หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เทคนิคการเลี้ยงขยายพันธุ์หนอนนก  (อ่าน 54194 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« เมื่อ: มกราคม 12, 2010, 02:12:57 PM »

             ด้วยหนอนนกเป็นเมลงศัตรูผลิตผลเกษตรที่มีขนาดใหญ่ที่สุด การเจริญเติบโตแบบสมบูรณ์ ดังนี้ ระยะไข่ 5-7 วัน ระยะหนอน 75-90 วัน ระยะดักแด้ 5-7 วัน ระยะตัวเต็มวัย 5-6 เดือน
การเพาะเลี้ยงหนอนนกเพื่อการค้า
                 แมลงชนิดนี้มีระยะหนอนที่ยาวนานและหนอนมีคุณค่าทางอาหารสูงเมื่อใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้สัตว์มีสุขภาพแข็งแรง จึงมีผู้นิยมนำมาเพาะขยายพันธุ์เพื่อผลิตเป็นอาหารสัตว์เชิงการค้า เช่น เป็นอาหารสัตว์ปีก ปลาสวยงาม กระรอก ฯลฯ ดังนั้น เกษตรกรหรือผู้ที่สนใจสามารถเพาะสัตว์หนอนนกได้เองก็จะสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซื้ออาหารสัตว์เลี้ยงเหล่านี้ได้
ขั้นตอนการเลี้ยง
                  1. นำอาหารไก่ 500 กรัม เทลงในถาดอะลูมิเนียมใส่หนอนนกประมาณ 300 ตัว จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำหรือน้ำผึ้งผสมน้ำให้ชุ่มพอหมาดวางลงกลางถาด (หมั่นเติมน้ำเป็นระยะอย่าให้น้ำแห้ง) ปิดด้วยตาข่ายมุ้ง วางบนชั้นสำหรับเลี้ยงแมลงหรือเลี้ยงในห้องที่มีมุ้งลวด เมื่อหนอนขับถ่ายมูลออกมามากควรใช้ตะแกรงร่อนเอาตัวหนอนออกและนำไปใส่ถาดใหม่ เติมอาหารทุก 1-2 สัปดาห์
                  2. เมื่อเลี่ยงได้ระยะหนึ่งหนอนนกจะเข้าดักแด้ ซึ่งจะไม่กินอาหารประมาณ 5-7 วัน แยกดักแด้ออกมาใส่ลงในถาดใหม่ เมื่อดักแด้เปลี่ยนเป็นตัวเต็มวัยให้แยกไปไว้ในถาดที่มีอาหารเหมือนกันการเริ่มเลี้ยงหนอนโดยใส่ตัวเต็มวัยถาดละ 100-150 คู่ ตัวเต็มวัยจะเริ่มผสมพันธุ์หลังออกจากดักแด้ประมาณ 7 วัน ตัวเมียจะวางไข่ตัวละ 1-2 ฟอง/วัน อายุการวางไข่ 40-50 วัน
                  3. หลังจากตัวเต็มวัยวางไข่แล้ว 7 วัน ให้แยกตัวเต็มวัยออกจากถาดเดิม นำไปเลี้ยงในอาหารถาดใหม่เพื่อให้ตัวเต็มวัยวางไข่และเจริญเติบโตเป็นตัวหนอนซึ่งใช้เวลา 5-7 วัน ระยะหนอนจะลอกคราบ 10-14 ครั้ง หรือมีอายุ 76-90 วัน (ระยะการขายอายุประมาณ 60 วัน) ทำการเลี้ยงขยายอย่างว่องไว และแยกใส่ถาดอาหารใหมทุก 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ไข่หรือหนอนที่มีขนาดใกล้เคียงกันเป็นชุดๆ
ศัตรูของหนอนนก
                   ศัตรูพืชของหนอนนก ได้แก่ มอดแป้ง มด แมลงสาบ ที่อาจจะติดมากับอาหาร ดังนั้น ควรนำอาหารไปแช่แข็งประมาณ 7 วัน หรืออบอาหารที่อุณหภูมิประมาณ 80 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 ชั่วโมง ทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติก่อนนำมาเป็นอาหารหนอนนก ศัตรูอื่นๆ ได้แก่ จิ้งจก นก และหนู
ต้นทุนการเลี้ยงหนอนนก
                    การผลิตหนอนนก 1 กิโลกรัมมใช้ต้นทุนประมาณ 70 บาท ใช้เวลาการผลิต 8-9 สัปดาห์ ซึ่งปัจจุบันหนอนนกราคากิโลกรัมละ 150-200 บาท (ขึ้นอยู่กับตลาด)
                หากท่านใดสนใจการเลี้ยงขยายพันธุ์ "หนอนนก" สามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว สำนักวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร  โทรศัพท์ 0 2579 7813-4 ในวัน เวลา ราชการ


Liked By: yong9, PitoonZa
บันทึกการเข้า

kittiporn99
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 22, 2010, 12:00:42 AM »

ความรู้เพิ่มเติม ได้ที่ http://www.49tennis.com/rice
บันทึกการเข้า
binla
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 454


ความล้มเหลวในชีวิต คือ คิดแล้วไม่ได้ทำ


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 25, 2010, 08:03:14 PM »

ขอบคุณคับพี่วุฒิ..ผมกะลังต้องการ..แต่ไว่ว่างๆก่อนนะคับ จะลองดู
บันทึกการเข้า
Cheevit_thai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 408


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 28, 2010, 08:49:55 PM »

ขอคำแนะนำ  เรื่องถาดที่ใช้เลี้ยงหนอนก นอกจาก ถาดอลูมิเนียมแล้ว.....อย่างอื่น ได้ใหมครับ  อย่างกล่องโฟม  ไม่รู้ว่าใช้ได้ใหม? ช่วยหน่อยนะครับ
บันทึกการเข้า
chang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 140

สวนบ้านดู่ เชียงราย


« ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 29, 2010, 09:07:00 AM »

คุณ cheevit_thai ผมได้อ่านรายละเอียด คห. คุณ kitiporn99 สามารถเลี้ยงได้แต่อัตราการเจริญเติบโตช้ากว่า ถาดอลูมิเนียม หรือ สแตนเลส เนื่องจากจะมีความเย็นที่ดีกว่า ซึ่งหนอนนก ชอบ  ลองเข้าไปอ่านดูน่ะครับ รายละเอียดดีมาก
บันทึกการเข้า
nupon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2010, 03:01:38 PM »

[color=purple]ผมอยากรู้ตลาดหนอนนกแบบขายส่งว่า อยู่ที่ไหนของเชียงรายบ้างคับ   หรือใกล้เคียงก็ได้ผมจะลองทำดูครับ   ใครรู้แนะนำด้วยนะครับ /ขอบพระคุณมากคับ[/color]
บันทึกการเข้า
nupon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2010, 03:02:42 PM »

ผมอยากรู้ตลาดหนอนนกแบบขายส่งว่า อยู่ที่ไหนของเชียงรายบ้างคับ   หรือใกล้เคียงก็ได้ผมจะลองทำดูครับ   ใครรู้แนะนำด้วยนะครับ /ขอบพระคุณมากคับ
บันทึกการเข้า
ต้อย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1958« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2010, 10:36:03 AM »

เมื่อก่อนผมเลี้ยงนก ผมซื้อหนอนมาแล้วเหลือ เลยใส่แก้วน้ำใช่ตู้เย็น อยู่ได้นานเท่านาน แต่ก็เอาออกมาสู่บรรยากาศบ้างเป็นบางครั้ง นั่นคือเมื่อหนอนเจอความเย็นจะเป็นการชะลอการเจริญเติบโต ผมเดาเอาว่า หากเลี้ยงที่อากาศเย็นหนอนจะโตช้ากว่าที่อากาศร้อนหรือปล่าวครับ ตรงกันข้าม หากหนอนเพาะได้เยอะขายไม่ทัน เพื่อชะลอการเข้าดักแด้ ให้นำแช่ตู้เย็น น่าจะได้นะครับ ส่วนหนอนที่เหลือผมอยากรู้ว่าจะเป็นแมงอะไร ก็เอาน้ำขวดยี่ห้อต่างๆขวดละ 1.5 ลิตร มาปาดด้านข้าง วางในแนวนอน ใส่หนอนเลี้ยงในนั้นเลย ได้แมลงสีดำเยอะมาก แมลงสีดำผสมกันทุกวันเลย ผสมละก็หย่อนก้นใข่ในอาหาร จากนั้นแยกแมลงออก หากไม่แยกแมลงจะตายตามอายุขัย ปล่อยอาหารไว้ เดี๋ยวก็จะมีหนอนนกโตขึ้นมา แต่กลิ่นแรงมาก คิดว่าน่าจะเกิดจากการที่หนอนโตและถ่ายของเสียออกมา ไม่มีอะไรครับ เล่าประสบการณ์กันฟังครับ ไม่ได้จดอะไรเป็นเรื่องเป็นราว แต่คิดที่จะเลี้ยงอีกครั้ง เอาไว้ให้ไก่กิน น่าจะช่วยลดค่าอาหารได้บ้าง เลี้ยงไม่ยากเลยครับ
บันทึกการเข้า
nutapol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 411


« ตอบ #8 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2010, 11:00:59 PM »

อยากลองเพาะขายเหมือนกันนะครับ เห็นที่ลำปางไม่ค่อยมีคนขายเลย
บันทึกการเข้า
Zerozeroseven
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 30, 2010, 03:13:39 PM »

ขอบคุณคับ
บันทึกการเข้า
phi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 50

พิ


« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2010, 12:16:12 PM »

สนใจอยากลองเลี้ยงตลาดเป็นไงคะ
บันทึกการเข้า

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน(ยืมเขามาใช้)
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:56:59 PM »

          หนอนนก
         ชื่อสามัญ : Mealworm
    ชื่อวิทยาศาสตร์ : Tenebrio molitor L.
    อันดับ : Coleoptera
    วงศ์ : Tenebrionidae
      หนอนนกมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีนและไขมัน เหมาะสมในการนำไปเป็นอาหารแก่สัตว์บกและสัตว์น้ำ เช่น นก ไก่ ปลา ฯลฯ
เนื่องจากหนอนนกมีช่วงเวลาที่เป็นหนอน (ตัวอ่อน)ที่ยาวนาน จึงสามารถที่จะเลือกหนอนนกได้ตามความเหมาะสมของสัตว์ที่เลี้ยง
      ไข่ของหนอนนกมีลักษณะเป็นสีขาว  ค่อนข้างยาว  มีสีขาวนวล  
ผิวเป็นมันรูปร่างรี  ขนาดประมาณ 0.8 - 1.8 มิลลิเมตร  จนถึงขนาด  1.5 - 2 มิลลิเมตร  ชอบวางไข่บริเวณก้นถาด  หรือติดกับอาหาร  สังเกตเห็นได้ยาก  ต้องอาศัยความชำนาญและสังเกตบ่อย ๆ การฟักตัวใช้เวลาประมาณ 7 - 10 วัน  จนเป็นตัวอ่อน  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของอากาศ  ฤดูหนาวจะฟักออกเป็นตัวช้ากว่าฤดูร้อน
       ระยะนี้ตัวจะยาวมาก  ฟักออกจากไข่ใหม่ ๆ จะมีสีขาว  ขนาดเท่าเส้นด้ายยาว 2 - 3 มิลลิเมตร  มีปล้องจำนวน  9  ปล้อง ปล้องสุดท้ายมีขนาดเล็ก  ลำตัวผอมยาว  ลักษณะคล้ายทรงกระบอก  ขาสั้น  เมื่อส่องด้วยกล้องจะมองเห็นเส้นข้างลำตัวเป็นสีน้ำตาลและบนเส้นบ้างลำตัวมีรูหายใจ  ปล้องละ  1  รู  จากนั้นจะค่อย  ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ใช้ระยะเวลาประมาณ 55 - 80 วันก็จะกลายเป็นตัวดักแด้
       ดักแด้หนอนนกจะเป็นแบบ Exarate Pupa ส่วนหัวโตแล้วค่อย ๆเรียวเล็กลงไปทางด้านหาง  เมื่อเข้าดักแด้ใหม่ ๆ ตัวจะเป็นสีขาว ลำตัวเหยียดตรง  หลังจากนั้นจะงอตัวทางด้านท้องแล้วเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน  จนกระทั่งเข้มขึ้นเรื่อย ๆ   ส่วนหัวพับเข้าหาส่วนอก  ส่วนปีกพับไปอยู่ระหว่างขาเดินคู่ที่สอง  และ คู่ที่สาม  จะนอนนิ่ง ๆ ไม่เคลื่อนไหว  นอกจากจะมีสิ่งรบกวน  อาจมีการเคลื่อนไหวบ้างเล็กน้อย โดยการดึงหน้าท้องเข้าออก   ระยะนี้ตัวจะอ่อนนุ่ม  แต่ในช่วงท้ายจะแข็ง  ในระยะดักแด้ใช้เวลา 6 - 8 วัน ก่อนที่จะเป็นตัวเต็มวัย
       หลังจากเข้าดักแด้แล้ว 6 - 8 วัน  จะมีการลอกคราบอีกครั้งหนึ่ง  เพื่อออกมาเป็นตัวเต็มวัย  โดยดันตัวออกมาส่วนหัวจะออกมาก่อน  ตัวเต็มวัยที่ออกมาจากดักแด้ใหม่ ๆ มีลำตัวสีขาวนวล  ด้านท้องบริเวณอกจะมีสีเหลืองอ่อน  ส่วนหัว  ขา  และหนวด มีสีน้ำตาลเข็ม  ตามีสีดำ  หลังจากนั้นส่วนต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม
       
บันทึกการเข้า
jojoe1984
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 59


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2013, 07:07:50 PM »

ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ ดีดี


Liked By: deemeechai
บันทึกการเข้า
vud
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5471


« ตอบ #13 เมื่อ: กันยายน 07, 2013, 05:38:51 AM »

             จากผลงานวิจัยการเลี้ยงหนอนนกของ ผศ.โสภณ บุญล้ำ อาจารย์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ประสบผลสำเร็จและนำมาโชว์ในงาน "มหกรรมวิจัยแห่งชาติ 2556 (Thailand Research Expo 2013)" ภายใต้แนวคิด “วิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต เศรษฐกิจและสังคม อย่างยั่งยืน” ระหว่างวันที่ 23-27 สิงหาคม 2556 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอก คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ที่ผ่านมา ผศ.โสภณก็ได้ให้ความรู้เป็นวิทยาทานโดยไม่คิดมูลค่าในการถ่ายทอดผลการวิจัยไปสู่เกษตรกร
              หนึ่งในเกษตรกรที่สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้จากการเลี้ยงหนอนนกในขณะนี้คือนายเตี้ยง หรือลุงเตี้ยง ไตรสุวรรณ์ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 8 ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ที่ปัจจุบันสามารถสร้างรายได้เสริมจากอาชีพหลักการทำสวนยางพาราได้ถึงเดือนละ 1-2 หมื่นบาท
              ลุงเตี้ยงบอกว่า เดิมมีอาชีพทำสวนยางพาราเป็นอาชีพหลัก ต่อมาราคายางพาราไม่แน่นอน ประกอบกับเห็นว่าการปลูกยางพาราเป็นพืชเชิงเดี่ยว ราคาขึ้นอยู่กับภาวะตลาดโลก ไม่สามารถกำหนดราคาได้เอง เมื่อประสบปัญหาราคายางตกต่ำอาจจะไม่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ตลอดรอดฝั่ง จึงได้ทดลองเลี้ยงหนอนนกโดยขอคำแนะนำจาก ผศ.โสภณ บุญล้ำ และศึกษาวิธีการเลี้ยงมานานพอสมควร จนกระทั่งตัดสินใจเลี้ยงหนอนอย่างจริงจังประมาณปลายปี 2555 ที่ผ่านมา โดยเลี้ยงผสมผสานกับการปลูกพืชที่มีอยู่บนดินและยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลัก พร้อมจัดสรรเกี่ยวกับระบบนิเวศโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ ลงบนพื้นดินที่มีอยู่ ใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้เป็นประโยชน์
              "การเลี้ยงหนอนนกนั้นไม่ยาก เพียงนำพืช ผัก ผลไม้ ที่มีอยู่บนดินใกล้บ้านให้มัน ไม่ว่าจะเป็นมะละกอ แตงกว่า ถั่วฝักยาว สามารถที่จะเลี้ยงหนอนนกได้ทั้งนั้น ไม่ต้องใช้ต้นทุนมาก และตอนนี้มีรายได้พอสมควร บางช่วงมีรายได้มากกว่าการทำสวนยางพาราด้วยซ้ำ"
               ลุงเตี้ยงเผยต่อว่า ขณะนี้รายได้จากการขายหนอนนกขายส่งกิโลกรัมละ 300-500 บาท ขายปลีกขีดละ 10 บาท สัปดาห์ละ 3,500-4,000 บาท โดยลูกค้าหลักก่อนหน้านี้มีเฉพาะคนที่นิยมเลี้ยงนกกรงหัวจุก เลี้ยงปลา, เลี้ยงไก่ชน, เลี้ยงไก่พื้นบ้าน ในพื้นที่ใกล้เคียง ใน จ.สุราษฎร์ธานี จนกระทั่งมาช่วงนี้ลูกค้าบางส่วนมาจากต่างจังหวัด เช่น จ.ระนอง ชุมพร และเมื่อเดือนที่ผ่านมามีลูกค้าจากภาคกลางและภาคอีสานติดต่อเข้ามาเพื่อจะขอสั่งซื้อหนอนนกในปริมาณมากพอสมควร แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถจัดส่งให้ลูกค้าได้ตามความต้องการ
              "ตอนนี้ไม่ว่าราคายางพาราจะตกต่ำแค่ไหน ก็ไม่หวาดหวั่นกับค่าครองชีพแล้ว เพราะรายได้จากการเลี้ยงหนอนนกสามารถที่จะเลี้ยงครอบครัวได้ และพร้อมที่จะเผยแพร่หรือแนะนำวิธีการเลี้ยงหนอนนกแก่ผู้ที่สนใจ โดยมีพ่อแม่พันธุ์หนอนนกบริการด้วยราคาเป็นกันเองเพื่อให้ทดลองเลี้ยงก่อน" ลุงเตี้ยงกล่าวทิ้งท้ายอย่างภูมิใจ
บันทึกการเข้า
kssn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 123


« ตอบ #14 เมื่อ: กันยายน 07, 2013, 04:09:51 PM »

เลี้ยงง่ายแบบนี้ ถ้าเลี้ยงปลาสวยงามอยู่แล้วไม่ต้องเสียเงินซื้อเลย เยี่ยมมากครับ จุมพิต
บันทึกการเข้า

เป็นคนชอบเที่ยว แต่ชอบเรื่องเกษตรพอเพียง กับการปลูกผักสวนครัวเป็นชีวิตจิตใจ
jeerasak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 56


« ตอบ #15 เมื่อ: เมษายน 18, 2014, 02:00:38 PM »

ขายถาดเลี้ยงหนอนนก ราคาถูกๆๆๆ 081-6633435
กว้าง 50 ซม. ยาว 80 ซม. สูง 6 ซม.
ทำมา 500.-ขายเพียง 50.-บาท
พร้อมถ่ายทอดข้อมูล ประสบการณ์
ขายเนื่องจากปัญหาแรงงานในพื้นที่.
https://www.facebook.com/jeerasak15/media_set?set=a.580434455347325.1073741838.100001423263391&type=1
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: