หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำการนำวัตถุดิบในการทำปุ๋ยน้ำใช้เอง  (อ่าน 7065 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
มะเอ@รักควาย
ถูกแบน
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3610


จะขอตามรอยของพ่อท่องคำว่า"เพียง"และ"พอ"จากหัวใจ


« เมื่อ: มกราคม 06, 2010, 11:39:05 PM »

คุณลักษณะของวัสดุที่จะนำมาผลิต
1.พืชสด
- สด ใหม่ ใหญ่ โตเร็ว อวบน้ำ สมบูรณ์ ไม่มีโรค
-ใช้เฉพาะส่วนหรือทุกส่วน(ทั้งต้น)
-วัชพืชหรือพืชที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือ เกษตรกรปลูกเองโดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ
-เก็บตอนเช้าตรู่ ขณะมีน้ำค้างเกาะตามต้น
-ไม่ต้องล้างทั้งใบและราก
-ใช้พืชหลายๆอย่าง แบบหลากหลายจะดีกว่าน้อยอย่างหรืออย่างเดียว

ตัวอย่าง  ตำลึง,ผักบุ้ง,ผักกะเฉด,ผักปรัง,ผักกาดเขียว,กะหล่ำปลี,บร๊อคโครี่,กระถิน,ชะอม,คะน้า,ฟักทอง,เตย,วัชพืชสดทุกชนิด เป็นต้น
หมายเหตุ ไม่ควรนำเอาเศษหรือพืชผักตามท้องตลาดมาเป็นวัสดุเพื่อการผลิต ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันสารเคมีต่างๆและเชื้อแบททีเรียที่ไม่มีประโยชน์อาจปนเปื้อนมากับผักเหล่านี้ 

2.ผลไม้ดิบ
-สด ใหม่ ใหญ่ ดก อวบน้ำ สมบูรณ์ อ่อนจัด แก่จัด ไม่มีโรค
-ใช้ทุกส่วนของผล (เปลือก เนื้อ เมล็ด)
-ใช้ทั้งผลอ่อน ผลแก่ ผลไม้ที่กินได้ และลูกวัชพืช
-เก็บตอนบ่าย แสงแดดจัด
-เลือกจากต้นที่มีผลดก และเมล็ดมาก
ตัวอย่าง แตงทุกชนิด,บวบทุกชนิด,ถั่วทุกชนิด,ฟักเขียว,ฟักทอง,มะระ,มะเขือเทศ,มะเขือพวง,มะเขือยาว,หัวไชเท้า,มันเทศ,มันแกว เป็นต้น

3.เมล็ดสด
-สด ใหม่ ใหญ่ อวบ สมบูรณ์ เมล็ดอ่อน เมล็ดแก่ ไม่มีโรค
-เมล็ดขนาดใหญ่เปลือกแข็ง ใช้เฉพาะเมล็ดใน หากเป็นเมล็ดอ่อนก็ใช้ทุกส่วน
-ใช้ทั้งเมล็ดของพืชที่กินได้ และเมล็ดของลูกวัชพืช
-ใช้เมล็ดจากผลประเภทมีเมล็ดมากๆ
-ใช้ทั้งเมล็ดปกติ และเมล็ดเริ่มงอก
-ใช้หลายๆชนิด ดีกว่าใช้น้อยอย่าง
ตัวอย่าง  ทุเรียน,มะม่วง,ลำไย,เงาะ,แตง,ฟัก,บวบ,มะระ,ตำลึง,กะทกรก

4.ผลไม้สุก
-รสหวานสนิท หวานอมเปรี้ยว สุกจนงอม มีกลิ่นฉุน ไม่มีโรค
-ใช้ทุกส่วนของผล (เปลือก เนื้อ เมล็ด)
-เนื้อและเปลือกมีสีเข้มจัด
-ใช้เฉพาะผลไม้ที่กินได้เท่านั้น
-มีเมล็ดมากๆ ทั้งรสหวานจัดและรสหวานอมเปรี้ยว สีเปลือกจัดสดใส
-ใช้หลายๆอย่างแบบหลากหลาย
ตัวอย่าง 
ผลไม้สุกรสหวานสนิทจัด เช่น ทุเรียน มะละกอ กล้วย แตงโม แคนตาลูป มะม่วงหวาน ฝรั่ง น้อยหน่า ละมุด มะยงชิด
ผลไม้สุกรสหวานอมเปรี้ยว เช่น มะม่วงเปรี้ยว มะไฟ ลองกอง ลางสาด ส้มทุกชนิด สับปะรด เงาะ สละ ระกำ มะเฟือง
ผลไม้สุกประเภทสร้างจุลินทรีย์ เช่น น้ำมะพร้าว ลูกยอสุก เกสรบัว กระเจี๊ยบ ตาลสุก องุ่น

5.ซากสัตว์
-สด ใหม่ สมบูรณ์ ไม่มีโรค
-ใช้ทุกส่วน
-ใช้ทั้งสัตว์ประเภทมีกระดูกสันหลัง และไม่มีกระดูกสันหลัง
-ใช้หลายๆอย่างแบบหลากหลาย
ตัวอย่าง ปลาทะเล ปลาน้ำจืด ประเภทมีเกร็ด หอยทุกชนิด ไก่ทั้งตัว กระดูกสัตว์สด/แห้ง  หนอนทุกชนิด แมลงทุกชนิด

6.ตัวเสริม
-นมสดจืด/เปรี้ยว นมสดสัตว์รีดใหม่ ไข่สด น้ำมะพร้าว วิตามิน คน/สัตว์ อาหารเสริมทุกชนิด
-ฮอร์โมนพืชสำเร็จรูป หรือ ฮอร์โมนวิทยาศาสตร์
-ปุ๋ยคอกสด มูลสัตว์กินเนื้อ
-ใช้หลายๆอย่าง หรืออย่างเดียวก็ได้ตามความเหมาะสมหรือต้องการ

7.กากน้ำตาล (เดี๋ยวนี้มีกากน้ำตาลวีนัส(วิลเลี่ยม) ตัวใหม่ รู้มาว่ามีธาตุอาหารมากกว่ากากน้ำตาลทั่วไป)
-เป็นของแท้ไม่มีน้ำเจือปน
-ใช้สารอย่างอื่นที่มีความหวานแทนได้ เช่น น้ำตาลต่างๆ น้ำอ้อย น้ำผึ้ง
-เครื่องดื่มยาชูกำลัง

8.จุลินทรีย์
-จุลินทรีย์ น้ำ/แห้ง ที่มีจำหน่ายตามท้องตลาด
-จุลินทรีย์เกิดเองในพืช หรือ วัสดุส่วนผสม
-จุลินทรีย์ในผลไม้ทุกชนิดที่สามารถทำไวน์ได้
-จุลินทรีย์ในแป้งข้าวหมาก ยาคูลท์ โยเกิร์ต
-ผลิตเอง โดยการขยายหรือต่อเชื้อ

 วัตถุดิบตัวใดหามาได้ก่อนก็นำมาทำได้ก่อน ไม่จำเป็นต้องนำมาพร้อมกัน เพียงแต่ต้องคอยจดบันทึกเอาไว้ว่าได้ใส่อะไรลงไปบ้าง โดยเน้นความหลากหลาย ส่วนสูตรการทำปุ๋ยน้ำต่างๆ ผมเองเห็นว่า ณ เวลานี้ กระแสการทำปุ๋ยชีวภาพต่างๆ มีมากมายหลายสูตรหลายสำนัก หลายผู้ชำนาญ ก็เลือกใช้เอาตามความเหมาะสม นะครับ

 “ต้องการสารอาหารตัวใด ก็เอาวัตถุดิบที่มีสารอาหารนั้นๆมาทำ ให้มีความหลากหลายดีกว่าอย่างเดียว และ ใหม่ สด สมบูรณ์ ปราศจากสารเคมี”  ข้อมูลดีๆจากน้า kasem
ที่มาข้อมูลดีๆจาก http://www.takeang.com/takeang_forums/index.php?topic=461.0
บันทึกการเข้า

mickey
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 218


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 20, 2010, 06:42:44 PM »

ได้วัตถุดิบมาแล้วทำยังไงต่อค่ะ
บันทึกการเข้า
มะเอ@รักควาย
ถูกแบน
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3610


จะขอตามรอยของพ่อท่องคำว่า"เพียง"และ"พอ"จากหัวใจ


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 20, 2010, 09:05:55 PM »

ได้วัตถุดิบมาแล้วทำยังไงต่อค่ะ
เป็น ข้อมูลพื้นฐานในการเลือกหาวัตถุดิบน่ะค่ะ
ส่วนวิธีทำปุ๋ยชีวภาพสูตรต่างๆหาได้ในเวปนี้
หรือจะลองเข้าไปในกลุ่มปลูกผักสวนครัวริมรั้วกินได้
ก็พอมีสูตรปุ๋ยชีวภาพบ้างค่ะ
 ยิ้ม   ยิ้ม   ยิ้ม
บันทึกการเข้า
Sitthipong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 478


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 21, 2010, 08:06:00 AM »

ภาชนะที่ใช้ใส่จะต้องทึบแสงด้วยนะครับ ถ้ามีแบบไม่ทึบแสงให้เอาถุงดำห่อเอาไว้ครับ  (มีฝาปิดด้วยครับ)  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

สิทธิพงศ์ ประกอบธัญ
67/3 ม.1 ต.ทับปุด
อ.ทับปุด จ.พังงา 82180
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: