หน้า: 1 [2] 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องเล่า "มะนาว เดอะซีรี่ย์" : การปลูกมะนาววงบ่อซีเมนต์ด้วยความไม่รู้ (ตอน3/1)  (อ่าน 23474 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
chunkung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2096


« ตอบ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2013, 11:51:13 AM »

มาอัพไวๆนะครับกำลังคิดจะทำเหมือนกันครับ


Liked By: chaichomphu, MANA1908
บันทึกการเข้า

สวนไผ่เลี้ยงเพาะเมล็ด
น้องรุ่ง

kungkaki
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 290


« ตอบ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2013, 12:02:33 PM »

มาติดตามชมครับ น่าสนใจ


Liked By: MANA1908
บันทึกการเข้า
EYE_USER
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 421


« ตอบ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2013, 04:15:10 PM »

 จุมพิต น่าสนใจ


Liked By: MANA1908
บันทึกการเข้า
mohock03
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1275


« ตอบ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2013, 07:12:44 PM »

อย่ามายั่วให้อยากแล้วจากไปนะ โกรธ


Liked By: monnat, MANA1908
บันทึกการเข้า

ชอบแก้ไข
Faisal
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #20 เมื่อ: พฤษภาคม 06, 2013, 08:27:17 PM »

โอ้ เรื่องน่าติดตามมากครับ รีบๆมาอัพนะครับ


Liked By: MANA1908
บันทึกการเข้า
aukaoaunam
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 746


« ตอบ #21 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 08:26:21 AM »

  ไม่ค่อยได้อ่านเรื่องทำมาหากินอื่นๆ เพราะกลัวใจตัวเองจะอยากไปทำกับเขาบ้าง แค่อ่านที่เกริ่นไว้สงสัย จะมีดีๆให้ตาม จะค่อยๆแอบมาเอาข้อมูลแบบไม่ให้รู้ตัวครับ

ไผ่ที่ได้มาจากท่าน แตกหน่อ โตวันโตคืน เกินความคาดหวัง และไผ่ จะเป็นซีรี่ย์ต่อจากมะนาวครับ
บันทึกการเข้า
aukaoaunam
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 746


« ตอบ #22 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 08:30:19 AM »

ที่คุณอู่ฯ  เล่าเรื่องชนเผ่ามานั้น  เหมือนกับที่ประสบอยู่เลยค่ะ   แลบลิ้น แลบลิ้น   แต่ที่นี่นับถือบูชา  เงินคือพระเจ้า  แต่การปฏิบัติงาน  ไม่ได้สมกับค่าของเงินเลย  จึงต้องหันเห ไม่ใช่บริการของชนเผ่าพื้นราบ  ไปเรียกใช้บริการของชนเผ่าชาวดอยแทน   เจ็บปวดกับพฤติกรรมของชนเผ่าพื้นราบมามากมายเลยค่ะ    โกรธ โกรธ โกรธ     มะนาวของคุณอู่  ใช้ปุ๋ยของจารย์ลุงด้วยหรือเปล่าค่ะ

แน่นอนครับ ต้องปุ๋ยตรา "วิศกรรมแม่โจ้ 1" ของอ.ปู่ธีระเท่านั้น

และเป็นธรรมดาครับเรื่องคุณภาพของแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรม หรือ เกษตรกรรม มีปัญหาทั้งสิ้น
บันทึกการเข้า
aukaoaunam
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 746


« ตอบ #23 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 08:31:35 AM »

ตอน : จะปลูกอะไรดี

ทีแรกตั้งใจไว้ว่าจะนำเสนอแบบ real time แบบว่าปลูกไปบ่นไป...วันนี้ทำอะไรก็โพสต์แบบวันต่อวัน ...แบบดาราโพสต์อินสะตาแกรม งิงุ จุ๊บุ๊..ให้ทันสมัย...แต่...พายุฤดูร้อนที่ผ่านมาทำให้ถนนขาดทำให้เข้าไปดำเนินการต่อไม่ได้ จึงขอบ่นขั้นเวลาขณะกำลังซ่อมถนนไปก็แล้วกันนะขอรับกระผม

"จะปลูกอะไรดี" เป็นคำถามสามัญประจำเว็บเกษตรพอเพียงที่เกษตรกรมือใหม่มักจะต้องการคำตอบแบบ “ฟันธง” แต่มักจะไม่ได้คำตอบแบบฟันธง เพราะว่านี่เป็นเว็บเกษตรม่ายช่ายเว็บหมอดู

อ้ายตัวกระผมเองก็เป็นเช่นนั้นและหลังจากที่การทำนาเจ้งบ้งไปเมื่อปีที่แล้ว คำถามสามัญนี้ก็เวียนว่ายตายเกิดอยู่ในความคิดของผมตลอดเวลา จนในที่สุดก็แปลงร่างจากคำถามสามัญมาเป็นคำถามวิสามัญ “ระหว่าง....กับ....จะปลูกอะไรดี”  ความคิดแบบลงเรือน้อยลอยเวียนวนนี้เท่าที่ผมสังเกตดูมักจะเกิดกับสมาชิกใหม่เกือบทุกท่าน และส่วนใหญ่ก็อยากจะปลูกต้นไม้ที่ปลูกง่ายให้ผลตอบแทนดีแบบว่าลงทุนลงแรงน้อย ๆ แต่อยากได้กำไรเยอะ ๆ ผมจึงขอนำเสนอแนวทางในการหาคำตอบว่า “จะปลูกอะไรดี” ให้กับเกษตรกรป้ายแดงดังนี้ขอรับ

ขั้นตอนแรก : ตอบคำถาม

คำถามแรกที่ท่านจำเป็นต้องตอบให้ได้เสียก่อนก็คือว่าท่าน“จะปลูกไปทำไม” คือว่าเริ่มจากผลลัพธ์ หรือเป้าหมาย หรือความคาดหวังที่ท่านต้องการ แบบว่า ปลูกเอามัน...ปลูกตามเขา...ปลูกเอาเงิน....คำตอบในข้อนี้จะช่วยไม่ให้ท่านมึนงงหลงทิศ
หากท่านต้องการปลูกเอามันท่านก็ต้องปลูกพวกมันเทศ มันสำปะหลัง มันมือเสืออะไรทำนองนี้ท่านจึงจะได้มัน และหากท่านปลูกตามเขา ท่านก็ต้องไปหาซื้อที่ดินบนเขาใหญ่ ดอยตุง ภูเรือ เป็นต้น
แต่ผมคิดว่าร้อยละร้อยยี่สิบต้องการปลูกเอาเงิน หากคำตอบของท่านเป็นอื่นไม่ใช่การปลูกเอาเงิน เช่นเป็นงานอดิเรก รักต้นไม้ ชอบทำเกษตร อะไรประมาณนี้ ท่านสามารถลงมือปลูกได้เลยครับ แต่ถ้าท่านจะปลูกเอาเงินท่านก็ต้องตอบคำถามที่สอง

คำถามที่สองก็คือ “จะปลูกอะไร” มันถึงจะทำให้ท่านได้เงินตามที่ท่านต้องการ  อันที่จริงแล้วไม่ว่าจะปลูกอะไรก็ขายได้ทั้งนั้น แต่จะขายได้มากหรือน้อยมีหลากหลายปัจจัย อย่างนั้นคิดเอาไว้ในใจสักสี่ห้าอย่างก่อน ตอบคำถามสุดท้ายแล้วค่อยมาว่ากัน

คำถามสุดท้ายก็คือ “จะปลูกอย่างไร” ถึงจะติดดอกออกผลได้ดี ดังนั้นท่านต้องรู้วิธีการในการปลูกพืชสี่ห้าอย่างที่ท่านคิดเอาไว้ในใจ เมื่อท่านรู้วิธีการปลูกท่านก็จะรู้ว่า “จะปลูกอะไรดี”  เช่น...ท่านเห็นว่ามะนาวนอกฤดูราคาดี จึงอยากปลูก ดังนั้นท่านจะต้องรู้ก่อนว่าจะปลูกมะนาวนอกฤดูต้องปลูกอย่างไร เมื่อท่านรู้ท่านก็นำมาพิจารณาดูว่ามันเหมาะสมกับต้นทุนที่ท่านมีอยู่หรือไม่
ดังนั้นการที่ท่านต้องการรู้ว่า “จะปลูกอะไรดี” นอกจากท่านจะต้องรู้ว่า “จะปลูกอย่างไร” แล้วท่านจำเป็นต้องรู้ต้นทุนของท่าน แล้วจะรู้ได้อย่างไร... ถ้าอยากจะรู้ก็ต้องตามไปดู...ในขั้นตอนที่สอง งุงิ..งุงิ...บ่นไปบ่นมารู้สึกว่าจะยาวจุงเบย ขอเบรกเอาไว้ตรงนี้ก่อนนะ..จุ๊บุ..จุ๊บุ จุมพิต จุมพิต
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 07, 2013, 08:44:08 AM โดย aukaoaunam » บันทึกการเข้า
kruyo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1831


« ตอบ #24 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 09:43:43 AM »

กำลังติดตามครับ เอาเป็นซีรี่เหมือนหนังเกาหลีเลยครับ สำหรับผมตอนนี้กำลังเข้าสู่ภาคการเกษตรแบบพาร์ทไทม์ ไม่ใช่เพราะความบังเอิญหรอกครับ แต่ฟ้ามันกำหนด หลังจากที่ล่องลอยอยู่กับขวดมานานหลายปี ไปอยู่เบือตาพ่อเฒ่าอยู่นาน(เบือตาเป็นภาษาลาวครับแปลว่าเป็นที่ขวางหูขวางตาพ่อตาแม่ยาย) พ่อตาทำนาผมก็จ้างลูกจ้างให้ครับ ออกไปนาผมก็หิ้วเหล้าไปกรึ๊บบนเถียงนา พอลูกจ้างกลับผมก็กลับมากรึ๊บที่บ้านต่อ 5555 พอตกมาปีกลายพ่อตาก็โยนโครมมาให้เลยครับว่า พ่อกับแม่แก่แล้วคงทำนาไม่ใหวหรอกปีนี้ให้ลูกทำเถิด(แล้วพ่อจะคอยสมน้ำหน้า เหอๆๆๆๆ อันนี้ผมคิดเอาเองครับ) ยังงี้ก็งานเข้าสิครับมาบอกเอาอะไรตอนที่คนอื่นเขาหว่านข้าวแล้ว น้ำก็เต็มนาแล้ว ทำไงได้ครับถึงตอนนี้ก็ทำนาดำอย่างเดียว โกรธ โกรธ โกรธ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรเดี๋ยวขอตั้งหลักก่อนครับ รูดซิบปาก รูดซิบปาก รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า
Rattanan Thumcharoenjinda
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 716


« ตอบ #25 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 10:47:33 AM »

    ขออนุญาติเกิ่นตรงนี้ไว้นิดผมทราบแต่ว่าการปลูกใส่วงบ่อซีเมนต์เป็นความเชื่อแบบผิดๆ และทำตามกันมาก แต่ก็ดีสำหรับคนไม่มีที่ดินมาก แต่สำหรับคนมีที่ดินทำไมล่ะถึงไปเอาวงบ่อมาเพิ่มต้นทุนล่ะ ปลูกมะนาวต้นก็ไม่ใหญ่ พุ่มเล็ก ต้องพึ่งปุ๋ยมากในสภาวะดินจำกัด มะนาวเป็นพืชที่มีรากแขนงแผ่ไกลไปตามผิวดิน มันต้องให้เค้ากินเต็มที่ต้นจะใหญ่ สมัยนี้ฮอร์โมนก็มีฮอร์โมนเปิดดอก ทำไมต้องอดน้ำอดปุ๋ยให้ต้นโทรมด้วยนะไม่เข้าใจ มันต้องบำรุงใบให้เขียวเข้มกิ่งใหญ่พุ่มใหญ่สิผลผลิตถึงจะมาก ถึงจะสมบูณณ์   ไว้จะถ่ายรูปมะนาวสามปีแบบวงบ่อกะแบบลงดินให้ดูว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ผลผลิตต่างกันไหม อิอิ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 07, 2013, 11:13:21 PM โดย Rattanan Thumcharoenjinda » บันทึกการเข้า
meowkku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1077


« ตอบ #26 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 11:30:03 AM »


มารอติดตามค่ะ


Liked By: MANA1908
บันทึกการเข้า
aukaoaunam
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 746


« ตอบ #27 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 01:00:38 PM »

   ขออนุญาติเกิ่นตรงนี้ไว้นิดผมทราบแต่ว่าการปลูกใส่วงบ่อซีเมนต์เป็นความเชื่อแบบผิดๆ และทำตามกันมาก แต่ก็ดีสำหรับคนไม่มีที่ดินมาก แต่สำหรับคนมีที่ดินทำไมล่ะถึงไปเอาวงบ่อมาเพิ่มต้นทุนล่ะ ปลูกมะนาวต้นก็ไม่ใหญ่ พุ่มเล็ก ต้องพึ่งปุ๋ยมากในสภาวะดินจำกัด มะนาวเป็นพืชที่มีรากแขนงแผ่ไกลไปตามผิวดิน มันต้องให้เค้ากินเต็มที่ต้นจะใหญ่ สมัยนี้ฮอร์โมนก็มีฮอร์โมนเปิดดอก ทำไมต้องอดน้ำอดปุ๋ยให้ต้นโทรมด้วยนะไม่เข้าใจ มันต้องบำรุงในให้เขียวเข้มกิ่งใหญ่พุ่มใหญ่สิผลผลิตถึงจะมาก ถึงจะสมบูณณ์   ไว้จะถ่ายรูปมะนาวสามปีแบบวงบ่อกะแบบลงดินให้ดูว่ามันแตกต่างกันอย่างไร ผลผลิตต่างกันไหม อิอิ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

เอ้า...มือใหม่ทั้งหลายโปรดทราบ...
ขอบคุณครับสำหรับคำชี้แนะ
บันทึกการเข้า
j-family
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1442


« ตอบ #28 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 02:04:44 PM »

เห็นด้วยกับการปลูกมะนาวลงดินค่ะต้นใหญ่เป็นพุ่ม ใบงามมาก ๆ เลย แต่ทุกสิ่งไม่ว่าจะอะไรก็มีข้อเด่น และข้อด้วยด้วยกันทั้งนั้นค่ะ อยู่ที่เราจะนำมาพิจารณาปรับใช้
บันทึกการเข้า
kittisaksuvaphakdi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 93


« ตอบ #29 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 03:39:49 PM »

ผมทดลองปลูกมะนาวในวงบ่อ เมื่อเดือนมกราคม 8 บ่อ มะกรูดอีก 2 บ่อ ทำตามทุกขั้นตอนเป๊ะ ตอนนี้ เกือบ 5 เดือน ต้นมะนาวแป้นพิจิตรทั้ง6 กลับบ้านเก่าเรียบร้อยครับ ยังอยู่แต่ต้นมะกรูด งามมากๆอีก2ต้นครับ. อยากจะปลูกอีกแต่ซะลอไว้ก่อนยังไม่แน่ใจกลัวเสียเวลา เสียเงิน เสียที่ 20 ไร่ที่ว่าจะลงปลูกน่ะครับ
บันทึกการเข้า
boonboon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 903


« ตอบ #30 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 03:55:11 PM »

ขออนุญาติเกิ่นตรงนี้ไว้นิดผมทราบแต่ว่าการปลูกใส่วงบ่อซีเมนต์เป็นความเชื่อแบบผิดๆ และทำตามกันมาก

ผมว่ามันไม่ผิดหรอกมั้งครับ  ยิงฟันยิ้ม ฝากคำถามไว้ให้คิดนิดนึง

1.ปลูกในวงเพื่อควบคุมน้ำได้ง่าย เวลาจะงดน้ำ เพื่อบังคับให้ออกนอกฤดู ได้ง่าย ถ้าคุณปลูกลงดินแล้วสามารถ บังคับให้มันอดน้ำได้ กดยอดมันได้อยู่ บังคับให้ออกนอกฤดูได้ วงก็ไม่มีความจำเป็นครับ

2.เรื่องทรงพุ่ม มะนาวต้องต้นใหญ่ ๆ เมื่อก่อนยอมรับครับ ว่ามะนาวนี้ต้องปลูกห่าง ๆ ปลูกลงดิน ให้ต้นใหญ่ ๆ ผลผลิตหรือลูกจะได้เยอะ ๆ แต่เคยลองคิดกันบ้างไหม ว่าทรงพุ่มใหญ่ ๆ ต้องเสียค่า ปุ๋ยเท่าไหร่ ค่ายาเท่าไหร่ ค่าเก็บผลเท่าไหร่(ต้นใหญ๋สูงเก็บเกี่ยวยาก) ค่าไม้ค้ำกิ่ง ค้ำต้นเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับแนวใหม่ ซึ่งปลูกระยะชิดขึ้น ต้นเล็กลงกว่าเดิม ผมผลิตต่อต้นอาจจะไม่เท่าต้นใหญ่ แต่จะชดเชยได้ด้วยจำนวนต้น/ไร่ ที่มากกว่า เวลาจะเทียบ ต้องเทียบ ผลผลิต/ไร่ และ ค่าใช้จ่าย/ไร่ ครับ ถึงจะรู้

ปล.ถ้าอยากรู้ว่ามะนาวระยะชิด ต้นเล็ก ๆ เป็นอย่างไร ลองดูกระทู้คุณชายท่ายางครับ
บันทึกการเข้า
สวนวสา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1222


« ตอบ #31 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 07:33:45 PM »

รออ่านด้วยค่ะ
ชอบที่มีเกษตรกรผู้ลงมือปลูกจริงๆ มาแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ
ชอบวิธีคิดของ เจ้าของกระทู้ด้วยค่ะ
รอติดตามค่ะ


และขอฝากกระทู้นี้ ให้เกษตรกรมือใหม่หลายๆ ท่านอ่านด้วยค่ะ

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=5983.0
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 08, 2013, 11:56:01 AM โดย สวนวสา » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: