หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลายสะลอง ชาวณาบ้าพลัง ปีนี้นาอินทรีย์  (อ่าน 1147 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
LaiSaLong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1117


« เมื่อ: มีนาคม 14, 2013, 10:48:16 PM »ผมตั้งกระทู้ตรงตามห้องที่เวปกำหนดหรือเปล่าจ๊ะ  ยิงฟันยิ้ม  งงเหมือนกัน ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับสัตว์ ก็จะมีเป็นหัวข้อหลักเลย

ผมใคร่ขอบอกเรื่องราวต่างๆ ที่ผมศึกษามา ซึ่งอาจจะถูกบ้าง (มีประโยชน์ก็นำไปใช้เน้อ) แล้วก็อาจจะผิดบ้าง (เตือนได้ รับทราบด้วยความเต็มใจอย่างยิ่งเน้อ)

ผมบ่ชอบตัว นอ หนู ปีก่อนเจ้าหนูเป็นหนึ่งในผู้ทวงหนี้เล่นงานผมเสียอ่วมเลย จึงใช้ ณอ เณร เน้อ

วันนี้ครบรอบ 1 ปี ที่ผมมีนา เลยตั้งกระทู้เล่าเรื่องราวข้าวที่ผมบ่งการในปีที่ผ่านมาครับ ...ผมเป็นลูกพ่อค้า เรียนก็เรียนคอมพิวเตอร์ แต่ดันอยากจะทำนา ทำให้เกิดเรื่องราวต่างๆ นาๆ สารพัด มันส์จริงๆ จ้า  ...และในปีนี้ขอลุยนาอินทรีย์พ่วงปลอดสารพิษด้วย

....ผมจะทวนเรื่องราวของปีก่อนจนมาถึงปีนี้แล้วจะเลยไปถึงแนวทางการทำนาอินทรีย์ในรูปแบบผสมๆๆๆๆ

รูปแรกเป็นผืนนาทั้งหมด มีรายละเอียด.... เนื้อที่ประมาณ 46 ไร่กว่าๆ ติดถนนสายดอกคำใต้ไปจุน ปง เชียงคำ มีพื้นที่ถมด้านหน้า (บริเวณสีดำ)ประมาณสองไร่กว่าๆ  ด้านท้ายของนามีสระน้ำประมาณสามไร่ ลึกถ้าจำบ่ผิดก็ประมาณ 6-8 เมตร (เขาบอกว่าตอนขุดสระ รถตักต้องไปอยู่ในสระเลยครับ)


รอยรถไถสวยๆ ผมดูกี่ทีก็ชอบ


ปีก่อน จากการที่ได้ปรึกษากูรูในพื้นที่ สรุปว่าจะทำนาสำรวย เพราะระยะเวลาที่มีจำกัด ซื้อนากลางเดือนมีนา (ก็เลย..มีนาเสียเลย) และผมมีงานชิ้นใหญ่ที่ต้องทำให้ลุล่วง ปลายเดือนเมษายนไถพลิกดิน แต่ฝนฟ้าบ่อำนวย จำต้องเปลี่ยนแผนไปทำนาแบบปักดำ ด้วยที่ใจชาวณาบ้าพลังอยากจะทำนาไปพร้อมกับการทดลองและเรียนรู้จากสิ่งที่ทำ เลยพ่วงการทำนาโยน นาหว่านตม นาสำรวย ไปพร้อมๆ กัน จึงจัดสัดส่วนของการทำแต่ละอย่าง โดยทำนาปักดำ 10 ไร่ นาโยน 10 ไร่ นาหว่านตม 1 ไร่ ที่เหลือเป็นนาสำรวย จากที่เป็นคนที่บ่เคยทำนา ต้องหาข้อมูลจากคนในพื้นที่ จากอินเตอร์เน็ต จากกรมพัฒนาที่ดิน ศูนย์วิจัยข้าว เกษตรตำบล ถามเพียบเลย ผิดก็มาก ถูกก็บ่น้อย ... ค่อยๆ ตามมาเน้อ

ผมจะมีรูปแยะมาก แต่เวลามีบ่มาก จะเข้ามาเติมกระทู้เท่าที่มีเวลาแต่จะพยายามเข้ามาบ่อยๆ ครับ

 
บันทึกการเข้า

Kwanthong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1126


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 30, 2013, 06:01:03 AM »

อัพกระทู้ครับ
บันทึกการเข้า
LaiSaLong_Petal
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 144« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 25, 2013, 10:27:07 PM »

ลายสะลองรอฝน ดูแตงกวาไปก่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: