หน้า: 1 [2] 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารไก่ไข่แบบไม่ง้อหัวอาหาร  (อ่าน 17523 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
arnop8808
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« ตอบ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 12:29:13 PM »

น่าสนใจครับ
บันทึกการเข้า

boonchen
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 708


« ตอบ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 12:40:12 PM »

ผมกำลังจะลองทำสูตรที่ลดได้ 80% ให้ลองค้นดูในยูทูบ ของที่ศรีเชียงใหม่ครับ สูตรเขาก็
ต้นกล้วยสับ 100 กก
รำหยาบ 100 กก
ขี้หัวแห้ง 4กก
ปลายข้าว 1กก
เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
ดินแดงร่วน 2กก
น้ำตายทรายแดง 1 กก
ผสมกัน หมักไว้ 5-7 วัน โปรตีน 16% เขาว่าใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ผมว่าจะลองทำดูยังไม่ได้กลับบ้านเลย
ขี้หัวแห้งนี้อะไรครับ


ขี้วัวแห้ง ก็คือ ขี้วัวไม่เปียก ขี้วัวตากแดดครับ ลองดูในยูทูบครับ เขาว่าพอหมักแล้วมันหอมชวนกินมาก แต่ผมไม่เคยลองกินนะคิคิ


Liked By: 8888, p123
บันทึกการเข้า
boonchen
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 708


« ตอบ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 12:42:08 PM »

ผมกำลังจะลองทำสูตรที่ลดได้ 80% ให้ลองค้นดูในยูทูบ ของที่ศรีเชียงใหม่ครับ สูตรเขาก็
ต้นกล้วยสับ 100 กก
รำหยาบ 100 กก
ขี้หัวแห้ง 4กก
ปลายข้าว 1กก
เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
ดินแดงร่วน 2กก
น้ำตายทรายแดง 1 กก
ผสมกัน หมักไว้ 5-7 วัน โปรตีน 16% เขาว่าใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ผมว่าจะลองทำดูยังไม่ได้กลับบ้านเลย
ขี้หัวแห้งนี้อะไรครับ


ขี้วัวแห้ง ก็คือ ขี้วัวไม่เปียก ขี้วัวตากแดดครับ ลองดูในยูทูบครับ เขาว่าพอหมักแล้วมันหอมชวนกินมาก แต่ผมไม่เคยลองกินนะคิคิ


ขอแก้ตัวเลขนิดหนึ่ง ต้นกล้วยสับ 30 กก  รำหยาบ 30 กก ครับ


Liked By: 8888, p123
บันทึกการเข้า
boonchen
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 708


« ตอบ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 12:58:15 PM »


เผื่อใครสนใจครับ สูตรอาหารไก่ไข่ลดต้นทุนเกือบร้อยเปอร์เซน สูตรขี้วัวหมัก

วัสดุท้องถิ่นเลี้ยงไก่ไข่3


Liked By: 8888, p123
บันทึกการเข้า
kram
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 156


« ตอบ #20 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 01:00:44 PM »

ผมกำลังจะลองทำสูตรที่ลดได้ 80% ให้ลองค้นดูในยูทูบ ของที่ศรีเชียงใหม่ครับ สูตรเขาก็
ต้นกล้วยสับ 100 กก
รำหยาบ 100 กก
ขี้หัวแห้ง 4กก
ปลายข้าว 1กก
เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
ดินแดงร่วน 2กก
น้ำตายทรายแดง 1 กก
ผสมกัน หมักไว้ 5-7 วัน โปรตีน 16% เขาว่าใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ผมว่าจะลองทำดูยังไม่ได้กลับบ้านเลย
ขี้หัวแห้งนี้อะไรครับ
ขี้วัวแห้งครับ


Liked By: 8888, p123
บันทึกการเข้า
boonchen
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 708


« ตอบ #21 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 01:03:13 PM »

ปรับแค่สองอย่างเท่านั้นเอง นอกนั้นเหมือนเดิม ดูคลิปก็ำได้นะ


Liked By: 8888, p123
บันทึกการเข้า
lema
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 329


« ตอบ #22 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 02:36:50 PM »


  
  ส่วนวิธีการทำหยวกกล้วยหมักผมจะใช้ต้นกล้วยน้ำว้าที่ยังไม่ตกเครือขนาดกลางๆถึงใหญ่เอากอที่มีหลายๆต้นเพื่อลดการแย่งอาหารไปในตัว (ต้นหนึ่งกว่าจะหมดได้เกือบครึ่งเดือนที่เดียว) หั่นบางแล้วสับๆๆๆละเอียดมากๆยิ่งดี ส่วนผสมก็มีแค่กากน้ำตาลกับเกลือโดยใช้อัตราส่วน กากน้ำตาล 25 ส่วนของหยวกกล้วย ส่วนเกลือ 4 ส่วนของหยวกกล้วย เช่น หยวกกล้วยสับ 100 โล กากน้ำตาล 4 โล เกลือ 1 โล เมื่อได้ปริมาณแล้วก็ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักลงถังพลาสติกปิดฝาให้มิดหมักไว้ประมาณสี่ห้าวันขึ้นไปใช้ได้ จากทีผมเคยทำมาผมจะเปิดฝาเพื่อระบายอากาศออกวันละครั้งกลิ่นไม่เหม็นแต่จะหอมๆเหมือนข้าวหมากหรือน้ำหมักผลไม้ (แต่ตามตำราทั่วๆไปเขาจะปิดฝาไว้จนครบวันที่จะนำไปใช้แล้วถึงเปิด) ผมลองดูแล้ววิธีนี้กลิ่นจะออกอับๆบรรยายไม่ถูกครับวิธีแก้คือต้องเติมกากน้ำตาลเพิ่มเข้าไปแล้วหมักต่อกลิ่นจะกลับมาหอมเหมือนปกติ ส่วนการเปลี่ยนอาหารอย่าเปลียนปุ๊บปั๊บน่ะครับไข่จะค่อยๆลดจนหยุดไข่ไปในที่สุดกว่าจะกลับมาปกติเป็นเดือนเลยทีเดียวครับ วิธีผสมคือค่อยๆผสมอาหารใหม่ทีละน้อยๆแล้วเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ให้มากกว่าหนึ่งอาทิตย์ขึ้นไปจะดีที่สุดครับ ไก่จะค่อยปรับตัวโดยที่ไม่หยุดไข่ครับ
  ส่วนเปลือกไข่ถ้ายังปกติไม่บางมากนักเปลือกหอยไม่ต้องใช้หรือลดปริมาณลงก็ได้ครับโดยเพิ่มปลายข้าวหรือมีข้าวสุกที่เหลือๆหรือไม่ก็กล้วยสุกสี่ห้าลูกหรือมะม่วงสุกก็ได้ผสมไปได้เลยเพราะไก่เลี้ยงแบบรรมชาติสามารถปรับตัวได้เร็วอยู่แล้วครับ...

ขออนุญาต นำสูตรหยวกกล้วยหมักไปใช้เน้อ  
ขอสอบถามต่อว่าถ้าเราเอา แหนแดง ลงหมักกับหยวกกล้วย จะได้หรือเปล่าครับ

ขอบพระคุณมากครับ


   แหนแดงหมักไม่เคยลองครับคิดว่าหมักได้น่ะแต่โปรตีนที่ได้ไม่รู้จะเหลือเท่าไร มีข้อมูลเกี่ยวกับแหนแดงในการใช้ลดต้นทุนในอาหารไก่พื้นเมืองจากกรมปศุสัตว์ใช้แหนแดงแห้งให้ไก่พื้นเมืองกินโดยผสมกับรำ1:2 โตเร็วไม่แพ้หัวอาหารถ้าเทียบกับต้นทุนแล้วน่าสนใจทีเดียว

  แหนแดงแห้งมีโปรตีน ประมาณ 20% ไขมัน 2 เยื่อใย 16  และกรดอามิโนที่สมดุลกว่ากากถั่วเหลือง โดยรวมน่าลองเหมือนกัน สำหรับสุกรขนาด 30 kg ที่ 5% และ 10-15 % สุกรขนาด 50 kg ขึ้นไป แต่สำหรับไก่ไข่ไม่ได้ระบุปริมาณไว้ให้ คห.ส่วนตัวผมว่าก็น่าจะอยู่ระหว่าง 5-10 % ครับเพราะถ้ามากกว่านี้ส่วนของโปรตีนที่ไม่สามารถย่อยก็จะหายไปด้วยเนื่องจากมีเยื่อใยเป็นตัวขวางการย่อยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 21, 2013, 03:15:05 PM โดย lema » บันทึกการเข้า
LaiSaLong
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1023


« ตอบ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2013, 10:45:46 PM »


  
  ส่วนวิธีการทำหยวกกล้วยหมักผมจะใช้ต้นกล้วยน้ำว้าที่ยังไม่ตกเครือขนาดกลางๆถึงใหญ่เอากอที่มีหลายๆต้นเพื่อลดการแย่งอาหารไปในตัว (ต้นหนึ่งกว่าจะหมดได้เกือบครึ่งเดือนที่เดียว) หั่นบางแล้วสับๆๆๆละเอียดมากๆยิ่งดี ส่วนผสมก็มีแค่กากน้ำตาลกับเกลือโดยใช้อัตราส่วน กากน้ำตาล 25 ส่วนของหยวกกล้วย ส่วนเกลือ 4 ส่วนของหยวกกล้วย เช่น หยวกกล้วยสับ 100 โล กากน้ำตาล 4 โล เกลือ 1 โล เมื่อได้ปริมาณแล้วก็ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักลงถังพลาสติกปิดฝาให้มิดหมักไว้ประมาณสี่ห้าวันขึ้นไปใช้ได้ จากทีผมเคยทำมาผมจะเปิดฝาเพื่อระบายอากาศออกวันละครั้งกลิ่นไม่เหม็นแต่จะหอมๆเหมือนข้าวหมากหรือน้ำหมักผลไม้ (แต่ตามตำราทั่วๆไปเขาจะปิดฝาไว้จนครบวันที่จะนำไปใช้แล้วถึงเปิด) ผมลองดูแล้ววิธีนี้กลิ่นจะออกอับๆบรรยายไม่ถูกครับวิธีแก้คือต้องเติมกากน้ำตาลเพิ่มเข้าไปแล้วหมักต่อกลิ่นจะกลับมาหอมเหมือนปกติ ส่วนการเปลี่ยนอาหารอย่าเปลียนปุ๊บปั๊บน่ะครับไข่จะค่อยๆลดจนหยุดไข่ไปในที่สุดกว่าจะกลับมาปกติเป็นเดือนเลยทีเดียวครับ วิธีผสมคือค่อยๆผสมอาหารใหม่ทีละน้อยๆแล้วเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ให้มากกว่าหนึ่งอาทิตย์ขึ้นไปจะดีที่สุดครับ ไก่จะค่อยปรับตัวโดยที่ไม่หยุดไข่ครับ
  ส่วนเปลือกไข่ถ้ายังปกติไม่บางมากนักเปลือกหอยไม่ต้องใช้หรือลดปริมาณลงก็ได้ครับโดยเพิ่มปลายข้าวหรือมีข้าวสุกที่เหลือๆหรือไม่ก็กล้วยสุกสี่ห้าลูกหรือมะม่วงสุกก็ได้ผสมไปได้เลยเพราะไก่เลี้ยงแบบรรมชาติสามารถปรับตัวได้เร็วอยู่แล้วครับ...

ขออนุญาต นำสูตรหยวกกล้วยหมักไปใช้เน้อ  
ขอสอบถามต่อว่าถ้าเราเอา แหนแดง ลงหมักกับหยวกกล้วย จะได้หรือเปล่าครับ

ขอบพระคุณมากครับ


   แหนแดงหมักไม่เคยลองครับคิดว่าหมักได้น่ะแต่โปรตีนที่ได้ไม่รู้จะเหลือเท่าไร มีข้อมูลเกี่ยวกับแหนแดงในการใช้ลดต้นทุนในอาหารไก่พื้นเมืองจากกรมปศุสัตว์ใช้แหนแดงแห้งให้ไก่พื้นเมืองกินโดยผสมกับรำ1:2 โตเร็วไม่แพ้หัวอาหารถ้าเทียบกับต้นทุนแล้วน่าสนใจทีเดียว

  แหนแดงแห้งมีโปรตีน ประมาณ 20% ไขมัน 2 เยื่อใย 16  และกรดอามิโนที่สมดุลกว่ากากถั่วเหลือง โดยรวมน่าลองเหมือนกัน สำหรับสุกรขนาด 30 kg ที่ 5% และ 10-15 % สุกรขนาด 50 kg ขึ้นไป แต่สำหรับไก่ไข่ไม่ได้ระบุปริมาณไว้ให้ คห.ส่วนตัวผมว่าก็น่าจะอยู่ระหว่าง 5-10 % ครับเพราะถ้ามากกว่านี้ส่วนของโปรตีนที่ไม่สามารถย่อยก็จะหายไปด้วยเนื่องจากมีเยื่อใยเป็นตัวขวางการย่อยครับ

ขอบพระคุณมากครับ ความรู้มีไว้แบ่งปันกันจริงๆ ครับ ตอนนี้แหนแดงจากที่เอามาจาก กรมพัฒนาที่ดิน กำมือเล็กๆ ตอนนี้แยะมาก เห็นที่จะต้องเอาตากแห้งเพื่อถนอมอาหาร ...น่าจะช่วยประหยัดค่าอาหารได้แยะพอควรเลยครับ


Liked By: 8888, p123
บันทึกการเข้า
artoon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1274


อยู่อย่างมีความสุข ดีกว่าอยู่เป็นทุกข์จนวันตาย


« ตอบ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2013, 11:45:47 AM »

ผมกำลังจะลองทำสูตรที่ลดได้ 80% ให้ลองค้นดูในยูทูบ ของที่ศรีเชียงใหม่ครับ สูตรเขาก็
ต้นกล้วยสับ 100 กก
รำหยาบ 100 กก
ขี้หัวแห้ง 4กก
ปลายข้าว 1กก
เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
ดินแดงร่วน 2กก
น้ำตายทรายแดง 1 กก
ผสมกัน หมักไว้ 5-7 วัน โปรตีน 16% เขาว่าใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ผมว่าจะลองทำดูยังไม่ได้กลับบ้านเลย
ขี้หัวแห้งนี้อะไรครับ


ขี้วัวแห้ง ก็คือ ขี้วัวไม่เปียก ขี้วัวตากแดดครับ ลองดูในยูทูบครับ เขาว่าพอหมักแล้วมันหอมชวนกินมาก แต่ผมไม่เคยลองกินนะคิคิ
อ่อ ขี้หัวแห้ง นี้คือ ขี้วัวแห้ง
ครับ ขี้วัวแห้ง ก็คือ ขี้วัวไม่เปียก ขี้วัวตากแดดครับ  ไอ้เราก็โง่ตั้งนาน
ได้คำตอบที่จริงใจมาก


Liked By: 8888, kram, p123
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 22, 2013, 11:53:25 AM โดย artoon » บันทึกการเข้า

เพียงพอเมื่อพอเพียง
artoon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1274


อยู่อย่างมีความสุข ดีกว่าอยู่เป็นทุกข์จนวันตาย


« ตอบ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2013, 11:51:57 AM »

ผมกำลังจะลองทำสูตรที่ลดได้ 80% ให้ลองค้นดูในยูทูบ ของที่ศรีเชียงใหม่ครับ สูตรเขาก็
ต้นกล้วยสับ 100 กก
รำหยาบ 100 กก
ขี้หัวแห้ง 4กก
ปลายข้าว 1กก
เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ
ดินแดงร่วน 2กก
น้ำตายทรายแดง 1 กก
ผสมกัน หมักไว้ 5-7 วัน โปรตีน 16% เขาว่าใช้เลี้ยงไก่ไข่ได้ ผมว่าจะลองทำดูยังไม่ได้กลับบ้านเลย
ขี้หัวแห้งนี้อะไรครับ
ขี้วัวแห้งครับ
ขอบคุณครับ


Liked By: 8888
บันทึกการเข้า

เพียงพอเมื่อพอเพียง
8888
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1373


« ตอบ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2013, 06:27:14 PM »

    สุดยอดมากๆเลยครับ  ความรู้ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์มากเพราะประหยัดค่า
อาหารได้มากกว่าครึ่ง  ใครเลี้ยงไก่มากๆยิ้มเลยครับ 


Liked By: p123
บันทึกการเข้า
TO
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 374


« ตอบ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2013, 08:47:36 PM »

มาแต่ละทีมีอะไรดีๆเด็ดๆมาฝากเพื่อนๆเป็นประจำเลยนะครับพี่เอ๋ขอบคุณสำหรับความรู้ในครั้งนี้ด้วยนะครับ อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง


Liked By: 8888, p123
บันทึกการเข้า
news1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 245


« ตอบ #28 เมื่อ: กันยายน 27, 2013, 03:04:26 PM »

ถ้าเป็นไก่ แรกเกิดถึง 2 เดือน ควรจะมีส่วนผสมอย่างไรครับ


Liked By: p123
บันทึกการเข้า
Artit Kranjana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 137


« ตอบ #29 เมื่อ: ตุลาคม 23, 2013, 09:53:05 PM »

เดี๋ยวจะลองทำดูบ้างครับ สูตรนี้ครอบจักรวาลเลย จะได้แบ่งไปเลี้ยงปลาได้ด้วย


Liked By: p123
บันทึกการเข้า
p123
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1012


« ตอบ #30 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2013, 11:28:19 AM »

ถ้าไม่มีขี้วัว หรือหาไม่ได้ใช้อย่าวอื่นแทนได้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
nonkoon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 396


« ตอบ #31 เมื่อ: มกราคม 10, 2014, 07:06:20 PM »

เป็นประโยชน์ ขอดันนะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: