หน้า: 1 ... 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 [18] 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 ... 39   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกป่าไว้หาเห็ด เก็บผักหวาน : ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน  (อ่าน 326449 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Thesun215
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4146


« ตอบ #272 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2014, 05:12:16 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ บรรยากาศ วิว เป็นธรรมชาติ สวยมากครับ  อายจัง อายจัง อายจังnomadic_man บรรยากาศโดยทั่วไปของด่านซ้ายถือว่าน่าอยู่เมืองหนึ่งครับสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชื่นชอบอาศัยแบบตัวเมืองมากนัก  ยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 22, 2014, 06:49:52 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #273 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2014, 06:39:27 PM »

อีกหนึ่งธุระที่สำคัญคือเช้าวันอาทิตย์ต้องไปถวายต้นผึ้งให้กับพระธาตุศรีสองรักเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อครอบครัว บ้านของผมได้ถวายติดต่อกันมาหลายปีแล้วเนื่องด้วยเจ้าที่บ้านสวนอยากได้ต้นผึ้งปีละต้น ผมจึงคิดเอาเองว่าหากถวายแค่บ้านสวนคงจะไม่เหมาะนัก(น้อยมากที่จะมีการถวายต้นผึ้งต่อสถานที่อื่นนอกจากพระธาตุศรีสองรัก) จึงถวายให้พระธาตุก่อน 2 ต้น จากนั้นจึงนำไปถวายที่บ้านสวนอีก 1 ต้น นับจากนี้ต่อไปคงต้องปฏิบัติสืบเนื่องจนรุ่นลูกรุ่นหลาน เพราะถือว่าได้ถวายตัวเป็นลูกผึ้งหลานผึ้งต่อพระธาตุ(ไม่ได้เป็นการแก้บน หากครอบครัวหรือบ้านไหนถวายต้นผึ้งต้องปฏิบัติสืบต่อๆไปจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อเป็นมงคลชีวิต ช่วงเวลาที่ถวายได้คือหลังจากงานนมัสการพระธาตุของทุกปีไปจนก่อนวันเข้าพรรษา)

ช่วงบ่ายของวันนั้นอีกงานหนึ่งที่สำคัญคือติดต่อรถแบคโฮให้เข้ามาขุดร่องระบายน้ำข้างถนนเพื่อกันน้ำเซาะถนนพัง ฝังท่อ การทำถนนของสวนไกลถือว่าทรหดอดทนมากเนื่องจากต้องสร้าง 1 สะพาน กับอีก 4 ทางข้ามร่อง(ฝังท่อระบายน้ำ) โชคดีที่งานแล้วเสร็จได้ด้วยดีคือไม่มีฝนเทลงมาขัดขวางในวันนั้น ทำให้ผมโล่งใจเป็นอันมาก จากนี้จะเหลือเพียงงานซ่อมแซมเล็กๆน้อยๆ พังตรงไหนซ่อมตรงนั้น ไม่ต้องกระทำก่อนเพียงรอคอยให้สายน้ำชี้นำอย่างใจเย็น

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 05:54:13 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #274 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2014, 09:48:00 PM »

เนื่องด้วยมีเพื่อนสมาชิกสนใจอยากชมภาพมุมสูงของสวนไกล เลยลองครอปภาพจาก google earth (ซึ่งไม่ค่อยอัพเดท) มาประกอบคำอธิบายครับผม1. เส้นสีแดง แสดงถึงพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 16 ไร่ สวนไกลเป็นที่ตาบอด อาจเป็นวาสนาของเราก็ได้ที่ทำให้ได้ที่ดินผืนนี้มาครอบครองในภพนี้

2.เส้นสีเขียว แสดงถึงพื้นที่ฝั่งของผมที่แบ่งกันคนละครึ่ง โดยให้รุ่นพี่เป็นผู้เลือกฝั่งก่อนเพราะที่ดินผืนนี้ผมคงไม่อาจได้มาครอบครองหากปราศจากรุ่นพี่ชี้แนะ ชักชวน และเป็นผู้ดำเนินการส่วนใหญ่

3.เส้นสีน้ำเงิน แสดงถึงคลองเหมืองของชาวบ้านที่นำน้ำจากภูเขามายังผืนนา บางส่วนที่ผ่านที่เรา(ทั้งผมและรุ่นพี่) ตัดสินใจปล่อยให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์ต่อไป

4.เส้นสีน้ำตาล แสดงถึงแนวถนนที่ผ่านที่ดินของชาวบ้าน 4 แปลง(เรียบแนวเขตมา) ก่อนจะถึงตรงแนวที่ซึ่งเราแบ่งครึ่งกัน ซึ่งเกิดจากการเสาะหา เจรจาและบุญพาวาสนาส่ง จึงเกิดถนนสายนี้ขึ้นมาจนได้

5.เส้นสีฟ้า แสดงถึง 4 จุดฝังท่อระบายน้ำกับอีก 1 จุด สะพานข้ามลำห้วย(เส้นสีฟ้า 2 เส้น) เนื่องด้วยผ่านจุดข้ามหลายจุด ถนนเข้าสวนจึงพึ่งมาแล้วเสร็จเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งๆที่เริ่มทำทางตั้งแต่ปลาย ม.ค. (ภายหลังโอนโฉนดเรียบร้อย) ถมดิน ดันทาง ฝังท่อ วางแผนทำทางระบายน้ำ ที่ผ่านมาหลายเดือนต้องรบกวนเวลางานหลายต่อหลายครั้งซึ่งมันจำเป็นจริงๆ (เวลาพร้อมปฏิบัติงานของเอกชนกับราชการมักไม่ค่อยตรงกัน) ผมไม่มีคำใดจะไปโต้แย้งกับเพื่อนร่วมงานได้นอกจากก้มหน้ายอมรับทุกคำติเตียน "ขอโทษจากใจจริง" เอาเป็นว่า หากใครไม่เคยติดต่อธุระที่ดิน งานรับเหมาถมดินทำทาง แบคโฮปรับพื้นที่ คงไม่รู้หรอกว่ามัน ยากยิ่งนัก ที่จะบ่นเพ้อ อยากบอกเธอ ทุกคำจากใจ เพียงไร...  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 05:54:29 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #275 เมื่อ: พฤษภาคม 25, 2014, 09:15:34 PM »

สองสามวันที่ผ่านมาดูเหมือนว่าอากาศจะร้อนอบอ้าวมาก บนฟ้ามีแต่เมฆทว่าไร้ฝน ผมได้หยุดทั้งทีแต่ไม่กล้าไปสวนเพื่อปลูกต้นไม้สักต้น เพราะความร้อนแล้งอันสุดจะทานทนนั่นเอง เลยใช้มาเป็นข้ออ้างหลบร้อนนั่งเปลี่ยนถุงต้นไม้อยู่ในร่มข้างบ้านแบบสบายๆ ฟังเพลงไป กินชามะนาวเย็นๆแก้วใหญ่ ผลที่ได้จากการนั่งนานๆท่าเดิมคือ "ปวดหลัง" ครับผม  ยิงฟันยิ้มถือว่าไม่เสียเปล่าเพราะได้แยกไผ่ที่เพาะด้วยเมล็ด 2 ชนิด ซึ่งผมสั่งซื้อจากเวบ กพพ. เรานี่เอง ได้ราวๆ 50 ถุงแต่ไม่แน่ว่าจะเหลือรอดจนพร้อมปลูกสำหรับปีหน้าสักเท่าไร จากนั้นเปลี่ยนถุงดินต้นยางแดงที่ไปรับมาจากศูนย์เพาะกล้าไม้หล่มสักใหม่เพราะใบดูซีดเซียว(ภาพล่าง) ข้อสังเกตของผมคือ จนท.อาจเปลี่ยนถุงได้สักระยะแต่ขาดน้ำทำให้รากไม่เดิน(แกะถุงเปลี่ยนส่วนใหญ่รากยังไม่ออกไปหากินเกินตุ้มดินเดิม) และนำต้นยางกราด(สะแบง)กับยางนาที่เพาะเมล็ดไว้แยกลงถุงดิน ผลงานเยอะขนาดนี้ขอเธอช่วยนวดหลังคลายเส้นให้สักหน่อยดีไหมเนี่ย  ยิงฟันยิ้ม
พะยอม(มาจากกระดานแจกเมล็ดพันธุ์ ขอขอบคุณ ณ โอกาสนี้) ยางนา ยางกราด กับอีกหนึ่งกลุ่มซึ่งไม่แน่ใจว่ายางเหียงหรือยางพลวง(บังเอิญเก็บเมล็ดมาจากแหล่งอื่นตอนไปธุระ) เพราะลักษณะเมล็ดต่างจากที่เก็บข้างทางไปบ้านยายน้องเม็ดทรายเล็กน้อย(ยายกับเธอระบุว่าเป็นต้นชาด-ยางเหียง ชัดเจน) ที่ผมไปเก็บมาเมล็ดจะกลมและใหญ่กว่าจากต้นชาด สามแปลงนี้เพาะลงแปลงผักเก่า ไม่รู้เหมือนกันว่าจะได้ย้ายลงถุงตอนไหนหาเวลายากเหลือเกิน  โกรธแอปเปิ้ลที่เพาะไว้ได้เปลี่ยนถุงแล้ว หวังเอาไว้ว่าหากไม่ตายปีหน้าคงทดลองปลูกสัก 20 ต้น เผื่ออนาคตน้องเม็ดทรายจะได้ปีนป่ายเก็บกินจากต้นบ้าง(ถ้าเป็นดอกติดผลให้นะ) ที่เหลือก็หลายหลากชนิดที่ลองเพาะจากเมล็ดเล่นๆ อาทิเช่น เสี้ยว(ยอดกินได้) ทองกวาว มะรุม ตะขบ ไผ่บงหวาน(เกิดเองเพราะบังเอิญเอาถุงชำไปวางไว้ใต้กอไผ่บงหวานหลังบ้านพักแล้วมันเป็นดอกพอดีในปีนี้)
ท้ายที่สุดแล้วข้ออ้างต่างๆที่ทำให้ไม่ค่อยได้ไปสวนบ่อยในปีนี้ ทั้งๆที่มีงานปลูก ปรับ เปลี่ยน มากมายรอผมอยู่ เพียงเพราะไม่มีคนดูแลน้องเม็ดทรายครับผม ยายต้องกลับบ้านนอกเพื่อไปดูหลานอีกคน(จริงๆแล้วก็ไปๆมาๆ) ผมและเธอก็มีหน้าที่การงานแถมยังมีเวรกรรมที่ต้องอยู่อีกในบาง(หลายๆ)วัน ทำให้เราเลือกที่จะไปบ้านสวน สวนล่าง สวนไกล ให้น้อยลง เพื่อจะได้มีเวลาใกล้ชิดกับต้นกล้าตัวน้อยๆที่กำลังเติบใหญ่ อย่างน้อยผมก็ไม่อยากเสียใจภายหลังว่า "ในช่วงเวลาที่พอจะเลี้ยงดูปลูกฝังเด็กหญิงได้ แต่เรากลับเลือกทุ่มความสำคัญให้กับสิ่งอื่นยิ่งกว่า" ครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 05:55:28 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
chunkung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2112


« ตอบ #276 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2014, 07:16:02 AM »

มาทีไรไม่ผิดหวังสวนนี้ ซวด ๆ  อายจัง อายจัง อายจังnomadic_man ขอบคุณที่ติดตามครับผม สิ่งที่มันไม่เป็นตามหวังก็มีไม่น้อยแค่ยังไม่ได้นำมาเปิดโปงเท่านั้น  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 26, 2014, 11:52:47 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

สวนไผ่เลี้ยงเพาะเมล็ด
น้องรุ่ง
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #277 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2014, 10:25:01 PM »

มิตรภาพและการแสวงหา(บนเส้นทางสายนี้)
เมื่อคาดหวังอะไรสักอย่างเราล้วนแต่อยากให้สิ่งนั้นเป็นไปตามที่คิด แต่หากมันไม่เป็นเช่นนั้นละ... สีหน้าท่าทางของเขาดูหมดอาลัยตายอยากหลังจากที่ผมพูดในสิ่งที่คิดออกมา ดูเหมือนว่าเขาจะตั้งความหวังเอาไว้กับผมมากทีเดียวสำหรับการออกค่ายหนนี้ เมื่อผมบอกปัดความรับผิดชอบทุกอย่างเขาจึงแสดงออกถึงความผิดหวังอย่างที่สุด ซึ่งมันอาจเป็นความผิดของผมเองก็ได้ที่ไม่ยอมแสดงจุดยืนให้ชัดเจนตั้งแต่แรก

ผมรู้จักเขาด้วยความบังเอิญ บังเอิญที่ผมสนใจในบ้านดิน บังเอิญที่ช่วงเวลาแห่งความสับสนของเส้นทางชีวิตได้ไปพบป้ายเชื้อเชิญสร้างบ้านดิน และบังเอิญที่เขาเป็นแกนนำจัดค่ายนี้ขึ้นมา บังเอิญที่เราเรียนรุ่นเดียวกันจึงสนิทชิดเชื้อโดยง่าย ทั้งๆที่เราสองคนไม่มีสักเศษเสี้ยวแห่งวิถีชีวิตใกล้เคียงกันเลย ไม่แม้แต่เพียงน้อยนิด

หลายต่อหลายครั้งในค่ำคืนอันแสนเปลี่ยวดายและสับสนที่เรามีร่วมกันอย่างเหลือเฟือสำหรับชีวิตปลายทางของนักศึกษา เป็นช่วงเวลาไม่นานนักทว่ากลับเข้มข้นยิ่งในวิถีคนจรหมอนหมิ่น ตลอดหลายปีที่ผ่านมาผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า เราจะสามารถโบกรถจากขอนแก่นไปถึงเชียงใหม่ได้ภายในวันเดียวโดยที่ไม่ต้องเสียค่าโดยสารสักบาท และอีกนับครั้งไม่ถ้วนกลับการฝากชีวิตไว้บนหลังกระบะรถที่เราไม่อาจทราบได้ว่าจะนำพาไปหนแห่งใด

ดูเหมือนสร้างความประหลาดใจอยู่ใช่น้อยที่ผมคาดเดาได้ถึงสาเหตุของการที่เขาโทรศัพท์มาหาผมในครั้งนี้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาหากจู่ๆคนที่เรารู้จักซึ่งไม่ได้พูดคุยติดต่อกันนานโทรศัพท์มาหาเรา มักจะมีเรื่องสำคัญไม่กี่เรื่อง... ครั้งนี้ผมแค่ทายถูกเท่านั้น

ระหว่างทางขากลับจากงานแต่งของเขา ผมหวนคิดถึงบางค่ำคืนที่เราร่วมดื่มกินเพื่อร้องเพลง แลกเปลี่ยน ปรึกษา ถกเถียงและเมามาย แย้มยิ้มให้กับดาวทุกดวงที่ส่องแสงระยิบระยับบนฟากฟ้า ก่อนจะมีใครบางคนพูดขึ้นมา “คุณว่าบนดาวพวกนั้นมีสิ่งมีชีวิตอยู่หรือเปล่า แล้วมีบ้างไหมที่พวกเขากำลังแหงนหน้ามองท้องฟ้าเพื่อที่จะพบดวงดาวมากมายแล้วคิดเห็นเช่นนี้” ... ดูเหมือนว่าค่ำคืนจะสั้นเกินไปสำหรับประโยคปลายเปิด ผมจึงไม่อาจจดจำได้ว่าใครต่อใครโต้ตอบกันอย่างไรแน่นอนรวมถึงตัวผมเองด้วย นั่นเป็นคืนที่ผมหลุดความในใจให้เขาได้ยิน สีหน้าท่าทางของเขาดูหมดอาลัยตายอยากหลังจากที่ผมพูดในสิ่งที่คิดออกมา...

ผมไม่อาจอยู่ร่วมงานแต่งเขาได้เพราะติดธุระจึงทำได้เพียงเดินทางไปร่วมคืนวันก่อนงาน ไม่อาจพูดคุยกับเขาได้ตามที่หวังเพราะเข้าใจถึงภาระหน้าที่ของว่าที่เจ้าบ่าว(ผมเคยเป็นเจ้าบ่าวมาก่อนเขาจึงทราบดี) ถึงกระนั้นก็ตามแต่ ทั้งๆที่เราไม่ได้พบเจอกันมาหลายปี(ครั้งสุดท้ายที่เจอหน้ากันก็งานแต่งผมเองและไม่ได้พูดคุยอะไรกันมากนัก) ความรู้สึกแห่งมิตรภาพกลับไม่จางหายตามกาลเวลา

ในวันข้นแค้นแม้นสุราต่ำต้อยจำฝืนกลืน
คืนสุขสมมิอาจร่วมดื่มตามใจหวัง
จากลามิอาจเหนี่ยวรั้ง
ความใฝ่ฝันวัยเยาว์เจิดจ้าดุจดั่งประกายดาว…
มิตรภาพที่แท้จริงมิต่างอะไรกับสุราชั้นดี... ยิ่งเก่ารสชาติยิ่งกลมกล่อม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 05:55:59 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Tonpayong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4


« ตอบ #278 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2014, 09:32:51 AM »

ชื่นชอบบรรยากาศ ชนบท...มีเพื่อนอยู่ ด่านซ้าย  ยิ้มเท่ห์ หากมีโอกาสไป คงได้ไปเยี่ยมชม เหล่าสมาชิกครับ.. อายจังnomadic_man ยินดีต้อนรับครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 31, 2014, 10:46:47 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
wittayak_es
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 62


« ตอบ #279 เมื่อ: พฤษภาคม 31, 2014, 01:37:13 PM »

 สวัสดีค่ะ..ช่วยดูให้นิดนึงค่ะ..อย่างงี้ใช่หมากเบนมั้ยอ่ะ..ที่สวนขึ้นเอง ถางทิ้งไปเยอะเลยค่ะ..

  

                                                                                                      ขอบคุณค่ะ... ยิ้มเท่ห์nomadic_man ดูจากลักษณะใบแล้วไม่น่าใช่นะครับ  ยิ้ม

น่าจะเป็นผักติ้วครับnomadic_man ผมคิดว่าหากเป็นต้นติ้วจริงอาจเป็นติ้วป่า แต่ไม่น่าจะใช่ผักติ้วที่กินใบได้ครับ เพราะลักษณะใบไม่ใกล้เคียงกันนัก ผักติ้วที่กินได้ผิวใบจะดูมันๆไม่ด้านเช่นนี้ ยังไงคงต้องให้ผู้รู้มาช่วยอธิบายอีกที ขอบคุณที่ร่วมแลกเปลี่ยนครับผม  ยิ้มเท่ห์

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต : ผักติ้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 05:56:18 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #280 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2014, 09:39:51 PM »

เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านเวลาต้นไม้ที่ผมตัดสินใจปลูกเพิ่มในปีนี้คือ ตะขบ(ปลูกที่สวนล่าง) ผักหวานป่า(แบบฝังเมล็ดเฉยๆ  โกรธ ) ต้นไม้ป่าเห็ด หญ้าแฝก(ยังไม่ได้เริ่มปลูกเลย  ร้องไห้ ) และกล้วย... สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหน่อกล้วยน้ำว้าที่สั่งเอาไว้ได้เดินทางมาถึง 200 หน่อ ผมมีเวลาว่างเพียงวันอาทิตย์วันเดียวจึงจำเป็นต้องหาผู้ช่วย ไม่รู้เคราะห์กรรมอันใดทำให้ไม่เป็นไปตามที่หวัง จึงต้องก้มหน้าตากแดดปลูกกล้วยเพียงลำพังร่วม 100 หน่อ ทั้งๆที่รู้แก่ใจว่าหนักหนาสาหัสแต่ก็สะใจเล็กๆ "เราก็ทำได้นี่หว่า" ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เพื่อจะย้ำกับตนเองว่า อย่าได้ทำอะไรเกินตัวอีกเป็นอันขาด(หากไม่จำเป็นจริง) มันไม่คุ้มครับพี่น้อง ปวดเมื่อยไปหมด ไข้ไม่กินก็บุญหัวแล้วจ้า...  ยิงฟันยิ้ม

เหตุที่ต้องปลูกกล้วยเยอะขนาดนี้เนื่องด้วยความบังเอิญคือ "ที่ดินงอก" สาเหตุเพราะเจ้าของที่ดินสวนไกลเก่าแจ้งเปลี่ยนโฉนดจาก นส.3ก เป็น นส.4จ อีท่าไหนไม่รู้เนื้อที่หายไปเยอะพอสมควร ส่วนหนึ่งอยู่ทางสวนไกลของผมแต่ไม่สามารถรางวัดคืนกลับมาได้(จนท.รางวัดบอกว่ามาทำหน้าที่วัดตามโฉนดเท่านั้น) ซึ่งโดยพฤตินัยแล้วเจ้าของที่ดินข้างเคียงต่างยอมรับแนวเดิม(มั๊ง) ผมจึงปลูกกล้วยเป็นหลักในพื้นที่งอกทั้งหมดเพราะกลัวว่าอนาคตอาจมีการปรับเปลี่ยนแนวเขตใหม่จะได้ไม่เสียใจมากนักเมื่อเทียบกับการปลูกไม้ยืนต้น จึงเป็นที่มาของการปลูกกล้วยครับผมเมื่อวานตอนเย็นไปปลูกเพิ่มอีก 30 หน่อ ทำยังไงได้สั่งมาแล้วเมื่อไม่เป็นตามที่วางแผนก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยตนเอง
]ที่งอกส่วนแรกยังไม่มากนัก
ส่วนนี้น่าจะเกือบๆ 2 งาน  โกรธ ตลกตรงที่เมื่อสอบเขตรางวัดที่ดินใหม่ ส่วนนี้เป็นเนื้อที่ นส.3ก ของเจ้าของเดิม(ซึ่งตอนนี้ไม่มีโฉนดใบนั้นแล้ว) ติดกับ นส.4จ ที่ผมครอบครองอยู่(เปลี่ยนจาก นส.3ก ฉบับนั้นมาเป็น นส.4จ ฉบับนี้) ทั้งๆที่ครอบครองโดยพฤตินัยแต่ผมก็ไม่อาจวางใจได้จึงปลูกกล้วยน้ำว้าเพียงอย่างเดียว(อนาคตไม่แน่  ยิงฟันยิ้ม )
สระน้ำสวนไกลมีพื้นที่ลาดชันล้อมรอบ 3 ด้าน เมื่อเกิดการไถหน้าดินจึงมีตะกอนไหลลงมาตามน้ำอย่างเลี่ยงไม่ได้ ผมตัดสินใจให้แบคโฮเข้ามาขุดคูดักตะกอน อย่างน้อยต่อจากนี้จะไม่มีการไถอีกแล้วตะกอนดินคงน้อยลงเรื่อยๆ
แนวน้ำไหลลงสระหลักๆตามธรรมชาติคือภาพด้านซ้ายเมื่อขุดคูดักตะกอนจึงเป็นอย่างที่เห็น ส่วนภาพทางขวามือคือมุมที่ผมให้แบคโฮแหวกร่องน้ำไหลลงสระเพราะเป็นเนื้อดินเดิม ต่อไปคงไม่เกิดการกัดเซาะมากนักหากได้ปลูกหญ้าแฝกช่วยเสริมตามความตั้งใจ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 05:57:30 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #281 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2014, 05:06:17 PM »

ดูเหมือนว่าฝนฟ้าอากาศปีนี้ของบ้านสวนน้องเม็ดทรายจะแปลกประหลาดเป็นพิเศษ เพราะในรัศมีรอบๆฝนก็ได้ตกลงมาตามปรกติของฤดูกาล สามสี่วันบ้างแต่ที่บ้านสวนกลับไม่เป็นเช่นนั้น  โกรธ อาจเพราะร่องเขาบริเวณนั้นเป็นช่องลมพอดีจึงทำให้เมฆฝนแค่ลอยมาแล้วก็ลอยไป ปล่อยให้ผมมองตามด้วยสายตาละห้อย อุตส่าห์หอบต้นไม้จากบ้านพักขึ้นหลังรถมาปลูกร่วมครึ่งร้อยเพราะเมื่อคืนเห็นฝนตกเกือบทั้งคืน ที่ไหนได้พอมาถึงสวนล่างฝนไม่ตกเพิ่มสักเม็ด(ตอนเที่ยงของเมื่อวานฝนตกประมาณ 15 นาที)

ไหนๆก็มาแล้วจึงขนต้นตะขบลงปลูก 20 ต้นเพื่อฝังเมล็ดผักหวานชุดสุดท้ายของปีนี้ที่เหลืออยู่(ปลูกไม่หมดราวๆ 200 เมล็ดแต่ลืมเอาเข้าตู้เย็นไว้จึงไม่รู้ว่าจะเหลืออัตรางอกเท่าไร) ดินก็แห้งปลูกแล้วจึงต้องหิ้วน้ำลดเหนื่อยจนลืมเก็บภาพดงตะขบสวนล่างมาฝาก  ยิงฟันยิ้ม นึกขึ้นได้ว่าไม่ได้ไปดูผักหวานที่ทดลองปลูกบริเวณบ้านสวนเมื่อปีกลายนานแล้ว จึงเก็บภาพผักหวานป่าจริงๆมาฝากเพื่อนสมาชิก เพราะเจ้าของเลิกเหลียวแลมาหลายเดือนแล้ว ครับผมอีรอกปีนี้เก็บเมล็ดได้พอประมาณแต่ก็ไม่ถึงกับมากนัก คงขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆไปเยี่ยมสวนจากกระทู้ของเพื่อนสมาชิกก็มีแต่ผักหวานป่าต้นงามๆ แล้วของเราล่ะ  โกรธ
ผักหวานกลุ่มนี้ก็โตบ้างพอประมาณพวกที่พอไปวัดไปวาได้ก็มีบ้างถึงจะไม่มากนักก็ตาม

ภาพทางขวาต้นบนคือพี่เลี้ยง(ผักหวานป่าล้อมต้นมาปลูก) ส่วนข้างล่างคือผักหวานหยอดเมล็ด จากที่เห็นทำให้ผมตัดสินใจไม่ไปล้อมผักหวานจากป่าอีก ไม่ใช่อะไรหรอกเพราะมัน "เสียเวลา เปลืองแรง" ครับผม สู้เขี่ยๆ วางเมล็ด กลบดิน ไม่ได้ เข้าใจตรงกันนะ  ยิงฟันยิ้ม
ภาพทางซ้ายคือต้นที่เจริญเติบโตที่สุดในผักหวานกลุ่มที่ปลูกปีกลาย อัตรารอดทั้งหมดประมาณ 1/3 และอัตราการเจริญเติบโตที่พอยอมรับได้ก็ 1/3 เช่นกัน ถือว่าการทดลองปลูกผักหวานปีแรกของบ้านสวนอยู่ในขั้นพอใช้ ไม่ใช่ผลผลิตพอใช้นะแต่หมายถึงประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 05:58:59 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #282 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2014, 10:45:36 PM »

สงสัยเมื่อวานฟ้าได้ยินคำบ่นหรืออาจเป็นเพราะเห็นใจคนบางคนซึ่งหิ้วน้ำรดต้นไม้กลางแดดแห่งฤดูฝนก็ไม่ทราบได้ จึงส่งฝนโปรยปรายลงมายามค่ำคืนพอให้ผมพูดถึงเรื่องนี้ตลอดทั้งวันกับเพื่อนร่วมงาน "เย็นวันนี้ต้องไปปลูกต้นไม้ซะแล้ว" ต้นไม้ที่หอบกลับมาเมื่อวันก่อนยังไม่ทันได้ปรับตัวก็ต้องถูกขนขึ้นรถอีกครั้งเพื่อนำมาปลูกหลุมดินที่เตรียมไว้ของสวนล่าง ประกอบไปด้วยตะขบ แค และทองหลางกินใบ รวมๆกันเกือบ 40 ต้น สำหรับเป็นพื้นที่ปลูกผักหวานป่าในปีหน้า...

เมื่อเธอขึ้นเวรกะบ่ายจึงเลี่ยงไม่ได้ที่ผมต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูน้องเม็ดทรายเย็นวันนี้ ไม่อาจบอกได้ว่าดีเยี่ยมแต่ผมก็ตั้งใจที่สุดในแบบฉบับของผม อย่างน้อยก็ทำให้เด็กหญิงได้สัมผัสกับประสบการณ์จริงในด้านงานสวนเพื่อปลูกฝังแนวทางการใช้ชีวิต อนาคตเป็นอย่างไรไม่รู้หากยังมองไม่เห็นเส้นทาง(หมายถึงน้องเม็ดทราย) พื้นที่บ้านสวน สวนล่าง สวนไกล ก็ยังเป็นฐานที่มั่นสำหรับหยัดยืนเพื่อสำรวจตัวตนว่าชอบหรืออยากก้าวเดินไปทางไหนนักปลูกต้นไม้(พ่อลูกอ่อน)แห่งดาวโลกต้องไม่ลืมภารกิจสำคัญของตนคือ เลี้ยงดูต้นกล้าต้นน้อยนี้ให้ดีๆครับผม

ป่าเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วของสวนล่างอันเป็นสถานที่พิศวงสำหรับทุกผู้คนที่ผ่านทาง มันจะปลูกอะไรกันนักหนาว่ะเนี่ย  ยิงฟันยิ้ม เหตุผลที่ผมเลือกปลูกต้นตะขบเกือบเต็มพื้นที่คือ 1.สวนล่างหลังปรับที่ดินเป็นที่โล่ง (ชมภาพบรรยากาศเมื่อปีก่อน) 2.ปลูกเป็นพี่เลี้ยงผักหวาน 3.ตะขบโตไว ข้อสุดท้ายสำคัญสุดคือ 4.ผมไม่มีเวลาดูแลมากนัก จึงเป็นที่มาแห่งป่าตะขบเด้อ...ผักหวานแบบหยอดเมล็ดรุ่นทดลอง ณ สวนล่าง ปลูกไว้กับตะขบ 3 ต้น 2/3 ถือว่าพอยอมรับได้และทำให้ผมตัดสินใจเลือกแนวทางสำหรับการปลูกผักหวานไว้ในใจแล้ว...

ปลูกต้นไม้เสร็จเห็นฟ้าครึ้มฝนคิดว่ายังไงสบายแน่ๆเย็นนี้ อย่างแน่ใจผมจึงรีรออยู่พักใหญ่เพื่อดูว่า "เมฆฝนลอยมาแล้วก็ลอยไป" เช่นเดิม  โกรธ เฮ้อ เอาวะอย่างไรดินชื้นอยู่หวังว่าต้นไม้กลุ่มนี้คงรอดบ้างไม่มากก็น้อย  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 06:03:59 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Thesun215
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4146


« ตอบ #283 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2014, 11:00:57 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ขอรับประกันว่าตะขบไม่ทำให้ท่านผิดหวังครับ ทั้งโตเร็ว และเป็นพี่เลี้ยงผักหวานชั้นเลิศ แม้ปลูกห่างๆ ผักหวานก็ยังโตดีครับ ได้ทั้งป่า ปอดของโลก และป่าที่ให้อาหารได้เลิศรสครับ  ยิ้ม ยิ้มnomadic_man หลายปีก่อนเมื่อยังเป็นนักปลูกต้นไม้ฝึกหัด(ตอนนี้กำลังเทิร์นโปร  ยิงฟันยิ้ม ) ผมเคยนำตะขบต้นหนึ่งไปปลูกไว้ที่บ้านสวน มันมีอายุอยู่ไม่กี่ปีต้องตายดับไปเพราะฝูงกาฝากที่มากับนกนิสัยเสียกินบนต้นขี้บนต้น แรกๆผมพยายามช่วยโดยตัดกิ่งที่มีกาฝากออก แต่พวกมันเหมือนตายหนึ่งเกิดสิบไม่รู้จักจบสิ้นเสียทีผมจึงล้มเลิกความตั้งใจแล้วปล่อยตะขบต้นนั้นไปตามธรรมชาติ มันจึงค่อยๆจากไปอย่างธรรมดาทิ้งไว้เพียงบางเหตุการณ์ที่ผมพบเจอคือ ระหว่างที่มันเติบใหญ่ออกลูกมากมายจนร่วงหล่น ใต้ต้นตะขบนั้นเต็มไปด้วยไส้เดือนมาอาศัยอยู่มากมายครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 09, 2014, 11:16:53 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #284 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2014, 08:03:25 PM »

ไม่ได้ไปสวนหลายวันแล้ว  ร้องไห้ สองสามวันผ่านมาฝนที่ อ.ด่านซ้ายโปรยปรายลงมาเป็นระยะๆเหมาะกับการไปปลูกต้นไม้มาก สุดสัปดาห์นี้ก็ยังมีภาะหน้าที่ที่ต้องกระทำ คงมีเวลาว่างอีกทีช่วงบ่ายๆของวันอาทิตย์ ได้แต่ทำใจก้มหน้าปลูกต้นไม้ต่อไป ได้เท่าไหร่เอาเท่านั้นครับผม...โชคดีฝนที่ตกวันนี้นำพาบางสิ่งบางอย่างมาด้วย นั่นก็คือ...แมงเม่าใหญ่ครับผม พวกในกะละมังต้องคั่วให้น้องเม็ดทรายกิน ส่วนพวกนี้โชคดีหน่อยที่ได้เป็นแมงเม่าทดลองรุ่นที่ 2เพื่อนำไปปล่อยไว้ยัง "กองขี้ฮ้าง" ของสวนล่างที่เตรียมไว้เพื่อการณ์นี้โดยเฉพาะ ตัวละครเกือบครบแล้ว(ขาดแต่เห็ดโคนสำหรับนำมาปั่นเอาเชื้อเห็ด) หากท่านผู้ใดสงสัยหรือยังไม่ได้ผ่านตาเรื่องราวของชายเพี้ยนๆที่เริ่มทำการทดลองเพาะเห็ดโคน อ่านบทความเรื่อง กองขี้ฮ้าง จาวปลวกและแมงเม่า ความเพ้อฝันของชายผู้คลั่งไคล้ในเห็ด ได้นะครับ  ยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 06:06:39 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Buaroeynop
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1592


« ตอบ #285 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2014, 08:29:57 PM »

ไม่ได้ไปสวนหลายวันแล้ว  ร้องไห้ สองสามวันผ่านมาฝนที่ อ.ด่านซ้ายโปรยปรายลงมาเป็นระยะๆเหมาะกับการไปปลูกต้นไม้มาก สุดสัปดาห์นี้ก็ยังมีภาะหน้าที่ที่ต้องกระทำ คงมีเวลาว่างอีกทีช่วงบ่ายๆของวันอาทิตย์ ได้แต่ทำใจก้มหน้าปลูกต้นไม้ต่อไป ได้เท่าไหร่เอาเท่านั้นครับผม...

โชคดีฝนที่ตกวันนี้นำพาบางสิ่งบางอย่างมาด้วย นั่นก็คือ...

แมงเม่าใหญ่ครับผม พวกในกะละมังต้องคั่วให้น้องเม็ดทรายกิน ส่วนพวกนี้โชคดีหน่อยที่ได้เป็นแมงเม่าทดลองรุ่นที่ 2

เพื่อนำไปปล่อยไว้ยัง "กองขี้ฮ้าง" ของสวนล่างที่เตรียมไว้เพื่อการณ์นี้โดยเฉพาะ ตัวละครเกือบครบแล้ว(ขาดแต่เห็ดโคนสำหรับนำมาปั่นเอาเชื้อเห็ด) หากท่านผู้ใดสงสัยหรือยังไม่ได้ผ่านตาเรื่องราวของชายเพี้ยนๆที่ทดลองเพาะเห็ดโคน อ่านบทความเรื่อง กองขี้ฮ้าง จาวปลวกและแมงเม่า ความเพ้อฝันของชายผู้คลั่งไคล้ในเห็ด ได้นะครับ  ยิ้มน้ำหนาวบ้านเฮาเห็ดออกหรือยังน้อnomadic_man ไม่อาจทราบได้ครับเพราะฝนปีนี้ตกแปลกๆ ขนาดที่ อ.ด่านซ้ายรัศมีรอบ 5 กม. ฝนยังตกเป็นหย่อมๆ ทำให้มีเห็ดออกเป็นหย่อมๆเช่นกัน เท่าที่มีคนนำมาขายที่ตลาดผมเห็น เห็ดไค เห็ดโคน เห็ดผึ้ง เห็ดละโงก เห็ดเครื่อง(เรียกรวมๆกัน) สลับๆกันมาเป็นระยะแต่ยังไม่ถึงกับมากนักครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2014, 03:37:14 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #286 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2014, 11:44:28 PM »

เมื่อเธอขึ้นเวรกะบ่ายจึงเลี่ยงไม่ได้ที่วันนี้ผมต้องดูแลเด็กหญิงเม็ดทราย หลังจากชวนไปสวนไม่สำเร็จ  โกรธ  เราจึงไปที่ตลาดเพื่อหาของกิน ใจผมคิดเพียงแค่ว่าเมื่อป้อนข้าวเสร็จแล้วจะพอทำอะไรได้บ้าง ก่อนกลับเห็นรถกะบะคันหนึ่งมีผู้คนห้อมล้อมเมื่อแวะเข้าไปดูปรากฎว่าขายเห็ด ผมจึงเลียบๆเคียงๆเข้าไปดูเพียงเพราะอยากเห็นไม่ได้หวังว่าจะซื้อ (เมื่อวานไปป่าเห็ดที่หาอยู่หากินเป็นครั้งแรกของปี ไม่เจอเห็ดกินได้สักดอก) คุยถามโน่นถามนี่สายตาเหลือบไปเห็นเห็ดดอกแก่ๆจำนวนหนึ่งจึงลองสอบถามราคาเล่นๆ "เหมาหมดนี่ขายให้ 250 เอาไหม" เสียงแม่ค้าสอบถามผม ผมทำทีท่าว่าสนใจแต่ยังไม่อยากซื้อเท่าใด "200 เอาไหมถึงจะดอกแก่ไปหน่อย ลองเลือกดีๆก็พอได้แกงอยู่ เอามาขายเพราะสงสารยายน่ะ" "เอ้า 200 บาท เอาก็เอา" ผมพยายามพูดแบบไม่แสดงความยินดีนักทั้งๆในใจลิงโลดยิ่ง...

ยืนคุยกับแม่ค้าอยู่ตั้งนานเพื่อสอบถามแหล่งที่มา ช่วงนี้ป่าเห็ดแห่งเกษตรที่สูงบ้านน้ำเย็นคล้ายตลาดนัดก็มิปาน ผู้คนเข้าออกมากมายเพื่อไปเก็บเห็ด ป่าแห่งนั้นผมเคยไปเดินป่าหากล้วยไม้เมื่อนานมาแล้วจึงพอแน่ใจได้ว่าไม่น่าจะมีสารเคมีตกค้าง (มั๊ง) แม่ค้าก็ดูสนใจผมไม่น้อยที่ตัดสินใจซื้อเห็ดดอกแก่ๆจำนวนมาก "ผมจะเอาไปปั่นทำเชื้อเห็ดครับ" พูดจบแค่นี้ก็ยาวเลยเพราะผู้คนรอบข้างเริ่มสนใจสิ่งที่ผมพูดด้วย เอาเป็นว่าบรรยายวิธีสร้างป่าเห็ดให้ผู้คนกลางตลาดฟังเป็นที่เรียบร้อย เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้างก็แล้วแต่วิจารณญาณเด้อ  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้มเห็ดจำนวน 200 บาทได้มากพอดูเพราะส่วนใหญ่เป็นดอกที่แก่เกินแกง ผมจึงคัดเลือกไว้เพียงส่วนหนึ่งสำหรับเป็นกับข้าวแลง เห็ดที่ซื้อมามี เห็ดละโงก เห็ดผึ้งหลายๆชนิด และเห็ดเครื่องจำนวนไม่มากนัก


จัดการปั่นๆๆ


ออกมาเป็นน้ำเห็ดรวม


เพื่อนำไปผสมน้ำรดต้นไม้ที่เตรียมไว้สำหรับการณ์นี้ได้แก่ พะยอม สนสามใบ ยางแดง ยางนา ยางกราด ยางเหียง
เป็นอันว่าจบภารกิจของเย็นวันนี้เรียบร้อย นึกขึ้นมาได้ว่า "เฮ้ย มันมีเห็ดผึ้งแบบที่เราไม่เคยกินมาก่อนอยู่ด้วยแล้วมันจะขมไหมเนี่ย" เอาละทีนี้ปั่นเห็ดรดต้นไม้เชื้อเห็ดจนหมดแล้วถึงคิดได้ ไม่รอช้ารีบล้างเห็ดเพื่อแกงกินโดยใส่เพียงเกลืออย่างเดียว โชคดีไปที่แกงเห็ดกับข้าวแลงไม่ได้มีรสขมไม่งั้นหากประสบความสำเร็จเชื้อเห็ดเข้ากันได้กับรากต้นไม้ต่างๆ อนาคตคงเป็นป่าเห็ดขมไปแบบเดาๆก็ได้  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 06:07:34 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
thassanaiii008
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #287 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2014, 09:43:09 AM »

ขอโทษน่ะครับ อยู่ด่านซ้ายเหมือนกันเลย สวนอยู่แถวไหนครับผมก็อยากไปทำแบบนี้แต่ตอนนี้กำลังจะเริ่มทำครับnomadic_man ยินดีที่สนใจครับผม จริงๆแล้วสวนของผมยังไม่เป็นรูปเป็นร่างนักเพราะยังไม่มีผลผลิตใดๆออกมาชดเชยค่าใช้จ่ายที่สูญเสียไปได้เลย  ยิงฟันยิ้ม เป็นเพียงแค่แนวคิดของการริเริ่ม "ปลูกในสิ่งที่อยากกิน" เสียส่วนใหญ่ ว่าแต่ว่าหากสนใจแวะมาเยี่ยมชมจริงๆ ติดต่อนัดแนะหลังไมค์ได้ เพราะอยู่ห่างจากตัวอำเภอไม่เกิน 5 กม. ครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 19, 2014, 11:54:07 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 [18] 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 ... 39   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: