ไก่ตะเภาทอง

<< < (12/29) > >>

chaleam:
ไก่ตะเภาทองผสมกับไก่สามเหลืองลูกออกมา คือไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษตรกำแพงแสนครับ

nopporn999:
อ้างจาก: chaleam ที่ กุมภาพันธ์ 07, 2012, 08:29:30 PM

พี่ครับผมขอโทษนะครับพี่ๆและอาจารย์ พี่ๆกับอาจารย์อย่าเข้าใจผิดกันซิครับ ผมก้อเคารพและนับถืออ.สุชาตินะครับ ไก่ของอ.สุชาติที่ผมคุยกับอ.สุชาติมาและผมก้อซื้อลูกไก่ของ อ.สุชาติมา อ.สุชาติก้อบอกผมมาว่าไก่ของแกคือ (ไก่ตะเภาทองสายพันธุ์ของเกษตรกำแพงแสน) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างไก่ตะเภาทองผสมกับไก่สามเหลือง ไม่ไช่ไก่ตะเภาทองพันธุ์แท้ที่ผมเคยรู้และเคยเลี้ยงกันมาเมื่อ10ถึง20ปีที่ผ่านมาคือ อ.สุชาติเอาไก่ตะเภาทองที่ผมเคยเลี้ยงกันมาเมื่อก่อนมาผสมกับไก่สามเหลืองของประเทศจึนเพื่อปรับปรุงพันธุ์ ก้อไต้ไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษตรศาสตร์กำแพงแสนไม่ไช่ไก่ตะเภาทองพันธุ์ที่ผมเลี้ยงกันมาเมื่อ10ถึง20ปีที่ผ่านมา (อ.สุชาติไม่ได้หลอกขายหรือโกหกนะครับ) คุณพี่ขนาดผมไปซื้อมาแกยังเน้นๆว่าไก่ของแกคือ (ไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษตรศาสกำแพงแสน) น่าจะมีเลือดตะเภาทอง50 และมีเลือดสามเหลือง50 แต่คนที่เอาของอาจารย์สุชาติมาขายต่อ ไม่ยอมบอกตรงๆหรือบอกไม่หมด ทำให้คนรุ่นใหม่หรือคนที่ไม่รู้เข้าใจผิดๆกันครับ ไก่ตะเภาทองแบบที่ผมเคยเลี้ยงกันมีเหลือน้อยมากผมกำลังหาอยู่ผมยังคุยกับอ.ชาตือยู่เลยถ้าผมหาได้ผมจะพาอ.สุชาติไปซื้อมาทำพันธุ์เพาะขยายพันธุ์ที่เกษตรกำแพงแสนพื่อแบ่งให้เกษตกรเอาไปเลี้ยงกัน

ข้อความนี้มันขัดกันกับข้อความข้างบนมากเลย คุณว่าอาจารย์ท่านเอามาผสมกับไก่สามเหลือง แล้วคุณว่าอาจารย์มีทั้ง2สายพันธุ์ แล้วพ่อแม่สายพันธุ์ก็เป็นไก่ตะเภาทองแท้หรือไม่ที่เอามาทำพันธุ์ แล้วคุณไปเอาของอาจรย์มาพันธุ์แท้หรือเปล่า ถ้าคุณจบเกษตรมาก็ลองบอกผมหน่อยได้ไหมว่ามีไก่อะไรที่ไหนในปัจจุบันที่มีพันธุ์แท้100เปอร์เซ็นต์บ้าง ผ่านการพัฒนาสายพันธุ์มาบ้าง การเลี้ยงปล่อยรวมฝูงกันบ้าง แม้แต่ไก่เบตงเกษตรยังเอามาผสมข้ามสายพันธุ์จนเป็นไก่ที่โตไวไข่ดกได้เลย การพัฒนาสิ่งต่างๆได้ง่ายครับ แต่การพัฒนาคนยากที่สุดครับ จึงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้การเกษตร โดยเฉพาะเกษตรกรไม่พัฒนา ถึงผมไม่ได้จบเกษตรแต่งานที่ผมทำทุกวันนี้ก็มีส่วนหนึ่งที่นำความรู้สู่ชุมชนโดนเฉพาะเกษตรกรไม่ค่อยยอมรับสิ่งที่ดี แต่ชอบความสบายสารพิษร้ายจึงเต็มไปทุกที่อย่างทุกวันนี้

chaleam:
ผมซื้อลูกไก่สามเหลืองมาครับไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษครกำแพงแสนตอนนั้นยังไม่มี พึ่งจะมีตอนหลังนี้เอง ผมก้อจะไปซื้ออยู่เหมือนกันครับลูกไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษตรกำแพงแสน (ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างไก่ตะเภาทองผสมกับไก่สามเหลือง) ไก่ตะเภาทองที่อ.เอามาท่านบอกกับผมว่าท่านผสมจนนิ่งแล้วผสมกันหลายชั่วจนเลือดนิ่งแล้ว หลังจากนั้นท่านก้อเอาไปผสมกับไก่สามเหลืองลูกไก่ออกมาท่านตั้งชื่อว่า ไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษตรกำแพงแสน ส่วนไก่เบตงมอเกษตรเขาเอาไก่เตง มาปรับปรุงพันธุ์ที่มอเกษตรบางเขนเขาก้อไม่ได้บอกว่าพันธุ์แท้ เขายังไม่เรียกว่า "ไก่เบตง" เลย เขายังเรียกว่า"ไก่เบตงสายพันธุ์เกษตรบางเขน" มีลักษณะที่แตกต่างไม่เหมือนกับเบตงทางนรา

maprow:
อ้างจาก: nopporn999 ที่ กุมภาพันธ์ 17, 2012, 08:36:53 PM

ลองมาเที่ยวนครนายกดูซิครับ แล้วผมจะให้คุณลองชิมดู รับรองครับไก่ต้มจิ้มน้ำปลามะนาวแซ่บแน่


ขอบคุณครับอาจารย์ หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวสายนครนายกจะไปขอรับไก่มาเลี้ยงด้วยนะครับ

chaleam:
 :-*

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว