หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 14   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทำปุ๋ยน้ำหมักฮอร์โมนปลา คุณภาพสูง ต้นทุนต่ำ ทำปุ๋ยใช้เองได้ใน 7 วัน  (อ่าน 80587 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
K163
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87


« ตอบ #16 เมื่อ: มีนาคม 18, 2013, 04:24:59 PM »

หลังจากเปิดถุงสาร SM แล้ว ใช้ไม่หมด จะเก็บไว้ได้นานแค่ไหน
บันทึกการเข้า

ionicyuth
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 347


« ตอบ #17 เมื่อ: มีนาคม 18, 2013, 05:00:20 PM »

หลังจากเปิดถุงสาร SM แล้ว ใช้ไม่หมด จะเก็บไว้ได้นานแค่ไหน

แนะนำให้นำทั้งซองฟอลย์ใส่ในถุงซิปพลาสติกอีกที่ไม่ให้อากาศเข้า เก็บไวัได้นานเป็นปึครับ


Liked By: Numdoitung
บันทึกการเข้า
Evefie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


« ตอบ #18 เมื่อ: มีนาคม 20, 2013, 10:21:41 AM »

วัตถุดิบอื่นที่ใช้ทำปุ๋ยน้ำหมักได้มีอะไรบ้างช่วยแนะนำด้วยคะ


Liked By: prasonk49
บันทึกการเข้า
netmatrix
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1177


ระยะทางพิสูจน์แรงกล้า... กาลเวลาพิสูจน์ใจ...


« ตอบ #19 เมื่อ: มีนาคม 20, 2013, 12:48:12 PM »


งามมากเลยครับ
บันทึกการเข้า

*ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*

Ittiwhat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


« ตอบ #20 เมื่อ: มีนาคม 20, 2013, 02:44:09 PM »

สาร SM คืออะไรครับ อันนี้ไม่รู้จริงๆ และหาซื้อที่ไหนได้บ้างครับ


Liked By: prasonk49, Bitong, meowkku
บันทึกการเข้า
ionicyuth
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 347


« ตอบ #21 เมื่อ: มีนาคม 20, 2013, 09:15:45 PM »

สาร SM คืออะไรครับ อันนี้ไม่รู้จริงๆ และหาซื้อที่ไหนได้บ้างครับสารSMคือจุลินทรีย์สำหรับทำปุ๋ยอินทรีย์ครับ
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://cw-sm.com/index.html ครับ
บันทึกการเข้า
Ittiwhat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 14


« ตอบ #22 เมื่อ: มีนาคม 21, 2013, 11:14:00 AM »

ขอบคุณครับ จะนำไปทดลองดู


Liked By: ionicyuth, Numdoitung
บันทึกการเข้า
ionicyuth
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 347


« ตอบ #23 เมื่อ: มีนาคม 24, 2013, 04:40:42 PM »

  ดินเป็น1ในปัจจัยพื้นฐานสำคัญทางการเกษตร ปัญหาที่เกิดขึ้นกับดินและเป็นอุปสรรคอย่างมาก คือการที่ดินเป็นกรดครับ
ศึกษดูการแก้ไขดินเป็นกรดอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ที่ http://cw-sm.com/3006.html นะครับ


Liked By: Numdoitung
บันทึกการเข้า
Evefie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


« ตอบ #24 เมื่อ: เมษายน 01, 2013, 11:15:25 AM »

ขอความรู้เรื่องปุ๋ยชีวอินทรีย์คะ่
บันทึกการเข้า
ionicyuth
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 347


« ตอบ #25 เมื่อ: เมษายน 04, 2013, 02:42:09 PM »

ขอความรู้เรื่องปุ๋ยชีวอินทรีย์คะ่


สว้สดีครับ
ปุ๋ยชีวอินทรีย์ หรือ ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
คือปุ๋ยที่เป็นทั้งปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพ
  การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพจะต้องใช้เทคโนโลยีทางชีวภาพในเรื่องของจุลินทรีย์มาเป็นปัจจัยหลักในขบวนการผลิต เพราะปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพที่สมบูรณ์และได้มาตรฐานจะต้องผ่านขบวนการย่อยสลายอย่างสมบูรณ์ด้วยจุลินทรีย์เท่านั้น
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม ที่ http://cw-sm.com/5004.html


ความรู้เรื่องปุ๋ยชีวภาพครับ

ความหมายของปุ๋ยชีวภาพ
     ก่อนจะกล่าวถึงปุ๋ยชีวภาพควรจะมีความเข้าใจถึงความหมายของคำว่าปุ๋ยก่อน ความหมายของปุ๋ยที่สั้นที่สุดนั้น ปุ๋ย หมายถึง วัสดุที่ให้ธาตุอาหารแก่พืช ส่วนพระราชบัญญัติปุ๋ย 2518 ได้ให้คำจำกัดความปุ๋ยไว้ว่า “ ปุ๋ย” หมายถึง สารอินทรีย์ หรืออนินทรีย์ไม่ว่าจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติหรือทำขึ้นก็ตาม สำหรับใช้เป็นธาตุอาหารแก่พืชได้ไม่ว่าโดยวิธีใดหรือทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในดิน เพื่อบำรุงความเติบโตแก่พืช นักวิชาการปุ๋ยโดยทั่วไปสามารถจำแนกปุ๋ยได้ 3 ประเภท คือ ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยอินทรีย์ และปุ๋ยชีวภาพ
นิยาม “ ปุ๋ยชีวภาพ”
     คำว่า “ ปุ๋ยชีวภาพ” (Bio-fertilizer) นั้นเป็นคำศัพท์ทางด้านปุ๋ยที่ใช้กันทั่วๆ ไปในหลักวิชาการปุ๋ยสากล โดยได้มีการบัญญัติศัพท์นี้ขึ้นจากศัพท์ภาษาอังกฤษว่า biological fertilizer ซึ่งเป็นการนำคำว่า “ ปุ๋ย” (fertilizer) หมายถึง ธาตุอาหารพืช กับคำว่า “ ชีวภาพ” (Biological) หมายถึง สิ่งที่มีชีวิต มาสมาสกัน ดังนั้นเจตนาที่บัญญัติคำนี้ จึงให้หมายถึง “ ปุ๋ยที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่มีชีวิต ที่สามารถสร้างธาตุอาหาร หรือช่วยให้ธาตุอาหารเป็นประโยชน์กับพืช” หรือเรียกว่า “ ปุ๋ยจุลินทรีย์” ตามคำจำกัดความนี้จะเห็นได้ว่าไม่ใช่จุลินทรีย์ทุกชนิดจะใช้ผลิตเป็นปุ๋ยชีวภาพได้ แต่ต้องเป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติพิเศษ ที่สามารถสร้างธาตุอาหารขึ้นทางชีวภาพแล้วแบ่งให้พืชใช้ได้หรือมีคุณสมบัติพิเศษเฉพาะเจาะจงในการสร้างสารบางอย่างออกมา มีผลทำให้ช่วยเพิ่มปริมาณรูปที่เป็นประโยชน์ของธาตุอาหารพืชบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุอาหารหลักที่สำคัญ 3 ชนิด คือ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียมประเภทของปุ๋ยชีวภาพ
      ปุ๋ยชีวภาพสามารถแบ่งตามลักษณะการให้ธาตุอาหารแกพืช ได้ 2 ประเภท คือ
     1. ปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์สร้างธาตุอาหารพืช
จุลินทรีย์ที่สามารถสร้างธาตุอาหารพืชได้ในปัจจุบันพบเพียงกลุ่มเดียว คือ กลุ่มจุลินทรีย์ตรึงไนโตรเจน ประกอบด้วยแบคทีเรียและแอคทีโนมัยซีท จุลินทรีย์ในกลุ่มนี้ มีชุดยีน ไนโตรจีเนส (Nitrogenase genses) เป็นองค์ประกอบในจีโนม มีหน้าที่สำคัญในการควบคุมการสร้างเอนไซม์ไนโตรจีเนส และควบคุมกลไกการตรึงไนโตรเจนให้กับจุลินทรีย์กลุ่มนี้ ให้มีขบวนการตรึงไนโตรเจนจากอากาศที่มีประสิทธิภาพ ปุ๋ยชีวภาพประเภทนี้สามารถแบ่งตามลักษณะความสัมพันธ์กับพืชอาศัยได้ 2 แบบ คือ
กลุ่มที่ 1 ปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนที่อาศัยอยู่ร่วมกับพืชแบบพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน (Symbiosis) ปุ๋ยชีวภาพกลุ่มนี้มีแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพในการตรึงไนโตรเจนสูงมาเป็นส่วนประกอบสามารถทดแทนไนโตรเจนจากปุ๋ยเคมีให้กับพืชอาศัยได้มากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดและสายพันธุ์ของจุลินทรีย์ ชนิดของพืชอาศัย รวมทั้งระดับความอุดมสมบูรณ์ของดิน ส่วนใหญ่มีการสร้างโครงสร้างพิเศษอยู่กับพืชอาศัยและตรึงไนโตรเจนทางชีวภาพจากอากาศ ได้แก่ การสร้างปมของแบคทีเรียสกุลไรโซเบียมกับพืชตระกูลถั่วชนิดต่างๆ การสร้างปมที่รากสนกับแฟรงเคีย การสร้างปมที่รากปรงกับสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสกุลนอสทอค (Nostoc) และการอาศัยอยู่ในโพรงใบแหนแดงของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสกุลอะนาบีนา (Anabeana) ในกลุ่มนี้พืชอาศัยจะได้รับไนโตรเจนที่ตรึงได้ทางชีวภาพจากจุลินทรีย์ไปใช้โดยตรง สามารถนำไปใช้ในการสร้างการเจริญเติบโต เพิ่มผลผลิตและคุณภาพพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ
กลุ่มที่ 2 ปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนที่อาศัยอยู่ร่วมกับพืชแบบอิสระ (non-symbiotic N 2-fixing bacteria) แบคทีเรียกลุ่มนี้มีประสิทธิภาพในการตรึงไนโตรเจนต่ำ จึงสามารถทดแทนปุ๋ยไนโตรเจนให้กับพืชที่อาศัยอยู่เพียงระหว่าง 5-30 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับสกุลของจุลินทรีย์และชนิดพืชที่จุลินทรีย์อาศัยอยู่ และพื้นฐานระดับความอุดมสมบูรณ์ของดินชอบอาศัยอยู่บริเวณรากพืชตระกูลหญ้า สามารถแบ่งได้ 3 กลุ่ม
    1. แบคทีเรียที่อาศัยอยู่อย่างอิสระในดินและบริเวณรากพืช ได้แก่ อะโซโตแบคเตอร์ (Azotobacter) และสกุลไบเจอริงเคีย (Beijerinckia)
   2. แบคทีเรียที่พบอาศัยอยู่ได้ทั้งในดิน บริเวณรากพืช และภายในรากพืชชั้นนอก ได้แก่ สกุลอะโซสไปริลลัม (Azospirillum)
  3. แบคทีเรียที่พบอาศัยอยู่ภายในต้นและใบพืช เป็นแบคทีเรียบางสกุลหรือบางชนิดที่ค้นพบใหม่ๆ เมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ สกุลอะซีโตแบคเตอร์ ชนิดไดอะโซโตรฟิคัส (Acetobacter diazotrophicus) ที่พบในอ้อยและกาแฟ สกุลเฮอบาสไปริลลัม (Herbaspirillum spp.) ที่พบในข้าว อ้อยและพืชเส้นใยบางชนิด และสกุลอะโซอารคัส (Azoarcus spp.) ที่พบในข้าวและหญ้าอาหารสัตว์บางชนิด


  2. ปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่ช่วยให้ธาตุอาหารเป็นประโยชน์กับพืช
  2.1 ปุ๋ยชีวภาพแบคทีเรียส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช แบคทีเรียส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช (Plant Growth Promoting Rhizocacteria or PGPR) หรือ พีจีพีอาร์ เป็นปุ๋ยชีวภาพชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยแบคทีเรียกลุ่มเดียวกันหรือต่างกลุ่มกัน เช่น ประกอบด้วยแบคทีเรียกลุ่มที่สามารถตรึงไนโตรเจน ช่วยละลายฟอสเฟต ผลิตฮอร์โมนส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช และช่วยให้ธาตุอาหารเสริมบางชนิดเป็นประโยชน์ ซึ่งในแบคทีเรียบางสกุลมีความสามารถรวมกันหลายอย่าง เช่น แบคทีเรียสกุลอะโซสไปริลลัมบางสายพันธุ์มีความาสามารถในการตรึงไนโตรเจน ช่วยละลายฟอสเฟต ผลิตฮอร์โมนส่งเสริมการเจริญของรากพืช ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูดธาตุอาหารพืช ปุ๋ยชีวภาพชนิดนี้ช่วยลดการใช้ปุ๋ยเคมีได้อย่างน้อย 10 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ปุ๋ยชีวภาพพีจีพีอาร์ 1 สำหรับข้าวโพด ข้าวฟ่าง เป็นต้น
2.2 ปุ๋ยชีวภาพที่ช่วยเพิ่มความเป็นประโยชน์ของธาตุอาหารพืช ปุ๋ยชีวภาพในกลุ่มนี้ช่วยเพิ่มประโยชน์ธาตุอาหารพืชบางชนิดที่ละลายน้ำยากให้เป็นประโยชน์กับพืชได้มากขึ้นโดยการเพิ่มพื้นที่ผิวรากสำหรับการดูดซึมให้กับพืชด้วยการเพิ่มปริมาณบริเวณรากพืชด้วยเส้นใยของจุลินทรีย์ ช่วยให้ธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ได้ยาก เช่น ฟอสฟอรัส และแคลเซียม มีโอกาสได้สัมผัสรากและดูดมาใช้ให้มากขึ้น จึงช่วยเพิ่มความเป็นประโยชน์ให้กับพืช รวมทั้งจุลินทรีย์บางกลุ่มที่สามารถสร้างกรดอินทรีย์หรือเอนไซม์บางชนิด ที่สามารถช่วยละลายหรือย่อยฟอสเฟตให้อยู่ในรูปที่พืชสามารถดูดไปใช้ได้ง่ายขึ้น จึงทำให้ธาตุอาหารดังกล่าวเป็นประโยชน์ต่อพืชเพิ่มขึ้น สามารถแบ่งได้ 3 กลุ่ม
กลุ่มที่ 1 ปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ช่วยเพิ่มศักยภาพในการดูดซึมธาตุอาหารพืช ซึ่งเป็นเชื้อรากลุ่มไมโคไรซ่าที่อาศัยอยู่กับพืชแบบพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน จะสร้างส่วนของเส้นใยพันกับรากพืชและบางส่วนขอชอนไชไปในดินช่วยดูดธาตุอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งฟอสฟอรัสทำให้พืชได้รับฟอสฟอรัสที่ผ่านการดูดของเส้นใยไมโคไรซ่า ช่วยให้พืชมีปริมาณฟอสฟอรัสสำหรับใช้ในการเจริญเติบโตและสร้างผลผลิตอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ไมโคไรซ่ายังช่วยป้องกันไม่ให้ฟอสฟอรัสที่ละลายอยู่ในดินถูกตรึง โดยปฏิกิริยาทางเคมีของดิน โดยไมโคไรซ่าจะช่วยดูดซับฟอสเฟตเก็บไว้ในโครงสร้างพิเศษที่เรียกว่า อาบัสกูลและเวสวิเคิลที่อยู่ระหว่างเซลล์พืช ไมโคไรซ่าแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ
1) วี-เอ ไมโคไรซ่า จะพบอยู่ในพืชสวน พืชไร่ พืชผักและไม้ดอกไม้ประดับ และ
2) เอ็คโตไมโคไรซ่า พบในไม้ยืนต้นและไม้ป่าสกุลสน การใช้ปุ๋ยชีวภาพไมโคไรซ่า ช่วยลดการใช้ปุ๋ยเคมีได้อย่างน้อย 25 เปอร์เซ็นต์ ได้แก่ ปุ๋ยชีวภาพไมโคไรซ่าสำหรับพืชชนิดต่างๆ
กลุ่มที่ 2 ปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ช่วยละลายฟอสเฟต เป็นปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ช่วยละลายหินฟอสเฟต หินฟอสเฟตพบทั่วไปในประเทศไทยแต่มีปริมาณฟอสเฟตที่ละลายออกมาให้พืชใช้ได้น้อย ปัจจุบันพบว่ามีจุลินทรีย์พวกแบคทีเรียและราหลายชนิดที่สามารถช่วยเพิ่มความเป็นประโยชน์ของฟอสฟอรัสจากหินฟอสเฟตให้เป็นประโยชน์ได้ ได้แก่ Bacillus Pseudomonas,Thiobacillus, Aspergullus,Penicillium และอื่นๆ อีกมาก โดยจุลินทรีย์เหล่านี้จะสร้างกรดอินทรีย์ออกมาละลายฟอสเฟตออกจากหิน การละลายฟอสเฟตจะมีประสิทธิภาพมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของจุลินทรีย์ และปริมาณอินทรียวัตถุที่ต้องใช้เป็นแหล่งน้ำตาลในการผลิตกรดอินทรีย์ หากสามารถคัดเลือกสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูงได้ จะช่วยให้เกษตรกรได้ใช้ฟอสฟอรัสราคาถูกจากหินฟอสเฟตทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมีฟอสเฟตมากขึ้น ได้แก่ ปุ๋ยชีวภาพจุลินทรีย์ละลายฟอสเฟต เป็นต้น
กลุ่มที่ 3 ปุ๋ยชีวภาพที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ช่วยเพิ่มประโยชน์ของโพแทสเซียม โพแทสเซียมเป็นธาตุอาหารหลักที่สำคัญสำหรับพืชธาตุหนึ่ง พืชปกติจะมีโพแทสเซียมเป็นส่วนประกอบประมาณ 3-4 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก โพแทสเซียมมีความสำคัญในการสร้างโปรดตีนสังเคราะห์แป้งและน้ำตาลโดยเฉพาะในพืชหัวบางชนิด ปกติพบโพแทสเซียมอยู่ในดินในรูปของแร่ธรรมชาติ มี 3 รูป คือ
1) รูปที่ถูกตรึงไว้โดยอนุภาคของคอลลอยด์
2) รูปที่แลกเปลี่ยนได้ และ
3) รูปที่ละลายน้ำได้
โพแทสเซียมในธรรมชาติสามารถเป็นประโยชน์กับพืชได้ 3 วิธี คือ
1) การสลายตัวทางกายภาพ
2) การสลายตัวทางเคมี
3) การสลายตัวทางชีวภาพ ในทางชีวภาพจุลินทรีย์บางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบคทีเรียสกุลบาซิลลัง (Bacillus circulant) ซึ่งเป็นซิลิเกตแบคทีเรียสามารถสร้างกรดอินทรีย์ออกมาละลายโพแทสเซียมออกจากแร่ดินเหนียวบางชนิดได้ สามารถใช้เป็นจุลินทรีย์สำหรับผลิตปุ๋ยชีวภาพได้ สามารถใช้ได้ผลดีทั้งในพืชสวนและพืชไร่
บันทึกการเข้า
Evefie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 61


« ตอบ #26 เมื่อ: เมษายน 09, 2013, 05:12:19 PM »

thanks!


Liked By: varapornpongsopa
บันทึกการเข้า
rose5
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 5015


« ตอบ #27 เมื่อ: เมษายน 09, 2013, 06:42:32 PM »

 อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง


Liked By: varapornpongsopa
บันทึกการเข้า
boonboon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 903


« ตอบ #28 เมื่อ: เมษายน 09, 2013, 07:29:22 PM »

รบกวนสอบถามครับ ปุ๋ยปลา เวลาเราหมักแล้ว เราจะใช้ เราต้องคน ๆ กวน ๆ ในถังหรือไม่ครับ

ช้อนเอาแต่ด้านบน ๆ ได้ไหมครับ เวลาคนแล้ว พวกกากปลาที่มันเล็ก ๆ มันติดมาด้วยอ่ะครับ เวลาเอาไปใช้

มันชอบทำให้กรองน้ำตันอ่ะครับ (แต่ถ้าคนมันดีกว่า ก็ยอมคนนะครับ)
บันทึกการเข้า
ionicyuth
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 347


« ตอบ #29 เมื่อ: เมษายน 10, 2013, 08:51:21 PM »

รบกวนสอบถามครับ ปุ๋ยปลา เวลาเราหมักแล้ว เราจะใช้ เราต้องคน ๆ กวน ๆ ในถังหรือไม่ครับ

ช้อนเอาแต่ด้านบน ๆ ได้ไหมครับ เวลาคนแล้ว พวกกากปลาที่มันเล็ก ๆ มันติดมาด้วยอ่ะครับ เวลาเอาไปใช้

มันชอบทำให้กรองน้ำตันอ่ะครับ (แต่ถ้าคนมันดีกว่า ก็ยอมคนนะครับ)

สวัสดีครับ

ผมแนะนำให้กรองเอาแต่น้ำปุ๋ยเก็บใส่ถ้งหรือแกลลอนมีฝาปิดมิดชิดไว้ใช้ ส่วนกากนำไปใส่โคนต้นไม้เพื่อเป็นปุ๋ยต่อไปก็ได้ครับ หรือผสมกับปุ๋ยอินทรียฺผงก็ได้ครับ

ขอบคุณครับ


Liked By: Numdoitung
บันทึกการเข้า
boonboon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 903


« ตอบ #30 เมื่อ: เมษายน 17, 2013, 12:38:46 PM »

รบกวนสอบถามครับ นอกจากปุ๋ยหมักปลาแล้ว เราควรหาอะไรมาผสม เพื่อเพิ่มธาตุอาหารหรือไม่ครับ เช่น พวกหัวกุ้ง ไข่ไก่ หรือ อื่น ๆ

หรือว่าเพียงแค่ปลาทั้งตัวก็เพียงพอแล้ว ว่าจะหมักอีกซักถังครับ ถังแรกใช้ไปเกือบครึ่งถังแล้วครับ


Liked By: Numdoitung
บันทึกการเข้า
ferry
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 150


« ตอบ #31 เมื่อ: เมษายน 17, 2013, 04:27:33 PM »


  ขอติดตามนะครับ...


Liked By: varapornpongsopa
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 ... 14   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: