หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: "จุลินทรีย์จาวปลวก เพื่อการเพาะเห็ดโคน" จากทฤษฎีสู่การปฏิบัติ (ไม่ลองไม่รู้)  (อ่าน 66558 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
uthid_t.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 463


« ตอบ #48 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2012, 10:33:14 AM »

ของผมทำแล้วก็ไม่เป็นฝ้าขาวครับ แต่กลิ่นหอมมากคล้ายเหล้าหมักอ่อนๆ
ตอนนี้หลังตักน้ำหมักไปใช้(ลองเอาไปรดกองปุ๋ยแม่โจ้)ก็คอยเติมข้าวสุกและน้ำ ก็ยังคงเหมือนเดิม ไม่เป็นฝ้าขาวซักทีครับ


Liked By: wee, pantep, lief36, jukkrit13
บันทึกการเข้า

uthid_t.
5/195 หมู่22 หมู่บ้านอิงลดา ถ.บางพลี-ตำหรุ
ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ 10540

nonkoon
pre-seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 408


« ตอบ #49 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2012, 11:18:48 AM »

หวัดดีทุกคนคับ พอดีมาเจอกะทู้นี้ ผมบ้านชัดเจน คับ เป็นเพื่อนของคุณ จักรภฤต (อ.เบ้) ผู้คิดจุลินทรีย์จาวปลวกนี้ ตอนนี้ผมหมักจุลินทรีย์จาวปลวกอยู่คับ ถ้าใครหาจาวปลวกไม่ได้อยากได้เชื้อไปขยาย ผมแบ่งให้ได้คับผม ผมทำนาอินทรีย์ ทำฟาร์มไก่สวยงามก็ใช้จุลินทรีย์จาวปลวกเอาใส่นา รดผัก ผลไม้ ให้ผสมน้ำให้ไก่กิน ก็ได้ผลดีคับ บางคนเอาไปรดบนโคนตันไม้ เค๊าบอกเกิดเห็ดโคนขึ้นมาคับแต่ผมยังไม่เคยลองนะ

จุลินทรย์จาวปลวก

จุลินทรียืป้องกันหนอน เชื้อรา
ใครอยากได้ตัวไหน นำไปขยายเชื้อเองก็ติดต่อมานะคับ(เมื่อวันที่ 11 ธันวานี้พี่อุดมศักดิ์ประธานชมรมไผ่ดำก็แวะมาเอาไผ่ดำมาให้ผมก็ให้ท่านไป 2 ขวด ไปขยายเองคับ) เราไม่ขายคับ ไม่มีการซื้อขาย ให้ฟรีคับผม ช่วงบ่ายนี้อ.เบ้จะเอาจุลินทรีย์ตัวป้องกันเพลี้ยมาให้ผม ใครอยากได้ตัวไหน ก็โทรมาละกันคับผม ขอบคุณคับ บ้านชัดเจน 087-7553075



สนใจทำนาอินทรีย์ครับ แต่พื้นที่ควบคุมน้ำไม่ได้ มีวิธีไหมครับ รอน้ำจากฟ้าอย่างเดียว  ส่วนน้ำหมัก ไม่ทราบว่าหวงสูตรไหม ถ้าได้ขอสูตรก็พอครับ วัดถุดิบแถวบ้านพอหาได้ครับ ขอบคุณแทนทุกคนนะครับ ที่ท่านเข้ามาแบ่งปัน  ส่วนกระทู้นี้จะขอติดตามครับ
บันทึกการเข้า
chatchana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #50 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2012, 04:01:21 PM »

หวัดดีคับ ถ้าทำนาอินทรีย์แล้วควบคุมน้ำไม่ได้ก็ลำบากคับ เพราะยังงัยก็ต้องใช้ยาคุม ยาฆ่าหญ้าอยู่แล้ว ก็ไม่เป็นไรคับใช้เคมีให้น้อยที่สุดละกัน สำหรับน้ำหมักป้องกันหนอน ต้องเอาหัวเชื้อไปขยายเองคับ เพราะน้ำหมักตัวนี้พี่ชัยพร พรหมพันธ์(ชาวนาเงินล้าน)เป็นคนคิดขึ้นมาคับผม ถ้าอยากได้หัวเชื้อผมแบ่งปันให้คับผม แล้วนำไปขยายเอง ส่วนวิธีขยายเดี๋ยวผมจะบอกอีกทีคับ เดี๋ยวไปให้อาหารไก่ก่อนคับ ร้องกันระงมแล้ว  บ้านชัดเจน คับผม
บันทึกการเข้า
chatchana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #51 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2012, 06:51:01 PM »

ผมพึ่งทำน้ำหมักหัวปลา เศษปลาเสร็จหมาด ๆ กลิ่นคาวปลายังติดตัวอยู่เลยคับผม เลยเอารูปให้มาดูกันคับ

ใส่จุลิทรีย์จาวปลวก ประมาณ 20 ลิตร(ประมาณเอานะคับไม่ได้ชั่ง ตวงอะไรเลย

เศษปลา หัวปลา เกล็ดปลา รวม ๆ กันมา 60 กิโล

เอาใส่ในถังที่ใส่จุลินทรีย์จาวปลวก

กากน้ำตาล 60 กิโลเทกากน้ำตาลลงไม่ แต่ไม่ต้องคนนะคับ ใช้ไม้ยาว ๆ แทงลงไปให้ทั่ว เพื่อที่จะให้จุลินทรีย์และกากน้ำตาล เดินทางมาหากันได้คับผม แล้วรอ 7 วัน ก็นำไปใช้ได้เลย ขอบคุณคับ บ้านชัดเจน
บันทึกการเข้า
taotanate
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 232


« ตอบ #52 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2012, 12:32:23 PM »

กำลังติดตามชมอยู่นะครับผม


Liked By: pantep, jukkrit13
บันทึกการเข้า
rattakitm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 362


« ตอบ #53 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2012, 04:35:46 PM »

ปูเสื่อด้วยคนครับ.......วิธีทำนาของอาจาร เบ้  ทำยังไง  ทราบแล้วเปลี่ยนครับ


Liked By: pantep, jukkrit13
บันทึกการเข้า
green_gade O_o?
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 323


เมื่อไม่มีสิ่งที่ท่านชอบ........... ก็ต้องชอบในสิ่งที่ท่านมี >3<


« ตอบ #54 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2012, 05:28:26 PM »

ตามมาแอบส่งหน่อยได้ผลยังไง จะได้ไปลองเทสมั้ง อิอิ เจ๋ง ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: jukkrit13
บันทึกการเข้า
ฤทธิ์ ชัยนาท
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 165


« ตอบ #55 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2012, 10:23:17 PM »

ผมอ่านเจอเพียงข้อความๆ หนึ่งในเฟสบุค  มีรายละเอียดว่า...



"นี้คือภาพ "จาวปลวก" เป็นรังปลวกที่นางพญาปลวกออกลูกอ่อน เราขอแบ่งจาวปลวกเพียงเล็กน้อยหนึ่งกำมือ นำไปผสมข้าวสุก ๑ ก.ก. แช่น้ำเปล่า ๒๐ ลิตร ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ ๗ วัน จุลินทรีย์โปรโตซัวจะขยายตัวเป็นฝ้าสีขาว นำน้ำจุลินทรีย์จาวปลวกนี้ ไปราดที่จอมปลวก คลุมด้วยฟางข้าวหรือใบไม้ รดน้ำพอชื้น ประมาณ ๑๐ วัน ก็จะมีเห็ดโคนขึ้น นำไปประกอบอาหารที่เป็นเห็ดโคนธรรมชาติไร้สารเคมี เป็นเมนูอาหารที่วิเศษมากครับ"



ด้วยความสงสัยจึงลองค้นหาข้อมูลอื่นๆ พบว่าต้นกำเนิดภูมิปัญญานี้น่าจะมาจาก "คุณจักรภฤต บรรเจิดกิจ" ปราชญ์ชาวบ้านผู้ใช้ศรัทธาคู่ปัญญา
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=766813





สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น  และสิบตาเห็นก็ไม่สู้ลงมือทำ ...วันนี้มาลุยไปพร้อมๆ กัน  จะหมู่หรือจ่าก่อนสิ้นปีใหม่ให้รู้ดำรู้แดงไปเลยครับ
 ยิงฟันยิ้ม





.............  ผมว่า "จาวปลวก" ที่เหมาะสมและพร้อมเอามาขยายเชื้อที่สุด น่าจะเป็น "จาวปลวก" ที่มีเห็ดโคนขึ้นอยู่ ในช่วงนั้น เพราะเท่ามที่รู้เห็นมา...ชาวบ้าน  (แม่ยายผมเอง )เมื่อถึงช่วงเห็ดออก  แกจะลองไปขุดดู "จาวปลวก" ที่เห็ดเคยขึ้น จะพบตุ่มตาสีขาวๆ จำนวนมากและมีการแตกดอกเล็กๆๆๆๆๆ ของเห็ดเตรียมที่จะขึ้นมาเหนือดิน แกก็จะกลับและคอยอีกไม่กี่วันเห็ดก็ออก  ผลทำให้แกได้เห็ดโคนมากกว่าชาวบ้านตลอดเพราะแกประมาณวันที่เห็ดน่าจะออกและตำแหน่งได้นี่เอง   ...ดังนั้น ช่วงที่เห็ดกำลังออกน่าจะมีเชื้อที่เราต้องการมากที่สุด...( อิอิอิ  เดานะ )
บันทึกการเข้า
taotanate
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 232


« ตอบ #56 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2012, 12:25:40 PM »

ผมลองนำสูตรนี้ไปปฏิบัติแล้วนะครับ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พอดีว่ากำลังจะขุดปลวกที่หลังบ้านคุณยายบอกว่า ปลวกหลังบ้าน ไม่ทำให้มีเห็ดโคนได้หรอก ที่บ้านเรียกเห็ดโคนว่าเห็ดปลวก  ทางยายผมบอกว่า ถ้าจะลองทำต้องไปเอาจาวปลวก ของปลวกหอม จึงจะเกิดเห็ดโคน ปลวกหอมต่างจากปลวกทั่วไปอย่างไร ลักษณะพิเศษของปลวกหอม ทราบง่ายๆๆเลยคือ ขยี้ตัวปลวก แล้วดมดู ปลวกหอมถ้าขยี้แล้วจะมีกลิ่นหอม ส่วนปลวกทั่วไปขยี้แล้วไม่มีกลิ่นหอมนะครับ ทำไหมปลวกหอมถึงมีกลิ่นหอมเนื่องจากปลวกหอม จะกัดกิน รากต้นไม้ชนิดต่างๆๆ เช่น ไม้เต็งรัง ไม้แดง ไม้ประดู่ และก็ไผ่ ซึ่งไม้พวกนี้จะมีกลิ่นหอมอ่อน นะครับ อันนี้ที่รู้เพราะคุณยายบอกนะครับ
บันทึกการเข้า
manava
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1128


« ตอบ #57 เมื่อ: มกราคม 03, 2013, 01:00:34 PM »

สวัสดีปีใหม่ครับ  คุณชาวนา  ผมอยากทราบว่าภาชนะที่เราใช้หมักเราต้องลวกน้ำร้อนก่อนหรือเปล่าครับ
เวลาเราผสมคลุกเคล้ากันต้องใช้วัสดุที่สะอาดคลุกเคล้าเท่านั้น  หรือสามารถใช้สองมือเราได้ครับ


Liked By: BAW, jukkrit13
บันทึกการเข้า

ความรู้จักพอ  ทำให้คนไม่จน
ความอดทน    ทำให้คนสำเร็จ
nini
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 208


« ตอบ #58 เมื่อ: มกราคม 03, 2013, 11:18:07 PM »

เคยทำค่ะ แต่ไม่ได้ขยายเชื้อ ได้ผลด้วย
บันทึกการเข้า
manava
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1128


« ตอบ #59 เมื่อ: มกราคม 06, 2013, 12:35:48 PM »

ผมทดลองทำแล้วครับ  ลงมือทำเวลาประมาณ  บ่ายโมง  ของวันที่  4  มกราคม  56 
ใช้ข้าวก้นบาตรพระทำ  แต่ไม่ได้นำเอามาอุ่นใหม่
วันที่  6  มกราคม  2556  มีฟองลอยขึ้นมาแล้วครับ
ลุ้นว่าจะใช้ได้ไหม

บันทึกการเข้า

ความรู้จักพอ  ทำให้คนไม่จน
ความอดทน    ทำให้คนสำเร็จ
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9781


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #60 เมื่อ: มกราคม 06, 2013, 06:44:44 PM »

สวัสดีปีใหม่ครับ  คุณชาวนา  ผมอยากทราบว่าภาชนะที่เราใช้หมักเราต้องลวกน้ำร้อนก่อนหรือเปล่าครับ
เวลาเราผสมคลุกเคล้ากันต้องใช้วัสดุที่สะอาดคลุกเคล้าเท่านั้น  หรือสามารถใช้สองมือเราได้ครับ

 ยิ้มเท่ห์ สวัสดีปีใหม่เช่นกันครับ  ผมไม่ได้ลวกน้ำร้อนหรือฆ่าเชื้อก่อน  แค่ล้างภาชนะให้สะอาดแล้วทำตามขั้นตอนนั้นเลย   ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
vcs00
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #61 เมื่อ: มกราคม 07, 2013, 07:55:16 AM »

ติดตามรอ.... ขอบคุณๆชาวนา ครับ


Liked By: jukkrit13
บันทึกการเข้า
chatchana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 303


« ตอบ #62 เมื่อ: มกราคม 07, 2013, 08:19:39 AM »

หวัดดีคับ ถ้าอยากรู้เรื่องจุลินทรีย์ จาวปลวก โนมูเรีย และอีกหลาย  ๆ อย่างตอนนี้มีการเปิดอบรมอยู่คับ ลองไปดูห้องแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรคับผม ขอบคุณคับ บ้านชัดเจน


Liked By: jukkrit13
บันทึกการเข้า
nuttsou
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1296


« ตอบ #63 เมื่อ: มกราคม 07, 2013, 09:19:15 AM »

ลงชื่อไว้ติดตามครับ สวัสดีปีใหม่ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 [4] 5 6 7 8 9   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: