หน้า: 1 ... 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 [27] 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 ... 235   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “สวนเกษตรปากเสีย” คิดการใหญ่...ไปเป็นเกษตรกรผู้ประกอบการ  (อ่าน 1430912 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #416 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 11:45:44 AM »

คุณพี่เอ๋คะ น้องเกดไปลงทะเบียนชมแปลงสตรอเบอแหล (รี่) และลงแขกทำบ้านดินของคุณ pupakdee ที่ชัยภูมิไว้แล้วช่วงปีใหม่... พี่ไปป่าวววว...
...ขอบพระคุณครับที่ชวนพอดีรับปากลูกชายไว้น่ะครับ คงไปไม่ได้ครับ เข้าไปอ่านๆอยู่เหมือนกันครับเห็นแล้วที่คุณน้องไปลงทะเบียนไว้ ก็เคยไปอบรมมาบ้างครับนานมาแล้ว แต่บ้านดินที่ต้องไปลงแขกเหยียบย่ำดินนี่เล่นเอาเมื่อยปวดน่องเหมือนกันนะครับ บ้านดินอัดดินทำอิฐเองนี่เป็นอุบายที่ดีครับที่ดินมอบให้มุนษย์...พ่อแม่ลูก  ย่ำดิน อัดก้อนดิน สร้างบ้านด้วยน้ำพักน้ำแรง....เวลาจะมีปากเสียงกันที เห็นบ้านที่สร้างด้วยมือ ด้วยเท้ากันมา...ดินสอนให้คนเรารู้ว่ากลมเกลียวเป็นยังไง ดินสอนให้รู้ว่าประสานเป็นหนึ่งเดียวเป็นแบบไหน....ผมเคยออกแบบให้ท่านผู้ใหญ่คนนึงเพราะท่านอยากมีบ้านตามสมัยนิยม "บ้านดิน"  หลังจากนั้น 2 ปีเจอกับท่านอีกทีท่านบอกว่า  "บ้านหลังนั้น" ที่ผมให้ท่านและภรรยาเหยียบย่ำดิน ปั้นด้วยมือด้วยเท้า..มันสอนอะไรท่าน....เปล่าเลยดินมันบอก  มันสอนเราต่างหาก...ลองกันดูนะครับหลายๆครอบครัว คุณจะได้รู้ดินเป็นครูสอนอะไรเราได้มาก
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"

นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #417 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 12:39:15 PM »

...ไหนๆก็มีน้องมาชวนมาถามเรื่องบ้านดินแล้วก็ได้เผยอะไรออกไปบ้างแล้วนั่นแหละนะครับ  ก็เล่ากันสักนิด
      ผมไม่ได้รู้จักบ้านดินในไทยหรือไปฝึกฝนหาความรู้ด้านบ้านดินจากคนไทย...สมัยนึงญี่ปุ่นเริ่มจะเข้ามาตั้งฐานในไทย มีองค์กรต่างๆของญี่ปุ่นเข้ามาก่อนครับ...เริ่มตั้งแต่พวกองค์กรด้านการเงิน แล้วก็องค์กรอื่นๆตามเข้ามา แล้วก็นักลงทุนตามมาจนเกิดบริษัท ญี่ปุ่นมากมายในไทย...แล้วผมไปเกี่ยวยังไง
      ก็สมัยนึงเคยเข้าไปทำงานกะเค้าเหมือนกันในองค์กรเกี่ยวกับเงินที่รู้จักกันในนามของ "ไจก้า"แล้วก็เลยได้ไปรู้จักนายญี่ปุ่นหลายๆคน...อันเป็นที่มาของการตามมาของบริษัทก่อสร้างญี่ปุ่น จนได้โดนส่งไปฝึกวิทยายุทธปลูกหญ้าแถวมีนบุรี แล้วก็ยังต่อไปถึงการไปสร้างบ้านดินที่ญี่ปุ่น...เห็นมะไม่ได้จบในไทย... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
     แต่รู้ไม๊ครับบ้านดินเราก็มีมานาน เท่าที่จำได้ทางอิสานนี่แหละครับมีบ้านดินอายุเป็น 100 ปีมาแล้ว มันไหลมาน่ะครับไหลมาจากจีนจากอินเดียอะไรโน่นผมก็ไม่ค่อยได้จำ...แล้วทำไมต้องไปเรียนมาไกลขนาดนั้น...ผมบอกเลยนะไม่มีใครเก็บรักษาดำรงไว้ได้ดีเท่าญี่ปุ่น....ไม่ว่าที่ไหนๆก็สอนกันเอาวัสดุที่มีที่เราเหยียบยืนนั่นแหละครับเป็นองค์ประกอบเป็นวัสดุเชื่อมประสานให้เป็นบ้านเป็นอะไรกัน เอาดินมาเหยียบๆย่ำๆใส่ฟางใส่แกลบใส่ใบไม้อะไรก็แล้วแต่สูตร บางที่เอาฟางมาผูกๆกะไม้ไผ่ แล้วเอาดินผสมแกลบผสมอะไรแปะๆโป๊ะๆเข้าไป..หลากหลายสูตรหลากหลายวิธีการ แต่ไม่มีที่ใดสอนเหมือนที่ผมเรียนมา...ดินสอนให้เรารักกัน
      ทำไมผมถึงบอกว่าไม่มีใครศึกษา เก็บรักษา ให้ดำรงไว้ได้ดีเท่าญี่ปุ่น เพราะคนสอนผมเป็นสถาปนิกชาวญี่ปุ่น เค้าสอนให้รู้จักคุณของดิน สอนเราด้วยระบบ เซน....เซนเป็นหลักการสอนคนชนิดนึงถ้าเปรียบศาสนาคือการสั่งสอนคน และเซนนี่เองทำให้ชีวิตผมเปลี่ยนไปด้วยการตีความของสมองอันโง่เง่าของผม...ก็เลยเป็นคนแบบนี้แบบที่เห็น..."เซนแบบเอ๋ๆ" ญี่ปุ่นฉลาดที่จะเอาวิธีการสร้างบ้านที่เอาวัสดุรอบๆตัวมาใช้งาน ไปตรงไหนก็สร้างได้ทำได้เหมือนประเทศอื่นๆ....แต่เค้าฉลาดที่จะให้มันยังคงมีที่มาที่ไป "สตอรี่" เก็บไว้ศึกษา ควรค่าแก่การเก็บไว้ และให้มันมีพลังพอที่จะทำให้เกิดการซึมซับเข้าไปสู่จิตใจผู้ได้ลงมือทำบ้านดิน โดยเค้าสอนไว้ว่า "เห็นไม๊ทำไมบ้านดินถึงต้องลงมือ ลงเท้าทำด้วยตัวเอง ทำด้วยคนในครอบครัว ผลัดกันเหยียบ ผลัดกันย่ำ ช่วยกันปั้น รุมกันอัดให้ออกมาเป็นก้อนดิน" เค้าสอนมาแบบนั้นแค่นั้นจริงๆ และหลายๆปีผ่านมาผมก็ยังเห็นคนที่สร้างบ้านดินเพื่ออยู่อาศัยกันต้องลงมือลงแรงทำเองในครอบครัว...ดินแต่ละก้อน อิฐดินแต่ละแผ่น ผิวดินที่ฉาบสีสรรไปบนผนัง ลาดลาย มันแทรกซึมไว้ด้วยหยาดเหงื่อแรงกาย  ความสนุกสนานของเด็กๆ "ครอบครัว" ทุกๆคนได้รับรู้ความอบอุ่นของบ้านดินยามข้างนอกหนาวเหน็บ ได้ความเย็นจากดินยามอากาศข้างนอกแห้งแล้งร้อนระอุ....อ่านมาแล้วนึกถึงเรื่อง  หยินหยางเลยสิ....ความสมดุลย์
     ถึงแม้ผมออกแบบและสร้างรีสอร์ทแบบบ้านดินมาหลายร้อยหลัง  ผมย้ำนะครับไม่ได้สร้างมาแค่หลังเดียวแน่นอน เพราะโรงแรมรีสอร์ทหลายๆที่สร้างระบบแบบบ้านดินนี่แหละครับยุคนี้ แต่ด้วยเวลาที่กำหนดที่จะต้องบริการแขกให้ได้เราก็แค่เปลี่ยนเอาอิฐบล๊อคบ้างเพราะขืนทำอิฐดินมีหวังไม่เสร็จ นั่นคือเหตุผลทางธุรกิจ  แต่ก็มีหลายๆที่ๆทำแบบดินดิบๆเลยก็มีครับ ผมขอยืนยันบ้านระบบดินประหยัดเงิน และพลังงานแน่นอน และบางชาติในเอเซียก็ยังถือว่าบ้านที่สร้างด้วยดินเพิ่มพลังงานให้แก่มนุษย์ และเพิ่มพลังงานความรักสมัครสมานสามัคคีกันในครอบครัว ผมก็ว่าน่าจะจริง  เพราะเคยยืนดูเด็กๆสนุกสนานกับพ่อแม่เวลาเหยียบย่ำก้อนดินมาแล้วครับ
     
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
kedmanee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 903


« ตอบ #418 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 01:12:01 PM »

เข้ามาบ้านพี่เอ๋ แล้วไม่ผิดหวัง ได้อะไร ติดไม้ ติดมือ ติดหมอง ไปอีกแระ... จุมพิต
บันทึกการเข้า
taey
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 186


« ตอบ #419 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 07:27:09 PM »

สวัสดีค่ะคุณตัวตืด  ติดตามแบบเงียบๆ ขอบคุณในความปากเสียของคุณ  ทำให้สมาชิกได้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้

เหมือนคุณเดชา ศิริภัทร แห่งมูลนิธิข้้าวขวัญ ที่เคยพูดเรื่องอะไรสักอย่าง  ดูเหมือนจะเป็นความลับที่ชาวนาไม่รู้

อ่านแล้วฟังแล้ว  ต้องปลงและสงสารชาวนา

ดิฉันกำลังจะไปเป็นเกษตรกรเหมือนกัน   มีที่อยู่ 2 ไร่ กำลังจะพัฒนาเป็นเกษตรแบบผสมผสาน แบบพึ่งตนเอง

ขอมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์หน่อยค่ะ  ช่วยแชร์ความรู้หน่อยนะคะ
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #420 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 07:53:05 PM »

เข้ามาบ้านพี่เอ๋ แล้วไม่ผิดหวัง ได้อะไร ติดไม้ ติดมือ ติดหมอง ไปอีกแระ... จุมพิต
ขอบพระคุณนะครับ..เก็บไปแต่สิ่งดีๆนะครับ
สวัสดีค่ะคุณตัวตืด  ติดตามแบบเงียบๆ ขอบคุณในความปากเสียของคุณ  ทำให้สมาชิกได้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้

เหมือนคุณเดชา ศิริภัทร แห่งมูลนิธิข้้าวขวัญ ที่เคยพูดเรื่องอะไรสักอย่าง  ดูเหมือนจะเป็นความลับที่ชาวนาไม่รู้

อ่านแล้วฟังแล้ว  ต้องปลงและสงสารชาวนา

ดิฉันกำลังจะไปเป็นเกษตรกรเหมือนกัน   มีที่อยู่ 2 ไร่ กำลังจะพัฒนาเป็นเกษตรแบบผสมผสาน แบบพึ่งตนเอง

ขอมาเก็บเกี่ยวประสบการณ์หน่อยค่ะ  ช่วยแชร์ความรู้หน่อยนะคะ
ก็ต้องขอบพระคุณอีกหนึ่งท่านครับ ที่หลงเข้ามาอ่านเรื่องอันไม่ได้สาระของ "เกษตรกรเอาตัวรอด" ที่กำลังจะก้าวไปสู่ "เกษตรกรภาคบังคับ"...อันไหนเป็นสาระก็เก็บไปนะครับ อันไม่ได้เรื่องไม่ได้ราว เฮ ฮาบ้าๆบอๆกับการคิดฉบับของนายเอ๋ ก็อย่าเก็บไปนะครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #421 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 10:18:10 AM »

...ช่วงนี้ผมกำลังสนใจเรื่องนึงมากๆๆๆๆ....
เรื่องอะไรเหรอครับ...ก้อ..."อีกไม่กี่วันนี้โลกมันจะสิ้นสลายจริงไม๊"  ซึ่งจากตามประสพการณ์ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านเรื่องโลกแตกมาหลายยุคสมัย....เอาเท่าที่จำได้ก่อนนะครับ ไม่รู้ปีไหนช่วงนั้นจำได้ว่า "อพอลโล่ 11"

ไปเยือนดวงจันทร์...แล้วหลังจากนั้นก็มีข่าวเรื่องโลกแตก...ทยอยกันโผล่มาเป็นระยะๆ...นัยว่า...ฝรั่งมันส่งจรวดเอาคนไปเหยียบดวงจันทร์ เป็นการลบหลู่หลายๆอย่าง...ก็ไม่รู้อะไรบ้าง....ตอนนั้นยังเด็กๆแต่เท่าที่รู้...ฝรั่งมันก็เอา B52 ไปบินเที่ยวเวียดนามทุกๆวันวันละหลายลำดังสนั่นฟ้าพร้อมๆกัน...พลางคิดในใจ...เวียดนามกะดวงจันทร์นี่ต้องเกี่ยวอะไรกันแน่แท้....เอ...รึว่า..."แกว"(สมัยนั้นเรียกเวียดนามเหนือว่า "แกว") มันขุดดินทำรูไปทะลุดวงจันทร์...อันนี้ก็ไม่เด่นชัด...คุณพี่มะกันถึงทั้งต้องพาเครื่องบิน B52 บินไปเที่ยวเวียดนาม แล้วยังต้องส่งจรวดไปดวงจันทร์นะ
     แล้วหลังจากนั้นก็มีข่าวโลกจะแตกออกมาบ่อยๆ เป็นระยะๆ เท่าที่นึกออกปีอาจจะคลาดเคลื่อนไปบ้างเพราะความชราของผู้เล่านะครับ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
     -2519 โลกแตก
     -2525 โลกแตก
     -2540 โลกแตก
     แล้วก็ยังมีอีก 2-3 ครั้ง...จนมาถึงปลายปีนี้อีกวันที่ 20 กว่าๆนี่แหละ....โลกจะดับอีก....
แรกๆผมก็ตื่นเต้นนะครับ  แถวสมัยนั้นจำได้มีข่าวว่า...ครอบครัวนึงถึงขนาดไปไหนมาไหนต้องเอาเชือกล่ามติดกันไว้...((ไม่รู้ครอบครัวนั้นยังมีชีวิตอยู่ไม๊นะครับ))  ที่บอกว่าผมตืนเต้นเพราะยังอยู่ในวัยเด็ก...จินตนาการไปหมด...จะมีไดโนเสาร์ออกมายึดโลกคืนไปไม๊....จะมีกาโม่ออกมาจากภูเขาไฟฟูจิไม๊..อุลต้าแมน7มาแปลงร่างแล้วเอา "เขา" ที่หัวขว้างใส่สัตว์ประหลาด ช่วยเราไม๊ รึว่า"เจ้าพ่ออุลต้า" ที่อยู่ดาวอุลต้าจะเห็นความดีความชอบ "หลานชายเจ้าแม่ปลาทู"อย่างเรา...มอบกระบอกไฟฉายให้เราแปลงร่างได้ไม๊นะ... โกรธ โกรธ  เดี๋ยวมาต่อนะครับไปสอย "ฝักมะค่า" หลัง สนง.กศน.อำเภอก่อน
    
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 11, 2012, 10:23:30 AM โดย tapeworm » บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #422 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 11:06:57 AM »

หลังจากที่ไปทำท่าสอย "ฝักมะค่า"หลังสำนักงาน กศน. อำเภอ..ปรากฏว่า...ไม้สั้นไป...เดี๋ยวพรุ่งนี้เอาไม้สอยมะขาม "พ่อตา" มาสอยดีฟ่า....ฟิ้วววววว....
      ว่าแล้วก็กลับมานั่งเกาไฉ่....เอ้ยยย  นั่งจิ้มดีดของเราต่อ....ภรรยาหันมามองหน้า..ขมวดคิ้วงงๆ....เลยนั่งทำหน้าไม่รู้ไม่ชี้......ว่าแล้วก็มาต่อเรื่อง "โลกแตก"  ไม่ได้สิเดี๋ยวตกยุค ไม่อินเทรนนนนน.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
      เรื่องโลกแตกนี่ผมผ่านมาหลายครั้งอย่างที่บอก แรกๆก็ตื่นเต้น หลังๆเฉยๆแถมมองฝรั่งมันแบบท่าทางมันจะบ้าไปใหญ่...พอดูข่าวดูอะไรช่วงนี้เลยสนใจขึ้นมาอีก....โลกดับ...โลกแตก...แล้วข่าวมันมาจากไหน...เริ่มเลยก็พวก "นาซ่า"  นี่แหละมันให้ข่าวมา...ไอ่นาซ่านี่เหมือนกัน  มันอยู่อเมริกานี่หว่า....พลันสมองอันปราดเปรื่องของผมก็นึกไปถึงเรื่องข้าวหอมมะลิของไทย ที่มะกันไปจดสิทธิบัตรชื่อ..."จัสมิน ไรท์"....เอ....
      แล้วอ่านๆไปอีกก็ปรากฏว่าสรุปเอาเอง....อ่อ....อิเมกันนี่แหละแสบ...พวกฝรั่งชอบบอกโลกจะแตก โลกจะดับ น้ำจะถ่วมโลก...ดาวนิบุรุ...อะไรก็ไม่รู้จะชนโลก...แล้วก็มาบอกตอนหลังอีกว่า  ไม่เห็นมีดาวนิบิรุ  จากการตรวจเฝ้าระวังของหอดูดาวและดาวเทียมสอดแนมต่างๆ....ฮ่วยยยยยย
       ไอ่เรื่อง "น้ำท่วมโลก"  นี่ก็เหมือนๆกันหลายปีมาแล้วมีคนฝรั่งอีกแหละ...บอกจะเกิดแผนที่โลกใหม่..เพราะโลกร้อน..น้ำแข็งละลายท่วมผืนดิน  มันช่างออกข่าวจังเลยช่วงนั้น  ชายทะเลมาอยู่ที่โคราช....คนใต้เลยขายที่กันใหญ่ (รึเปล่าไม่รู้)  ย้ายหาแหล่งปลูกยางปลูกปาล์มกันแถว อิสาน  แถวเหนือ....แล้วใครล่ะมาซื้อที่แถวใต้...แถวอันดามัน.....ก็ไอ่ฝรั่งนั่นอีกแหละ...เวง.....
      แล้วก็ที่บอกนึกไปถึงข้าว..."จัสมิน ไรท์"   ก็เพราะนึกถึงเพลงใครไม่รู้ชื่อ "อเมริโกย"
อเมริโกย (สมประสงค์ อำแดงพิน).wmv

      ฟังเพลงนี้แล้ว...ผมไม่ต้องพูดอะไรนะครับ  เนื้อเพลงมันบอกหมด....ก็เลยสรุปเอาอีกว่า...เจ้าเมกา  นี่แหละเป็นตัวร้ายแล้วดูๆกันนะครับ ประเทศที่ก่อตั้งมาแค่ 200 ปีนิดๆ  มันไม่มีประวัติศาสตร์นัก...แม้แต่โจรในประเทศมันๆยังเอามาเป็นประวัติศาสตร์รึว่าใครไม่รู้จัก...เจสซี่โจร....ถุยยยยยย....พ่อแม่มานสอนเรื่องแต่...โจรนี่เองถึง...ทำตัวดีอ้างเป็นตำรวจโลก...เที่ยวทิ้งระเบิดโน่นนี่  ไปบุกฆ่าฟันเค้าแล้วแอบดูดน้ำมันเค้ากลับประเทศ...
      และอีกหนึ่งคำทำนายของอิฝรั่งเครายาวๆ...นอสสะตาดามุด...ที่บอกราชันจากแผ่นดินใหม่จะทำให้โลกก้าวสู่ภัยพิบัติ...ผมว่าไอ่ประเทศใหม่ๆแบบเมกานี่แหละตัวดี...ใครเค้าอยู่ของเค้าดีๆก็อ้างความชอบธรรมบ้าๆบอๆไปยึดไปฆ่าฟันเค้า  มานเอามาตราฐานไหนไปตั้งตัวเป็นผู้พิพากษาเค้า....สาธุ......สมน้ำน้าแล้วฟ้าดินลงโทษมัน...ภัยพิบัติต่างๆกำลังถาโถม...และกำลังจะจมลงใต้สมุทรเร็วๆนี้....แถมด้วยการที่เวลามีฝรั่ง...มาให้เราไปเป็นที่ปรึกษา..ฝรั่งผู้นั้นต้องกิน..."ฟักต้มไก่"ของของเกษตรกรแบบนายเอ๋ทุกวัน.......งงปะ....ก็ใส่ Fuck เวลาพูดกะมานทุกประโยคเลยสิ....กร๊ากกกกกก ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #423 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 11:35:05 AM »

.....ที่พูดๆ "โลกแตก" "อเมริโกย" แล้วก็อยากจะเล่าอีกเรื่องถึงสันดาน..."อเมริโกง" อีกเรื่องที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงและมองกัน.....
      สมัยนึงที่โคตรเง่าสักกะหลาดเหล่าผองไทย เดินจูงควาย ไล่ไอ้ทุยลงลุยนา เมืองไทยก็ใช้ขี้วัวขี้ควายใส่ในไร่นาสวนของเรากัน ไม่เคยรู้จัก...ปุ๋ยเคมี...ยาฆ่าแมลง....แล้วมันมาได้ยังไง
        มันก็โผล่มาสมัย....อะเมริโกย...ไงครับคนของเราไปสอนมานปลูกข้าว...ก็เอาข้าวพันธุ์ "หอมมะลิ".....ไปปลูกเพราะมีฝรั่งที่มาตั้งฐานทัพในไทยตอนนั้นแหละครับมันมากินข้าวไทยแล้วเหมือนได้ขึ้นสวรรค์(มันว่ายังงั้น)..."หอมมะลิไทย"...เลยกลายไปเป็น  "จัสมิน ไรท์"  คนของเราไปก็ไปเอาสิ่งที่เรียกว่า..."โนวฮาววววว"....แบบฝรั่งอริยะ..มานว่า...กลับมาไทย..นัยว่าเพิ่มผลผลิต...ก็ประเทศพวกมันไม่อุดมเหมือนไทยเหมือนเอเซียนี่ครับ...ดินดำน้ำชุ่ม......มันเลยต้องเที่ยวเอาเคมีลงไปแทนสิ่งที่พืชพรรณต้องการ...แล้วผลภายหลังล่ะ.....มันไม่บอก....
      แล้วสรุปนะครับ...ทุกวันนี้มันประกาศว่าไทย...เป็นไง...ใช้เคมีใช้ยาอันดับที่เท่าไรของโลก...หลายๆตัวยาที่ร้ายแรงอีกมานก็เอามาใส่ในหัวพวกเราว่าต้องใช้ต้องใส่...แล้วมานก็ตราหน้าเราว่า...เราไม่เป็น GAO <<<ผิดรึเป่าไม่รู้  พอดีไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่....
     แล้วยังไงที่จะบริสุทธิ์จากสิ่งเลวร้ายต่างๆ รึคำตราหน้าเรื่องสารเคมีว่าเราติดอันดับที่เท่าไร....ก็ต้องกลับไปจูงควายไงครับ...ใช้ขี้วัวขี้ควาย....แล้วมาน..."เจือกกะบาล"  มาเปลี่ยนเอามาใส่ให้เค้าใช้ให้เลวร้ายทามไม....เมกา...หัวถลอก....
     ดูๆกันไปหลายๆเรื่องนะครับ...กุ้งกุลาเอย....สินค้าส่งออกหลายๆอย่างเอย....มีข้ออ้างทั้งนั้น...แล้วก็มาบอกไทยเจ้าแห่งการละเมิดลิขสิทธิ์.......โห....พูดได้ไม่อายเลยเมิง....."จัสมิน ไรท์" 
     !!!!!ทั้งหมดทั้งปวงนี้ข้าพเจ้านายเอ๋  เจ้าของ  "สวนเกษตรปากเสีย" มิได้มีความแค้นเคืองส่วนตัวกับอเมริกา แต่ข้าพเจ้ามีความแค้นเคืองเป็นส่วนรวมต่อประเทศต่อผู้คนพี่ๆน้องๆคนไทย และบรรพบุรุษไทย.....!!!!!
     
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
tid-ko
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 453


« ตอบ #424 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 11:38:26 AM »

 อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง ได้ใจทุกเรื่อง  อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #425 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 12:38:57 PM »

.....นั่งเงียบๆสงบสติอารมณ์พักใหญ่.... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  ก็ยังไม่หายกับการถูกเอารัดเอาเปรียบจากเจ้าเมกานี่....ว่าแล้วเอาต่อ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
     พี่ๆน้องๆเกษตรพอเพียง รู้จักกันไม๊ครับ ASTM เอเอสทีเอ็ม (ASTM International ในชื่อเต็มว่า American Society for Testing and Materials) เป็น สมาคมวิชาชีพ ทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่กำหนด และจัดทำมาตรฐาน ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ และเป็นที่ยอมรับทั่วโลก สมาคม ASTM จัดตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 1989 ทำหน้าที่ส่งเสริมสนับสนุน ทางด้านวิชาการ เพื่อเป็นการช่วยเหลืออุตสาหกรรม หน่วยงานของรัฐ และสาธารณชนทั่วไป โดยการพัฒนามาตรฐาน ที่เกี่ยวข้องกับ ลักษณะและการทำงานของ วัสดุ ผลิตภัณฑ์ การบริการ ระบบการใช้งาน
     หลายๆท่านไม่รู้จักไม่เกี่ยวข้องไม่รู้ว่าเอาไปใช้ทำไมหรอกครับ  แต่ผมรู้สึกถึงการเอารัดเอาเปรียบ ตราบ้าๆนั่นจังเลย....ก็ส่วนใหญ่มันเอามาอ้างเอามาเกี่ยวในวงการก่อสร้างเยอะมากๆ ผมยกตัวอย่างเรื่องสนุกๆให้ฟังนิสสสส  นะครับ
     นานมาแล้ว....ไปออกแบบและสร้างโรงแรมแห่งนึงแถวๆบ้านผม  ชลบุรี  พัทยา...แหละครับ  เจ้าของเป็น "อเมริกวย" แกมีเมียเป็นเด็กอิสานก็..."เมียเช่า"..สมัยก่อนแหละครับ...ตาฝรั่งนี่ก็อยากสร้างโรงแรมเพราะแกซื้อที่ไว้ไร่กว่าๆ ก็ตอนนั้นผมจบใหม่ๆออกจากบ้านไปหาสร้าง "อาณาจักร" ของตัวเองแล้ว...ก็ไปรู้จักกันเพราะพี่คนนึงที่พัทยาใต้แนะนำ....((ตอนนั้นผมพูดไม่ค่อยได้หรอกครับ)) ต้องอาศัยพี่คนที่แนะนำแปลให้...แล้วก็เจ๊คนที่เป็นเมียฝรั่งนี่ แกก็ช่วยแปลบ้าง แล้วก็ได้ทำงานร่วมกัน เชื่อไม๊ครับ...เป็นเดี๋ยวนี้ตบบ้องหู..มันแล้ว....ก้อทำงานด้วยกันไป...ตาฝรั่งนั่นเอะอะก็จะเอาวัสดุที่มี ASTM ไม่มีไม่เอา...แล้วมันมีซักเท่าไรเชียวในไทยสมัยนั้น...แถมหนักๆเข้ามันเห็นเราพูดกะมานไม่ค่อยเข้าใจ  ที่จริงเรียกว่าคุยกันไม่รู้เรื่องดีกว่า.....ก็ไม่ใช่ภาษาพ่อภาษาแม่นี่.......   
     แล้ววันนึงก็มีปัญหา...เรื่องวัสดุ ASTM บ้างอะไรบ้างเราก็พยายามอธิบายมันด้วยภาษาไทย....มันไม่มี...ตาฝรั่งนี่ก็ไม่ยอมจะเข้าใจ...พูดอะไรออกมาไม่รู้...พอฟังได้ว่า "สติวปิ๊ด..ไลค์ ก่า บับฟาโร่"....ในใจก็คิดไปว่า..."กามเทพ(คิวปิด)...ปลาหมึก(สควิท)...ควาย(บับฟาโร่)"  มันสมาส ปฏิสนธิ กันไงหว่า  เกี่ยวกันยังไงหว่า

บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #426 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 01:07:51 PM »

....เย็นนั้นเจ๊ (เมียเช่าฝรั่ง) กลับมาเลยคุยๆ  เจ๊แกก็เล่าให้ฟังว่า...ตาฝรั่งมันว่า..."เราโง่เหมือนสเตฟาน"....หยึยยยยย


     และหลังจากวันนั้นตรอมใจมากๆ....ทุกๆเย็นจะต้องไปนั่งบาร์เบียร์....เอ้ยยยไม่ใช่...ก็เจ๊แกแหละครับพาไปนั่งบาร์เบียร์เพื่อนแกเพื่อให้ช่วนสอนภาษาฝรั่งฉบับเมียเช่าพัทยา  สมัยนั้น "วันคาร์คัม วันคาร์โก  ทูคาร์..."โครม"...อันนี้อย่าลบหลู่นะครับ  มีจริงๆขอยืนยัน   และเพื่อนเจ๊ยังแนะนำให้รู้จักกับฝรั่งพูดไทยมากมาย ที่ต้องการคนไทยคุยภาษาไทยเป็นเพื่อน  เราก็ได้แลกเปลี่ยนภาษากัน....แล้วผมก็นับวันรอขึ้นชก  "ตาฝรั่งนั่น"....สิบปีแก้แค้นไม่สายฉันท์ใดฉันท์นั้น...
     ทุกวันนี้  ทุกครั้งที่พูดคุยกับคนต่างชาติ และได้ใช้ภาษาอังกฤษ  ผมภูมิใจมาก ที่มีครูที่สอนผมคุยกะไอ้ฝรั่งพวกนี้รู้เรื่องคนแรกเป็น...เมียเช่า....ก้อภาษาที่เมียเช่าใช้น่ะ...ด่าพ่อล่อแม่ฝรั่งมันส์สุดๆเลยคุณเอ้ยยยยยย....หายแค้นเหมือนได้ปีนบันได คาบดาบข้ามไปตีค่ายทหารต่างชาติ  ตามเบื้องพระยุคลบาทพระนเรศวรไปยังไงยังงั้นเลย.... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
Numdoitung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1477


« ตอบ #427 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 01:21:45 PM »

ต่อครับต่อกำลังมันส์ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #428 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 01:35:44 PM »

ต่อครับต่อกำลังมันส์ ยิ้มกว้างๆ
โห....อิตาหมุ่มดอ...ย..ตุง  จ๋า...ให้ฉ๊านนนพิมพ์ไปแล้วแว็บอ่านของคนโน้นคนนี้มั่งสิ..แล้วยังอีกจอนั่งทำแบบเพชรบุรี แถมยังคุณภรรยาสั่งมาอยากได้ร้านกาแฟอีก.... โกรธ โกรธ โกรธ
เอางี้เดี๋ยวพี่เอ๋พิมพ์ๆรวมๆออกวางตลาดขายเลยเอามะ...กำลังหาตังมาอยู่สวนอยู่   ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  แล้วอีกอย่างพอพิมพ์ๆไปเยอะๆ  ส่งบ่อยๆมันขึ้นไปเป็นหัวข้อที่ 1 บ่อยๆเกรงใจคนอื่นเค้าอะครับ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #429 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 02:16:09 PM »

...รู้ไม๊ครับที่ใครๆเค้าเคยพูดกันว่า...เรียนภาษาอังกฤษ หรือฝึกภาษาอังกฤษนี่...ถ้ามันจะเป็นเมื่อไรเราจะฝันนี่เรื่องจริง....ผมก็คนนึงที่พอจะออกต่อยกะพวกฝรั่งได้นี่มันฝันเลยนะครับ..... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
     เมื่อก่อนนอกจากหาฝึกฝนกะคนที่เป็นฝรั่ง และคนที่พอพูดเป็นบ้าง..งูๆปลาๆ อะไรก็แล้วแต่ อีกที่นึงที่คุณต้องไปคือ "โรงหนัง"  ครับโรงหนังประเภทฉายหนังฝรั่งด้วยนะ...และที่สำคัญมันต้องเสียงในฟิล์ม...มีแต่ภาษาอังกฤษนั่นแหละครับ..แล้วมีตัวหนังสือไทยบ้าง ไม่มีบ้าง ที่เรียกว่า "ซับไตเติ้ล"แหละครับ....ทั้งต้องหัดใจกล้าหน้าด้านๆคุยผิดๆถูกๆกะฝรั่ง และที่สำคัญกว่านั้นต้องพกดิกส์ ฉบับพกพาไว้ในกระเป๋ากางเกง...ไทยเป็นอักฤษ  และอังกฤษเป็นไทย ในเล่มเดียวกัน เวลาเราไม่รู้ก็ให้ฝรั่งแหละมานหาคำศัพท์ให้  เราก็อ่านคำแปล....เวลามานทามหน้าแบบ "พี่ฉงน" เราก็หาว่าภาษาไทยเรียกอะไรให้มานดูว่าแปลว่าฝรั่งว่าไง...สนุกมากๆครับช่วงที่ถึงขั้นนั้นแล้ว....และเมื่อฝึกฝนมากๆ อ่านมากๆ คุยมากๆด้วยภาษาอังกฤษระดับ  "อังกฤษตรางู"  ของผมในขณะนั้น......วันนึง....ฝันไปว่า....เจอกับอิตาฝรั่งนายจ้าง....คุยกะเค้าเรื่องอะไรสักอย่าง...แต่ในหูเราก้องไปด้วยภาษาอังกฤษ...เอ...เราพูดได้แล้วเหรอ...เฮ้ยยยจริงน่ะ....ทันใดนั้นก็รู้สึกว่า...ไปยืนเยี่ยวข้างกอกล้วยประจำเวลาคุมงานในหน่วยงานของ "อิตาฝรั่ง"นั้น.......รีบยกตัวขึ้น.....วิ่งไปเข้าห้องน้ำแถบไม่ทัน....รู้ไม๊ถ้าฝันว่าพูดกะฝรั่งด้วยภาษาฝรั่งนี่คุณๆเข้าขั้นแล้วนะครับเรื่องการพูดด้วยภาษาฝรั่ง...และที่สำคัญฝันว่ายืนเยี่ยวแล้วเบ่งเยี่ยวเมื่อไร...ผมรับรองเลย...กำลังอัดฉี่ออกปลายท่อขนาดหนักเลย...ไม่เชื่อทีหลังเวลาฝันว่ายืนเยี่ยว...อัดให้เต็มๆเลยนะ...คุณจะได้นอนแช่เยี่ยว..... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
Aomsin & Earth
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2147


« ตอบ #430 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 02:37:57 PM »

555 อ่านไปขำไปเลย   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
kedmanee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 903


« ตอบ #431 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2012, 06:18:29 PM »

วันนี้เจ้านายไม่ค่อยนั่งโต๊ะ
งานการไม่ค่อยอยากทำ (เราเอง..อิอิ..)
มัวแต่อ่านและแอบขำ-ท่านพี่เอ๋-5555

"น้องทำงานกับบริษัทลูกครึ่งไทย+จีน ทำมาหากินค้าขายกับฝรั่ง อีกทั้งต้องเตรียมการโก AEC
เจ้านาย (Gen3) เลยลงทุนจ้างครูฝรั่งมาสอน Business English Course หลังเลิกงานทุกวัน พ. 6 โมง ถึง 2 ทุ่ม (เรียนได้ 2 เดือนแระ...)
อีกหน่อย คงต้องได้เรียนภาษาจีน เพิ่มอีกล่ะค่ะ...
ในอนาคตคงจะลดสัดส่วนของฝรั่งลง เพราะมันให้ทำแต่ระบบ..จะตรวจสอบ ทดสอบ อะไร มันให้ทำ ASTM, ISO, G.., H..., R...,E.... โน่น นั่น นี่....อย่างที่ท่านพี่เอ๋ว่านี่แหระค่ะ......"


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 11, 2012, 06:21:54 PM โดย kedmanee » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 [27] 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 ... 235   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: