หน้า: 1 ... 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 [29] 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกป่าไว้หาเห็ด เก็บผักหวาน : ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน  (อ่าน 336952 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
watanyou
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 99


« ตอบ #448 เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2015, 01:46:30 PM »

เข้าสวนบ่อยๆนะครับ เดี๋ยวมีคนเข้าไปเก็บเห็ดและขุดล้อมต้นผักหวานนะครับnomadic_man ก็ไปได้ตามโอกาสเอื้ออำนวย นอกเหนือจากนั้นก็แล้วแต่เวรแต่กรรมครับท่าน  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 18, 2015, 09:18:52 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #449 เมื่อ: กรกฎาคม 18, 2015, 09:12:22 PM »

สัปดาห์ที่ผ่านมาบริเวณ อ.ด่านซ้ายฝนตกแทบจะทุกวันแต่ก็ไม่เป็นน้ำเป็นท่ามากนัก ยังดีกว่าไม่ตกก็แล้วกันครับ  ยิ้ม ผมจึงไม่รอช้าเมื่อมีโอกาสจึงนำต้นไม้จำนวนหนึ่งไปปลูกซ่อมที่สวนล่างครับผม

ฝนที่ตกลงมาทำให้ผืนดินชุ่มฉ่ำและเดินนุ่มเท้า งานตัดหญ้าของสวนไกลจึงไม่คืบหน้าเลยในสัปดาห์ก่อน

คันดินกั้นน้ำใน "swale ลักไก่" หลายจุดต้องพังทลายลง(ภาพล่าง) เพราะในบางร่องพื้นที่เก็บน้ำมีไม่เพียงพอ(ภาพบนสังเกตจากรอยน้ำขังเพียงบางส่วนของร่อง) เมื่อพบเห็นโอกาสพัฒนาแล้วก็คงรอแต่ว่าจะมีเวลามาจัดการตอนไหนเท่านั้นเอง  ยิงฟันยิ้ม

ฝรั่งกับน้อยหน่าที่ปลูกไว้ยังอยู่ดีตามอัตภาพครับผม

ในส่วนของแปลงตะขบ ป่าเห็ดและดงกล้วยนั้น ความรกได้ยึดครองพื้นที่ไว้เรียบร้อยแล้ว

วันนี้พอมีเวลาว่างผมจึงรีบเข้าไปจัดการตัดหญ้าแฝกรอบสระของสวนล่างให้เสร็จ เพื่อที่หากมีเวลาในรอบต่อไปจะได้เข้าไปตัดหญ้าที่สวนไกลเสียที

เห็ดที่สวนเริ่มออกแล้ว... แต่ยังไม่ใช่เห็ดกินได้นะครับ  ยิงฟันยิ้ม

ปิดท้ายด้วยแขกที่ไม่ได้รับเชิญแมลงอะไรก็รู้ 2 ตัวกำลังมาดูดกินน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้อย่างเอร็ดอร่อย ขนาดเข้าไปนั่งดูใกล้ๆพวกมันยังทำเฉย ถือเสียว่าโชคดีที่เข้ามาหากินในสวนนี้เพราะเจ้าของขี้คร้านไล่มันไปครับผม  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 18, 2015, 09:17:29 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #450 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2015, 06:05:25 PM »

ดูเหมือนว่าจะเป็นฤดูฝนจริงๆกับเขาเสียทีเมื่อฝนได้ตกแบบวันเว้นวันมาเกือบ 2 สัปดาห์แล้วในเขต อ.ด่านซ้าย ก็ได้แต่เป็นกำลังใจให้พี่น้องทางอื่นนะครับ  ยิ้ม และหวังว่าฝนคงจะไม่ทิ้งช่วงหายไปอีก ส่วนทางนี้เมื่อฝนตกอยู่อย่างนี้จึงทำให้งานสวนแทบไม่เดินเลยเพราะไม่สามารถตัดหญ้าได้ เมื่อตัดหญ้าไม่ได้ก็ปลูกต้นไม้ซ่อมไม่ได้(เพราะมันรกมาก) งานเดียวที่พอจะทำได้คือนำหญ้าแฝกมาแยกแล้วเอาไปปลูกนั่นเอง  ยิงฟันยิ้ม

งานปลูกหญ้าแฝกบริเวณนี้ที่แล้วเสร็จไปแทบจะทั้งหมดเป็นฝีมือของตัวละครลับครับผม  อายจัง

บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #451 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2015, 09:33:57 PM »

เมื่อมีเวลาว่างเพียงครึ่งวันผมจึงนำเครื่องตัดหญ้าเข้าสวนไกลเพื่อจะได้สะสางพื้นที่ปลูกฝรั่ง-น้อยหน่าให้เหมาะสมสำหรับเตรียมปลูกหญ้าแฝก ไม่ได้เข้าสวนนานจึงเดินเล่นเกือบครึ่งชั่วโมงเก็บภาพบรรยากาศความรกมาให้ชมกันเล่นๆครับผม

มองไปทางไหนก็รกไม่แพ้กัน ha ha ตัดหญ้าฝั่งหนึ่งยังไม่แล้วเสร็จอีกฝั่งก็รกท่วมหัวซะแล้ว

แม้แต่ทางเดิมริมสระก็มองไม่เห็นหนทาง แต่เรายังมองเห็นอนาคตเพราะใครเคยบอกเอาไว้ "หญ้างามเพราะสภาพแวดล้อมกำลังฟื้นฟูตนเอง"  ยิ้ม

เรื่องของเรื่องก็คือมีใครบางคนสั่งปลีกล้วยเอาไว้แบบจองข้ามเดือนเพื่อที่จะนำไปทำกับข้าวงานบุญ ผมจึงหาเรื่องเข้าสวนเพื่อตัดปลีกล้วยไปส่งแบบไม่คิดราคาแต่อิ่มท้องกลับบ้านเพราะเจ้าภาพต้อนรับเต็มที่ ก็บอกแล้วว่า "ปลีกล้วยสวนนี้ไม่ได้มีไว้ขาย"  ยิงฟันยิ้ม

เช้าเข้าป่าหาเห็ดได้มาไม่ถึงสิบดอกแต่ก็พอต้มให้เด็กหญิงกินจากนั้นทำงานครึ่งวัน บ่ายเข้าสวนตัดหัวปลีเสร็จก็ต้องมาตัดหญ้าต่อ "เวลามีน้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด" จริงไหมครับ...เจ้านาย  ยิงฟันยิ้ม

ตัวละครลับยังทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมใช้ปลูกหญ้าแฝกก็ปลูก ปลูกตะขบก็ปลูก ปลูกไม้ป่าก็ปลูก ตัดหญ้าก็ยังจัดให้ ซวดๆครับผม  อายจัง  อายจัง

ทั้งๆที่บอกให้ตัวละครลับระมัดระวังอย่างเต็มที่ท้ายที่สุดก็ยังมีต้นฝรั่งเคราะห์ร้ายจนได้ แต่เป็นผมเองนะที่เป็นคนตัดโดนน่ะ  โกรธ

พื้นที่ปลูกฝรั่ง-น้อยหน้าในวันนี้สามารถตัดหญ้าได้แล้วเสร็จ 2/3 ส่วนที่เหลือคงต้องพึ่งพาตัวละครลับอีกเช่นเคยเพราะพรุ่งนี้ผมไม่ว่างครับ

บักเขียบ(น้อยหน่า)พันธุ์ "เพชรปากช่อง" ที่เรานำมาทดลองปลูก 4 ต้นมีต้นหนึ่งติดผลแล้วซะงั้น ลองๆปล่อยดูเสียหน่อยว่าจะโตพอจนได้เก็บมาชิมหรือไม่

ว่าแล้วก็เก็บภาพระหว่าง(เงา)ผมกับตัวละครลับเป็นที่ระลึกเสียหน่อยครับ  ยิงฟันยิ้ม


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 25, 2015, 09:40:53 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #452 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2015, 09:24:24 PM »

หลายวันที่ผ่านมาในเขต อ.ด่านซ้ายฝนที่ตกลงมาอย่างเพียงพอจึงทำให้อาหารป่าเริ่มออกมาให้หากินกันครับ นั่นก็คือ หน่อไม้กับเห็ดนั่นเอง  ยิงฟันยิ้ม เย็นวันนี้ผมพอมีเวลาจึงเข้าป่าไปออกกำลังกายเล่นๆเกือบ 2 ชม. ก็พอได้เห็ดมาทำกับข้าวแลงกินครับผมแต่เห็ดออกไม่มากนักเนื่องจากความร้อนยังสะสมไม่เพียงพอ(ความชื้นพอแล้ว) คาดว่าตลอดสัปดาห์นี้ตลาด อ.ด่านซ้ายคงมีเห็ดและหน่อไม้ออกจำหน่ายกันแบบจัดเต็มแน่ๆวันนี้ฉายเดี่ยวเพราะบรรดาเซียนๆไม่ว่าง แต่พอเดินหาเห็ดสักพักก็เจอเซียนรุ่นน้องอีกคนตามเข้ามาทีหลัง พูดคุยกันชั่วครู่ก่อนจะเดินทางใครทางมันเพราะ "เห็ดไม่เคยรอใคร"  ยิงฟันยิ้ม

เห็ดไคดอกแรกสำหรับผมของฤดูกาลนี้ ณ "ป่าเห็ดหลังวัดป่า" มีป่าเราไม่อดกินแต่ทำไมยังพากันบุกรุกแผ้วถางป่าเยอะขึ้นเรื่อยๆน่อ  โกรธ

ดูเหมือนว่า "โชคแห่งอาหาร" จะเข้าข้างผมอยู่บ้างสำหรับวันนี้ ทั้งๆที่มีร่องรอยผู้คนผ่านทางแต่เห็ดไคชุดนี้ก็ยังเล็ดลอดมาถึงผม  ยิงฟันยิ้ม

ขณะที่เจอเห็ดละโงกชุดนี้แม่น้องเม็ดทรายก็โทรสอบถามข่าวพอดี "คือบ่ล่ะพ่อ" "อือ พอได้แกงอยู่เตรียมเครื่องไว้เลย เครื่องแจ่วนำเด้อ"  ยิงฟันยิ้ม

เมนูอาหารวันนี้คือแกงเห็ดรวมกับแจ่วเห็ดไค ประหยัดค่ากับข้าวไปได้อีกมื้อครับผม  ยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 27, 2015, 09:28:40 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #453 เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2015, 07:39:42 PM »

ทั้งที่การจัดการงานสวนของเราดำเนินแนวทาง "กระทำให้น้อยที่สุด" แต่กระนั้นก็ตามดูเหมือนว่าภาระช่างมากมายเสียเหลือเกิน คงเพราะว่าเป็นช่วงขวบปีแรกๆของการได้ผืนดิน "สวนไกล" มาเพิ่มนั่นเอง งานที่สวนไกลนั้นเริ่มได้แนวทางชัดเจนขึ้นสำหรับพืชหลักที่เราจะปลูกคือ กล้วยน้ำว้า ป่าเห็ด ดงตะขบสำหรับเตรียมปลูกผักหวานป่า และฝรั่งกับน้อยหน่า(เพราะเด็กหญิงชอบกิน) งานที่ต้องทำมีเพียงเตรียมพื้นที่ ลงมือปลูก ใส่ปุ๋ยคอกและตัดหญ้า แค่นี้จริงๆ  ยิงฟันยิ้ม พื้นที่ 8 ไร่คงมากมายเกินไปสำหรับแรงงานเท่านี้ ก็ว่ากันไปครับผม เพราะใจรักทำให้อดทนต่อความยากลำบากได้เพราะงานที่สวนไกลมากขึ้นจึงไม่ค่อยมีเวลาขึ้นไปดูแลบ้านสวนเลย  โกรธ แวะไปอีกทีก็รกอย่างที่เห็นแต่ในความรกต้นผักหวานป่าที่ทดลองปลูกอายุ 2 ปียังพอไปต่อได้ และยังมีเห็ดหน้าแดงออกมาด้วย 2 ดอกจึงเก็บมาอบให้เด็กหญิงกินครับผม

สวนล่างเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นเมื่อย่างเข้าขวบปีที่ 2 พื้นที่เล็กๆแห่งนี้เองเป็นสถานที่ให้เราได้ทดลองเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์งานสวนในรูปแบบต่างๆ จนเป็นต้นแบบให้กับแนวทางของสวนไกลในที่สุด

เมื่อมีเวลาว่างผมกับตัวละครลับจึงพากันมาตัดหญ้าที่สวนไกลในวันนี้

ในส่วนของแปลงฝรั่ง-น้อยหน่างานตัดหญ้าแล้วเสร็จเสียที ภารกิจต่อไปคือหาเวลาแยกหญ้าแฝกมาปลูกเพื่อทำหน้าที่ร่วมกับ "swale ลักไก่" ในการเติมน้ำจากผิวดินลงสู่ใต้ดิน ถือเป็นการทดลองอีกอย่างเพราะเราตั้งใจเอาไว้ว่าจะปลูกต้นไม้แบบไม่มีระบบน้ำครับผม

นอกจากหญ้าแฝกแล้วเรายังขยายหน่อกล้วยน้ำว้ามาปลูกในแปลงนี้ด้วย วัตถุประสงค์คือเมื่อกล้วยโตคงพอเป็นร่มเงาให้ฝรั่ง-น้อยหน่านั่นเอง

แล้วก็ถึงเวลาของงานตัดหญ้าให้กับดงตะขบเสียที ยังตัดส่วนนี้ไม่แล้วเสร็จหญ้าในโซนป่าเห็ดก็กวักมือเรียกผมซะแล้ว งามไวเสียจริงน่อ...  โกรธ

ช่วงนี้เป็นเทศกาลเห็ดป่า เย็นวันก่อนไม่รอช้าผมจึงชักชวนเซียนเห็ดรุ่นน้องเข้าป่าพอเจอเห็ดละโงกชุดใหญ่เซียนรุ่นน้องจึงขอเก็บภาพไว้เป็นที่ระลึก ก็พอได้แกงกินเป็นกับข้าวแลงครับผม

เดินป่าได้ออกกำลังกายแถมยังมีกับข้าวติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยคร๊าบ พี่น้อง...  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2015, 04:00:47 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Buaroeynop
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1592


« ตอบ #454 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2015, 08:02:35 PM »

อลังการงานธรรมชาติมากเลยครับ มักแฮงๆๆ แนวเกษตรธรรมชาติ หญ้านี่เต็มสวนตัดไปทำปุ๋ยได้หลายตัน ผักหวานป่าก็งอกงาม หญ้าแฝกก็รักษาดินรักษาน้ำ กล้วยก็มีแต่กออ้วนๆ วิวทิวทัศน์ไม่ต้องห่วง แต่สงสารคนตัดหญ้า ผมว่าท่านถอยรถเข็นมาด้วยอีกคันคงเหมาะสมดีครับ แม่บ้านจะได้ไม่บ่นว่าไม่ได้เวียก  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้มnomadic_man ใช่ครับน่าสงสารคนตัดหญ้าจริงๆ กว่าจะตัดส่วนนี้เสร็จอีกส่วนหญ้าก็งอกงามขึ้นมาเช่นเดิมอีกแล้ว  โกรธ ก็ต้องทำใจกันละครับเพราะว่าเลือกแล้วในเส้นทางนี้  ยิ้ม ในส่วนของรถเข็นนั้นเคยเห็นคนสวนของที่ทำงานผมใช้อยู่ก็ดูเข้าท่าดีครับเพียงแต่ว่าพื้นที่ของผมไม่คู่ควรกับมัน เพราะเป็นที่ลาดเอียง ลาดชัน แถมหน้าดินยังไม่ราบเรียบอีกด้วยครับผม  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2015, 08:20:28 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #455 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2015, 09:21:04 PM »

ยังเป็นอีกวันที่ได้หยุดพักผ่อนจากการงานผมจึงตื่นแต่เช้าเพื่อเที่ยวเล่นในป่า วันนี้ดูเหมือนว่าผู้คนจะมากมายเสียเหลือเกินยิ่งกว่าตลาดนัดเสียอีก  ยิงฟันยิ้ม จึงทำให้ผมต้องเดินมากขึ้นเพื่อเสาะแสวงหาเห็ดที่แอบอยู่ตามซอกมุมต่างๆของป่ามาทำกับข้าวครับผม

ช่วงนี้น้องเม็ดทรายได้กินเห็ดอบติดต่อกันหลายวันแต่ก็ยังไม่แสดงทีท่าว่าไม่อยากกินอีก ลูกชอบอย่างนี้มีเวลาว่างเมื่อไหร่ผมก็เข้าป่าเมื่อนั้น

กินข้าวมื้อเช้าควบเที่ยงเสร็จก็ถึงเวลาของงานสวนเพราะดงตะขบยังรอการกอบกู้จาก "โครงการฝากต้นไม้ไว้ในดงหญ้า" อยู่นั่นเอง  ยิงฟันยิ้ม

รกไม่รกก็ดูเอาว่าฝั่งที่ตัดหญ้ากับยังไม่ตัดแตกต่างกันขนาดไหน วันนี้จึงมีต้นไม้เคราะห์ร้ายที่ต้องสังเวยให้กับคมมีดตัดหญ้าอีกหลายต้นทีเดียวและมีหลายต้นเลือกที่จะตายไปก่อน ไม่เป็นไรครับผมตายได้ก็ปลูกซ่อมได้ขอแค่งานตัดหญ้าแล้วเสร็จเท่านั้นเอง

วันก่อนตัวละครลับบอกว่ามีกล้วยสุกคาเครือจำนวนหนึ่งวันนี้จึงถือโอกาสเลาะป่ากล้วยเล่นเสียหน่อย

ก็ได้กล้วยพอประมาณขนาดยังตัดเครือที่ดูเหมือนจะแก่ออกมาไม่หมดนะเนี่ย จริงๆแล้วผมมีความในใจ เอ๊ย จุดมุ่งหมายในใจอยู่แล้วว่ากล้วยพวกที่ตัดออกจากสวนรอบนี้จะนำไปทำอะไร แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นอย่างที่หวังเพราะขากลับขณะจอดซื้อเครื่องดื่มแก้เหนื่อยกับไปกินที่บ้าน ก็มีใครบางคนเดินมาที่รถแล้วถามผมว่าเอากล้วยมาจากไหน จะเอาไปทำอะไร "ตัดออกมาจากสวนครับพอดีมีคนสนใจให้ราคาหวีละ 10 บาท เลยตัดเอามารอไว้แต่ยังไม่ได้โทรบอกเขา" เท่านั้นแหละคุณยายก็ขอซื้อมันเสียที่นั่นเลยเห็นบอกว่าญาติมาจากทางไกลอยากได้กลับบ้านพอดี เย็นวันนี้จึงได้เงินบางส่วนเก็บเข้าหมูออมสินของน้องเม็ดทรายอย่างไม่ตั้งใจครับผม  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 31, 2015, 09:24:07 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
vigoboy007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 843


« ตอบ #456 เมื่อ: สิงหาคม 01, 2015, 07:52:36 PM »

ถามเรื่องกล้วยหน่อยน่ะครับ สังเกตุเห็นผลกล้วยตึงมาก อยากทราบว่า
ก. พันธุ์ อะไรครับ
ข. ใช้ปุ๋ยอะไรใส่ครับ
ค. ดินที่ปลูกเป็นดินลูกรังผสมหรือเปล่าครับ พอดี อ่านผ่านๆ สำหรับ รอบนี้

ขอบคุณnomadic_man ขอบคุณเช่นกันที่แวะมาเยี่ยมชมสวนรกๆครับผม  ยิ้มเท่ห์ จริงๆแล้วกล้วยที่ออกจากสวนชุดแรกก็มีผลเล็กผลใหญ่ปนกันบ้างครับตามความสมบูรณ์ของหน่อกล้วยที่ปลูก กอไหนตั้งตัวได้ก่อนดูเหมือนว่าจะส่งผลต่อปริมาณและขนาดของหวีกล้วยอย่างเห็นได้ชัด ปีนี้ผมตั้งใจเอาไว้ว่าจะเหลือต้นกล้วยไว้แต่ละกอไม่เกิน 3 ต้น ยังไม่ทราบเลยว่าจะมีโอกาสสะสางตอนไหน  ยิงฟันยิ้ม ว่าแล้วขอไขข้อข้องใจตามคำถามนะครับ

ก. ข้อนี้ผมไม่อาจทราบได้ เพราะผมเองยังไม่รู้แหล่งที่มาของหน่อกล้วยรุ่นแรกในสวนเลย  โกรธ ผมสั่งหน่อกล้วยมาปลูกประมาณ 200 หน่อเมื่อปีก่อนโดยสั่งผ่านพ่อค้าขายกล้วยอีกที เรียกได้ว่ามีความเสี่ยงพอสมควรหากมีโรคของกล้วยน้ำว้าติดมาด้วย(ตอนนี้ไม่พบเห็นแต่ยังเฝ้าระวังอยู่) แต่จากการสังเกตพบว่าน่าจะมีหลายสายพันธุ์ปะปนกันมาเนื่องจากลักษณะการเรียงตัวของหวีมีแตกต่างกันบ้างครับผม

ข. ปุ๋ยที่ใส่จนถึงตอนนี้มีเพียงปุ๋ยขี้ไก่แกลบสั่งซื้อมากระสอบละ 25 บาทครับผม แต่ไม่ได้ใส่ทุกต้นเพราะทำไม่ไหว เลือกใส่แต่ต้นที่ดูไม่ค่อยเจริญเติบโตนักโดยใส่ต้นละประมาณ 1 ถังหิ้วปูน

ค. ดินที่ปลูกในส่วนของป่ากล้วยนั้นเป็นดินเหนียวปนทรายครับ และมีบางส่วน(ประมาณ 10 ต้น)เป็นดินเลนที่ขุดลอกขึ้นมาใหม่ในการปรับปรุงสระ ต้นกล้วยในส่วนนั้นก็ดูเหมือนจะงอกงามกว่าส่วนอื่นๆครับผม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 01, 2015, 10:07:03 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

ร่วมกันรณรงค์ การพิมพ์ภาษาไทย ให้ถูกต้องเถอะครับ เราคนไทย มีภาษาเป็นของตัวเอง
------ด้วยความเคารพ-----
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #457 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2015, 12:03:05 PM »

ช่วงนี้ไม่มีเวลาเข้าสวนเอาเสียเลย เพราะมัวแต่หลงป่า...  ยิงฟันยิ้ม ก็พอได้กับข้าวมากินบ้างครับผม เช้านี้ตื่นแต่เช้าเข้าป่าก็ยังพบว่ายังมีผู้คนที่ตื่นแต่เช้ากว่าเราอีก โชคยังดีที่พอหาเห็ดได้บ้าง แต่เรื่องของเรื่องก็คือเธอต้องไปขึ้นเวร ส่วนผมต้องอยู่ดูแลเด็กหญิงทั้งวัน(หวังว่าตอนเย็นจะมีโอกาสได้เข้าสวนนะ  โกรธ ) เห็ดที่หามาได้จึงต้องล้างเอง แกงเอง ซะแล้วครับพี่น้อง  ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
kru mos
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 722


« ตอบ #458 เมื่อ: สิงหาคม 09, 2015, 11:30:59 PM »

มาออนซอนสวนและผลผลิต  ผักหวานก็งาม กล้วยก็หวีโตๆ โดยเฉพาะป่าเห็ดเริ่มเห็นผลแล้ว ชอบทานและหาเห็ดเหมือนกันค่ะ อยากปลูกป่าไว้หาเห็ดแต่พืนที่มีน้อยค่ะ ก็เลยขอมาชมสวนนี้แทนแล้วกันค่ะ  อายจัง อายจัง อายจังnomadic_man ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนครับผม ผักหวานป่าสวนครูมอสผมเองก็แอบย่องไปชมบ่อยๆ งามไม่เบาทีเดียว  อายจัง ส่วนป่าเห็ดที่เริ่มเห็นผลยังเป็นเพียงส่วนน้อยครับ(เพราะว่าพื้นที่ทดลองบ้านสวนเป็นโคกเห็ดเก่าอาจมีเชื้อเห็ดเดิมหลงเหลืออยู่) ต้องรอให้เกิดเห็ดกินได้ที่สวนล่างกับสวนไกลนั่นแหละครับจึงจะเรียกได้ว่าพบกับความสำเร็จ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2015, 09:33:00 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
9_shane
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1475« ตอบ #459 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2015, 10:41:08 AM »

สวัสดีครับ หญ้างามขนาดนี้ตัดแล้วยังเหมือนไม่ตัดรอสักวันสองวันพอหญ้าเหี่ยวก็จะสวยขึ้นทันใด เห็นต้นกล้วยพร้อมเครือใหญ่ๆแบบนี้จี๊ดใจตัวเองครับผมปลูกไว้ 150 กอ โตพอใกล้จะได้ผลผลิตก็ตายพรายหมดเลยทั้งที่ปลูกจากเพาะเนื้อเยื่อที่คนขายบอกปลอดโรค หายอยากปลูกกล้วยไปอีกนานครับ ตอนนี้ยังไม่ได้จัดการตัดออกจากสวนเลย ยิ่งถ้าต้องขุดทิ้งนี่จะเหนื่อยกว่าตอนปลูกหลายเท่าตัว เครียดเลยครับnomadic_man ขอแสดงความเสียใจด้วยกับเรื่องกล้วยนะครับ  ร้องไห้ ทำได้เพียงอย่างเดียวคือ "ทำใจ" แล้วต้องงดปลูกกล้วยน้ำว้าบริเวณนั้นอีกหลายปีทีเดียว โรคตายพรายนี่ผมยังกลัวไม่หายเลยครับว่าจะมีติดมาที่สวนบ้างหรือเปล่า ก็ได้แต่ภาวนาและอาศัยกรรมเก่าเอาละครับท่าน  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2015, 11:26:39 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

🐾🐾🐾🌳🌿🌾ความพยายามอยู่ที่ไหน🌱ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล🐜🐜🐜🌴🌵
yupinyamee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 430


« ตอบ #460 เมื่อ: สิงหาคม 10, 2015, 11:59:57 AM »

ยุติดตามด้วยคนนะคะ ชอบธรรมชาติ ยิ้มเท่ห์nomadic_man ขอบคุณครับที่ติดตาม ส่วนไร้สาระก็ผ่านๆไปได้นะครับ(ดูเหมือนว่าน่าจะเยอะกว่าส่วนที่มีสาระ  ยิงฟันยิ้ม )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2015, 11:27:53 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #461 เมื่อ: สิงหาคม 12, 2015, 10:24:09 PM »

เป็นยามเย็นที่อากาศแจ่มใสวันหนึ่งในรอบหลายวัน ขณะที่ผมกำลังอยู่ในระหว่างการเติมเชื้อเห็ดให้กับต้นไม้ก็หวนคิดถึงค่ำคืนก่อนที่ได้พบปะและพูดคุยกับเพื่อนๆหลายคนสมัยเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งพวกเราพบกันเพราะมีการอบรมเชิงวิชาการที่ จ.อุดรธานี จึงมีโอกาสไถ่ถามสารทุกข์กันและกัน ดูเหมือนว่าต่างคนก็ต่างมีวิถีหนทางของแต่ละคน บ้างก็มีครอบครัว บ้างก็ยัง แต่จุดมุ่งหมายของแต่ละคนก็มุ่งไปทางเดียวกันนั่นคือ "ประสบความสำเร็จกับชีวิตและมีความสุขกับมัน"

ชีวิตบางทีก็เรียบง่าย บางทีก็ซับซ้อน...
หรือแท้ที่จริง สิ่งที่ซับซ้อนอาจไม่ใช่ชีวิต
แต่เป็นจิตใจของเราเองต่างหากไม่อยู่ในพื้นที่เสียหลายวันคิดถึงสวนขนาด แต่คิดถึงป่าเห็ดมากยิ่งกว่า  ยิงฟันยิ้ม ว่าแล้วไม่รอช้ากลับมาถึงนอนแต่วันเพื่อตื่นแต่เช้า ย่างก้าวเข้าท่องป่าเพื่อหาอยู่หากินตามประสา สามัญชนคนเก็บเห็ดครับผม

ยังไม่ลืมหอบหิ้วเห็ดดอกแก่ๆกลับมาด้วยเพื่อปั่นแล้วนำไปเติมเชื้อเห็ดให้กับต้นไม้ mycorrhiza ที่ปลูกไว้

กลับออกมาจากป่าก็สายเสียจนแดดจ้าแล้ว จึงมีข้ออ้างขอพักผ่อนทั้งที่ตั้งใจเอาไว้ว่าวันนี้จะเข้าไปตัดหญ้าให้กับป่ากล้วย กินข้าวเที่ยงกับเมนูเห็ดป่าเสร็จเผลอหลับยาวซะงั้น  โกรธ วันนี้จึงดูเหมือนว่าจะไม่ได้เวียกได้งานตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ ก็ว่ากันไปครับผม  ยิงฟันยิ้ม

ส่วนปลาในสระที่ปล่อยไว้ก็แทบจะคล้ายเป็นปลาในธรรมชาติแล้วเพราะไม่ได้เจออาหารปลาอัดเม็ดเกือบเป็นเดือน  โกรธ วันนี้จึงตัดสางกิ่งปอสาลงมาให้พวกมันประทังชีวิตกันไปตามยถากรรม

โชคดีที่หลายวันก่อนตัวละครลับเข้ามาตัดหหญ้าคันสระไว้บ้าง วันนี้ท่านผู้ตรวจสวนเดินทางเข้ามาจึงไม่ลำบากมากนัก(เฉพาะคันสระเท่านั้นแหละ)
"จะลงไปดูสวนกล้วยไหม" "ไม่เอาอ่ะ รก" ว่าไงว่าตามกันไม่ลงมาดูก็ไม่ต้องมา เดี๋ยวผมเก็บภาพขึ้นไปให้ชมนะครับท่าน  ยิงฟันยิ้ม


ส่วนพื้นที่ปลูกป่าไว้หาเห็ดนั่นเหรอ... "ตอนนี้กำลังเข้าโครงการ ฝากต้นไม้ไว้ในดงหญ้าอีกแล้วครับผม"

วันนี้เด็กหญิงก็มาวิ่งเล่น เอ๊ยมาช่วยเป็นกำลังใจให้คนอู้งานด้วยครับ

นางจ้างกำลังเดินชมผลงานการขยายหน่อกล้วยที่ยังห่างไกลจากเป้าหมายยิ่งนัก(เป้า 200 แยกปลูกได้ 40) "ก็หญ้ามันรก ฝนมันตก ขุดแยกหน่อยาก" ผมต้องรีบสรรหาข้ออ้างมากมายเพื่อมาอธิบาย "เหรอ" เธอว่างั้น  ยิงฟันยิ้ม

นอกจากจะมีโครงการฝากต้นไม้ไว้ในดงหญ้าแล้ว สวนของเรายังมีโครงการปลูกหญ้าไว้สู้หญ้าด้วยครับ ยังไม่แน่ใจว่าจะออกมาแนวไหน เผลอๆหญ้าไม่สู้กันแต่ชวนกันมากดขี่ต้นไม้ที่ผมปลูกไว้แล้ว งานนี้ผมมีสิทธิ์โดนจัดการด้วยมาตรา 44 เป็นแน่  โกรธ

พื้นที่ดงตะขบหลังจากตัดหญ้าแล้วเสร็จเราพบว่าต้นตะขบที่ปลูกไว้ได้ตายไปเยอะพอสมควร บ้างก็แห้งเหี่ยวตาย บ้างก็กำลังโดนปลวกกินลำต้น เพาะก็ยากแล้วปลูกให้โตยังยากยิ่งกว่าต้นขะขบเนี่ย ว่าแล้วคงต้องสั่งมาปลูกซ่อมกันเป็นร้อยๆเลยครับ

เป้าหมายหลักของเย็นวันนี้คือเข้ามาตัดปลีกล้วยครับ เพราะรับปากไว้กับร้านขายอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งที่ผมชอบไปกินบ่อยๆว่าจะเอาปลีกล้วยมาฝาก ผ่านมาเป็นสัปดาห์แล้วเขาก็ยังไม่เห็นปลีกล้วยเสียที  โกรธ วันนี้จึงต้องจัดให้ตามคำมั่นสัญญาครับผม  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 12, 2015, 10:41:56 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #462 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2015, 12:28:03 AM »

สรรพสิ่งล้วนก่อเกิดซึ่งกันและกัน

หลายต่อหลายครั้งที่เราไม่อาจเข้าใจสิ่งที่บรรพชนกระทำ
อาจเป็นเพราะยุคสมัยที่เคลื่อนคล้อยผู้คนจึงแปรเปลี่ยน
ยิ่งแปรเปลี่ยนยิ่งซับซ้อน
สิ่งที่ซับซ้อนมักยากแก่การเข้าถึง ทว่า...
สิ่งที่ดูเหมือนยุ่งเหยิงคล้ายยังมีความเรียบง่ายเจืออยู่
ผู้คนยุคบุพกาลไม่ได้วางตัวแยกออกจากธรรมชาติ สายสัมพันธ์ระหว่างฟ้า ดินและคนจึงแนบแน่น
บางที... ยุคสมัยอาจมิได้แปรเปลี่ยนแต่เป็นพวกเรานั่นเองที่หลงลืมและแบ่งแยก
แบ่งแยกเพื่อแก่งแย่งและยึดติด
จนหลงลืมสิ่งที่บรรพชนได้กระทำเอาไว้ ณ กาลครั้งหนึ่ง

ในนิยายเรื่อง "คนขุดสุสาน" ของ เทียนเซี่ยปาชั่ง ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยโดย ชิวเยี่ย ตัวเอกของเรื่องคือชายหนุ่มผู้หนึ่งที่ได้รับตำราครึ่งเล่มตกทอดมาจากปู่ตั้งแต่สมัยยังเยาว์วัย "ตำราฮวงจุ้ยหยินหยางสิบหกอักษร" คือชื่อตำราเล่มนั้น ผมเชื่อว่าหากใครได้อ่านจะต้องค้างคาใจกับปริศนาหลักอันหนึ่งที่กล่าวถึงบ่อยมากในเรื่อง นั่นก็คือตำราครึ่งเล่มนั้นนั่นเอง...

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผมกับตัวละครลับได้โอกาสเข้าไปพัฒนาสวนเพราะตัดสินใจนำเด็กหญิงไปฝากยายเลี้ยงที่บ้านเกิดของเธอ หากไม่ทำเช่นนี้แล้วคงไม่มีโอกาสได้จัดการงานสวนเอาเสียเลยเพราะภาระหน้าที่การงานที่เหนี่ยวรั้งของผมและเธอ เราจึงช่วยกันตัดหญ้าในพื้นที่รอบสระน้ำและดงกล้วยของสวนไกลจนแล้วเสร็จ จึงถือโอกาสสะสางตัดแต่งกอกล้วยน้ำว้าไปด้วย

ตอนแรกผมตั้งใจเอาไว้ว่าปีนี้จะปล่อยให้กอกล้วยเป็นไปตามสภาพธรรมชาติ เนื่องด้วยเกรงว่าหน่อกล้วยที่สั่งมาปลูกตั้งแต่ปีที่แล้วจะมีโรคพืชติดมาด้วย แต่ด้วยผลผลิตที่เริ่มมีออกมาให้เราเก็บเกี่ยว ด้วยภาระงานสวนที่เราตัดสินใจขยายพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้น(แปลงฝรั่ง-น้อยหน่า) ด้วยเวลาที่ไม่เอื้ออำนวย ด้วยอื่นๆอีกมากมาย จึงทำให้ผมเผลอไผลและหลงลืม ทำการสางใบในกอกล้วยที่ยังไม่แทงปลีไปจำนวนหนึ่งแล้วพบว่า มีกล้วยบางกอที่มีอาการผิดปรกติ

โชคยังดีที่พอสะสางกอนั้นแล้วผมได้เหลียวเห็นอาการผิดปรกติที่เกิดขึ้นจึงยับยั้งการดำเนินการต่อ แต่ก็ยังมีบางกอที่ไม่มีอาการอันใดแสดงออกมาแต่ยังไม่แทงปลีได้ถูกตัวละครลับตัดแต่งใบกล้วยสะสางไปเรียบร้อย นั่นหมายความว่าหากกล้วยกลุ่มนั้น(กลุ่มที่ยังไม่แสดงอาการของโรคและยังไม่แทงปลี)มีต้นที่ติดเชื้อ โอกาสที่ดงกล้วยแห่งสวนไกลจะทยอยติดโรคมีความเป็นไปได้สูงมาก วันต่อมาด้วยความร้อนรนใจผมจึงชักชวนตัวละครลับไปทำการขุดรื้อทำลายกล้วยกอนั้น ซึ่งก็เป็นไปตามที่คาดเมื่อฟันต้นกล้วยทิ้งไปเรื่อยๆก็เริ่มพบอาการของโรคตายพรายในลำต้นอย่างชัดเจน

หากไม่มีการปลูกกล้วยน้ำว้าก็คงไม่มีโรคตายพราย เมื่อพบว่ามี 1 ต้นที่เกิดโรคย่อมมีโอกาสที่จะพบต้นที่ 2, 3 และอื่นๆตามมา ซึ่งในท้ายที่สุดสวนกล้วยน้ำว้าที่เราคาดหวังเอาไว้อาจไม่ยืนยาวอย่างที่คิด อุปสรรคที่เกิดขึ้นทำให้ผมหวนย้อนนึกไปถึงวัตถุประสงค์หนแรกของการปลูกกล้วยน้ำว้าเพียงเพราะพื้นที่ส่วนนี้มันเป็นที่งอก ยังไม่อาจแน่ใจได้ว่าในอนาคตจะดำเนินไปในทิศทางใด...บางทีการคาดหวังสิ่งใดควรเผื่อใจเอาไว้บ้าง เมื่อสิ่งใดก่อเกิดย่อมพานพบกับอุปสรรค ซึ่งอาจทำให้เราแข็งแกร่งยิ่งขึ้นหรือทำให้เราแพ้พ่ายก็ได้ แพ้พ่ายอาจนำพาไปสู่จุดเริ่มต้นอีกหน
แล้วมิใช่ความว่างเปล่าแห่งจุดกำเนิดนี่หรือที่บรรจงสรรสร้างสรรพสิ่ง...
ล้วนก่อเกิดซึ่งกันและกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 21, 2015, 12:38:02 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #463 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2015, 12:51:01 AM »

เมื่อโอกาสเอื้ออำนวยเราจึงเข้าไปสะสางงานตัดหญ้ารอบสระน้ำและดงกล้วยแห่งสวนไกลในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้วยความคาดหวังว่าดงกล้วยจะต้องเป็นระเบียบเรียบร้อยและผลิตผลอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย งานสางกอจึงเกิดขึ้น

เพื่อได้พบว่าบางกอเริ่มมีอาการแสดงของโรคเช่นนี้
สองสามวันต่อมาด้วยความข้องใจและเป็นกังวลจึงดำเนินการรื้อทำลาย แล้วสิ่งที่หวาดหวั่นก็เกิดขึ้นจริง... โรคตายพราย นั่นเอง

เมื่อขุดรื้อทำลายแล้วสิ่งเดียวเท่าที่ทำได้คือ "ทำใจและยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้น" พอใจสงบก็ไร้กังวล อย่างน้อยตอนนี้ผมคิดว่าตนเองและครอบครัวได้ก้าวย่างมาไกลกว่าที่คาดหวังแล้วครับ ว่าแล้วก็มาดูน้ำในสระบ้าง ปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างน่าพึงพอใจทั้งๆที่เราไม่ได้ใช้บริการแบ่งน้ำจากคลองเหมืองของชาวบ้านที่ขุดไว้ผ่านที่ของเราเลย

เพราะเรามีน้ำซับจากพื้นที่ดงหญ้า เอ๊ย ป่าเห็ด ที่ดินชุ่มน้ำจนอิ่มตัว จากนั้นหยดน้ำจึงค่อยๆรวมตัวกันแล้วไหลรินลงมา... "สรรพสิ่งล้วนก่อเกิดซึ่งกันและกัน"

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 21, 2015, 12:53:03 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 [29] 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: