หน้า: [1] 2 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ยางพาราRRIM600และRRIT251+กล้ายาง  (อ่าน 11783 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« เมื่อ: ธันวาคม 25, 2012, 06:19:21 PM »

 อยุ่จังหวัดกระบี่  ที่บ้านกรีดยางเป็นอาชืพหลัก ที่บ้านผมปลูกยางมาเป็นรอบที่สองแล้ว เห็นทั้งการเปลี่ยนแปลงทางด้านราคา การให้น้ำยางฤดูแล้งฤดูฝน ผ่านร้อนผ่านหนาวมา ก็กรีดยางเหมือนเดิม ตอนนี้กรีด RRIM 600 อยุ่สามแปลง คือแบ่งเป็นแปลงเล็กๆๆ 3-4ไร่ต่อแปลง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเพิ่งเปิดกรีดอีกแปลงนึง เหลือแต่ RRIM 251 ที่ยังไม่เปิดกรีด เพราะเพิ่งปลูกแค่สอง-สามปีเอง แต่ต้นโตไวมากๆๆ  เจ๋ง 8)และปีนี้ก็อีกปีนึง ที่เพาะกล้ายางไปด้วยเป็นอาชืพเสริม จริงๆๆก็เป็นอาชืพเสริม ของพ่อมาตลอด อย่างน้อยก็ 30ปีแล้ว ต้นพันธ์รุ่นเก่าเหลืออยุ่ต้นเดี่ยว เหลือแต่ตอก็ว่าได้ ตอนนี้เริ่มปลุกใหม่ คือปลูก 600 251 และจะหาสายพันธ์ใหม่ๆๆมาเพิ่ม สองอาทิตย์ที่ผ่านมาได้เอา2050(ถ้าจำไม่ผิดน่ะ) มาติดตาไว้ทำพ่อพันธ์แม่พันธ์ยางพันธ์ดี อีกไม่กี่วันก็ถอนได้แล้วและอีกไม่กี่วัน จะเอา 2001มาติดตาไว้ ดูต้นพ่อพันธ์มา ต้นโตมาก อายุแค่สองปีเอง กิ่งก้านยาวๆๆน่าสนใจดีมากๆๆ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า

handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2012, 06:30:48 PM »

ยางพาราเป็นไม้เศษฐกิจยืนต้นชนิดนึง ที่ทำรายได้ให้แกประเทศและประชากรในประเทศไทยอย่างมหาศาล ทำให้เจ้าของสวนอยุ่ดีกินดี ปลูกครั้งเดี่ยวให้ผลผลิตนาน แตกต่างจากพื้ชไร่ ซึ่งใช้ระยะเวลาอันสั้น แต่ยางพาราสามารถให้ผลผลิตระยะยาว ระยะเวลาตรงนี้ขึ้นอยุ่กับการดูแลรักษาของเจ้าของสวน หากดูแลรักษาดี ผลผลิตก็ได้ในระยะยาวขึ้นไปอีก มีชาวสวนบางสวนถึงแม้ยางพารา อายุ35ปีแล้ว แต่ก็ยังกรีดได้อยุ่เพราะการดูแลรักษานี้แหละ ทำให้ได้ผลผลิตยาวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการกรีด การใส่ปุ่ย การกรีดถี่เกินกำหนด หน้ายางถูกน้ำฝน เป็นต้น อันนนี้สำคัญสำหรับการดูแลรักษามากๆๆ บางต้นจะสังเกตได้ว่า น้ำยางออกดีมากๆและแล้ว สุดท้ายก็ตายนึงซะงั้น  โกรธ โกรธ โกรธ


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2012, 06:42:17 PM »

ตอนเด็กๆยังจำได้เลย โค่นยางครั้งแรก มีการปลูกพืชแซม จำได้ว่า มีมันขี้หนู ข้าวโพด บ้านเราเรียก คง อิอิ มันยาน เพื่อใช้ที่ดินตอนที่ยางยังเล็กอยุ่มีพื้นที่สามารถใช้งานได้ในร่องยาง เดี่ยวนี้ส่วนใหย่แปลงยางที่โค่นกัน บางทีมีคนขอปลูกโน่นปลูกนี้นั่น แตงโม สัปรด กล้วย อะไรต่อมิอะไร พืชพักสวนครัว ก็ปลูกได้ จะได้รับประโยชน์กว่ายางจะโต จนถึงให้ใบยางแพร่ปกคลุมทั้งแปลง ตอนนั้นก็ไม่ปลูกกันแระ และที่สำคัญ ไม้ยืนต้น สามารถเอาไปปลูกไว้ได้ พอโค่นยางเราก็โค่นไม้ด้วย ได้ประโยชน์สองต่อ ไม้ไว้ทำบ้านหรือทำอย่างอื่นได้สบายๆๆ
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2012, 07:31:17 PM »

แถวบ้านผมอาชืพที่ทำกันมากที่สุดคือปลูกยาง ต่อมาก็ปาล์ม บางคนก็คิดว่า ถ้ามีที่ดินสิบไร่ ปลูกปาล์มสัก 5ไร่ ปลูกยาง สัก5ไร่ เผื่อที่จะจุน

เจือกันไป คือคิดว่า ยางได้เงินเร็ว สวนปาล์มได้เงินช้า ปาล์มจะมีช่วงที่ตัดได้คือ 15วันครั้งนึง เดือนนึงก็สองครั้ง และไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้อง

ทำเกือบทุกวันเหมือนยาง เพราะยางต้องกรีดเกือบทุกวัน แต่บางคน คิดว่า ปลูกยางไปทั้งสิบไร่เลยดีกว่าเพราะจะได้เงินเร็วคิด แต่ช่วงยางที่

ยางมีราคาแพงคนที่ปลูกปาล์ม ก็เสียดาย บางคนถึงกับโค่นปาล์มปลูกยาง บางคนที่มีปาล์มอยุ่แล้วก็เสียดายอีก โดยที่คิดว่า ถ้าเป็นยางทั้งหมด

รับเละ อิอิ แต่ล่ะคนก็มีเหตุผลกันไป แต่บ้านผมปลูกยางหมด 555+ รับไม่เละ แต่พออยุ่ได้ ช่วงยางแพง ออกรถกะบะกันเยอะแยะเลยช่วง

ขาขึ้นของชาวสวนยางจริงๆๆๆ อายจัง อายจัง แลบลิ้น


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2012, 08:03:56 PM »

ทำไมต้องขุดหลุมปลูกยาง 50x50X50

มาทไความเข้าใจกันก่อนว่า 50x50x50 คืออะไร คือ กว้าง ยาว ลึก   ยิ้มกว้างๆ :Dกำหนดตาม กองทุนสงเคราะห์ เมื่อมาลองนั่งคิดเล่นๆๆดูสำหรับคนที่

เคยปลูกยางแล้วคงเข้าใจ ถ้าหากมองไปแล้ว ถุงแค่ไม่กี่นิ้วเองทำไมต้อง

ขุดหลุมให้เหนื่อยขนาดนี้ด้วย เป็นเพราะว่า ไม่ได้มองแค่นั้น คือถ้าขุดหลุมขนาดนั้นแล้วรากยางจะช้อนไช้ได้ดี เมื่อรากช้อนไช้ได้ดี ทำให้การ

เจริญเติบโตของยางดีขึ้น เพราะต้นยางเริ่มหาอาหารเก่งขึ้น เคยนั่งคิดเล่นๆต้นไม้อยุ่กับที่ ปลูกร้อยปีก็ยังอยุ่ที่เดิม ทำไมมันถึงอยุ่ได้ ก็เพราะ

รากของมันนี้แหละช่วยหาอาหาร เราจึงต้องใส่ปุ่ยเพื่อบำรุง แม้กระทั้งมนุษย์ ยังมีอาหารเสริม เช่นนักกีฬา ที่มีคนดูแลในเรื่องของอาหารการ

กิน ถ้าใครขี้เกี้ยจขุดหลุมขนาดนี้ล่ะ ก็ขุดให้มันน้อยๆลงก็ได้ เพื่อความสะดวกของแต่ล่ะเจ้าของสวน


Liked By: nitidol, rasit
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 01:16:09 PM »

เอารูปกล้ายาง 251 มาฝากพี่น้องสมาชิกเกษตรพอเพียงครับ 251 ต้นนี้ สองฉัตรแล้ว ภาษาบ้านเราเรียกว่า สองชั้น เพราะแตกรอดเป็นครั้งที่สอง ตอนนนี้ต้นนนี้ สามฉัตรแล้วครับ ใช้โทรสัพถ่าย กล้องหน้าจอติดติดทำให้ดูเบลอๆๆไปหน่อย 


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2012, 01:35:14 PM »

 


แปลงกล้ายางเล็กๆๆ สองงานกว่าๆๆๆเป็นสวนของพี่สาว ติดตาในแปลง มีทั้ง RRIM 600 (ส่วนใหย่) และRRIT251 ไปทำแปลงกล้ายาง บางทีเดินเหยียบต้นยางหักไปบ้าง 55555555555+เข้าฤดูฝนปีหน้าจะลองเอายางตระกูล ซี่รี่ 2000 จะลองซ่อมดู อ่านเจอข้อมูลในเวป บอกว่าโตไวมากๆ เมื่อวานก็เพิ่งติดตาไปอีกชุดนึง ตอนนนี้ได้มาสองชุด มีอีกสองชุดจะเอามาลองติดตาดู เมื่อวานไปซื้อมา น้ำยางที่ตอนเฉือนกิ่งตาออกเยอะดี และลำต้น กิ่งก้านมันก็ใหย่ จะลองดู หากเอาหลายๆๆพันธ์มาปลูกร่วมกัน อีกไม่กี่ปีข้างหน้า รุ้ผล พันธ์ไหน มีผล ทั้งระยะแรก ระยะกลางและระยะปลายๆๆ เมื่อปลูกหลายๆๆพันธ์แล้ว อาจจะเลือกที่ดีที่สุดมาปลูก ตอนนี้มีแนวคิดนี้ขึ้นมา หลังจากเจอพันธ์ยางมากมาย แต่เป็นที่น่าสังเกตอย่างนึงคือ พันธ์ยางที่มีมายมายในขณะนี้ ที่ๆๆกรีดกันอยุ่ สวนใหย่มีแต่ 600 บางพันธ์ก็ปลูกกันไม่นาน และก็มาจบด้วย 600 เช่นเคย


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 07, 2013, 01:28:28 PM »

วันนนี้ราคายางก้อนถ้วยประเภทขี้ยางเนื้อ   ไม่ใส่ขี้เส้น ขายได้ราคา 42 บาทแล้ว เมื่อวันที่ 4 ม.ค ที่ผ่านมา ได้แค่ 40 บาท เหมือนว่าราคายางจะเริ่มขึ้น ได้ขนาดนี้ก็ดีใจๆๆๆๆๆๆ


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 09, 2013, 07:52:42 PM »

วันนี้ราคาน้ำยาง คิดเป็นยางแห้ง กิโลล่ะ 80 บาท สองวันแล้วๆๆไม่รุ้ว่าราคา 80 จะอยู่ได้กี่วัน สวนแปลงที่เพิ่งเปิดกรีดใหม่ ขายครั้งแรก ได้กิโลกรัมล่ 40 เป็นยางก้นถ้วย ได้มา 520 บาท ทั้งแปลง แค่ 320 ต้น แต่เปิดกรีดตอนนี้ ไม่รุ้ถึง 200 ต้นหรือป่าว ที่เป็นเนิน ขี้เกี้ยจเดินลงไปกรีด ฮ่าๆๆๆ ทิ้งไว้ก่อน บางต้นก้ใช้จอกยาง บางต้นใช้กะละมะพร้าว ประหยัดต้นทุนดี มีกะละมะพร้าวเหลืออยุ่อีก ยังไม่ได้เอาไปรองรับน้ำยาง ต้นยางเปิดกรีดใหม่แบบนี้ อย่างน้อย ก็ได้ต้นได้ละบาท อยุ่ที่ฝีมือคนกรีด การใส่ปุ่ย ใส่เยอะใส่น้อยแค่ไหน สภาพอากาศหากหนาวหน่อย ก็ได้น้ำยางเยอะสักหน่อย หากร้อน ก็ลดหลั่นกันไป ตอนนี้ก็ลุ้นๆๆๆ ให้ได้วันล่ะ 200 บาทก็พอ กรีดไป สี่วันแล้ว กรีด สามหยุดหนึ่ง อยากกรีดให้มากกว่านี้ เพราะ ได้ตังค์เพิ่ม  อือื แต่ก็สงสารต้นยาง และต้นยางเริ่มพลัดใบบ้างแล้ว จากใบสีเขียว เริ่มมีใบแดงๆๆบางแล้ว


Liked By: nitidol, ToongHuaChang
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #9 เมื่อ: มกราคม 09, 2013, 08:05:35 PM »

ยางที่เพิ่งเปิดกรีดตอนนนี้ เดินดูสังเกต เพราะว่า สีมันแปลกๆๆ ต้นสีแดง และต้นมันใหย่ๆๆไม่เหมือน ต้นอื่นที่มีสีขาว ว่าทำไมมันแปลกไม่เหมือนต้นอื่นเขา ยิ่งสังเกต ยิ่งดู แรกๆๆก้ดูแต่ต้น สรุปว่ายังไม่ได้คำตอบ จนกระทั่ง แหนหน้าดูสังเกตจากใบ จนกระทั่งฟันธงได้ว่า เทอร์คือ  RRIT 251 ลำต้นโตๆๆ แดงๆใบไม่เหมือน 600 น้ำยางก็เยอะกว่า 600 ยิ่งดูไป ๆๆมันก็ยิ่งเยอะ แปลงนี้แหละครั้งแรกที่ได้กรีดยาง 251 ตอนนี้ระยะแรกเริ่มสังเกตได้ว่า น้ำยางออกดี แต่ระยะกลางและระยะยาว ก็ลุ้นกันต่อไป  ดูสภาพน้ำยางแล้วเปอร์เซ็นน่าจะสูงใช้ได้ และอีกสิ่งนึงที่ยืนยันได้ว่า น้ำยางเข้มค้น เปอร์เซนดี ไปถาม และไปดูที่แปลง 251 ใกล้ๆๆกับแปลงที่ผมกรีด อายุยางเขา 8 ปีแล้ว หน้าแรกยังไม่หมด เพราะเปิดกรีดสูง มากประมาณ 160เซ็น เขาบอกว่า น้ำยางเขา 47-48 ก็เคยมีมาแล้ว ตอนนี้เหลือ แค่ 41-43 ยิ่งเปอร์เซ็นดี ยิ่งได้ตังค์เยอะ ถ้าเปอร์เซ็นความเข้มค้นของน้ำยาง อยุ่ที่ 29เปอร์เซ็นลงมา ทำขี้จอกดีกว่า ไม่งั้นขายไปก็ไม่ได้เท่าที่ควร


Liked By: nitidol, termtemD, jenner
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 09, 2013, 08:25:00 PM »

ส่วนกล้ายางตอนนี้ ก็รอ และรอ  นอนรอ ตีลังการอ >:(รอกรมวิชาการเกษตรมาตรวจ ยืนใบขออนุญาทำการค้าไป ตั้งแต่ต้น พ.ย.ไม่รุ้จะมาตรวจตอนไหน ลุ้นตัวโก้งเลย ไม่รุ้จะได้มั้ย ขอเป้นครั้งแรก ตื่นเต้นดีจังเลยแฮะ  :-*ตั้งแต่กลางปีที่แล้วญาติสั่งไว้ 800 ต้นเป็นพันธ์ 600 และวันนนี้ อบต มาบ้านพอดี เอาตังค์ผู้สูงอายุมาให้พ่อ อิอิ ก่อนกลับก็ชมกล้ายางซะงั้น และถามว่า เอากิ่งตาพันธ์ดีที่ไหนมาติดตา ก็ตอบไปว่า เอาของสวนหลวง(ศ.ว.ป)สวนหลวง คนกระบี่รุ้จักมักคุ้นกันดี ในคำๆนี้ ตอนนี้ใช้ ชื่อ ศูนย์วิจัยน้ำมันปาล์มกระบี่ อยู่ที่คลองท่อม  พอได้ยินคำตอบ ก็สั่งยางผมทันทีเลย ว่า เอา 300 ต้น มีออร์เดอร์ 1100 แร้ว และจากเพื่อน สั่ง 251 ไว้ 2000 ต้น 6000-7000ต้นน่าจะได้ สำหรับปีนี้ ปลูกไปหมื่นกว่าๆๆ ตอนที่กล้ายางเริ่มเจริญเติบโต จนถึงตอนนี้ไปดูเกือบทุกวัน เห็นแล้วมีความสุข ช่วยสร้างโลกสีเขียวได้อีกเป็น ร้อยไร่ สิ่งที่เราภูมิใจนี่แหละ ได้ลงมือทำด้วยสองมือของเราเอง
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 09, 2013, 08:46:35 PM »

สี่วันแล้ว ที่ไปช่วยทำแปลงปลูกแตงโม ได้วันล่ะสี่ร้อยแนะ  ยิงฟันยิ้ม ;Dเห็นแล้วปิงไอเดียขึ้นมา เขาปลูกแตงโม ใช้น้ำหยดในแปลง สิบกว่าไร่ เพราะว่าเป็นช่วงฤดูแล้ง เลยต้องใช้ระบบนี้ และได้ปิงไอเดียนี้ เพราะคนข้างบ้านเขาซื้อพริกมา กรัมล่ะ ตั้ง 20 บาท อ่ะอ่า นั่น ขนาดนั่นเชี่ยว และคนข้างบ้าน บอกว่า ลองปลูกดู หน้าร้อนนี้ กิโลลล่ะ 2-300 แน่ๆ อยากลองเลย เพราะเห็นราคาขนาดนี้ ป๊าดๆๆ พอได้โอกาสเหมาะแบบนี้ เลยอยากทำ ตอนนี้คิดๆๆอยุ่ว่าจะลองปลุกดู ถึงราคาส่ง จะไม่ได้ กรัมล่ะ 20 บาท แต่ถ้าสิบกว่าบาท น่าจะโอน่ะ ถ้ารอด 555555+ วันนี้ตอนเย็นก็ลอง ถางป่า เตรียมพื้นที่ แต่ยังไม่เรียบร้อย มีต้นลองกอง อยุ่ด้วย ปลูกมาหลายปีแหละ เรื่องนี้เด่วจะถามๆพี่ๆสมาชิกดูว่าทำไมมันไม่ออกลูก พี่ๆน้องๆสมาชิกเกษตรพอเพียง ท่านใด เคยปลูกมา มีเคล็ดลับดีๆคำแนะนำหรือคำเตือน บอกกันหน่อยน่ะคับ ตอนนี้อยากพัฒนา ส่วนที่เป็นบ้าน เรื่องผลไม้ และ ประชากร ชาวลิง 5555+ แถวบ้านลิงเยอะ ต้นจำปาดะ อดกินเพราะลิงนี่แหละชิงกินซะหมด ปลูกพริก ถ้าลิงกิน เผ็ดเด่วมันก็ไม่กล้ากิน แต่ขออย่าถอนต้นพริกผมไปเล่นน่ะ เด่วเจ้าของได้แห้ว อิอิ ลองคิดค่า สายน้ำหยดประมาณ สี่ร้อยกว่าบาท ทอพีวีซีประมาณ สองร้อย แล้วก็ที่ปิดเปิดอันนนี้คำนวนไม่ถุก อิอิ ไม่เคยต่อ ไม่รุ้ว่ามันจะคุ้มมมั้ย แถมค่าน้ำปะปาอีก เพราะที่บ้าน มีทั้งน้ำบ่อและน้ำปะปา โรงชำยางก็ติดสปริงเกอร์เรียบร้อย โรงเรียนการยางไป แถม พอเห็นสปริงเกอร์ พ่อยังให้เพาะกล้าทุเรียน อีก มา น่าสนุก อิอิ ผมลงทุนเยอะไปหรือป่าว มันจะคุ้มทุนมั้ย ระยะเวลาตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเก็บ กี่เดือน เคยปลูกน่ะ แต่ไม่เคยสังเกต อายุ อ้อ จะใช้สายน้ำหยด กะผักบุ้งด้วย ที่คิดไว้ ได้มีผักกิน อยากทำหลายๆอย่างเพื่อเป็นเกษตรเชิงผสม


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 16, 2013, 09:04:05 AM »

นำตัวเลข มาฝากชาวเกษตรพอเพียง ขายเป็นที่เรียบร้อยแล้ววันนนี้ ได้ 38.8 กิโลกรัม หัก 11เปอร์เซ็น เหลือ 34.5 กิโลกรัม ราคา 41บาทได้ 1415บาท กรีด 9 วัน กรีดสามหยุด 1 ยางเพิ่งเปิดกรีดใหม่ ยังออกไม่เต็มที่ ตอนนี้ยางก็ทยอยพลัดใบกันแล้ว บ้านผมพ่อค้าคนกลางบางคนหัก 13 เปอร์เซ็น บางคน หัก 11 แล้วแต่ความแฉะชื้นของน้ำยาง  เศร้า


Liked By: nitidol
บันทึกการเข้า
termtemD
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 579


« ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 20, 2013, 08:38:22 AM »

ถ้าเป็น 251 ต้องกรีดวันเว้นวัน รึป่าว  ลองเช็คข้อมูลดูอีกที ไม่งั้นต้นยางอาจตายนึ่งได้  ยังไงก็ไม่ต่อเนื่อง ถึง 3 วันแน่นอน ข้อมูลกรมวิชาการที่แนะนำนะ  แต่ถ้าเป็น 600 พอไหว


Liked By: handokku, ToongHuaChang
บันทึกการเข้า
tri
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1072


« ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 20, 2013, 09:16:40 AM »

วันนนี้ราคายางก้อนถ้วยประเภทขี้ยางเนื้อ   ไม่ใส่ขี้เส้น ขายได้ราคา 42 บาทแล้ว เมื่อวันที่ 4 ม.ค ที่ผ่านมา ได้แค่ 40 บาท เหมือนว่าราคายางจะเริ่มขึ้น ได้ขนาดนี้ก็ดีใจๆๆๆๆๆๆ
ทำไมบ้านผมขายได้ 35 เองเนี่ย ลังเล ลังเล


Liked By: handokku
บันทึกการเข้า
handokku
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 298


« ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 20, 2013, 04:21:25 PM »

ถ้าเป็น 251 ต้องกรีดวันเว้นวัน รึป่าว  ลองเช็คข้อมูลดูอีกที ไม่งั้นต้นยางอาจตายนึ่งได้  ยังไงก็ไม่ต่อเนื่อง ถึง 3 วันแน่นอน ข้อมูลกรมวิชาการที่แนะนำนะ  แต่ถ้าเป็น 600 พอไหว
ใช่ครับ 251 กรีดวันเว้นวัน เรื่องนี้รุ้กันทั่วครับ แต่ว่าในทางปฏิบัติ ลองกรีด สามหยุดหนึ่งดู ส่วนแปลง 251 ที่ใกล้ๆๆเขากรีด สี่หยุดหนึ่ง แต่เวลาฝนตกนิดๆต้นไม่ถึงกับเปรียกแฉะ  เขาไม่กรีดเลยน่ะ วันนี้หยุดกรีด น่ากัวตอนกลางกะตอนปลายนิดนึ่ง
 พอดี ตอนเช้าไปดู ยาง 251 ที่กรีดเมื่อวาน ออกดีมาก เต็มจอกยางบางแล้ว ส่วน 600 เกินครึ่งก้มี 75เปอร์เซ็นของจอกก็มีครับ


Liked By: CHaiwatHD
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: