หน้า: 1 ... 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 [24] 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 ... 39   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกป่าไว้หาเห็ด เก็บผักหวาน : ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน  (อ่าน 325869 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
prajak23
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1127


« ตอบ #368 เมื่อ: มกราคม 01, 2015, 12:23:29 AM »

บันทึกการเข้า

ดุล่ะมี ซูซีล่ะฮั่ง

nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #369 เมื่อ: มกราคม 04, 2015, 03:05:03 PM »

ห่างหายไปนานสำหรับบรรยากาศป่าเห็ดและป่าตะขบเอ๊ยป่าผักหวานของน้องเม็ดทราย เอาเป็นว่ามาชมภาพกันเลยครับผม ป่าตะขบแห่งสวนล่างดูโล่งตาขึ้นทีเดียวหลังเก็บงานตัดหญ้าเมื่อปลายปีที่ผ่านมา จากนั้นก็คลุมฟางให้เรียบร้อยเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวดิน(หากยังจะพอมีนะ)  โกรธ

ผักหวานป่า ณ สวนล่างก็มีทั้งเติบโตบ้าง แคระแกรนบ้าง เหี่ยวตายไปบ้างก็มี อย่างน้อยเป้าหมายที่หวังเอาไว้คือต่อตะขบ 1 ต้นขอให้มีผักหวานป่ารอดอย่างน้อย 3-5 ต้นเป็นพอครับผม

ตะขบที่ปลูกเพิ่มปีนี้สำหรับรอหยอดเมล็ดผักหวานป่าปีหน้า บริเวณนี้คาดว่าดินเก็บความชื้นไว้ไม่ค่อยดีนักเพราะขนาดตะขบที่ว่าแน่ๆยังแห้งเหี่ยวตายไปเกือบครึ่งของจำนวนที่ปลูก ก็ว่ากันไปเนอะ  ยิงฟันยิ้ม โตบ้างตายบ้างเป็นธรรมชาติหลุมไหนตายก็ปลูกใหม่เอาครับผม หลุมไหนไม่ตายก็ขอให้ผักหวานป่าที่จะหยอดปีหน้ามีชีวิตรอดแบบรุ่นพี่บ้างส่วนหนึ่งก็เพียงพอแล้ว
ป่าเห็ดที่ปลูกเอาไว้ปีที่แล้วของสวนล่างดูเหมือนว่าส่วนใหญ่จะยืนหยัดได้ด้วยตนเองแล้ว...

แอปเปิ้ลที่ทดลองปลูกไว้เป็น 10 ต้นเหลือรอดเพียง 2 ต้นเท่านั้น ซึ่งยังไม่อาจแน่ใจว่าจะผ่านแล้งนี้ไปได้หรือไม่ แต่ที่แน่ๆกลุ่มที่เพาะไว้ยังไม่ได้นำมาปลูกเหลือเพียงพอสำหรับปลูกซ่อมครับผม เมื่อต้นทุนไม่มี(เพาะเมล็ดเองจากการซื้อมากิน) ผมจึงไม่ช้ำใจสักเท่าไรนักกับต้นที่จากไป ถือเสียว่าเป็นการคัดสรรไปในตัว  ยิงฟันยิ้ม

มาชมความแห้งแล้งของบ้านสวนดูบ้าง ต้นไม้ไม่ค่อยงามเท่าใดนักเนื่องจากความชื้นในดินที่ไม่มากพอนั่นเอง อย่างน้อยสภาพก็ยังดูดีกว่าเมื่อหลายๆปีก่อน "เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป" เป็นไปตามวิถี สิ่งที่ผมพอจะทำได้คือ ตรงไหนต้นไม้ที่ปลูกไว้ไม่รอด ฤดูฝนหน้าก็ปลูกทดแทนครับ

แสงสุดท้าย ณ ปลายฟ้า จากลาเพื่อพบเจอ...

ผักหวานป่ารุ่นทดลอง จากความรู้ที่เสาะแสวงหา รวมกับประสบการณ์จริงที่ได้ลงมือทำ จากราวๆ 500 เมล็ดแรกเมื่อปีที่แล้ว(หยอดเมล็ด พ.ค. 56)เหลือรอดและเติบใหญ่เพียงไม่ถึง 10 %
แต่พวกที่เหลือยังทำให้เราค้นพบบาทวิถีแห่งตนได้ในที่สุด
เมื่อสิ่งที่ควรทำได้ทำแล้ว(ภารกิจแห่งสวนบนและสวนล่าง) สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการคืนความสุขให้หน้าดิน(ตัดหญ้า)แก่สวนไกลนั่นเอง  ยิงฟันยิ้ม

โปรดติดตามตอนต่อไป ปลายฝันที่ 12 สิ่งอันใดล้วนสำเร็จได้ด้วยการกระทำ ครับผม...

สวัสดีปีใหม่ทุกท่าน  ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 08:57:41 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Buaroeynop
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1592


« ตอบ #370 เมื่อ: มกราคม 04, 2015, 08:21:05 PM »


ขอให้มีความสุขกับธรรมชาติครับผม
บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #371 เมื่อ: มกราคม 10, 2015, 10:46:46 PM »

ใยต้องไถ่ถามหาเหตุผลเมื่อเหม่อมองขึ้นไปบนนั้นบ่ายวันฝนพรำซึ่งท้องฟ้าถูกม่านเมฆสีเทาหม่นแผ่ปกคลุม ระหว่างนั่งรอรุ่นพี่อยู่ในรถผมหวนคิดถึงคราวนั้นเมื่อเดินทางร่วมกับเขา ระหว่างทางที่พวกเราอยู่บนหลังรถกระบะคันหนึ่งที่อาศัยโบกได้ เขาถามผมขึ้นมาลอยๆว่า "เอ็งชอบท้องฟ้าสีไหน" ผมจึงเล่าให้เขาฟังถึงลักษณะของฟากฟ้าในมุมมองตนเองพร้อมมองขึ้นไปยังท้องฟ้าอย่างกังวล เนื่องด้วยกลัวว่ากลุ่มเมฆจะเทฝนลงมาในไม่ช้า "แล้วเอ็งล่ะ" ผมถามเขากลับพร้อมๆฝนหยดแรกจากนั้นก็เปียกปอนกันไปตามระเบียบกว่าจะถึงที่หมาย หลังจากนั้นอีกหลายปีเราได้มีโอกาสพเนจรร่วมกันอีกครั้งในเมืองใหญ่ ถึงจะเป็นแค่ช่วงเวลาไม่นานแต่มันก็ทำให้ผมตัดสินใจบางอย่างเกี่ยวกับวิถีทางได้ในที่สุด

การเดินทางเข้าเมืองใหญ่ของผมครั้งนี้ห่างหายจากครั้งสุดท้ายนานพอดู เรื่องเดียวที่ผมจดจำได้จากการเดินทางครั้งก่อนคืออาการเคืองตาจนน้ำตาไหลอยู่หลายวันทีเดียวกว่าจะบรรเทา ครั้งนี้ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ต่างจากเดิมสักเท่าไรนัก เมืองใหญ่ก็ยังเป็นเมืองใหญ่เช่นเคย เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง พลังที่ถูกขับเคลื่อนโดยทรัพยากรมหาศาลเกินกว่าเราจะคาดคิด

หลังจากเสาะหาที่อยู่ของเพื่อนเก่าคนหนึ่งที่ให้พิกัดไว้เมื่อทราบว่าผมต้องเดินทางเข้ามาประชุมยังสถานที่ใกล้บ้านของเขาจนเจอ เราใช้เวลาพูดคุยกันนานพอสมควรก่อนที่เขาจะมาส่งผมยังที่พักเพื่อเตรียมตัวประชุม พร้อมนัดแนะทานข้าวมื้อค่ำด้วยกันสักวันก่อนผมเดินทางกลับ คุณลองคิดดูว่าเพื่อนสมัยมัธยมที่ไม่ได้พบหน้าร่วมสิบปีจะพูดคุยเรื่องราวอะไรกันบ้าง จากนั้นเขาพร้อมแฟนสาวขับรถมาส่งผมยังที่พัก ผมโบกมืออำลาและยืนยันว่ากลับถึงห้องแน่นอนเมื่อพวกเขาส่งผมลงหน้าร้านสะดวกซื้อละแวกเดียวกับหอพัก ซื้อของเสร็จผมใช้เวลาเดินอยู่พักใหญ่จึงหัวเราะให้กับตนเองเมื่อพบว่าหลงทางเข้าให้แล้วกลุ่มอาคารขนาดใหญ่ก่อสร้างรูปแบบเดียวกันและในค่ำคืนที่ผมยอมรับว่าเมามาย ทำให้ผมต้องเดินวนหารอบแล้วรอบเล่ากว่าจะเจออาคารที่พัก ทั้งๆที่มีรหัสอาคารแต่ละหลังบ่งบอกชัดเจนถึงกระนั้นท้ายที่สุดผมยังเดินวนย้อนกลับมายังจุดที่เพื่อนส่งผมลงรถจนได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าท่ามกลางผู้คนมากมายยังมีชายหนุ่มเดิมดุ่มๆหาที่พักของตนอยู่ราวครึ่งชั่วโมง มันทำให้ผมรู้ว่านอกจากหลงทางเสียเวลาแล้วยังทำให้เราสร่างเมาได้อีกด้วย

มีเหตุผลหลากหลายที่ผมควรจะผลักไสตนเองไปยังสถานที่ต่างๆของเมืองใหญ่เมื่อนานๆครั้งจะได้เดินทางเข้ามาสักทีแต่ผมเป็นเช่นเดิม ยักไหล่อย่างไม่แยแสและเลือกที่จะทำตามความคุ้นชินเก่าๆ นั่นคือการเดิน เดินไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่คิดว่าควรจะเดินกลับ หากนับระยะทางการเดินต่อเวลาทั้งหมดที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่แล้ว ผมถือว่าเป็นคนเมืองได้อย่างไม่เคอะเขินเลยทีเดียว เย็นวันนั้นก็เช่นกันก่อนที่เพื่อนเก่าจะมารับผมไปกินข้าวมื้อค่ำผมได้ออกเดินเมื่อรถแท็กซี่ที่โบกไม่ยอมพาผมไปยังสถานที่ต้องการ 3 คันซ้อน ผมเองไม่ถึงกับหัวเสียนักด้วยเข้าใจว่าสภาวะรถติดในเมืองใหญ่มันกัดกร่อนจิตวิญาณเราแค่ไหน จากนั้นผมจึงออกเดิน โชคยังดีที่เจอห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ เมื่อมีห้างสรรพสินค้าน่าจะมีบางร้านที่ผมตามหา ร้านขายหนังสือนั่นเอง

เมือเดินหาอาคารที่พักเจอผมก็หัวเราะให้กับตนเองอีกครั้งเพราะมันไม่ได้อยู่ห่างจากร้านสะดวกซื้อเลย ทั้งที่ผมเดินเข้าออกบริเวณนี้อยู่หลายครั้งในตอนกลางวัน แต่เมื่อยามค่ำคืนกลับดูแตกต่างออกไปราวกับอยู่คนละสถานที่ อาบน้ำล้างเหงื่อไคลเรียบร้อยผมจึงนั่งคิดว่าจะทำอย่างไรต่อดี บางทีคนเราเมื่ออยู่ห่างจากสถานที่คุ้นเคยมักจะทำในสิ่งที่ตนเองชอบที่สุดก็เป็นได้ โชคดีที่ผมมีเครื่องดื่มติดมือจากร้านสะดวกซื้อมาด้วยจึงไม่ต้องคิดอะไรมากแล้ว... "เห้ พร้อมจะลุยกันมานานแล้ว" เสียงรุ่นพี่เปิดประตูรถเข้ามาจึงทำให้ผมหลุดจากห้วงความคิด ผมมองไปยังฟ้าหม่นเมฆเบื้องหน้า ฝนที่ยังพรำอยู่ตลอดวันทำให้ผมยิ้มออกมาเพราะว่าต้นไม้ต่างๆที่สวนคงได้รับความชุ่มชื้นไม่น้อย จากนั้นฉุกคิดขึ้นได้ผมจึงลองถามรุ่นพี่ดูว่า "พี่... ครับ พี่ชอบท้องฟ้าสีไหนครับ"

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 08:58:30 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
deemeechai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4099


« ตอบ #372 เมื่อ: มกราคม 12, 2015, 08:35:27 PM »

สวัสดีปีใหม่คุณแมดดิค... ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #373 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2015, 08:14:58 PM »

ไม่ได้เข้ามา update กระทู้เสียนานเป็นเดือน ปรากฎว่าภาพในกระทู้ตกหล่นสูญหายไปเยอะเสียเหลือเกิน ดูเหมือนว่าการฝากไฟล์รูปกับ facebook จะไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว จึงต้องทดลองหาเวบฝากไฟล์ภาพใหม่ ก็ว่ากันไป...  โกรธ
ผมนี่ ลิ้นห้อยเลยครับผม ว่าจะมาลงเรื่องเกี่ยวกับบ้านสวนช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา กลายเป็นว่าต้องมานั่งฝากไฟล์ภาพเสียใหม่ซะนี่ กว่าจะแก้ไขครบคงมิต้องรอเป็นเดือนอีกหรือ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 18, 2015, 09:33:05 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Thesun215
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4146


« ตอบ #374 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2015, 09:00:02 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ผมคงไม่กลับไปแก้ไข เพราะเยอะจัดเหลือเกิน มีเวปใหนอยู่ยงคงกระพัน แนะนำด้วยครับ  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์nomadic_man สวัสดีครับคุณอาทิตย์ ผมเองก็ยังไม่แน่ใจนักว่าเวบที่กำลังเปลี่ยนมาใช้อยู่มันจะดีไหม เป็นเวบฝากภาพของต่างประเทศเขาและยังมีการจำกัดปริมาณที่รับฝากด้วย(สงสัยหากเราอยากใช้ต่อคงต้องเสียตังค์ประมาณนั้น) แต่คงได้หลายภาพทีเดียวต้องลองใช้ไปก่อนล่ะครับ กะว่าจะลองศึกษาของ google เขาดูเพราะสังเกตเห็นไฟล์ภาพหลายๆคนที่ฝากกับ google ยังอยู่ดีกันครับผม ด้วยมิตร...  ยิ้ม
ปล. ผักหวานป่าสวนของคุณอาทิตย์นี่งามได้ใจจังนะครับ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 18, 2015, 01:53:27 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #375 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2015, 09:23:00 PM »

พ่อจ๋าๆ วันนี้พ่อจะไปทำอะไรค๊ะ... "พ่อไม่ไปไหนหรอกลูกต้องอยู่ดูแลลูกจ๊ะ"
เหรอะคะ... ^_^ งั้นน้องขอยืมโทรศัพท์พ่อหน่อยนะคะ "ได้จ๊ะลูก"... เอิ่ม ... ด้วยความสงสัยพ่อจึงถามเด็กหญิงว่า "น้องมองเห็นอะไรมั่งน้อ ในนั้นน่ะ"
ก็เห็นพ่อกับแม่คุยอะไรกันม่ายรุ สีหน้าท่าทางขึงขัง ไหนบอกน้องว่าจะทำท่างทางแบบนี้แค่ตอนอยู่ที่ทำงานน้อ
สงสัยพ่อจ๋ากลัวต้นตะขบโตไม่ทันให้น้องเก็บกินละมัง
ต้นตะขบมันดีตรงไหนน้อ ถึงปล่อยน้องทิ้งไว้บนรถอย่างนี้คนเดียวฮึ...
ถึงจะเอาเครื่องบินมาแลกใช่ว่าน้องจะหายเคืองนะ... (เย้ๆๆๆ)
ดูซิ พากันมาทำอะไรที่บ้านสวนไม่รุแต่เช้า น้องง้องแง้งนะเนี่ย
ไม่มีใครคุยกับน้องเลย... T_T
พ่อจ๋าจำไม่ได้เหรอว่าวันนั้นใครตื่นแต่เช้ามาช่วยพ่อกันเนี่ย
แค่พ่อจ๋าอยู่เล่นกับน้องสักวัน สองวัน หลายวัน หรือให้ดีทุกๆวัน น้องก็ ^_^ แล้ว
นานๆที เราค่อยไปสวนก็ได้มั๊ง... ใช่ไหมคะ พ่อจ๋า...
บางวันเราค่อยไปสวนบ้าง ก็ได้ใช่ไหมคะ พ่อจ๋านิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า... จระเข้ว่ายน้ำเป็นฉันใด เด็กสมัยใหม่ก็มีมุมมองเป็นของตนเองได้ฉันนั้น (ฮา)
(ปล.ภาพประกอบนิทานสวนใหญ่ถูกบันทึกโดยเด็กหญิงเม็ดทรายเองจ้า  ยิงฟันยิ้ม )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 18, 2015, 09:30:29 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Thesun215
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4146


« ตอบ #376 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2015, 10:17:04 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ โอย ยิ่งคิดถึงลูกๆ หนักเข้าไปอีก  โกรธ โกรธnomadic_man ใช่แล้วครับ ช่วงนี้ผมเองไม่ค่อยอยากเดินทางไปไหนเลยเพราะคิดถึงแต่สวน เอ๊ย ลูกสาว อิอิ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 09:00:02 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #377 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2015, 01:34:14 PM »

วันหยุดสุดสัปดาห์เมื่อพ่อแม่เด็กหญิงเม็ดทรายต้องทำงาน หน้าที่ดูแลจึงตกเป็นของปู่น้องเม็ดทราย(ตัวละครลับ) ช่วงสายๆของวันผมแวะมาดูพบว่าปู่กับหลานกำลังเปลี่ยนถุงต้นตะขบที่ไปซื้อมาไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน

ได้มา 300 ต้นแต่ต้องแบ่งให้เพื่อนร่วมอุดมการณ์คนอื่นๆอีก 50 ต้น เท่าที่เหลืออยู่ยังไม่เพียงพอกับที่ตั้งใจปลูก ทางร้านต้นไม้บอกว่าอีกรุ่นที่เพาะไว้น่าจะจำหน่ายได้ช่วง พ.ค. อาจจะต้องกลับไปขนต้นตะขบมาปลูกอีกรอบ

แปลงสตรอร์เบอรรี่ของน้องเม็ดทรายปีนี้ ผมปลูกไว้ประมาณ 50 ต้น ซึ่งเริ่มต้นปลูกช้าเกินไปแต่ก็พอสำหรับเก็บกินรายวัน

แปลงผักคะน้าของเธอยังได้ตัดยอดผัดกินอยู่เรื่อยๆ

ต้นผักหวานป่าหยอดเมล็ดปี 56 พร้อมกับต้นตะขบหลังบ้านพัก อีกสัก 2 ปี คงได้เริ่มเก็บยอดกินแล้ว

บันทึกการเข้า
9_shane
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1472« ตอบ #378 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2015, 02:31:44 PM »

สวัสดี​ครับผมได้ไอเดียปลูกต้นไม้ไว้เก็บเห็ดจากกระทู้นี้เลยครับปีนี้กะจัดเต็มขอความรู้นิดครับว่าไม้ชนิดไหนบ้างครับที่เห็ดชอบ​ สวนผักหวานสวยมากร่มรื่นดีจังครับ​ ผักหวานก็งามวิวก็สวย​ คนทำสวนคงมีความสุข​ การทำสวนว่าสุขแล้วหากวิวสวยด้วยนี่กำไรเลยนะครับ​ผมอิจฉา​ตรงนี้​  ยิงฟันยิ้ม​ ลองคิดดูว่าเสร็จงานสวนตอนเย็น​นั่งเล่นพร้อมจิบเบาๆ​ เข้ากั๊นเข้ากัน ยิงฟันยิ้ม ยิ้มเท่ห์nomadic_man ยินดีครับที่มีผู้สมรู้ร่วมคิดปลูกป่าเพิ่มขึ้น  ยิงฟันยิ้ม ในส่วนของต้นไม้ที่เห็ดป่าสามารถอยู่อาศัยร่วมกับรากแบบ mycorrhiza ได้มีมากมายหลายชนิด เท่าที่ผมทราบตอนนี้คือ เต็ง รัง ยางนา ยางเหียง ยางกราด ยางพลวง(ใบตองกุง) ตะเคียน พะยอม ก่อ กระบาก เป็นต้น วิธีการของผมคือปลูกเลียนแบบธรรมชาติโดยในแปลงปลูกทำการปลูกสลับๆชนิดกันไป ในส่วนของสวนตะขบเอ๊ยสวนผักหวานก็มีต้นโตบ้าง แคระแกรนบ้างปนๆกันไปครับ ผมเองชอบแอบไปดูที่กระทู้คุณ 9_shane เสมอๆ ก็พบว่าผักหวานงามน่าดูชมทีเดียว  อายจัง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 21, 2015, 08:13:34 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

🐾🐾🐾🌳🌿🌾ความพยายามอยู่ที่ไหน🌱ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล🐜🐜🐜🌴🌵
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #379 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2015, 10:09:58 AM »

ในแต่ละปีเราจะทำการถวายผลไม้ ขนมหวาน แด่เจ้าที่บ้านสวน อันที่จริงก็ไม่ได้มีอะไรมากมายถือเสียว่าเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับพวกเราในการพัฒนาผืนดินให้เจริญงอกงามสืบไป

ย่างเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล ต้นแคฝรั่งที่ปลูกเอาไว้ก็เบ่งบานอย่างเงียบๆ

นับตัังแต่ขุดหลุมเลี้ยงปลาราคาแพงมาหลายปี นี่เป็นครั้งแรกที่น้ำในหลุมแห้งขอด บ่งบอกถึงความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น

ท่ามกลางบรรยากาศใบไม้ร่วงแห่งบ้านสวน ยังมีต้นไม้บางชนิดที่ไม่ยอมผลัดใบ มองดูแล้วช่วยบรรเทาความแล้งไปได้บ้าง

นี่เป็นต้นไม้อีกชนิดที่ผลิใบแตกยอดท้าทายความร้อนแล้งอย่างไม่หวาดหวั่น ราวกับเกรงกลัวว่าจะเป็นฤดูกาลสุดท้ายของชีวิตก็มิปาน

ใบไม้ร่วงหล่นดุจปูพรมให้ผืนดิน เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาเสียแล้วของต้นไม้แห่งบ้านสวน

เมื่อยืนมองริมหน้าผาท่ามกลางบรรยากาศแห่งความแห้งแล้ง ทุกสายตาถูกดึงดูดด้วยแมกไม้กลุ่มหนึ่ง เขียวขจีราวกับโอเอซิสในผืนทราย "สวนล่าง" ของน้องเม็ดทรายนั่นเอง

บันทึกการเข้า
Tawandin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 259


« ตอบ #380 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 22, 2015, 12:41:16 PM »


ย่างเข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาล ต้นแคฝรั่งที่ปลูกเอาไว้ก็เบ่งบานอย่างเงียบๆ
เมื่อยืนมองริมหน้าผาท่ามกลางบรรยากาศแห่งความแห้งแล้ง ทุกสายตาถูกดึงดูดด้วยแมกไม้กลุ่มหนึ่ง เขียวขจีราวกับโอเอซิสในผืนทราย "สวนล่าง" ของน้องเม็ดทรายนั่นเอง

 อายจัง  อายจัง  อายจัง

มาร่วมสะออน กับ "โอเอซิส" สุดมหัศจรรย์  เจ๋ง
ของ "น้องเม็ดทราย" จ้า
  เจ๋ง
♥  ♥

♣   ♠  

เพื่อนๆมาร่วมฉลองยินดี

กับ...

"ห้องเรียนพิเศษ"

อันกว้างใหญ่...ของ...น้องเม็ดทราย...จ้า


 จุมพิต จุมพิต จุมพิตบรรยากาศสดๆ ร้อนๆ วันนี้
โอเอซิส มุมหนึ่งของ...บ้านนา
๒๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘


 ยิ้ม  ยิ้ม

 ยิ้มเท่ห์
nomadic_man บรรยากาศที่สวนคุณพี่ Tawandin ดูร่มรื่นจริงๆครับผม เหมาะกับเป็นสนามทดลองและเรียนรู้แก่เด็กๆเป็นอย่างยิ่ง  อายจัง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 02:43:04 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #381 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 03:07:58 PM »

ย่างเข้าสู่ปีที่ 2 ในการพัฒนาสวนล่างของพวกเรา ดูเหมือนว่าความชื้นในดินจะมีแนวโน้มไปในทางดีขึ้นอย่างพอสังเกตได้ โดยดูจากวัชพืชทั้งหลายที่ยังพากันเขียวชอุ่มไม่ยอมเหี่ยวแห้ง เมื่อผืนดินไม่ถูกทำให้เปลือยเปล่าความอุดมสมบูรณ์จึงค่อยๆบังเกิด "ป่าตะขบอันเขียวขจีแห่งสวนล่าง" นั่นเอง  ยิงฟันยิ้ม

"เมื่อสิ่งใดนิ่งสงบเป็นระยะเวลาหนึ่ง ย่อมพึงก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง" จู่ๆสวนล่างก็มีปัญหาใหม่คือโดนไก่ของเพื่อนบ้านบุกรุก เรื่องของเรื่องก็คือเจ้าของที่ด้านหลังที่ขุดสระจนชิดแดนจนก่อให้เกิดหน้าผาแห่งสวนล่างได้มาสร้างกระท่อมน้อยปลายนาและนำไก่มาเลี้ยงด้วย เมื่อไม่ได้ไปดูสวนหลายวัน(เหตุการณ์เกิดขึ้นราวๆ 1 เดือนก่อนหน้านี้) ปรากฏว่าสภาพสวนดูไม่ได้ทีเดียวเชียว ต้นเหตุคือไก่เพียงไม่กี่ตัวที่เพื่อนบ้านนำมาเลี้ยงนั่นเอง

ยิ่งสวนผมคลุมฟางให้ต้นไม้กอปรกับร่มรื่นตลอดวัน จึงเป็นสรวงสวรรค์ดีๆของฝูงไก่นั่นเอง  โกรธ เมื่อทางเลือกที่จะไล่ล่าสังหารไก่ทิ้งคงทำไม่ได้ จะไปบอกเจ้าของก็เกรงใจ หนทางเดียวที่พอจะทำได้คือทำใจยอมรับและหาแนวทางป้องกัน จึงเป็นที่มาของการ "สางต้นตะขบลงมาคลุมโคนต้นเพื่อป้องกันไก่เขี่ยถึงต้นผักหวานป่า" นั่นเอง

เพราะเราไม่อยากเสียคุณไป  ยิงฟันยิ้ม

ถึงจะดูเหมือนอุดมสมบูรณ์ แต่สภาพดินโดยทั่วไปก็ใช่ว่าจะดีนักจึงต้องเพิ่มเติมในส่วนของอินทรีย์วัตถุอยู่เสมอ

บรรยากาศเช่นนี้เองที่ดึงดูดให้ฝูงไก่เข้ามาคุ้ยเขี่ยหากินตามประสาไก่เอย

ป่าเห็ดรุ่นทดลองของสวนล่างยังไม่ยอมผลัดใบโดยง่าย แตกต่างกับปีแรกอย่างเห็นได้ชัด


ความหวัง... เป็นแรงผลักดันให้เราก้าวเดิน

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 03:23:21 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
ผู้หมู่วุฒิฅนขอนแก่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1064


« ตอบ #382 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 03:31:17 PM »

เป็นปัญหาเดียวกับผมเลยไก่ตัวเองทำระบบกึ่งฟาร์มคือขังหมดกลัวไม่ได้มาตรฐาน ของไก่ดำ แต่ไก่สวนข้างๆๆ นี้ซิ เล่นซะผมปวดหัวเลยได้แต่ทำใจและหาวิธีแก้ไขและป้องกัน ฝนตกไหมท่าน เมืองเลยnomadic_man ที่อ.ด่านซ้ายฝนตกพอประมาณครับ แต่บริเวณพื้นที่โซนร่องเขาของ 3 สวน (บ้านสวน สวนล่าง สวนไกล) หลายปีที่ผ่านมาจากการสังเกตของผมจะพบว่าเป็นเขตเงาฝนของพื้นที่หุบเขา อ.ด่านซ้ายครับ หากไม่ใช่ช่วงฤดูกาลจริงโอกาสที่ฝนจะตกน้อยมาก 2-3 วันที่ผ่านมาบริเวณอื่นฝนตกฟ้าแทบล่ม พอไปดูบ้านสวน "ซ่ำดินลายซื่อๆ เด้อพ่อแม่พี่น้อง"  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 03:41:55 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

สวนเป็นต่อพอเพียง 
ตำบลคึมชาด  อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น
9_shane
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1472« ตอบ #383 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 07:32:40 PM »

ที่สวนผมก็เจอปัญหา​แบบนี้ครับทั้ง​  ไก่​ ห่าน​  หมา​ ของบ้านข้างๆที่​ กล้วยที่ปลูกคลุมฟางไว้กระเจิงหมด​ แถมมีหมามาวิ่งเล่น​ ขุดหาหนูจนเป็นหลุมเป็นโพลง​อีกนับไม่ถ้วน​ สนุกกันมากราวกับเป็นสนามวิ่งเล่น​ แถมมานั่งคอยเห่าตลอดเวลา​ ส่วนผักหวานป่า​ที่สวนไม่ได้คลุมโชคดีไปครับ รูดซิบปาก​  ว่าแต่สวนนี้สวยร่มรื่นจริงๆ อายจังnomadic_man นั่นสิครับ ผมเองก็เห็นหลายพื้นที่ของเพื่อนสมาชิกมีปัญหาเช่นนี้ สงสัยโชคชะตากลัวผมตกกระแสไม่ทันขบวน เลยส่งฝูงกุ๊กๆไก่มาช่วยก็เป็นได้  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2015, 11:22:10 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

🐾🐾🐾🌳🌿🌾ความพยายามอยู่ที่ไหน🌱ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกล🐜🐜🐜🌴🌵
หน้า: 1 ... 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 [24] 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 ... 39   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: