หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปัญหาการออกโฉนดที่ดิน น.ส.3  (อ่าน 12862 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
b_samart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« เมื่อ: มกราคม 16, 2013, 03:32:20 PM »

สวัสดีครับ ผมมีปัญหาในการรังวัดเพื่อออกโฉนดที่ดินครับ
   ผมได้ซื้อที่ดินซึ่งเป็นทรัพย์สินพร้อมขายจากธนาคารแห่งหนึ่ง เมื่อปี 2553 อยู่ที่อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย เป็นที่ดินประเภท น.ส.3 เนื้อที่ตามโฉนด 24 ไร่ ก่อนซื้อขายผมได้ตรวจสอบกับสำนักงานที่ดินเชียงของเรียบร้อยแล้ว ว่า เป็นโฉนดที่ดินที่ออกถูกต้องการตามกฎหมาย  และเมื่อซื้อขายก็ทำตามขั้นตอนของสำนักงานที่ดินทุกอย่าง คือ แจ้งประกาศ 30 วัน และให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น (กำนัน) เซ็นรับรองว่าที่ดินแปลงที่ผมซื้อ ไม่มีผู้คัดค้าน ทำการซื้อขายได้
   ในวันเดียวกัน ผมก็ได้ยื่นรังวัดเพื่อออกโฉนด ได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง แต่เมื่อถึงวันนัดหมาย ได้มีกำนันและชาวบ้านเข้ามาขัดขวางการรังวัดที่ดิน โดยอ้างว่าที่ดินแปลงนี้เป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์ ห้ามซื้อขายหรือออกโฉนด ผมก็ทักท้วงไปว่า ที่ดินแปลงนี้ได้ทำการซื้อขายตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง แต่กำนันและพวกก็ไม่ให้รังวัดที่ดิน ซึ่งได้ทำเช่นนี้ 4 ครั้ง
   เจ้าหน้าที่ที่ดินจึงแนะนำให้ผมไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐขัดขวางเจ้าหน้าที่รัฐกันเอง โดยในระหว่างให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้ทราบว่า กำนันท่านนี้มีคดีฟ้องร้องกับคนทั่วไปจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นในด้านลบตลอด
   ผลจากการแจ้งความของผม คือ กำนันคนดังกล่าวได้เข้าไปชี้แจงต่อนายอำเภอ และให้ดำเนินการรังวัดที่ดินเพื่อออกโฉนดได้
   การนัดหมายเพื่อรังวัดที่ดินครั้งที่ 5 เกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม 2555 ก็ได้ดำเนินการรังวัดที่ดินได้ปกติ แต่กำนันคนดังกล่าวก็ได้คัดค้านเป็นลายลักษณ์อักษร โดยไม่มีหลักฐานอ้างอิงเกี่ยวกับที่ดินแปลงสาธารณะแต่อย่างไร ขณะเดียวกันก็มีตัวละครเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน คือ มีคนอ้างว่าเป็นเจ้าของที่ดินเดิม ได้เข้ามาคัดค้าน (ก่อนซื้อที่ดินแปลงนี้ ผมได้ให้เจ้าของที่ดินตัวจริงและเจ้าหน้าที่ธนาคารมาชี้แนวเขตที่ดินแล้ว มีหลักฐานเป็นรูปถ่าย) และชายดังกล่าวยังพูดทำนองว่า หากได้ที่ดินแปลงนี้ไป ก็อยู่ไม่ได้
   ผมพยายามหาสาเหตุของปัญหาดังกล่าว จึงน่าจะเกิดจาก
   1.เดิมที่ดินที่ผมซื้อ มีทางเข้าออกเป็นทางเดินประเพณี ต่อมาได้มีการสร้างถนน รพช. ผ่านหน้าที่ดิน และด้านหลังที่ดินติดลำน้ำอิง ซึ่งมีน้ำตลอดทั้งปี สภาพคล่องของที่ดินดีขึ้นกว่าเดิม
   2.ที่ดินอยู่ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งใหม่ ประมาณ 15 กิโลเมตร ห่างจากถนนสี่เลนประมาณ 700 เมตร และใกล้กับศูนย์ราชการแห่งใหม่ของอำเภอเชียงของ
   3.ราคาที่ดินทั่วไปเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี จึงเป็นเหตุจูงใจในการจะเข้าครอบครองของคนทั้งสอง (ราคาที่ดินที่ผมซื้อมาเฉลี่ยไร่ละ 25,000 บาท/ไร่ แต่ราคาปัจจุบันไร่ละ 2-3 แสนบาท)

   ผมจึงใคร่ขอความรู้และแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยครับ เพราะผมตั้งใจซื้อที่ดินเพื่อทำสวนเกษตร และต้องการเป็นมิตรกับคนท้องถิ่น
บันทึกการเข้า

Tommy_LA
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3287


« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 16, 2013, 04:11:12 PM »

เพราะเขาเห็นเป็นคนต่างถิ่น ที่ทำได้
ก็แจ้งความให้ตำรวจจัดการอย่างเดียวล่ะครับ
แต่ถ้าตำรวจไม่จัดการก็ ม.157 ตำรวจไปด้วย
แต่ทางที่ดี ไปคุยกับ ผบ.ภ.ภาค 5 ไว้ครับ
ส่วนคนที่มาหาเรื่องเรา ไม่มีนักการเมืองหนุน ทำไม่ได้หรอกครับ

ถ้าอยากสู้ก็ไปยืมคนฝั่งโน้นมาครับ ถ้าไม่สู้ก็ขาย


Liked By: worawit6311, lookpu99
บันทึกการเข้า
b_samart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 21, 2013, 05:38:59 PM »

ล่าสุดผมได้ปรึกษาเจ้าหน้าที่ที่ดิน และผู้รู้กฏหมาย ได้ให้ความเห็นว่า
1.กรณีบุคคลที่กล่าวอ้างเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่ที่ดินไม่รับพิจารณาและไม่สามารถอ้างสิทธิในที่ดินได้ เนื่องจากไม่ใช่คู่กรณีที่มีส่วนได้ส่วนเสีย
2.กรณีของกำนันที่คัดค้านการออกโฉนด ก็ให้ดำเนินการออกโฉนดได้ปกติ หากกำนันจะฟ้องร้อง ให้ตั้งเรื่องฟ้องร้องได้เมื่อมีการออกโฉนดเรียบร้อยแล้ว ต่อจากนั้นก็นำหลักฐานของแต่ละคนที่มีแสดงต่อศาล และหากพิสูจน์แล้วว่า กำนันไม่มีหลักฐาน  ผมก็สามารถฟ้องร้องกลับกำนันได้ และกำนันจะมีความผิดในฐานแจ้งความเท็จ และอาจมีผลต่อการดำรงเจ้าหน้าที่รัฐ (ตำแหน่งกำนัน) ซึ่งในกรณีนี้กำนันสามารถยกเลิการคัดค้านหรือถอนฟ้องได้
บันทึกการเข้า
Alterpower
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 167


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 04, 2013, 02:47:28 PM »

ของผมเจอ ปัญหาออกโฉนดล่าช้า ทำอย่างไร

ประกาศคัดค้าน ครบ 30 วันแล้ว

แต่ ยังไม่ได้รับโฉนด โทรถาม ก็บอกว่า กำลังดำเนินการอยู่

ไม่ทราบว่า นับแต่วัน ครบกำหนดประกาคัดค้าน ประมาณกี่วัน  จึงจะได้รับโฉนดครับ

บันทึกการเข้า
b_samart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 04, 2013, 03:24:27 PM »

ถึงคุณ Alterpower
ผมขอตอบอย่างนี้ครับ
1.กรณีเป็นการซื้อขายที่ดิน น.ส.3
  -ภายหลังได้ประกาศครบ 30 วัน แล้วไม่มีผู้ใดค้ดค้าน ก็สามารถทำการซื้อขายได้ และรับโฉนด น.ส. 3 ได้ทันที (แนะนำว่าให้ยื่นเรื่องขอรังวัดออกโฉนดใหม่ครับ)

2.กรณีร้องขอรังวัดออกโฉนดที่ดินใหม่
  -หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รังวัดที่ดินแล้วไม่มีผู้คัดค้าน ชี้แนวเขตที่ดินถูกต้อง ก็จะมีขั้นตอนด้านทะเบียนซึ่งปกติแล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 60-90 วัน แล้วแต่ผังที่ดินข้างเคียง ก็จะได้รับโฉนดใหม่ หากมีความล่าช้าก็สามารถตอบถามได้โดยตรงกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนของสำนักงานที่ดินนั้นๆ

สำหรับกรณีของผมนั้น ล่าสุดเมื่อเช้านี้เอง (04/03/56) ผมได้สอบถามไปยังสำนักงานทีดินเชียงของ เพื่อขอทราบความคืบหน้าของการออกโฉนดที่ดิน ปรากฎว่า ผ่านมา 4 เดือน เรื่องของผมยังไม่ไปไหนเลย เจ้าหน้าที่บอกว่ามีเรืองร้องขอออกโฉนดที่ดินจำนวนมาก ทำไม่ทัน (อันนี้พอรับฟังเหตุผลได้) แต่ผมสอบถามเรื่องผู้ที่คัดค้านที่ดินของผม ก็ได้คำตอบว่า สำนักงานที่ดินจะมีหนังสือเชิญให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาชี้แจง ซึ่งปัจจุบันผมยังไม่ได้รับหนังสือใดๆเลย

แต่ได้รับคำแนะนำว่า ผมสามารถชี้แจงข้อมูลทั้งหมดให้เจ้าพนักงานที่ดินได้ก่อน โดยไม่ต้องรอให้ชี้แจงพร้อมกันกับคู่กรณี เพราะผมอยู่กรุงเทพ คู่กรณีทั้งสองคนอยู่เชียงราย และคาดว่าจะใช้ระยะเวลาค่อนข้างนาน โดยเฉพาะกรณีที่ถูกกล่าวอ้างว่าผมซื้อที่ดินที่เป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์ ซึ่งประเด็นนี้เจ้าหน้าที่ที่ดิน บอกว่า ผู้กล่าวอ้างจะต้องมีหลักฐานมาชี้แจงด้วย

และถ้ามีการฟ้องร้องกันจริงๆ ผมจะต้องเป็นผู้ถูกฟ้องจากคู่กรณี  เพื่อประโยชน์ในรูปคดี และสามารถฟ้องกลับได้ด้วย


Liked By: Tommy_LA, worawit6311
บันทึกการเข้า
Alterpower
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 167


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 03, 2013, 04:52:44 PM »

ขอบคุณครับ คุณ b_samart

ณ วันที่ 3 พฤษภาคม วันนี้ ผมโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ดิน  ท่านบอกว่า ให้เข้ามาคุยกันก่อน ว่าจะเอาอย่างไร
ผมก็ไม่รู่่ว่า หมายถึงอะไร แต่ที่ีแน่ เรื่องของผมยังไม่ได้ดำเนินการต่อ   รอผมเข้าไปคุย

แสดงว่าผมต้องไปจ่ายเงิน เพื่อซื้อที่ดินของตัวเอง จากเจ้าหน้าที่ ที่ดินอีกใช่หรือไม่

แบบนี้ก็แสดงว่า  เป็นการขูดรีด และ เรียกรับผลประโยชน์ใช่ไหมครับ

ประกาศวันที่ 15 มกราคม 2556 ครบกำหนด 16 กุมภาพันธ์ 2556
ผมจะรอ ให้ครบ 90 วัน แล้วผมจึงจะเข้าไปคุย
เพราะไม่มีเงินที่จะไปเสียให้  ทีสำคัญทำไมเราต้องไปเสียให้ด้วย ทั้ง ๆ ที่เป็นหน้าที่ที่ต้องทำให้เรา
เราก็เสียค่าภาษีอากร หรือ ค่าธรรมเนียมถูกต้องตามขั้นตอนLiked By: baitong105
บันทึกการเข้า
Jay.iat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 185


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 07, 2013, 05:35:40 AM »

ดูจากเจตนาแล้ว อาจเป็นไปได้ที่มีการรวมหัวกัน เนื่องจากมูลค่าที่ดิน เพื่อให้คุณถอดใจ และยอมทิ้งที่ดินแปลงนี้ไป เหมือนหลายๆกรณีที่โพสไว้ในบอร์ด ซึ่งมีแต่เสียกับเสีย หลักฐานคุณมีอยู่คุณไม่ต้องกลัวอะไรเลย

1. เพื่อความรอบคอบ ไม่ว่าจะติดต่อกับราชการหรืออื่นๆ ทำอะไรควรมีพยานรู้เห็นไปเป็นเพื่อนสองสามคน เอาที่น่าเชื่อถือ เพื่อกันอำนาจและอิทธิพล
2. ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ติดต่ออะไรพูดคุยกับใคร ไม้เว้นแม้แต่ข้าราชการ ให้อัดไว้ให้หมด เอาให้เห็นหน้าคู่กรณีชัดเจน โดยไม่ให้เค้ารู้ตัว สามารถใช้เป็นหลักฐานไว้มัดตัวคนผิดได้ ถ้าบันทึกเป็นเสียงอย่างเดียวหลักฐานจะไม่น่าเชื่อถือ

เอาใจช่วยให้ปัญหาทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี และสุขกายสบายใจในท้ายที่สุดครับ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
b_samart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2013, 04:19:34 PM »

เดือนหน้า (มิถุนายน 2556) เจ้าพนักงานที่ดิน อำเภอเชียงของ ขอให้ผมเข้าไปชี้แจงประเด็นเรื่องข้อกล่าวหาของผู้คัดค้านว่าเป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์ ซึ่งผมจะชี้แจงตามข้อเท็จจริงทั้งหมดเป็นลายลักษณ์อักษร
มีความคืบหน้าประการใดจะถ่ายทอดให้เพื่อนครับ ขอบคุณครับ


Liked By: green_gade O_o?
บันทึกการเข้า
บีไร่รก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2013, 01:41:45 PM »

พื้นที่ข้างเคียงของคุณทั้ง 4 ด้านเป็นโฉนดไหมครับ ถ้าเป็นโฉนดวัดจากหมุดเลยครับ
จะขาดจะเกินวัดได้เท่าไหร่เอาเท่านั้นครับ ส่วนกำนันถ้าเขาบอกว่าเป็นพื้นที่สาธารณะก็ให้เขาไปหลักฐานมาครับ

สรุป เดินหน้าเป็นโฉนดโลดเป็นโฉนดแล้วถ้ามีหลักฐานว่าเป็นสาธารณะจริงๆเต็มที่ก็ขยับเท่านั้นแหละครับอย่าไปฟังกำนันรู้มากเพราะว่าไม่รู้ว่ารู้จริงแค่ไหน +55 แต่ใน นส3 ถ้าพื้นที่ข้างเคียงตรงไหนเป็นสาธารณะเขาก็บอกไว้อยุ่แล้วนิครับเพราะ ฉนั้นไม่ต้องกลัวรีบทำโฉนดเลยครับ เป็นโฉนดก่อนได้เปรียบ


Liked By: Tommy_LA
บันทึกการเข้า
b_samart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2013, 02:48:14 PM »

เดิมพื้นที่ข้างเคียงเป็นที่ดินที่ชาวบ้านจับจองทำกิน ต่อมามีโครงการแปลงเป็นทรัพย์สิน จึงได้เปลี่ยนเป็นที่ดิน สปก. ครับ ส่วนกรณีที่ดินของผมและเพื่อนๆ รวม 4 แปลง เนื้อที่รวมประมาณ 160 ไร่ กำนันอ้างว่าเป็นที่สาธารณะประโยชน์ ทั้งๆที่ผมได้โต้แย้งว่า แปลงข้างๆเป็นที่ดิน สปก.  และมีที่ดินก่อนหน้านี้ เป็นของอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด ก็สามารถออกโฉนดได้ ซึ่งกำนันไม่กล้าเข้าไปยุ่งเกี่ยว โดยยังยืนยันว่าที่ดินของผมเป็นที่สาธารณะ (แต่ไม่มีเอกสารหรือพยานบุคคลยืนยัน)
ผมต้องเข้าชี้แจงต่อเจ้าพนักงานที่ดิน เกี่ยวกับข้อเท็จจริงทั้งหมด .........


Liked By: Tommy_LA
บันทึกการเข้า
บีไร่รก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2013, 01:07:20 AM »

เดินหน้าโลดครับ นส.3 อยู่กับเรากลัวทำไม
บันทึกการเข้า
b_samart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #11 เมื่อ: มิถุนายน 17, 2013, 12:02:31 PM »

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (14/06/2556) ผมได้เข้าติดต่อกับสำนักงานที่ดินอำเภอเชียงของ เจ้าหน้าที่ได้นำหนังสือแจ้งการแจกโฉนด (ออกโฉนด) เพื่อให้ผมนำไปให้ 3 หน่วยงาน ลงนามรับทราบ ประกอบด้วย นายอำเภอเชียงของ นายกเทศบาลตำบล และกำนันตำบล แล้วติดประกาศ 30 วัน หากไม่มีผู้ใดคัดค้านก็สามารถออกโฉนดได้ทันที

โดยการลงนามของนายอำเภอและนายกเทศบาลตำบล ผมได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่เกิดปัญหากับกำนันตำบล เนื่องจากกำนันไม่ยินยอมลงนามในหนังสือแจ้งประกาศ โดยอ้างว่า จะต้องเข้าประชุมร่วมกับชาวบ้านและทำตามมติของการประชุม ซึ่งก่อนหน้านี้ผมได้ชี้แจงกับกำนันไปแล้วว่า การลงนามรับทราบการแจ้งประกาศเป็นสิทธิและอำนาจโดยตำแหน่ง ไม่สามารถปฏิเสธได้ หากกำนันจะทักท้วงเรื่องที่ดินสาธารณะประโยชน์ ก็สามารถคัดค้านได้ภายใน 30 วัน แต่กำนันก็คงยังปฏิเสธที่จะลงนามรับทราบ

เมื่อเกิดเหตุดังกล่าว ผมได้เข้าปรึกษากับปลัดอำเภอเชียงของ ก็ได้คำแนะนำว่า ให้ผมทำหนังสือเรียนชี้แจงนายอำเภอถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แล้วนายอำเภอจะมีหนังสือให้กำนันชี้แจงต่อไป แต่ผมจะยังไม่ดำเนินการ เนื่องจากผมไม่ต้องการมีปัญหากับคนในพื้นที่ จึงขอให้พ่อหลวง (ผู้ใหญ่บ้าน) ท่านหนึ่งเป็นธุระแทนผม คาดว่าน่าจะทราบผลได้ภายในสัปดาห์นี้

นอกจากนี้ ผมแนะนำให้ท่านใดที่มีที่ดินในต่างจังหวัด ให้ชำระภาษีบำรุงท้องที่เป็นประจำทุกปีนะครับ ไม่ว่าที่ดินนั้นจะมีเอกสารสิทธิ์หรือไม่ก็ตาม เพราะจะเป็นหลักฐานว่าคุณใช้ที่ดินทำกินอย่างเปิดเผยต่อเนื่องและเสียภาษีให้กับรัฐ หากมีการประกาศออกเอกสารสิทธิ์ ก็สามารถนำไปอ้างสิทธิ์ได้


Liked By: Tommy_LA, belle, paul, Kru Kae
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: