หน้า: 1 ... 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 [16] 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 ... 235   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “สวนเกษตรปากเสีย” คิดการใหญ่...ไปเป็นเกษตรกรผู้ประกอบการ  (อ่าน 1658429 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11612« ตอบ #240 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2012, 04:55:35 PM »

งวงตาลหรือดอกตัวผู้ สามารถทำน้ำตาลได้
จั่นมะพร้าว  ก็ทำน้ำตาลได้
ดอกปาล์มน้ำมันตัวผู้  ก็น่าจะทำน้ำตาลได้นะครับ
มีคนเคยลองทำหรือยังครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #241 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2012, 06:43:55 PM »

งวงตาลหรือดอกตัวผู้ สามารถทำน้ำตาลได้
จั่นมะพร้าว  ก็ทำน้ำตาลได้
ดอกปาล์มน้ำมันตัวผู้  ก็น่าจะทำน้ำตาลได้นะครับ
มีคนเคยลองทำหรือยังครับ
อันนี้ยังไม่เคยได้ยินครับ เคยเห็นแต่เอาไปเพาะเห็ดครับ แล้วก็เอาไปสมุไฟให้เป็น ควันไล่ยุง เดี่ยวลองถามๆเพื่อนให้ลองทำดูครับ ไม่รู้ว่าเค้าจะทำไม๊ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 28, 2012, 06:48:45 PM โดย tapeworm » บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #242 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2012, 06:52:43 PM »

หายไปนี่คือพาลูกไปดูขบวนแห่ "ลอยกระทง" แล้วก็เลยลอยกระทงกันซะเลย 3 คน พ่อแม่ลูก  แล้วที่นี้ก็จะเล่าเรื่องที่ค้างไว้นะครับ ***สตอเบอรี่แม่สาย***
    เคยไปกันไม๊ครับ...ถ้าไม่เคยอีก 1 ที่เลยนะครับที่ขอแนะนำ "ไม่ไปไม่รู้  ว่ามีอยู่ในเมืองไทย" ฤดูที่แนะนำนะครับ ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ไปถึงเดือน เมษายนเลยครับ
     ทำไมต้องช่วงนั้นก็คือมันเป็น ฤดูหนาว ไปจนถึงร้อน เที่ยวกันเลยครับ สตอเบอรี่แม่สายก็คงสุกตั้งแต่ช่วงนี้ที่แปลงชองคุณ tan-nan ปลูกในกระทู้ก่อนที่ผมแนะนำไปแหละครับ และทำไมเที่ยวกันได้ยาวจัง ก็ผลผลิตจะขายกันไปเรื่อยๆไงครับ จนกว่าฝนจะมาอีกครั้งร้านค้าข้างถนน พหลโยธิน ที่วิ่งจากเชียงราย ไปแม่สาย ยังขายผลิตผลจากสวนจากไร่อยู่ไงครับ สตอเบอรี่สด แห้ง น้ำสตอเบอรี่ ไวน์สตอเบอรี่ อะไรเพียบบบบบบบ  แล้ววิธีการไปแวะซื้อนะครับขอแนะนำ
     ขับไปจากเชียงราย เลยแยกแม่จันไป พอเข้าเขตแม่สายคุณจะรู้เลย.....ก็ขับชิดซ้ายไปเรื่อยๆนะครับให้ดีตบไฟเลี้ยวซ้ายไว้เลย  ไม่ใช่เพื่อรถหลังได้เห็นครับ  แต่แม่ค้า...ขาวๆน่ารักๆใสๆวัยรุ่นนนน  จะเห็นและออกมายืนโค้ง ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ;)ข้างถนน     วะวะวะว๊าววววววววว....ไม่ต้องไปซื้อหมากถึงเมืองจีนหรอกครับ  ที่แม่ค้าจะใส่ชุดชั้นใน...เอาแค่แม่สายก็แทบ..."เกาเดากระฉูด".....เรื่องจริงๆผมก็ไม่เคยไป  น้องที่มาทำงานด้วยที่เชียงรายเค้าชวนไป "พี่ๆไปเที่ยวแม่สายกัน" เราก็ว่าดีเลยไปเจอ  สาวๆที่ออกมาโค้งใส่กระโปรงกัน กางเกงขาสั้นกัน สั้นๆๆจริงๆ แต่งตัวเหมือนออกมาจากแมกกาซีนแฟชั่นฤดูร้อนของต่างประเทศ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม หยึ๊ยยยย  เห็นมะอาการโคแก่ออก  กร๊ากกกกกกกกก
     ทีแรกหลับไปครับน้องมานบอกให้คนที่ขับรถจอด  พอจอดก็เรียกเรา..."พี่ๆชิมๆหน่อย" น้องๆเค้าเอาไวน์ให้ชิม(ผลไม้ พวกสตอเบอรี่ ลิ้นจี่ อะไรมีหมด) เราก็ชิมๆสาวๆบอกว่าฟรีๆๆค่ะชิมฟรี ไม่ชิมได้ไงแต่ละนางขาวๆสวยๆน่ารักทั้งนั้น แถมตบท้ายด้วยน้ำผลไม้อีก แถมอออดอ้อน "พี่คะไม่ซื้อหน่อยเหรอคะ"  โอ้ยยยยใจจะละลาย...ถามมาได้ ก็ถามไปขายยังไงครับ "ไวน์ขวดละ 100 ค่ะซื้อ 12 ขวดขายให้ 1000 เดียวค่ะ น้ำผลไม้ 3 ขวด 100
     ตกลงวันนั้นได้ไวน์ผลไม้มา 3 ลัง น้ำผลไม้ไปฝากน้องๆผู้หญิงที่โครงการอีก 6 ลัง ไม่ได้มีอาการ"หูดำ"เลยนะนี่สงสารน้องๆเค้า...อิอิ..
     จำกันให้แม่นนะครับก่อนเข้าเขตแม่สายข้างทางหลวงนั้นแหละจำให้มั่น...ตบไฟเลี้ยวซ้ายไว้เลยครับ แล้วจะเห็น สาวๆออกมายืนโชว์หุ่นใครชอบร้านไหนเชิญเลยจ้า......กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกก
     
   

บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #243 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2012, 08:01:56 PM »

      และจากเรื่อง "สตอเบอรี่แม่สาย"  ก็ทำให้ผมเกิดไอเดียอยากเอา เกษตรกรผู้หันหลังให้กับภาคอุตสาหกรรแบบน้อง Ten_nan เจ้าของกระทู้ "การปลูกสตรอเบอรี่ ฉบับเมืองน่าน  " ไปรวมกับ ยูทรูปที่เค้าไปเที่ยวเก็บสตอเบอรี่ที่มาเลเซีย แล้วก็ไปผสมกับ"สตอเบอรี่แม่สาย"  มาไว้เมืองเลยบ้าง และถ้าจะทำนะ...กะว่าหาที่ดักนักท่องเที่ยวที่จะไปเชียงคานนี่น่าจะเหมาะ มีสตอเบอรี่ใส่กระถาง ขายโดยสาวๆ(+ไวน์ภูเรือ+++อะไรต่ออะไรที่พอจะรวบรวมผลิตภัณท์ได้ในท้องถิ่น) ตลาดก็ไม่ต้องไปแย่งไปแข่งกะตลาดใครๆ แค่เรามองเอาช่องว่างมาทำต่อยอดใหม่....ปีนึงก็ดักตั้งแต่ฤดูกาลท่องเที่ยวเมืองหนาวนี่แหละสักตุลาคมเป็นต้นไป ลากยาวๆเลยถึงสงกรานต์ ตั้ง 7 เดือนเป็นอย่างต่ำเลยน่าสน ดีไม่ดีถ้ามองๆเห็นแถวข้างๆทางหลวงที่ไปเชียงคาน ตั้งมันหลายๆร้านเลยก็ดี คนเมืองเลยว่ายังไงกันบ้างครับโครงการนี่สนใจกันไม๊ และที่จริงเมืองเลยก็มีของดีๆมากโข แต่กระจายกันไป แล้วแถวเชียงคานก็มีนะครับขายขออะไรพวกนี้น่ะนี่น่ะแต่ก็ไม่หลากหลาย มีพวกมะพร้าวแก้วอะไรพวกนั้นซะมาก แล้วก็แข่งๆกันอย่างเดียว
     จากที่ผมพูดซะยาวนี่ไม่ใช่ว่าไม่สนใจเกษตรนะครับ แต่...คิดเกษตรอย่างเดียว ปลูกกันให้ ชนะยังไงก็ตายครับถ้าไม่คิดต่อเรื่องตลาด เรื่องแผน...ตลาดเป็นเรื่องสำคัญครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
paikla
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 276


« ตอบ #244 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2012, 08:51:30 PM »

แวะมาชมสวนเกษตรปากเสียครับ อ่านแล้วออกไปแนวบันเทิงสนุกสนานครับ ด้วยความเคารพอยากเรียนถามว่าทำไมต้องปากเสียครับ ปากเสียจริงๆ หรือว่าเป็นชื่อหมู่บ้านครับ แล้วมีโอกาสที่จะเปลี่ยนชื่อสวนบ้างไหมครับ
สวมครุยสีเดียวแบบผมเลย ยินดีที่ได้รู้จักครับ
บันทึกการเข้า
mr.beer@บูรพา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2395« ตอบ #245 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2012, 10:00:31 PM »

พี่ตลกดีหว่า เสพติดต้องมาอ่านทุ๊กวัน อิอิ


Liked By: yudhapol, rrwork
บันทึกการเข้า

หักหนามทุเรียนทีละอัน แล้วถามตัวเอง ว่า รัก ไม่รัก รัก ไม่รัก ผลสุดท้ายคำตอบที่ได้คือ...รัก ก็ เจ็บ ไม่ รัก ก็ เจ็บ
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #246 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 07:41:37 AM »

    หลังจากได้เล่าเรื่องราวต่างๆส่วนตัวบ้าง และสาเหตุที่ต้องกลับเข้าสู่วงการเกษตรกรอีกครั้งนึงนี่ก็ตาม มีพี่ๆน้องๆสมาชิกได้สอบถามบ้าง ชื่นชมบ้าง สงสัยบ้าง และรวมถึงบอกว่าเรื่องผมแปลกและตลกดี...((อันนี้เป็นนิสัยส่วนตัวส่วนนึงประกอบด้วย))  ก็เลยอยากจะบอกว่าจริงๆแล้วเรื่องราวมันก็ไม่ได้ตลกอะไรนักหรอกครับ ออกแนวรันทด เจ็บช้ำก็บ่อยๆไปแต่หากเราอยากให้ใครได้ประโยชน์จากเรื่องราวของเราไปบ้าง และจดจำการใส่มุขบ้าง ฮาๆเฮๆนี่ คนไทยจำแม่นครับ ผมเอารูปแบบการคิดของผมมาบอกนิดนะครับ....เช่นตอนนี้ใครๆพูดถึงภาวะเศรษฐกิจโลกจะล่มสลายอะไรนี่...ผมเฉยๆเลย...ไม่ใช่มีตังอะไรหรอกนะครับ...ก็มาสิ...รอบสามเลย...ชีวิตสุดยอดเลยโดนภาวะเศรษฐกิจ 3 ครั้ง hat-trick  เลยเรา.
     และความลับอีกอย่างนะครับคือไม่มีภาวะเศรษฐกิจใดจะแรงเท่า "ฟองสบู่" ตอนนั้นคนไทยรับตรงๆเต็มๆ แล้วแฮมเบอร์เกอร์ล่ะเราไม่ได้โดนเต็มๆนี่ครับฝรั่งโน่นโดน แล้วฝรั่งโดนเราไม่กระเทือนเหรอ...ก็มีบ้างนะครับเรื่องส่งออก..แต่ก็ไม่ใช่ฝรั่งมาซื้อเราได้พวกเดียวนี่ครับ ยังมีแขก มีจีน มีอินเดีย อีกตั้งมากมาย ไม่งั้นภาคการส่งออกล่มสลายไปแล้วล่ะครับ จริงไม๊
       แล้วทีนี้ถ้าเกิดอะไรขึ้นอีกจะเป็นไง ผมรู้สึกเฉยๆก็มันจะยังต้องมีตลาดใหม่ๆ มีช่องว่างใหม่ๆเกิดขึ้นอีกแหละครับ และถ้าสังเกตุให้ดี เราเคยเห็นฟองสบู่แตกในไทย แล้วที่ผมจะลืมไม่ได้คือก็ยังเห็นแดวู ฮุนได มีปัญหา แล้วจึงไปถึงแฮมเบอร์เกอร์ แล้วก็แป๊บเดียวเงียบไม่มีอะไรมันมาอยู่ทรมาณเรากันนานๆหรอกครับ
      ทีนี้มาพูดเรื่องที่บอกกันว่า"น้ำมันจะหมด" แล้วไงหมดแล้วเราไม่มีอากาศไม๊  หมดแล้วเราไม่มีอะไรเลยเหรอ ไม่มีอาหารสิ....อื่มๆๆเปล่าเลย  ตอนนี้ถ้าจำไม่ผิดไม่รู้ใครบอกผมอีก 20-30 ปีน้ำมันหมดแล้ว...เออดี...แล้วไง(ในความรู้สึกผม)  ก็เห็นทุกยี่ห้อเลยตอนนี้(พวกรถยนต์นะ).....ไฮบริจ...แล้วมันอะไรล่ะครับ และอีกเรื่องที่ไม่ควรจะลืมต้องพูดถึงเพราะยังจำได้...มีคนเคยบอกผมว่า"อีกหน่อยพลังงานจะเอามาจากน้ำ".....ไม่ใช่ว่าเอาน้ำมาใช้แปรเป็นพลังงานแบบเมื่อก่อนนะที่เอาไปทำเครื่องจักรไอน้ำน่ะ จริงนะครับ..มีคนเอาไฮโดรเจนแยกออกมาจากน้ำ แยกออกมาจากออกซิเจน กะคาร์บอนไดออกไซด์ มีคนคิดและทำต้นแบบมาตั้งนานแล้ว  แต่มันยังออกมาไม่ได้เพราะกลุ่มทุนน้ำมันนี่แหละครับใช้เงินระงับไว้..แต่ตอนนี้น้ำมันมีข่าวว่าใกล้หมด..ก็เลยเริ่มมีอะไรออกมาแปลกๆที่เรียกว่า "เซลพลังงาน" 
     ไม่ต้องไปเดือดร้อนหรอกครับ  เมื่อมีคนมันอยากขาย มันก็หาจ้างคนเก่งๆมาคิดมาสร้างอะไรให้เราใช้เองแหละครับ  แล้วถ้าคิดให้เพ้อเจอออกแนวๆอีกนิด....มนุษย์อาจจะไม่ใช้พลังงานธรรมชาติแล้วก็ได้  เพราะกำลังจะวิวัฒน์ไปสู่ระบบพลังงานจิต...ทำดีมากมีพลังงานจิตมาก...บ้ากันเข้าไปอีก....
     อย่าได้กลัวครับอะไรมันจะเกิดห้ามไม่ได้...ห้ามไฟบ่ให้มีควัน ห้ามบ่ได้ฉันท์นั้น
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #247 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 08:01:25 AM »

***เล่าเรื่องมุมมองเรื่องตลาด***
โดยส่วนตัวแล้วผมมีมุมมองเรือง"ตลาด" แบบการมองช่องว่างครับที่ผมเคยผ่านๆมาโดยได้รับประสพการณ์จาก "ยาย" หรือจากที่ผมเป็นผู้ลงมือ"เสียบตลาดสด" ทำให้เกิดมุมมองหลายๆอย่าง เช่น ยังมีช่องว่าง ยังมีเรื่องที่ยังไม่มีคนทำ  ทีนี้ผมจะเอารูปตลาดนัดวันเสาร์..ที่สะพานมิตรภาพแม่น้ำเหือง ไทย-ลาว มาให้ชมนะครับว่าจะมีมุมมองช่องว่างกันอย่างไร


Uploaded with ImageShack.us
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #248 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 08:31:12 AM »

ปริมาณผู้ค้าและผู้ซื้อมากพอสมควรเลยทีเดียวสำหรับตลาดบ้านนอก  แต่น้อยไปนิดสำหรับตลาดชายแดน  ที่นี่ต่างจากตลาดชายแดนที่ผมเคยเห็นๆไม่ว่าด่านทางใต้ หรือด่านทางเหนือแบบแม่สาย และด่านโรงเกลือ ตลาดที่ด่านชายแดนสะพานมิตรภาพแม่น้ำเหือง ดูเหมือนตลาดนัดทั่วๆไปสินค้าก็มี


สินค้าก็เหมือนๆตลาดนัดที่อื่นๆทั่วๆไป
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #249 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 08:39:44 AM »

     แต่ที่ผมสนใจคือ...คุณป้าคนนี้พอรู้ตัวว่าผมถ่ายภาพอยู่...คุณป้าก็มีอาการ...เอียงหลบ


สินค้าก็เป็นพวกสมุนไพรป่าต่างๆและอันนี้เลยที่ทำให้ผมสนใจมาก....เลยถามคุณป้าไปว่า...."อันนี้อะไรครับ"  เสียงคุณป้าตอบมาแบบอุบอิบๆจนผมต้องถามดังๆเพื่อความแน่ใจแล้วคุณป้าก็ตอบมาว่า...."มะกะลีโผ"
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #250 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 08:50:21 AM »

      ด้วยเสียงและสำเนียงที่คุณป้าตอบมา....ไม่ใช่ไทยชัวร์...ไม่ใช่ลาวด้วย...เสียงมันคุ้นๆแรงงานต่างด้าวของผม...((พม่า..หรือแบบชาวเขาทางเหนือพูด)) วันนั้นตกลงผมไม่ได้ซื้อไว้ยังนั่งเสียดายอยู่ถึงทุกวันนี้ เพราะเอาส่งเมลให้น้องๆเพื่อนๆดูกัน...((ผมไม่เล่นเฟสบุ๊ค)) พวกเค้าเรียกร้องให้ผมซื้อส่งไปให้กันในราคาสูงพอสมควร  แพงกว่าที่คุณป้าบอกผมเป็น 10 เท่าตัว....เค้าเอาไปทำอะไรกันเหรอ..มันเป็นไปได้เหรอ...บ้าน่า...มะกะลีโผ....ของคุณป้านี่นะ....เรื่องนี้สอนให้รู้ว่ามีตังเก็บไว้ไม่ซื้อไม่หาสิ่งที่แปลกตา ไม่เคยเห็นอาจจะทำให้อย่างน้อยก็เสียดาย  และอาจจะไม่เจอมันอีกเลยก็ได้แบบผม...

     เพราะหลังจากวันนั้นผมเพียรพยายามไปทุกเสาร์ไม่เจอคุณป้าอีกเลย  ทุกวันนี้ก็ยังไปด่อมๆมองๆหาคุณป้า...จนภรรยาแซวบ่อยๆ   "ทำไมเหรอพ่อติดใจคุณป้าเคี้ยวหมากเหรอ"              ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
amph
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 267


« ตอบ #251 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 08:54:39 AM »

ขออีกนิดเรื่องน้ำจริงๆก็ไม่อยากจะเสนออะไรต่อเพราะว่าท่านมีแผนมาดีแล้ว และผมก็ไม่ได้มีประสปการและความรู้เท่าไร โกรธ  ความรู้สึกแรกที่คิดเลยเรื่องการไปยืนเอาบรรยากาศที่สูงแต่มีแท้งน้ำอยู่ข้างๆด้วยเนื่ยความรู้สึกผมมันไม่ใช่ มันจะต่างอะไรกับการมองจากระเบียงหน้าห้องชั้น3
มันต้องไปอยู่ในจุดที่โล่งมองไปได้รอบโดยที่ไม่มีอะไรมาบังผมจึงได้เสนอแบบแรก ยิงฟันยิ้ม แต่คงไม่สำเร็จ
ขอถามเรื่องสร้างอาคารสูงครับว่าเขาวัดยังไง ถ้าวัดจากพื้นแล้วเราถมดินขึ้นไปสูง1-2เมตร เขาจะวัดยังไง
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #252 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 08:55:44 AM »

เอาล่ะครับ...พอดูภาพตลาดและอ่านเรื่องราวกันไปแล้ว พี่ๆน้องๆที่นั่งอ่านอยู่มีความคิดอย่างไรเรื่องตลาดที่ผมเล่าให้ฟัง  และมีมุมมองยังไงกันบ้างครับ  เรามาแฉกัน อย่ากลัวผิดครับ  เพราะท่านก็อีก 1 ที่เป็นความคิดเห็น ลองมองภาพและเรื่องราวตลาดที่ผมเล่า  แล้วเห็นอะไรบ้างครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
Numdoitung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1477


« ตอบ #253 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 08:59:21 AM »

หายไปนี่คือพาลูกไปดูขบวนแห่ "ลอยกระทง" แล้วก็เลยลอยกระทงกันซะเลย 3 คน พ่อแม่ลูก  แล้วที่นี้ก็จะเล่าเรื่องที่ค้างไว้นะครับ ***สตอเบอรี่แม่สาย***
    เคยไปกันไม๊ครับ...ถ้าไม่เคยอีก 1 ที่เลยนะครับที่ขอแนะนำ "ไม่ไปไม่รู้  ว่ามีอยู่ในเมืองไทย" ฤดูที่แนะนำนะครับ ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน ไปถึงเดือน เมษายนเลยครับ
     ทำไมต้องช่วงนั้นก็คือมันเป็น ฤดูหนาว ไปจนถึงร้อน เที่ยวกันเลยครับ สตอเบอรี่แม่สายก็คงสุกตั้งแต่ช่วงนี้ที่แปลงชองคุณ tan-nan ปลูกในกระทู้ก่อนที่ผมแนะนำไปแหละครับ และทำไมเที่ยวกันได้ยาวจัง ก็ผลผลิตจะขายกันไปเรื่อยๆไงครับ จนกว่าฝนจะมาอีกครั้งร้านค้าข้างถนน พหลโยธิน ที่วิ่งจากเชียงราย ไปแม่สาย ยังขายผลิตผลจากสวนจากไร่อยู่ไงครับ สตอเบอรี่สด แห้ง น้ำสตอเบอรี่ ไวน์สตอเบอรี่ อะไรเพียบบบบบบบ  แล้ววิธีการไปแวะซื้อนะครับขอแนะนำ
     ขับไปจากเชียงราย เลยแยกแม่จันไป พอเข้าเขตแม่สายคุณจะรู้เลย.....ก็ขับชิดซ้ายไปเรื่อยๆนะครับให้ดีตบไฟเลี้ยวซ้ายไว้เลย  ไม่ใช่เพื่อรถหลังได้เห็นครับ  แต่แม่ค้า...ขาวๆน่ารักๆใสๆวัยรุ่นนนน  จะเห็นและออกมายืนโค้ง ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ;)ข้างถนน     วะวะวะว๊าววววววววว....ไม่ต้องไปซื้อหมากถึงเมืองจีนหรอกครับ  ที่แม่ค้าจะใส่ชุดชั้นใน...เอาแค่แม่สายก็แทบ..."เกาเดากระฉูด".....เรื่องจริงๆผมก็ไม่เคยไป  น้องที่มาทำงานด้วยที่เชียงรายเค้าชวนไป "พี่ๆไปเที่ยวแม่สายกัน" เราก็ว่าดีเลยไปเจอ  สาวๆที่ออกมาโค้งใส่กระโปรงกัน กางเกงขาสั้นกัน สั้นๆๆจริงๆ แต่งตัวเหมือนออกมาจากแมกกาซีนแฟชั่นฤดูร้อนของต่างประเทศ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม หยึ๊ยยยย  เห็นมะอาการโคแก่ออก  กร๊ากกกกกกกกก
     ทีแรกหลับไปครับน้องมานบอกให้คนที่ขับรถจอด  พอจอดก็เรียกเรา..."พี่ๆชิมๆหน่อย" น้องๆเค้าเอาไวน์ให้ชิม(ผลไม้ พวกสตอเบอรี่ ลิ้นจี่ อะไรมีหมด) เราก็ชิมๆสาวๆบอกว่าฟรีๆๆค่ะชิมฟรี ไม่ชิมได้ไงแต่ละนางขาวๆสวยๆน่ารักทั้งนั้น แถมตบท้ายด้วยน้ำผลไม้อีก แถมอออดอ้อน "พี่คะไม่ซื้อหน่อยเหรอคะ"  โอ้ยยยยใจจะละลาย...ถามมาได้ ก็ถามไปขายยังไงครับ "ไวน์ขวดละ 100 ค่ะซื้อ 12 ขวดขายให้ 1000 เดียวค่ะ น้ำผลไม้ 3 ขวด 100
     ตกลงวันนั้นได้ไวน์ผลไม้มา 3 ลัง น้ำผลไม้ไปฝากน้องๆผู้หญิงที่โครงการอีก 6 ลัง ไม่ได้มีอาการ"หูดำ"เลยนะนี่สงสารน้องๆเค้า...อิอิ..
     จำกันให้แม่นนะครับก่อนเข้าเขตแม่สายข้างทางหลวงนั้นแหละจำให้มั่น...ตบไฟเลี้ยวซ้ายไว้เลยครับ แล้วจะเห็น สาวๆออกมายืนโชว์หุ่นใครชอบร้านไหนเชิญเลยจ้า......กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกก
     
   


แหมๆๆๆๆๆท่านพี่ไม่ค่อย.... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ :Dเลยเชียว ยิงฟันยิ้ม ขนาดผมเป็นคนเชียงรายผ่านไปแม่สายบ่อยๆหูผมยังแค่น้ำตาลยังไม่ดำแบบที่พี่เรยยยยยยยยยกร๊ากกกกกกๆๆๆๆๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #254 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 09:05:44 AM »

ขออีกนิดเรื่องน้ำจริงๆก็ไม่อยากจะเสนออะไรต่อเพราะว่าท่านมีแผนมาดีแล้ว และผมก็ไม่ได้มีประสปการและความรู้เท่าไร โกรธ  ความรู้สึกแรกที่คิดเลยเรื่องการไปยืนเอาบรรยากาศที่สูงแต่มีแท้งน้ำอยู่ข้างๆด้วยเนื่ยความรู้สึกผมมันไม่ใช่ มันจะต่างอะไรกับการมองจากระเบียงหน้าห้องชั้น3
มันต้องไปอยู่ในจุดที่โล่งมองไปได้รอบโดยที่ไม่มีอะไรมาบังผมจึงได้เสนอแบบแรก ยิงฟันยิ้ม แต่คงไม่สำเร็จ
ขอถามเรื่องสร้างอาคารสูงครับว่าเขาวัดยังไง ถ้าวัดจากพื้นแล้วเราถมดินขึ้นไปสูง1-2เมตร เขาจะวัดยังไง
บอกตรงๆนะครับชอบในความที่คุณเป็นคนแบบนี้  มีความคิดที่ต่างมุมมองแตกออกไป ไม่ใช่ไม่ดีนะ เพราะโดยส่วนตัวไม่ค่อยมีใครมาพูดกับผมแบบคุณหรอกครับ ผมถึงได้ใช้หลักจิตวิทยาพื้นฐานชวนคุณแย้ง ชวนทะเลาะมั่งเพื่อให้คุณหมั่นใส้และยังอยู่เป็น"เพื่อนที่คอยแย้งคอยเตือนผมครับ" บอกเลยคุณดีมากๆสำหรับผม ด้วยใจจริง แล้วที่ดินได้รึยังครับถ้าไม่รีบดูๆให้หลายๆแปลงครับตีข้อดีข้อเสียไหนๆกำลังจะควักเงินซื้อแล้วนี่ครับ
     เรื่องการวัดความสูงโดยหลักปฏิบัติพื้นฐานมันพูดกันยากเหมือนกันครับเพราะระดับพื้นที่แต่ละที่ต่างกัน เลยใช้หลักเกณท์ถนนด้านหน้าโครงการเป็นตัวชี้วัดครับ  ที่ใช้กันโดยมากนะครับ และหากเป็นพื้นที่มากๆก็เอาถนนใกล้ๆอาคารนั้นแหละครับเป็นตัวชี้วัด
     ขอย้ำนะครับ ผมอยากให้คุณแวะเวียนเข้ามาใน"สวนเกษตรปากเสีย"  บ่อยๆเหมือนหลายๆท่านเราพี่ๆน้องๆได้มีอะไรมาแชร์กันครับ  วันนึงผมอาจจะต้องขอประสพการณ์ดูดินที่คุณดูดินในที่ดินแปลงเดิมแล้วจึงตัดสินใจขายไปแล้วบ้างก็ได้ครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
James
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2466


« ตอบ #255 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2012, 09:17:16 AM »

ผมไม่ได้เข้ามาสองวัน กระทู้คุณพี่ไปเร็วมากๆๆ  ตามไม่ทันเลยอ่ะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 [16] 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 ... 235   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: