หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คิดว่าที่ดิน นครพนม สกลนคร บึงกาฬ ราคาจะลดลงไหม  (อ่าน 6332 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Auto.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #16 เมื่อ: มกราคม 07, 2014, 12:45:56 PM »

คุณ Auto อยู่แถวบ้านนาในเหรอคะ ไม่ทราบว่าถ้าเป็นสวนยางพร้อมกรีด
โซนๆนั้นคุณว่าราคาไร่ละ สองแสน แพงหรือถูกคะ
  ผมอยุ่โพนสวรรค์ แถวบ้านขามเตี้ยน้อยครับ 

เรื่องราคาผมคงบอกไม่ได้ว่าถูกหรือแพงครับ
  ที่ว่าราคาผมบอกบอกไม่ได้นั้นเพราะไม่ทราบจริง ๆ  ต้องไปดูที่ก่อน   
เนื่องจากราคามันถูกปั่นขึ้นมาเยอะมาก     ปกติผมอยู่ สมุทรปราการ กับภรรยา    บ้านพ่อตาที่ผมไปเยี่ยมเยียนที่โพนสวรรค์และตั้งใจว่าอยากจะออกไปทำสวนยางด้วยกัน  มีที่ดินประมาณ 14 ไร่ ติดถนนดำราดยาง    พ่อตามผมเพิ่งซื้อไว้จากญาติหลังจากเกษียณการทำงานจากรุงเทพไม่นาน น่าจะราว 10 ปีได้มั้งไม่เกินนี้       หลังจากนั้นแฟนผมก็มาปลูกบ้านหลังเล็ก ๆ ให้   จากนั้นก็ค่อยเริ่มมาปลูกยางพารา  เพิ่งได้ผลผลิตเริ่มกรีดก็ 2 ปีมานี้เอง  เริ่มกรีดปีที่ 6-7   รวมแล้วก็เวลาไม่เกิน 10 ปีอย่างที่บอก
แต่ตอนนั้นที่ดิน 14 ไร่นี้ ได้มาราคาไม่เกิน 1 แสนบาท ครับได้มาจากญาติเนื่องจากพ่อตาเดิมเป็นคนพื้นเพที่นี่อยู่แล้วแต่ไปทำงานกทม.  พอเกษียณก็เลยต้องการกลับมาอยู่นครพนม        แต่ไม่มีมรดกที่ดินเลยเพราะเขาแบ่งเฉพาะญาติ ๆ กันที่อยู่ที่นครพนม       พ่อตามผมเลยขอซื้อบางส่วนเมื่อก่อนเขาก็ขายให้กันราคานี้แหละครับ   
    เดี๋ยวนี้ราคามันถูกปั่นขึ้นมาแพง ๆ ๆ ๆ ๆ มาก ๆ ๆ ๆ     จนบางทีก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่าถูกหรือแพง หรือเหมาะที่จะซื้อหรือไม่    

อ้อมีข้อมูลเพิ่มเติมให้อีกหน่อยนึงคือ  ช่วง 2 ปีที่แล้วผมกับแฟน เพิ่งขอซื้อที่ดินติดกันในแปลง 14 ไร่นี้  ฉโนดน่ะครับ จำนวน 8 ไร่  ติดถนนดำราดยางมะตอยอยู่ด้านข้างที่ดินเดิมของเราและด้านข้างของที่ดินนี้ก็ติดถนนทางเข้าหมู่บ้านอีกด้วย    เพิ่งไถทำเพื่อปลูกยางพาราเพิ่มเติม  8 ไร่ ราคา 1 ล้านบาทถ้วน ออกค่าหักโอนเองทุกอย่าง เจ้าของที่ดินขอตกลงรับ 1 ล้านบาทเต็ม ๆ   ค่าใช้จ่ายตอนหักโอน กี่หมื่นจำไม่ได้    โอนที่อำเภอท่าอุเทน ไม่โดนเรียกเงินใต้โต๊ะ  5555 แฮ่ 

สรุป 1 ล้าน หาร 8 ไร่ ที่ติดถนนดำราดยางมะตอย สายโพนสวรรค์ท่าอุเทน ราคาก็ไร่ล่ะ  125,000  บาท  ที่ดินปลูกยางได้เพราะที่ติดกัน 14 ไร่เราปลุกมาแล้วได้กรีดแล้ว   ราคาก็ตามนี้ ที่ผมและแฟนซื้อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  ญาติ ทั้งผมและแฟนต่างรุมคัดค้านกันยกใหญ่บอกให้เพียงพอได้แล้ว ไม่ให้ซื้อเพิ่มอีกเพราะไม่รู้จะได้ไปอยู่กรีดยางกันเมื่อไหร่  อีกทั้งที่ดินเขาก็บอกว่าราคามันแพงมาก           ตอนนี้ราคายางพาราตกต่ำมาก   บ้านพ่อตาผมก็ไม่มีคนกรีด 14 ไร่ที่ปลุกมาแล้ว เพราะคนรับจ้างกรีดเขาบอกไม่คุ้มเลยไม่มากรีดแล้ว    ยังหาคนกรีดไม่ได้เลย     พ่อตาผมก็เลยขึ้นมาเที่ยวกทม. ตอนปีใหม่      สวนก็ใหญญาติทางนครพนมดูแลไปพลาง ๆ ก่อน ยังไม่กรีด


Liked By: Guevara
บันทึกการเข้า

Auto.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #17 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 09:22:55 AM »

  ราคาที่คุณคนทะโมนว่านั้น   ประกอบกับพื้นที่สวนที่ผมเดาออกแล้วว่าสวนคุณคนทะโมนอยู่ตรงไหน    ก็อยุ่ไม่ไกลจากบ้านพ่อตาผมเท่าไรนัก
แต่ว่าถ้าเทียบกับที่ผมซื้อมาติดถนนใหญ่ 4 เลน ราดยางมะตอยนั้น ผมได้มาราคาไร่ล่ะ 125,000 บาทเป็นราคาเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  เพิ่งไถและปลูกยางไปต่อ         ของคุณคนทะโมนบอกราคาไว้สูงกว่าที่ผมได้มามาก  เพราะไม่ได้อยู่ติดถนนราดยางสายหลักแบบเดียวกัน       
ช่วง 4- 5 ปี ที่ราคายางพารามันกระโดดขึ้นมาเกิน 100 บาท / kg  ทำให้ราคาที่ดินทั่วประเทศมันก้าวกระโดดขึ้นมาเกินตัวไป 
โซนนครพนมก็เช่นกัน ที่ดินราคาแพงขึ้นมามากแต่แพงเพราะโดนปั่นราคากันในช่วงยาราคาราคาสูงสุด   เพราะมีนายหน้าเข้ามามาก อีกทั้งมีคนใต้เข้ามาซื้อที่ดินในพื้นที่นครพนม โพนสวรรค์ ท่าอุเทน ศรีสงครามและเขตจ. สกลนคร ราคาไร่ล่ะ 2- 3 หมื่นบาท   หลังจากนั้นปลูกยางไม่นาน  ก็ปล่อยที่ดินขายไปและตั้งราคาขาย 8 หมื่น - 1 แสน ราคาขายส่วนใหญ่จึงเฮโลไปตามกันอยู่    ทั้งที่ยังไม่รู้เลยว่าปลูกยางแล้วได้ผลผลิตดีหรือเปล่า  เพราะคนที่มาขายหลายคนก็เป็นนายทุนที่เขามาปั้นราคาที่ดินเพื่อขายเท่านั้น   คนซื้อเลยติดดอยกันเป็นแถว      ช่วงนี้ราคายางพาราไม่สูง และอนาคตน่าจะตกต่ำลงไปอีกพอควร เพราะผลผลิตฝั่งลาว ก็เยอะ  พม่าก็เริ่มกรีดยางใหม่ออกมามากขึ้น    ตอนนี้ถ้าตั้งราคาสูงเกินไปอาจต้องรอไปอีก


แต่อย่างไรก็ดี   เรื่องราคาซื้อขายที่ดินมันเป็นความพอใจของผู้ซื้อผู้ขาย      เพราะคนซื้อคนขายต่างมีเหตุผล ถ้ามาเจอตรงกันพอดีก็คงแฮปปี้ทั้ง 2 ฝ่าย           ผมคุยกับคุณคนทะโมนแล้วก็พอทราบในเรื่องการเปลี่ยนแนวทาง ขอให้โชคดีในการตัดสินใจนะครับผม


Liked By: Guevara
บันทึกการเข้า
Auto.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 102


« ตอบ #18 เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 04:04:30 PM »

ผมขยายความเพิ่มเติมให้ในคำตอบ 16   
ที่ดิน 14 ไร่ติดถนนราดยาง โพนสวรรค์ ท่าอุเทนนั้น พ่อตาผมซื้อมา 14 ไร่ ไม่เกิน 1 แสนบาท  เขาก็จำไม่ค่อยได้ว่าตอนนั้นกี่หมื่นแต่รวมแล้วใช้จ่ายใกล้ ๆ 1 แสนบาท เอาตังค์ลูกสาว  ( แฟนผมนี่แหละออกเงินซื้อไป )           ไม่ใช่ไร่ล่ะ 1 แสนบาทน่ะครับ

ส่วนตรงบ้านนาใน อ. โพนสวรรค์ เข้าทางบ้านขามเตี้ย แฟนผมเขาก็ซื้อไว้ 8 ไร่เหมือนกันเป็นที่จับจองไม่มีฉโนดซื้อไว้หลายปีแล้ว ราคาไร่ล่ะ 2 หมื่น  ปลูกยางไปได้ 4 ปี พอดีมีโอกาสเลยขายไปแล้ว  ครูแถวนั้นเป็นคนซื้อไป     เนื่องจากพ่อตาผมไปดูแลไม่ได้ ถึงแม้อยู่ไม่ห่างจากบ้านเท่าไหร่แต่เพราแกขี่จักรยานไปดูไม่ได้เดินเหินลำบาก  เห็นที่ไม่มีฉโนดก็เลยขายดีกว่า     แต่ราคาที่ขายก็ไม่ได้สูงเท่าที่คุณคนทะโมนบอกมาครับ  ต่ำกว่านั้นเยอะ   ยิ้มเท่ห์


Liked By: Guevara
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: