หน้า: 1 ... 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 [14] 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 ... 39   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกป่าไว้หาเห็ด เก็บผักหวาน : ปลายฝันสุดท้าย สุดทางฝัน  (อ่าน 333250 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #208 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 07:16:02 PM »

เย็นเมื่อวานว่างเว้นจากภาระงานจึงพาน้องเม็ดทรายไปสวนล่างเพื่อทำการพรวนดิน ใส่ปุ๋ย คลุมฟาง ให้ต้นตะขบที่เตรียมไว้สำหรับปลูกผักหวานป่าฤดูกาลนี้ ก่อนหน้านั้นมีชาวบ้านเดินผ่านสวนล่างแล้วถามแบบงงๆเกี่ยวกับต้นถั่วพร้ามาแล้ว ล่าสุดยังต้องสงสัยกันอีกรอบว่าผมปลูกต้นตะขบไว้ทำไมตั้งมากมายแถมยังดูแลกันแบบจัดหนักถึงเพียงนี้ 555 ขอเป็นคนบ้าในสายตาประชาชีไปก่อน คงต้องร้องเพลงลุงแอ๊ดในใจซะแล้ว "ถึงจะบ้าแต่ว่าไม่โง่"  ยิงฟันยิ้ม

ไปสวนทีไรต้องมีแรงงาน 1 คนที่สูญเสียไปเพื่อคอยดูแลและรับใช้น้องเม็ดทราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแม่กับยายสลับกัน ช่วงนั้นยายไปเก็บหมากเขือเครือที่ปลูกเล่นๆ บนกองขี้ฮ้างของเศษไม้ที่เหลือจากการปรับที่ แต่เก็บกินจริงๆเป็นกอบเป็นกำมาหลายรอบแล้ว จึงเป็นหน้าที่ของเธออย่างเสียไม่ได้
เธอเดินตรวจงานก่อนกลับบ้าน โชคดีที่วันนี้เจ้าของสวนตัวจริงลงแรงช่วย (พร้อมเสียงบ่นหน่อยๆว่าคนงานทำไม่ได้ดั่งใจ  โกรธ ) เลยได้งานออกมาแบบเต็มน้ำเต็มเนื้อให้ชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมางงเป็นแถบๆ กับการปลูกและดูแลต้นตะขบอย่างจริงจัง  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 03:58:08 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

Thesun215
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4155


« ตอบ #209 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 08:14:18 PM »

ขอปรบมือให้ ที่สามารถคลุมฟางให้ต้นไม้ได้ครับ กองฟางผมอยู่ห่างจากสวนไม่ถึง 10 เมตรยังไม่สามารถเอามาคลุมต้นไม้ได้เลย สงสัยต้องหาตัวช่วยซะแล้ว  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้มnomadic_man ต้นไม้ที่เป็นเป้าหมายของการคลุมฟางปีนี้ไม่มากนักจึงพอสู้ไหวครับ ส่วนกองฟางที่ผมแอบไปขโมยมาใช้ อุ๊บบบ...  ยิงฟันยิ้ม ก็พอเอารถไปขนมาได้ แถมปุ๋ยขี้ไก่ก็นำมา กองไว้ข้างๆต้นไม้ตั้งแต่ยังไม่ผ่านพ้นปีใหม่ ประเด็นก็คือเรื่องที่โดนบ่นๆก็เรื่องนี้ละครับ สงสัยเธอทนที่ผมทำหูทวนลมไม่ไหว (จริงๆแล้วเอาเวลาที่พอจะมาสวนได้ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ไปรดน้ำผักหวานป่าสวนบน) เลยลงมือเสียเอง ผลที่ได้จากการทำตัวเป็นลูกจ้างรายวันแสนเกียจคร้านและหูใบ้ จึงดึงตัวนายจ้างลงมาปฏิบัติงานภาคสนามได้สำเร็จ เอิ้กๆ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 14, 2015, 11:52:17 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #210 เมื่อ: มกราคม 12, 2014, 08:36:52 PM »

งานเข้าอีกแล้วครับพี่น้อง คุณตาที่ดินติดบ้านสวนคิดอะไรขึ้นมาไม่รู้นึกอยากขุดดินขาย แกก็บอกแต่ว่าอยากพัฒนาที่ดินของแกให้มันโล่งๆ แดนหลังสวนบนเลยถูกหวยไป กลายเป็นว่าตอนนี้สวนบนมีหน้าผาล้อมรอบสองด้านแล้วครับพี่น้อง  ร้องไห้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 03:58:26 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #211 เมื่อ: มกราคม 13, 2014, 12:39:54 PM »

วันเสาร์ที่ผ่านมาพาน้องเม็ดทรายไปหาขุมทรัพย์กล้าไม้ตามลายแทงจากกระทู้ของ อ.ตั้ม ไม่น่าเชื่อว่าที่ผ่านมาหลายปีผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า บ้านกกไม้แดง แห่ง อ.วังทอง จ.พิษณุโลกจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ไม้ขายแบบราคาที่ฟังแล้วต้องถามยืนยันอีกรอบว่าไม่ได้ฟังผิด  ยิงฟันยิ้ม น่าเสียดายที่เวลาไม่เอื้ออำนวยจึงแวะได้เพียงร้านเดียวคือร้านคุณลุงเชิด เป็นแหล่งขายกล้าไม้ป่าร้านหนึ่งที่ราคาถูกแสนถูก แถมบริการแบบประทับใจจนหลังเมษายนผมคงต้องกลับไปอีกครั้ง ซึ่งหวังไว้ว่าจะไปแบบเต็มๆวันเพื่อที่จะได้ตระเวนดูร้านอื่นๆด้วยร้านลุงเชิดอยู่ซอยข้างวัดหลังพระนอนใหญ่ หาง่ายครับ กล้าไม้ที่จัดมารอบนี้คือ ยางนา ตะเคียน มะฮอกกานี และประปรายอีกหลายชนิด ยางนานี่ผมแทบจะเหมาร้านมา จริงๆลุงเชิดไม่อยากขายให้เนื่องจากบอกว่ามันไม่ค่อยสวย(คงหมายถึงพวกนี้เหลือเลือก ลำต้นคดงอ ไม่เหมาะกับการปลูกใช้ไม้) แต่จุดประสงค์หลักของผมคือ "ปลูกป่าไว้หาเห็ด" จึงไม่เป็นปัญหา เลยจัดมาเต็มราวๆ 200 ต้น ตะเคียนรุ่นเล็ก 100 ต้น มะฮอกกานี 50 ต้น  ยิงฟันยิ้ม


ขากลับพาน้องเม็ดทรายแวะกินข้าวที่น้ำตกแก่งซอง ค่าอาหารไม่เท่าไหร่ แต่ค่าเช่าเสื่อนี่สิผืนละ 100 บาท  โกรธ โกรธ ถือเสียว่าหากินใครหากินมันก็แล้วกัน  ยิงฟันยิ้ม


ขับรถเหนื่อยๆกลับมาถึงบ้านยังต้องขนต้นไม้ลงอีก โชคดีที่มีกองเชียร์เลยมีแฮงฮึดสู้ ต้องขอบคุณการจัดต้นไม้จากสวนลุงเชิดที่ทำได้เป็นระบบมาก ต้นไม้กลับมาถึงบ้านหลังจากจัดวางเสร็จแล้วรดน้ำก็สดชื่นขึ้นทันที (ผมเตรียมใบกล้วยไปจำนวนหนึ่งกับนำสแลนไปด้วยตามที่เคยเห็น อ.ตั้มทำ ลุงเชิดแกก็รู้งานจัดการเสร็จสรรพ ผมแค่บอกอย่างเดียวว่าจะเอาต้นอะไรบ้าง  ยิงฟันยิ้ม )

คลังแสงสำหรับปีนี้ พร้อมรบแล้ว  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม "พ่อแม่ไม่มีเงินทองจะกองให้ จึงต้องเตรียมขุมทรัพย์เงินฝากไว้ให้น้องเม็ดทรายแบบนี้"

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 03:59:43 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #212 เมื่อ: มกราคม 13, 2014, 01:15:03 PM »

เนื่องด้วยเด็กหญิงชอบกินแอปเปิ้ลกับสาลี่มาก ในเวบ กพพ. ของเราก็มีเพื่อนสมาชิกได้ทดลองปลูกกันบ้างแล้ว ผมจึงไปแอบครูพักลักจำมาลองเพาะเมล็ดของแอปเปิ้ลกับสาลี่ดู ผลที่ได้คือ...แอปเปิ้ลเพาะเมล็ดกำลังงอกใบประมาณ 10 ต้น ยังไม่รู้ว่าจะเป็นในทิศทางไหนแต่ในใจแอบหวังไว้ลึกๆว่า "อีก 5 ปีรู้กัน"
นี่เป็นเมล็ดสาลีที่ยังไม่ยอมงอก คงต้องรอคอยอีกสักพักว่าจะเป็นอย่างไร  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:00:21 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #213 เมื่อ: มกราคม 23, 2014, 10:26:23 AM »

อากาศช่วงนี้ของเมืองเลยมีแต่หนาว กับหนาวมาก ผมไม่สบายนอนซมอยู่หลายวัน  ร้องไห้ บวกกับธุระอื่นๆทำให้ไม่ได้ไปรดน้ำให้ต้นผักหวานร่วม 2 สัปดาห์แล้ว หวังว่าผักหวานป่าคงต้องอาศัยพลังความอึดที่มาจากต้นกำเนิดหากอยากมีชีวิตรอดสืบไป  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้มภาพนี้เก็บไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน ต้นหมากเขือเครือที่ขึ้นบนกองขี้ฮ้างสวนล่างยังไม่ยอมเหี่ยวเฉาไปง่ายๆ

แม่น้องเม็ดทรายเลยเก็บมาซ๊า... กินก็แล้ว แจกก็แล้ว ยังไม่ยอมหมดเสียที รอบนี้ลองเอาไปขายให้แม่ค้าส้มตำ ได้เงินมา 50 บาทครับผม  ยิ้ม
ระหว่างนั้นผมก็พรวนดิน ใส่ปุ๋ย คลุมฟาง ใต้ต้นตะขบรอคอยเมล็ดผักหวานป่าฤดูกาลนี้  ยิงฟันยิ้ม

ภาพสุดท้ายเก็บภาพเมื่อวาน หลังฟื้นไข้จึงไปตรวจชมเส้นทางแห่งความหวังสายใหม่ ของน้องเม็ดทราย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:01:22 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #214 เมื่อ: มกราคม 24, 2014, 04:30:37 PM »

ปล.อาจไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวทางการเกษตรแต่อย่างใด จะเลยผ่านบทความในส่วนของ "ขอบฟ้า" ไปก็ได้ ครับผม


แล้วโลกนี้จะยังมีนักเดินทางไว้ทำไม

ต้นเดือนตุลาคมซึ่งมรสุมยังไม่จากลา หากแหงนมองฟ้าจะพบว่า บางวันมีเมฆหม่นบางวันมีฝนโปรยและบางวันอากาศแจ่มใสอย่างที่ควรเป็นในต้นฤดูหนาว เป็นเช้าที่ท้องฟ้าโปร่ง แดดทอแสงต้องหยาดน้ำค้างบนใบหญ้าส่องประกายพราว ต้นพญาสัตบรรณที่หน้าบ้านของคุณเริ่มผลิช่อดอกบ้างแล้ว และคุณทราบว่ามันจะเบ่งบานหลังจากนี้อีกไม่นาน  สายลมผะแผ่วโชยมาเป็นระลอกนำพากิ่งพญาสัตบรรณโอนเอนไปมา เงาไม้ที่ทอดทับลงบนพื้นถนนก็สั่นไหวเช่นกัน มันทำให้คุณหวนนึกถึงเมื่อคราวนั้น…

เมื่อครั้งคุณยืนอยู่เพียงลำพังบนถนนสายเปลี่ยวกลางผืนป่าใหญ่ คุณยืนอยู่ตรงนั้นภายใต้แมกไม้ที่แผ่กิ่งก้านปกคลุมถนนเอาไว้ พื้นผิวถนนประหนึ่งผืนผ้าแสดงภาพวาดจิตรกรรมขาวดำของแสงและเงาที่ส่องผ่านและทอดทับลงมา จิตกรผู้มีนามว่าธรรมชาติ อาจเป็นเพราะต้องมนต์ของบรรยากาศแห่งฤดูหนาว หรืออาจเป็นเพราะความขบถที่ยังอัดแน่นอยู่ในตัวคนหนุ่มสาวทั้งหลาย หรืออาจไม่เพราะอะไรเลยทั้งสิ้น ส่งผลให้คุณออกเดินทางเพียงลำพังด้วยจุดประสงค์ที่จนแม้บัดนี้ก็ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

คุณมุ่งสู่จุดหมายปลายทางที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาศัยการชี้นำจากแผนที่ทางหลวง คุณบ่ายหน้าออกจากความจอแจของเมืองใหญ่มาเรื่อยๆ ผ่านหลายอำเภอเล็กๆที่แอบอิงอย่างเอียงอายตามรายทาง จากนั้นก็เป็นหมู่บ้านหนึ่งสู่อีกหมู่บ้านหนึ่ง ท้ายที่สุดคุณพบว่า คุณเป็นนักเดินทางเพียงผู้เดียวบนเส้นทางสายเปลี่ยวที่พาดผ่านป่าผืนใหญ่ ราวกับถนนสายนั้นกำลังนำคุณลอดผ่านอุโมงค์ อุโมงค์ที่ประกอบขึ้นจากกิ่งก้านสาขาของต้นไม้ตามรายทาง สถานที่แปลกตาทว่ากลับให้รู้สึกที่คุ้นเคย ความรู้สึกบางอย่างที่คุณเผลอไผลหลงลืมไปบ้างเท่านั้น
   
คุณค่อยๆชะลอความเร็วรถมอเตอร์ไซด์ลง ก่อนจะหยุดและดับเครื่องยนต์ แล้วโสตประสาทคุณก็ได้ยินเสียงแจ่มชัดขึ้น เป็นส่ำเสียงจากสรรพสิ่งโดยรอบที่ต่างขับขานเป็นท่วงทำนองแห่งตน นกป่าเจื้อยแจ้ว ระงมเสียงเหล่าแมลงนิรนาม ทิวไม้ลู่ลมส่งเสียงคล้ายต้องหยาดฝน แดดทอแสงเป็นประกาย ริ้วเมฆขาวลอยล่อง โมงยามเช่นนี้เองที่สั่นสะเทือนความรู้สึกคุณอยู่ลึกๆ
   
ชั่วขณะที่คุณกำลังสั่นไหวต่อสิ่งรอบกายอย่างเปลี่ยวดาย สรรพเสียงพลันสิ้นไปอย่างกะทันหัน มันเป็นความเงียบอันสมบูรณ์ที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน แล้วคุณก็สำเหนียกรู้ได้ถึงบางสิ่งบางอย่างที่มีความปั่นป่วนอันหน่วงหนัก ถึงจะมองไม่เห็นแต่คุณก็รับรู้ได้ คล้ายกับที่เรามองไม่เห็นแต่ก็สัมผัสได้ถึงแรงของลม สัญชาติญาณบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องปรกติ จึงทำให้ขนตามร่างกายลุกชันและเหงื่อกาฬซึมแทรกออกมาทุกรูขุม คุณรู้สึกราวกับเป็นมุสิกที่ได้เผชิญหน้ากับราชสีห์อย่างไม่ทันได้ตั้งตัว เป็นมุสิกที่ถูกราชสีห์จดจ้องอย่างไม่วางวาย
 
คุณสัมผัสได้ถึงมวลพลังที่เคลื่อนบดทับคุณอย่างช้าๆและไร้ทางที่คุณจะขัดขืน ความนึกคิดคุณแตกกระจัดกระจายดุจภาพต่อจิ๊กซอว์ที่ถูกรื้อทิ้ง คุณรู้สึกกลัว เป็นความกลัวอย่างที่สุด กลัวว่าจะสูญเสียตัวตนของคุณไป กลัวว่าคุณจะหลุดหายจากโลกใบนี้อย่างตลอดกาล คุณจึงทำได้เพียงยืนนิ่งหายใจเข้าออกอย่างสิ้นหวังและยาวนาน  อย่างเนิ่นนานที่เป็นเช่นนั้น จนดูเหมือนว่ามวลนั้นจะเคลื่อนผ่านไป ราวกับราชสีห์สิ้นความสนใจในตัวมุสิกด้วยรู้ว่ามันเป็นสัตว์เล็กจ้อยที่ไม่อาจส่งผลกระทบใดต่อมันได้
 
ตัวต่อแห่งสติสัมปชัญญะของคุณเริ่มประกอบกันเข้าอีกครั้งหนึ่ง แล้วความเงียบก็คืนบทบาทให้กับสรรพสิ่ง ทุกอย่างเริ่มขับขานท่วงทำนองแห่งตนอีกครั้งราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น นั่นสินะ อาจไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็เป็นได้ คุณคิด อาจเป็นเพียงความผิดเพี้ยนชั่วขณะของสื่อทางเคมีภายในร่างกายคุณเองแค่นั้น บางทีสถานที่แปลกเปลี่ยวอาจทำให้เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นได้เสมอ คุณยืนอย่างลังเลในท่าทีอยู่ชั่วครู่ก่อนจะเดินทางต่อไป นั่นเป็นช่วงเวลาหนึ่งที่คุณไม่อาจลืมเลือน มันไม่เคยเกิดเหตุการณ์อย่างนั้นขึ้นกับคุณอีก ไม่เคยเลย เรื่องราวที่ผันผ่านก็คงคล้ายกับประกายแสงดาวตกอันเจิดจ้าเพียงชั่วขณะ เจิดจ้าแล้วดับวูบ เหลือไว้เพียงรอยภาพคาค้างความทรงจำให้หวนคิดถึง

แดดจางแสงลงด้วยดวงอาทิตย์ถูกเมฆลอยบดบัง เงาไม้ค่อยๆเลือนรางจางหายไป ต้นพญาสัตบรรณจะออกดอกเพียงปีละครั้งเท่านั้นในช่วงต้นฤดูหนาว มันรู้ได้อย่างไรว่าช่วงไหนฤดูกาลนั้นจะแวะเวียนมา หรือเป็นเฉกเช่นที่หนทางรู้ว่าจะต้องมีนักเดินทางก้าวผ่านเสมอ และเช่นสุดปลายฟ้าที่รู้ว่าจะต้องมีนักเดินทางมาไขว่คว้ากระชากฝันที่ห้อยค้างรอคอยอยู่ เช่นนั้นหรือ

การเดินทางให้อะไรแก่เราบ้าง
คุณถามตนเองและไม่แน่ใจว่าจะตอบได้หรือไม่
เราคาดหวังอะไรจากการเดินทาง เหล่านักเดินทางผู้หลงลืมสดับฟังเสียงจากภายในของตนเอย เจ้าจะยังเดินทางเพื่ออะไร
แล้วโลกใบนี้จะยังมีนักเดินทางไว้ทำไม...
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 12, 2014, 12:52:54 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
teerapan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 988


« ตอบ #215 เมื่อ: มกราคม 24, 2014, 05:53:52 PM »

ชีวิตคนเราเต็มไปด้วยการเดินทาง บางครั้งการเดินทางมักทำให้เราได้เรียนรู้ บางครั้งก็เต็มไปด้วยความหมายอะไรบางอย่างสำหรับชีวิต หรือบางครั้งการเดินทางก็จบไปอย่างว่างเปล่าจนนึกสงสัยว่าเสียเวลา เสียแรง เสียเงินเหล่านั้นไปเพื่ออะไร  แต่น่าแปลกที่ไม่ว่าจุดหมายในการเดินทางจะไกลสักแค่ไหน จุดหมายปลายทางสุดท้ายของเราก็เหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน คือที่เดิมเสมอ  คนเราเดินทางเพื่อกลับสู่จุดเดิม แต่ด้วยความคิดความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิม โลกใบนี้จึงเปรียบเหมือนหนังสือเล่มหนึ่ง และคนที่ไม่เคยเดินทางเลย ก็เปรียบเหมือนคนที่อ่านหนังสือเพียงหน้าเดียว

ฤ ความสุขของการเดินทางเกิดขึ้นระหว่างทางที่ไป ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง  ยิ้ม
nomadic_man หลายต่อหลายครั้งกับการเดินทางผมเองมักไม่แน่ใจว่า แท้ที่จริงแล้ว เราออกเดินทางเพื่ออะไร แต่สิ่งที่แน่ใจคือ หากในการเดินทางคราวนั้นมีเพื่อนร่วมทางที่รู้ใจก้าวเดินไปพร้อมๆกัน เส้นทางจะยากลำบากสักเพียงไหนหรือพบเจอสิ่งไม่คาดฝันอะไร เราก็ไม่หวั่น อาจเพราะการออกจากพื้นที่คุ้นชินนั้นเอง ที่ทำให้เราเข้าใจอย่างถ่่องแท้ถึงความหมายของคำว่า "เพื่อน" ครับผม  ยิ้มเท่ห์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 14, 2015, 11:52:38 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.” Bill Mollison
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #216 เมื่อ: มกราคม 26, 2014, 08:19:13 PM »

เนื่องด้วยเสาร์อาทิตย์ก่อนหน้านี้ไม่สบาย  ร้องไห้ นอนซมทำอะไรไม่ได้ สุดสัปดาห์นี้อาการดีขึ้นจึงต้องไปรดน้ำต้นไม้ที่บ้านสวนเพื่อประทังให้ต้นไม้ต่างๆมีชีวิตรอดผ่านฤดูแล้งนี้ไปให้ได้ ผักหวานป่าที่ปลูกด้วยเมล็ดอึดสมชื่อ ถึงจะไม่โตแต่ก็ยังไม่ตายไปมากนัก ส่วนใหญ่อาการไม่ค่อยดีเนื่องจากขาดน้ำมา 2 สัปดาห์แล้ว หากใครอยากปลูกเชิงธุรกิจผมขอแนะนำว่าควรจะมีระบบน้ำและมีการบังร่มให้ผักหวานป่าด้วย ส่วนหากใครอยากปลูกแบบพอได้เก็บกิน(อย่างขี้คร้าน  ยิงฟันยิ้ม ) การปลูกด้วยเมล็ดก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากนัก ขวบปีแรกผ่านฝนมาก็ควรรดน้ำบ้างสัปดาห์ละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย ครับผมบรรยากาศแบบแล้งๆอย่างหนาวๆ ที่บ้านสวน...
สถานการณ์แบบหมาๆ ล่าสุด มีน้องหมาสองตัวขึ้นมาประจำการที่บ้านสวน ไม่ใช่หมาที่ไหนของคุณตาที่ติดกันนั่นเอง ก่อนหน้านี้เจ้าพวกนี้ไม่ถูกกันกับไอ้วุ้นเส้น ผมผ่านหน้าบ้านมันทีไรมันเห่าทุกที แต่ตอนนี้มันเลิกเห่าพร้อมมาออเซาะซะงั้น พอวุ้นเส้นตายไอ้ยักษ์ไม่กล้ามา พวกมันจึงยึดครองบ้านสวนพร้อมขึ้นมาสัมปทานเศษอาหารหรือขนมที่ผมติดมาเป็นที่เรียบร้อย  ยิงฟันยิ้ม
แนวทิวฝันทั้งหลายเหี่ยวแห้งจนต้องรดน้ำช่วยเป็นครั้งแรกหลังจากหมดฝน ซึ่งต่อไปคงต้องรดน้ำช่วยสัปดาห์ละครั้งเพื่อช่วยให้รอดผ่านแล้งไปให้ได้
พื้นที่ส่วนใหญ่เริ่มกลายเป็นสีน้ำตาล ส่วนเมเปิ้ลอีสาน  ยิงฟันยิ้ม  "ต้นรัง" (มั๊ง) ใบกำลังเปลี่ยนสีตามฤดูกาลที่ผันแปร

แนวหน้าผาแห่งใหม่ที่ได้มาโดยไม่ได้ตั้งใจ(ไม่ได้อยากได้เล๊ยยยยยยย  โกรธ ) แต่ทำไงได้ก็ต้องทนกันต่อไป คุณตาคงพูดในใจว่า "เราล้อมคุณไว้หมดแล้ว"  ยิงฟันยิ้ม
หลังจากไปรดน้ำต้นไม้ทั้งวันเสาร์ เช้าวันอาทิตย์ต้องไปปรับปรุงหลุมดินของป่าเห็ดจำนวนหนึ่งที่สวนล่าง ไม่ทำก็ไม่ได้ ตากแดดหน้าดำตาแดง กะว่าจะคลุมฟางด้วยแต่ไม่ไหว (ขุดดินตั้งแต่เช้าจนบ่าย) จึงเก็บภาพกลับมาเป็นหลักฐานขอความเห็นใจแม่น้องเม็ดทราย หลังจากเห็นสภาพงานเธอเห็นใจครับผม บอกว่าเย็นพรุ่งนี้จะไปช่วยใส่ปุ๋ยคลุมฟาง  ยิงฟันยิ้ม


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 05, 2015, 03:05:43 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #217 เมื่อ: มกราคม 29, 2014, 08:29:24 PM »

หลังจากพรวนดินใส่ปุ๋ยเป็นที่เรียบร้อยจึงต้องคลุมฟางให้ป่าเห็ดทดลองของน้องเม็ดทรายเสียหน่อย ได้คนมาช่วยตามที่สัญญา งานจึงเสร็จได้ในเย็นวันก่อน

สภาพป่าเห็ดยามหน้าแล้งแห้งได้ใจ เมื่อวานยังไม่มีงานเร่งรีบผมจึงเข้าไปป่าเห็ดเพื่อนำดินออกมาทำการขยายเชื้อ mycorrhiza ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ผลหรือไม่แต่ที่แน่ๆ ยังไงต้นไม้ที่ไปซื้อมาต้องเปลี่ยนถุงก่อนนำไปปลูกอยู่แล้ว จึงไม่เป็นการเสียหายที่จะนำดินขยายหัวเชื้อเปลี่ยนถุงต้นไม้ หากได้เชื้อเห็ดป่าติดมาด้วยก็โชคดีไป เท่าที่สังเกตตอนเปลี่ยนถุงดินต้นยางนากับตะเคียนไปล่วงหน้า ต้นตะเคียนจำนวนมากที่เดียวที่มีเชื้อ mycorrhiza ติดมากับรากด้วย ไว้รอบหน้าผมจะเก็บภาพมาให้ชมครับ

"ใบไม้ร่วงลงสู่ราก"
หลุมที่ไปขุดนำดินหัวเชื้อจากป่ามาทดลอง ตอนไปหาเห็ดก็ไม่ได้เดินเหนื่อยมากนัก ระยะทางก็ไม่ไกลมากนับจากจุดจอดมอเตอร์ไซด์คงราวๆ 1 กม. แต่พอต้องแบกดินออกมานี่สิ ทำไมมันเหมือนยาวไกลไม่รู้จบไม่รู้ พักเหนื่อยเป็นสิบๆรอบ  โกรธ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:05:18 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #218 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2014, 08:32:46 PM »

เย็นวันนี้ไปพรวนดินเตรียมใส่ปุ๋ยให้ต้นตะขบบริเวณที่ลาดชันของสวนล่างมา สังเกตเห็นต้นตะขบน้อยๆแตกขึ้นมาจากรากของต้นเก่าหลายต้นทีเดียว ซึ่งลักษณะการแตกลำต้นขึ้นมาจากรากเหมือนกันกับผักหวานป่า อาจเป็นเพราะความเหมือนกันเช่นนี้หรือเปล่าที่ทำให้ผักหวานป่าอยู่ร่วมกับต้นตะขบได้ดีระดับนึง (เป็นแค่ข้อคิดเห็นของผมเฉยๆครับผม)แตกลำต้นขึ้นมากันแบบนี้เลย  ยิงฟันยิ้ม


สภาพโดยทั่วไปเริ่มแล้งแล้ว แต่หลังจากขุดพรวนดินดูยังพอมีความชื้นอยู่บ้าง อาจเป็นข้อดีของดินเหนียวที่เก็บกักความชื้นไว้ได้ดี และอาจดีเกินไปจนต้นไม้ยากที่จะแบ่งมาใช้ด้วย จึงต้องค่อยๆทยอยเพิ่มอินทรีย์วัตถุให้หน้าดินไปเรื่อยๆ ด้วยการเติมปุ๋ยคอกครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:06:13 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
darin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 503


« ตอบ #219 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2014, 09:25:38 PM »

ข้อมูลแน่นจริงๆ ขอติดตามด้วยคนค่ะ
หน้าฝนสวนของดาก็มีเห็ดเกิดเหมือนกันค่ะ เห็ดปลวก(เห็ดโคน)
สวนยูคาข้างบ้านก็มีเห็ดผึ้งขมเกิดทุกปี
แล้วพอถึงหน้าเก็บเห็ดเมื่อไหร่ดาเข้าป่าไปเก็บเกือบทุกเช้า งานการไม่ค่อยทำ ออกจากโคก(ป่า)เก็บเห็ดผึ้งหวาน
กินข้าวเสร็จก็มุดรั้วไปเก็บเห็ดขมต่อ ยิ้มกว้างๆ
อีกความฝันหนึ่งก็อยากมีป่าเห็ดของตัวเองนี่แหละค่ะ เวลาเข้าป่าดาเอาถุงพลาสติกแล้วก็ช้อนไปด้วย ไปเก็บดินหรือว่าเห็ดแก่ๆเอาช้อนขูดๆดินใส่ถุงพลาสติกมาขยี้ผสมน้ำใส่บัวรดตามต้นไม้ ดาทำมา 2 ปีแล้วค่ะ ยังไม่เห็นมีอะไรเกิดขึ้นเลย ทั้งวิ่งตามล่าน้ำล้างเห็ดจากชาวบ้านด้วย เจอคนในหมู่บ้านที่ป่าเห็ดดาก็บอกเค้าไว้หมดว่าเวลาล้างเห็ดอย่าทิ้งน้ำดาจะไปเอา แล้วดาก็ตามเอาถังไปใส่น้ำล้างเห็ดจนเค้าว่าเพี้ยนๆทำไปก็ไม่สำเร็จหรอก บางคนก็ว่าเอ้าเผื่อจะทำได้ จนป่านนี้ก็ยังเงียบไม่มีเห็ดสักกะดอก  ร้องไห้

เป็นกำลงใจให้นะคะ น้องเม็ดทรายน่ารักมากค่ะnomadic_man คุณดารินทำเหมือนผมเลยครับ เก็บดินมาจากป่า  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ลองศึกษาดูบทความที่ผมเขียนไว้ก่อนหน้านี้ดูนะครับ บทส่งท้าย สายใยที่ถักทอ อ้อแล้วก็วิธีที่คุณดารินทำหากทำต่อไปก็อาจมีเห็ดเกิดขึ้นได้ครับ แต่มันมีเคล็ดลับนิดนึง คือตอนไปเอาดินจากป่ามา(บริเวณนั้นต้องมีดอกเห็ดชนิดที่กินได้เกิดเยอะๆด้วยยิ่งดี)ให้สังเกตดูด้วยว่าบริเวณนั้นมีต้นไม้ชนิดไหนบ้าง(มันยากตรงนี้แหละ)  โกรธ หากมีต้นไม้ชนิดเดียวกันกับที่เรามีอยู่แล้วโอกาสที่จะมีเชื้อเห็ดราที่เข้ากันได้เป็นไปได้สูงครับ สู้ๆครับผมนี่เป็นการขยายดินหัวเชื้อเห็ดราจากป่าล่าสุดของผมครับ จากนั้นผมจะขยายต่อเพื่อเปลี่ยนถุงต้นยางนา ต้นตะเคียน ก่อนนำไปปลูก ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่าเชื้อเห็ดราที่ขยายได้เป็นชนิดไหน ใช่ mycorrhiza หรือไม่ ถือว่าเป็นการทดลองเพื่อเก็บข้อมูลครับผม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 14, 2015, 11:53:04 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #220 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2014, 10:42:44 AM »

คลังแสงสำหรับปลูกป่าเห็ดปีนี้ เตรียมพร้อมสำหรับเปลี่ยนถุงแล้ว รอเพียงขยายดินหัวเชื้อเห็ดราจากป่าเท่านั้น ต้นยางนาลักษณะที่ไม่ค่อยสวย(ลำต้นคดงอ มีกิ่งแยก)ไม่เป็นที่ต้องการสำหรับผู้อื่น แต่สำหรับผมแล้ว ขอแค่แข็งแรงดีก็พอ เพราะเราจะสร้าง "ป่าเห็ด" ครับผม

แล้วต้นสนสามใบนี่หละ มาได้อย่างไร  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม คือที่ข้างบ้านพักมีต้นสนสามใบขึ้นอยู่และปีก่อนมีเห็ดละโงกไข่ไก่ขึ้นด้วย ผมจึงเข้าใจเอาว่าต้นสนสามใบน่าจะเป็นชู้กับเห็ดละโงกได้ จึงซื้อมาในราคาต้นละ 5 บาท (ไปขูดรีดแม่ค้าเอาต้นขนาดเล็กที่สุดมา  โกรธ ) จำนวน 20 ต้น เพื่อนำมาทำการทดลอง บ้าไปแล้ว  ยิงฟันยิ้ม

แปลงสตรอว์เบอร์รี่ข้างบ้านพักสำหรับน้องเม็ดทราย เพราะคนปลูกไม่สามารถเก็บกินได้ทันเลยสักครั้ง  โกรธ กำลังออกดอกติดผลอีกชุดพอให้น้องเม็ดทรายได้วนมาเล่นข้างบ้านทุกวัน เพื่อตรวจตราดูว่ามีลูกไหนพอเก็บกินได้บ้าง  ยิงฟันยิ้ม

ผมเพาะต้นแอปเปิ้ลไว้ได้จำนวนหนึ่งแล้วมี 3 สายพันธุ์คือ แอปเปิ้ลแดง ฟูจิ กาล่า ตามที่กูรูเขาบอกมาว่าต้องมี 2 สายพันธุ์ขึ้นไปแอปเปิ้ลจึงจะเกิดการผสมเกสรติดผลได้ (แต่ที่สำคัญคือการติดดอก) กะว่าจะปลูกไว้สายพันธุ์ละสัก 10 ต้นโดยเลือกเอาจากต้นที่เพาะเมล็ดที่ดูสมบูรณ์กว่าต้นอื่นๆ ครับผม« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 19, 2015, 04:07:49 PM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
IamYing
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 69


« ตอบ #221 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 04, 2014, 01:09:47 PM »

ติดตามอ่านจนจบ   อยากจะปลูกป่าไว้หาเห็ดบ้าง  แต่คงต้องรบกับท่านแม่ซะก่อน   หญิงอยู่เลยเหมือนกันค่ะ   อยู่อำเภอเมือง  ตอนนี้ย้ายมาเป็นสะใภ้โคราช
กำลังปลูกผักสวนครัวในบ้าน  มีโอกาสคงได้แวะไปเยี่ยมชมป่าเห็ดนะคะnomadic_man หากได้ผ่านมาทางนี้ก็ยินดีต้อนรับครับ  ยิ้มเท่ห์ กลัวแต่ว่าจะไม่เป็นดังหวังเพราะที่สวนตอนนี้ยังไม่มีอะไรเป็นรูปเป็นร่างนัก  โกรธ ส่วนใหญ่ที่ผมเสนอเป็นเพียงภาพฝันในอนาคตครับ  ยิงฟันยิ้ม แต่ก็นั่นแหละหากเราไม่มีความฝันไว้ให้ไขว่ขว้า ชีวิตคงไม่มีรสชาติ ส่วนการอยากมีป่าเห็ดส่วนตัวแล้วผมคิดว่ามีพื้นที่น้อยๆ พอปลูกต้นไม้ได้สัก 4-5 ต้นก็เพียงพอแล้วครับ หรือหากไม่มีพื้นที่หรือไม่มีแรงส่งเสริมจากคนรอบข้างก็ทดลองปลูกแค่ต้นเดียวก็ได้ครับ เอาแบบเน้นๆไปเลย เท่าที่เห็นตอนนี้มีต้นแคกับต้นทองหลางที่สามารถอยู่ร่วมกับเห็ดตับเต่า(มีผู้ผลิตเชื้อจำหน่ายหลายเจ้าแล้ว) ได้อย่างแน่นอน ครับผม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 14, 2015, 11:53:22 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
nomadic_man
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 756


« ตอบ #222 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 10, 2014, 11:55:02 PM »

บรรยากาศบ้านสวนเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน(และแล้ง)เต็มตัว งานที่บ้านสวนและสวนล่างส่วนใหญ่จึงเป็นการรดน้ำต้นไม้เพื่อประทังชีวิตให้รอดแล้งนี้ไปให้ได้ เย็นวันนี้ไม่ได้ทำอะไรมากเนื่องจากสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาผมไปรดน้ำต้นไม้มาแล้ว  ยิงฟันยิ้ม จึงพาน้องเม็ดทรายมาเที่ยวชมบ้านสวนในบรรยากาศแล้งๆ ที่ต้นแคฝรั่งกำลังจะผลิดอก


กระสอบที่เห็นอยู่ข้้างหลังคือ "ขี้หมูทองคำ" ใครมีเงินหากอยากได้ทองมาใส่แค่เดินเข้าร้านก็ออกมาพร้อมกับสร้อยทองแล้ว แต่ขี้หมู ณ เวลานี้ใช่ว่ามีเงินแล้วจะหามาได้โดยง่าย เด้อ สิบอกให้  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม

ที่ไม่ทำอะไรมากในเย็นวันนี้เพราะต้องไปดูช่างสร้างสะพาน(ขนาดย่อม)เพื่อข้ามลำห้วยเล็กๆสายหนึ่ง ไปยังพื้นที่แห่งความฝันผืนใหม่ โปรดติดตามได้ในตอนต่อไป ปลายฝันที่ 9 สวนไกล ครับผม ยิ้มเท่ห์

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 24, 2017, 11:54:02 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า
ผู้หมู่วุฒิฅนขอนแก่น
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1064


« ตอบ #223 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2014, 09:12:57 AM »

โอ๊ยอิจฉาเด้ มีเห็ดกินแบบไม่ต้องซื้อไม่มีคนแย่งเก็บบ่คือบ้านผมเลย ไม่มีป่าให้เก็บเห็ดเห็ดออกที เดินไปเก็บเจอแต่คนเต็มไปหมดว่าจะลองดูเห็ดตับเต่าดูก่อนสั่งเชื้อเห็ดไว้ยังไม่ได้เลยครับ แล้วเห็ดตับเต่ามันออกไหมครับที่ได้ทดสอบไว้ ขอบคุณสำหรับความรู้เรื่องเห็ดๆๆnomadic_man ยังไม่ต้องอิจฉาหรอกครับ เพราะป่าที่ผมไปหากินอยู่เมื่อถึงฤดูเก็บเห็ดคนก็พอๆกับตลาดนัดคลองถมเลยครับ  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม โชคดีที่ว่าป่ายังผืนใหญ่จึงพอมีเห็ดให้เก็บกินสำหรับทุกคนที่เข้าไปหา ได้มากบ้าง น้อยบบ้างก็ตามแต่โอกาสจะอำนวย ส่วนที่บ้านสวนผมเริ่มมีเห็ดออกแต่ยังไม่เยอะมากครับ จึงต้องมีการปลูกต้นไม้สำหรับป่าเห็ดเพิ่ม ในส่วนของเห็ดตับเต่าที่ผมทดลองไปรอบแรกได้ใส่เชื้อในช่วงกลางฤดูฝนกับต้นไม้ต่างๆเช่น แค มะกอกน้ำ เต็ง รัง ตะแบกป่า มะม่วง ยังต้องรอคอยติดตามผลในฤดูกาลนี้ละครับ หากไม่มีเห็ดตับเต่าเกิดก็ต้องทดลองเพิ่มอีกเส้นทางหนึ่ง (ตอนนี้ผมสั่งเชื้อแต่ยังไม่ได้ หากได้เชื้อเห็ดมาจะเล่าเส้นทางทดลองอีกวิธีให้ฟังนะครับ  ยิ้ม )
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 14, 2015, 11:53:34 AM โดย nomadic_man » บันทึกการเข้า

สวนเป็นต่อพอเพียง 
ตำบลคึมชาด  อำเภอหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น
หน้า: 1 ... 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 [14] 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 ... 39   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: