หน้า: 1 ... 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 [17] 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 ... 39   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกป่าไว้หาเห็ด เก็บผักหวาน : ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน  (อ่าน 331144 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
deemeechai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4194


« ตอบ #256 เมื่อ: เมษายน 22, 2014, 08:30:25 AM »

ชายผู้เร่ร่อน...โนแมดดิค_แมน
บรรยากาศของพื้นที่ถือว่างดงามมากครับ แต่ทางเข้านั้นแสนจะลำบากไม่น้อยเลย และราคาก็สูงเช่นกันนะครับ
สวนของผมนั้นก็เป็นที่ตาบอดเช่นกันครับ ผ่านที่ของคนอื่น ถามซื้อทางเข้าไม่ขาย ทั้งหมดก็ไม่ขาย... ลังเล ลังเล

เส้นทางแรก...ห่างจากถนนประมาณไม่น่าเกินร้อยเมตร ใกล้ที่สุด สามารถเข้าถึงในสวนได้
ผมก็ลัดมันตรงนี้แหละครับอาศัยลูกมึน... ยิ้ม เจ๋ง  แต่เจ้าของพื้นที่ชอบไถที่ปิดทางเป็นประจำ

เส้นทางที่สอง...ห่างจากถนนประมาณสองร้อยเมตร ได้ซื้อไว้ร่วมกันอีกท่านหนึ่งสามหมื่นบาท
เข้าไม่ถึงข้างในต้องปรับถนนอีกครั้งไม่รู้เมื่อใด เนื่องจากเป็นโรคทรัพย์จาง... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้มnomadic_man ราคาค่าทำหนทางเข้าทั้งหมดที่ยอมเสียไปนับรวมกับค่าผืนดิน "สวนไกล" แล้ว เฉลี่ยต่อไร่ยังถือว่าต่ำกว่าราคาที่ดินแถบนี้อยู่ครับ ถือว่าเป็นความโชคดีอย่างยิ่งยวด ในส่วนของเรื่องหนทางผมถือว่าสำคัญเป็นอันดับแรก หากเราต้องอาศัยผ่านทางผู้อื่นในยุคสมัยของเราอาจจะไม่มีปัญหามากนัก แม้นเมื่อเราสิ้นบุญไปแล้วผืนดินตกเป็นฐานที่มั่นของลูกหลาน อาจมีปัญหาก็ได้ถ้ายังไม่ตกลงเรื่องทางเข้าให้ชัดแจ้ง เป็นไปได้ควรมีหนทางเข้าที่ถูกยอมรับโดยพฤตินัยก็ยังดี(กฏหมายทางจำเป็นอาจใช้ได้แต่ดีกว่ามิใช่หรือที่จะให้เรื่องราวการดำเนินการต่างๆจบในยุคสมัยของเรา นอนตายตาหลับครับหากที่ดินติดหนทาง  ยิงฟันยิ้ม )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 22, 2014, 02:10:04 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

laoprasert
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 49


« ตอบ #257 เมื่อ: เมษายน 22, 2014, 09:52:37 AM »


ขอนแก่นเอิ้นว่าหมากเบน เด้อครับแต่ก่อนมีเพียบ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเจอแล้วคนตัดทิ้งเยอะเพราะมันเป็นหนาม แหลมยาวไม่ค่อยเป็นที่ต้องการแต่ตอนผมเป็นเด็กชอบหลายไปเก็บตอนไปเลีย้งวัวเลี้ยงควายnomadic_man เมื่อนานมากแล้วตอนที่เคยลิ้มรสหมากเบนครั้งแรกผมก็ไปปีนเก็บเอาครับ ผ่านมาหลายปีความทรงจำเริ่มเลอะเลือน จำไม่ได้ว่าต้นมันมีหนามหรือไม่ ใบเป็นอย่างไร คิดแต่เพียงว่าอยากหามาปลูก นึกไม่ถึงว่า มันจะเติบโตรอคอยผมที่บ้านสวนแล้ว ถึงจะโดนฟันทิ้งไปกี่หนก็ยังแตกกิ่งก้านขึ้นมาใหม่ สงสัยคงต้องอัดปุ๋ยขี้หมูให้เป็นรางวัลแห่งความทรหดซะหน่อย ครับผม  ยิงฟันยิ้ม
ถ้าลูกมันดิบๆเอาไปตำกินครับใส่ปูน้อยด้วยอร่อยมากๆครับออกฝาดเล็กน้อยคล้ายตำกล้วยแต่ไม่ฝาดเท่ากล้วยครับnomadic_man ขอบคุณสำหรับเมนูแนะนำ หากมีโอกาส(หมายถึงต้นหมากเบนที่บ้านสวนโตจนผลิดอกออกผล) ผมจะนึกถึงเมนูนี้ไว้ครับ แค่คิดก็เปรี้ยวปากแล้ว ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 21, 2015, 09:54:41 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #258 เมื่อ: เมษายน 25, 2014, 10:11:47 PM »

รางวัด-สอบเขตที่ดิน

เมื่อโอนโฉนดเป็นชื่อของผมกับรุ่นพี่เรียบร้อย เราได้ทำเรื่องรางวัด-สอบเขตที่ดินเพื่อแบ่งแยกโฉนดออกเป็นสองแปลง ยื่นเรื่องปลายเดือน ม.ค. ได้วันที่ทำการสอบเขตต้นเดือน เม.ย. ถึงแม้ระยะเวลาดูเหมือนนานจากการยื่นคำขอแต่ผมถือว่าเป็นโชคของเราแล้วเพราะได้มีเวลาหายใจหายคอเพื่อที่จะเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ ทั้งถนนหนทาง ทั้งการแผ้วถางพื้นที่และรวมถึงการเสาะหาข้อมูล

บอกตามตรงผมนั้นมืดแปดด้าน ไม่มีความรู้อันใดกับการรับมือ จนท.รางวัดที่ดินเลย (จะมีก็แต่ความอึมครึมของบรรยากาศระหว่าง จนท.รางวัดกับผู้คนท้องที่จากงานเขียน ฟรันซ์ คาฟคา เรื่อง ปราสาท ซึ่งยังไม่สามารถทำความเข้าใจในเนื้อหาได้จวบจนทุกวันนี้-มันจะอ่านเข้าใจยากอะไรกันนักหนาวะ- ) โชคดีพอถามอากู๋แล้วเวบไซต์ส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องอยู่ในเวบ กพพ. ของเรา ฮา  ยิงฟันยิ้ม

หลังจากรวบรวมข้อมูลแล้วสิ่งที่ผมตัดสินใจทำคือ ไม่ยื่นซองนอกรอบ(ไม่อยากส่งเสริมการรับสินบน แต่ในส่วนของงานเอกชนเช่นงานรับเหมาผมถือว่าเป็นการเจรจาธุรกิจ อาจต้องมีจ่ายนอกรอบบ้าง-ไม่อาจบอกได้ว่าถูกผิด โปรดใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรอง-) เตรียมเสาปูนไว้ฝังข้างๆหลักโฉนด(ถึงวันจริงเสาปูนที่สั่งหล่อไม่เสร็จตามกำหนด ต้องตัดไม้หลักไปปักพลาง) เตรียมเครื่องดื่มเย็นๆ อาหารเที่ยง ตบท้ายด้วยเครื่องดื่มเย็นๆแบบมีแอลกอฮอล์หลังเลิกงาน)

การรางวัด-สอบเขต ในวันนั้นภาพรวมเป็นไปด้วยดี ติดขัดบ้างเล็กน้อยพอให้ต้องใช้ปัญญาแก้ปัญหากันต่อไป  โกรธ นั่นเป็นอีกครั้งที่ทำให้ผมเชื่อถึงพลังของข้อมูลข่าวสาร ความรู้ต่างๆมากมายที่ผมได้รับทั้งจากการค้นคว้าและประสบการณ์ตรงตามหลักวิทยาศาสตร์ ตั้งสมมติฐาน-ศึกษา-ทดลอง-สรุปผล หรือตามแนวทางศาสนาพุทธคือ ปริยัติ-ปฏิบัติ-ปฏิเวธ ยังไม่พอเอาแนวทางการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของหน่วยงานไหม plan-do-check-act เฮ้ย พอ พอ พอ  โกรธ สรุปก็คือ... "ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี" ครับผม  ยิงฟันยิ้มจนท.รางวัดที่ดินวันนั้นมี 4 คน นายช่าง 1 กับคนงานอีก 3 ดูเหมือนเขาเกรงใจเราระดับนึง  ยิงฟันยิ้ม (ผมสะพายกล้อง พูดคุยทั่วไปเชิงให้เขารู้ว่าเราก็พอมีความรู้บ้าง ช่วยงานเขาบ้างเท่าที่ช่วยได้ เครื่องดื่มเย็นๆ เตรียมไว้พร้อมเพียบ)
หลักโฉนดที่ดินที่เห็นในภาพเป็นเพียงหลักเดียวที่ค้นหาเจอในด้านที่สวนไกล ที่เหลือไม่รู้ไปอยู่ไหน  โกรธ ส่วนอีกฝั่งด้านรุ่นพี่ของผมพบบ้างประปราย สงสัย จนท.คงคิดว่าจะมาฟันหมู(หมายถึงงานนะ) เริ่มงานเกือบ 5 โมงเช้า พอตอนพักกินข้าวเกือบบ่ายสองบอกเราว่างานอาจไม่เสร็จในวันนั้น ยังที่เราสามารถโน้มน้าวเชิงขอร้องให้เขาช่วยจบงานในวันเดียวได้ด้วยดี

เจ้าของที่ดินเพื่อนบ้านมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้งานลุล่วง เพราะเขารู้ว่าหลักโฉนดเดิมอยู่ที่ไหน แต่ก็มีบ้างบางเพื่อนบ้านที่ออกอาการไม่พอใจ(เล่นมาทีหลังแต่มาไล่ย้ายหมุดหลายหมุด ซึ่งทางเรายอมทุกหมุดแต่มีหมุดหนึ่งที่นายช่างไม่ยอมเพราะมันเป็นหมุดเก่าอยู่แล้ว "คุณจะมาย้ายได้ไงฟะ" ผมคิดแทนนายช่างนะ  ยิงฟันยิ้ม )

เหนื่อยกันผุดๆ แต่ท้ายที่สุดก็ลาจากด้วยดี ฝ่าย จนท.อิ่มเปรมกันถ้วนหน้า เพิ่อนบ้านพอใจ(ยกเว้นบางเจ้า) พวกเราก็สบายใจกันเสียที เฮ้อ... ใครไม่เคยยื่นเรื่องสอบเขต-รางวัดที่ดินคงไม่รู้หรอกว่ามันเหนื่อยยากเยี่ยงไร  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:33:51 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #259 เมื่อ: เมษายน 28, 2014, 06:30:35 AM »

หลายวันก่อนผมได้ปลูกต้นไม้ต้นแรกลงผืนดินของสวนไกลและนับเป็นการปลูกต้นไม้ต้นแรกของฤดูกาลนี้ด้วย ต้นไม้ที่เลือกปลูกคือต้นกันเกรา ถือเป็นความผูกพันส่วนตัวต่อต้นไม้ชนิดนี้ หลังจากนั้นก็ค่อยๆทยอยปลูกป่าเห็ด มะฮอกกานีเป็นแนวเขตและกล้วย กล้วยน้ำว้าเป็นอีกหนึ่งพืชหลักที่จะปลูกในปีนี้ คงราวๆ 100-200 ต้นตามแต่พื้นที่ที่วางไว้จะรับได้ขนาดไหน

เนื่องจากไม่สามารถทำการเกษตรได้อย่างเต็มรูปแบบ ต้องติดภาระงานประจำกับการดูแลน้องเม็ดทราย พื้นที่เป้าหมายหลักของปีนี้จึงเป็นแค่แนวเขต ป่าเห็ด ป่ากล้วย อ้อ เกือบลืมหญ้าแฝกที่จะขยายมาจากสวนล่างเพื่อปลูกยึดดินริมสระใหม่ของสวนไกลด้วย

เมื่อวานแดดร้อนมาก ทั้งที่ผมกับเธอหยุดพร้อมกันแต่ก็ไม่ได้ออกมาสวนตั้งแต่เช้า จึงใช้เวลาช่วงนั้นตระเวนหาขุดหน่อกล้วยแถวๆบ้านพักได้เกือบ 20 หน่อ มาปลูกตอนเย็น ถือเป็นการลดต้นทุนอีกส่วนหนึ่ง ค่าแรงงาน ค่าพันธุ์ไม้ ส่วนไหนที่ลดได้ต้องลดให้ถึงที่สุด เพราะทุนส่วนใหญ่หมดไปกับการ "กู้มาซื้อที่" แล้วครับผม  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:34:13 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #260 เมื่อ: เมษายน 29, 2014, 06:38:29 AM »

หัวหมู่ทะลวงฟันกองทัพกล้วยน้ำว้าถูกนำไปปลูกที่สวนไกลเมื่อวันก่อน  ยิงฟันยิ้ม

ผักหวานป่าแบบหยอดเมล็ดที่หลังบ้านพัก มีการให้น้ำสม่ำเสมอจึงเขียวสดใสแบบที่เห็น บ่งบอกว่าผักหวานป่าต้องได้รับการดูแลรดน้ำใส่ปุ๋ยบ้างเฉกเช่นพืชทั่วๆไป

นี่เป็นปีแรกที่ทดลองเพาะกล้าต้นไม้ด้วยตนเอง ทำแบบงูๆปลาๆ ค่อยๆเก็บเกี่ยวเรียนรู้ประสบการณ์จากการปฏิบัติจริง
เพาะกล้า... "ให้น้องทำด้วย ให้น้องทำด้วย"  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:35:06 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
Tawandin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 259


« ตอบ #261 เมื่อ: เมษายน 29, 2014, 05:02:28 PM »


นี่เป็นปีแรกที่ทดลองเพาะกล้าต้นไม้ด้วยตนเอง ทำแบบงูๆปลาๆ ค่อยๆเก็บเกี่ยวเรียนรู้ประสบการณ์จากการปฏิบัติจริง
เพาะกล้า... "ให้น้องทำด้วย ให้น้องทำด้วย"  ยิงฟันยิ้มหนุ่มน้อย (สองขวบสองเดือน) ขุดหลุมรอต้นกล้าจากน้อง เม็ดทราย  ยิ้ม  ยิ้ม


หน่วย(หนับ)หนุน หมักใบมะค่าโมงรอ  เจ๋ง  เจ๋งnomadic_man จริงๆแล้วปีนี้เป็นปีแรกที่เริ่มหัดเพาะกล้าไม้เอง แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีกล้าไม้จำนวนมากที่งอกเงยขึ้นมาทั้งๆที่ผมทดลองเพาะแบบงูๆปลาๆ ยางนา ยางเหียง ยางกราด ก่อ แค ทองหลาง แอปเปิ้ล ไผ่ พะยอม เสี้ยว นางพญาเสือโคร่ง เนื่องด้วยอัตราส่วนผสมดินเพาะ(ดินทรายดำ 3 ส่วน + แกลบเผา 2 ส่วน)ไม่เหมาะสมกับการขนย้ายมากนักเพราะมันไม่ค่อยเกาะตัวกัน สังเกตจากตอนนำต้นก่อไปปลูกเมื่อเย็นวันนี้ เอาเป็นว่า หากใครสนใจแล้วผ่านมาแถวนี้ช่วงต้นฤดูฝน ยังพอมีกล้าไม้ ยางเหียง ทองหลาง พะยอม เสี้ยว นางพญาเสือโคร่ง(3 ชนิดแรกเพาะโดยใช้ดินเชื้อเห็ด) แบ่งให้ไปปลูกได้ ส่วนยางกราดกับยางนาไม่แน่ใจเพราะยังไม่ได้แยกออกจากแปลงเพาะชำ ครับผม  ยิ้มเท่ห์


Tawandin :  ยิ้มเท่ห์  
ขอบคุณมากหลายเน้อ
ป้าอ้อยส่งหนูน้อยมาแซวน้องเม็ดทรายน้อ  เจ๋ง
ปีแรก ยังไม่พร้อมลงกล้าไม้ชนิดอื่นเลยจ้า เอาใจไปอยู่กับนา กับตะขบผักหวานป่าเต็มๆ  แลบลิ้น

พื้นที่ปรับแล้วดูดีจังนิ ถ้ากล้าชุดนี้ลงพื้นที่สักไม่กี่ปี น่าตั้งแคมป์ออกป่าเก็บเห็ดที่สุดเลย  อายจัง  อายจัง  อายจัง

                  ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 21, 2015, 09:57:38 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #262 เมื่อ: เมษายน 29, 2014, 09:43:04 PM »

ทิวฝัน ณ บ้านสวน

ท้ายที่สุด ต้นนางพญาเสือโคร่งแห่งแนว “ทิวฝัน” ก็ไม่อาจหยัดยืนผ่านพ้นฤดูร้อนมาได้ มีเหลือรอดเพียงลำพังที่สามารถตีฝ่าวงล้อมลมแล้งอย่างหาญกล้า แต่ยังมิวายโดนหน่วยซุ่มโจมตีหนอนเจาะลำต้นฝากรอยแผลเอาไว้ ราวกับจะบอกว่าหากเจ้ายังไม่ตายดับปีหน้าค่อยมาห้ำหั่นกันอีกในสงครามแห่งชีวิต

อาจเพราะนี่ไม่ใช่นางพญาเสือโคร่งกลุ่มแรก(และคงไม่ใช่กลุ่มสุดท้าย)ที่นำมาปลูกแล้วต้องจบชีวิตลง ผมจึงไม่ค่อยรู้สึกรู้สามากนักกับความสูญเสีย เพราะทำใจไว้แล้วว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่จะให้พื้นที่ส่วนหน้าผาของบ้านสวนมีต้นไม้เติบโตขึ้น กล่าวตามตรงถ้าบอกว่าไม่รู้สึกรู้สาดูเหมือนจะหลอกตัวเองไปบ้าง อย่างน้อยพวกที่พลีชีพก็ให้บทเรียนแก่ผมเพื่อปรับเปลี่ยนยุทธวิธีสู่ยุทธศาสตร์ยิ่งใหญ่ความตั้งใจเด็ดเดี่ยว “หน้าผา ณ บ้านสวนแห่งนี้ต้องมีต้นนางพญาเสือโคร่งผลิดอกเบ่งบานสะพรั่งให้จงได้”

ในหนแรกกับความสูญเสียผมไม่อาจทำใจยอมรับได้เนื่องจากทุ่มเทเต็มที่ทั้งแรงกายแรงใจ ยังไม่นับรวมราคาต้นพันธุ์ที่จ่ายไป ใช้เวลาหลบเลียแผลใจอยู่นานจึงเริ่มเปิดศึกอีกครั้ง นำบทเรียนจากความพ่ายแพ้อย่างยับเยินมาทบทวนปรับเปลี่ยนยุทธวิธี โดยเริ่มจากการเปลี่ยนถุงดินของต้นนางพญาเสือโคร่งให้ใหญ่ขึ้นแล้วดูแลอย่างใกล้ชิดอยู่หลายเดือนก่อนนำไปปลูกในหลุมเดิมแต่พูนดินขึ้น... ได้ผลพวกมันรอดพ้นผ่านฤดูร้อนแรกของชีวิตมาได้ แตกกิ่งก้านเติบใหญ่รับฤดูฝน ผลัดใบเมื่อลมหนาวหวนมา แต่ไม่อาจยืนหยัดผ่านลมแล้งของปีนี้ได้

มันเป็นความผิดพลาดของผมเอง... เพราะกลัวว่าต้นนางพญาเสือโคร่งขาดความชุ่มชื้นจึงได้ไปรดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ด้วยคิดว่าจะทำให้พวกมันประทังชีวิตอยู่ได้ หารู้ไม่ว่านั่นเป็นการกระทำที่ฝืนธรรมชาติจนนำไปสู่ความล้มเหลวของแนว “ทิวฝัน” ในที่สุด โดยทั่วไปแล้วนางพญาเสือโคร่งเป็นไม้ผลัดใบที่ทนแล้งพอสมควร เมื่อสะสมพลังชีวิตจากฤดูฝน หากสภาวะแวดล้อมพอเหมาะพวกมันจะผลิดอกเบ่งบานปลายฤดูหนาว เพื่อก่อเกิดผลห่อหุ้มเมล็ดสำหรับสุกงอมต้นฤดูร้อน ร่วงหล่นรอรับน้ำฝนจากฟากฟ้า จากนั้นต้นพันธุ์ที่แกร่งกล้าถึงจะรอดเติบใหญ่ต่อไป

หากโอกาสไม่เอื้ออำนวย นางพญาเสือโคร่งจะเก็บงำพลังชีวิตเอาไว้คล้ายจำศีล สิ่งที่ปลุกพวกก็คือความชื้นนั่นเอง พอจะนึกภาพออกไหม บรรดาต้นนางพญาเสือโคร่งงัวเงียตื่นขึ้นมาเพียงเพราะความชื้นอันเล็กน้อยด้วยการรดน้ำสัปดาห์ละครั้งของผม จากนั้นรวบรวมพลังทั้งหมดที่เก็บสะสมไว้มาผลิยอดอ่อนท่ามกลางแสงแดดแรงกล้า ซึ่งอีกหลายเดือนถึงจะพานพบมวลความชื้นที่แท้จริง ทุกสิ่งทุกอย่างมันเริ่มขึ้นจากความไม่เข้าใจและการกระทำที่ฝืนธรรมชาติ จนนำไปสู่ปลายทางของเรื่องราวในท้ายที่สุด...

ทุกๆเช้าเมื่อตื่นขึ้น ผมจะออกมานั่งดูต้นกล้านางพญาเสือโคร่งที่กำลังงอกเงยอย่างเงียบๆ ไม่อาจบอกได้ว่าพวกมันทั้งหมดจะได้ไปต่อในถุงชำ ไม่อาจบอกได้ว่าพวกที่ได้ไปต่อจะเป็นเช่นไร ไม่อาจบอกได้ว่าเมื่อนำมาปลูกที่หน้าผา ณ บ้านสวนแล้วจะมีชีวิตรอดจนผลิดอกเบ่งบานตามใจหวังหรือไม่ ถึงกระนั้นก็ตามแต่ ผมยังเตรียมดิน ลงมือปลูก รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และมีความสุขกับการเฝ้ามองดูพวกมันเป็นส่วนหนึ่งของฤดูกาลที่หมุนเวียนนี่เป็นนางพญาเสือโคร่งเพียงต้นเดียวที่เหลือรอดบริเวณหน้าผา ณ บ้านสวน ยังไงก็ตามแต่บททดสอบหาใช่เพียงการขาดความชื้นของผืนดินเพียงอย่างเดียว ยังมีหนอนเจาะลำต้นอีกด้วย นั่นเป็นข้อสังเกตหนึ่งของผมว่า การปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งไม่จำเป็นต้องตัดแต่งกิ่ง เพราะแต่ละต้น แต่ละกิ่งก้านที่เติบใหญ่ล้วนถูกคัดสรรโดยธรรมชาติอยู่แล้ว
แนว "ทิวฝัน" ต้นฤดูฝนเมื่อปีก่อนกับยามนี้ ดูเหมือนมีเพียงหนึ่งเดียวที่ยืนหยัดอยู่ได้นางพญาเสือโคร่งกำลังยืนต้นตายหลังจากใช้พลังชีวิตหมดไปกับการกระทำฝืนธรรมชาติของผม
นี่เป็นต้นที่เหลือรอดอีกต้นหนึ่งซึ่งไม่ได้อยู่บริเวณหน้าผา อาจเพราะสภาพดินที่น่าจะดีกว่าผมจึงรดน้ำน้อยครั้งในฤดูแล้ง ผลคือเริ่มผลิใบหลังจากรับฝนช่วงนี้
ต้นกล้านางพญาเสือโคร่งที่ผมหัดเพาะปีแรก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:36:21 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
DUMP
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 142


« ตอบ #263 เมื่อ: เมษายน 30, 2014, 10:17:40 AM »

ผมก็เริ่มปลูกมะตูมที่เพาะเองและซื้อต้นไว้ยามแก่เฒ่า ส่วนต้นจานก็เริ่มเพราะชอบสีสัน และเลี้ยงผึ้งธรรมชาติด้วย ดีใจที่เจอคอเดียวกันnomadic_man พูดถึงต้นจาน(ทองกวาว) ที่สวนล่วงผมปลูกไว้เป็น "ทิวฝัน 2" ครับผม ปลูกง่าย โตง่าย ไม่ต้องดูแลยาก หวังว่าอีกสัก 4-5 ปี คงผลิดอกให้เชยชม  ยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 30, 2014, 09:22:38 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #264 เมื่อ: เมษายน 30, 2014, 09:28:46 PM »

หนึ่งในเพื่อนร่วมชะตากรรมของต้นนางพญาเสือโคร่งคือต้นเมเปิ้ล 2 ต้น น่าจะเหลือรอดเพียงต้นเดียวเช่นกัน

แต่ดูเหมือนว่าต้นแคฝรั่งจะไม่ยินดียินร้ายกับสิ่งอันใด ขนาดปลูกด้วยกิ่งชำแท้ๆ แถมไม่ดูแลรดน้ำด้วย กลับผลิใบท้าลมร้อนอย่างไม่อาทร
เย็นวันก่อนไปปลูกป่าเห็ดเพิ่มอีก 10 ต้น ทุกต้นมีเชื้อ mycorrhiza เกาะประจำการที่รากเรียบร้อย นั่นหมายถึงความสำเร็จครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งคงต้องแล้วแต่ธรรมชาติว่าจะคัดสรรเชื้อ mycorrhiza ที่กลายเป็นเห็ดกินได้หรือไม่ ภาพไม่ค่อยชัดนัก เอาเป็นว่าหากแกะถุงเจอต้นไหนมีเชื้อเกาะที่รากเยอะ จะเก็บภาพมาให้ชมอีกครับผม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:37:05 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #265 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2014, 11:21:50 PM »

ถนนหนทางสำหรับสวนไกลก็ยังไม่แล้วเสร็จสักทีเนื่องด้วยต้องเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อไปร่วมงานแต่งของน้องสาวในสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนไปจึงทำได้แค่เพียงสั่งดินมากองไว้รอรถไถมาดันอีกที
เดินทางกลับถึงบ้านเกิด เช้าวันแรกมุ่งไปยังศูนย์เพาะกล้าไม้ทันทีเพื่อไปรับกล้าไม้ที่ได้สอบถามไว้เมื่อหลายเดือนก่อน โชคดีมีคนรู้จักและผมบอกว่าเดินทางมาไกล(หลายเดือนก่อนมารอบหนึ่งแล้วแต่ไม่ได้กล้าไม้) จึงขออนุญาตรับกล้าไม้ก่อนช่วงเวลาที่กำหนดคือต้นเดือน มิ.ย. หัวหน้าหน่วยดูแลดีมาก จัดกล้าไม้ให้หลากหลายชนิด  อายจัง แล้วนี่จะปลูกทันไหมเนี่ย  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:37:38 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
rung2524
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


« ตอบ #266 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2014, 01:33:25 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ เป็นยังไงบ้างครับ ปีนี้ได้ปลูกผักหวานป่าเพิ่มเติมบ้างหรือเปล่าครับnomadic_man ปีนี้ผมสั่งเมล็ดผักหวาน 2500 เมล็ด แต่แบ่งให้เพื่อนร่วมงานที่สนใจไปทดลองปลูกร่วม 1000 เมล็ด จึงเหลือปลูกเอง 1500 เมล็ด ได้หยอดเมล็ดลงหลุมแล้วส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเมล็ดที่สั่งไว้ยังไม่มา จากปีก่อนปลูกประมาณ 300เมล็ด ปีนี้เพิ่มปริมาณขึ้นเป็น 5 เท่า ปัญหาที่พบสำหรับการปลูกเองแบบมีผู้ช่วยอีก 1 คนคือ ไม่สามารถใช้เหล็กแทงดินนำรากก่อนได้ทุกเมล็ดครับเพราะเวลาจำกัดจากหลายๆอย่าง ยังดีที่ได้พรวนดินต้นตะขบที่สวนล่างไว้บ้าง ผักหวานป่าที่บ้านสวนน้องเม็ดทรายปีนี้ส่วนใหญ่ปลูกด้วยวิธีเขี่ยดิน วางเมล็ด กลบดิน ครับผม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 13, 2014, 09:51:01 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #267 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2014, 02:00:54 PM »

กลับบ้านย่าพาน้องเม็ดทรายไปให้อาหารปลาที่วัดแห่งหนึ่งใกล้บ้าน บรรยากาศภายในวัดร่มรื่นเย็นสบาย มีต้นยางนาขนาดใหญ่ยืนต้นท้าทายผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน

คนอื่นๆกำลังให้อาหารปลา แต่เด็กหญิงเม็ดทรายทำอะไรอยู่เนี่ย...  ยิงฟันยิ้ม

นมัสการพระพุทธรูปโบราณของวัด

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้นำต้นไม้เกือบ 500 ต้นไปปลูกบริเวณป่าเห็ดของสวนไกล เนื่องจากปีนี้เวลาที่แบ่งให้กิจกรรมปลูกต้นไม้มีน้อยมาก จึงต้องหาผู้ช่วยคือญาติๆของเธอมาขุดหลุม ขนต้นไม้ และลงมือปลูกร่วมกัน
เมื่อวานต้นไม้ป่าเห็ดที่ปลูกไว้เหี่ยวพอสมควร โชคดีที่ตอนเย็นฝนได้เทลงมาหวังว่าคงสดชื่นขึ้นบ้าง หากปีหน้าต้นไม้รอดได้เกิน 80 เปอร์เซ็นถือว่าเกินเป้าหมายแล้ว สำหรับการปลูกแบบ "ไม่กระทำ" ไม่ใส่ปุ๋ย ไม่พรวนดิน ตัดหญ้าบ้างอย่างน้อยที่สุด

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:38:47 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
darin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 503


« ตอบ #268 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2014, 07:30:36 PM »

สวัสดีค่ะคุณพ่อน้องเม็ดทราย ปีนี้ได้เก็บเห็ดบ้างหรือยัง ที่นี่เห็ดป่าเริ่มเกิดแล้วนะ (ในป่านะคะไม่ใช่ในสวน) ยิ้ม ยิ้มnomadic_man ป่าเห็ดที่ผมไปหากินเป็นประจำนั้นเริ่มเปลี่ยนจากป่าเสื่อมโทรมกลายเป็นป่าอย่างแท้จริงเข้าทุกปี หากฝนไม่ตกเป็นปริมาณมาก เห็ดจะยังไม่ออกครับแต่ถ้าได้ออกแล้วออกนานกว่าแหล่งอื่น เหมือนที่ผมหาเห็ดกินลากยาวได้ถึงเดือนธันวาคมของทุกปีหากปีไหนฝนฟ้าดี แต่ก็พอได้กินเห็ดบ้างแล้วโดยไปซื้อตามแหล่งที่ไว้ใจได้ และให้ยายน้องเม็ดทรายตรวจสอบทุกดอกว่าไม่ใช่เห็ดเบื่อเมา ครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2014, 08:02:08 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
NOKV1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 164


« ตอบ #269 เมื่อ: พฤษภาคม 15, 2014, 08:15:04 PM »

คุณพ่อน้องเม็ดทรายครับ ไม่ทราบว่าขอกล้าไม้จากศูนย์ไหนครับ ต้นใหญ่จังเลยครับ ผมได้ขนาดแค่คืบหรืออย่างเก่งก็ไม่เกินฟุตครับ  โกรธnomadic_man กล้าไม้ที่ใหญ่ใช่จะดีเสมอไปครับ ที่เห็นในภาพเป็นขนาดแก่เกินปลูกแล้ว  โกรธ แต่ต้องรับมาเพราะกลัวจะเสียน้ำใจคนจัดหาให้ ตอนไปรับผมเห็นกล้าประดู่สูงประมาณ 1 ฟุต ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะสม ผมจึงเอ่ยปากขอต้นงามๆ ปรากฏว่า จนท. จัดให้แบบงามจริงๆตามความเข้าใจของเขาคือใครๆคงอยากได้ต้นไม้ต้นใหญ่ไปปลูก กล้ายางนาก็เป็นแบบอายุเกิน 1 ปี ต้นใหญ่พอๆกัน กล้าไม้ในถุงหากโตเกินงามเมื่อนำไปปลูกจะไม่ค่อยเจริญเติบโตนัก สงสัยคงเป็นเพราะรากขดก้นถุง แต่ก็ไม่กับทุกต้นไม้นะครับต้องค่อยๆศึกษาเรียนรู้กันไป...
ศูนย์กล้าไม้ที่ผมไปขออยู่ จ.ยโสธร ถิ่นฐานบ้านเกิดผมเองครับ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2014, 08:45:52 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
rung2524
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


« ตอบ #270 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2014, 03:20:08 PM »

ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ เป็นยังไงบ้างครับ ปีนี้ได้ปลูกผักหวานป่าเพิ่มเติมบ้างหรือเปล่าครับnomadic_man ปีนี้ผมสั่งเมล็ดผักหวาน 2500 เมล็ด แต่แบ่งให้เพื่อนร่วมงานที่สนใจไปทดลองปลูกร่วม 1000 เมล็ด จึงเหลือปลูกเอง 1500 เมล็ด ได้หยอดเมล็ดลงหลุมแล้วส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเมล็ดที่สั่งไว้ยังไม่มา จากปีก่อนปลูกประมาณ 300เมล็ด ปีนี้เพิ่มปริมาณขึ้นเป็น 5 เท่า ปัญหาที่พบสำหรับการปลูกเองแบบมีผู้ช่วยอีก 1 คนคือ ไม่สามารถใช้เหล็กแทงดินนำรากก่อนได้ทุกเมล็ดครับเพราะเวลาจำกัดจากหลายๆอย่าง ยังดีที่ได้พรวนดินต้นตะขบที่สวนล่างไว้บ้าง ผักหวานป่าที่บ้านสวนน้องเม็ดทรายปีนี้ส่วนใหญ่ปลูกด้วยวิธีเขี่ยดิน วางเมล็ด กลบดิน ครับผม ยิงฟันยิ้ม


 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์  ครับ  ปีนีผมก้อสั่งเมล็ดผักหวานป่าไปประมาณ 900 เมล็ด แบ่งเพื่อน ๆ ที่ทำงานไปปลูกคนละ 300  เมล็ด  ตอนนี้ปลูกหมดแล้วครับ ปีนี้พอแค่นี้ก่อน เอาไว้ปีหน้าค่อยดูอีกทีครับnomadic_man ไม่อยากจะบอกเลยว่าของผม 1000 เมล็ด ยังไม่มีโอกาสสัมผัสผืนดินเลย  ร้องไห้ ได้เมล็ดมาเกือบสัปดาห์แล้ว ช่วงนี้ยุ่งคักขนาด  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2014, 01:15:39 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #271 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2014, 05:04:03 PM »

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีธุระต้องเดินทางไป อ.หล่มเก่า ไม่ไปก็ไม่ได้เพราะเป็นการแต่งงานของมิตรสหายที่ร่วมเป็นร่วมตายในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ถึงกระนั้นยังไม่อาจอยู่ในวันงานได้เนื่องจากมีธุระอีกหลายเรื่องรออยู่ ผมออกเดินทางเย็นวันศุกร์และต้องกลับ อ.ด่านซ้ายในวันเสาร์ คิดไปคิดมาเพื่อไม่ให้การเดินทางเสียเที่ยว ขากลับเลยไม่ปล่อยให้กระบะว่างเปล่ากลับมา จนโดนเพื่อนซี้แซวว่า "แน่ใจนะเฟ้ยว่าคุณตั้งใจมางานตรู"  ยิงฟันยิ้ม


ภารกิจแรกคือผมได้ลองติดต่อ จนท.ศูนย์เพาะกล้าไม้หล่มสักว่าช่วงนี้พอจะมีต้นไม้แจกไหม เมื่อได้รับคำตอบจากหัวหน้าศูนย์ผมจึงไม่รอช้า ขับรถมาอย่างรีบเร่ง เพราะกลัวมาไม่ทัน(ศูนย์ปิดเวลาราชการ) เรียกได้ว่า "เส้นยาแดงผ่าแปด" ทีเดียว เสียดายที่หัวหน้าศูนย์ไม่อยู่มีเพียงผู้ช่วยแต่ก็บริการดีจนน่าประทับใจครับผม
ใช้แรงงานรุ่นน้องที่มาร่วมงานกับว่าที่เจ้าบ่าวอย่างหนัก "ช่วยไม่ได้ ใครให้พวกเอ็งมาสนิทกับตรูฟะ" ผมคิดในใจ... ต้นไม้ที่ได้มาชุดนี้ได้แก่ พะยอม ยางแดง(เขาบอกว่าคล้ายยางนาแต่ชอบขึ้นบริเวณภูเขา) ชิงชัน แดง มะม่วงป่า อย่างละพอประมาณ จนท.อยากจัดให้มากกว่านี้เสียดายที่รถของผมบรรทุกได้แค่นั้น
ช่วงสายของวันเสาร์ก่อนเดินทางกลับได้ไปหาลูกปลาทับทิม ปลาตะเพียน จำนวนหนึ่งมาปล่อยที่สระขุดใหม่ของสวนไกล
ปริมาณน้ำยังไม่ทันพ้นเดือน พ.ค. ดี กำลังจะล้นอย่างที่เห็นเนื่องจากมีน้ำล้นคลองเหมืองที่ผ่านสวนไกลมาลงสระแบบไม่ทันตั้งตัว  โกรธ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:39:47 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 [17] 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 ... 39   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: