หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สปก. หรือ โฉนด  (อ่าน 3416 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sosongchan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« เมื่อ: กันยายน 08, 2011, 01:57:25 PM »

ที่ดินทำกินของท่านเป็น สปก. หรือไม่ ครับ ถ้าเป็นโดยซื้อต่อมาอีกทีทำไงดีครับ
บันทึกการเข้า

orod
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 11, 2011, 01:22:57 PM »

ก็ซวยซิครับ เพราะถ้าเป็นสปก.แล้ว ซื้อขายไม่ได้ เอาเงินคืนก็ไม่ได้เพราะทำผิดกฎหมายเสียเอง ไม่มีสิทธิครอบครอง อย่าลืมว่า ที่ดินสปก.กรรมสิทธิเป็นของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ของรัฐ) ให้เราใช้ชั่วคราวตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายเท่านั้น เมื่อพ้นเงื่อนไขแล้วรัฐเอาคืนครับ


Liked By: Auto.
บันทึกการเข้า
Nititep
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 330


คนตายเท่านั้น ที่ไม่มีความฝัน


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 13, 2011, 09:09:34 AM »

หากซื้อมาแล้ว รีบไปลงทะเบียนเป็นเกษตรกรโดยด่วน และเข้าไปทำประโยชน์บ้าง เรื่องอื่นค่อยว่ากันทีหลัง

ผู้ที่จะถือครองได้คือ "เกษตรกรเต็มขั้น" เท่านั้น และให้ตกทอดกับผู้สืบสกุล หามทำการซื้อขาย ตามตัวกฎหมายนะ ถ้าผมตีความไม่ผิด ผู้สืบสกุลต้องเป็นเกษตรกรเต็มขั้นด้วย และไม่แน่ใจว่าบุตรบุญธรรมได้หรือเปล่า

ไม่รู้ว่าอธิบดีที่เซ็นต์กฎหมายนี้ยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า ไม่เห็นมีการแก้ไขปรับปรุง ที่แม่ผมได้ตอนเขาจัดสรรให้ ร่วม 25 ปีแล้ว เห็นว่าจะออก นส. 3 ให้ก็ยังไม่กระดิก ตอนนี้รำคาญมากเลย เพื่อนข้างที่ก็แอบรุกเข้ามาทีละหน่อยๆ ปีหน้าผมจะเอารักใหญ่ (รักกินคน) ไปปลูกเป็นแนวรั้วไว้ซะหน่อย หากทนยางรักได้ ก็ให้รุกไปเลยครับ (ไม่รู้จะโหดไปหรือเปล่า...น้อ)
บันทึกการเข้า
thanakong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 13, 2011, 11:49:53 PM »

ที่ดิน สปก.เป็นที่ดินของรัฐ ที่จัดสรรให้ราษฎรเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน หากมีการซื้อขายกันผู้ซื้อก็ไม่ได้กรรมสิทธ์ เนื่องจากในเมื่อผู้ขายไม่ได้เป็นเจ้าของ ผู้ซื้อไปจะได้กรรมสิทธิ์ไปอย่างไร  อันนี้ตามหลักกฏหมายนะครับ และเคยมีหนังสือจาก สปก.ให้ช่วยประชาสัมพันธ์ชาวบ้านผู้ที่ได้รับสิทธิ์ให้เข้าทำประโยชน์ในที่ดิน สปก.หากนำที่ดินไปขายต่ออาจถูเพิกถอนสิทธิได้   แต่ในทางปฎิบัติผมเคยสอบถามชาวบ้าน  ย้ำว่าเคยสอบถามไม่เคยเจอด้วยตนเองนะครับ เคยมีคนไปซื้อที่ดิน สปก. แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นผู้ซื้อโดยใช้วิธีแจ้งว่าผู้ขายที่มีชื่อในสปก.ไม่ประสงค์จะทำประโยชน์ในที่ดินต่อไป แล้วนำที่ดินแปลงนั้นมาจัดสรรให้บุคคลอื่นในที่นี้ก็คือผู้ซื้อนั่นแหละครับ แต่ผมไม่ทราบรายละเอียดขั้นตอนในการดำนินการนะครับ ลองสอบถามกำนันผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่ สปก.ดูครับ
บันทึกการเข้า
apichai38
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 470« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 15, 2011, 12:39:41 PM »

ผู้ใดอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ ที่ดิน สปก. ลองเข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ได้เลยครับ   http://www.alro.go.th/alro/index.jsp
บันทึกการเข้า
GGGGGGGG
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 04:00:42 PM »

ที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ต่างๆมีในปัจจุบันนี้ 2แบบ คือ โฉนด/นส.3ต่างๆ นอกนั้นที่หลวงที่รัฐ และต้องอยู่ในเงื่อนไขต่างๆของเอกสารดังที่กล่าวมาด้วย ทำสัญญา ซื้อ/ขาย  กันเองเป็นโมฆะนะจ๊ะ  เตือนกันกันเอาไว้(แต่คงไม่ทันแล้ว ที่ดิน ภบท.๕ ที่หลวงนะจ๊ะจะบอกให้)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: