ข่าว
หน้า: 1 ... 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 [29] 30   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: *การเพาะเลี้ยง*กุ้งก้ามกราม กุ้งขาว อุบล  (อ่าน 177390 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rayrock2003
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #448 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2015, 09:27:02 PM »

 ขอบคุณข้อมูลในแต่ละหน้ามากเลยครับ.  มีประโยชน์มากเลยครับ.   
ปรึกษาครับ.  ผมอยู่เพชรบุรี.   อยากหา ลูกกุ้งก้ามกราม.  มาเลี้ยง.  หาได้จากที่ไหนมั้งครับพี่
บันทึกการเข้า

pongsakorn norkham
หนุ่มลำปาง เขยอีสานผู้มุ่งมั่นตามหาสวนผักหวานป่าในฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1270


งานหนักไม่เคยฆ่าคน (ลูกแม่โจ้70)


« ตอบ #449 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2015, 09:50:54 AM »

ขอบคุณข้อมูลในแต่ละหน้ามากเลยครับ.  มีประโยชน์มากเลยครับ.   
ปรึกษาครับ.  ผมอยู่เพชรบุรี.   อยากหา ลูกกุ้งก้ามกราม.  มาเลี้ยง.  หาได้จากที่ไหนมั้งครับพี่

ไปแถวๆ อ.กำแพงแสน นครปฐมครับ มีฟาร์มเพาะอยู่เยอะมาก

ไปตรง 3 แยกกำแพงแสน แล้วถามคนแถวนั้นครับ
บันทึกการเข้า

คนดี คือคนที่มีโอกาสทำชั่ว แต่ไม่ทำ

เพชรบุรีฟาร์ม (ท่ายาง) กุ้งก้ามแดง
moorutza
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #450 เมื่อ: มกราคม 11, 2016, 05:17:46 PM »

ขอสอบถามเกี่ยวกับการใช้ปูนขาว กับ โดโลไม ควรใช้ตอนไหนดีครับ
ใช้ตอนขุดดินใหม่ หรือ ว่าหลังจากการเล้ี้ยง 1 รอบ แล้วค่อยใช้ ปูนขาวหว่าน แล้วตามด้วยปูโดโลไมครับ
และการหว่านปูน ทั้งสองชนิด สามารถ หว่าน ติดต่อกันได่้หรือไม่ครับ
หรทือว่าควรทิ้งระยะห่างในการหว่านครับ
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1714


อุบลราชธานี


« ตอบ #451 เมื่อ: มกราคม 14, 2016, 11:12:25 PM »

รบกวนเปิดอ่านตัังแต่หน้าแรกมาครับ...เพราะคำตอบอยุ่ในนั้น
บันทึกการเข้า

อยากถามอะไร..แอดไลนมา..chafarm.
pkung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #452 เมื่อ: มกราคม 16, 2016, 12:44:12 PM »

ปัจจยเรื่องแรธาตในการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามให้โตมีอะไรบางครับ
บางคนบอก แม็กฯสำคับ บางคนบอกแคลฯสำคัญ
บางคนบอก แคล/แม็ก ต้อง 1/2
รบกวนพี่เดชอุดมช่วยคลายข้อสวสัยที่ครับ
(และยังมีแร่ธาตุอะไรที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตอีกไหมครับ)
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1714


อุบลราชธานี


« ตอบ #453 เมื่อ: มกราคม 19, 2016, 12:51:09 PM »

แมกนีเชียม..ช่วยในการลอกคราบให้เปนไปตามปกติ
แคลเชียม...ช่วยสร้างเปลือก

แต่อย่าชีเรียสเรืีองพวกนี้ครับ..ไม่ใชีเรืีองสำคัญเท่ากุ้งทะเล..เพราะธรรมชาติก้งก้ามอยุ่ในน้ำจืด99%ของชัีวชีวิตในน้ำจืดมีแรีธาตุต่ำมากๆ...แต่การเลี้ยงเราแค่เติมปูนโดโลไมค้50กก/เดือน/ไร่..ก้อเพียงพอต่อการรอดและโตแล้วครับ...กุ้งก้ามปล่อย15,000-16,000ตัว/ไร่....แต่กุ้งขาวปล่อย5-8หมื่นตัว/ไร่....นึกภาพออกยังครับความหนาแน่นต่างกันเยอะ....(กรณีกุ้งขาวในน้ำจืดหรือความเค็มต่ำ)


Liked By: pichai6
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 19, 2016, 12:53:14 PM โดย เดชอุดม » บันทึกการเข้า

อยากถามอะไร..แอดไลนมา..chafarm.
moorutza
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #454 เมื่อ: มกราคม 27, 2016, 06:19:16 PM »

ขอสอบถามหน่อยครับ
ในกรณีบ่อเป็นน้ำจืด จะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม(ชำ) และกุ้งขาว ควรจะต้องใส่เกลือ ปรับสภาพน้ำไหมครับ
และในกรณี ที่จะใส่เกลือ ควรใส่ประเภท ไหนดีครับ
คือยังงงระหว่าง เกลือสินเธา กับ เกลือสมุทร ดีครับผม และแตกต่างกันอย่างไรครับ
ในกรณีบ่อ 2 ไร่ ถ้าใส่ ควรใส่ประมาณกี่กิโล ดีครับ
 ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
pkung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #455 เมื่อ: มกราคม 28, 2016, 05:06:18 PM »

ขอตอบในส่วนของกุ้งขาวนะครับ

กรณีบ่อเป็นน้ำจืด จะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม(ชำ) และกุ้งขาว ควรจะต้องใส่เกลือ ปรับสภาพน้ำไหมครับ

>>>บางเจ้าใส่เกลือ บางเจ้าสั่งน้ำจากนาเกลือมาเพื่อเจือจางความเข้มข้นในน้ำจืดครับ
       โดยความเข้มข้นจะวัดเป็น"ส่วนในพันส่วน" เช่นน้ำเค็ม 5 ppt. หมายความว่า
        ในน้ำ 1 ตัน มีเกลืออยู่ 5 กก. วิธีวัดง่ายๆโดยใช่เครื่องวัดความเข้มข้นครับ
       กรณีกุ้งขาวที่มาจากฟาร์ม มักจะตัดน้ำ 3-5 ppt. (ในเขตน้ำจืด) เราก็เตรียมน้ำให้
       ใกล้เคียงกับทที่ทางฟาร์มปรับมาครับ
        ในการปล่อยกุ้งในเขตน้ำจืดบางเจ้าต้องการลดการใช้น้ำจากนาเกลือ โดยหันมาใช้
        เกลือสมุทรแทน แล้วทำการก้นผ้าใบ แล้วใส่เกลือ ให้ความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้น
        ที่ทางฟาร์มปรับมาครับ
คือยังงงระหว่าง เกลือสินเธา กับ เกลือสมุทร ดีครับผม และแตกต่างกันอย่างไรครับ

>>>เกลือสินเธา คือเกลือที่ทำจากน้ำบาดาลที่เค็มในภาคอีสาน
       เกลือสมุทรจะมีแร่ธาตุที่กุ้งขาวต้องการใช่ แต่ก็น้อยจนต้องเติมเพิ่มครับ
บันทึกการเข้า
moorutza
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #456 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2016, 10:28:59 PM »

ขอตอบในส่วนของกุ้งขาวนะครับ

กรณีบ่อเป็นน้ำจืด จะเลี้ยงกุ้งก้ามกราม(ชำ) และกุ้งขาว ควรจะต้องใส่เกลือ ปรับสภาพน้ำไหมครับ

>>>บางเจ้าใส่เกลือ บางเจ้าสั่งน้ำจากนาเกลือมาเพื่อเจือจางความเข้มข้นในน้ำจืดครับ
       โดยความเข้มข้นจะวัดเป็น"ส่วนในพันส่วน" เช่นน้ำเค็ม 5 ppt. หมายความว่า
        ในน้ำ 1 ตัน มีเกลืออยู่ 5 กก. วิธีวัดง่ายๆโดยใช่เครื่องวัดความเข้มข้นครับ
       กรณีกุ้งขาวที่มาจากฟาร์ม มักจะตัดน้ำ 3-5 ppt. (ในเขตน้ำจืด) เราก็เตรียมน้ำให้
       ใกล้เคียงกับทที่ทางฟาร์มปรับมาครับ
        ในการปล่อยกุ้งในเขตน้ำจืดบางเจ้าต้องการลดการใช้น้ำจากนาเกลือ โดยหันมาใช้
        เกลือสมุทรแทน แล้วทำการก้นผ้าใบ แล้วใส่เกลือ ให้ความเข้มข้นเท่ากับความเข้มข้น
        ที่ทางฟาร์มปรับมาครับ
คือยังงงระหว่าง เกลือสินเธา กับ เกลือสมุทร ดีครับผม และแตกต่างกันอย่างไรครับ

>>>เกลือสินเธา คือเกลือที่ทำจากน้ำบาดาลที่เค็มในภาคอีสาน
       เกลือสมุทรจะมีแร่ธาตุที่กุ้งขาวต้องการใช่ แต่ก็น้อยจนต้องเติมเพิ่มครับ
ขอบคุณครับผม
บันทึกการเข้า
moorutza
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #457 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2016, 10:32:19 PM »

ขอสอบถามอีกสักนิดครับ
ในกรณีผมเลี้ยงกุ้งก้ามกราม(ชำ) 50 โล (250-300 ตัวโล)
และกุ้งขาว 1 แสนตัว
ควรจะใช้อาหารเบอร์อะไรดีครับ
และควรจะสั่งอาหารมาสต๊อกไว้ ประมาณกี่กระสอบครับ ต่อการเลี้ยง 1 รอบ ดีครับ
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
pkung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #458 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2016, 08:43:53 PM »

ขอตอบตามที่เห็นมานะครับ
เกษตรบางรายจะทำการปล่อยทั้งกุ้งขาวและกุ้งก้ามกรามพร้อมกัน
และบางราบจะทำการปล่อยก้ามกรามก่อนและปล่อยกุ้งขามตามทีหลัง
โดยการปล่อยก้ามกรามก่อนสัก 20-30 วัน(หรือมากกว่าก็ได้ เพราะก้ามกรามโตช้ากว่ามาก)
เมื่อจะปล่อยกุ้งขาวก็ทำการกั้นผ้าblue sheet แล้วนำเกลือผสมให้ได้ความเค็มที่ต้องการ
โดยความเค็มที่ดีที่สุดคือเท่ากับความเค็มที่ฟาร์มปรับมา แต่กุ้งขาวสามารถปรับตัวได้ในความเค็ม+-2แต้ม
น้ำจึงเค็มกว่าหรือจืดกว่าได้ แล้วทำการอนุบาลลูกกุ้งประมาณ 10-15 วัน จึงปล่อยออกด้านนอก
แล้วทำการเลี้ยงแต่กุ้งขาว ไม่ต้องสนใจกุ้งก้ามกรามมากนัก เพราะกุ้งขาวโตไว้กว่า และก้ามกรามกินน้อย
และมักจะโตช้ากว่า(จึงแนะนำให้ปล่อยก่อนกุ้งขาว) การตรวจสอบการกินอาหารโดยการเชคยอ
เมื่อกุ้งขาวอายุได้ 75 วัน จะมีขนาด 75-90 ตัว/กิโลกรัม(กรณีแม่นอก และให้อาหารโปรตีน 38)
และกุ้งก้ามกรามจะอายุได้ประมาณ 100 วัน จะมีขนาด ใหญ่สุด 15 ตัว/กิโลกรัม(แต่จะมีไม่มากนัก และมีหลายขนาด)

อาหารที่เลี้ยงเมื่อปล่อยกุ้งก้ามกรามเริ่มแรกใช้อาหารเบอร์ 3เอส
ส่วนกุ้งขาวใช่เบอร์ 1 ครับ และเมื่อปล่อกุ้งขาวออกจากblue sheet ก็หันมาสนใจเลี้ยงแต่กุ้งขาวอย่างเดียวครับ

การสต๊อกอาหาร ไม่ต้องก็ได้ครับ เราสามารถซื้อทีละน้อยๆก็ได้ครับ
ร้านขายอาหารกุ้งเค้าขายให้ครับ

การเลี้ยงกุ้งขาวให้ประสบความสำเร็จมีปัจจัย 4 อย่างครับ
1.สายพันธ์กุ้ง ถ้าได้สายพันธ์ดี จะเลี้ยงง่าย โตเร็ว
2.อาหาร ถ้าอาหารดีจะโตเร็ว
3.การจัดการฟาร์ม(ความรู้)
4.ดวงครับ
โดย ข้อ 1- 3 สำคัญที่สุดนะครับ
ขอให้ประสบผลสำเร็จครับ


Liked By: Puifai, pichai6
บันทึกการเข้า
moorutza
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #459 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2016, 09:52:41 PM »

ขอบคุณมากๆ ครับผม สำหรับเกร็ดความรู้ครับ
บันทึกการเข้า
pummasit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


« ตอบ #460 เมื่อ: เมษายน 24, 2016, 09:09:10 PM »

ขออนุญาตถามนะครับกุ้งล็อปเตอร์น้ำจืดเหมาะที่จะเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมหรือไม่ครับ
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1714


อุบลราชธานี


« ตอบ #461 เมื่อ: เมษายน 26, 2016, 11:48:59 PM »

ขออนุญาตถามนะครับกุ้งล็อปเตอร์น้ำจืดเหมาะที่จะเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมหรือไม่ครับ
ก้ามแดงใช่ไหมครับ...เหมาะครับแต่อย่าลงทุนมากเกินไป


Liked By: pichai6, kaa
บันทึกการเข้า

อยากถามอะไร..แอดไลนมา..chafarm.
kerng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 821


« ตอบ #462 เมื่อ: เมษายน 27, 2016, 02:49:37 PM »

สวัสดีครับ สารเหนียวที่ผสมทำอาหารปลา คุณเดชใช้อะไร ราคาเท่าไร ผมใช้หัวอัดเบอร์42 อาหารไม่จับเม็ดเลย ส่วนผสม ผมใช้กากเบียร์ รำ กากมะพร้าว กากน้ำตาล em วิตามิน. ประมาณนี้ครับ
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1714


อุบลราชธานี


« ตอบ #463 เมื่อ: เมษายน 27, 2016, 06:29:35 PM »

สวัสดีครับ สารเหนียวที่ผสมทำอาหารปลา คุณเดชใช้อะไร ราคาเท่าไร ผมใช้หัวอัดเบอร์42 อาหารไม่จับเม็ดเลย ส่วนผสม ผมใช้กากเบียร์ รำ กากมะพร้าว กากน้ำตาล em วิตามิน. ประมาณนี้ครับ

มีแต่กากมันจับกันก้อแปลกแล้วครับ
สารเหนียวแบบง่ายๆก้อ เช่น  แป้งมันสำปะหลัง ปลายข้าวต้มสุก  ส่วนพวกสารเหนียวสังเคาระจะแพง..อีกอย่างหน้าแป้นควรใช้เบอเล็กกว่านี้ครับ  หน้า42อัดยังไงก้อไม่แน่น....


Liked By: chin08
บันทึกการเข้า

อยากถามอะไร..แอดไลนมา..chafarm.
หน้า: 1 ... 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 [29] 30   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: