หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 [9] 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 ... 235   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: “สวนเกษตรปากเสีย” คิดการใหญ่...ไปเป็นเกษตรกรผู้ประกอบการ  (อ่าน 1646600 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sa-nga
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 484


« ตอบ #128 เมื่อ: พฤศจิกายน 25, 2012, 11:46:18 PM »

แอบมาคอยติดตามอยู่นะครับพี่ ผมล่ะชอบทุกเม็ดเลยครับ บางตอนผมขำแทบน้ำตาไหลเลยครับ.... รูดซิบปาก
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #129 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 07:35:15 AM »

อยากให้คุณ Tapeworm เข้าไปอ่านกระทู้นี้
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=79645.0

และลองคิดแก้ปัญหาดูซิครับ พอจะว่างไหมครับ
(ไม่ใช่ปัญหาของผมหรอกครับ  แต่อยากทราบวิธีการเพื่อนำไปประยุกต์กับเรื่องอื่น)

    เรื่องที่ท่านแนะนำมานะครับผมเข้าไปอ่านแล้วยังสรุปไม่ได้ว่ากำลังถกกันเรื่อง"มะพร้าวเกาะสมุยลูกละ 1 บาท" หรือราคาตลาดมะพร้าวแน่นะครับ ที่แรกกะว่าจะไปร่วมแจมด้วยในนั้นนะครับ แต่คิดไปคิดมาเลยมาพูดคุยในนี้ดีกว่าเผื่อวันนึงภรรยาและลูกผมค้นหาเจอเค้าได้ตามเรื่องของผมได้(เพราะเค้าทั้งสองก็เพียงชีวิตส่วนนึงในเวลา"ส่วนสุดท้ายของชีวิต")เค้าไม่เคยรู้เรื่องของผมเลย พี่ๆน้องสมาชิกในเวปนี้ยังได้รู้มากกว่าเลยครับตอนนี้55555
      
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 22, 2014, 06:35:37 PM โดย นายช่างเอ๋ » บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #130 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 07:55:49 AM »

     โดยส่วนตัวครั้งนึงในชีวิตผมก็เคยไปหากินที่"สมุย"
ผมขอพูดถึงภาพรวมๆก่อนนะครับ สมุยในสายตามุมมองผมในช่วงที่ไปอยู่นั้นยังห่างไกลความเจริญมากๆไม่เหมือนตอนนี้หรอกครับ ไปไหนๆก็มีแต่มะพร้าว. หากอายุตั้งแต่รุ่นผมเป็นต้นไปคงเคยดูโฆษณา"กระทิชาวเกาะ" รุ่นแรกๆนั่นคือ "สมุย"ในตอนนั้นจริงๆเลยครับสมุยทำให้ผมต้องเอารถลงเรือขนาดใหญ่ที่เรียกว่าเฟอร์รี่(ใหญ่มากๆในความคิดตอนนั้น เพราะเคยแต่เอารถลงแพขนานยนต์แถวพระประแดง)แถวบ้านผมที่ชลบุรีก็ไม่มีนี่ครับ จริงอยู่เคยเห็นเรือใหญ่ๆแบบเรือบรรทุกน้ำมัน แต่ก็ไม่ได้เอารถลงไปนี่ครับ แปลกตา โอ๊วววววว รถราลงไปเต็มไปหมด รถสิบล้อลงได้ทีละหลายๆคันยังรถบัสอีก รถปิคอัพ รถเก๋งไม่ต้องพูดถึงมันเยี่ยมจริงๆสมัยนั้นเพิ่งจบใหม่ๆ
     สมุย....มะพร้าว...ชนควาย...ฝรั่งขี้ยานั่งอัด"เห็ดขี้ควาย"...ถนนเป็นร่องทรายวิ่งกันไปมาตาม"ป่ามะพร้าว"  ต้องเรียกป่ามะพร้าวเพราะมันเยอะมากๆ  โรงแรมอะไรก็ยังไม่ค่อยมีสมัยนั้น  "หัวแดงแบกเป้" ใส่กางเกงขาสั้นตัวเดียว วิ่งๆๆๆๆกัน(ผู้ชายนะครับ) หลายๆท่านที่ไปสมุยคงสงสัยนะครับ"ถนนทำไมแคบจัง"......เพราะสมัยที่ทำการสำรวจถนนนั้นสมุยมีแต่มะพร้าวเลยได้กันแนวไว้น้อยเพราะใช้แค่ไปสวนมะพร้าวและขนมะพร้าวเท่านั้น สังเกตุได้เลยครับ ถนนแถวหาดเฉวง และหน้าทอน ซึ่งเป็นชุมชนและได้ถนนก่อนบ้านเรือนชิดถนนหมด....ก็ไม่มีใครในตอนนั้นคิดว่า"สมุย"จะเป็นสวรรค์นักท่องเที่ยวนี่ครับ เลยกันแนวและสร้างถนนแค่นั้นและเมื่อถนนเสร็จก็หมดสิทธิ์จะขยาย
     การเดินทางไปสมุยสมัยนั้น...เรือเฟอร์รี่....เรือด่วน...และเรือนอน(นอนจริงๆนะครับออกประมาณ 1 ทุ่ม ถึงสุราษ 7 โมงเช้า) แล้วก็มีที่ลืมไม่ได้ สายการบิน"บางกอกแอร์เวย์"แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ"มะพร้าว"  เกี่ยวเลยครับสมัยนั้นมะพร้าวสมุยเป็นของลูกรักครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #131 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 08:11:21 AM »

    คนแต่ก่อนของสมุยก็มีอาชีพแค่"ประมง"  มันเป็นงานต้องใช้แรงครับ....สมัยผมไปถึงแรกๆยังเคยเห็นเรือประมงที่ใช้ใบอยู่เลย แถวเมืองชลญาติๆผมใช้เรือเครื่องมาตั้งแต่ผมหัวเท่ากำปั้น...ได้รับการบอกเล่าว่าที่ยังมีเรือประมงใช้ใบเรา แค่ได้รับมรดกมาก็ทำๆกันไป เรือเครื่องหรือเรืออวนลากใหญ่ขึ้นมานิดเป็นพวก"ต่างถิ่น"
    ที่สวนให้"ลูกรัก" ที่หนักๆให้"ลูกชัง" คนสมุยแต่ก่อนที่เคยทำประมงถือว่างานหนักๆคืองาน"ทะเล" และสมุยเป็นเกาะมันก็มีของลอยน้ำมาติดเกาะ และของอย่างเดียวที่ขึ้นได้บนเกาะที่เป็นพื้นทรายเป็นสวนใหญ่คือ"มะพร้าว"เลยมีการเอามะพร้าวปลูกเต็มไปหมดมานานแล้ว....และพอมีลูกไอ้ลูกคนไหนว่านอนสอนง่ายก็เป็น"ลูกรัก"  ลูกคนไหนเกเรดื้อด้านก็เป็น"ลูกชัง"   
     สวนจึงตกอยู่ในมือลูกรักหมด  และลูกชังล่ะ...ก็มันเกเรพูดไม่ฟังให้มันอาบเหงื่อต่างน้ำแบบพ่อแล้วกัน "ลูกชัง"จึงได้ที่ดินติดทะเลมีมะพร้าวเหมือนกันแต่เป็นมะพร้าวรุ่นแรกๆ(ผมสังเกตุจาก ความสูงของต้น และเข้าใจว่า ของลอยน้ำก็คงมาติดและเจริญงอกงามที่ชายฝั่งก่อน แล้วจึงเก็บลูกงอกไปปลูกในด้านในๆของเกาะไปเรื่อยๆ)
    ลูกรักได้สวนงานก็ไม่หนักเก็บมะพร้าว(ตอนแรกมันก็ยังไม่สูงๆครับ) นั่งนับเงินคนมาซื้อก็เอาลิงมาปีนเก็บเอง ขนเอง เจ้าของสวนนับรับเงินอย่างเดียว
     ลูกชังล่ะงานทะเลมันหนัก ด้วยความเกลียดคร้านก็ไม่ค่อยอยากทำไม่อยากพัฒนาอุปกรณ์ทำกินผมจึงยังได้เห็นเรือประมงแบบใช้ใบอยู่ และเก็บมะพร้าวจากที่ชายทะเล(ซึ่งอายุมาก และไม่ค่อยได้ผลผลิตขาย)

    แล้วก็เหมือน"ลมเปลี่ยนทิศ"
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
jenner
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 180


« ตอบ #132 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 08:20:00 AM »

ขออนุญาตมาลงชื่อไว้เดี๋ยวกลับมาอ่านครับ ^^


Liked By: yudhapol, rrwork, handokku
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #133 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 08:35:44 AM »

"สมุยกับลมเปลี่ยนทิศ"
     ผมไม่ทราบว่ามันเกิดขึ้นเมื่อไร  เพราะไปถึงตอนนั้นสมุยกำลังเปลี่ยนแปลงแล้ว ผมไปในยุคสมุยเริ่มมีการสร้างรีสอร์มและโรงแรม โดยตัวผมเองไปเพราะรุ่นพี่คนนึง ที่ทำงานให้ "ท่านอากร ฮุนตระกูล" บางท่านคงเคยได้ยินชื่อของท่านนี้ ผมไปทำจนเสร็จก็ยังหลงไหลสมุยอยู่ต่ออีกประมาณ 2 ปี ยุคที่ผมไปสนามบินเกาะสมุยมีแล้วเล็กมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
      เมื่อ"ลมสมุยเปลี่ยนทิศ"  ลมพัดเข้าฝั่ง ฝรั่งหัวแดงๆเข้าไปกันมาก แก้ผ้าอาบแดด วิ่งกันทั้งวัน โนมโตงเตง ยิ่งกว่าพัทยาบ้านผม ก็ไม่ใช่หลากหลายวัยเหมือนพัทยาบ้านผม เกาะสมุยมีแต่คนรุ่นๆโอ๊วววววววว....การท่องเที่ยวจะเกี่ยวพันกับลูกชังเกือบทั้งนั้น เพราะลูกรักออกจะเรียบร้อย เป็นผู้ดีมีการศึกษากว่าลูกชัง แล้วอะไรล่ะเกี่ยวก็ฝรั่งอยากนั่งเรือเที่ยวก็เรือลูกชัง  ฝรั่งอยากแก้ผ้าอาบแดดก็ที่ดินชายทะเลลูกชัง ฝรั่งกินมะพร้าวลูกชัง กัญชา รึดูเกมส์กีฬาสุดโปรดปรานก็ลูกชังแหละครับเค้ามีกันเล่นกัน"ชนควาย" แล้วมันเกี่ยวกับเรื่องมะพร้าวสมุยลูกละบาท ยังไงผมก็นึกสิครับว่ารู้จักสมุยยังไงบ้างจะตอบท่านสมาชิกที่ถามมาได้ยังไง
     เมื่อก่อน"เรือนอน"ไม่ได้มีไว้เดินทาง  แต่เป็นเรือขนมะพร้าวออกจากสมุยครับ แล้วก็บังเอิญต้องมีคนไปลงมะพร้าวที่ฝั่งสุราษฯด้วยเลยต้องมีคนติดไปกับเรือ เพราะที่ฝั่งเค้าไม่ได้ลงให้เลยเกิดการที่ต้องขนคนลงมะพร้าว(พวกนี้มีหน้าที่แค่เอามะพร้าวขึ้นเรือที่เกาะสมุยแล้วติดเรือไปตื่นตอนเช้าเอามะพร้าวขึ้นฝั่งแล้วก็เอาสินค้าเครื่องใช้ขึ้นเรือกลับไปส่งที่สมุยด้วยเพื่อไม่ให้เสียเที่ยว)และหลังๆยังไงก็มีคนเดินทางเลยเปิดชั้นนอนให้นอนไปด้วยเลย((ได้รับการบอกเล่ามาอย่างนั้นนะครับ))
     มะพร้าวสมุยถูกมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้วครับ เพราะเค้าก็ไม่ได้ลงทุนอะไรนักหนา(ความคิดคนสมัยนั้น)มีอยู่ถึงเวลามีคนมาซื้อไปแล้วคนซื้อยังต้องมีค่าขนส่ง ค่าคนงาน(สำหรับขนสำหรับฉีกเปลือกมะพร้าวออก ผมเห็นบางทีก็ส่งทั้งลูกบางทีก็ส่งแบบฉีกเปลือกออก)

     สาเหตุที่ขนส่งด้วยเรือนอนเพราะมันถูก((เคยหลงไปด้วยครั้งนึงเข็ดไปตลอดชีวิต ตั๊กๆๆๆๆๆๆๆๆ เสียงเครื่องเหมือนไม่เต็มใจเดินเครื่อง ผมยังเข้าใจว่ามันไปถึงสุราษฯได้เพราะระบบ"น้ำขึ้นน้ำลงหรือเปล่า))
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #134 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 09:01:17 AM »

     การค้าขายมะพร้าวสมุยสมัยนั้น มันเป็นของได้ฟรี เป็นของที่มีมาก เป็นของปลูกกันมาไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไร  "ขายได้ก็ดีแล้ว" จริงไม๊ครับ แต่ถ้าจะให้ผม"ลองคิด" มะพร้าวสมุยไม่ควรนำออกมาจากเกาะแล้วครับ ปิดตัวเองไปเลย
      ปิดมะพร้าวสมุยไป 1 ที่ปริมาณมะพร้าวในไทยลดลงทั้งตลาดแน่นอน...ราคาจะขึ้นมาหน่อย
      ปิดมะพร้าวสมุยไป 1 ที่เพราะผมคาดว่าเดี่ยวนี้ขนส่งออกมาก็ไม่คุ้มแล้วครับ
      ปิดมะพร้าวสมุยไป 1 ที่แล้วเอาไงมะพร้าวเยอะแยะ ......สมุยควรตั้งกลุ่มแล้วเอามะพร้าวทำอย่างอื่นเยอะแยะไปครับ
     
      เปิดการแปรรูปมะพร้าวเอง
      ทำมะพร้าวแห้ง(เหมือนเดิมๆที่คนพื้นเมืองสมุยเคยทำเวลาราคามะพร้าวไม่ดี)
     ทำกะทิส่งออกหรือแปรรูปแบบอื่นๆเพื่อลดต้นทุนการขนส่ง(ลดจากขนเป็นลูกเปลี่ยนเป็นขนแต่สิ่งที่ต้องการจริงๆออกมา จากลูกกลมๆเสียพื้นที่เป็นกล่องเหลี่ยมๆการจัดวางการขนส่งไม่เสียพื้นที่)
     ของเหลือ เปลือกมะพร้าว กะลา เศษกากมะพร้าว ทางมะพร้าวเดี่ยวนี้เค้าเอาไปใช้ได้หมดแล้วนะครับ
      ที่ผมเวลาไปเยือนถิ่นเก่าแบบสมุยคือ ฝรั่งชอบดูการเก็บมะพร้าว ไม่ว่าลิง  หรือ Monkey Man(คนปีนมะพร้าว) ยอมรอดูถ่ายรูปและจ่ายเงินทิปให้แก่เจ้าของลิง คนปีน(ไม่รู้ยังจะเหลือภาพลุงแก่ๆปีนอยู่รึเปล่า)
     ลองปิดตลาดมะพร้าวสมุยดูไม๊ครับความคิดผม เพราะสมุยทำได้แค่มะพร้าวแก่ ด้วยมันสูงไม่เหมาะแก่การตัดมะพร้าวอ่อนลงขายแตกหมดครับ แต่มะพร้าวแก่ทำแบบเก่าๆเคยทำมันคงไม่ใช่แล้วแหละครับ แปรรูปเลยครับคนในท้องถิ่นแปรแล้วขายบนเกาะหรือส่งออกเป็นรูปแบบอื่นๆครับราคาก็แพงกว่าพอสมน้ำสมเนื้อ"สมุยผู้ค้ารายใหญ่ส่งน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นไปทั่วโลก"  ผมอยากได้เห็นได้ยินคำนี้ครับ
      โดยส่วนตัวผมคิดว่ามะพร้าวคุมคลาดไม่ยาก แต่ไม่คุมกันเองครับ และยอมอยู่ภายใต้พ่อค้าคนกลาง ผมเข้าไปอ่านขนาดมีคนขอให้เสนอราคาไปก็ไม่รู้เค้าทำกันรึเปล่านะครับ
      สิ่งที่ผมได้ตอบท่านสมาชิกที่ถามมานะครับให้ผมลองคิดผมก็คิดแบบนี้แหละครับแบบที่ผมสัมผัสมา แบบที่ผมเห็นมาถึงได้เล่าเรื่องสมุยซะยาวครับ ขออภัยถ้าไอเดียไม่บรรเจิดนะครับ
     
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
rose5
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 5015


« ตอบ #135 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 09:57:05 AM »

เดี๋ยวไปไปรษณีย์ส่งของก่อนเดี๋ยวจะเข้ามาอ่านต่อนะคะ
ชอบอ่านค่ะ... ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11612« ตอบ #136 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 10:29:11 AM »

คนอะไรก็ไม่รู้  แปลกจัง  ไม่ค่อยได้พบ ไม่ค่อยได้เห็น

ไม่ว่าจะพูดถึงเรื่องอะไำร  เจาะลึกถึงแก่น  ถึงรากถึงโคน
ละเีอียดยิบ  แจ่มแจ้ง  และแดงแจ๋
บันทึกการเข้า
Numdoitung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1477


« ตอบ #137 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 10:34:53 AM »

อ่านสนุกได้ประสบการณ์ชีวิตโดยไม่ต้องลงไปสัมผัสด้วยตัวเองแจ่มครับ อายจัง ติดตามตั้งแต่หน้าแรกแระ ยิงฟันยิ้ม จะตามติดไปเรื่อยๆครับ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #138 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 10:41:02 AM »

คนอะไรก็ไม่รู้  แปลกจัง  ไม่ค่อยได้พบ ไม่ค่อยได้เห็น

ไม่ว่าจะพูดถึงเรื่องอะไำร  เจาะลึกถึงแก่น  ถึงรากถึงโคน
ละเีอียดยิบ  แจ่มแจ้ง  และแดงแจ๋
ขอบพระคุณนะครับ ผมขอเหมาๆเอาว่าท่าน "ชม" นะครับ เพราะที่ลองคิด ก็เผื่อมีคนคิดแตกต่างน่ะครับสำหรับผมที่เคยเจอมา"เมื่อบางตลาดสินค้ามันโดนทุบกลับเพราะปริมาณ เราก็กำจัดปริมาณให้ตลาดมันขาดครับ และหาทางแปรรูป อะไรไปเรื่อยๆ ผมไม่ใช่ต้นคิดครับ ผมแค่เคยเห็น "ยายทำมาก่อนแล้วครับ"  และเมื่อมาได้ร่ำเรียนบางวิชาในยุคที่อยู่ในวัยเรียน เค้าก็พูดกันถึง ดีมาน ซัพพลาย อะไรนี่แหละครับ เลยยิ่งจำเข้ากระดูเลยว่า"ตำราฉบับนี้ยายผมคงเขียนไว้"555555555555555  ขอบคุณที่ได้เกิดเป็นหลานชายของยายครับ
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
rose5
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 5015


« ตอบ #139 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 11:27:28 AM »

วิเคราะห์ เจาะประเด็น ... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: yudhapol, rrwork
บันทึกการเข้า
yudhapol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1925


« ตอบ #140 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 11:33:32 AM »

ขอถามเรื่องแฟนคนแรกเธอทิ้งเพราะเหตุใดแล้วมีลูกเต้ากันหรือเปล่า ส่วนได้เสียกันยังงัยไม่ต้องตอบก็ได้ครับเพราะไม่ได้ถาม(ปากไม่ค่อยจะดีแล้วตรู).. ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
rose5
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 5015


« ตอบ #141 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 11:39:21 AM »

ขอถามเรื่องแฟนคนแรกเธอทิ้งเพราะเหตุใดแล้วมีลูกเต้ากันหรือเปล่า ส่วนได้เสียกันยังงัยไม่ต้องตอบก็ได้ครับเพราะไม่ได้ถาม(ปากไม่ค่อยจะดีแล้วตรู).. ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: yudhapol, rrwork, yangna
บันทึกการเข้า
NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 467


« ตอบ #142 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 11:41:53 AM »

เมื่อก่อนเกาะสมุยมะพร้าวเยอะจริงๆเมนูตามร้านอาหารส่วนใหญ่ก็จะมีพวกที่ใช้มะพร้าวทำก็แยะเช่นวายคั่ว แกงคั่วเห็ดหลุบ ถ้าได้ไปนั่งทานที่ร้านอาหารในสมุยได้เจอกับเมนูนี้แน่ๆครับและอีกหลากหลายที่มาจากมะพร้าวแต่เดี๋ยวนี้คงจะไม่เยอะเหมือนก่อนเพราะที่ดินหลายๆผืนไปเป็นของนายทุนแล้วครับโดยเฉพาะหาดเฉวงและหาดละไมตอนนี้ก็กำลังก่อสร้างเซ็นทรัลที่หาดเฉวงกันอยู่แต่ได้แค่3ชั้นเพราะติดทะเลทำให้ราคาที่ดินพุ่งขึ้นไปถึงไร่ละประมาณ400ล้านบาท/ไร่จากเมื่อก่อนราคา60ล้านบาท/ไร่ผมว่าน่าจะแพงที่สุดในประเทศไทยแล้วนะครับส่วนสวนมะพร้าวก็จะอยู่รอบนอกซักหน่อยแถวลิปะน้อยถ้าข้ามราชาเฟอร์รี่ผ่านแน่นอนครับ :)ผมก็เข้ามาอ่านเรื่องราวของพี่Tapewormเช่นกันเป็นความรู้ดีๆสำหรับผมเลยครับเพราะไม่แน่ว่าอนาคตผมอาจจะได้ไปอยู่สุราษฎร์และแถวนั้นก็มีการปลูกผักปลอดสารพิษส่งตลาดอยู่เหมือนกันคนทางใต้ชอบทานผักกันมากแต่คนผลิตน้อยเป็นอาชีพที่น่าสนใจมากเลยครับ อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
นายช่างเอ๋
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3361« ตอบ #143 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2012, 11:42:38 AM »

เมื่อได้ตอบสิ่งที่ท่านสมาชิกเรื่องที่ให้ลองคิด "มะพร้าวลูกละ 1 บาท เครียด .................................." ไปนั้นและได้เข้าไปแจ้ง ขอโทษที่กระทู้ดังกล่าว ที่ผมเอามุมมองผมมาตอบในกระทู้ของผม แล้วก็พยายามหาทางแก้ไขเรื่องการอัพรูปอยู่นั้น สายก็เหลือบไปเห็นกระทู้ของเราอัพขึ้น เลยเข้ามาตอบท่านดังที่เห็นข้างบน พลันสายตาก็ เห็นเจ้านี่ที่ด้านบน  "28 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ ".....ง่ะ!!!  อะไรอ้า....นั่งอึ้งอยู่นี่....เลยเพิ่งได้แก้ไขการอัพรูปไปเที่ยว"ภูเรือ" เมื่อวานนี้ได้3-4 รูป....อะไรอ้า...อ่านอารายยยยยกันอะ....อายนะ..ครูยุทธด้วย...เวรแล้ว...ผมเคยแต่เข้าไปแอบอ่านเรื่องคนอื่น
บันทึกการเข้า

นายช่างเอ๋ "สวนเกษตรปากเสีย"
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 [9] 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 ... 235   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: