หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สะเดามันทะวาย กับ สะเดาทะวายขาวผ่อง  (อ่าน 22896 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นู๋แดง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 363


« เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 05:03:39 PM »

อยากได้สะเดามันทะวาย กับสะเดาทะวายขาวผ่องมาปลูก  วันนี้เลยไปที่ร้านขายต้นไม้(จ.อุบล) เจอแต่สะเดามัน  กับอีกต้นสะเดาทะวาย   ถามคนขายๆงง......ตอบไม่ได้ว่าใช่ไหม

....สรุปแล้วสะเดามัน กับ สะเดาทะวายมันคือสะเดาต้นที่ต้องการไหมค่ะ.....
....อยากได้แบบขมไม่มาก... (ที่บ้านมีแต่ขมแบบมาก...กับอีกต้นจืดสนิทไม่อร่อยเลย)

.....................ขอบคุณค่ะ......................Liked By: Gnoy, bigsim, arsun, Ekachaiyan
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 26, 2013, 08:04:19 PM โดย นู๋แดง » บันทึกการเข้า

บางครั้งความสุข  อาจไม่จำเป็นต้องเห็นได้ด้วยตาแต่สัมผัสได้ด้วยใจ

konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 05:16:53 PM »

สวัสดีครับ

ไปเจอบทความเกี่ยวกับสะเดามัน เลยขอเอามาฝากครับ

“สะเดามัน” ยอดและดอกทั้งปี

ปกติ ของสะเดาทั่วไปจะมีดอกและยอดอ่อนให้เก็บรับประทานเพียงปีละครั้ง ในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนธันวาคม ซึ่งในปัจจุบันสะเดามีหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูก เช่น สะเดาอินเดีย สะเดาฮาวาย หรือ สะเดาดำ เป็นต้น แต่ละพันธุ์จะมีรสชาติขมแตกต่างกันเล็กน้อย บางพันธุ์มีรสชาติหวานเรียกว่า สะเดาหวาน คนไม่นิยมปลูกและไม่นิยมรับประทาน เพราะถ้าจะรับประทานสะเดาก็ต้องมีรสขม หากเป็นรสหวานจะรับประทานไปทำไม

ส่วน “สะเดามัน” นั้น ผู้อ่านอยากทราบว่า เป็นสายพันธุ์จากที่ไหน เพราะพบมีวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ซึ่ง “นายเกษตร” ได้สอบถามผู้ขายแล้วทราบว่า เป็นต้นเดียวกันกับ “สะเดาทะวายพิจิตร” ที่เคยเสนอในฉบับวันที่ 9 มิ.ย. ปี 47 มีลักษณะเด่น คือ เป็นพันธุ์ที่มียอดอ่อนและดอกตลอดปี (โดยทั่วไปของสะเดามีดอกและยอดอ่อนปีละครั้ง) เป็นพันธุ์ที่ได้รับการพัฒนาโดยสถานีพืชสวน จ.พิจิตร และนิยมปลูกกันแพร่หลายในท้องถิ่นและพื้นที่ใกล้เคียง

ที่สำคัญ และถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของสะเดาพันธุ์นี้อีกอย่าง ได้แก่ รสชาติของยอดอ่อนและดอกจะมีความมันมากกว่ารสขม จึงทำให้รับประทานกับปลาดุกย่าง นํ้าปลาหวานได้พอดีและอร่อยมาก เพราะไม่ขมจัดนั่นเอง ผู้ที่ขยายพันธุ์ หรือทำต้นออกวางขาย เลยตั้งชื่อใหม่ อีกชื่อว่า “สะเดามัน” ดังกล่าว

สะเดามัน หรือ ชื่อเดิม สะเดาทะวายพิจิตร อยู่ในวงศ์ MELIACEAE เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ สูงได้ถึง 20 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 7-9 คู่ เป็นรูปไข่แกมรูปใบหอกโค้ง ปลายใบแหลม โคนใบเบี้ยว ชอบใบจักไม่เป็นระเบียบ สีเขียวเข้ม ยอดอ่อนใบเป็นสีน้ำตาลแดง หรือเขียวอ่อน รสมันและขม

ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาวนวล รสชาติมันปนขมเช่นเดียวกับยอดอ่อน “ผล” รูปกลมรี เนื้อในฉํ่านํ้า ผลแก่เป็นสีเหลือง ออกดอกและแตกยอดอ่อนทั้งปี หรือเรื่อยๆ โดยหลังปลูกจนต้นสมบูรณ์ จะเริ่มออกดอกครั้งแรกช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคม จากนั้นจะมีดอกไม่ขาดต้น พร้อมกับแตกยอดอ่อนประจำ สามารถเก็บรับประทาน หรือขายได้ตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด และตอนกิ่ง ปัจจุบัน “สะเดามัน” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 19 แผง “นายดาบสมพร” และโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง

สรรพคุณของสะเดาทุกชนิด เปลือกราก ต้มนํ้าดื่มแก้ไข้ หรือทุบแช่นํ้าดื่มทำให้ อาเจียน ทาแก้โรคผิวหนัง เปลือกต้น ให้สีแดงใช้ย้อมผ้า ยางให้สีเหลือง เมล็ดกลั่นเอานํ้ามัน ทำเครื่องสำอางใช้แทนนํ้ามันก๊าซจุดตะเกียงได้ เมล็ด กำจัด เห็บ ไร และหมัด ดีมากครับ.


แหล่งข่าว ไทยรัฐ

ที่มา:http://www.spiceday.com/archiver/?tid-32280.html

 ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
FBM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 262


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 08:01:47 PM »

แล้วพันธุ์ขาวผ่องเนี่ย เป็นสะเดามันทวายมั้ยครับ ผมก็อยากจะปลูกเหมือนกัน


Liked By: chaichomphu
บันทึกการเข้า
ภัทรพล
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 244


« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 26, 2013, 08:54:16 PM »

แล้วพันธุ์ขาวผ่องเนี่ย เป็นสะเดามันทวายมั้ยครับ ผมก็อยากจะปลูกเหมือนกัน

สะเดาทะวาย พันธ์ขาวผ่อง จากการที่ผมได้พูดคุยกับคุณเอกสิทธิ์ฯ (น้องชายคุณวชิระ ขาวผ่อง ซึ่งเป็นเจ้าของ) พันธ์นี้เน้นปลูกเพื่อทำการค้าครับ เพราะเป็นพันธ์ที่ออกก่อนชาวบ้านเค้า จะเริ่มออกดอกตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกุมภาพันธ์ ส่วนเรื่องรสชาดผมถามคุณเอกสิทธิ์ ว่าเป็นสะเดามันรึเปล่า!!! แกบอกว่าถ้ากินสะเดาแล้วไม่ขม อย่าไปกินมันเลยครับ เพราะสะเดาต้องขม เพียงแต่ว่าสะเดาทะวาย ขาวผ่อง รสชาดจะขมน้อยกว่าสะเดาทั่วไปครับ !!!

ผมซื้อมาปลูกไว้ที่บ้าน 2 ต้นครับ ต้นละ 150 บาท ดูเหมือนแพงครับ แต่พอได้คุยถึงวิธีการเสียบยอดแล้ว ให้แกไปเถอะครับ เพราะตอที่จะเอามาเสียบยอดหน่ะ กว่าจะเอามาขายได้ค่อนข้างใช้เวลาและการดูแลพอสมควร กะว่าพอโตแล้วจะลองเสียบยอดดูครับ

สรุป สะเดาทวายขาวผ่อง ไม่ใช่สะเดามันครับ เป็นสะเดาทวายที่มีรสชาดขมปานกลาง น่าจะตอบโจทย์ของ จขกท.ได้ครับ
อ้อ+++ คุณเอกสิทธิ์ยังบอกอีกว่า สะเดาของแกซาดิสม์ครับ ชอบแล้ง ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ปลูกในดินเลว ๆ ก็โตได้ แต่ผมไม่เชื่อแกครับ
ผมรดน้ำเช้าเย็น เอาแบบให้บ้าใบไปเลย ผมอยากให้มันโตเร็ว ๆ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 26, 2013, 09:01:43 PM โดย ภัทรพล » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: