หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำสวนไผ่กิมซุงอำนาจเจริญ และมีกิ่งพันธืจำหน่าย  (อ่าน 54673 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« เมื่อ: กรกฎาคม 07, 2013, 11:57:44 AM »

สวนไผ่ ศรีกมล จ.อำนาจเจริญ  086-8675888
      ผมปลูกไผ่กิมซุง บนเนื้อที่ 24 ไร่ มีจำนวน 2500 ต้น ปลูกมา 2ปีแล้วครับ ช่วงปีที่ผ่านมา เพาะพันธ์กิ่งขาย มีตลาดรองรับครับ ผมส่งขายให้กับสวนไผ่ ที่ปราจีนบุรี หลายพันต้น แต่ปีนี้ คาดว่าจะขายหน่อไม้สด และหน่อไม้ดองครับ ช่วงนี้หน้าฝน หน่อไม้ออกเยอะมาก วันละหลายร้อย กก จึงได้ลงมือทำหน่อไม้ดองไว้ขายด้วยในหน้าแล้ง
     นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจเราเปิดให้ศึกษาดูงาน และเราพร้อมให้ข้อมูลทุกอย่างที่เป็นประโยชน์ ในการปลูกไผ่ ปลูกอย่างไร ให้ได้ผลผลิตมาก มีตัวอย่างผลผลิตมาให้ดูครับ










« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 14, 2013, 01:43:56 PM โดย nutato » บันทึกการเข้า

nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2013, 11:21:14 AM »

 ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า
viras2
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1111


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2013, 12:40:26 PM »

อยากทราบกรรมวิธีในการดอง  เผื่อสมาชิกอยากจะทำตามบ้าง
บันทึกการเข้า
j-family
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1440


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2013, 08:13:55 PM »

นับเงินเพลินเลย  อายจัง อายจัง อยากทราบสูตรดองหน่อไม้ บอกได้มั้ยค่ะ
บันทึกการเข้า
anitis
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 816


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2013, 12:32:50 PM »

น่าสนใจมากคับ
บันทึกการเข้า
Numdoitung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1477


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2013, 01:12:20 PM »

^^ แวะมาดู ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Taraniramit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 442


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2013, 01:25:03 PM »

ยินดีกับสวนไผ่เงินล้านด้วยครับ
ไผ่กิมซุ่งนี้เหมาะกับภาคอีสาณจริงๆครับ
กินหน่ออร่อย ทนแล้ง ฯลฯ  ถ้าคนอีสาณปลูกไว้บ้านละกอริมรั้วบ้าน  คนอีสาณบ้านั้นๆมีแกงหน่อไม้สดๆกินทั้งปีครับ
ส่วนถ้าหน้าฝนออกหน่อเยอะก็ทำหน่อไม้ดองแบบท่านเจ้าของกระทู้นี้แหละครับ
ขายกิ่งพันธ์ขายหน่อ ก็นับเงินล้านได้ครับ

สวนผมที่ สิรินธร อุบลก็ปลูกไว้นิดหน่อยครับ  เอาไว้สาธิตให้ชาวบ้านดูของจริง เผื่อจะได้เป็นทางเลือกเพิ่มเติมครับ


เกษตรกรปลูกอะไรที่กินได้ผมว่ายังไงก็อยู่ได้ครับ  รวยหรือไม่รวยอยู่ที่รู้จักเก็บรู้จักใช้หรือเปล่าครับ
ว่างๆจะขอไปชมสวนนะครับ
บันทึกการเข้า
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2013, 09:46:23 AM »

ขอโทษที่มาตอบช้าครับ
วิธีการทำหน่อไม้ดอง
 ส่วนผสมในการทำหน่อไม้ดอง
 1. หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
 2. เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
 3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
 

วิธีทำหน่อไม้ดอง
 
    - นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
      -หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
     - เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
     - เมื่อแช่หน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
     - ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
     - นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ปิดฝาภาชนะให้สนิทครับ
 
 
 
บันทึกการเข้า
j-family
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1440


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2013, 09:39:19 PM »

ขอบคุณสำหรับสูตรดองหน่อไม้ค่ะ อายจัง อายจัง ขออนุโมทนาบุญในการแบ่งปันค่ะ
บันทึกการเข้า
SOMJETPAIDUM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 694

สวนสมเจตน์ไผ่ดำ 084-0726279


« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2013, 09:44:21 PM »

ขอโทษที่มาตอบช้าครับ
วิธีการทำหน่อไม้ดอง
 ส่วนผสมในการทำหน่อไม้ดอง
 1. หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
 2. เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
 3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
 

วิธีทำหน่อไม้ดอง
 
    - นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
      -หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
     - เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
     - เมื่อแช่หน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
     - ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
     - นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ปิดฝาภาชนะให้สนิทครับ
 
 
 


แล้วกี่วันหน่อไม้ที่เราดอง ถึงจะใช้ได้ครับ
บันทึกการเข้า

จริงใจในการรับฟังและให้ข้อมูลกับทุกคนครับ
สมเจตน์ไผ่ดำ 084-0726279
khonngan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 297


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2013, 09:23:19 AM »

สวัสดีค่ะ......แวะมาเที่ยวค่ะ ดีใจด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า
ohm.amp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 35


« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2013, 12:05:40 PM »

ผมอยู่ยโสธรมีเวลาว่างจะแวะไปครับ
บันทึกการเข้า
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2013, 01:01:56 PM »

ขอโทษที่มาตอบช้าครับ
วิธีการทำหน่อไม้ดอง
 ส่วนผสมในการทำหน่อไม้ดอง
 1. หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
 2. เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
 3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
 

วิธีทำหน่อไม้ดอง
 
    - นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
      -หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
     - เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
     - เมื่อแช่หน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
     - ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
     - นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ปิดฝาภาชนะให้สนิทครับ
 
 
 


แล้วกี่วันหน่อไม้ที่เราดอง ถึงจะใช้ได้ครับ


15-20 วัน หน่อไม้ก็จะเริ่มเปรี้ยวครับ
บันทึกการเข้า
viras2
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1111


« ตอบ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 22, 2013, 02:11:15 PM »

ขอโทษที่มาตอบช้าครับ
วิธีการทำหน่อไม้ดอง
 ส่วนผสมในการทำหน่อไม้ดอง
 1. หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
 2. เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
 3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
 

วิธีทำหน่อไม้ดอง
 
    - นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
      -หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
     - เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
     - เมื่อแช่หน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
     - ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
     - นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ปิดฝาภาชนะให้สนิทครับ
 

   1. การใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่ออะไรครับ ใส่กับไม่ใส่มีผลแตกต่างกันอย่างไร
   2. กรณีเอาหน่อไม้สดไปทำอาหาร เราต้องต้มน้ำทิ้งก่อนเพื่อกำจัดความขม หรือขจัดสารไซยาไนออกไป  แล้วกรณีการนำหน่อไม้สดมาทำหน่อไม้ดอง ความขมหรือสารไซยาไนจะถูกขจัดออกไปตอนไหนครับ  หรือว่าก่อนนำหน่อไม้ดองไปทำอาหารเราต้องต้มเทน้ำทิ้งก่อนแล้วค่อยเอาไปทำอาหาร

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
nutato
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 356


« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2013, 04:48:06 PM »

ขอโทษที่มาตอบช้าครับ
วิธีการทำหน่อไม้ดอง
 ส่วนผสมในการทำหน่อไม้ดอง
 1. หน่อไม้สดสะอาด 10 กิโลกรัม
 2. เกลือเม็ด 1 กิโลกรัม
 3. แป้งข้าวเจ้า 1/2 กิโลกรัม
 

วิธีทำหน่อไม้ดอง
 
    - นำหน่อไม้ที่เราเตรียมเอาไว้ มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
      -หลังจากนั้นให้สับหรือหั่นหน่อไม้บางๆ หรือสับให้เป็นเส้นๆ
     - เมื่อเตรียมหน่อไม้เรียบร้อยแล้ว ให้เรานำหน่อไม้ไปแช่น้ำสะอาดในภาชนะที่สะอาดเช่นกันและทำการปิดฝาให้มิดชิดกันแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมตกลงไป แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
     - เมื่อแช่หน่อไม้เอาไว้ได้ 1 คืนแล้ว ให้ตักขึ้นมาให้สะเด็จน้ำ
     - ให้นำเกลือเม็ด มาละลายกับน้ำต่างหากเตรียมเอาไว้
     - นำหน่อไม้มาที่สะเด็จน้ำแล้วมาเคล้ากับแป้งให้ทั่ว แล้วอัดลงในปิ๊บให้เต็ม เสร็จแล้วเทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ ลงไปให้ท่วมหน่อไม้ ปิดฝาภาชนะให้สนิทครับ
 

   1. การใส่แป้งข้าวเจ้าเพื่ออะไรครับ ใส่กับไม่ใส่มีผลแตกต่างกันอย่างไร
   2. กรณีเอาหน่อไม้สดไปทำอาหาร เราต้องต้มน้ำทิ้งก่อนเพื่อกำจัดความขม หรือขจัดสารไซยาไนออกไป  แล้วกรณีการนำหน่อไม้สดมาทำหน่อไม้ดอง ความขมหรือสารไซยาไนจะถูกขจัดออกไปตอนไหนครับ  หรือว่าก่อนนำหน่อไม้ดองไปทำอาหารเราต้องต้มเทน้ำทิ้งก่อนแล้วค่อยเอาไปทำอาหาร

ขอบคุณครับ

แป้งข้าวจ้าวใส่เพื่อให้หน่อไม้ดองมีรสชาดเปรี้ยวเร็วคับ และการนำไปรับประทานก็ล้างให้สะอาดหลายๆน้ำครับ และต้มก็สามารถขจัดสารไซยาไนออกได้ครับ หน่อไม้กิมซุงของเราจะไม่ขมครับ มีรสชาดหวานกรอบครับ
บันทึกการเข้า
manava
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1181


« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2013, 06:18:23 PM »

ที่บ้าน  เวลาจะแกงหน่อไม้ดอง  ต้องต้มน้ำทิ้งก่อน  1-2  น้ำ
บันทึกการเข้า

ความรู้จักพอ  ทำให้คนไม่จน
ความอดทน    ทำให้คนสำเร็จ
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: