หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 29   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำสวนคู่ขนาน ตามรอยพ่อหลวง ลีอองสวนสมรมหล่มสัก (Leon Garden) ก่อนเกษียณ  (อ่าน 210514 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 09:00:32 AM »

เริ่มตั้งต้น ทำสวนแบบมีตัวช่วยควบคู่กับการทำงาน  ลังเล ทำสวนคู่ขนานกันไป เตรียมการก่อนชีวิตใหม่ที่จะเริ่มหลังชีวิตทำงาน  รูดซิบปาก รูดซิบปาก  จุมพิต

วันนี้เป็นวันดี วันเข้าพรรษา ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมบ้านสวนที่ทำคู่ขนานกันไป เมื่อไม่นานมานี้เอง มาขอความรู้ แนวทางจากผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์
แบบเปิดหัวข้อซะเลย หลังจากท่องไปใน บ้านสวนใหญ่ กพพ. มาพอควร เอาเถอะเริ่มซะวันนี้เลย วันเข้าพรรษาปี 2556  ยิงฟันยิ้ม จุมพิต

มาทำสวนคู่ขนาน ตามรอยแนวทางพ่อหลวง และความฝันของตนเอง "ลีออง สวนสมรมหล่มสัก" (Leon Garden) ก่อนเกษียณ" ตายละได้เวลาเริ่มงานแล้ว
เข้ามาใหม่ช่วงพักครับ  เห็นใหมชีวิตลูกจ้างเวลาเป็นกรอบสำคัญ ความอิสระ แลกกับเงินแล้ว อิสระภาพ ? ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 26, 2013, 05:42:18 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า

Numdoitung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1477


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 09:56:43 AM »

เริ่มตั้งต้น ทำสวนแบบมีตัวช่วยควบคู่กับการทำงาน  ลังเล ทำสวนคู่ขนานกันไป เตรียมการก่อนชีวิตใหม่ที่จะเริ่มหลังชีวิตทำงาน  รูดซิบปาก รูดซิบปาก  จุมพิต

วันนี้เป็นวันดี วันเข้าพรรษา ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมบ้านสวนที่ทำคู่ขนานกันไป เมื่อไม่นานมานี้เอง มาขอความรู้ แนวทางจากผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์
แบบเปิดหัวข้อซะเลย หลังจากท่องไปใน บ้านสวนใหญ่ กพพ. มาพอควร เอาเถอะเริ่มซะวันนี้เลย วันเข้าพรรษาปี 2556  ยิงฟันยิ้ม จุมพิต

มาทำสวนคู่ขนาน ตามรอยพ่อหลวง "ลีออง สวนสมรมหล่มสัก" (Leon Garden) ก่อนเกษียณ ตายละได้เวลาเริ่มงานแล้ว
เข้ามาใหม่ช่วงพักครับ  เห็นใหมชีวิตลูกจ้างเวลาเป็นกรอบสำคัญ ความอิสระ แลกกับเงินแล้ว อิสระภาพ ? ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์  

เย้ๆๆๆๆๆปิ๊ดปิ๊ววววววและแล้วก็ได้เวลาเปิดตัวหลังจากแอบมองซ้ายทีขวาทีมานาน ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
tapairat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 2353« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 11:03:57 AM »

อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง :-ไชโยพี่กอเหรี่ยงเปิดประตูบ้านแล้ว อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง
เลือกวันเปิดสวนวันเข้าพรรษา ไม่ใช่เปิดบ้านแล้วหนีเข้าวัดนั่งมาธิจนลืมน้องๆพวกเราชาว กพพ นะพี่ลีออง ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
จะนั่งเฝ้า นั่งรอรอที่หน้าบ้าน ว่าจะอณุญาติให้เข้ามาขนต้นไม้ได้เมื่อไหร่ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม จุมพิต จุมพิต
เก็บเกี่ยวความรู้มานานวิชาที่ได้มาคงยังไม่ขึ้นหนิมนะจ๊ะ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ เจ๋ง 8)ฮิ๊วๆๆๆๆ จะไปตามเพื่อนๆมาเที่ยวสวนพี่ ลีออง อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า

บ้านสวนอรุณภัคดี 197หมู่ที่19ต.หนองสาหร่ายอ.ปากช่องจ.นครราชสีมา30130
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 12:13:36 PM »

ได้เวลาพักแล้ว มาต่อกันครับ  ยิงฟันยิ้ม
แวะเวียนบ้านหลังนี้ มาหลายปีแล้ว ช่วงก่อนหน้านั้น ยังจำได้... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ตอนเป็นเด็กน้อย..ชอบไปขลุกอยู่โรงเรียนวิชาเกษตร..ปลูกแตง ผักบุ้ง..เลื้ยงไก่ ช่วงม.ศ.ต้นลงทุนกับเพื่อนๆ กว๊นเดียวกันลงทุนปลูกเล้าไก่
เลี้ยงไก่ไข่ ผลัดกันไปนอนเฝ้าไก่..มีเรื่องประทับใจมากมาย ในวัยนั้น..เรื่องฝน เรื่องผี นอนคืนละ 2-3 คน ก่อนนอนไปคุยกับครูที่บ้านพัก สนุกมาก  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ช่วงเรียน ม.ปลาย จำได้ว่าระหว่างนั่งรถต้องไปเรียนต่างอำเภอ 17 กม. ทุกวัน นั่งรถเหมาเป็นรถเก๋งเชฟโรเรต คันโต รุ่นที่วิ่งโค้งเบตงได้นิ่งๆ เป็นแท๊กซี่ประจำอัดกันไป 8 คน  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม จะมองที่แปลงหนึ่งทุกวันและฝันถึงสวน เล้าไก่บ่อยครั้งมาก ช่วงหน้าฝนสวยมาก
มีนกเจ้าประจำเกาะที่เดิมทุกวัน เราต้องไป รร. ทุกวัน (เหมาเป็นรถวิ่งส่งทุกวันจน จบ ม.ศ.5)  จุมพิต จุมพิต

ผ่านทุกวัน ทุ่งหญ้า มีที่ลุ่มป่าพุเป็นภาพที่สวยงามมาก ติดมาถึงวันนี้..จนฝังใจวันนึ่งนั้งรถไปกับพ่อบอกพ่อว่า ซื้อที่นี้ได้เปาวป๊า ชอบทำเกษตรจะมาเลี้ยงวัว ไก่ฯลฯ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม พ่อพูดอารมย์ดี ไว้ให้โตก่อน..จะรู้ว่าเงินมันหายากนะ จะซื้ออะไรไม่ใช่ง่ายๆ ขอให้ตั้งใจเรียนหนังสือเถอะ...จึงจำคำพ่อมาใส่ใจตลอด.. ร้องไห้ ร้องไห้ จุมพิต จุมพิต

ภาพนั้นมันตอกย้ำ ซ้ำเติม ทุกๆวัน เข้าไปใันเลยนานยังจำได้ดีจนวันนี้..ตอนนี้ขึ้นเลขห้าแล้ว...ปีก่อนปล้นปืนค่ายทหาร กลับบ้านครั้งนั้น
รถวิ่งผ่านบ้านบากุส..ตำบลไม้ฝาด (สมัยนั้นไม่มีถังแก็สฝังใต้ถนน..) ขจก.-ขคม ไม่ทำร้ายผู้บริสุทธิใดๆ  เข้าป่าไปจะเอ๋ ยังไล่ให้กลับบ้าน จุมพิต จุมพิต
ขอภาวนาให้การเจรจาสันติสุข ประสบพบความสำเร็จแม้นเป็นความฝัน...ผู้คนในพื้นที่ทุกศาสนิกจะได้อยู่สงบร่มเย็นกันซะที (20 กว่าปีที่ผ่านมาน่าอยู่มาก) ผมเกิดโตในพื้นที่ ผู้คนเอื้ออาทรกันดี รักใคร่กันดี จนวันนี้ไม่เข้าใจว่าทำไม..ต้องฆ่ากันอย่างโหดร้ายอำมหิต..ต่อคนบริสุทธ ไม่รู้เรื่องราวความขัดแย้ง ขอความสุขสันติกลับคืนมาให้พื้นที่เถอะครับ
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 24, 2013, 09:06:02 AM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 12:33:22 PM »

จนเข้ากรุงมาเรียนจบ ทำงานมานานร่วม 26 ปี ผ่านชีวิตทั้งโรงงาน สำนักงาน จนกระทั้งทุกวันยังทำงานเป็นลูกจ้างเขาเลย...ชีวิตวนเวียนอยู่กับหาคนเข้า จ้างคนออก  ลังเล ลังเล จนชีวิตมันเริ่มตกผลึกความคิดว่า เห็นทีเราต้องพึ่งต้นเองให้ได้ก่อน วัยที่โรยลา วันที่ต้องออกจากงานแล้ว มานั่งนอนในบ้านแคบๆ
ไม่ได้ละ  ลังเล ลังเล

คำพ่อสอนไว้ยังอยู่ในหัว..ช่วงที่เจอวิกฤต..ต้มยำกุ้ง ต้องออกจากที่ทำงานด้วยเงินก้อนโตพอสมควร แต่ได้งานทันที วิ่งหาที่ตามลำพัง..ตามฝันตัวเอง
แล้วเลิกไปในปี 44 เพราะภาระลูกเล็ก..จากนั้นเริ่มคิดจริงจัง ทำเองสร้างฝันเองก็ได้อะ...รถคู่ชีพวิ่งเดี่ยว ชวนเพื่อนบ้าง เอาลูกชายไปบ้างดูที่..เที่ยวไปจนได้ที่ สมใจ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ก่อนหน้านั้น ตะลอนทัวร์ เป็นชาวเต้นท์ Campping นอนตามเตนท์ป่าเขาลำเนาไพร มาร่วม 10 ปี ซี้อบ้าน..ซื้อรถตามประสา...แต่คนที่อยู่ด้วยไม่ชอบชีวิตเกษตร อยู่สวนไร่นา  ลังเล

เอาละว้า..ตั้งต้นใหม่สร้างฝัน ให้รางวัลชีวิตหลังการทำงาน ขอปลีกวิเวกไปคนเดียว  หาเพื่อนร่วมฝันใหม่ ไปอยู่อย่างสบายๆ เป็นนายตัวเอง ไม่เร่งเวลา ให้เวลาหมุนไปตามธรรมชาติสงบๆ ทำชีวิตให้ง่ายๆชิวๆ ดีกว่า งานเขา งานเราทำคู่ขนานกันไป ยิ่งมาเจอคนรู้ใจ พวกชอบ พวกอุดมการ เพี้ยนๆ ด้วยกันในกพพ. เอาละว้าเอาเป็นที่พึ่ง ที่ระลึก ที่กระตุ้นทำงานเราดีกว่า  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ให้เรามาเปิดวงให้เขามาแชร์เรา เราเจออะไรก็อาจจะเล่าเขาฟังบ้างก็ดี จะเป็นวงแลกเปลี่ยนกันชะเลยดีกว่า . ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

มาเริ่มที่แนวคิด วัตถุประสงค์ แนวทางกันเป็นช่วงๆ มาตั้งวงคุยกันทำแนวทาง กะเศษหน้าจอกับลงมือทำจริงเป็น ไปสวนวันหยุด ทำสวนคู่..คู่ขนานกับการทำงานไปซะเลยดีกว่าครับ แบบงง มั่วๆ ไม่มีรูปแบบ ทำแบบไม่ทำ ไม่ทำแบบทำ  ลังเล ลังเล  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2014, 12:47:22 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 06:23:18 PM »

มาทำความเข้าใจในส่วนของตัวเองก่อน ความพอเพียงนั้น คงต้องหาจำกัดความตามบริบทของแต่ละฐานานุรูป แต่และคนคิด บนความพอใจและความพร้อมของแต่ละคนเป็นสำคัญ   เจ๋ง ผมได้มาเสาะหาความสุขของตนเองเป็นหลัก ยิ่งได้มาอ่านในชุมชนคนแห่งบ้าน กพพ.หลังนี้  จุมพิต จุมพิต

ได้มาพบกัลยาณมิตรมากมายที่มีอุดมการณ์เดียวกัน อบอุ่น แบ่งปันน้ำใจกัน ซึ่งมีบ้างที่เห็นต่าง แต่ก็บนความสวยงามของการ ถกเถียง ถ้อยทีอาศัยกัน เป็นสุนทรียสนทนาไปโน้น..   ยิงฟันยิ้ม หวังดีหว่งใยกัน แต่ละท่านต่างก็มุ่งแสวงหาความสุขใจเป็นสำคัญ มาเติมเต็ม มาขยาย ความคิดฝัน ในวงและมุมที่กว้างขึ้น (ต่างกับกีฬาสี  ลังเล)  (ไม่รวมพวกมาฉกฉวยหาประโยชน์จนเกินงาม..  ลังเล)
 
บางมุมมองได้เติมความคิดที่เฉียบคม บางมุมมอง หลายมุมคิดก็พบว่าแคบคับลง (ความเห็นส่วนตัว) ซึ่งเป็นธรรมดาของปุถุชน ก็ว่ากันไป ไม่มีการบังคับบังคับกันไม่ได้เน้อ..ทำนองสองคนยลตามช่อง...  เจ๋ง   เป็นความคิดที่สมรม เหมือนสวนที่ผมจะทำขนานกันไปนี้แหละ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ความพอเพียงไม่ใช่ต้องกระท่อมไม้ไผ่เท่านั้น  ยิ้ม ความพอเพียงไม่ใช่ความขาดแคลนด้วย
เรามุ่งเน้น ความสุขทางใจที่สัมผัสได้ เรามาจับเวลาให้มันหมุนช้าลง..(แต่เปล่าเลยช่วงเร่ิมทำหมุนยิ่งเร็วกว่าทำงานประจำซะอีก... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม)
แต่การหมุนๆ บนความสำราญใจ เวลาหมุนบนใจที่อิ่มเอิบ ฉาบด้วยความสุขใจยิ่ง   ลังเล  เสร็จงานหรือไม่เสร็จงาน ล้มตังลงนอนหลับโลด  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
เว้นแต่ช่วงไปใหม่ๆ นอนมะหลับทั้งคืนเพราะกลัวผีหลอก  ลังเล  555  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

งานประจำ..บ่อยครั้งที่รับงานมา งานไม่จบหลับไม่ลง ความเครียดขึ้ง ความกดดันมาครอบงำ  ลังเล ลังเล  โกรธ โกรธ แต่เราก็รักงานที่ทำอยู่  จุมพิต จุมพิต)
หากให้เปรียบเทียบกับงานสวนที่รัก ไม่อยากจะเทียบเลย    ลังเล  ทางกลับกัน หากจะเทียบกับรายได้ กับงานสวนที่ทำ ก็ต่างกันราวฟ้ากับสุดเหว  ลังเล ตกใจ ลังเล

จึงเป็นที่มา...ทำควบกันไปสวนคู่ขนานกับงานประจำ จึงอยากฝากเพื่อนๆ อย่าใจด่วน ไม่ต้องรอให้พร้อม  ยิงฟันยิ้ม แต่ก็อย่าไปทั้งที่ยังไม่พร้อม  ลังเล ลังเล  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ที่สำคัญให้ลงมือทำเลย แม้ไม่พร้อม  คู่ขนานกันไปก็ได้ครับ ลงมือเลย ปลูกๆๆ ทำสิ่งที่เราอยากทำ ทำสิ่งที่เราฝัน เพื่อให้เราพึ่งตนเองได้อย่างสมบูณร์ตกทอดไปยังลูกหลานได้  อายจัง อายจัง
วันนี้ฝันปลายทางผมชัดเจนแล้ว  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ    
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2014, 12:50:12 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 07:09:22 PM »ได้ที่ดินมาเมื่อปี 53 แบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะขอซื้อทางเข้าที่ดินตาบอดด้านใน คุยกันถูกคอ ผช.ผญบ. เลยขายให้เลย
ราคาพอใจทั้ง 2 ฝ่ายกู้มาจ่ายเลย  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ประมาณ 5 ไร่ที่ดินมือเปล่าล้อมรอบด้วยโฉนด  ลังเล ลังเล

[URL=http://s1260.photobucket.com/user/pmingaroon/media/128b699a.jpg.html]]


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 23, 2013, 07:11:05 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 07:15:02 PM »ได้ที่มาก็ปรับไถดูรูปที่ดินกันซะเลย  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
[URL=http://s1260.photobucket.com/user/pmingaroon/media/e40c4934.jpg.html]]


แล้วก็ปรับที่ ทำกระต๊อบ
บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 07:22:20 PM »


ตั้งท่าหรูเว่อ ด้วยถ่ายรูปมันขึ้นเอง ความที่ไม่ค่อยเป็น...ช่างมันเถอะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

มีลูกหลานน้องๆ ที่ข้างเคียงเป็นผช. กะขาประจำ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 01, 2015, 09:11:05 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 07:32:11 PM »

วัตถุประสงค์ชัด เป้าหมายชัด (ในตอนนั้นและถึงตอนนี้..) ในฐานะทำงานกับคนมาตลอด (ER)  ชุมชนสัมพันธ์ตัวสำคัญที่สุดคือ คน เพราะเราต้องอยู่กับคน กับชุมชนต้องกลมกลืนกับชุมชนเป็นเนื้อเดียวจึงจะเป็นสุขได้ แม้นจะไม่ต้องกลัวการประท้วงแบบสังคมโรงงาน/สำนักงานก็ตาม  ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ

ผมสนุกสนานกับเด็กมาก..โดยมากไปเดี่ยว..มีบ้างที่หลอกลูกสาว (12 ขวบ) ไปด้วย เพราะไม่กล้านอนเดี่ยวกลัวผีครับ แต่นอนโรงแรมในเมืองเป็นปีครับ เปิดโน๊ตบุคส์ให้ลูกเล่นสนุก จึงจะยอมไป ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

พอลูกไปด้วยเลือดพ่อแรง ผีเผลอไม่กลัว ห่วงลูก จึงไม่รู้ว่าพ่อกลัวผี  ลังเล ลังเล ค่ำพากันกินข้าวแล้วนอนโรงแรม สายๆงัวเงียไปไร่ มันไม่ใช่อะ่ครับ ทำกระต๊อบดีกว่า จนพาน้องช่างไปด้วย
กางเต้นนอนสวนด้วยกันครับ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2014, 12:54:42 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 07:37:21 PM »ค่อยๆทำไปเกือบทุกอาทิตย์ ยังสนุกขับรถไปเที่ยวเดียว 360 ก.ม.จากกทม.-สวนหล่มสัก ตอนนั้นยังหนุ่ม ออกแบบเองทำเองกับน้องช่างที่หอบไปเอง
ส-อ. สองคนสองแรง จ้างค่าแรงเหมาวันละพัน

บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 07:43:30 PM »ไผ่ต้นแรกที่ปลูกว่าเป็นไต้หวัน ไปมาเริ่มศึกษาจึงรู้ว่ากิมซุงคืออันเดียวกัน ต้นแรกเสียค่าครูไปต้นละ 250 บาท  ลังเล  โกรธ โกรธ
ถ้ามาถามพี่รินก่อนคงได้หลายต้น ช่างมันคิดว่าค่าครู  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
หลังจากปีได้มัง... ยิงฟันยิ้ม
ชาวบ้านหัวเราะท้องคัดว่าจะกินไผ่นี้เขาข้างๆ เดินไปตัดมาได้เลย...ตอนนนี้มีที่ตัดใหม่แร้ว...สวนเรางัย....เพราะลงไปอีก 50 กว่าต้นเมื่อปีก่อน

บันทึกการเข้า
Numdoitung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1477


« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 09:24:47 PM »

โอ้โห้ววววว....ลงแบบพรึ๊บๆๆๆ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 10:21:53 PM »

หนุ่มเอ๊ย ลงชะทีเน้อ มาแชร์กันเราลองผิดถูกแล้วทิ้งเปล่าก้อไม่เป็นประโยชน์ อื่อ พี่จะมาขอคำแนะนำจากพี่น้องเรามากกว่า  ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

คนทำงานเขานะมี2 กลุ่ม 1.งานหลวง 2. งานเอกชนแบบเรานี่แหละ
ตามที่บอกหากเปรียบรายได้กับการเกษตรต่างกันลิบลับ อันนี้ว่าโดยทั่วไปนะครับ
ไม่รวมผู้ที่สำเร็จมีรายได้กอบกำ แต่เราเป็นลูกจ้างงานเขา วันนึ่งหากเลิกจ้างไม่ว่าด้วยเหตุผลกลใดพี่ทำงานกับคนมานาน HR บ.ข้ามชาตเป็นส่วนใหญ่ ผ่านการเลิกจ้างคนมาทั้งนำ้ตาเป็นพันๆคน บางครั้งทำด้วยน้ำตา บางครั้ง จนต้องปลอบใจว่า..สัตว์โลกก็เป็นไปตามกรรม

วันรุ่งขึ้น ค่าจ้างเป็น 0 บาทนะ สมัยนี้ยังดีมีประกันว่างงานมาช่วยอีกรวมๆก็ 6 เดือน แค่พอประทั้งถ้าไม่มีหนี้สินมาก ถ้ามีหนี้แล้วนรกสวรรค์เห็นในชาตินี้แล้วทำไมละ  เราไม่ฉวยโอกาสทองทำคู่กันไป เก็บทุนรอนไปด้วย ลงทุนทำสวนสานฝันไปด้วย แบบหนุ่มพี่ก้ออิจฉานะ  จุมพิต จุมพิต

ชีวิตต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท อย่างอมืองอเท้่าให้โอกาสมาหา เราต้อวหาโอกาสด้วย
ชีวิตคนเรานะ มันไม่แน่นอนหรอก  พี่เกือบเป็นชายน้อยบ้านทรายทองไปแล้ว เดี้ยงอยู่นานเลย  ลังเล ลังเล
นี่ก้อ เพิ่งทิ้งไม้ ทิ้งเหล็กเอง  ลังเล ลังเล  ขอบคุณที่เวะมาทักทายเน้อ จะลงโลด อิอิ แล้วหายแว๊ป ๆๆ ฮิ้วๆๆ
 จิ้มมือถือนะตัวเล็กผิดๆถูกๆ  ลังเล ลังเล
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 01, 2015, 09:18:48 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
กอเหรี่ยง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 996« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 10:47:49 PM »

เอาเวลามาทำงานเราด้วยดีกว่า กินเที่ยวไปเดือนๆ ผมจึงสมรมเอามารวมกัน..จากผู้รู้มารมๆกัน
คิดต่อ คิดเอาให้เหมาะกับที่เราตัวเรา..แล้วสรุปยอดบางส่วนมาปฎิบัติจริงกันครับ  อายจัง อายจัง

พ่อลุงนิล สอนไว้ดีมาก งานนะมีสองอย่าง งานเขากะงานเรา
ผญ. สมศักดิ์ว่าไว้ก็น่าคิด ทำงานควบคู่กันไป และทำให้เห็น ทำในสิ่งที่ถนัด หมูหล่ม ปุ๋ย
อ.ยักษ์ สอนว่าอย่าเปลือยดิน ใช้ฟางห่มดิน กอบกู้ดิน
ลุงฟู สอนฟางคือทองคำ เกษตรอินทรีย์
พ่อคำเดื่อง พ่อ  ฯลฯ สอนแนวทางเกษตรประณีต ไม้บำนาญ
คุณพงส์ษา สอนแนวธนาคารต้นไม้
คุณธงชัย สอนให้ผมรู้จักกุ้งขาว
คุณอดิศร แนวคิดเชิงประจักษ์ หนึ่งไร่หนึ่งแสน ข้าว ปศุสัตว์ นำหมัก การลดต้นทุน เอาการตลาดมาจับด้วย
พี่เปียสอนปลูกไผ่ ให้รู้จักไผ่มากขึ้น ปลูกไผ่อย่างไรจะให้ได้เงิน รวมถึงพี่ ดาบรินทร์ police เหล็กผู้มีนำใจ
ยังมีอีกมากมายผู้คน.. ความรู้ทั้งนั้น  จึงตั้งสติค่อยๆลำดับออกมาเป็นแผนงาน  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ทำช้าๆปยังดีที่ๆม่ได้ทำ หลายคนทำแล้วล้มแต่ไม่เลิกความตั้งใจ  อายจัง อายจัง
คุณพงษ์ดิษฐ มาแนวให้สติ ระวังหักผักกินดิบ กินเคี้ยวงับๆ โชว์ และรูปธรรมที่จับต้องได่จะรอดเห๊รอ เป็นมุมให้คิด
อ. เดชา สอนการทำข้าวอีกนี่ผมร่ำๆ จะลองปลูกข้าวกินเองดูสัก1 งาน คนที่ได้ยินหัวร่องอหาย  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
ผมจะทำเกษตรเพื่อชีวิตที่สองหลังทำงานครับ ทำแบบสมรมนี้แหละ เอาพ่อหลวงของเราเป็นหลัก..อื่นๆมาประกอบประยุกต์ใช้ สมรมๆกันไป  ลังเล ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2014, 01:04:59 PM โดย กอเหรี่ยง » บันทึกการเข้า
Thesun215
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4155


« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 23, 2013, 11:14:11 PM »

ไร่ที่เห็นเนี่ย รวมข้าวโพดด้วยใช่มั้ยครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 29   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: