หน้า: 1 ... 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 [21] 22 23 24 25 26 27 28 29   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวสินเหล็ก&ไรซ์เบอรี่อินทรีย์ ภาค4 "กลุ่มลูกกตัญญู" ปลูกข้าวโอสถเพื่อผู้ป่วย  (อ่าน 163090 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #320 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2014, 04:59:32 AM »

  ยินดีด้วยนะน้องหล้า สิบปากว่าสิบตาเห็นไม่เท่าลงมือทำ พี่คิดว่าน่าเป็นห่วงมากนะสำหรับนาอินทรีย์กับชาวนาวันหยุด เป็ดจะมีได้ยังไง ปลากินพืชจะมีได้ยังไง แล้วจะปราบวัชพืชได้ยังไง หอยเชอรี่น่ะไม่น่าห่วงมีนกกะยางเยอะและนกมันกินปลาด้วย หากขังน้ำได้สูงปล่อยปลาก็ลอดได้ หวังว่าน้องคงเห็นทางแก้ไขไว้แล้วนะ
  เอาละครับเพื่อนๆ มาชมต่อแปลงนาธรรมชาติในกลุ่มเพื่อนๆของผมแปลงต่อไปกัน เราได้ชมแปลงนายอดแย่ที่สุดไปแล้ว คราวนี้มาชมแปลงนาที่เอาใจใส่ดีมากครับและอยู่ในทำเลที่น่าเก็บไว้เป็นแปลงพันธุ์ข้าว คือแปลงของ"ลุงอ้ายกุ" อยู่บนดอยของชาวมูเซอเลยครับ เป็นย่านเขาหัวโล้นที่ชาวมูเซอถากถางเพื่อปลูกข้่วโพด ก็ปลูกอย่างอื่นไม่ได้นี่ครับ

  เห็นต้นไม้ใหญ่ต้นไม้เล็กและกระท่อมด้านซ้ายของภาพนะครับ "ลุงอ้ายกุ"แบ่งซื้อที่ดินที่เป็นเขาหัวล้านมาจากชาวมูเซอ ซื้อมาทำป่ายางพาราหลายปีแล้ว รุ่นใหญ่จะกรีดได้แล้วครับและยังมีรู่นเล็กๆตามมาอีก ต้องชื่นชมแกสองคนตายายนะครับ ที่เป็นมือน้อยๆเหี่ยวๆเอาเขาหัวโล้นมาสร้างป่าให้แผ่นดินและเหลือที่แปลงเล็กๆที่แกกันไว้เป็นบ่อน้ำเลี้ยงต้นยางพาราและได้เปิดผืนนาผืนใหม่ข้างบ่อน้ำ ช่วยผมปลูกข้าวให้คนกินไม่ให้โรงสีกินอยู่ข้างๆกระต๊อปขวามือสุดนั่นเองครับ

  สองตายายเหมือนคนเหนือทั่วไป นิยมส่งลูกเรียนสูงๆ แล้ว จากท้องถิ่นไปทำงานดีๆที่อื่นๆเพื่อส่งเงินกลับบ้าน แล้ว ไม่กลับมาอีกเลย "ลุงอ้ายกุ"และภรรยาแกสู้งานเกินอายุมีรถไถคูดโบต้าโฟรวิลติดผาลดันดินเป็นเครื่องทุ่นแรง ที่ผมเห็น แกทำกันเองสองคนไม่จ้างใคร แกบอกนาดำของแกเกี่ยวข้าวปนออกไปให้ไก่6-7กระสอบ เชื่อแกเลย รถเกี่ยวคูโบต้าบอกเข้าเกี่ยวนาของแกไม่ได้ แกลุยทำทางให้รถเกี่ยวเข้าจนได้ ป้าเองเกี่ยวมือด้วยเคียวเกี่ยวข้าวในแปลงเล็กแปลงน้อยที่รถเกี่ยวไม่เข้าไป หวังจะหอบไปใส่รถเกี่ยวช่่วยนวดข้าว แต่ไม่ทันรถเกี่ยวข้าว มันไม่รอบอกว่าจะรีบไป หึหึ


ภาพที่"ลุงอ้ายกุ"เกี่ยวข้าว5ไร่อยู่ในกล้อง แต่ผมยังหากล้องไม่เจอ ไว้นำมาให้ชมภายหลังนะครับ
บันทึกการเข้า

pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #321 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2014, 08:37:26 AM »

 ตามที่ผมเกริ่นไว้ข้างต้น ประเทศไทยเราไม่เคยสิ้นคนดี เรามีเกษตรกรที่ยิ่งใหญ่และมีเกียติมากมายยิ่งกว่าคนสวมหัวโขนทั้งหลายที่พยายายเหยียบหัวเกษตรกรขึ้นไปเป็นใหญ่แล้วเฝ้าแต่ทวงบุญคุณอวดอ้างสรรพคุณ เกษตรกรไม่เคยทำมาหากินกับภาษีของเพื่อนประชาชน จนกว่าจะหมดแรงที่อายุ60ขวบ ได้นั่งกินนอนกินกับเงินบำบานอย่างข้าราชการเขามั่ง เดือนละ500บาท หึหึ
 แล้วก็เป็นอย่างที่เคยเป็นครับคือ มือไวเท่าความคิด ข้าวไรซ์เบอรี่เข้ามาอยู่ในลานตากของเราเรียบร้อยครับ
บันทึกการเข้า
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #322 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2014, 03:34:17 AM »

สวัสดีครับเพื่อนๆหัวใจไร้สารเคมีและเพื่อนๆที่กำลัง ลดละเลิก ทุกๆท่าน เรามาต่อนาแปลงที่สามนะครับ แปลงของลุงหนานสงค์(ลุงหนานเต้าตืน) ดีเจลูกทุ่งย้อนยุคสถานีวิทยุท้องถิ่นอ.แม่สรวยวันเสาร์และวันอาทิตย์ ลูกข่ายแอมเวร์ ที่ใช้ผลิตภันฑ์ชีวภาพและสารอินทรีย์อื่นๆของแอมเวร์ แกเป็นเครือข่ายแอมเวร์คนเดียวที่ไม่กล้าชวนผมเข้าทีมลูกข่าย ส่วนหัวหน้าข่ายของแก"นายขัด"เคยชวนผมเข้าประชุมกลุมลูกข่าย ผมไม่ได้ปฎิเสธ แต่ไม่ไป กระซิบนิดนึงนา"นายขัด"2ไร่ปลูกข้าวเหนียวสันป่าตอง ดำนาด้วยเครื่อง ผลิตภันฑ์แอมเว์เต็มที่ เกี่ยววันที่ผมตากข้าวเป็นวันที่3และรถเกี่ยวมาเกี่ยวข้าวนาแปลงข้างๆที่ผมตากข้าว เล่าให้ฟังว่า นา2ไร่ของ"นายขัด"ได้ข้าวตันนิดๆ ขายข้าวได้9000กว่า เป็นเรื่องแปลกที่กล่าวขานกันไปทั่ว งานนี้ไม่ได้ทุนคืนในราคาข้าวลอยตัว 8.50บ./กก.ผมไม่ขอวิจารนะครับ ส่วนของลุงหนาน6ไร่ ใช้คนเกี่ยวเสร็จแล้วเมื่อ23/6 (วันเดียวกับนายขัด)ตากอยู่ในนาและรอรถโม่


  ลุงหนานเต้าตืนประกันคุณภาพ ครับ แต่ผมมีความเห็นว่า แกจะได้ข้าวรีบพ่นทิ้งเยอะ เพราะข้าวสุกแก่ไม่พร้อมกันเนื่องจากปล่อยน้ำออกจากนาไม่ได้หมด และ แกไม่มีเวลาทำฮอร์โมนไข่ฉีดพ่นไล่หน่อข้าวให้ออกมาให้หมดและสุกพร้อมกัน เนื่องจากแกเป็นประธานกรรมการวัดต้องเรี่ยไรเงินบริจาคจากชาวบ้านซ่อมแซมวัดที่เสียหายจากแผ่นดินไหว ผมไม่มีเวลาเข้าไปที่วัดเลยไม่ทราบว่าเสียหายอะไรมั่ง รู้แต่เพียงว่าเสาคอนกรีตหอระฆังต้องทุบทำใหม่ ให้เสร็จเรื่องนาเรื่องข้าวก่อนค่อยว่ากัน พระอาจารย์สอนว่า"ตัวเองต้องว่ายน้ำเป็นก่อนจึงไปช่วยคนตกน้ำ" ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 25, 2014, 04:01:29 AM โดย pichai6 » บันทึกการเข้า
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #323 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2014, 04:40:34 AM »

  ก็อย่างที่บอกไว้กับเพื่อนๆว่า จะพาชมแปลงนาในกลุ่มของผมทั้งดีและไม่ดี เพื่อเป็นข้อคิด เพื่อเป็นตัวอย่างในการแก้ไขในครั้งต่อๆไปสำหรับเกษตรกรธรรมชาติมือใหม่ๆทั่วโลกที่อ่านเขียนภาษาไทยได้ครับ ผมได้ข้อสรุปสำหรับเกษตรกรธรรมชาติมือใหม่ว่า หากการปรับตัวยังไม่ถึงขั้นผม อย่าทำนาหว่านหรือนาหยอดเด็ดขาด เพราะหากเตรียมแปลงนาไม่ดีคือล่อวัชพืชและเมล็ดข้าวเก่าขึ้นมาย่ำจะเสียหายจากวัชพืชและข้าวเก่าที่ตกในนาเหล่านั้น ทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังตัวอย่างของเพื่อนในกลุ่มของผมที่เสียหาย100เปอร์เซ็นต์2แปลง "ลุงแอค้อ"5ไร่   เป็นเรื่องน่าเห็นใจ"ลุงแอค้อ"แกมีพ่อที่ป่วยเป็นอัมพาต ต้องดูแลป้อนข้าวป้อนน้ำ อาบน้ำ บางครั้งต้องพาไปโรงพยาบาล แกไม่มีลูกเลยและมีสวนลำใยที่ต้องดูแล มีรถไถต้องออกรับจ้างผ่อนค่างวด จึงมีเวลาน้อยมากๆ แกจึงตัดสินใจทำนาหว่าน ฆ่าหอย คุมหญ้า แต่คุมเมล็ดข้าวเหนียวสันป่าตองที่ตกในนาไม่อยู่ แปลงข้าวไรซ์เบอรี่จึงปนกับข้าวเหนียวสันป่าตองอย่างที่เห็นครับ ต้องเกี่ยวทิ้งเป็นข้าวไก่เพียงอย่างเดียวราคาข้าวไก่ตากแห้งแล้วกก.ละ7บ. และแปลงนาของ"นายอ๊อด"1ไร่กว่า  ทำนาหว่านเหมือนกัน

บันทึกการเข้า
piety
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 394


« ตอบ #324 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2014, 05:16:15 AM »

  ของ"นายอ๊อด"ถอดใจไปแล้วครับ บอกไม่ทำนาอินทรีย์ปลูกข้าวให้ผมอีกแล้วจะทำเมล็ดพันธุ์ข้าวอื่นๆ ท่านผู้ชมครับ 2รายนี้ผมอยากจะช่วย แต่ผมหาทางช่วยที่ดีกว่าหาคนซื้อข้าวไก่ให้ไม่ได้ครับ ข้าวไรซ์เบอรี่ที่ปนกับข้าวเหนียวสันป่าตอง ต้องเกี่ยวทิ้งอย่างเดียว ข้าวเหนียวสันป่าตองที่ปนข้าวเจ้าไรซ์เบอรี่โรงสีไม่ซื้อ เจ้าของนาต่อรองมาว่า จะใช้คนเลือกเกี่ยวข้าวเหนียวสันป่าตองโม่ไปขายโรงสี แล้วเกี่ยวข้าวไรซ์เบอรี่มาโม่ขายให้ผม เห็นใจน่ะเห็นใจมากครับ แต่จะมี่วนิ่มมักง่ายเอาแต่ได้อย่างไร้สำนึกไม่ได้เด็ดขาด ปนวัชพืชน่ะผมยอมรับได้ผมเอาออกได้ แต่ปนข้าวต่างเผ่าพันธุ์ในแปลงเดียวกันจำนวนมากเป็นได้แค่ข้าวหมูข้าวไก่ครับ
 กรณีนี้วิธีช่วยเหลือเยียวยาของผมคือ ช่วยพันธุ์ข้าวใหม่ในฤดูกาลใหม่ ให้ยืมตังจ้างรถดำนา ขนมูลสัตว์และปุ๋ยชีวภาพส่งถึงริมคันนา ช่วยทำเล้าเป็ดติดแปลงนาให้และให้ยืมลูกเป็ดฟรีเพื่อใช้กินหอยในขั้นตอนเตรียมแปลงนา และสุดท้ายให้ลูกปลานิลที่อนุบาลแล้วปล่อยในนาที่ต้นข้าวยังไม่โตมากพอที่เป็ดจะลง หากอ้างว่าไม่มีเวลาดูแลเป็ด ดูแลคันนารักษาระดับน้ำให้ปลานิลซัก15วันเพื่อคุมวัชพืช คงต้องโบกมือลาละครับท่านผู้ชม
บันทึกการเข้า
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #325 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2014, 07:20:54 AM »

  แปลงสุดท้าย เป็นของชาวนาวันหยุด ที่เก่งมากๆ แม้จะมีพี่เลี้ยงเป็นพี่เมียที่ทำนาติดๆกันคนละ10ไร่ มรดกของพ่อตา "นายธวัช"นายช่างของการไฟฟ้าอ.แม่สรวย เอาใจใส่ดีมาก แม้ผมรู้ว่าเค้าใช้ยาคุมหอยและวัชพืช ก็ยอมรับได้สำหรับครั้งแรงของเกษตรกรธรรมชาติมือใหม่ เพราะไม่มีผลตกค้างมาสู่เมล็ดข้าว แต่จะทำลายในส่วนของสภาพแวดล้อมธรรมชาติ ในระยะสั้นๆ คือหลังจากกากชาหมดฤทธิ์ก็โดนหอยจากนาข้างเคียงเข้าทำลายต้นข้าวได้เหมือนกัน ในภาพสุดท้าย มีบ้างครับสำหรับข้าวพันธุ์อื่นปนอยู่ในแปลงข้างๆริมคันนามีเป็นบางแปลงและเป็นข้าวที่สุกทีหลังคืออายุอ่อนกว่า จึงวางใจได้ว่าไม่มีการผสมข้ามพันธุ์ เพราะธรรมชาติอันวิเศษของข้าวจะผสมพันธุ์ในรวงเดียวกันคือช่วงหลังตั้งท้องแล้วแทงรวงออกมาตั้งตรงและออกดอก เกษรตัวผู้ในดอกข้าวของแต่ละเมล็ดบนๆจะตกลงในเกษรตัวเมียในดอกข้าวแต่ละเมล็ดล่างๆเรื่อยไป และใช้เวลาผสมเกษรในแต่ละรวงเพียง2-3วัน อาจจะมีการผสมข้ามรวงเกิดขึ้นได้จากแมลงและลม บางครั้งจะสังเกตุได้ว่าเมล็ดข้าวเมล็ดบนๆจะฟ่อไปไม่ติดเป็นเมล็ดเนื่องจากช่วงผสมพันธุ์ไม่มีลมและแมลงช่วย มหจรรย์ของพันธุ์ข้าวจึงเกิดการกลายพันธุ์ขึ้นได้ยาก ยกเว้นการปลูกข้าวหลายพันธุ์ในแปลงเดียวกันและอายุเท่ากันและช่วงผสมพันธุ์มีแมลงและลมมาก ที่กล่าวมานี้ยืมความรู้มาจากเอกสารเผยแพร่ของคุณนพ นั่นเอง ขออภัยคุณนพ ด้วยนะครับ ที่แอบอ้างจากเอกสารคุณนพ มาเขียน หึหึ
บันทึกการเข้า
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #326 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2014, 10:36:10 AM »

  สองวันก่อนเพื่อนใหม่ในกลุ่มเกษตรธรรมชาติ ชวนผมไปลองสีข้าวกับกลุ่มเกษตรธรรมชาติอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ทำนาโยนมาก่อนผมนานแล้ว เลยเก็บภาพมาฝากครับ


  ผมก็ยังนึกไม่ออกว่าทำไมต้องทำอย่างนั้น เดาว่า ไม่ต้องหาที่ๆอื่นทำแปลง ไม่ต้องรดน้ำ แต่ ต้องทนปวดหลังและเลอะเทอะเอาหน่อย ก็ง่ายดีไม่ต้องใช้เครื่องหยอด ปิดสแลนเหมือนกัน ใครคิดว่าสดวกอย่างไหนก็ตามสดวกละกันครับ ผมสดวกอย่างนี้


  ลูกทุ่งย้อนยุค "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" และมีเป็ดด้วยครับ

  ผมเข้าที่เข้าทางแล้วครับ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยสักเม็ดนึงไม่ต้องใส่กับฉีดยาใดๆทั้งสิ้น ต้นข้าวโตกว่าหลอดกาแฟ ไม่ใช่หลอดนมกล่องอย่างชาวนาเคมีที่ปลูกกันทั่วไป


ข้าวสินเหล็กไกลล่มไม้ก็แตกกอดีสีของลำต้นเข้ม ที่อยู่ใกล้ล่มไม้ก็จะแตกกอน้อยสีของลำต้นไม่ค่อยเข้ม ยิ่งต้นข้าวสินเหล็กอายุน้อยๆต้นข้าวเขียวเลย  สังเกตุได้เพียงขอบใบที่มีสีเปลือกมังคุด ผมจึงไม่กล้าให้เพื่อนๆในกลุ่มไปปลูก ยิ่งหากดวงตาชราภาพแล้วมองขอบใบไม่เห็นเลย หึหึ

  เพื่อนๆสังเกตุเห็นนะครับว่า บางรวงเมล็ดแรกหรือเมล็ดปลายรวงจะผสมพันธุ์ไม่ติดเมล็ด คือรวงข้าวรวงนั้นผสมพันธุ์กันในช่วงที่ไม่มีลมและแมลง แหมๆซูมน้อยไปนิดนึง


บันทึกการเข้า
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #327 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2014, 07:12:05 AM »

   ผมลืมบอกไปว่า การที่มีปลานิลหรือปลากินพืชอื่นๆอยู่ในนา และไม่ได้ให้อาหารเค้า หากใส่ปลาไปมาก ปลาก็จะอดหยากปากหมองนะครับ ใส่แต่พอดีๆ 400-700ตัวต่อไร่ก็พอแล้วครับ ภาพกอข้าวของผมเห็นมั้ยครับ โล่งเตียนเนียนไม่มีที่ติเลยละครับ อย่าไปเสียดายว่าจะเหลือปลาให้กินกี่ตัว คิดว่าแลกกับยาคุมหญ้าและปุ๋ยเคมี จ่ายน้อยกว่าเยอะแล้วครับ  ปลาน้อย100ละ30บาทเอง คิดกันง่ายๆนา5ไร่ใส่300บาทก็ได้  ข้าวโตบังวัชพืชแล้ว ปลาจะไปทางไหนก็ทำใจกันเองละกันครับ ของผมน้ำแห้งบ้าง มีน้ำบ้าง ก็ยังเห็นมีปลาอยู่ ไม่มีใครปรับที่นาเรียบเป็นแผ่นกระดาษได้หรอกครับ ในนามีรุ่มมีดอนมีแอ่งให้ปลาได้หลบได้อาศัย ปลาน่ะหาแหล่งน้ำหลบภัยได้เก่งกว่าเราเยอะอย่างคาดไม่ถึงเชียวละครับ ท่านผู้ชม
บันทึกการเข้า
konthain(นพ)
Administrators
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #328 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2014, 08:17:59 AM »

 สองวันก่อนเพื่อนใหม่ในกลุ่มเกษตรธรรมชาติ ชวนผมไปลองสีข้าวกับกลุ่มเกษตรธรรมชาติอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ทำนาโยนมาก่อนผมนานแล้ว เลยเก็บภาพมาฝากครับ


  ผมก็ยังนึกไม่ออกว่าทำไมต้องทำอย่างนั้น เดาว่า ไม่ต้องหาที่ๆอื่นทำแปลง ไม่ต้องรดน้ำ แต่ ต้องทนปวดหลังและเลอะเทอะเอาหน่อย ก็ง่ายดีไม่ต้องใช้เครื่องหยอด ปิดสแลนเหมือนกัน ใครคิดว่าสดวกอย่างไหนก็ตามสดวกละกันครับ ผมสดวกอย่างนี้


  ลูกทุ่งย้อนยุค "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" และมีเป็ดด้วยครับ
สวัสดีครับพี่พิชัย

เห็นวิธีเพาะกล้านาโยนแบบในรูปที่เอามาให้ดู ผมเคยเห็นเค้าทำคลายกันในรายการทีวี

หอมแผ่นดิน ตอน หญิงแกร่งแห่งท้องทุ่ง


ดู Video ตัวนี้ตั้งแต่นาทีที่ 11:24 จะเห็นว่าเค้าเพาะกล้ากันง่ายมากๆ มีได้ก้มแค่ตอนวางถาดเพาะกล้าเท่านั้นครับ

 ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
konthain(นพ)
Administrators
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #329 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2014, 09:58:49 AM »

สวัสดีครับ

เอา Video มาฝากให้แฟนคลับ การทำนาโยนอินทรีย์ มาฝากครับ  ยิงฟันยิ้ม

หอมแผ่นดิน ตอน ฉันคือชาวนา


 ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
piety
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 394


« ตอบ #330 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2014, 06:08:56 PM »

   ขอบคุณมากครับคุณนพ สำหรับวีดีโอที่นำมาฝาก ผมได้ดูแล้วครับ เป็นปรื้มมากครับ คนทำนาอินทรีย์ต้องไต่เต้ามาจากความเหนื่อยความอดทนเหมือนกันเลย และก็อาศัยความมานะเหมือนกันจึงผ่านไปได้และถึงจุดหมายที่ดีในที่สุดครับ
บันทึกการเข้า
ฟาร์มเงิน สารคาม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1055


« ตอบ #331 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2014, 06:43:08 PM »


   แวะมาเยี่ยม และเก็บเกี่ยวความรู้ครับ  ยิ้มเท่ห์ ช่วงนี้ FMTV ก็ดูไม่ได้ มืดไปซะงั้น หมดแล้วครับองค์ความรู้ดี
หาไม่ได้  ร้องไห้ ร้องไห้


Liked By: deemeechai, piety, TAWUN
บันทึกการเข้า

มหาสารคาม
altan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37


« ตอบ #332 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2014, 12:44:09 PM »

 สองวันก่อนเพื่อนใหม่ในกลุ่มเกษตรธรรมชาติ ชวนผมไปลองสีข้าวกับกลุ่มเกษตรธรรมชาติอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ทำนาโยนมาก่อนผมนานแล้ว เลยเก็บภาพมาฝากครับ


  ผมก็ยังนึกไม่ออกว่าทำไมต้องทำอย่างนั้น เดาว่า ไม่ต้องหาที่ๆอื่นทำแปลง ไม่ต้องรดน้ำ แต่ ต้องทนปวดหลังและเลอะเทอะเอาหน่อย ก็ง่ายดีไม่ต้องใช้เครื่องหยอด ปิดสแลนเหมือนกัน ใครคิดว่าสดวกอย่างไหนก็ตามสดวกละกันครับ ผมสดวกอย่างนี้


  ลูกทุ่งย้อนยุค "ในน้ำมีปลาในนามีข้าว" และมีเป็ดด้วยครับ

สวัสดีครับพี่พิชัย

เห็นวิธีเพาะกล้านาโยนแบบในรูปที่เอามาให้ดู ผมเคยเห็นเค้าทำคลายกันในรายการทีวี

หอมแผ่นดิน ตอน หญิงแกร่งแห่งท้องทุ่ง

ดู Video ตัวนี้ตั้งแต่นาทีที่ 11:24 จะเห็นว่าเค้าเพาะกล้ากันง่ายมากๆ มีได้ก้มแค่ตอนวางถาดเพาะกล้าเท่านั้นครับ

 ยิ้มเท่ห์

ทำแบบนี้จะมีข้าวปนไหมครับ หญ้าด้วย
บันทึกการเข้า
rtmrk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #333 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2014, 01:05:23 PM »

อยากซื้อข้าวเปลือกสัก 10 กระสอบปุ๋ย มีเครืองสีข้าวกล้องจะสีกินเองและขายด้วย ขาย ก.ก.ละเท่าไรครับ ค่าขนส่งแพงหรือเปล่า ถ้าต้นทุนไม่สูงจะเป็นลูกค้าประจำ
บันทึกการเข้า
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #334 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2014, 05:52:18 AM »

 สวัสดีครับเพื่อนๆที่กำลัง ลด ละ เลิก สารเคมี ทุกๆท่านครับ
มีคำถามที่อยากตอบของน้อง rtmrk จากอ.พาน เชียงราย ถามมาว่า ทำแบบนี้จะมีข้าวปนไหมครับ หญ้าด้วย ตอบแบบฟันธงเลยนะน้อง ว่าหากทำนาโยนหรือนาดำที่ใช้กล้าที่โตแล้วอายุ17-20วันโดยล่อวัชพืชขึ้นมาย่ำแล้ว ข้าวตั้งตัวได้ 5วันแล้ว ปล่อยน้ำเข้านาแล้ว คันนาเก็บน้ำได้อยู่สัก10-20วัน ปล่อยปลากินพืชที่อนุบาลไว้แล้ว สัก500ตัว/ไร่(150บาท) ไม่ต้องให้อะไรกินเลยครับ หากทำได้จะไม่มีพืชชนิดอื่นๆที่ไม่ได้ตั้งใจปลูกหลงเหลืออยู่เลยครับนอกจากข้าวที่เราตั้งใจปลูก
  ถึงแม้ว่าปลากินพืชจะเป็นปลาที่เป็นมิตรกับต้นข้าว เมื่อปลากำลังหิวเจอต้นข้าวเกิดใหม่อ่อนๆ(ข้าวดีด ข้าวตกในนา)จะอดใจไหวหรือครับ ไม่ลองไม่รู้นะครับ ที่สำคัญต้องวางแผนเตรียมปลาและเตรียมนาดีๆให้ทันเวลาครับ

 
บันทึกการเข้า
pichai6
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 505


« ตอบ #335 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2014, 06:33:57 AM »

อยากซื้อข้าวเปลือกสัก 10 กระสอบปุ๋ย มีเครืองสีข้าวกล้องจะสีกินเองและขายด้วย ขาย ก.ก.ละเท่าไรครับ ค่าขนส่งแพงหรือเปล่า ถ้าต้นทุนไม่สูงจะเป็นลูกค้าประจำ
  ขอตอบน้อง rtmrk นิดนึงนะครับ ขอขอบคุณน้องเป็นอย่างมากครับที่สนับสนุนกลุ่มชาวนาธรรมชาติของพวกเรา ข้าวเปลือกเอาไปสีกินสีขายเอง กก.ละ 35 บาทครับ การซื้อการขายขอความกรุณาใช้บริการในกระทู้ขายนะครับ ที่http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=91309.0 ขอบคุณนะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 [21] 22 23 24 25 26 27 28 29   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: