หน้า: 1 ... 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 [38]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกป่าไว้หาเห็ด เก็บผักหวาน : ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน  (อ่าน 231970 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 742


« ตอบ #592 เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2017, 05:10:56 PM »

ดูเหมือนว่าไฟล์ภาพที่ฝากไว้กับ photobucket จะไม่ยอมแชร์ลิงค์ให้อีกต่อไป  ร้องไห้  ร้องไห้ คงต้องฝากความหวังไว้กับ facebook อีกสักรอบดูละกัน ทดสอบ ทดสอบ

เมื่อครบกำหนดเวลาครอบครัวของเราจึงนำต้นผึ้งมาถวายสักการะต่อองค์พระธาตุศรีสองรักเฉกเช่นปีที่ผ่านๆมา

ผู้คนมากมายล้วนแวะเวียนกลับมาเช่นกันด้วยความเคารพและเพื่อเป็นศิริมงคลต่อชีวิตรวมถึงครอบครัวด้วย

จากนั้นจึงเริ่มเข้าสวนกันเสียที  ยิงฟันยิ้ม เมื่อมันรกมากๆ จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดคืองานน้อยๆก่อนนั่นก็คือการตัดหญ้าแฝกรอบสระน้ำนั่นเอง

เพื่อพบว่า... มะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกแบบฝากไว้ในกอแฝกยังอยู่รอดปลอดภัยเสียส่วนใหญ่ ส่วนที่ตายก็ว่ากันไปผมกะเอาไว้ว่าจะนำมะพร้าวแกงมาปลูกทดแทนให้มันมีหลายๆอย่างเอาไว้ดีกว่า  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 07, 2017, 05:17:49 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 742


« ตอบ #593 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2017, 08:19:30 PM »

บ่อยครั้งที่วิถีทางที่เราเลือกมักนำพาสู่ความยุ่งยาก ในความหลากหลายมักสับสน ในพื้นที่ชายขอบของมณฑลมักเกิดการปะทะเสมอๆ ไม่ว่าจะแง่มุมของรูปธรรมหรือนามธรรมก็ตามแต่ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อปรับตัวเข้าสู่ความสมดุลมิใช่หรือ ท้ายที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนถูกคลี่คลายด้วยน้ำมือแห่งกาลเวลา เมื่อชีวิตยังมีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับหลายสิ่ง เวลาที่ควรมีจึงถูกแบ่งสรรไปทางโน้นทีทางนี้ที เผลอหน่อยเดียวจากสวนป่าก็กลายสภาพไปเป็นป่าจริงๆเสียแล้ว

ไม่ว่าจะท้อแท้หรือหวาดหวั่นเพียงใดสุดท้ายก็ต้องลงมือเองอยู่ดี เช่นนั้นแล้วก็อยู่ที่เราแล้วว่าจะกระทำด้วยความเกรงกลัวหรือมุ่งมั่น "เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุด" เมื่อก้าวย่างเข้าสวนในแต่ละรอบแล้วต้องเห็นสภาพป่ามากกว่าสวน ผมมักจะปลุกเร้าตนเองด้วยวลีข้างต้น เริ่มจากเดินเล่นชมสวนทอดถอนลมหายใจนับครั้งไม่ถ้วน แต่จนแล้วจนรอดสองมือก็ยังจับเครื่องตัดหญ้าขึ้นมาเพื่อพิสูจน์ถึงแนวทางที่ยึดมั่น กว่าจะได้ภาพนี้ใครจะทราบได้บ้างว่าต้องแลกมากับหยาดเหงื่อแรงงานสักแค่ไหน ทว่าเมื่อเป็นงานที่ใจรักจึงเกิดขึ้นได้ด้วยความสุขใจและเต็มใจที่จะเหนื่อย

ทุกการงานล้วนมีผู้อยู่เบื้องหลัง... ขอให้สนุกกับการปลูกต้นไม้กันนะครับ  ยิ้มปล. กำลังทยอยแก้ไขไฟล์ภาพอย่างค่อยเป็นค่อยไป   ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 16, 2017, 09:30:33 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 742


« ตอบ #594 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2017, 05:16:49 PM »

วันเวลาล่วงเลยโดยเชื่องช้าหรือรวดเร็วขึ้นอยู่กับมุมมองตัวเรา ยามเมื่อมีสุขก็อยากเหนี่ยวรั้งห้วงเวลานั้นเอาไว้แต่เมื่อความทุกข์ผ่านมา ใจมักผลักไสไล่ส่งให้พ้นไปยิ่งเร็วยิ่งดี ท้ายที่สุดแล้วกระแสธารแห่งกาลเวลายังไหลรินตามวิถีของมันเอง มีแต่ใจเราเท่านั้นที่แปรเปลี่ยน...

เมื่อผมนำพาตนเองเข้าสู่ที่ชอบๆเพื่อเสาะหาวัตถุดิบมาทำอาหารสักมื้อ ถึงจะเหน็ดเหนื่อยเพียงใดทว่าใจกลับเริงร่าอย่างบอกไม่ถูก

ย่ำค่ำอาทิตย์อัสดงก็ได้เวลาของเรื่องอาหารการกิน กินดีอยู่ดีก็ทำให้เราซำบายดี อยู่ดีมีแฮง

เมื่อมีเวลาก็พาเด็กน้อยเข้าสวนบ้างเพื่อให้เธอได้ซึมซับบรรยากาศแบบลูกทุ่งๆ เผื่อในอนาคตได้เป็นสิ่งเหนี่ยวรั้งให้เธอเข้าใจถึงรากเหง้าของตนเอง

ฤดูกาลแห่งสายฝนมักทำผู้คนจ่อมจมอยู่ภายใต้ห้วงแห่งภวังค์ เพราะฝนตกไม่ว่าจะในวันเวลาไหนๆก็มักจะทำให้ห้วงเวลานั้นเป็น "ฤดูฝน" ได้เสมอๆ "ป่านนี้จะเป็นอย่างไรบ้างน๊า พวกฝรั่งที่ไปห่อเอาไว้เมื่อหลายวันก่อน" ผมทำได้เพียงส่งความคิดถึงไปหาเพราะติดฝนอยู่ในบ้านนั่นเอง

สับปะรดปลอดปุ๋ยและสารเคมีโดยสิ้นเชิง หากเก็บมากินในช่วงที่ยังไม่แก่จัดเช่นนี้จะทำให้หวานตาเป็นอย่างมาก แต่ถ้าปล่อยไว้ให้สุกจนหอมคาต้นแล้วค่อยเก็บมากินเราจะพบว่า รสชาติหวานอมเปรี้ยวให้รู้สึกชื่นใจยิ่งนัก

หน่อข่าที่ทยอยนำมาขยายพันธุ์ไว้รอดประมาณ 80% ปีหน้าก็ค่อยเอาจากพวกที่รอดนี่แหละขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ

ดงตะขบช่วยลดภาระงานตัดหญ้าในพื้นที่ได้เยอะเลยทีเดียว แต่ปีนี้ต้องมีการตัดสางออกเพื่อเปิดโอกาสให้ไม้หลักที่จะเติบใหญ่ในอนาคตได้รับแสงแดดบ้าง

พื้นที่ส่วนฝรั่ง-น้อยหน่าเมื่อได้รับการดูแลทั้งตัดหญ้าและสะสางกอกล้วยออก ทำให้แลดูเป็นสวนขึ้นมาหน่อย

บางที... ชีวิตคนเราก็ไม่ได้สั้นนักแต่ก็เรียกไม่ได้ว่ายืดยาว เช่นนั้นแล้วอย่าได้หลงลืมแลเหลียวฟากฟ้าแห่งฤดูฝนกันด้วยล่ะ ขอให้สนุกกับการใช้ชีวิตครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 19, 2017, 05:22:44 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
9_shane
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1454« ตอบ #595 เมื่อ: กรกฎาคม 19, 2017, 06:37:14 PM »

ที่สวนผักหวานแปลงแรกรุ่นบุกเบิกผมกำลังป่วยจากล้ำหน้าใครๆกลับกลายเป็นลูกผีลูกคนเนื่องจากตะขบแปลงนี้พร้อมใจกันลากลับบ้านเก่าแบบไม่ได้คาดคิด ตอนนี้ก็บำรุงฉีดน้ำหมักบ้างไม่รู้จะทันการไหม😂😂nomadic_man เป็นกำลังใจให้ครับ สวนผมในส่วนที่ต้นตะขบตายผักหวานป่าก็ดูเหมือนว่าจะรอดยากเช่นกัน  โกรธ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 19, 2017, 07:44:35 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

🐾🐾🐾🌳🌿🌾ความพยายามอยู่ที่ไหน🌱ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล🐜🐜🐜🌴🌵
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 742


« ตอบ #596 เมื่อ: กรกฎาคม 24, 2017, 10:18:14 PM »

ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน...ความฝันของเขาต้องสิ้นสุดลงในบ่ายวันนั้น ซึ่งเมฆสีเทาปลดปล่อยเม็ดฝนใสๆโปรยลงมาอย่างแช่มช้าเพื่อแต่งแต้มมวลพฤกษาให้เขียวขจียิ่งขึ้น

ฝันของเขาค่อยๆถักทอสายใยขึ้นอย่างเรียบง่าย ระหว่างทางกลางผืนป่าเมื่อหลายปีก่อน

คงจะดีมิใช่น้อยหากไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยนักสำหรับการเสาะแสวงหาของขวัญที่ธรรมชาติสร้างเอาไว้

เพราะใช่ว่าโชคแห่งอาหารจะเข้าข้างเช่นนี้เสมอไป ไม่มีทางหรอก ไม่มีทางเด็ดขาด

เขาจึงเริ่มครุ่นคิด ค้นคว้าและศึกษาเพื่อให้รู้ว่า บางสิ่งบางอย่างล้วนเชื่อมโยงกันอยู่

แหละเริ่มต้นลงมือทำ... ในสิ่งที่เชื่อ

โดยไขปริศนาด้วยลายแทงที่ธรรมชาตินำพา

ทีละชิ้น

ทีละชิ้น...

แล้วนำมาประกอบเข้าด้วยกัน ณ รกร้างว่างเปล่าแห่งหนึ่งบนโลกใบนี้

จากนั้นก็เฝ้าคอยรอ...

ผ่านรกชัฎแห่งความไหวหวั่นภายในจิตใจ

ผ่านเสียงหัวร่องอหายจากผู้คนรอบข้าง

ผ่านท่วงทำนองซึ่งดอกหญ้าหยอกล้อสายลมลอย

ผ่านความเหน็ดเหนื่อยสายตัวแทบขาด

แหละเขาต้องฟันฝ่าอุปสรรคนานาอย่างสับสน

ทว่ายังมุ่งมั่นและหาได้หลงลืมความใฝ่ฝันที่เป็นดั่งแสงธูปดอกสุดท้ายกลางอนธการมืดมน

ใครบางคนเคยกล่าวเอาไว้...

"อย่าได้ละทิ้งความฝัน... แล้วความฝันจะไม่ทอดทิ้งเรา"

สุดทางฝันเสียแล้ว... จากนี้ต่อไป หนทางเบื้องหน้าคือก้าวย่างแห่งการเริ่มต้น ขอให้สนุกกับการปลูกต้นไม้กันนะครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2017, 06:35:51 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
krading
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 479


« ตอบ #597 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2017, 03:19:39 AM »

กาลเวลาที่ห่างหาย  รอเวลาที่กลับมาอย่างมีคุณค่า  มาช่วยกันสร้างสีสันกันต่อในเวปแห่งนี้  ดีใจที่กลับมา มีหลายท่านบอกว่าสมาชิกหายไปไหน? เรารอวันที่พืชพันธ์ุที่ลงไว้เติบโตมิใช่หรือ  แล้วเราจะมาชื่นชมกันต่อไป อิอิ


nomadic_man "พวกเขาพยายามฝังพวกเรา หารู้ไม่ว่าเราคือเมล็ดพันธุ์" - สุภาษิตเม็กซิกัน กาลเวลาที่เนิ่นนานย่อมเพาะบ่มให้เมล็ดพันธุ์ที่ฝังกาย ณ ผืนดินพร้อมสำหรับวันงอกเงย เฉกเช่นเมล็ดฝันภายในจิตใจของเรา ไม่ว่าจะกี่เดือนกีปี ผ่านร้อนผ่านหนาว อย่าได้ลืมเลือนพวกมัน เท่านั้นเองครับผม  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2017, 10:22:57 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
tree house
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 427


« ตอบ #598 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2017, 05:37:40 AM »

รูป อธิบายเยอะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ที่บอกสายตัวแทบขาด เห็นภาพเลย สุดยอดครับnomadic_man หากใครเคยลุยงานสวนอย่างหนักหน่วงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แทนที่จะได้พักผ่อน ย่อมเข้าใจดีเลย โดยเฉพาะงานตัดหญ้าที่ไม่รู้จักจบสิ้นตลอดหลายปีที่ผ่านมา ไม่อยากบอกเลยว่าต้นไม้ตายเพราะโดนคมมีดมากกว่าภัยแล้งเสียอีกครับ  โกรธ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2017, 10:26:12 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
9_shane
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1454« ตอบ #599 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2017, 08:45:38 AM »

เป็นการสรุปเรื่องราวสั้นๆด้วยภาพและภาษากวีเพลินๆที่เข้าใจแม้ใครไม่ได้ติดตามแต่แรกก็เข้าใจเรื่องราวอุดมศึกษาทั้งหมดของบ้านนี้ชัดเจน ผมเองก็ลืมเรื่องราวเริ่มต้นไปเหมือนกัน จะกลับไปดูรูปก็หายหมด เวปฝากรูปนี้เขาใจร้ายเนอะถ้าจะคิดเงินก็ไม่น่าลบความทรงจำเก่าๆที่ภาพเล่าเรื่องไว้เดิม เพราะภาพที่ฝากไว้บางทีไม่มีไฟล์แล้ว  ผมชอบคำนี้ "อย่าได้ละทิ้งความฝัน แล้วความฝันก็จะไม่ทิ้งเราเช่นกัน" ชอบมากรู้สึกดีมีกำลังใจขึ้นเลย 😊 ขอยืมไปใช้บอกตัวเองและบอกต่อ😊ผมชอบย้อนไปอ่านข้อความเก่าๆที่ผ่านมามีสาระแง่คิดดีๆสอดแทรกอยู่ บางคำมีมานานแล้วแต่เพิ่งเคยได้ยินตอนชีวิตเข้าใกล้หลักสี่😆 เพราะป็นคนอ่านหนังสือแล้วหลับ😅 แต่ตอนท้ายกับภาพไม่ค่อยชอบคำว่า "สุดทางฝันเสียแล้ว"กับภาพสุดท้ายที่ความฝันเห็ดออกในป่าปลูกแล้ว ใจหายแว๊บ เหมือนเจ้าบ้านจะหนีกันไปไหนซะแล้ว" อยู่เป็นเพื่อนกันไปนะครับท่าอื่นด้วยตราบใดที่เวปยังไม่ปิด😂😂😂nomadic_man ในการจัดการไฟล์ภาพผมได้ประสบการณ์จากการท่องไปมาผ่านหลายเว็บไซต์ว่า ควรจะมีไฟล์สำรองไว้ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยครับ โชคดีที่ผมเคยศึกษาการถ่ายภาพอยู่พักใหญ่ๆแต่สุดท้ายก็พัฒนาไปไม่ถึงไหนเสียที  โกรธ ทว่าอย่างน้อยสิ่งที่ได้ติดไม้ติดมือคือการจัดการไฟล์ข้อมูลครับผม โดยคอมพิวเตอร์ของผมจะมี folder ไฟล์ภาพถ่ายดิบ/สำรอง/ภาพที่ปรับแต่งแล้ว และ folder ภาพที่ปรับแต่งแล้วฝากไว้บนเว็บฝากรูปตาม internet สรุปก็คือไม่ว่าเว็บฝากรูปไหนจะยกเลิกไม่ยอมให้ใช้หรือลบไฟล์เราไป ผมก็ยังมีไฟล์ภาพเอาไว้ upload เสมอๆ แค่ต้องเสียเวลาพอสมควรในการแก้ไขกระทู้ใหม่  โกรธ // ตราบใดที่เว็บ กพพ.ยังไม่ปิดตัวผมก็คงขออาศัยพื้นที่ update เรื่องราวไปเรื่อยๆเช่นกัน อาจห่างหายไปบ้างแต่ไม่เคยจะรู้สึกห่างเหินกับเพื่อนๆสมาชิกเลยนะครับ  ยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2017, 10:44:00 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

🐾🐾🐾🌳🌿🌾ความพยายามอยู่ที่ไหน🌱ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล🐜🐜🐜🌴🌵
walaijaifarm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 897« ตอบ #600 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2017, 10:04:51 AM »

สีเขียวอันชุ่มชื่นห่อหุ้มด้วยรักอันถนอมเติบใหญ่่ผ่านม่านเวลา...ติดตามเป็นกำลังใจชื่นชมหัวใจอันแข็งแกร่งnomadic_man ขอบคุณที่ติดตามครับ  ยิ้มเท่ห์

เมฆสีเทา
ก่อเกิดหยดน้ำใส
ทำให้แมกไม้สีเขียว
และลำธารเชี่ยวแดงขุ่น
กลางสายฝนชายหนุ่มประหลาดใจจนกายสั่นไหว
เมื่อโลกพร่าเลือนทว่าความฝันกลับแจ่มชัด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2017, 11:15:59 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
hangtee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #601 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2017, 10:53:45 AM »

ขอให้มีความสุขกับสิ่งที่ทำครับ  ผมก็กำลังตามหาความสุขแบบนี้เหมือนกันครับnomadic_man เช่นกันนะครับ ขอให้มีความสุขในสิ่งที่ทำและไม่เบียดเบียนผู้ใด ความสุขล้วนอยู่รายล้อมรอบกายเรา อย่าได้ผลัดวันประกันพรุ่งในการใช้ชีวิตอย่างมีสุข เพราะวันเวลาไม่หยุดนิ่งและไม่ยืดยาวอย่างที่เราคาด "ถึงชีวิตเราจะสั้น แต่สันหลังเรายาว" ครับผม  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2017, 11:01:38 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 742


« ตอบ #602 เมื่อ: สิงหาคม 02, 2017, 03:48:17 PM »

เห็นสถานการณ์น้ำปีนี้แล้วน่าใจหายนะครับกับการจัดการที่เป็นระบบระเบียบของประเทศเรา  ร้องไห้ ยังไงก็เอาใจช่วยทุกท่านที่ประสบเหตุนะครับ ที่บ้านเกิดของเธอน้ำก็ท่วมเช่นกัน เข้าใจเลยกับทุกผู้คนที่ต้องขนข้าวของหนีอุทกภัยเช่นนี้ ก็ว่ากันไปครับชีวิตไม่สิ้นต้องสู้กันต่อ ที่สวนไกลของเราก็ประสบเหตุด้วยเมื่อน้ำฝนที่เยอะตั้งแต่ต้นฤดูจึงทำให้น้ำล้นสระอย่างช่วยไม่ได้

"เป็นยังไงล่ะ ใครบอกให้ปิดฝาท่อแต่หัวปี เตือนแล้วก็ไม่ฟัง" เธอกล่าวไว้  ว่าแล้วผมหาได้ยอมความจึงงัดไม้เด็ดจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่งมาใช้ "ปัญหาก็เหมือนกับเสื้อผ้า... มีเอาไว้ให้แก้" ยิงฟันยิ้ม ว่าแล้วก็คิดถึง อ.ยุทธแห่งสวนน้องขนุนเนอะ เงียบหายไปนานเลย

ที่ป่าปลูกสำหรับทำสวนป่าเห็ดแห่งสวนไกลยังมีเห็ดทยอยออกมาอีกในปีนี้ ก็ว่ากันไปครับ

ทว่าออกมาแค่ดอกเดียวจะไปพออะไรกิน ว่าแล้วก็หาเรื่องเข้าป่าเสียหน่อย

ก็พอได้เป็นกับข้าวสักเมื้อครับ...  ยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 02, 2017, 03:50:03 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
kasedt50
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 467


« ตอบ #603 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2017, 05:15:56 PM »! No longer available
https://www.youtube.com/watch?v=5aGf395wvKE


ไผ่ ที่โตจากเมล็ด ผ่านมาหลายปี มีปลวกมาจับจอง ใช้กอไผ่นี้ สร้างบ้าน

จนออกดอกเห็ด ให้เห็น อย่างในคลิป ตั้งใจจะแยก ชำ ขยาย เลยต้องหยุดดูไว้ก่อน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 [38]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: