หน้า: 1 ... 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 [21] 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 ... 235   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “สวนเกษตรปากเสีย” คิดการใหญ่...ไปเป็นเกษตรกรผู้ประกอบการ  (อ่าน 1658430 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kmsmily
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3554


« ตอบ #320 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2012, 12:41:02 PM »

การตัดแต่งกิ่งมะขามให้มีทรงพุ่มสูง การเก็บผลผลิตจะเสียเวลาเท่าตัว(ต้นทุนสูงขึ้น)
ส่วนตัวผมชอบการตัดแต่งกิ่งต้นลำไยแบบฝาชีหงายของ ม.แม่โจ้
สำหรับถังน้ำชมวิวของยาหยี  แบบยกสูงดีกว่าครับ
เพราะในปริมาณน้ำเท่ากันจะส่งน้ำได้ไกลและแรงกว่า แบบคนแคระ
เผอิญชีวิตเคยทำงานบริษัทระบบน้ำมา 3 ปี พอได้วิชาติดตัวมาบ้าง ยิ้ม
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #321 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2012, 01:05:41 PM »

การตัดแต่งกิ่งมะขามให้มีทรงพุ่มสูง การเก็บผลผลิตจะเสียเวลาเท่าตัว(ต้นทุนสูงขึ้น)
ส่วนตัวผมชอบการตัดแต่งกิ่งต้นลำไยแบบฝาชีหงายของ ม.แม่โจ้
สำหรับถังน้ำชมวิวของยาหยี  แบบยกสูงดีกว่าครับ
เพราะในปริมาณน้ำเท่ากันจะส่งน้ำได้ไกลและแรงกว่า แบบคนแคระ
เผอิญชีวิตเคยทำงานบริษัทระบบน้ำมา 3 ปี พอได้วิชาติดตัวมาบ้าง ยิ้ม
ว๊าววววววววววววววว.....โดนตับอีกแล้ว ขอบพระคุณมากครับคุณหมอแดง
    -ผมเพิ่งรู้เรื่องฝาชีหงาย...สุดยอดเลยครับ  รูปทรง เดี่ยวผมหาดูของแม่โจ้ก่อน
    -นั่นสินะครับ ผมก็ว่าน้ำเท่ากัน อยู่ที่ต่างความสูงกัน แรงโน้มถ่วง กะน้ำหนักตัวของน้ำที่กดทับต้องมีผลบ้าง(ผมคิดเอาเอง555)
    ขอบพระคุณอีกครั้งครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #322 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 06:00:58 AM »

     ในหลายๆวันนี้..ก็รีบเร่งๆทำแบบร่างของงานเพชรบุรี และก็เที่ยวได้อ่านกระทู้ต่างๆของพี่ๆน้องๆเกษตรพอเพียงหลายๆกระทู้ ส่วนมากก็จะเจอพี่ๆน้องๆกำลังจะออกมาเริ่มทำสวนทำไร่กัน พูดคุยถึงจะเริ่มยังไงทำอะไรบ้าง มีปัญหาที่ดิน สภาพดินบ้าง เรื่องการดำรงค์อยู่บ้าง ออกจากงาน หรือปิดกิจการแล้วจะอยู่ยังไงอะไรบ้าง ก็เลยขอเอาคลิบนี้มาฝากนะครับ ผมไม่ได้สนใจว่าเป็นโฆษณาอะไร  เพราะบ่อยๆครั้งผมก็ได้ข้อคิด ได้แรงบันดาลใจ จากบางโฆษณา ลองดูกันก่อนนะครับ
สุดยอดคลิป! ฝีมือคนไทย ผู้ชมกว่า3ล้านทั่วโลก

      พี่ๆน้องๆเกษตรพอเพียงคงเคยพบเจอกันมาบ้างแหละครับ แรงกดดัน การถูกตำหนิ โดนดูถูกเหยียดหยาม ความพร้อมไม่พร้อมด้วยอะไรก็ตาม ความร่วมมือของคนในครอบครัวที่มองอีกมุมที่ต่างจากเรา ผมเป็นกำลังใจให้ทุกๆท่านนะครับ แล้วทีนี้พอมองๆดูหลายๆท่านก็คงไม่สะดวกไม่พร้อมบ้าง กระทันหันด้วยเหตุผลใดๆบ้าง
        บางคนก็ออกไปลุยเลยทำเลย บางคนอาจจะต้องรอเวลาเพื่อความพร้อมของครอบครัวด้วยอะไรด้วย คนที่ยังไม่มีที่ไม่ได้ซื้อที่ก็คงยังไม่ค่อยมีปัญหามาพูดคุยกันซักเท่าไร แต่คนที่ออกมากำลังจะเริ่มทำแล้วนี่สิครับ ปัญหามันก็เริ่มๆรุมเร้าเข้ามากัน
        หลายๆท่านอ่านๆกระทู้ผมมาแล้วก็คงว่า....ใช่สิ๊...ผมมีเงิน....จะเริ่มยังไงทำอะไรก็ได้   เปล่าครับถ้าท่านๆอ่านมาก็คงรู้ว่าผมแยกส่วนกัน เรื่องงานของผมส่วนงานของผม  สวนนี่ก็ส่วนสวน สวนผมก็คงต้องหาทุนมาลงทำให้ต้นหมากรากไม้ในสวนที่มีอยู่เดิมๆมันพัฒนา มันปรับปรุงให้ดูดีขึ้น และสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวภรรยาก็เท่านั้น....ถึงตรงนี้คงยิ่งบอกกันว่านั่นไง...ทำแล้วก็ไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรก็แสดงว่าเงินหนา....ก็ไม่ใช่อีกแหละครับ...ผมตั้งใจไว้แบบนี้ที่ผมเรียกว่า   "แผนการอันชั่วร้าย" ดังนี้นะครับ
        1.แหล่งน้ำ ระบบส่งน้ำ และท่อส่ง
        2.ปรับปรุงพัฒนาผลผลิตของสวนเดิม มะขามหวาน กะ ไผ่
        ใช่อีกแล้วต้องใช้เงินอีกแล้ว  แล้วทำไงเดี๋ยวมาต่อกันครับ ผมทำยังไง
      
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #323 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 06:35:47 AM »

    มาต่อกันนะครับ....เรื่องแรกก่อนเลย
1.แหล่งน้ำ ระบบส่งน้ำ และท่อส่ง  จะทำยังไง( 1 )
      1.1 แหล่งน้ำ ผมต้องการขุด "สระเก็บน้ำ" ขนาดประมาณ 1 ไร่ ลึกสักประมาณ 3-4 เมตร ไว้เป็นแหล่งน้ำต้นทุนแบบที่บอกไปนั่นแหละ และประโยชน์ของมันก็คงไม่ใช่แค่นั้นสำหรับผม จริงอยู่เรามีแหล่งน้ำ ก็ได้ใช้ความชื้นที่จะกระจายไปในใต้ดินสำหรับพืชพรรณของเรา ได้ใช้เป็นน้ำต้นทุนที่จะสูบขึ้นหอถังสูงจ่ายกระจายไปในสวนใช้สำหรับงานเกษตร ผมก็ไม่ได้เสียพื้นที่แบบที่หลายๆท่านเข้าใจเวลาทำสวนและจะมีการขุดสระกันนะครับ ที่ดินผมก็ยังมีเท่าเดิม(ในเอกสารสิทธิ์) แต่ผมจะได้แหล่งน้ำต้นทุนเพื่อรองรับสวนผมเองและในด้านภูมิทัศน์ สวนผมก็สวยขึ้น ด้านธรรมชาติภายในสวนผมก็จะมีความชุ่มชื้นขึ้นไม่แห้งแล้ง แล้วไว้ปล่อยปลาจอระเม็ด แบบครูพี่ยุทธ อีกสักสระนึงก็ดูดีนะ ตัวโตๆเราเปิดบ่อตกปลาได้อีก....เจ้าปลาบ้านี่มันเล่นเบ็ดมันส์เหมือนกันนะครับน้องๆมานบอก
      แล้วทีนี้ต้องใช้เงินเท่าไรล่ะ...ลองตั้งโจทย์ให้ตัวเองก่อนนะครับ  ดินเป็นสมบัติเราใช่ไม๊...ใช่เลย....ดินขุดขึ้นมา...มีที่กองไม๊หรือจะเอาไปใช้ตรงไหนไม๊...ของผมไม่ค่อยมีที่ว่างจะกองหรือไว้ใช้ก็น้อยมากๆ((แต่ถ้าผมจะทำบ้านดินก็อาจจะต้องใช้))...ให้คิดแบบพอเพียงก่อนเลยครับตรงนี้...พอเพียงยังไง...ก็.."ปลูกไว้กินเอง เหลือจำหน่ายจ่ายแจก"  ดินเราก็ทำแบบนั้นได้ครับก็ครูพี่ยุทธแกยังต้องซื้อดินมาถมที่เลย...หลังจากครูพี่ยุทธขุดตรงนั้นไปถมตรงนี้เอาตรงนี้ไปแปะตรงนั้นจนหมดไม่มีดินเหลือแล้ว แต่ยังต้องถมปรับอีกก็ยังต้องซื้อเลย.....แนะนำให้พี่ๆน้องๆลองหาคนที่ต้องการดินไปถมที่ อาจจะให้เค้าฟรีแต่มาขุดเองมาขนเอง หรือหาคนรับถมที่ครับ ตรงนี้รับรองค่าใช้จ่ายไม่แพงหรือดีไม่ดีคุณมีรายรับกลับมาด้วยแบบผม(ผมต้องขุดดินออกอย่างน้อยๆก็ 1600x3=4,800 คิว ก็หลายร้อยรถอยู่ครับ)....ฮ่าๆๆๆๆเอาไว้ต่อทุนทำหอสูง  เดินท่อ...อิอิ
       ปล.เพิ่มเติมอีกนิดนะครับ...การทำสระน้ำนี่ถ้ามันทำให้ "ภูมิทัศน์" ภายในสวนเราสวยเวลาใครไปมาหาสู่ก็ชอบใช่ไม๊ครับ เวลาอยากแปรสินทรัพย์เป็นทุนมูลค่ามันก็ดูดีนะครับ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 04, 2012, 06:48:38 AM โดย tapeworm » บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #324 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 09:02:20 AM »

1.แหล่งน้ำ ระบบส่งน้ำ และท่อส่ง  จะทำยังไง( 2 )
     1.2 ระบบส่งน้ำ
          เมื่อได้ตัดสินใจขุดสระเพื่อให้มีแหล่งน้ำต้นทุนแล้ว ก็ต้องมาคิดเรื่อง "ระบบส่งน้ำ"  ยังไงดีต่อไปเพราะไม่อยากต้องมีค่าใช้จ่ายภายในสวนในระยะยาว อันจะเป็นภาระของสวน จริงอยู่มะขาม และไผ่อาจจะไม่ต้องให้น้ำมากหรือตลอดเพราะปลูกไว้นานแล้ว ไม่เหมือนไม้เล็กๆที่ต้องคอยเลี้ยงน้ำ แต่เราก็มีความคิดจะ"ต่อยอด"สร้างผลผลิตอื่นๆให้เกิดภายในสวนนอกเหนือจากที่มีอยู่แล้ว ตรงนี้รายได้ก็ต้องเป็นของเราสิ...ฮ่าๆๆๆๆ  เห็นมะชั่วร้ายยยยยย  และขอบอกเลยนะครับรายได้ที่จะเกิดส่วนนี้ มากและแพงกว่าที่ "พ่อตากะแม่ยาย" เคยได้จากที่แปลงนี้แน่นอน...ไว้ติดตามกันไปดูครับ
            เมื่อคิดได้ว่าต้องสร้าง "ระบบส่งน้ำ" ก็เกิดปัญหาที่กล่าวไปแล้วจากที่เล่าๆมาแล้วนั่นแหละครับ ว่าจะทำถังเก็บน้ำแบบไหนดี ว่าแล้วเอารูปมาอีกที

         จนได้ข้อสรุปจาก คิดเอาเอง 1  แล้วก็ถามๆบรรดาคุณท่านนักคำนวณที่ต้องมาใช้"กรรม"คืนเราบ้าง 1 แล้วก็ข้อคิดจากบรรดากระทู้และข้อคิดเห็นของพี่ๆน้องๆเกษตรพอเพียง รวมถึงที่ท่านหมอแดงพูด ก็สรุปแบบ(เราคิดเอง) เอาแบบเอาน้ำไปไว้ข้างบนนั่นแหละ แล้วทีนี้ก็มาถึงโจทย์ที่ว่า ทำไมในรูปผมถึงเอาท่อระบายน้ำแทนจะวางนอน กลับเอามาวางตั้งเป็นหอขึ้นไปก็เพราะผม "ขี้เหนียว" ไง....เอ้ยยยยไม่ใช่....ก็เราไม่อยากได้แบบเป็นโครงสร้างคอนกรีตหรือโครงเหล็กน่ะสิ มันไม่สวย และแบบที่ผมว่านี่รับรองถูกตัง มันถูกยังไงเหรอ(พูดถึงทำเป็นหอด้วยกันนะครับ)
         -ฐานรากก็คงต้องทำเหมือนกัน  ตรงนี้ราคาก็คงไม่แตกต่างใช่ไม๊
           -แต่การเอาท่อระบายน้ำ มาตั้งขึ้นไปแล้วคุณจะทำให้ภายในกรวงเป็นปล่อง เพื่อเป็นช่อง Service สำหรับเดินท่อภายในโดยเอาวงบ่อมาซ้อนด้านในแล้วกรอกคอนกรีตเพื่อให้โครงสร้างแข็งแรงรับน้ำหนักได้มากๆหรือไม่อยากมีปล่องตรงกลางก็เอาดินถมภายในก็แล้วแต่ ใสสวนของผมนี้ผมคงใช้วิธีถมดินเอาเลยเพราะ ไม่อยากให้ภายในเป็นปล่องแล้วต้องไปทำบันไดลิงภายใน อันนี้ก็คิดเผื่ออนาคตไปอีกเกิดมีพี่ๆน้องๆเกษตรพอเพียงมาเยี่ยมเยียน พาแฟนมากันเวลาปีนตามกันขึ้นไปคงไม่งามเดี๋ยวได้มีภาพถ่ายมุมเงย ยิงฟันยิ้ม ;Dไปลงเนตเป็นเรื่องเป็นราวเป็นข่าวกันขึ้นมาได้มีคนตามหา"สวนเกษตรปากเสีย"ของเราให้วุ่นวายกันไปอีก...แค่นี้ก็ดังจะรับไม่ไหวแล้วครับพี่น้องงงงงงงงงงงง โกรธ โกรธ โกรธ ก็เลยว่าเอาดินถมภายในซะเลย (ตรงนี้ก็ขี้เหนียวอีกแหละ ไม่ต้องไปใส่วงบ่อซ้อนข้างในเพื่อเป็นแบบหล่อคอนกรีตด้วยประหยัดค่าวงบ่อ ประหยัดค่าคอนกรีต และค่าแรง) แล้วค่อยมาทำบันไดเวียนรอบหอขึ้นไปดีกว่า  แล้วคงทำหอเป็นแบบ "ประภาคาร" แล้วจะเอาพวกตีนตุ๊กแกไปจับให้เขียวๆสวยๆ ได้ไม่เป็น "อนุเสาวรีย์"  ให้ต้องได้ช้ำใจภายหลังอีก
       ทีนี้ปั๊มล่ะก็คงเอาปั๊มง่ายๆ "ปั๊มหอยโข่ง" ขนาดสัก 2" เพราะปั๊มหอยโข่งนี่เป็นพวกกินน้ำมากคือเราจะได้ปริมาณน้ำมาก แต่ทั้งดูดและส่งไม่ไกล  ก็คิดเอาเองอีกแหละ อื่มๆสระน้ำเรากะขุด 4 เมตร ตัวหอนี่ระดับดินก็คงสูงขึ้นมาอีก 2 เมตรจากน้ำ รวมทางดูดประมาณ 6 เมตร แล้วก็คงสร้างหอให้สูงสัก 10 เมตร ถึงจะวางถังเก็บน้ำหรืออะไรสูงขึ้นไปอีกก็คงไม่เกิน 12 เมตร เป็นด้านส่งของปั๊มแล้วคงจะคุมด้วยระบบลูกลอยไฟฟ้าบนแท้งค์คุมการทำงานของปั๊มอีกทีเพราะเราเป็นคนขยัน
      แล้วถังล่ะก็ดันอยากได้น้ำสัก 6000 ลิตรไปเก็บไว้ ทีนี้ก็หนักสิ...ก็โยนโจทย์ไปให้พวกนักคำนวณอีก....."เฮ้ยๆๆข้าเอาน้ำอีก 6 ตันนะขึ้นไปไว้ข้างบนนะ"...เสียงปลายสายก็ตอบมาอีก..."พี่ก็โง่จัง..ไอ้ดินที่พี่จะเติมข้างในพี่ก็เอาแบคโฮ กวนๆดินนั่นกะปูนสิวะ"...ก็เคยทำเขื่อนมาแล้วนี่ก็เอาดินเอาหิน...อะไรที่ขุดที่ระเบิดออกมาผสมกะปูนกะน้ำเทเป็นแกนเขื่อนมาแล้วนี่หว่า...จริงของมัน
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
amph
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 267


« ตอบ #325 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 10:31:35 AM »

หอที่จะทำกว้างเท่าไรครับ  เอาคนขึ้นไปชมวิวได้กี่คน
สำคัญงบประมาณที่ใช้ด้วยครับ ถ้ามีแยกว่าอะไรส่วนไหนเท่าไรด้วยยิ่งดี
ผมมีแบบที่อยากทำในใจอยู่แต่ติดเรื่องค่าใช้จ่าย
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #326 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 10:54:37 AM »

หอที่จะทำกว้างเท่าไรครับ  เอาคนขึ้นไปชมวิวได้กี่คน
สำคัญงบประมาณที่ใช้ด้วยครับ ถ้ามีแยกว่าอะไรส่วนไหนเท่าไรด้วยยิ่งดี
ผมมีแบบที่อยากทำในใจอยู่แต่ติดเรื่องค่าใช้จ่าย
รายละเอียดยังไม่เรียบร้อยครับ ตอนนี้เอา"คอนเซ็ป" ที่ผมต้องการส่งไปให้บรรดาคุณท่านนักคำนวณคิดกันอยู่ แต่ในเบื้องต้นนี่ที่คุยๆกันน่าจะเป็นท่อระบายน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 ม.(ยาวมาตราฐานท่อระบายน้ำก็ประมาณ 1.00 ม.) เพราะผมต้องการความหนาที่เป็นเปลือกท่อมากกว่า 10 ซม. และท่อระบายน้ำ 1.20 ม. นี่เวลาเอามาตั้งแล้วทำบันไดเวียนมันจะได้อารมณ์นิดครับ ระยะไม่กระชั้น หรือรู้สึกอึดอัดเวลาเดินขึ้น ส่วนเรื่องขึ้นไปชมได้กี่คนนี่บอกได้เลย มากแหละครับ เพราะผมจะให้บันไดทอดตัวไปบนหลังคาแท้งค์น้ำเลย แบบเป็นระเบียงกว้างๆเลยน่ะครับไหนๆก็ทำแล้ว
แบบและรายละเอียดการสร้างเสร็จ ผมจะถอดรายละเอียดมาแฉให้อีกทีนะครับ แต่จะเป็นหอถังสูงที่สวย และต้องถูกตังเผื่อพี่ๆน้องๆจะเอาไปสร้าง เพราะไม่นานนี้มีเพื่อนขอแบบไปสร้างหอสูงโครงเหล็กจ่ายไปแสนกว่าๆไม่รวมถัง แต่ผมกะว่าจะใช้ตัง 7 หมื่นเดี๋ยวมาดูกันผมจะได้ไม๊...รับประกันผมไม่เอาของที่มีรึว่าเหลือจากงานก่อสร้างที่ผมทำมาทำแน่นอน เพราะขนมาก็ไม่คุ้มค่าขนส่งครับ...
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
kmsmily
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3554


« ตอบ #327 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 11:15:13 AM »

โอกาสน้ำรั่วซึมท่อเก็บน้ำแผนชั่วร้ายแก้ไขอย่างไรครับ
บันทึกการเข้า
amph
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 267


« ตอบ #328 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 11:23:33 AM »

อีกนิดนะครับท่อน้ำขนาด120 ราคาเท่าไร และถ้าหากเราเอามาใส่น้ำเลยจะรับแรงดันน้ำ10เมตรได้หรือไม่ หรือมันสามารถทนแรงดันน้ำได้กี่เมตร เพื่อเป็นแนวทางออกแบบและดูค่าใช่จ่ายเบื้องต้น ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
phoj.wsuktha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


« ตอบ #329 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 11:29:17 AM »

สวัสดีครับแวะมาสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนครับ เป็นคนชลบุรีแล้วก็เป็นเขยภูผาม่านครับ..ขอบคุณประสบการณ์ดีๆ ที่นำมาแบ่งปันครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

ไม่ต้องบินสูงอย่งใครเขา  เอาเท่าที่เราพอจะบินไหว..
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #330 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 11:55:55 AM »

โอกาสน้ำรั่วซึมท่อเก็บน้ำแผนชั่วร้ายแก้ไขอย่างไรครับ
ในกรณีนี้ผมเลือกแบบจากข้างบนด้านขวามือครับ คือจะเอาน้ำขึ้นไปไว้ข้างบนครับ ภายในท่อเลยไม่ได้เก็บน้ำครับ
อีกนิดนะครับท่อน้ำขนาด120 ราคาเท่าไร
ท่อระบายน้ำผมเช็คราคาเมื่อเช้านี้ในร้านแถวๆท่าลี่ จังหวัดเลยนะครับ 1200 บาท รวม Vat และค่าขนส่ง
และถ้าหากเราเอามาใส่น้ำเลยจะรับแรงดันน้ำ10เมตรได้หรือไม่ หรือมันสามารถทนแรงดันน้ำได้กี่เมตร ท่อระบายน้ำพวกนี้จะเป็นท่อ คอนกรีตอัดแรงครับ ทั้งแรงกด แรงดันทั้งจากภายในและภายนอกจะทนกว่า  วงบ่อที่พี่ๆน้องๆเกษตรพอเพียงเอามาใช้กันอยู่น่ะครับ ราคาแพงกว่าวงบ่อ แต่รองรับสิ่งที่ผมต้องการ แต่ถ้าจะเอาไปใส่น้ำอาจจะต้องเอาพวกโพลิเมอร์ทาทับภายในก่อนใส่น้ำครับ ถ้าไม่ทาน้ำซึมออกมาได้ครับ

บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #331 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 11:58:35 AM »

สวัสดีครับแวะมาสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนครับ เป็นคนชลบุรีแล้วก็เป็นเขยภูผาม่านครับ..ขอบคุณประสบการณ์ดีๆ ที่นำมาแบ่งปันครับ ยิ้มเท่ห์
ด้วยความยินดีครับ "ภูผาม่าน" ยังไม่เคยไปเลยครับ น่าจะสวยนะครับ แล้วลงมาทำเกษตรที่ภูผาม่านรึยังครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
phoj.wsuktha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


« ตอบ #332 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 01:41:28 PM »

สวัสดีครับแวะมาสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนครับ เป็นคนชลบุรีแล้วก็เป็นเขยภูผาม่านครับ..ขอบคุณประสบการณ์ดีๆ ที่นำมาแบ่งปันครับ ยิ้มเท่ห์
ด้วยความยินดีครับ "ภูผาม่าน" ยังไม่เคยไปเลยครับ น่าจะสวยนะครับ แล้วลงมาทำเกษตรที่ภูผาม่านรึยังครับ

ตอนนี้เร่งเคลียร์หนี้สินอยู่ที่ชลบุรีครับ..วางแผนไว้ว่าอีก 5 ปีแฟนจะย้ายกลับไปก่อนเพื่อดูแลพ่อ-แม่ ส่วนผมก็จะตามไปทีหลังครับ

ภูผาม่าน อากาศดีครับ บรรยากาศสวยแต่ไม่สู้ "ท่าลี่" ครับเพราะทิวทัศน์ของท่าลี่เป็นไหล่เขาสวยกว่าครับ ไว้ว่างๆ จะขอไปแวะชมที่สวนเกษตรปากเสียนะครับ 

..อ้อ..ขออนุญาติเรียกว่าคุณลุงล่ะกันนะครับเพราะแก่กว่าผม 20 กว่าปี  ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

ไม่ต้องบินสูงอย่งใครเขา  เอาเท่าที่เราพอจะบินไหว..
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #333 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 01:45:58 PM »

สวัสดีครับแวะมาสมัครเป็นสมาชิกด้วยคนครับ เป็นคนชลบุรีแล้วก็เป็นเขยภูผาม่านครับ..ขอบคุณประสบการณ์ดีๆ ที่นำมาแบ่งปันครับ ยิ้มเท่ห์
ด้วยความยินดีครับ "ภูผาม่าน" ยังไม่เคยไปเลยครับ น่าจะสวยนะครับ แล้วลงมาทำเกษตรที่ภูผาม่านรึยังครับ

ตอนนี้เร่งเคลียร์หนี้สินอยู่ที่ชลบุรีครับ..วางแผนไว้ว่าอีก 5 ปีแฟนจะย้ายกลับไปก่อนเพื่อดูแลพ่อ-แม่ ส่วนผมก็จะตามไปทีหลังครับ

ภูผาม่าน อากาศดีครับ บรรยากาศสวยแต่ไม่สู้ "ท่าลี่" ครับเพราะทิวทัศน์ของท่าลี่เป็นไหล่เขาสวยกว่าครับ ไว้ว่างๆ จะขอไปแวะชมที่สวนเกษตรปากเสียนะครับ  

..อ้อ..ขออนุญาติเรียกว่าคุณลุงล่ะกันนะครับเพราะแก่กว่าผม 20 กว่าปี  ขอบคุณครับ
อะแฮ่ม....เรียกพี่ได้ไม๊...เรียกพี่ได้  เดี๋ยวจะให้กะตัง  กร๊ากกกกกกกกกกก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 04, 2012, 01:52:55 PM โดย tapeworm » บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
phoj.wsuktha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 77


« ตอบ #334 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 02:10:59 PM »

 ยิงฟันยิ้ม ;Dเรียกพี่ก็ได้ครับ..อิ..อิ..ผมเคยเรียนที่ชลบุรี "สุขบท" จากนั้นก็มาต่อที่ เทคนิคชลบุรี (หนองชาก)
แต่น่าเสียดายที่ผมคึกคนองตามประสาวัยรุ่นเกินไป คล้ายกันๆกันกับของคุณลุงนั่นล่ะครับ..แต่ของผมคุณพ่อไม่รู้ครับ ผมแอบไป..สุดท้ายก็เรียนไม่จบครับ น่าเสียดายมาก ๆ  ที่เรารักเพื่อนจนไม่รักตัวเอง ท้ายที่สุดผมก็ไปจบที่ เทคโนโลยีชลบุรีครับ..
อ่านเรื่องประสบการณ์ชีวิตของคุณลุงแล้วได้ข้อคิดมากมาย..หลายๆครั้งเรามั่นใจในตัวเองมากเกินไปจริงๆ
หากเราคำเตือน..ของคนเฒ่า คนแก่ เราอาจจะไม่ต้องลองผิดลองถูกก็ได้..ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ชีวิตที่เล่าสู่ น้องๆ พี่ ๆ เพื่อนๆ ได้รับฟัง ..จะนำไปปฏิบัติตามเพื่อสานต่อ "นโยบายขายฝัน" ของผมให้เป็นจริงที่บ้านสะแกเครือ ภูผาม่าน ครับผม ยิ้มเท่ห์

ประทับมากครับกับ บวบ M-150..อิ..อิ..
บันทึกการเข้า

ไม่ต้องบินสูงอย่งใครเขา  เอาเท่าที่เราพอจะบินไหว..
Kai2511
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112


« ตอบ #335 เมื่อ: ธันวาคม 04, 2012, 02:20:02 PM »

ต่อกันนะครับ ที่บอกไว้ว่าโดนเป็นนักโทษเลย......
ผมโดนพ่อซักถามต่อหน้ายายที่นั่งฟัังไปด้วย....พ่อถามว่า"เองจะไปไหนเอ๋"  ผมก็บอกไปว่าจะออกไปหาเพื่อน เท่านั้นแหละ"ไอ้โกหก" เสียงจากพ่อ แถมเราเหลือบตาไปแม่นั่งข้างๆยายใส่ไฟเราใหญ่เลย....โอ๊ววววววพระเจ้า....งานนี้เละแน่ๆเรา......
     กฏเหล็กของบ้านในฐานะลูกชายคนเมืองชล...ห้ามช่วยเพื่อนที่มีเรื่อง...โดยไม่รู้สาเหตุที่ไปที่มา..อันนี้คนในบ้านผมรู้ดี  ก็พวกพี่ๆน้าๆที่เป็นผู้ชายสั่งสอนบอกกล่าวเรามาอย่างดีนี่เป็นกฏเหล็กของบ้าน แต่ห้ามโดนรังแก..ถ้าใครที่บ้านโดนรังแกมารับรอง....อันนี้พวกเราก็รู้
     ผมโดนซักก็ตอบไปประสาคนรักเพื่อน พ่อก็ไม่ให้ไป เราก็ยังจะดื้อรั้นเดินลงบันได ตอนที่กำลังจะเดินลงบันได พ่อตามมา ถามอีก "คุณรักเพื่อนมากใช่ไม๊"......ใช่ครับ...สิ้นเสียงผมตอบก็มีเสียง....เพี๊ยยยยยย(เข้าที่หน้า) ไงเจ็บไม๊ เจ็บกว่าที่เพื่อนคุณโดนไม๊"......ตอนนั้นมองหา...."ยาย"...ยายนั่งเคี้ยวหมากหน้าตาเฉย...แปลกก็เราหลานรักใครแตะต้องไม่ได้ แล้วปล่อยให้พ่อลงมือซะขนาดนั้น. แถมพ่อพูดจาแรง และเสียงดังเหมือนไปโกรธกะใครมา....เราก็ต่อว่าพ่อว่ารุนแรงไม่เข้าใจวัยรุ่นไม่เข้าใจเด็กๆตอนนั้นคนอื่นๆในบ้านเต็มไปหมด...แต่ก็ได้แต่นิ่งเฉย....แล้วก็ว่าอีกหลายคำ...ว่าไปจบประโยคนึงพ่อก็....ตบซะอีกเปรี้ยง....จน 1 เป็น 2 เป็น 3 และเกินสิบ.....เลือดก็ออกจากปากจากจมูกสิครับ....รุนแรงใช่ไม๊...ใช่เลยแรง....เลือดก็ไหลจากปากมั่ง  จมูกมั่ง  ลงไปที่เสื้อนักศึกษาสีขาว....เป็นทางเปื้อนเลือดไปหมด..(เสื้อตัวนั้นผมยังเก็บไว้อีกเป็นสิบปี จนพ่อเสียถึงเอาใส่โลงไปกับพ่อ)...ตอนนั้นพูดเถียงไปคำพ่อก็ตบซ้าย...เถียงอีกก็ตบขวา.....วันนั้นตกลงไม่ได้ไป "ตี" กะใครเพราะหมดแรงก่อน....
     เรื่องนี้ทำให้ผมเกลียด "พ่อ"  และจำเรื่องนี้อยู่นาน...ขนาดยายยังพูดว่า "เสือกะหมู"มันอยู่ด้วยกันไม่ค่อยได้ ต้องมีเรื่องมีราวกันร่ำไป
     เมื่อพ่อเสีย....พวกเราลูกๆเจอบันทึก..เราได้อ่านเรื่องราวของพ่อที่พ่อบันทึกไว้...แล้วก็รูปขาวดำเก่าๆใบนึง.......ที่มีรูป....ผู้ชายคนนึงที่ไม่เคยยิ้ม...นั่งอุ้มลูกชายคนแรก...ยิ้มอย่างมีความสุข....รูปนั้นเป็นเพียงรูปเดียวที่มีในสมุดบันทึกของลูกผู้ชายเต็ม100% ที่มีทุกๆอย่าง  ที่ผมซึ่งเป็นลูกชายไม่มีทางยิ่งใหญ่ได้เพียง 10% ของเค้า
     ที่พูดเรื่องนี้ให้อ่านกันเพราะ....ถ้าวันนั้นผมออกไป....ผมอาจจะตายไม่ได้มาเล่าเรื่อง หรือผมก็คงมีชีวิตที่เหยียบย่ำไปบนรอยเท้าพ่อซึ่งครั้งนึงเคยเดือดร้อนมาแล้ว...พ่อไม่อยากให้ผมต้องเจอกับเรื่องร้ายๆไม่อยากให้ผมต้องเป็นผู้ร้ายไม่อยากให้ผมต้องอยู่แบบหลบๆซ่อนๆคนเหมือนครั้งนึงที่พ่อเคยผ่านมา....เสื้อเปื้อนเลือดที่ออกจากปากจากจมูกผมไหลลงไปประทับบนเสื้อนักศึกษาที่ผมเก็บไว้เป็นสิบปีเพราะแค้นที่ถูกพ่อทำร้าย จนถึงวันที่เราจากกันและผมได้พบได้เจอ...สิ่งที่พ่อเก็บไว้มาตลอด...ผมทำดีชดใช้หรือทดแทนไม่ได้เพราะโอกาสไม่ได้มีให้ผมทำแล้ว...แต่พวกเราที่ยังมีทำเถอะครับ...และหากเรื่องที่พี่ๆน้องๆทุกท่านได้อ่านเรื่องถึงตรงนี้ขอให้เข้าใจ....พ่อแม่ไม่เคยทำร้ายลูก...แม้แต่ผมที่โดนตบก็เถอะ..ท่านรักเรา..ทุกๆครั้งที่พ่อแม่ลงโทษเรา..เพราะรักเราจริงๆ..ถ้าเรื่องราวในส่วนนี้สามารถทำให้ลูกคนไหนก็ตามมองเห็นความสำคัญของสายเลือด...ความเป็นห่วง..ความรัก  ขอให้ความดีตรงนั้นสะท้อนบุญกุศลแก่ท่านเองด้วยเทิญ.........ผมรู้สำนึกแล้วผมคืนเลือดที่ไม่รักดีให้พ่อตี...ขอบคุณพ่อที่ตีผมในวันนั้น
     เสื้อเปื้อนเลือดที่ผมเอาใส่โลงพ่อไปด้วย...ผมสัญญาจะเป็นแบบพ่อให้ได้แม้เพียง 10% เพราะแบบที่พ่อเป็นมันยิ่งใหญ่เหลือเกิน จนลูกเกรงจะทำไม่ไหว พ่อเป็นเขยที่ยายรักมากกว่าลูกคนใดๆ
     เดี๋ยวนี้ใกล้วันพ่อทีไรผมจะนึกถึงเรื่องนี้ และก็ยังมีพ่อผมอีกคนที่ยังมีชีวิตอยู่...วันก่อนก็ยังเห็นท่านลอยกระทง...ผมยิ้มทุกครั้งที่ผมได้เห็นพ่ออีกคนๆนี้ ผมยิ้มด้วยน้ำตาที่ไหลโดยไม่รู้สาเหตุ...พ่ออีกคนของผมคนนี้ทำงานมาหนักรักลูกๆยิ่งกว่าพ่อผมทำๆมาซะอีก และมี 1 หน้าบันทึกของสมุดบันทึกพ่อผม "ถึงพ่อจะเก่ง  จะรักลูก เสียสละเพื่อลูกๆขนาดไหน ก็ยังเปรียบไม่ได้กับพ่ออีกคน พ่อของคนไทย".........ขนาดพ่อผมยังก้มลงกราบแทบเท้าได้ขนาดนั้น...ผมก็คนนึงที่รักพ่ออีกคนของผมมากพอๆกับที่พ่อของผมรักพ่ออีกคนของผม....
     แล้วพวกเราล่ะ...."รักพ่ออีกคนของเราไม๊".......พ่อหลวง

ขอบคุณมากครับ ที่ถ่ายทอด ประสบการณ์ ผมกำลังมีปัญหาลักษณะคล้ายๆกันกับลูกชายอายุ 18 อยากให้มาอ่าน และคิดได้จัง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 [21] 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 ... 235   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: