หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เกษตรไร้งบ หาความรู้ สู้หลังน้ำท่วม อ่วมพิษเศรษฐกิจ โอ้ชีวิตผม...  (อ่าน 36285 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 01:46:01 PM »

ผมเป็นคนกทม นี่แหละครับพ่อเป็นคนแม่กลอง  ตอนนี้อายุ 30 แล้วจ้าาา แรกเริ่มเดิมทีผมเรียนสายคอมพิวเตอร์ครับพ่อมีที่อยู่แม่กลอง4 ไร่กว่า ผมก็ตั้งใจว่าจะทำงานรับราชการอะไรไปพอใกล้เกษียณ ก็กลับไปเลี้ยงปลาปลูกผัก พอดีชีวิตเปลี่ยนไปนิดนึงเพราะตอนก่อนจบป.ตรี ต้องไปฝึกงานpantip แล้วเจอช่วง IMF พอดีเลยทำงานเป็นช่างอยู่pantip ได้เดือนละ 5000 บาท เอิ๊ก เอิ๊ก ฟังแล้วสบายใจไปเลย เจ้านายบอกทำมั้ย ถ้าทำให้ 5000 เพราะเราไม่มีประสบการณ์ เออ ทำก็ทำวะ  ผมก็ทำไปได้ซักระยะหนึ่งเพื่อนร่วมงานพี่คนนี้แกอยู่มาปีกว่าแล้ว ผมก็เลยแอบถามแกว่าแกได้เงินเดือนเท่าไหร่ แต่ตอนนั้นผมได้ 6000 แล้วครับในระยะเวลา 6 เดือน ส่วนเรื่องเงินเดือนต้องแอบถามครับ เพราะเป็นความลับไม่ให้บอกกันบอกกันถือว่ามีความผิด (มันแปลกๆวุ้ย) แกบอกผมว่าได้ 6000 ผมถามว่าทำไม ถึงได้แค่นี้พี่ก็เก่ง ทำงานมาก็ปีกว่าแล้ว แกบอกว่าเจ้านายบอกว่า แกไม่มีวุฒิ เลย start ที่ 5000 เอมันคุ้นๆนะเนี่ย  ผมก็ไม่ว่าไรสรุปลูกน้องไม่มีใครได้มากกว่านี้  ต่อมาผมก็ออกมาทำกับอีกบริษัทนึงในpantip เป็นบริษัทใหญ่แล้วก็โฆษณาออกทีวีตอนนี้ด้วย ผมเห็นว่าไม่ค่อยไปถึงไหน พอดีกับมีปัญหากับเพื่อนในบริษัท แต่เดี๋ยวผมขอติดไว้ก่อน แล้วก็เลยเถิดมาวิ่งงาน ข้างนอกแล้วก็เปิดร้านใน pantip นี่แหละครับ อย่าคิดว่านอกเรื่องนะครับแต่ผมเปิดมาได้ 3 ปี แล้วก็เลิก ก่อนจะเลิกเกิดอะไรขึ้น เดี๋ยวผมจะบอกต่อไปครับ


อะจ้ากมนุษย์ pantip  เอาบางรูปมาให้ดูครับ เพราะอีกหลายรูปหาไม่เจอปีแรกผมพึ่งเริ่มด้วยเงินที่มีไม่มาก แสนกว่าบาทอาศัยประสบการณ์และฐานลูกค้าที่มีก่อนเปิดร้านเป็นตัวช่วย ก็เกือบไม่รอดเหมือนก้นเพราะตรงที่ผมเช่านั้นเดือนละ 35000
พอได้ค่าเช่าก็หมดเดือนพอดี  เกือบตาย หลังจากตั้งหลักได้ประมาณ3-4 เดือนเริ่มเหลือเดือนละประมาณ 10000 บาท (ผมว่าเป็นคนอื่นคงเลิกไปแล้ว) แต่ผมช่วยกันทำกับแฟนและเพื่อนอีกคนหนึ่ง เริ่มมีความหวัง เอาว่ะ มันต้องรอดดิ ค่อยขยับซื้อของเข้าร้านแล้วก็ แล้วก็  แล้วก็ เจอพี่เหล่าไม้กวาด ไม้ถู mop  ม๊อบครับเกิดมีม๊อบ ผมก็เลยเป็นหนี้ซะสองแสน  ก็สู้ต่อครับ ยังไม่ฟื้นสู้ไปเรื่อยๆ เข้าปีที่สอง ใกล้แล้วใกล้แล้ว อีกนิดจะพอได้เริ่มใช่หนี้ธนาคารแล้ว  เหอะๆ น้ำท่วม ท่วมซะให้หมดเลย ผมอยู่ตรงแถวอนุสาวรีย์ครับตอนนั้น ไม่ท่วม แต่ คนไม่มาซื้อของที่pantip แล้วหลังน้ำท่วมคนก็เอาเงินซ่อมบ้าน ผมก็จุกต่อไปครับ  บ้านแม่ยายที่ตรงบางบัวทอง ก็เกินเมตรห้าสิบเซน สบายเลย ท่วมให้หมด
แต่ก่อนที่จะท่วมจนผมเข้าไปไม่ได้ ผมได้ขับรถเข้าไปช่วยแม่ยายขนของขึ้นชั้นสองแล้วเลย พออยู่ติดเกาะได้ในบ้านไปเกือบสามเดือน 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2012, 01:57:25 PM โดย rain1804 » บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*

pon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1075


« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 02:12:18 PM »

ว่าต่อไป  555+++ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 02:15:29 PM »

หาต้นไม้มาปลูก
ด้วยความที่น้ำมันท่วม หลังน้ำลด ต้นไม้ตายเกลี้่ยง ก็เลยต้องเบี่ยงๆรถไปทางขวา ไปทางจตุจักรหาต้นไม้ มากมายมา แต่สุดท้ายจะตายห่า ตังค์ไม่พอ
เฮ้อ สรุป ผมซื้อไปหลายพันครับแต่พอมาปลูกมันได้นิดเดียว เพราะหน้าบ้านแม่ยายมีพื้นที่อยู่เกือบสิบไร่ ผมเลยมองหาทาง สรุปโซซัดโซเซมาในเว็บเกษตร พอเพียง พอดีมีพี่ๆมาแจกเมล็ดพันธุ์ ผมก็ขอมาปลูกได้บ้าง แต่ไม่ค่อยทันพวกมือโปรในนี้ครับ ยิงฟันยิ้ม  
สุดท้ายมันเหลือต้นไม้ที่บ้านอยู่สองสามต้น หนึ่งในนั้นมีต้นทองหลาง ผมเลยเริ่มเพาะต้นทองหลางขาย ผ่านทางเว็บเกษตรพอเพียง แล้วได้เงินมาก็มาหาซื้อต้นไม้พี่ๆในนี้ครับ เลยรอดไปเป็นเปราะๆ
บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 02:31:16 PM »

ตรึกตรองมองมุมใหม่
หลังจากพอจะหาต้นไม้มาได้ทุกอาทิตย์บางทีก็ปิดร้าน คนอื่นไม่กล้าปิด เพราะค่าใช้จ่าย(ค่าเช่า)มันตกวันละเกือบพันสองแล้วนี่ครับ แต่ผมไม่สน ผมจะปลูกต้น ผมจะปลูก ผมจะปลูก เพราะมาบ้านแม่ยายแล้ว โคตรร้อนเลยครับพี่น้อง จากเคยปีนต้นกระท้อน เก็บกิน บางทีก็เก็บไปให้แม่ผมขายเพื่อเป็นค่าน้ำมัน ไว้เวลาไปกลับบ้านแม่ยาย เจ๋ง!ป่ะ แบบไปเที่่ยวกินฟรี พักผ่อนฟรี แถมเก็บของเขามาขายแบบฟรีๆอีก สวดยวด เลย  แต่ตอนนี้มันเป็นเพียงป่าแห้งๆ ไม้ตายๆ ต้นไม้รกๆ พอตื่นสายหน่อยสัก 8 โมง พี่ก็ตายได้แล้วครับร้อนไปหมด  พอผมเริ่มขายต้นไม้ในเว็บนี้ได้สองเดือน ผมเริ่มเห็นความแตกต่างคือผมมีรายได้จากการขายต้นไม้วันละประมาณสอง - สามร้อย โดยเฉลี่ย เท่ากับผมหาได้เดือนละประมาณแปด-เก้าพันบาท แล้วก็ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไรมาก ต้นไม้มี น้ำมีฟรี ข้าวก็กินฟรี(อันนี้นอกประเด็นครับ แม่ยายซื้อเรากินด้วย) ค่าใช้จ่ายไม่เกินพันบาท แล้วเราไปทำพันธุ์ทิพย์ เดือนนึงเหลือประมาณหมื่นกว่าบาท แล้วยังไม่หักค่าใช่จ่ายต่างๆ เพราะไม่กล้าหัก ช่วงหลังๆคือต้นปีที่ผ่านมาเริ่มเป็นกราฟแล้วครับ แต่มันดิ่งลงอ่ะดิ จากหมื่น มันปักหัวลงเหลือ 7 6 5 เสมอตัว แล้วก็ขึ้นไปใหม่แล้วก็ 7 6 5  ผมเลยเริ่มคิดว่ากรูจะทำไปทำไมว่ะเนี่ย 
บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 02:49:11 PM »

ปรึกษาหาเรื่องเลิก
"เราเลิกกันเถอะ" ไม่เลิกเพราะฉันกำลังมีไอ้ตัวเล็ก อะจ้าก ไม่ใช่ คือเราเลิกร้านกันเถอะ เพราะดูแล้วทำไปก็เหนื่อย เราไปทำต้นไม้แล้วหางานซ่อมแถวบ้าน ปลูกผัก เลี้ยงปลา เล่นๆไปแก้เซ็งก็ได้
โอเค งั้นเราตกลงกันว่าจะปิดสิ้นปีนี้คือปี 55

จุดเปลี่ยนเพราะเขียนผิด
ผมก็เข้ามาดูหน้ากระทู้เว็บปกติ แต่พูดความจริงจากใจ ผมจำเว็บไม่ได้ว่าสะกดว่าอะไร อากู๋ google เลยพาผมเสด็จ ไปประพาสที่ น้องหยู youtube นั่นเอง อีตอนนี้ละครับหนักเลย ไปดูของลุงผู้ใหญ่สมศักดิ์ 5 ไร่ 1 ล้าน แล้่วก็อีกยาวเป็นหางว่าว  เลยเริ่มร้อนวิชา โหลุงผู้ใหญ่ เลี้ยงปลา กับขายขี้ได้ตั้ง 350000  โหแม่จ้าว มันยอดมาก ครับซาร่า ทำได้ไง แต่ยังๆไม่พอหากคุณทำตามแบบตอนนี้ คุณไม่ต้องซื้ออะไรกินเลย เพราะเราจะแถมให้เมื่อท่านโทรมา 30ท่านแรก เฮ้ย! ไม่ใช้ครับ คือนี่คือเงินเหลือเพราะไม่ต้องซื้ออะไรกินเลย ปลามี ผักมี ไก่มี หมูก็มีถ้ากล้าจะกิน มีโซล่าไว้เติมรถด้วย เอ้ย ม้ายช่าย ม้ายช่าย มีโซล่าเซลล์ด้วย ก็แทบจะไม่มีไรต้องจ่ายเลย แต่นี่คือส่วนที่ไม่ต้องเสีย แต่ถ้าคุณเก่งอะไรก็ทำไป เก่งซ่อมทีวีก็ซ่อม เก่งทำไรก็ทำไป แต่คุณกลับมาไม่ต้องซื้ออะไรกินเลย เพราะมีแล้ว รายได้ที่เคยได้ก็ได้ไป รายจ่ายลดลงมาก เออเจ๋งดีว่ะ ตาลุงคนนี้ นั่งดูวนไปวนมาอยู่เกือบเดือน จนไม่รู้จะดูใครแล้ว ก็เลย...  (เดี๋ยวมาครับ ไปติดเครื่องสูบน้ำเข้านาก่อนครับแม่ยายสั่ง หมดเวลาพักค้าบ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2012, 02:50:44 PM โดย rain1804 » บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
pupp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 03:40:36 PM »

จัดอีกน้อง กำลังมัน
บันทึกการเข้า
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 04:18:42 PM »

ต่อครับ
  จากนั้นผมก็เลยตกลงปลงใจไปอบรมกับลุงผู้ใหญ่สมศักดิ์ ที่บ้านสองสลึง พออบรมจบ ผมเลยคุยกันกับแฟนบอกเราปิดร้านเลยดีกว่าไม่ต้องรอสิ้นปีแล้ว ผมก็เลยปิดร้านเมื่อเดือน 6 ที่ผ่านมา เพราะตอนนั้นต้องยอมรับครับว่าเริ่มกลัว พี่ม๊อบเหลืองเค้าจะเข้ามาผมคิดถ้าผมโดนอีกรอบคงหมดตัวแน่
จึงตัดสินใจเคลียร์ค่าของกับบริษัทต่างๆที่เป็นค้าส่งด้วยกันสรุป ผมออกมาสบายใจครับ ตอนนี้มีหนี้ อยู่ 300000 บาท ตอนออกมาเหลือเงินติดตัว สองหมื่น แต่เคลียร์ให้ทุกร้าน ผมหายืมเงินจากด้านนอก จากแม่ยายบ้างใครบ้าง ไม่ได้โกงใคร แล้วผมก็มาเริ่มทำที่บ้านแม่ยายที่บางบัวทองนี่แหละครับ 
BEfore  นี่รูปตอนเปิดร้านอยู่ pantip ครับบันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 04:24:01 PM »

จัดอีกน้อง กำลังมัน
รับทราบ ขอบคุณครับพี่ที่ติดตาม
บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 05:13:46 PM »

กลับมาทำตอนแรก ที่เริ่มทำทองหลางขาย แม่ว่าสงสัยผมจะบ้า ไปเอาไส้เดือนมาเลี้ยงบ้างจะเอาหมูมาเลี้ยงเอาขี้บ้าง เหอะๆ ก็เขาเลี้ยงหมูขายตัวกัน แต่ไอ้นี่จะเอาขี้เจริญละเมิง
เขาก็ไม่ห้ามปล่อยให้ทำ แต่ด้วยอย่างที่บอกจากหัวข้องบไม่มีส่วนเงินที่เหลืออยู่ไม่ต้องไปพูดถึงซื้อโน่นนี่นั่นก็หมดไปนานแล้ว พร้อมกับหนี้สินที่ผมต้องส่งไม่ต่ำกว่ำหมื่นบาทต่อเดือนแต่ผมก็ไม่ได้ท้อแท้ และผมก็เอาตัวรอดมาได้จนเกือบสิ้นปีแล้ว

ข่าวดี มากมายสำหรับผู้ชายเจ้าชู้
   หลังจากที่ผมทราบว่าแฟนเริ่มตั้งครรภ์ แต่ที่บ้านผมเลี้ยงท้องนะ เหมือนที่บ้านผมเรียกฝนตกปรอยๆว่าตกหยิมๆอ่ะ แต่ที่นี่เค้าเรียกฝนตกแกรกๆ ไม่รู้มันเหมือนกันมั้ยนะแต่สรุปว่าแฟนผมมีไอ้ตัวเล็ก เลยเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าควรปิดร้าน เพื่อนๆบนpantipก็ด่ากันเด่ะครับเมิงบ้าเหรอ แทนที่จะรีบหาตังค์ขยายร้าน แต่ดันปิดร้าน เชื่อกู pantip ไงก็คือpantip มันไปได้ เออ กรูไม่ได้บอกซักคำว่าpantip มันเป็นโพไซดอนที่มันชอบไปกัน เราก็ยืนยันว่าไปรอด กูทำได้ กูทำได้ กูทำได้ เหมือนตอนเค้ามาชวนไปทำแอมเวย์ อ่ะนะ เราทำได้ เราทำได้ เราทำได้ สรุปไม่รู้ใครทำได้ แต่อันเนี้ยฉานทามได้ เพราะที่แม่ยายมี สุดท้ายก็ต้องยอมผมเพราะผมไม่ตอบผมปิดเลย แต่นั่นแหละครับสิ่งที่ผมตัดสินใจปิดร้านทำให้แฟนผมไม่แท้งค์ไอ้ตัวเล็ก  ทั้งๆที่ออกมาก็ขุดดิน ดายหญ้า ด่าผัว อะไรประมาณเนี้ย คือก่อนหน้านี้ผมเคยมีไอ้ตัวเล็ก สองครั้งแต่ก็ต้องผิดหวังทั้งสองครั้ง และตัวผมเองก็ตะกั่วในเลือดสูง เพราะในนั้นซ่อมๆ กันจริงๆนะครับผมไม่ค่อยได้หยิบอะไรเปลี่ยนเท่าไหร่เหมือนช่างข้างนอกหรอกครับ ซ่อมกันเลย หัวแร้งนี่ร้อนทั้งวัน มีอะไรเมิงมาเลยพี่เบิร์ดซ่อมได้ เอ้ยผมซ่อมได้ ขออย่างเดียวอย่าเบี้ยวตังค์ แล้วก็จากนั้นเรื่อยมาจนตอนนี้แฟนผมท้องได้ 7 เดือนแล้ว ครับผมไม่เป็นไรแข็งแรง เหมือนคูโบต้า ที่ผมออกไปติดเครื่องเมื่อกี้นี่เป๊ะ   ผมจึงถือเป็นข่าวดีสุดๆ ในรอบปี 55 โดยไม่ต้องไปถามความเห็นใครว่าคุณว่าดีไม่ดี ไม่ต้องรอผลทางการเมืองว่าเป็นไง เพราะฟันธงได้เลยว่าดี ไม่ต้องกลัวจะหาตังค์ไม่พอค่าเช่า ไม่ต้องกลัวเมียไม่อิ่ม ไม่ต้องกลัวว่าเสื้อผ้าเก่าไม่น่าเชื่อถือ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาใครจะไป เพราะไงพี่เสกเค้าก็ไม่มาpantip เพราะพี่เสกเค้าต้องไปเสพ.... อย่างอื่นแทน อะจ้าก เฉียดคุก

ต่อจากนี้ก็หาเรื่องทำ...แล้วมีอะไรในบ้านบ้างล่ะ
ระหว่างนี้ผมก็มีโซล่าเซลล์ไว้เล่นในบ้านบ้าง โซล่าเซลล์นี้ผมไปอบรมกับอาจารย์ท่านหนึ่งแล้วรู้สึกประทับใจ แล้วก็เลยติดตามท่านไปสองสามที่ได้ความรู้ดีมากตอนนี้ไฟในบ้านส่วนหนึ่งผมต่อเข้ามาใช้ได้เลยในบ้าน โดยไม่มีอินเวอร์เตอร์อินเวอร์แตะ อะไรทั้งนั้น เพราะไม่มีอินเวอร์ตังค์
เอาเรื่องจริงมาคุยกัน จริงๆแล้วอุปกรณ์บางชนิดก็ใช้ได้เลยโดยที่ไม่ต้องไปแปลงกับตัวอินเวอร์เตอร์ เพียงแต่ว่าแรงดันไฟต้องได้ตามที่อุปกรณ์ต้องการเช่น ทีวี คอมพิวเตอร์ จอคอมแบบlcd พูดไปก็เดี๋ยวเหมือนเอามะพร้าวห้าวมาขายสวน แต่ ณ เวลานั้นไม่มีใครสักคนที่จะบอก มีแต่ว่าจะให้ซื้ัอแผงอวดอ้างวะประหยัด ซื้ออินเวอร์เตอร์ด้วยเบ็ดเสร็จไม่เกินหมื่นห้า ใช้ได้ครับ แบบพอเพียง ผมก็ซื้อมาเหมือนกันแต่ผมไม่ได้ว่าใครนะครับแต่สิ่งที่ผมกำลังจะถามกลับไป กับสังคมคือ แล้วทำไมไม่มีใครบอกว่า "เฮ้ยไอ้ทิด เอ็งซื้อแผ่นที่เขาอ้างว่าแพง เช่นแผ่นอะมอฟัส อ่ะนะหลายหมื่น" สำหรับคนรวยเค้าเล่น อ่ะ เอ็งซื้อได้ในงบหมื่นกว่าบาทเหมือนกัน แล้วเอ็งไม่ต้องไปแปลงไฟ อะไรวุ่นวายมากนัก เพราะการแปลงทำให้สูญเสีย กระแสไฟไปในระบบ ประมาณ 30% เพราะฉะนั้นเอ็งอยากดูทีวีเอ็งก็ทำไฟ dc เนี่ยแหละให้ได้ ร้อยกว่า ถึง สองร้อยสามสิบ เอ็งก็เปิดได้แล้ว ถ้าเอ็งอยากใช้ไฟฟูลโอเรสเซ้นต์ เอ็งก็ใช้ไปแต่ถ้าอยากใช้กับโซล่าก็ไปซื้อ บัลลาสอิเล็คทรอนิคซะจบ ไม่ต้องแปลงไปแปลงมา ผมเลยได้ใช้และทำแบบทั้งโซล่าเซล อะมอฟัส และแบบแผ่นที่โพลี ทั้งสองอย่างจบใช้ได้ไม่เปลืองตังค์ แต่ถ้าพี่ๆ คนไหนสนใจเรื่องโซล่าถามได้ครับหรือโทรถามผมก็ได้ 0804590592 จะได้ใช้กันอย่างพอเพียงจริงๆ จะได้ไม่ต้องฟังคำพูดเดิมจากพ่อค้าหัวใส อะมอฟัส อะมันแพง อ้าวแล้วฉานไม่ได้มีเงินสี่ห้าหมื่นจะทำได้ไงว่ะงง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2012, 06:42:12 PM โดย rain1804 » บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
porntham
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 06:16:39 PM »

เอาใจช่วยครับ คุณเป็นคนกล้าตัดสินใจดี  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 06:42:51 PM »

เอาใจช่วยครับ คุณเป็นคนกล้าตัดสินใจดี  ยิ้ม
ขอบคุณครับพี่ เอ้าไปว่ากันต่อ
บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 06:55:13 PM »

หลังจากนั้นสิ่งที่ผมทำได้ก็คือปลูก ปลูก แล้วก็ปลูก ได้อะไรมาผมก็ปลูก ถ้าถามตอนนี้ผมมีอะไรบ้าง ก็พอแยกแยะได้ดังนี้ครับ ไผ่ไต้หวัน 28 กิ่ง อ้อยแดง ที่ไม่ได้ไว้คั้นน้ำขายแต่กินได้เหมือนกันครับ 5 กอ อ้อยเหลือง ไม่เป็นกอ กระจายกันหลายจุดประมาณ 10 จุด จุดละประมาณ สองสามลำยาวๆ ชะอม เกิน 50 กิ่งพอดีผมว่างผมก็ขยายเพิ่มไปเรื่อยๆ ตอนแรกผมซื้อมา 50 กิ่งครับ กันเกรา 2 ต้น (ได้ข่าวว่าน้ำท่วมไม่ตายเลยปลูก)ตอนแรกไปถามต้นใหญ่ ถามเท่าไหร่พี่ เค้าบอกพันห้า ไอ้หยา ซี้แล้ว เลยไม่เอามาครับแต่ตอนนี้ก็สูงเลยหัวผมแล้วครับ เริ่มปลูกเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จริงๆมีเพื่อนที่ไม่ทราบก็ถามทำไมไม่ปลูกก่อนหน้านั้น ผมก็บอกว่ากูคุยกับน้องน้ำเค้าไม่เข้าใจเคลียไม่ได้ เลยต้องปลูกหลังจากเค้าไปแล้วค้าบ
มะแว้ง ขอมาจากในเว็บนี่แหละครับ รางจืดต้น ก็ขอจากในนี้แหละครับเป็นเมล็ด มะพร้าวที่ปลูกใหม่ยอดสูงแค่เข่า โสน ไม่ต้องปลูกแต่มีครับ  มะม่วงเขียวใหญ่ น้ำดอกไม้มัน แก้ว ทองดำ ยายกล่ำเพาะเมล็ด
ไม้ยืนต้น เอาไว้เป็นบำนาญตอนแก่ เผื่อลูกไม่เลี้ยง ก็มี สัก ยางนา มะค่า สะเดาป่า กระถินเทพา แดง เต็ง  เรียกว่าผมไม่ต้องไปปลูกป่ากับโครงการไหน ผมอยากปลูกเมื่อไหร่ ก็เดินออกไปหน้าบ้านแล้วปลูกเลย

เรามาดูบรรยากาศหลังน้ำท่วมใหม่ๆ เลยนะครับตอนนั้น

ร้อน มาก แต่ภาพนี้แดดไม่จัดเท่าไหร่ตอนนั้นมีภาพชัดกว่านี้ร้อนมากมาย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2012, 06:59:09 PM โดย rain1804 » บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
ดาบรินทร์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7463« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 07:18:41 PM »

เข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจครับ
บันทึกการเข้า
wink99_th
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 07:23:41 PM »

เป็นกำลังใจให้ครับ
ตอนแรกบอกว่าทำงานที่ pantip นึก ว่า ทำที่ web pantip พอดีเปิดอ่าน web pantip อยู่ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
rain1804
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 901


« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 07:42:47 PM »

เข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจครับ
ขอบคุณครับพี่ดาบ ผมเคยถามทางไปบ้านพี่เพื่อจะไปหาต้นไม้มาปลูก แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้ไปทั้งๆที่เราก็ไม่ได้ไกลกันมาก เวรกรรมจริงๆผม

เป็นกำลังใจให้ครับ
ตอนแรกบอกว่าทำงานที่ pantip นึก ว่า ทำที่ web pantip พอดีเปิดอ่าน web pantip อยู่ ยิงฟันยิ้ม

555 เว็บpantip ผมก็แค่นั่งอ่านเหมือนกันครับพี่ ขอบคุณครับที่มาเป็นกำลังใจให้ครับ
บันทึกการเข้า

เกษตรไร้งบ   *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
pakkrub
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 271


« ตอบ #15 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 08:15:08 PM »

ไว้ต่อนะครับกำลังอ่านเพลินๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: