หน้า: 1 ... 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 [30] 31 32 33 34 35 36 37 38 39   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกป่าไว้หาเห็ด เก็บผักหวาน : ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน  (อ่าน 336911 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #464 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2015, 10:58:30 PM »

หลังจากมีพื้นที่สวนล่างและสวนไกลเพิ่มเข้ามาจึงทำให้ผมไม่ค่อยมีเวลาไปสะสางพื้นที่บ้านสวนมากนัก โชคดีต้นไม้ที่ปลูกและปล่อยไว้(ไม้พื้นถิ่น)เริ่มเติบใหญ่พอจะคลุมหญ้าได้บ้างแล้ว ถึงกระนั้นก็ตามยังมีวัชพืชชนิดต่างๆสลับหมุนเวียนโผล่เข้ามาให้เห็นทำให้ความรกยังคงไม่หายไปไหน เพราะเกรงกลัวว่าบรรดาสัตว์มีพิษต่างๆ(โดยเฉพาะงู)จะอพยพเข้ามายึดอาศัย วันอาทิตย์ที่ผ่านมาพอมีเวลาว่างพวกเราจึงต้องจัดการครับผม แต่อันที่จริงแล้วแรงงานหลักก็คือตัวละครลับนั่นเอง... ที่ได้มาตัดหญ้าทั่วบริเวณจนแล้วเสร็จไปเมื่อหลายวันก่อน  ยิงฟันยิ้มกว่าจะเคลื่อนที่ออกจากบ้านพักมาได้แดดก็จ้าเสียแล้ว จอดรถยังไม่ทันไรผมจ้องมองขึ้นไปบนฟากฟ้าแล้วมองเห็นเครื่องบินพร้อมๆกัน 4 ลำ(สังเกตจากร่องรอยไอพ่น 2 ลำแรกบินผ่านไปก่อนไม่นานนัก) นานๆจึงจะเห็นเช่นนี้จึงเก็บภาพไว้เล่นๆครับท่าน

สาเหตุที่ออกตัวช้าในวันนั้นเพียงเพราะว่าขณะกำลังขนย้ายเครื่องมือขึ้นรถ จู่ๆเด็กหญิงก็พูดขึ้นว่า "พ่อจ๋าๆ น้องอยากออกไปบ้านสวนด้วย" นานๆทีจะเป็นอย่างนี้จึงต้องข้นข้าวขนของตระเตรียมอาหารการกินกันอีกยกใหญ่

ก่อนกลับผมจึงเดินลงไปดูที่สวนล่างเสียหน่อย ต้นตะขบกลุ่มที่ปลูกไว้ปีก่อน(รวมถึงพวกที่ปลูกซ่อมปีนี้ด้วย)โตขึ้นอย่างผิดหูผิดตาคงต้องหาเวลามาสะสางกันอีกแล้ว

เย็นเมื่อวานหลังเลิกงานผมจึงไม่รอช้า(อันที่จริงแอบเถลไถลไปแล้วร่วม ชม.)เร่งรีบเข้ามาจัดการสะสางกิ่งตะขบกลุ่มนี้ให้เรียบร้อย
ระหว่างพักเหนื่อยก็เลยเดินสำรวจผักหวานป่าที่ปลูกแบบฝากเมล็ดไว้กับผืนดิน(เขี่ยๆ วางเมล็ด ฝังดินกลบ)ของปี 58 ดูบ้าง เริ่มๆมีแทงยอดขึ้นมาแล้วครับผม
ในปี 58 นี้ผมได้ปลูกผักหวานป่า 2 กลุ่ม ในภาพนี้คือกลุ่มแรกซึ่งปลูกก่อนราวๆ 1 เดือนโดยสั่งเมล็ดมาจากสวนผักหวานป่าพระยืนของคุณ gotoloei จำนวน 100 เมล็ด อัตรางอกหลังจากปลูกที่นี่(สวนล่าง)น่าจะเกิน 90% ครับ(ยังไม่ได้นับจริงจัง) ถือว่าเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

ผักหวานป่าที่ปลูกปี 57 ก็กำลังเจริญเติบโตตามอัตภาพ(มีเพียงส่วนน้อยนะครับที่พออวดโอ้ได้บ้าง  ยิงฟันยิ้ม )

ผักหวานป่ารุ่นทดลองปลูกปี 56 ปลูก 3 หลุม(ต้นตะขบ) เหลือรอดมา 2 หลุม หลุมหนึ่งกลายร่างเป็นพวกปี 57 ไปเรียบร้อยแล้ว  โกรธ ส่วนอีกหลุมคือภาพนี้นั่นเอง พอให้คนปลูกชื่นใจได้บ้างครับผมกับแนวทางนี้
บ่ายวันนี้ระหว่างผมแอบอู้งานลงมาหาเครื่องดื่มเย็นๆกินที่กลุ่มร้านค้ารถเข็นข้างๆป้อมยาม แม่ค้าขายกล้วยทอดคนหนึ่งได้ถามขึ้นมาว่า "ไหนล่ะกล้วยน่ะ ว่าจะเอาไปส่งทำไมไม่เห็นเสียที" ที่มาคือหลายวันก่อนผมได้สอบถามแกว่ารับกล้วยมาจากไหน หากผมมีกล้วยมาส่งจะรับไหม ผมเองก็ถามทีเล่นทีจริง ส่วนแกก็ตอบทีเล่นทีจริง ผ่านมาหลายวันแกถามผมมาแบบนี้เมื่อมีโอกาสผมจึงไม่รอช้า "เดี๋ยวเย็นนี้จะเอาไปให้ถึงบ้านเลย ลองเลือกดูนะ"(แม่ค้าคนนี้เป็นแม่ของรุ่นพี่ที่สนิทกันผู้หนึ่งกับผม) เลิกงานผมจึงรีบเข้าสวนไปตัดกล้วยมาได้ 5 เครือแล้วไปหาแกที่บ้านทันที "ลองเลือกดูแล้วกันว่าพอใช้ได้ไหม ราคาก็ตามที่แม่เคยรับนั่นแหละครับ อ้อหวีตีนเต่าไม่นับนะแถมให้" ปรากฏว่าแกเหมาไปหมดเลยครับผม  ยิงฟันยิ้ม (แต่ผมขอไว้ 1 เครือ เครือที่เล็กที่สุดเอาไว้กลับมาแบ่งๆเพื่อนบ้านกินกัน)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 23, 2018, 12:43:01 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #465 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2015, 09:03:10 PM »

ทั้งที่มีสวนอยู่ใกล้ตัว(รัศมีราวๆ 5 กม.จากบ้านพัก) ยังมิวายไร้โอกาสเข้าสวนเนื่องจากภาระหน้าที่หลายอย่างและวิถีประจำวัน สามวันที่แล้วเข้ามาตัดเครือกล้วยออกไปอย่างเร่งรีบ วันนี้มีเวลาว่างสักเล็กน้อยจึงทำได้เพียงเข้าไปดูสวนไกลเพื่อตัดสางกิ่งต้นปอสาที่ขึ้นอยู่บริเวณแถวๆนั้นเอาลงมาให้ปลากินครับผม

โชคดีที่ตัวละครลับยังปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม พื้นที่ปลูกฝรั่ง-น้อยหน่าจึงดูโล่งตาเป็นที่น่าดูชม  อายจัง
เผลอไม่ทันไรพื้นที่ส่วนดงตะขบก็ยื่นใบสมัครกลับเข้าโครงการ "ฝากต้นไม้ไว้ในดงหญ้า" อีกซะแล้ว  ยิงฟันยิ้มนี่ครับของจริงโครงการ "ฝากต้นไม้ไว้ในดงหญ้า" ข้อแตกต่างของพื้นที่ป่าเห็ดจากปีแรกที่ซื้อสวนไกลก็คือชนิดของวัชพืชครับ ในปีแรกนั้นวัชพืชที่ขึ้นปกคลุมคือเครือถั่วป่ากับเครือหนาม ส่วนปีนี้ความรกยังดูเหมือนเดิมแต่ชนิดของวัชพืชหลักเปลี่ยนไปคือกลายเป็นหญ้าขจรจบนั่นเอง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 23, 2018, 12:36:34 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #466 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2015, 08:10:32 PM »

เย็นวันนี้พอมีเวลาว่างเราจึงเข้าสวนกันทั้งครอบครัว ผมกับตัวละครลับเลยช่วยกันแยกหน่วยกล้วยได้จำนวนหนึ่ง( 6 หน่อ) เพื่อปลูกเพิ่มเติม บางคนก็บอกว่า "ปลูกกล้วยเข้าพรรษามันจะงามเหรอ" บางคนก็บอกว่า "ปลูกกล้วยไม่ต้องตัดใบมันออกหรอก" ก็ว่ากันไปครับผม สำหรับสวนป่าน้องเม็ดทรายแล้วงานปลูกต้นไม้นั้นเราปลูกกันตอนไหนก็ได้ที่โอกาสเอื้ออำนวย  ยิงฟันยิ้ม

คุณลุงคนนี้ผ่านสวนเราบ่อยๆครับเพราะสวนรุ่นพี่ติดกันจ้างแกมาช่วยงานสวนเสมอๆ แกก็ถามโน่นบ้างนี่บ้างตามประสาอาทิเช่น "ปลูกตะขบหลายแท้น่อ" "ต้นไม้ป่าเหลือไว้ทำไม" อื่นๆอีกมากมาย...  ยิงฟันยิ้ม

อาหารปลาก็ยังมีงอกเงยมาเรื่อยๆเพียงแต่ว่าผมไม่มีโอกาสตัดให้พวกมันเท่านั้นเอง เอาให้เท่าไหร่ก็ไม่เหลือครับผมขนาดเปลือกลำต้นปอสามันยังพากันกินจนเกลี้ยง เพราะพักหลังผมขี้คร้านจะเก็บแต่ใบให้มันแล้วจึงตัดแล้วโยนลงไปทั้งกิ่งเลยซะอย่างนั้น

นานๆทีเธอจึงมีเวลาเข้าสวน ว่าแล้วก็เดินเยี่ยมชมงานตัดหญ้าที่ตัวละครลับได้กระทำไว้เสียหน่อย

ดูกันชัดๆครับผมว่าพื้นที่ป่าเห็ดแห่งสวนไกลนั้นหญ้าขจรจบงอกงามแค่ไหน  โกรธ ต้นไม้ข้าพเจ้าอยู่กันอย่างไรน้อ ไม่อยากจะนึกถึงวันที่พอมีเวลาเข้ามากอบกู้เลยเพราะคงเป็นงานหนักน่าดู คราวนี้ผมต้องแหวกหญ้าให้งูตื่น เอ๊ย ให้เห็นเสียก่อนว่าต้นไม้ที่ปลูกไว้อยู่หนแห่งใดบ้าง เพราะหากตัดโดนคงเสียดายมิใช่น้อยครับผม

"น้องๆ วันนี้ไปสวนกับพ่อนะ" "เหรอคะ" "จ๊ะลูกเพราะเราจะต้องเข้าไปตัดเอากล้วยไปขายเก็บเงินเอาไว้ให้น้องสำหรับซื้อรถจักรยานคันใหม่ไง" "ไปสวนๆ ไปกันเลย เย้ๆๆ" ดูเหมือนว่าวันนี้เด็กหญิงจะเข้าสวนอย่างเต็มใจเพราะอยากได้จักรยานคันใหม่นั่นเอง เมื่อลูกโตพอจะเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้เงิน การออมเงินได้บ้างแล้ว ผมและเธอจึงต้องช่วยกันสอนสั่งบ้างบางอย่าง เด็กหญิงจะเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็ไม่เป็นไรแต่อย่างน้อยก็พยายามบอกบ่อยๆว่าเงินทองนั้นต้องหามายากลำบากเพียงใด หากอยากได้ก็ต้องมีการอดออมเพื่อเก็บสะสมไว้ใช้ครับผม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 01, 2015, 07:20:19 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
9_shane
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #467 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2015, 08:57:14 PM »

หญ้าขจรจบงามมากนึกว่าปลูกเนเปียร์ไว้ซะอีกครับ  ตัดช่วงนี้ดีครับถ้าแตกกอใหญ่แล้วคงตัดยากงานหนักขึ้นอีก แปลกดีนะครับหญ้าสลับสับเปลี่ยนกันขึ้น ที่สวนผมก็เหมือนกัน ขอแค่อย่าเป็นเครือหนามเป็นพอ ยิงฟันยิ้มnomadic_man มาเห็นตอนแรกดูไกลๆผมยังนึกว่าใครเอาอ้อยมาปลูกที่สวนตรูฟ่ะ  ยิงฟันยิ้ม ก็ไม่คิดเหมือนกันครับว่าหญ้าจะงามได้ขนาดนี้จนผมไม่กล้าไปแหวกต้นไม้ดูเลยเพราะไม่รู้ว่าจะอยู่กันอย่างไร  โกรธ ส่วนชนิดของวัชพืชที่เปลี่ยนแปลงนั้นส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เช่น ความชื้น ความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุ เชื้อจุลินทรีย์ ฯลฯ ลองศึกษาดูเพิ่มเติมในกระทู้สวนขี้คร้านของคุณพี่ teerapan ได้ครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 02, 2015, 09:02:32 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

🐾🐾🐾🌳🌿🌾ความพยายามอยู่ที่ไหน🌱ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล🐜🐜🐜🌴🌵
gotoloei
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2066« ตอบ #468 เมื่อ: กันยายน 01, 2015, 08:39:26 PM »


ในปี 58 นี้ผมได้ปลูกผักหวานป่า 2 กลุ่ม ในภาพนี้คือกลุ่มแรกซึ่งปลูกก่อนราวๆ 1 เดือนโดยสั่งเมล็ดมาจากสวนผักหวานป่าพระยืนของคุณ gotoloei จำนวน 100 เมล็ด อัตรางอกหลังจากปลูกที่นี่(สวนล่าง)น่าจะเกิน 90% ครับ(ยังไม่ได้นับจริงจัง) ถือว่าเป็นที่น่าพอใจอย่างยิ่ง

ยินดีด้วยครับผม ถือว่าอัตราการงอกสูงใช้ได้ครับ อายจัง ต้องชมคนปลูก และสภาพอากาศ พอเหมาะ พอเจาะกันพอดี ยังไงก็ขอให้โตไว ๆ นะครับ ผมก็ยังติดตามผลงานเรื่อย ๆ เช่นเคยครับ  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์nomadic_man อัตรางอกถือว่าน่าพอใจอย่างยิ่ง แต่จะโตไหมนี่คงต้องลุ้นกันอีกทีครับ แต่ที่สวนผักหวานป่าแห่งพระยืนนั้น ดูเหมือนว่าจะแซงหน้าผมไปอย่างไม่เห็นฝุ่นเลย  อายจัง งามจริงๆครับท่าน  ยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 02, 2015, 09:14:57 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

สวนผักหวานป่าพระยืน จ.ขอนแก่น และสวนผักหวานป่าพ่อบุญพร้อม อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์
ผู้หมู่วุฒิฅนขอนแก่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1064


« ตอบ #469 เมื่อ: กันยายน 04, 2015, 10:01:25 AM »

หญ้างามมากๆๆๆ เลี้ยงวัวคงกินจนจุกnomadic_man ใช่แล้วครับเห็นหญ้างามๆแบบนี้แล้วทำให้ผมอยากหาวัวมาเลี้ยงสักตัวสองตัวจริงๆ แต่เมื่อไม่มีเวลาและแรงงานเราจึงต้องปล่อยเป็นไปตามธรรมชาติ อย่างน้อยก็เป็นการตัดหญ้าคืนสู่ดินเพื่อเสริมสร้างหน้าดินให้เพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆครับ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2015, 10:36:52 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

สวนเป็นต่อพอเพียง 
ตำบลคึมชาด  อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #470 เมื่อ: กันยายน 05, 2015, 11:42:14 AM »

ผู้นำสารจากธรรมชาติ

หลายวันก่อน...
หลังจากเร่งแยกขยายหน่อกล้วยได้อีกราวๆ 20 หน่อในรอบนี้ ด้วยสภาพดินที่กำลังเหมาะสม
ทำให้ขุดแยก ขุดปลูก หน่อกล้วยได้ง่ายขึ้น
ผมจึงหวังว่าภายในสัปดาห์นี้ เราจะขยายกล้วยน้ำว้าได้ถึง 50 หน่อ

"คิดอ่านการใดเราล้วนมุ่งหวังความสำเร็จ
เมื่อมีความสำเร็จย่อมมีความไม่สำเร็จเจืออยู่ด้วย
ฉะนั้นควรยืดหยุ่นในความคิดเอาไว้บ้าง"


ดูเหมือนว่าครึ่งแรกของสัปดาห์จะดำเนินไปด้วยดี แต่ครึ่งหลังล่ะ...
เย็นวันอังคารที่สายลมพัดเอื่อยๆ เมฆฝนตั้งเค้าเช่นเคยและคงไม่ตกเหมือนที่ผ่านมา
ชั่วขณะที่ผมถอดถุงมือออกเพื่อพักเหนื่อย แมลงนิรนามตัวหนึ่งได้บินเข้ามาเกาะหลังมือข้างขวาของผม
ไวเท่าความคิด มือข้างซ้ายจึงยกปัดไล่มันไปทว่าไม่เร็วพอสำหรับการแพร่กระจายพิษ
จนถึงวันนี้(วันเสาร์)มือข้างขวาของผมก็ยังเป่งบวมอยู่จากพิษของแมลงตัวนั้น...

บางที...
ในความไม่สำเร็จอาจนำพาให้พบกับบางสิ่ง
อย่างน้อยก็อาการดีขึ้นแล้ว พรุ่งนี้คงได้เข้าสวนเสียที
วันนี้... อยู่บ้านให้ลูกดูแล เอ๊ย ดูแลลูกครับท่าน...  ยิงฟันยิ้มเย็นวันอังคารเราแยกหน่อกล้วยได้อีกจำนวนหนึ่งก่อน "ผู้นำสารจากธรรมชาติ" จะบอกอะไรบางอย่างให้กับผมจึงต้องหยุดงานสวนเสียหลายวัน(เพราะมือบวม)เพื่อทบทวน ครุ่นคิด ถึงเรื่องราวต่างๆที่ผ่านพบ

เมื่อทำอะไรไม่ได้จึงต้องเดินเล่นชมดงตะขบแห่งสวนล่างแทนไปพลางๆ  ยิงฟันยิ้ม

ต้นไม้ที่ปลูกเพื่อทดลองเพาะเชื้อเห็ดป่า ดูเหมือนว่าจะเลี้ยงชีพตนเองได้แล้วส่วนหลุมไหนที่ตายเองบ้าง โดนใบมีดเครื่องตัดหญ้าบ้าง  โกรธ ก็ค่อยๆปลูกซ่อมทดแทนไปเรื่อยๆ

ต้นไผ่ 3 ชนิดที่ปลูกพร้อมกัน คือไผ่ตง ไผ่เลี้ยงและไผ่กิมซุง 2 ปีผันผ่านเพื่อให้เราพบว่าไผ่กิมซุงดูจะเหมาะสมกับพื้นที่แห่งนี้ แต่เนื่องด้วยต้องการความหลากหลายปีนี้ผมจึงนำไผ่รวกกับไผ่ซางหม่นมาปลูกเพิ่มเติมแทนที่จะขยายไผ่กิมซุงให้มากขึ้น เพราะเราเน้นคุณค่ามากกว่ามูลค่า(หรือปริมาณนั่นเอง)

กล้วยน้ำว้าที่ติดเครือไม่สมบูรณ์เพราะต้นแม่ถูกไปเผาในคราวนั้น เราก็ปล่อยไว้เฉยๆให้เป็นอาหารของนกหนูกาไปตามประสา เพราะการแบ่งปันไม่ควรจำกัดอยู่ที่เพื่อนมนุษย์เพียงอย่างเดียวควรรวมไปถึงเพื่อนร่วมโลกด้วยครับ ผมเชื่อเช่นนั้น ส่วนกล้วยหอมที่ยังไม่แก่ดีก็รอต่อไป ถึงจะไม่ค่อยสมบูรณ์แต่คงต้องเก็บกลับมากินเพราะปีนี้ครอบครัวเรายังไม่ได้กินกล้วยหอมกันเลยครับ  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2015, 04:07:30 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #471 เมื่อ: กันยายน 07, 2015, 12:41:09 PM »

ดูเหมือนว่าสภาพอากาศหน้าฝนของปีนี้จะกลับคืนสู่สภาวะปรกติอีกครั้ง... นั่นคือ "ฝนทิ้งช่วง" นั่นเอง  โกรธ เกือบสองสัปดาห์แล้วที่ฝนไม่ตกในเขต อ.ด่านซ้าย (จริงๆก็มีตกบ้างแต่ไม่ทั่วฟ้าและตกครั้งละไม่นาน) วันเป็นวันอาทิตย์ที่แดดแรงกล้าทั้งวันทำให้การแยกหน่อกล้วยปลูกทำได้อย่างเชื่องช้า เพราะในขั้นตอนการขุดหลุมต้องขุดกันกลางแดดนั่นเอง ฝนแล้งเราก็ปลูก เข้าพรรษาเราก็ปลูก กลางแดดเราก็ปลูก เราปลูกเมื่อโอกาสเอื้ออำนวยเพราะเราคือ "นักปลูกต้นไม้แห่งดาวโลก" ครับผม  ยิ้มกว่าจะเข้ามาถึงสวนก็ล่วงเวลา 10 โมงเช้าแล้ว แสงแดดจ้าบั่นทอนกำลังใจเราพอสมควรแต่เมื่อมีเวลาก็ต้องกระทำไม่ว่าจะเผชิญกับสภาพอากาศเช่นไร

ถอยไม่ได้เพราะกองบัญชาการเคลื่อนที่ออกมาควบคุมการปฏิบัติงานถึงที่กันนั่นเอง

สภาพทั่วไปของสวนไกล ที่เห็นไม่รกมากเพราะส่วนหนึ่งต้องขอบคุณที่ตัวละครลับหมั่นเข้าสวนบ่อยๆ  อายจัง

ดูเหมือนว่าการปลูกตะขบแห่งสวนไกลจะไม่ใช่เรื่องง่ายเอาเสียเลย เพราะเจ้าที่(ปลวก)แรงเสียเหลือเกิน  โกรธ ตายเราก็ปลูกเอาใหม่ครับผมวัดกันไปเลยว่าใครจะใจสู้กว่ากันระหว่างปลวกกับคน  ยิงฟันยิ้ม

ไม่บ่อยครั้งที่ "ท่านผู้นำ" จะลงมือเอง สงสัยงานที่ลิ่วล้อกระทำไม่ถูกใจล่ะมั๊ง...  ยิงฟันยิ้ม

เผือกที่ยายน้องเม็ดทรายปลูกไว้ก็เจริญงอกงามดีผิดกับข้าวโพดที่ไม่ค่อยงอกนัก อาจเป็นเพราะเมล็ดเก่าเก็บเกินไปนั่นเอง และยังมีพื้นที่อีกบางส่วนที่เราไม่ได้ทำอะไรหญ้าจึงงอกงามเป็นอย่างยิ่งจนรุ่นพี่สวนติดกันแซวแล้วแซวอีก ผมยังทำเนียนเพราะไม่มีเวลาจริงๆครับท่าน

ระหว่างผมหยุดพักเหนื่อยเพราะหอบแดดตอนขุดหลุมปลูกกล้วย เหลียวมองไปอีกทียังฐานบัญชาการกลับพบว่ามีบุคลลึกลับปรากฎกายขึ้น

นั่นก็คือ... ลูกๆของรุ่นพี่สวนติดกันนั่นเอง  ยิงฟันยิ้ม งานนี้น้องเม็ดทรายเลยมีเพื่อนเล่นครับ  ยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 07, 2015, 01:23:30 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
pom307
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 198


« ตอบ #472 เมื่อ: กันยายน 07, 2015, 12:55:24 PM »

ติดตามไม่จบแต่ ขอชมว่า เยี่ยม ใจสู้สุดๆ ในการปรับปรุงพื้นที่nomadic_man ขอบคุณที่ติดตามครับ ในส่วนของการปรับปรุงพื้นที่นั้นเราเลือกแนวทาง "กระทำเท่าที่จำเป็น" ไม่ได้หมายความว่าจะดีกว่าแนวทางอื่นนะครับ เพียงแต่เราคิดว่าทางนี้มันเหมาะสมกับบาทวิถีของครอบครัวเรา ทำเท่าที่จำเป็นไม่ได้หมายความว่าไม่ทำอะไรเลยหรือต้องทำอะไรเล็กๆน้อยๆเท่านั้น อย่างงานไหนที่เราไม่สามารถกระทำได้เองเช่นการขุดสระ การปรับพื้นที่บางส่วน ยังต้องมีการว่าจ้างเครื่องจักร งานปลูกต้นไม้ งานตัดหญ้าก็ยังมีการไหว้วานให้ญาติของเธอเข้ามาช่วย(เมื่อมันจำเป็นจริงๆ) และเราพยายามลดสิ่งที่ไม่ควรทำ(ตามความเห็นของเรา)เพื่อที่จะไม่ต้องทำอะไรมาก จึงมีเพียงวางผังปรับพื้นที่ ปลูกต้นไม้ ตัดหญ้า ใส่ปุ๋ยคอก(เท่าที่หาได้) ขนาดนี้ก็ทำไม่ทันแล้วครับ(รวมสามสวนพื้นที่ราวๆ 10 ไร่)  โกรธ โชคดีที่ได้ตัวละครลับมาช่วยงานสวนจึงดูพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับผม  ยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 07, 2015, 01:36:33 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
watanyou
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 99


« ตอบ #473 เมื่อ: กันยายน 08, 2015, 09:56:47 AM »

ต้นตะขบโตเร็วมากเลยครับพี่ แต่ปลวกโหดมากครับnomadic_man ใช่เลยครับโหดมาก  โกรธ แต่ในวิกฤตยังมีโอกาสคืออีกสัก 10 ปีหากปลวกยังพากันอาศัยอยู่ อาจเป็นไปได้ว่า "เห็ดโคน" คงโผล่มาทักทายเป็นแน่ (เพราะป่าสักที่ติดกันด้านข้างมีผู้คนมาหาเห็ดโคนกินกันทุกปี  ยิ้ม )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 08, 2015, 10:11:18 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #474 เมื่อ: กันยายน 08, 2015, 08:53:29 PM »

เย็นวันก่อนพอมีเวลาว่างผมจึงนำต้นไม้จำนวนหนึ่งไปปลูกทดแทนพวกที่ไม่ได้ไปต่อ ทำงาน 3 ส่วน เดินเล่น 7 ส่วน ยังเป็นเช่นเดิมหากออกไปสวนเพียงลำพัง  ยิงฟันยิ้ม มาชมกันเลยครับว่าพื้นที่สวนล่างเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับพื้นที่ปลูกป่าเห็ดแห่งสวนล่างที่โดนตัวละครลับตัดไปพร้อมกับหญ้าเมื่อคราวก่อน จากนี้คงไม่พลาดอีกแล้วผมจึงนำไม้หลักไปปักเอาไว้เพื่อบ่งบอกว่าหลุมปลูกต้นไม้มีตรงไหนบ้าง

ดูเหมือนว่าต้นไม้ป่าเห็ดจะมีความทรหดกว่าที่เราคิด โชคดีของกลุ่มนี้ที่ผมยังไม่ตัดสินใจนำต้นไม้มาปลูกเสริมทดแทนทันทีที่โดนตัดไป จึงทำให้มีหลายต้นกำลังแตกยอดผลิใบขึ้นมาใหม่

ต้นไม้ป่าเห็ดรุ่นแรกไม่น่าจะมีปัญหาแล้วเพราะเจริญงอกงามดีเหลือเกินกับเวลาที่ผ่านมา 2 ปีครึ่งนับจากตอนปลูก

ต้นแอปเปิ้ลที่เพาะเมล็ดเองแล้วนำมาปลูกเล่นๆก็ยังพออยู่ได้ ยังไม่รู้เหมือนกันว่าจะติดผลหรือไม่ในอนาคต ก็ว่ากันไปครับท่าน  ยิงฟันยิ้ม

ต้นไม้แห่งอนาคตในบางช่วง "ตะกู" ซึ่งตอนนี้ยังไม่ทราบว่าผู้ที่ปลูกเอาไว้เยอะๆจะคุ้มทุนหรือไม่  โกรธ แต่สวนเราก็ยังนำมาปลูก 3 ต้นเพราะพื้นที่บริเวณนั้นปลูกต้นไม้ชนิดอื่นแล้วเติบโตยาก

สภาพโดยทั่วไปของสวนล่างดูดีขึ้นเยอะครับผมเมื่อเทียบกับสองปีที่ผันผ่าน

"อุโมงค์ตะขบ" คงต้องหาเวลามาสางกิ่งบ้างแล้วเพราะแสงเริ่มส่องไม่ถึงพื้นแล้วครับ

ผักหวานป่าปลูกแบบหยอดเมล็ดปี 58 กำลังงอกเงยอย่างเงียบๆ

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนแล้งเป็นอย่างมากทำให้ผักหวานป่าปี 57 ที่กำลังแตกยอดถูกรุมกินโต๊ะอย่างหนัก ผมคงต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติครับ

สองต้นนี้เป็นดาวรุ่งสุดแล้วครับในรุ่นปี 57

ปิดท้ายด้วยฟักทองที่ผมแอบนำเมล็ดมาหยอดไว้อย่างเงียบๆ กำลังแตกยอดท้าฤดูฝนที่แล้งผิดปรกติของปีนี้ครับ  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #475 เมื่อ: กันยายน 09, 2015, 08:53:56 PM »

ผมได้นำกล้วยหอมมาปลูกไว้ที่สวนล่างจำนวนหนึ่ง แต่เนื่องจากสภาพดินที่เป็นดินเหนียวจึงทำให้กล้วยหอมไม่ค่อยเจริญงอกงามนัก(จากภาพกล้วยหอมอยู่แถวล่าง)  โกรธ วันนี้เมื่อพอมีเวลาจึงได้เข้ามาขุดแยกหน่อกล้วยหอมไปปลูกที่สวนไกลครับ

ขุดแยกหน่อกล้วยยังไม่ทันแล้วเสร็จดีจู่ๆฝนก็เทลงมาจากไหนไม่ทราบ ตอนแรกคิดว่าจะตกไม่นานเพราะฟ้ายังสว่างอยู่เลย แต่ไปๆมาๆชักจะแรงขึ้นเรื่อยๆ งานนี้ผมจึงต้องหลบเข้ารถดีกว่า  ยิงฟันยิ้ม

ใจหนึ่งคิดหันหลังกลับอีกใจยังลังเลผมจึงตัดสินใจค่อยๆขับรถไปสวนไกลเพื่อรอดูสถานการณ์

ระหว่างหลบฝนใต้ชายคาเล้าข้าวโพดของชาวบ้าน(ที่อยู่ไม่ห่างจากปากทางเข้าสวนไกลมากนัก เมื่อฝนตกทางลื่นผมมักจะนำรถมาจอดที่แห่งนี้เป็นประจำ) ผมก็เหลียวไปเห็น "สารจากธรรมชาติ" อีกครั้ง... ยังไม่อาจตีความได้ว่าต้องการสื่อสารอันใด วานผู้รู้ช่วยขานไขให้ผมแจ้งใจที  ยิงฟันยิ้ม

เมื่อฝนซาเม็ดผมเร่งเดินเข้าสวนเพื่อตรวจสอบดูว่าจะพอขุดดินปลูกกล้วยได้ไหม ด้วยพื้นที่ส่วนนั้นเป็นดินทรายจึงขุดได้ไม่ยากนัก งานวันนี้กับการแยกและปลูกหน่อกล้วยหอมจำนวน 8 หน่อจึงลุล่วงไปได้ด้วยดีครับผม

"ความหวังก็มิต่างอันใดกับแสงสุดท้าย ณ ปลายฟ้า... เจิดจ้าเพื่อลับลาก่อนหวนคืนมาอีกครา"


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 09, 2015, 08:59:54 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #476 เมื่อ: กันยายน 13, 2015, 10:23:06 AM »

คืนที่เขาเข้านอนตอนสองนาฬิกาและคำสัญญากับเกล็ดเลือด


แล้วฝนเม็ดแรกแห่งปีก็โปรยปรายลงมา...
คงไม่อาจนับได้ว่าเป็นฝนแรกแห่งปีนี้ เพราะว่าฝนคงตกที่ไหนซักแห่งก่อนหน้านี้ก็เป็นได้ เพียงแต่ว่านี่เป็นฝนแรกที่แวะมาทักทายเขาหลังจากเมฆเทาหม่นปกคลุมท้องฟ้ามาทั้งวัน

ฝนยังพรำและถึงตอนนี้เขายังนั่งเหม่อมองสายฝน มันเป็นเวลาหนึ่งนาฬิกาสิบห้านาทีของเช้าวันอังคาร กลิ่นไอดินอันคุ้นเคยโชยมากับละอองฝน ความจริงแล้ว ไอดินที่เราได้กลิ่นในตอนฝนตกนั้นเป็นกลิ่นของแบคทีเรียพวกที่ตัดสินใจแล้วว่าจะใช้พื้นดินอันกว้างใหญ่เป็นฐานที่มั่นบนโลกใบนี้ แต่ก็นั่นแหละถึงเราจะรู้ในความจริงข้อนี้ เราก็ยังชอบที่จะเรียกว่าหอมกลิ่นไอดินมากกว่า
ความจริงย่อมเป็นความจริง
แต่ความจริงอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดเสมอไปก็เป็นได้...

ไม่ว่าฝนจะหลงฤดูตกตอนไหนก็ตาม ทุกๆครั้งไปยังให้บรรยากาศของฤดูฝนได้เสมอ ครั้งนี้ก็เป็นเช่นนั้น
ตอนนี้เป็นเวลาหนึ่งนาฬิกากับอีกสิบเก้านาที อืม...อาจเป็นเวลาทำงานของใครบางคน อาจเป็นเวลาเริ่มสนุกของใครบางคนที่มักคิดเสมอว่าราตรีนี้อีกยาวไกลแล้วมักจบลงด้วยความหลับใหลไปทั้งวัน หรืออาจเป็นเวลาพักผ่อนของใครหลายคน แล้วก็ยังสามารถเป็นช่วงเวลาที่ฝนตกได้อีกด้วย

เราทุกคนล้วนแต่หวังให้คนอื่นเข้าใจในสิ่งที่เราทำบ้างไม่มากก็น้อยล่ะ แต่ทำไมเรากลับลืมเลือนที่จะคิดเข้าใจในสิ่งที่คนอื่นทำบ้าง... เขาคิดเรื่อยเปื่อย
ผมว่าผมชอบนะที่เขาใช้คำว่า “ลืมเลือน”
ลืมเลือนกับจำไม่ได้นี่ต่างกันตรงไหน...

ว่ากันว่า เซลล์เม็ดเลือดชนิดต่างๆของเรามีต้นกำเนิดมาจากโคตรเดียวกันที่เรียกว่า Pluripotent stem cell ก่อนที่จะเติบโตแยกย้ายไปตามทางใครทางมัน เพียงแต่ว่าเม็ดเลือดแดงไม่เคยเข้าใจในหน้าที่ของเหล่าเม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดน้อยๆก็งงๆกันอยู่ว่าเจ้าเม็ดเลือดแดงนี่มันขนอะไรกันนักหนา
เหล่าเม็ดเลือดขาวเล่ายิ่งแล้วกันไปใหญ่ มีแบ่งพรรคแบ่งพวก บางพวกก็ชอบใช้กำลังในการจัดการกับผู้บุกรุกโดยจับกินเอาเสียดื้อๆ บางพวกก็ชอบใช้อาวุธลับเฉพาะตัวที่เรียกว่า Antibody ซัดใส่เหล่าศัตรู บางพวกก็ชอบทำตัวเป็นสายลับมักจะโผล่ออกมาตอนผู้บุกรุกที่เคยสู้รบกันครั้งก่อนกลับมารุกรานอีกครั้ง

อืม...ทุกๆตัวต่างมีหน้าที่แตกต่างกันตามแต่ที่จะได้รับคำสั่งจากหน่วยเหนือ และก็ไม่เคยเข้าใจในหน้าที่ของตัวอื่นๆ แต่พวกมันก็ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มความสามารถตราบจนตายดับไป
เราแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน เพียงแต่อาจเป็นได้ว่าเราทุกๆคนล้วนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอย่างที่มิสซิสแมคคอลี่กล่าวไว้กับโฮเมอร์ลูกชายของเธอ ในหนังสือเรื่อง "The Human comedy" ก็เป็นได้

"เพราะมีบางอย่างในตัวเราทุกคนอยู่ในตัวคนที่ชั่วร้ายที่สุดในโลก และบางอย่างในตัวคนที่ชั่วร้ายที่สุดก็มีอยู่ในตัวเราทุกคน เราทุกคนล้วนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแยกกันไม่ได้ แต่ทุกๆวันเราจะต้องยกโทษให้คนที่ชั่วร้าย..."

ฝนเริ่มซาเม็ด เม็ดฝนที่พร่างพรูมาจากฟากฟ้าเดียวกัน
อันที่หล่นในลำธารย่อมถูกกลืนหายกลายเป็นสายธาร
อันที่หล่นในมหาสมุทรก็ขอเข้าร่วมกับพวกน้ำทะเลโดยทันที
แล้วอันที่บังเอิญพลัดหล่นในแหล่งน้ำครำล่ะ มิกลายเป็นน้ำครำรึ
แน่นอนว่าเม็ดฝนย่อมมิอาจเลือกแหล่งที่มันจะร่วงหล่นได้
“จิตวิญญาณแห่งเราเล่า กำเนิดมาจากแห่งใด แล้วกลับคืนสู่แห่งไหน...”

แล้วฝนแรกแห่งปีก็หยุดโปรยปราย มันเป็นเวลาหนึ่งนาฬิกากับอีกห้าสิบห้านาที เขาตื่นขึ้นมาพร้อมกับความฝันที่เลือนหายไปพร้อมกับสายฝน จู่ๆก็หวนคิดถึงคำพูดของเธอที่เคยกล่าวกับเขาเมื่อเนิ่นนาน...

“จำไม่ได้ก็คือจำไม่ได้และอาจเป็นได้ว่าไม่ได้ตั้งใจจะจำ”
“ส่วนลืมเลือนนั้นคือจดจำได้แล้วจึงจะเรียกว่าลืมเลือน”


เขาเข้านอนอีกครั้งตอนสองนาฬิกาพร้อมกับจำไม่ได้แล้วว่าได้ให้คำสัญญาอะไรไว้กับเกล็ดเลือด...


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 13, 2015, 10:49:41 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #477 เมื่อ: กันยายน 15, 2015, 01:04:35 PM »

วันเสาร์ที่ผ่านมาผมมีเวลาว่างครึ่งวันจึงเดินทางเข้าสวนไกลเพื่อตัดหญ้าสักเล็กน้อยก็ยังดี แต่ดูเหมือนว่าฟ้าฝนจะไม่เป็นใจมากนักเพราะตัดหญ้าได้ไม่นานนักฝนก็เทลงมาจึงต้องหลบฝนอยู่เป็นชั่วโมง พอฝนซาเม็ดอารมณ์อยากตัดหญ้าก็จางหายไปด้วย  โกรธ จึงเดินเล่นชมสวนตามประสาคนชอบอู้งาน "เข้าสวนคนเดียวเดินเล่น 7 ส่วน ทำงาน 3 ส่วน" ยังคงเช่นเดิมครับผม  ยิงฟันยิ้มหญ้าขจรจบท่วมหัวกลุ่มนี้ถูกจัดการเรียบร้อยก่อนฝนเทลงมาสร้างความชุ่มชื้นให้กับต้นไม้ที่สวนได้เป็นอย่างดี

เดินเล่นชมสวนอย่านิ่งดูดาย ตัดใบปอสาไปให้ปลาท่านกินด้วยครับ  ยิงฟันยิ้ม

"โรคตายพราย" เริ่มมีกล้วยน้ำว้าแสดงอาการให้เห็นมาอีกหนึ่งกอ งานนี้ต้องลงแรงขุดออกอีกแล้ว  โกรธ

เมื่อระบบนิเวศเริ่มหวนคืนจากการปลูกต้นไม้ สิ่งมีชีวิตต่างๆก็เริ่มมาแอบอิงอาศัยในบริเวณสวนไกลของเรา

ช่วงนี้ร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านพื้นที่ภาคอีสานตอนบน จึงมองเห็นหมู่เมฆฝนเช่นนี้อยู่แทบทั้งวัน

เนื่องด้วยปีนี้ความร้อนแล้งมากผิดปรกติจึงทำให้ปริมาณฝนที่ตกลงมาน้อยมาก และพื้นที่สวนล่างแทบจะไม่เห็นน้ำ run off อีกแล้วเพราะต้นไม้ป่าหญ้าที่ปกคลุมพื้นที่นั่นเอง จึงทำให้ผมต้องหาหนทางเพิ่มน้ำให้สระสวนล่างโดยการดักน้ำจากร่องน้ำเขตแดนเข้าสระ

ช่วงที่ชาวบ้านทำไร่ข้าวโพดผมไม่กล้าดักน้ำลงเพราะกลัวยาฆ่าหญ้าที่ปนเปื้อนมาด้วย แต่พอไม่มีร่องรอยการใช้ยา(สังเกตจากหญ้าที่ชายขอบไร่ข้าวโพด) ผมจึงตัดสินใจกั้นร่องน้ำอีกครั้ง

ผลที่ได้คือแม้ฝนจะตกไม่นานนักในเย็นวันก่อนแต่เราก็ได้น้ำลงสระเพิ่มขึ้นสักเล็กน้อยก็ยังดีครับผม  ยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 15, 2015, 01:06:39 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #478 เมื่อ: กันยายน 18, 2015, 03:27:16 PM »

เช้าวันหม่นเมฆ... ผมตื่นมายืนจ้องมองฟากฟ้าอยู่ชั่วขณะก่อนจะส่ายหัวไปมาเบาๆพร้อมยิ้มออกมาอย่างเสียไม่ได้ ทั้งที่ตั้งใจเอาไว้ว่าจะเข้าสวนตัดหญ้าให้พื้นที่ป่าเห็ดแต่เช้า ทว่าเนื่องด้วยสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้พื้นที่ป่าเห็ดต้องรอการกอบกู้จากดงหญ้าขจรจบ(ที่สูงท่วมหัวเสียแล้ว)กันต่อไป หลังจากส่งเด็กหญิงเม็ดทรายไปโรงเรียนเรียบร้อยผมจึงกลับมาขนต้นไม้ไปปลูกซ่อมที่สวนไกลจำนวนหนึ่ง ได้งานสักเล็กน้อยยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลยครับผมกับช่วงเวลาที่ฝนตกเช่นนี้ ถึงผมจะบ่นบ้างไรบ้างแต่ก็ตกลงมาเถอะนะครับ ฝนเจ้าเอย...เมื่อเอารถเข้าสวนไม่ได้จึงต้องจอดไว้ปากทางแล้วใช้บริการรถสปอร์ตเช่นเคย  ยิงฟันยิ้ม

เพราะใช้เวลาเดินเล่นชมสวนมากไปหน่อย  โกรธ จึงช่วยไม่ได้ที่จะต้องปลูกต้นไม้สู้ห่าฝนอีกครั้งแต่พอฝนกระหน่ำลงมาอย่างแรงผมก็ต้องถอยเช่นกัน แอบไปหลบใต้ชายคาตูบน้อยของรุ่นพี่สวนข้างๆก่อนละครับ

ก่อนเข้าสวนไกลเราได้แวะไปสวนล่าง โชคดีไปทันเห็นกล้วยหอมสุกคาเครือพอดีก่อนที่จะโดนนกหนูกามากินเสียก่อน ถึงอย่างนั้นก็ตามเราได้แบ่งกล้วยไว้ลูกหนึ่ง(ลูกที่ผิวเปลือกแตก) เผื่อจะมีเพื่อนร่วมโลกผ่านไปเห็นอาหารอันโอชะ ส่วนกล้วยหอมเครือนี้(ทั้งเครือมี 10 ลูก) ผ่าน QC โดยผู้เชี่ยวชาญแล้วครับ  ยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 18, 2015, 03:31:02 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nopmtp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2136


« ตอบ #479 เมื่อ: กันยายน 21, 2015, 07:21:42 PM »

เข้ามาเยี่ยมครับท่าน ยิ้มเท่ห์
วิวสุดๆไปเลยครับ  ในฝันผมเลยครับ  อายจังnomadic_man ขอบคุณที่แวะมาครับผม  ยิ้ม สวนของคุณ nopmtp ผมเองก็แวะไปแอบเก็บเกี่ยวหาความรู้เรื่องการจัดการสวนอยู่บ่อยๆ บางกระทู้ต้องอ่านอยู่หลายรอบทีเดียวเพราะมันให้ข้อคิดในเชิงลึกมากมายครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 21, 2015, 07:49:09 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 [30] 31 32 33 34 35 36 37 38 39   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: