หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กากมันหมักยีสต์  (อ่าน 4510 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
moden
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #16 เมื่อ: มกราคม 30, 2014, 04:43:39 PM »

อ่านจนเข้าใจ....ขอบคุณนะคะ อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า

moden
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #17 เมื่อ: มกราคม 30, 2014, 05:03:15 PM »

ถามอีกนิดค่ะ มันต้องหมักนานกี่วัน 10 วัน 21 วัน หรือ 1 เดือนคะ เพื่อลดสารพิษในกากมันสำปะหลังค่ะ
บันทึกการเข้า
เปา@ภูฟ้าฟาร์ม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 64


« ตอบ #18 เมื่อ: มกราคม 30, 2014, 11:48:05 PM »

ผมว่าวัตถุประสงค์หลักที่ที่ใช้ยีสต์  แทนที่จะเป็นแบคทีเรีย  คือโปรตีนที่เพิ่มขึ้น  คงไม่ได้เน้นที่โปรไบโอติกสักเท่าไร

หมัก 15 วันจากโปรตีน 2%  เป็น 12%  โดยที่เสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย ส่วนเรื่องโปรไบโอติกผมก็เชื่อว่าแบคที่เรีย

ในผักดองก็ยังมีคุณสมบัติที่ดีกว่ายีสต์เยอะ   .... ก็แล้วแต่จุดประสงของการใช้งานครับ


ปล. ผมใช้กากมันแห้งเอาไปหมักยีสต์  ปรับสูตรนิดหน่อย  ใช้เลี้ยงแทนอาหารจิ้งหรีดได้เลยครับ

- อาหารจิ้งหรีดโปรตีน 14% ราคา 14-16 บาท / กก.

- กากมันหมักยีสต์ 15 วัน  โปรตีน 16%  (อ้างอิงจากงานวิจัย)  ต้นทุนอยู่ที่ 8 บาท/กก.


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
bowling_ubon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10


« ตอบ #19 เมื่อ: มกราคม 31, 2014, 08:36:46 AM »

ผมว่าซื้อมาลองไปใช้เลยครับถูกมากเลยแถวมีขายบรรจุถุงสดวกสบายเก็บไวได้เป็นเดือน ถ้าเลี้ยงไม่มากผมว่าซื้อแบบถุงลองดูก่อนดีกว่าไปลุงทุนซื้อผสมเอง ลงทุนค่อนข้างสุงครับ คนงานในการตักการผสมอีก ปวดหัวครับ หลายๆคนยังคิดมาก บอกตรงๆผมเคยจะใช้เจ้าตัวนี้เหมือนกัน เพราะแถวบ้านผมมีหลายเจ้าทำขาย ถูกมากๆ โลละไม่ถึง2บาท  ตอนจะซื้อก็ไปลงดูตามคอกวัวใหญ่ๆที่เขาทำกัน ยอมรับครับว่าวัวกินแล้วอ้วนดี (แต่ก็ต้องมีหญ้าและฟางด้วยนะครับ) ผมชอบมาก 1.ถูก 2.มีของตลอด 3.วัวชอบกิน 4.เก็บได้นาน แต่ถ้านานเกินไปโปรตีนจะค่อยๆลดลงครับ ผมได้ดูแล้วคิดว่าง่ายครับ ยืนยิ้มเลยผม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม  แต่มาเจอเรื่องกลิ่นครับตัวแปลเลย หลายๆท่านถ้าเคยขับรถผ่านลานตากมันคงจะทราบดีนะครับว่ามันแรงขนาดไหน ขนานเลี้ยงวัวแถวบ้านยังบอกมีกลิ่น ถ้าเอากลิ่นนี้ไปอีก ลังเล ลังเล ลังเล ก็เลยไม่ได้ลองใช้เลย ถ้าถามผมนะผมว่าลองดูก็ไม่เสียหายครับ ลองซื้อมาลองน้อยๆก่อนก็ได้ครับ ถ้าวัวชอบค่อยศึกษาใหม่ ถ้าไม่ชอบก็ค่อยหาตัวอื่นใหม่ครับ ที่อยากให้ลองก็ไม่ได้มีไรมากครับ ผมว่ามันถูก หาง่ายและเก็บไว้ได้นานครับ ได้ผมอย่างไรลองถ่ายรูปมาให้ชมหน่อยน่ะครับ เพราะผมยังเคยได้ลองเองซักที่เลย

ขอให้วัวอ้วนๆได้ราคาดีๆนัครับ
ขอบคุณครับ



Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 422


« ตอบ #20 เมื่อ: มกราคม 31, 2014, 08:46:46 AM »

ผมว่าวัตถุประสงค์หลักที่ที่ใช้ยีสต์  แทนที่จะเป็นแบคทีเรีย  คือโปรตีนที่เพิ่มขึ้น  คงไม่ได้เน้นที่โปรไบโอติกสักเท่าไร

หมัก 15 วันจากโปรตีน 2%  เป็น 12%  โดยที่เสียค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย ส่วนเรื่องโปรไบโอติกผมก็เชื่อว่าแบคที่เรีย

ในผักดองก็ยังมีคุณสมบัติที่ดีกว่ายีสต์เยอะ   .... ก็แล้วแต่จุดประสงของการใช้งานครับ


ปล. ผมใช้กากมันแห้งเอาไปหมักยีสต์  ปรับสูตรนิดหน่อย  ใช้เลี้ยงแทนอาหารจิ้งหรีดได้เลยครับ

- อาหารจิ้งหรีดโปรตีน 14% ราคา 14-16 บาท / กก.

- กากมันหมักยีสต์ 15 วัน  โปรตีน 16%  (อ้างอิงจากงานวิจัย)  ต้นทุนอยู่ที่ 8 บาท/กก.

พูดถึงเรื่องการปนเปื้อนของเชื้อที่สามารถสร้างสารพิษได้ครับ เพราะไม่มีการจัดการระบบที่ป้องกันที่ดีพอ

การใช้แบคทีเรีย ไม่ได้ต้องกาโปรไบโอติก แต่ใช้ตัวนี้เพราะ เมื่อมันเจริญขึ้นมาแล้ว สามารถจัดการกับเชื้อปนเปื้อนได้ทั้งหมดโดยไม่ต้องกังวลไดๆทั้งสิ้น

ต่างจากยีสท์ ที่มีสภาพการเติบโต แบบเดียวกับที่เชื้อปนเปื้นซึ่งสร้างสารพิษเหล่านั้นต้องการ

ไม่ได้พูดถึงการหมักเพื่อเพิ่มโปรตีน
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 422


« ตอบ #21 เมื่อ: มกราคม 31, 2014, 08:53:59 AM »

บ้านเรา ปศุสัตว์ชอบปิดข่าว เพราะกลัวว่า ตนเองจะเดือดร้อนเนื่องจากทำงานบกพร่อง และ จะมีผลกระทบต่อความมั่นใจของผู้บริโภค

เมื่อ 3 - 4 ปีที่แล้ว บ้านผม มีงัวตายยกฝูง 100 กว่าตัว เพราะติดเชื้อ ครอสทิเดียม ( ไม่ได้กินมันหมักหรอกนะ )

เมื่อปีที่แล้ว ควายตายยกฝูง 50 กว่าตัว เงินหายไปกับสายลมราว 2 ล้าน เชื้อ ครอสทิเดียม อีกเช่นกัน ( ไม่ได้กินมันหมักเช่นกัน )

เชื้อตัวนี้ต้องการสภาพการเติบโต แบบเดียวกับยีสท์ และสามารถปนเปื้นเข้าไปเติบโตอยู่ด้วยกันกับยีสท์ ด้วย

ที่ผม ไปก้าวล่วง วิจารย์ เรื่องกากมันหมักยีสท์ ก็เพราะว่าผมเคยเห็นของพวกนี้มาหลายหนแล้ว

บางทีความรู้ ที่มีมากๆ แต่ขาดประสบการณ์ ก็ใช่ว่าจะ.............. คิดเอาเอง ผมเลี้ยงงัวมาตั้งแต่เด็กๆ เลี้ยงกันที เป็น ร้อยๆ และมีหลายๆรายอยู่ด้วยกัน เลยได้เห็นอะไรต่อมิอะไร ในการเลี้ยงงัวมาค่อนข้างเยอะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2014, 08:58:14 AM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 422


« ตอบ #22 เมื่อ: มกราคม 31, 2014, 09:02:37 AM »

ส่วนกากมัน ผมใช้มา ร่วม 10 ปีกว่าแล้ว มีหลายรายที่ใช้มาก่อนผม จะทำบัตรประชาชนเสียอีก งัวอ้วน สมบูรณ์ ไม่มีปัญหาทุกตัว

มีเรื่องต้องระวังแค่ สารพิษในหัวมัน การตากแห้ง ก็แก้ได้แล้ว ถ้าหมัก 10 - 15วันก็หมดแล้ว
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: