หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากรู้เรื่องวัวเป็นสัด  (อ่าน 22581 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
teenarak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« เมื่อ: มีนาคม 02, 2013, 07:31:16 AM »

เพื่อนๆท่านใดมีความรู้เรื่องการเป็นสัดของวัวบ้าง  หลังคลอดแล้วกี่เดือนจึงจะผสมได้หรืออาการเป็นอย่างไรช่วยแนะนำหน่อยขอรับ
บันทึกการเข้า

kaeng308
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 106


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 02, 2013, 10:20:27 AM »

พอรู้บ้างจากประสพกานนะครับ การเป็นสัตว์ของวัวไม่เหมือนกันทุกตัวครับ บางตัวจะให้ลูกเร็วมากครับ บางครังลูกยังไม่ทันหย่านมแม่ก็เป็นสัตว์แล้วครับ แต่ถ้ามีลูกติดก็จะเป็นสัตว์ช้า บางตัวให้ลูกถีครับส่วนมากจะเป็นวัวพื้นเมื่องครับ วัวไทย หรือ ไทยใหญ่ จะให้ลูก ปีละ 1 ตัว แต่ถ้าเป็นวัวใหญ่ๆๆ เช่น บรามัน จะให้ลูก ประมาณ 3 ปี  2 ตัวครับ จากที่เคยเลี้ยงมานะครับ ผิดถูกอย่าว่ากัน  อาการของวัวที่เป็นสัตว์ ถ้าเราปล่อย เข้าฝูงมันจะขึ้นขี่ตัวอื่น หรือ ยืนเฉิยๆๆ ให้ตัวอื่นขึ้นขี่ครับ  แต่ถ้าเลี้ยงตัวเดี่ยว มันจะร้องครับ อวัยวะเพศจะปวมแดง ที่รู้มามีแค่นี้ครับลองสังเกตุดู


Liked By: NKC
บันทึกการเข้า
NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 467


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 02, 2013, 01:35:38 PM »

ปกติวัวจะเป็นสัดที่ประมาณทุกๆ21วันการที่วัวคลอดลูกใหม่และกลับมาเป็นสัดอีกขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์พันธุ์ของแม่วัวตัวนั้น พันธุกรรมและอาหารแม่วัวที่ต้องให้นมลูกวัวถ้าอาหารคุณภาพต่ำและไม่เพียงพอมีผลโดยตรงเพราะร่างกายจะถูกดึงสารอาหารไปสร้างน้ำนมส่วนพันธุกรรมมีส่วนตรงที่ถ้าแม่วัวตัวใหญ่จะต้องใช้อาหารในการดำรงชีพมากกว่าแม่วัวที่มีขนาดกลางและขนาดเล็กอย่างเช่นทางภาคอีสานนิยมที่จะผสมพ่อพันธุ์วัวหูกับแม่พันธุ์ลูกที่ได้โครงสร้างจะใหญ่ความสมบูรณ์พันธุ์ต่ำเป็นสัดช้าบางตัว3ขวบก็ยังไม่เป็นสัดผิดกับวัวพื้นเมืองและไทยใหญ่ที่มีขนาดตัวเล็กกินอาหารหยาบคุณภาพต่ำเช่นหญ้าแห้งก็สามารถกลับสัดได้ไม่นาน :)หลังคลอดลูกปกติถ้าเราใช้วิธีการเพาะพันธุ์โดยการผสมเทียมแม่วัวจะกลับสัดประมาณ45-60วันหลังคลอดแต่จะให้ผ่านไปก่อนให้เป็นสัดรอบที่2จึงจะทำการผสมเพราะต้องการให้มดลูกและอวัยวะภายในของแม่วัวได้พักฟื้นแต่ถ้าใช้พ่อพันธุ์คลุมฝูงก็จะเป็นไปตามหลักของธรรมชาติถ้าเป็นสัดพ่อพันธุ์จะขึ้นทับทันทีแม่วัวที่ดีต้องให้ลูกปีละตัวถ้าแม่วัวตัวไหนให้ลูกห่างต้องคัดทิ้งแต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับอาหารและการจัดการของแต่ละบุคคลด้วยครับ :)ถ้าแม่วัวมีอาการเป็นสัดจะมีอาการกระวนกระวายไล่ปีนตัวอื่นหรือไม่ก็ยอมยืนนิ่งให้ตัวอื่นปีนโดยส่วนมากจะเป็นอย่างหลังอวัยวะเพศบวมแดงถ้าเราเพาะพันธุ์โดยการผสมเทียมให้สังเกตุแม่วัวถ้ายืนนิ่งให้ตัวอื่นปีนนับไปอีกประมาณ12ชั่วโมงแล้วค่อยผสมอย่างเช่นเห็นวัวเป็นสัดตอน8โมงเช้าให้ผสมตอน2ทุ่มถ้าเห็นวัวเป็นสัดตอน2ทุ่มให้ผสม8โมงเช้า :)ปัจจุบันมีเกษตรกรหลายๆท่านที่นิยมใช้วัวเบนลึงค์เข้ามาช่วยจับสัดและกระตุ้นการเป็นสัดของแม่วัวจะได้ไม่ต้องมาสังเกตุเพราะวัวเบนลึงค์จะทำหน้าที่นี้แทนเราครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
teenarak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 02, 2013, 07:31:24 PM »

ขอบคุณที่ให้ความรู้นะครับ
บันทึกการเข้า
TO_MK
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 404


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 03, 2013, 06:13:31 PM »

ปกติรอบการเป็นสัดของวัวจะอยู่ที่18-21วันแต่ไม่เกิน24วัน เมื่อเป็นสัดจะแสดงอาการกระวนกระวาย ชอบร้องปัสสาวะบ่อยแต่ใช้เวลาสั้นๆ ชอบไล่ปีนตัวอื่นเมื่อช่วงเริ่มต้นการเป็นสัดและยืนนิ่งให้ตัวอื่นปีนเมื่อพร้อมรับการผสมพันธุ์ มีน้ำเมือกใหลออกจากบริเวณปากช่องคลอดเป็นระยะๆ ถ้าวัวไม่ดุให้เปิดดูบริเวณปากช่องคลอดถ้ามีสีแดงระเรื่อแสดงว่าปีกมดลูกทั้ง2ข้างยังลอยตัวพร้อมผสมพันธุ์แต่โอกาสผสมติดต่ำเนื่องจากช่วงนี้จะยังไม่ค่อยมีการตกไข่ของFOLLICLEหรือฟองไข่ แนะนำให้รอผสมช่วงที่สีเป็นชมพูจะเหมาะกว่า ที่สำคัญให้สังเกตุน้ำเมือกว่าเป็นสีอะไรถ้าเป็นสีขาวใสก็ผสมได้เลยแต่ถ้าเป็นสีเขียวหรือเหลืองให้ทำการล้างมดลูกของรอบการเป็นสัดนี้ไปก่อนแล้วค่อยรอผสมในรอบการเป็นสัดในครั้งต่อไป

ในกรณีที่แม่วัวเพิ่งคลอดลูกแล้วเป็นสัดควรทิ้งระยะเวลาไม่น้อยกว่า45วันหลังคลอด เพราะช่วงนี้จะทำให้มดลูกเข้าอู่เป็นปกติระบบสืบพันธุ์จะทำงานได้สมบูรณ์และมีประสิทธิภาพ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: