หน้า: 1 ... 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 [17] 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 ... 41   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การปลูกข้าวไรซ์เบอรี่ และการทำนาแบบลดต้นทุน ลดสารเคมี  (อ่าน 229320 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tlewdet08
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66


« ตอบ #256 เมื่อ: เมษายน 10, 2014, 03:11:50 PM »

ขอบคุณครับพี่รุ่งธรรม เท่าที่เดินดูวันนี้ยังไม่เห็นสิ่งผิดปกติครับ รอดูอีกสักนิดครับ ถ้าระยะสร้างน้ำนมสร้างเมล็ดนี่ขาดน้ำจะไม่เป็นอะไรเหรอครับ
หรือเราจะปล่อยน้ำแห้งสักพักแล้วดันขึ้นราดอีกรอบครับ เพื่อกันเพลี้ย ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

RUNGTHAMBUM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1144


« ตอบ #257 เมื่อ: เมษายน 10, 2014, 03:51:18 PM »

 นาผมเป็นนาดินเหนียว และมีเลนมากกว่านาอื่น เพราะไม่ได้เผาฟาง แล้วใช้จุรินทรีย์ย่อยฟาง ดินจะค่อนข้างนิ่มกว่าปกติ
 ผมเลยเปิดน้ำเร็วกว่านาของท่านอื่น เวลาเกี่ยวจะได้เกี่ยวง่าย ไม่หล่ม จากนาที่รถเกี่ยวไม่อยากมาเพราะติดหล่ม ตอนที่พ่อทำ
 มาเดี๋ยวนี้ผมทำเปียกสลับแห้ง และปล่อยน้ำแห้งเร็ว เกี่ยวเสร็จแล้วรถปิกอัพวิ่งลงนาได้เลย เมล็ดข้าวก็ไม่เห็นจะลีบ
 ส่วนของคุณ tlewdet08 ถ้าไม่มีเพลี้ยรอ อีกซัก 7 วัน ค่อยปล่อยน้ำทิ้งดีกว่าครับ ปล่อยทีเดียวก่อนเกี่ยวเลยครับ
 ตอนนี้ข้าวได้ 110 วันแล้ว อีก 7 วัน เราปล่อยน้ำข้าวก็ได้ 117 วัน ปล่อยน้ำทิ้งได้แล้ว รับรองเมล็ดไม่ลีบ
 ข้าวหอมปทุมช้าตอนออกรวง กว่าจะออกรวงหมดบางทีเกิน 15 วัน แต่เมื่อออกรวงหมดแล้วจะสุกเร็ว อีกไม่เกิน 20 วันคงได้เกี่ยวครับ
 
บันทึกการเข้า

ศูนย์ข้าวชุมชนบางคูวัด ศูนย์ ศพก. อ.เมือง ปทุมธานี
081-8749050
tlewdet08
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66


« ตอบ #258 เมื่อ: เมษายน 10, 2014, 04:01:45 PM »

นาผมเป็นนาดินเหนียว และมีเลนมากกว่านาอื่น เพราะไม่ได้เผาฟาง แล้วใช้จุรินทรีย์ย่อยฟาง ดินจะค่อนข้างนิ่มกว่าปกติ
 ผมเลยเปิดน้ำเร็วกว่านาของท่านอื่น เวลาเกี่ยวจะได้เกี่ยวง่าย ไม่หล่ม จากนาที่รถเกี่ยวไม่อยากมาเพราะติดหล่ม ตอนที่พ่อทำ
 มาเดี๋ยวนี้ผมทำเปียกสลับแห้ง และปล่อยน้ำแห้งเร็ว เกี่ยวเสร็จแล้วรถปิกอัพวิ่งลงนาได้เลย เมล็ดข้าวก็ไม่เห็นจะลีบ
 ส่วนของคุณ tlewdet08 ถ้าไม่มีเพลี้ยรอ อีกซัก 7 วัน ค่อยปล่อยน้ำทิ้งดีกว่าครับ ปล่อยทีเดียวก่อนเกี่ยวเลยครับ
 ตอนนี้ข้าวได้ 110 วันแล้ว อีก 7 วัน เราปล่อยน้ำข้าวก็ได้ 117 วัน ปล่อยน้ำทิ้งได้แล้ว รับรองเมล็ดไม่ลีบ
 ข้าวหอมปทุมช้าตอนออกรวง กว่าจะออกรวงหมดบางทีเกิน 15 วัน แต่เมื่อออกรวงหมดแล้วจะสุกเร็ว อีกไม่เกิน 20 วันคงได้เกี่ยวครับ
 

ขอบคุณพี่รุ่งธรรมครับ ที่ให้คำแนะนำครับ  ยิ้มเท่ห์ ผมอยู่ฉะเชิงเทราครับ นาเป็นประมาณดินร่วนปนทรายแหละครับน้ำน่าจะแห้งเร็วอยู่ครับ
บันทึกการเข้า
tlewdet08
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66


« ตอบ #259 เมื่อ: เมษายน 11, 2014, 07:59:58 PM »

มาอับเดตสถานะการณ์เพลี้ยล่าสุดครับ วันนี้ผมไปเดินสำรวจเพลี้ยตามปกติ
คราวนี้เจอครับ แต่ไม่เยอะ พรุ่งนี้จะไปปล่อยน้ำออกครับ หาเชื้อบิวเวอร์เรียไม่ทันละครับว่าจะใช่สมุนไพรแล้ว
ปล่อยน้ำให้แห้งให้แมลงควบคุมกันเองครับผม
บันทึกการเข้า
RUNGTHAMBUM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1144


« ตอบ #260 เมื่อ: เมษายน 11, 2014, 08:43:23 PM »

ปล่อยน้ำแห้งเลยครับ ถ้าเพลี้ยไม่มากใช้สมุนไพรก็ได้ครับ


Liked By: tlewdet08, CoRoWidE
บันทึกการเข้า

ศูนย์ข้าวชุมชนบางคูวัด ศูนย์ ศพก. อ.เมือง ปทุมธานี
081-8749050
prawet
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 180


« ตอบ #261 เมื่อ: เมษายน 17, 2014, 11:56:23 AM »

คุณรุ่งครับ นาบกผมเกี่ยวข้าวแล้วตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ได้ข้าว 2 รถเข็น (ที่เห็น) แต่ปรากฎว่าหญ้าเพียบเลย คงได้เม็ดข้าวไม่มาก ตอนนี้ยังไม่ได้นวดเลย ทีแรกว่าจะนวดช่วงสงกรานต์ ได้แต่ทำจุลลินทรีย์จาวปลวกกับเชื้อโนมูเรีย เพื่อไว้ลดต้นทุน เลยไม่ได้นวด ถ้านวดแล้วจะนำรูปมาอวดว่าได้เท่าไรครับ



บันทึกการเข้า
ชัย ชาวนานอกคอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 416


« ตอบ #262 เมื่อ: เมษายน 17, 2014, 09:03:30 PM »







คัดพันธุ์สำหรับปลูกรุ่นต่อๆไปครับ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
ชัย ชาวนานอกคอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 416


« ตอบ #263 เมื่อ: เมษายน 21, 2014, 09:50:37 PM »

ผลงานจากนาผมครับ

บันทึกการเข้า
An_ant
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 160


« ตอบ #264 เมื่อ: เมษายน 22, 2014, 07:51:57 AM »

ผลงานจากนาผมครับ




ดำสนิทเลย ... ฝีมือ  อายจัง

ถามเป็นข้อมูล หุงแล้วหอมเหมือนต้นตระกูล หรือว่ามีกลิ่นหอมบ้างสักนิดหรือไม่
บันทึกการเข้า
ชัย ชาวนานอกคอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 416


« ตอบ #265 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 12:36:30 PM »

วันนี้ได้ลองชิมแล้วครับ (รอเวลาข้าวสารเก่าหมด)
กลิ่นหอมอ่อนๆ ...  นุ่ม ... หนึบ ...
ไม่ต่างจากที่เคยสั่งมาทานจากทางเหนือเลยครับ  ยิ้มเท่ห์


Liked By: deemeechai, CoRoWidE
บันทึกการเข้า
An_ant
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 160


« ตอบ #266 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 02:01:31 PM »

วันนี้ได้ลองชิมแล้วครับ (รอเวลาข้าวสารเก่าหมด)
กลิ่นหอมอ่อนๆ ...  นุ่ม ... หนึบ ...
ไม่ต่างจากที่เคยสั่งมาทานจากทางเหนือเลยครับ  ยิ้มเท่ห์

ถ้าพอมีเหลือ จะขอแบ่ง ส่งให้ทาง ปณ. ไปลองสักหม้อสองหม้อ


ตั้งแต่เสาะหามา ยังไม่เจอที่มีกลิ่นเข้าตากรรมการเลย


ถ้าสะดวกรบกวนแจ้งทางจดหมายน้อยก็ได้


Liked By: CoRoWidE
บันทึกการเข้า
RUNGTHAMBUM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1144


« ตอบ #267 เมื่อ: เมษายน 23, 2014, 05:58:38 PM »

ข้าวไรซ์เบอรี่ ที่ปลูกในนาดินเหนียวในแถบถาคกลาง คงไม่หอมเหมือนนาดินทรายทางภาคอีสาน แต่ทานนุ่ม ไม่แข็ง มีกลิ่นหอมจางๆของข้าวใหม่ แต่ก็ไม่ได้หอมเหมือนหอมมะลิ
น่าจะเป็นทีสภาพดิน และ ภูมิอากาศ  ผมเคยซื้อข้าวหอมมะลิ ของลุงบุญมี ศรีสะเกษ ไปปลูกที่พิจิตร ก็ไม่หอมแต่ทานนุ่มเหมือนกัน ขาดแต่ความหอมครับ
รุ่นนี้ผมลองปล่อยน้ำแห้วเร็ว จำลองพื้นที่ภาคอีสานที่ไม่ค่อยมีน้ำในตอนข้าวใกล้เก็บเกี่ยว ก็ดูจะหอมกว่ารุ่นที่แล้วอีกนิดหน่อย เท่านั้นครับ
แต่ความนุ่มใช้ได้แล้วครับ ไม่แข็งเหมือนข้าวกล้องทั่วไป หุงรวมกับข้าวหอมมะลิได้เลย ไม่ต้องแช่ก่อน

ในภาพทางซ้ายคือข้าวที่ผมทานปกติ แต่ทางขวาลองหุงข้าวไรซ์เบอรี่อย่างเดียว


ปกติผมจะหุงไรซ์เบอรี่ 1 ส่วน +ข้าวกล้องหอมปทุม 3 ส่วน +ข้าวขาวหอมมะลิ 4 ส่วน จะทานง่ายกว่าครับ ข้าวทั้งหมดผมปลูกเองครับ
ข้าวสุกอาจจะดูไม่สวยงามเหมือนข้าวซื้อ เหมือนข้าวหักท่อน เพราะผมรวมปลายข้าวที่สีมาด้วย สีรวมไม่ต้องคัดปลายข้าวออก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 23, 2014, 06:51:57 PM โดย RUNGTHAMBUM » บันทึกการเข้า

ศูนย์ข้าวชุมชนบางคูวัด ศูนย์ ศพก. อ.เมือง ปทุมธานี
081-8749050
An_ant
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 160


« ตอบ #268 เมื่อ: เมษายน 24, 2014, 06:00:01 AM »

คราวหน้าต้องผสมข้าวหอมบ้างแล้ว


Liked By: sakura123
บันทึกการเข้า
RUNGTHAMBUM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1144


« ตอบ #269 เมื่อ: เมษายน 30, 2014, 09:53:43 AM »

เริ่มทำนาใหม่อีกครั้งครับ สูบน้ำเข้านาเมื่อ 15 เมษายน พร้อมหยดแบคทีเรียสังเคราะห์แสงไปกับน้ำ 150 ลิตร
และจ้างรถมาปั่นตีเทือก 18 เมษายน แล้วหมักฟางไว้ก่อน เดี๋ยวเสาร์-อาทิตย์นี้จะเริ่มคราดนาแล้วครับ


ตอนสูบน้ำเข้าเพื่อจะคราดนา ผมจะหยดแบคทีเรียสังเคราะห์แสงไปอีก150ลิตร เตรียมหมักไว้แล้ว


เมื่อวานเริ่มเพราะกล้าข้าวไรซ์เบอรี่ ตอนแรกว่าจะไม่ทำ แต่สรุปแล้วขอทำไว้กินเองซัก 6 งาน เลยเพราะกล้าไว้ 160 ถาด


ส่วนนาที่เหลือจะทำนาดำ และนาโยน ข้าวหอมปทุมครับ
บันทึกการเข้า

ศูนย์ข้าวชุมชนบางคูวัด ศูนย์ ศพก. อ.เมือง ปทุมธานี
081-8749050
An_ant
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 160


« ตอบ #270 เมื่อ: เมษายน 30, 2014, 10:17:38 AM »

เริ่มทำนาใหม่อีกครั้งครับ สูบน้ำเข้านาเมื่อ 15 เมษายน พร้อมหยดแบคทีเรียสังเคราะห์แสงไปกับน้ำ 150 ลิตร
และจ้างรถมาปั่นตีเทือก 18 เมษายน แล้วหมักฟางไว้ก่อน เดี๋ยวเสาร์-อาทิตย์นี้จะเริ่มคราดนาแล้วครับ




ตอนหมักนี่ PSB อย่างเดียว หรือมีอย่างอื่นผสมไปด้วย จะได้ตามข้อมูลถูก... ครับผม



ขอถามเรื่องข้าวหอมเป็นความรู้
จากหลาย ๆ ที่ หลาย ๆ แหล่ง บอกว่า หอมปทุม กับหอมมะลิแถว ๆ อิสาน เป็นพันธุ์เดียวกัน เท็จจริงเป็นประการใดครับ  เศร้า


Liked By: Sanya_Sr
บันทึกการเข้า
RUNGTHAMBUM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1144


« ตอบ #271 เมื่อ: เมษายน 30, 2014, 01:57:13 PM »

ผมมีจุรินทรีย์ย่อยฟางอีกตัว ซึ่งเหมือนจุรินทรีย์หน่อกล้วย หรือจากสาร พด.2 ของกรมพัฒฯ เตรียมไว้อีก 200 ลิตร
ตอนแรกว่าจะปล่อยไปกับน้ำพร้อม PSB แต่พอดีมีคนมาขอเลี้ยงเป็ดไล่ทุ่ง ผมกลัวเป็ดเขาตาย เลยปล่อย PSB ไปกับน้ำอย่างเดียว
ส่วนจุรินทรีย์ย่อยฟาง จะเอาไปหยดในนา ตอนคราดทำเทือก
 
ข้าวหอมปทุมเป็นข้าวที่เกิดจากการผสมข้าวหอมมะลิ105 กับข้าวนาปรังอีก1สายพันธ์ (BKNA6-18-3-2ผสมกับ PTT8506-86-3-2-1)
ทำให้เกิดเป็นข้าวจ้าหอมนาปรังไม่ไวแสงที่มีอายุข้าว 120 วัน ปลูกได้ทั้งปี ข้าวสารมีลักษณะนุ่ม หอม คล้ายกับข้าวหอม
แต่ก็ยังไม่นุ่ม และหอมเท่าข้าวหอมมะลิที่ปลูกในทุ่งกุลา หรือทางภาคเหนือตอนบน แค่คล้ายๆแต่ไม่เหมือน
บันทึกการเข้า

ศูนย์ข้าวชุมชนบางคูวัด ศูนย์ ศพก. อ.เมือง ปทุมธานี
081-8749050
หน้า: 1 ... 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 [17] 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 ... 41   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: