัดวาอาราม โรงเรียน  โอเค ครับ

กลับไป นัดครอบครัว มาสำรวจที่ดิน อีก 2-3 ครั้ง ผ่านครับ ดูจาก Google Map ที่ดิน เป็นแบบ หน้ากว้าง ท้ายแคบ เงินเข้าด้านหน้า แต่ออกยาก

สรุป ทางบ้าน ลงความเห็นเป็นเอกฉันท์ แม่พยักหน้า เป็นสัญญาณ ว่า โอเค ดีกว่าที่ก่อนหน้านี้

มีรูปให้ดูด้วย นะครับ ด้านล่าง ว่างๆ จะมาอัพเดทต่อ นะครับ เพราะต้องออกเดินทาง ไปที่ สวน เพื่อเตรียม กำหนดจุดเพื่อลงเสาเข็มสร้างบ้านสวน ปัจจุบันมีความคืบหน้าไปในเกณฑ์ที่ดี คืบหน้าไปมาก  แต่จะค่อยๆ เล่าเป็น step step ไป นะครับ
 


     ที่ปากกว้าง...หลังแคบ  ยินดีด้วยครับท่าน Pornaring
บันทึกการเข้า
nutner
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 787


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2013, 01:34:19 PM »

เข้ามาขอติดตามบ้านสวนอีกคนนะครับผม ต้องหยอดเหรียญอะไรครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Pornaring
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 943


« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2013, 07:48:50 AM »

สวัสดีเช้าวันจันทร์ ..... ขอบคุณที่ติดตาม อ่าน และ กด Like บ้านสวนสามชุก ของผมนะครับ  ยิ้มเท่ห์ .... ตอนแรกก้อ งง นะเรื่องหยอดเหรียญ ... คิดอยู่นาน ถึงบางอ้อ ว่าจะต่อเวลาเล่น เกมส์ ต้องหยอดเหรียญ .....

เสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมาผมไป ปฏิบัติภารกิจ Mission Possible ที่บ้านสวนมาครับ ในการไปแต่ละครั้ง ไปทำตามเป้าหมายที่วางไว้ ..... ไปและกลับ ขับรถไประยะทางทั้งหมด 1500 กิโลเมตร เป๊ะ ไม่ขาดไม่เกิน เข้า กทม มาด้วย ... รถติด คนเยอะ วุ่นวาย มาใช้ชีวิตอยู่ต่างจังหวัด นานๆ .... เบื่อเลยครับ เข้ากรุง

เข้าเรื่องดีกว่า คนในพื้นที่แถวนั้น เค้าปลูกอ้อย ข้าวโพด และ ทำนา กันครับ ..... เลยต้องบุกไร่ข้าวโพด ไปดูพื้นที่ และ หาหลักหมุด เป็นรูปที่ถ่ายไว้ ปี2553 เมื่อ 4 ปีที่แล้ว

- ขวามือ เป็นพื้นที่เป้าหมาย เป็นไร่ข้าวโพด

- เป็นรูป ด้านท้ายสวน และ หลักหมุด

- รูปนี้ เป็นต้นคลอง ที่จะผ่าน ท้ายสวน นะครับ ผักตบชวา เพียบบันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ตั้งใจ และ ลงมือทำ
Line : Pornaring
Facebook : Apisith Melon-Lemon
Numdoitung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1477


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2013, 08:06:49 AM »

น่าลุ้นคับน่าลุ้นแอบอ่านแอบอ่าน ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Pattana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 340


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2013, 08:42:48 AM »

ใช้ได้เลยนะ น้องปุ๊.....ปัจจัยเบื้องต้นครบ...น้ำถึง ไฟฟ้ามี....ลุยงานเกษตรได้สบาย....ยิ่งสมาชิกในบ้านมีพื้นฐานทางด้านเกษตรอยู่แล้ว...... ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม

แสงสว่างส่องทางเดิน...หนทางอยู่ที่เราเลือกเอง....เหนื่อยหน่อยก็ตรงเดินทางนี่แหละ......สู้ต่อไป.....เชียร์.......
บันทึกการเข้า
UNCLE HUB
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 746


« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2013, 10:06:43 AM »

เข้ามาติดตามชมสวนครับ ที่สวยมาก 

    ด้วยความเคารพ   ยิ้มเท่ห์  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
phensuk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2013, 12:05:43 PM »

ที่สวยครับพัฒนาแล้วคงน่าอยู่เป็นกำลังใจให้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 43   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: