หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียติฯ ชวนร่วมงาน “สุขภาพดี วิถีเกษตรไทย”  (อ่าน 60769 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kittitape
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


« เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2013, 02:24:48 PM »

        ปัจจุบัน กระแสรักสุขภาพมาแรง ผู้คนส่วนใหญ่อยากมีสุขภาพดี ขณะที่ต้องทำงานหนักเพื่อหารายได้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพ ทำให้ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพของตัวเอง ในด้านอาหาร การออกกำลังกาย ประกอบกับการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเร่งรีบ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดความเครียด ฯลฯ เมื่อยามเจ็บป่วย จึงต้องนำเงินที่ตนเองหาได้ มารักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วยของตนเองและครอบครัว
         นางจารุรัฐ จงพุฒิศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  กล่าวว่า  คนไทยสมัยก่อน สามารถพึ่งตนเองในด้านการดูแลสุขภาพร่างกาย โดยใช้ภูมิปัญญาไทยที่สั่งสมกันมาจากรุ่นสู่รุ่น อาทิ การใช้สมุนไพรไทย การนวด การประคบ ฯลฯ คนรุ่นใหม่ควรได้เรียนรู้เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในวิถีชีวิต เป็นการสืบสานภูมิปัญญาไทยให้คงอยู่ตลอดไป สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (องค์การมหาชน)  จึงได้จัดงาน “สุขภาพดี วิถีเกษตรไทย” ขึ้น ในวันที่ 6-7 กรกฎาคม 2556 ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้คนไทยตระหนักถึงคุณค่าภูมิปัญญาไทยในการดูแลสุขภาพแบบพึ่งตนเอง
         กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การสาธิต การดูแลสุขภาพ โดย “สุดยอดคาราวานหมอพื้นบ้าน 4 ภาค” อาทิ การนวด การตอกเส้น การประคบ การคูณธาตุ  การเหยียบขาง การแช่มือ แช่เท้า ฯลฯ “ไม่มีใครหายใจแทนกันได้” ใครจะรู้ว่า “หายใจเป็น” ก็ “หายจากโรค” ได้  ร่วมเรียนรู้สมุนไพรในชีวิตประจำวัน สมุนไพรในครัว สมุนไพรในห้องน้ำ สมุนไพรในสวนหลังบ้าน สมุนไพรในห้องรับแขก สมุนไพรเพื่อความงาม “สวยใน งามนอก ด้วยสมุนไพรไทย” สิ่งรอบตัวที่คุณอาจไม่เคยรู้    
         ร่วมเรียนรู้ “วิชาของแผ่นดิน” เพื่อสุขภาพและการพึ่งตนเอง ฟรี 8 หลักสูตร อาทิ  เกษตรหายเมื่อย โดย หมอเครือวัลย์ สาระกุล กลุ่มแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลสนามชัยเขต  ผักพื้นบ้าน อาหารสุขภาพ โดย ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี  สมุนไพรไทย : อบเชยไทย ภูมิปัญญาไทย รักษาเบาหวาน โดยคุณบุญส่ง จันทร์ส่องรัศมี สวนอบเชยสมุนไพรไทย (บ้านสวนจันทร์) จ.กาญจนบุรี ประสบการณ์การดูแลสุขภาพ เสริมคุณภาพชีวิต โดย รศ.ดร.ชัยโย ชัยชาญทิพยุทธ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  เกษตรทฤษฎีใหม่ 3 ไร่ ก็หายจน โดยผู้ใหญ่สมศักดิ์ เครือวัลย์ ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติสองสลึง จ.ระยอง ฯลฯ
        นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรเชิงปฏิบัติการ สามารถทำผลิตภัณฑ์ใช้เอง อีก 4 หลักสูตร ได้แก่ การทำขมิ้นชันลูกกลอน รักษาโรคกระเพาะ การย้อมผ้าสีธรรมชาติ การทำลูกประคบแก้ปวดเมื่อย และ น้ำล้างพิษ พลาดไม่ได้ กับเสวนาประสบการณ์ “วิถีครอบครัวเกษตร”  สุขภาพกายใจที่ดี เกิดขึ้นได้ที่สวนหลังบ้าน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในเมืองหรือชนบท ในหัวข้อ “เกษตรเมือง : เราดูแลสวน สวนดูแลเรา” โดยคุณนคร ลิมปคุปตถาวร (เจ้าชายผัก) กรุงเทพฯ และ “เกษตรชนบท : สุขภาพสวน สุขภาพคน”  โดยคุณรวิวรรณ ศรีทอง ไร่แผ่นดินศรีทอง จ.สุพรรณบุรี
         เพลิดเพลินกับการชม ชิม ช้อป สินค้าเกษตรคุณภาพเพื่อสุขภาพ สมุนไพรไทย สมุนไพรเพื่อความงาม ต้นไม้นานาพันธุ์ ฯลฯ สนุกสนานและประทับใจกับการเข้าชมภาพยนตร์แห่งความสุขในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชั่น 3 มิติ “เรื่องของพ่อ ในบ้านของเรา” และ “แผ่นดินของเรา” สะท้อนความสุข ความผูกพันและความรัก ผืนแผ่นดินของคนไทยที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว และกิจกรรมนั่งรถนำชมพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งเพียงท่านละ 20 บาทเท่านั้น
   “คนรักสุขภาพ มางานนี้งานเดียวคุ้มค่ามาก เพราะ สุขภาพดีไม่มีให้ซื้อขาย อยากได้ต้องทำเองประชาชนทั่วไปสามารถเข้าชมงานได้ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามโรงพยาบาลนวนคร อ.คลองหลวง จ. ปทุมธานี” นางจารุรัฐ กล่าว
                        สำรองที่นั่งทุกกิจกรรมได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ที่กลุ่มสื่อสารสัมพันธ์ โทร. 0-2529-2212-13 และ
                      0-2529-1965 หรือที่อีเมล์ gojumao_crm@hotmail.com เว็บไซต์ www.wisdomking.or.th
                                                    ..........................
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 02, 2013, 02:26:54 PM โดย kittitape » บันทึกการเข้า

kittitape
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2013, 10:14:39 AM »

หลักสูตร ต่างๆ เรียนฟรี ครับ สามารถจองล่วงหน้าได้ ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: