ไก่ตะเภาทอง

<< < (7/29) > >>

chaleam:
อ.นพดลได้ลุกไก่ชุดนี้มาจากโพรงมะเดื่อหรือจากอ.สุชาติครับ เพราะอ.สุชาติก้อเอาพ่อแม่พันธุ์จากโพรงมะเดื่อมาเหมือนกัน เอามาปรับปรุงพันธุ์แล้วก้อผสมสามเหลืองอีกครั้ง ลูกที่ออกมา (f1) เป็นลูกผสมไช่ไหมครับไม่ไช่แท้เหมือนกัน

nopporn999:
แล้วไก่พันธุ์แท้ที่คุณรู้อยู่ที่ไหน มีลักษณะอย่างไรช่วยอธิบายให้ผมรู้บ้างได้ไหมครับ ผมจะได้ไปหามาเลี้ยงบ้างจะได้คุยได้เต็มปากว่ามีของแท้ เพราะข้อมูลต่างๆก็ว่าไม่แท้ จึงอยากหาของแท้เหมือนกัน

wichai_siri:
ขอแสดงความเห็นหน่อยครับ

อาจารย์สุชาติ สงวนพันธุ์ เป็นนักวิชาการเกษตร ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร กำแพงแสน วิทยาเขตกำแพงแสน
เท่าที่ทราบมีการส่งเสริมให้เลี้ยงไก่ตะเภาทอง  ดังนั้นถ้าลูกไก่ที่มาจากอาจารย์สุชาติ ผมว่าน่าจะเชื่อถือได้นะครับ  อย่างน้อยก็ต้องผ่านการคัดกรองสายพันธุ์ตามหลักวิชาการมาแล้ว

แต่ถ้าขนาดลูกไก่ที่มาจากนักวิชาการของสถาบันดัง ยังเชื่อไม่ได้นี่ ผมว่า ไม่ต้องไปหาแล้วครับ ไก่ตะเภาทองตัวจริง ที่มันยังเป็นๆ อยู่ คงไม่มีเหลือให้เห็นแล้วหละ เพราะยังไงๆ มันคงกลายพันธุ์ไปหมดหละ

เวลาผมไปซื้อลูกไก่ ผมก็เห็นคนขายบอกกันแต่ว่า แท้ๆ กันทั้งนั้น แต่เราก็ซื้อ ซื้อด้วยความเชื่อสนิทใจว่าแท้  แล้วก็เลี้ยงดูด้วยความรักเอ็นดู  ท่านว่าจริงไหมครับ

chaleam:
พี่ครับผมขอโทษนะครับพี่ๆและอาจารย์ พี่ๆกับอาจารย์อย่าเข้าใจผิดกันซิครับ ผมก้อเคารพและนับถืออ.สุชาตินะครับ ไก่ของอ.สุชาติที่ผมคุยกับอ.สุชาติมาและผมก้อซื้อลูกไก่ของ อ.สุชาติมา อ.สุชาติก้อบอกผมมาว่าไก่ของแกคือ (ไก่ตะเภาทองสายพันธุ์ของเกษตรกำแพงแสน) ซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างไก่ตะเภาทองผสมกับไก่สามเหลือง ไม่ไช่ไก่ตะเภาทองพันธุ์แท้ที่ผมเคยรู้และเคยเลี้ยงกันมาเมื่อ10ถึง20ปีที่ผ่านมาคือ อ.สุชาติเอาไก่ตะเภาทองที่ผมเคยเลี้ยงกันมาเมื่อก่อนมาผสมกับไก่สามเหลืองของประเทศจึนเพื่อปรับปรุงพันธุ์ ก้อไต้ไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษตรศาสตร์กำแพงแสนไม่ไช่ไก่ตะเภาทองพันธุ์ที่ผมเลี้ยงกันมาเมื่อ10ถึง20ปีที่ผ่านมา (อ.สุชาติไม่ได้หลอกขายหรือโกหกนะครับ) คุณพี่ขนาดผมไปซื้อมาแกยังเน้นๆว่าไก่ของแกคือ (ไก่ตะเภาทองสายพันธุ์เกษตรศาสกำแพงแสน) น่าจะมีเลือดตะเภาทอง50 และมีเลือดสามเหลือง50 แต่คนที่เอาของอาจารย์สุชาติมาขายต่อ ไม่ยอมบอกตรงๆหรือบอกไม่หมด ทำให้คนรุ่นใหม่หรือคนที่ไม่รู้เข้าใจผิดๆกันครับ ไก่ตะเภาทองแบบที่ผมเคยเลี้ยงกันมีเหลือน้อยมากผมกำลังหาอยู่ผมยังคุยกับอ.ชาตือยู่เลยถ้าผมหาได้ผมจะพาอ.สุชาติไปซื้อมาทำพันธุ์เพาะขยายพันธุ์ที่เกษตรกำแพงแสนพื่อแบ่งให้เกษตกรเอาไปเลี้ยงกัน

wichai_siri:
คุณ chaleam ครับ คุณเองก็เคยมีไก่ตะเภาทองแบบ pure breed ไว้ในครอบครองเมื่อนานมาแล้ว ถูกต้องไหมครับ

ถ้ามีตอนนี้ ตอนนี้ไปไหนหมดครับ คุณน่าจะมีเพาะขยายพันธุ์ไว้ใช่ไหมครับ เผื่อจะได้แบ่งปันให้คนอื่นๆ ที่ยังไม่มี จะได้มีโอกาสได้ครอบครองสายพันธุ์แท้กะเขาบ้าง คุณคงไม่หวงใช่ไหมครับ

แล้วคุณไปเอาพันธุ์จากอาจารย์สุชาติมา เกิดไปผสมกะพันธุ์แท้ที่คุณมีอยู่ จะน่าเสียดายนะครับ เพราะเท่าที่คุณอธิบายมา ดูเหมือนจะใกล้เคียงกันมากเลยนะครับ ผมเองยอมรับว่าชอบเลี้ยงสัตว์ปีก แต่เรื่องการแยกลักษณะเฉพาะว่า ตัวไหน pure breed ผมไม่สามารถครับ

ผมเองก็เคยโทรไปเรียนสายกับอาจารย์สุชาติ แต่ผมก็ไม่เคยทราบจริงๆ ว่า ความเป็นมาของไก่ตะเภาทองที่อาจารย์สุชาติมี มีความเป็นมาเป็นอย่างไร  เพิ่งจะมาได้รายละเอียดเพิ่มเติมนี่แหละครับ ต้องขอขอบคุณข้อมูลเชิงลึกของคุณด้วยนะครับ

โดยส่วนตัวแล้ว ผมรู้แต่ว่าไก่ตะเภาทองคุณภาพเนื้อดี อร่อย และก็เห็นหลายท่านแสดงความเห็นไว้ไปในทางเดียวกันคืออร่อย  ทางอาจารย์สุชาติเองที่ breed พันธุ์ขึ้นมา คงเพื่อให้เกษตรกรได้นำไปเลี้ยงเป็นไก่เศรษฐกิจแบบขายเนื้อมั่งครับ  คงไม่ได้เน้นที่ความเป็นไก่สวยงาม  แต่เรื่องความสวยงามคงไม่น่าจะเป็นรอง ชื่อก็บอกแล้ว ตะเภาทอง

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว