หน้า: 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 ... 20   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลองผิดลองถูกกะการเพาะเห็ดฟาง มีภาพแล้วจ้า 25/4/59  (อ่าน 245672 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #80 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 06:43:10 PM »

ขอบคุณมากครับ..พี่
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=70934.64
เป็นกระทู้ผมครับ..ยังไม่ไปถึงไหนเลย..อิอิ


เข้าไปแอบอ่านอยู่บ่อย ๆ ค่ะ แต่จีน้อย กะ น้องจ๋า มีปัญหาเรื่องหม้อนึ่งลูกทุ่งเนี่ยแหละค่ะ
ทำม่ายเป็น  โกรธ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  เลยหาทำกันแบบที่ไม่ต้องใช้หม้อนึ่งน่ะค่ะ คนทำเป็น ก็อยู่ไกล
แต่ในอนาคตไม่แน่นะคะ อาจจะทำ ถ้าทำเห็ดแล้วไปได้ดี ต้องรอดูต่อไปค่ะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
แล้วอีกอย่างจีน้อย กะ น้องจ๋า ทำไม่เยอะเหมือนคุณ   b398 นะคะ ทำกันเองเล็ก ๆ ค่ะ

พรุ่งนี้จะทำชุดใหม่แค่ 16 ตะกร้า โดยใช้ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ กะ ขี้วัว เพื่อเปรียบเทียบผลผลิตกันค่ะ


 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 31, 2012, 06:46:09 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า

as123p
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 165


« ตอบ #81 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 02:14:52 PM »

ขอบคุณมากครับ..พี่
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=70934.64
เป็นกระทู้ผมครับ..ยังไม่ไปถึงไหนเลย..อิอิ


เข้าไปแอบอ่านอยู่บ่อย ๆ ค่ะ แต่จีน้อย กะ น้องจ๋า มีปัญหาเรื่องหม้อนึ่งลูกทุ่งเนี่ยแหละค่ะ
ทำม่ายเป็น  โกรธ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  เลยหาทำกันแบบที่ไม่ต้องใช้หม้อนึ่งน่ะค่ะ คนทำเป็น ก็อยู่ไกล
แต่ในอนาคตไม่แน่นะคะ อาจจะทำ ถ้าทำเห็ดแล้วไปได้ดี ต้องรอดูต่อไปค่ะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
แล้วอีกอย่างจีน้อย กะ น้องจ๋า ทำไม่เยอะเหมือนคุณ   b398 นะคะ ทำกันเองเล็ก ๆ ค่ะ

พรุ่งนี้จะทำชุดใหม่แค่ 16 ตะกร้า โดยใช้ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ กะ ขี้วัว เพื่อเปรียบเทียบผลผลิตกันค่ะ


 

ดูแบบหม้อนึ่งลูกทุ่งที่ผมทำอันนี้ก็ได้ครับ...ไม่อยากอย่างที่คิดครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=78480.16


http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=78480.16


Liked By: nooch, rosera
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #82 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 06:14:36 PM »


ดูแบบหม้อนึ่งลูกทุ่งที่ผมทำอันนี้ก็ได้ครับ...ไม่อยากอย่างที่คิดครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=78480.16



ขอบคุณค่ะ คุณ as123p เดี๋ยวมีเวลา + หาคนทำตะแกรงด้านในแปลงถัง 200 ลิตร ให้ได้  ค่อยว่ากันค่ะ  ยิ้มกว้างๆ


Liked By: nooch
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #83 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 08:53:38 PM »


และแล้ว การเริ่มต้นทำเห็ดฟางชุดใหม่ก็เริ่มขี้นในวันนี้ วันที่ 1 พย.
โดยจีน้อยเดินทางมาช่วยน้องจ๋าทำที่นครสวรรค์เลยนะคะ งานนี้ มารถตู้เอา  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
แบบว่า สิบปากว่าไม่ทำตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าลงมือทำน่ะค่ะ แล้วถ่ายรูปกันตลอด เพิ่งทำเสร็จเมื่อเย็นนี้เอง  ยิงฟันยิ้ม

มาเริ่มกันที่ผสมวัตถุดิบสำหรับเพาะเห็ดในตะกร้ากันเลยนะคะ
เนืองจากมีความคิดที่จะเปรียบเทียบวัตถุดิบระหว่างการใช้ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ กับ ขี้วัว
จึงต้องทำแยกเป็น 4 กอง กองละ 4 ตะกร้า
( เก็บความสงสัยไว้ก่อนนะคะ ว่าเปรียบเทียบแค่ 2 อย่าง ทำไมทำเป็น 4 กอง ไม่ใช่ 2 กอง เดี๋ยวอ่าน ๆ ไปจะเข้าใจค่ะ )

สูตรที่จีน้อยใช้นะคะ (ทอนสูตรออกมาสำหรับ 1 ตะกร้านะคะ )

กากมันสำปะหลัง       4 กิโลกรัม ต่อ 1 ตะกร้า
ขี้วัว หรือ ปุ๋ยหมักแม่โจ้ 2 กิโลกัรม ต่อ 1 ตะกร้า
อีเอ็ม                     1 ซีซี      ต่อ 1 ตะกร้า
ผักตบชวาหั่นสด        1 กิโลกัม  ต่อ 1 ตะกร้า
แป้งข้าวเหนียว          1 กรัม      ต่อ 1 ตะกร้า
เชื้อเห็ดฟาง              1/3 ถุง    ต่อ 1 ตะกร้า

ที่นี้จีน้อยจะทำเป็น 4 ชุด ๆ ละ 4 ตะกร้า ค่ะ

ก็เอากากมันที่ตากแดดไว้ มาเทกองบนพื้นที่สะอาดค่ะ  จำนวนประมาณ 16 กิโกกรัมค่ะ



แล้วก็เอาน้ำเปล่า ( น้ำที่บ้านน้องจ๋าเป็นน้ำบาดาลค่ะ ) ประมาณ 20 ลิตร แล้วใส่หัวเชื้ออีเอ็มลงไปประมาณ 4 ซีซี ค่ะ
ใส่ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ลงไป 2 กิโลกรัม แล้วก็คลุกเคล้าให้ทั่วกอง ได้ออกมาภาพนี้ค่ะ



เสร็จแล้วจีน้อยกะน้องจ๋า ช่วยกันตักใส่ถุงปุ๋ยเพื่อหมักไว้ 24 ชม ค่ะ  (ทำเมื่อวาน 31 ตค. ค่ะ)
จริง ๆ ไม่ต้องตักใส่ถุงปุ๋ยก็ได้นะคะ กองเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วเอาผ้าพลาสติกคลุมไว้ก็ได้ค่ะ
แต่ที่จีน้อยตักใส่ถุงปุ๋ย เพราะพอดีที่บ้านน้องจ๋ากำลังซ่อมหลังคาศาลาที่ใช้ทำเห็ดพอดี เลยเก็บใส่ถุงเพื่อไม่ให้เกะกะช่างค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

แล้วก็ทำกองที่ 2  ต่อ  แต่เปลี่ยนจากปุ๋ยหมักแม่โจ้ เป็น ขี้วัวค่ะ โดยใช้ส่วนผสมเท่ากัน
ืขั้นตอนเหมือนกองที่ 1 ทุกประการค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

แล้วก็ทำกองที่ 3 กองนี้จะแปลกกว่า 2 กองแรก ตรงที่จีน้อยใช้กากมันล้วน ๆ ไม่ผสมปุ๋ยหมักแม่โจ้ หรือ ขี้วัวค่ะ
แต่ยังผสมหัวเชื้ออีเอ็มในน้ำ รดเหมือนกอง 1 + 2 เพียงแต่ตัดปุ๋ยหมัก + ขี้วัวออกค่ะ
โดยกองนี้ทำสำหรับ 8 ตะกร้า ดังนั้น จึงใช้กากมันประมาณ 32 กิโลกรัม  ค่ะ
เสร็จแล้วก็โกยใส่ถุงปุ๋ยโดยใช้ถุงคนละสี จะได้ไม่หลง  แล้ววางแยกกันไว้เป็นการป้องกันพลาดอีกขั้นค่ะ

เสร็จแล้วก็พากันออกไปเอาผักตบชวาค่ะ ขับรถไปนิดเดียวเองค่ะ ประมาณครึ่งกิโล ไปถึงก็ช่วยกันดึงขึ้นรถค่ะ



ขนกลับมาบ้าน ก็มาช่วยกันตัดใบที่เน่า เสีย เป็นโรค แล้วก็รากที่เน่าออกค่ะ แต่ส่วนมากจีน้อยจะตัดเหลือแต่ก้านกะรากนิดหน่อยค่ะ



แล้วก็ล้างน้ำให้สะอาด



เสร็จแล้วก็เอาพักไว้ในกาละมัง



แล้วก็เอามาใส่ตะกร้าเพื่อให้สะเด็ดน้ำค่ะ ได้ 4 ตะกร้า




เสร็จเอามืดพอดี พรุ่งนี้ ( คือวันนี้ที่โพส ยิงฟันยิ้ม )  ลุยกันต่อ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 07:39:48 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #84 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 08:54:36 PM »

เช้ามาก็ลุยกันแต่เช้าค่ะ

เอาผักตบที่ล้างน้ำไว้เมื่อวานมานั่งหั่นให้เป็นปากฉลาม ขนาดประมาณ 1-2 ซม. ค่ะ



อุปการ์การหั่นค่ะ 2 ชุด  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ



หั่นเสร็จก็โกยใส่กาละมังค่ะ



ได้เยอะพอควร น้องจ๋า มอง ๆ แล้ว บอกสงสัยจะเหลือ  ยิงฟันยิ้ม






หั่นกันเสร็จก็ไม่รอช้าค่ะ เคลียร์พื้นที่ให้สะอาด แล้วเอากากมันที่ผสมกับปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ไว้มาเทลงค่ะ



แล้วก็เพื่อเป็นการลดปัญหาเรื่องราต่าง ๆ อีกทางนึง เลยใช้ตัวช่วย  บีเอสพลายแก้ว ค่ะ



จริง ๆ น่ะ ต้องขยาย บีเอสพลายแก้ว อย่างน้อย 24 ชม แต่ เรา 2 คน ลืม  โกรธ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
เลยใช้เพียว ๆ เลยค่ะ ซึ่งที่จริงก็ไม่มีข้อเสียอะไร นอกจากเปลือง  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

อัตราส่วนที่ใช้ บีเอสพลายแก้ว 100 กรัม ต่อ น้ำ 20 ลิตรค่ะ
อย่าตกใจน๊า นึกว่าจีน้อยจะใช้น้ำ 20 ลิตรวัตถุดิบ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  น๊า จีน้อยผสมไว้เผื่อราดลงบริเวณกระโจมด้วยน่ะ

ส่วนในกองวัตถุดิบ จีน้อยตักใส่ถังพ่นแบบละอองประมาณ 2 ลิตร ไว้สำหรับพ่นวัตถุดิบทั้งหมดน่ะคะ
เวลาพ่นในกองวัตถุดิบ จีน้อยจะปรับหัวฉีดให้เป็นละอองมากที่สุด แล้วพ่นในวัตถุดิบให้ทั่วกอง โดยคลุกเคล้าให้ทั่วกองค่ะ
แต่ต้องไม่ให้ระวังไม่ให้แฉะเกินไปนะคะ ตรงคอยดูความชื้นในกองวัตถุดิบไม่ให้เกิน 60 % ด้วยนะคะ

ข้อสังเกตุ : ตอนที่เทวัตถุดิบที่ผสมแล้วนั้น จะสัมผัสได้ถึงความร้อนในกองนะคะ
              ยิ่งช่วงกลาง ๆ จะร้อนมาก เหมือนตอนเราหมักปุ๋ยแม่โจ้เลยค่ะ  

ที่นี้ก็ไปเตรียมหัวเชื้อค่ะ

น้องจ๋าไปซื้อหัวเชื้อมา 6 ถุง  สำหรับ 16 ตะกร้าค่ะ ( บ้านที่ขายหัวเชื้อก็ไม่ไกลอีกแหละ แถว ๆ ที่ไปเอาผักตบมา )



แล้วก็เอาแป้งข้าวเหนียวออกมา นี่เลย (จริง ๆ ใช้แป้งสาลีได้นะคะ แต่พอดีแถวบ้านน้องจ๋าไม่มีตอนไปซื้อน่ะค่ะ )



เราก็หยิบเชื้อเห็ดฟางมา 1 ถุง



แกะออก จะเห็นเส้นใยเห็ดเดินเป็นสีขาว ๆ ค่ะ
แกะแล้ว แบ่ง ๆ ให้กระจาย แตก หรือ ยี ก็ได้ค่ะ แต่อย่าให้เละมาก



แล้วก็ตักแป้งข้าวเหนียวโดยช้อนชา ปาดให้เรียบ อัตราส่วน คือ 4 ช้อนชาปาด ต่อ หัวเชื้อเห็ด 1 ถุงค่ะ



โรยให้ทั่วกาละมังเชื้อเห็ด แล้วก็คลุกเคล้าให้ทั่วกาละมัง



เสร็จแล้วแบ่งเป็น 3 กอง สำหรับใช้ 3 ตะกร้า



แล้วแต่ละกองใหญ่ที่แบ่งไว้เมื่อกี้ แบ่งออกเป็นอีก 3 กองเล็ก สำหรับ 1 ตะกร้า 3 ชั้น




ที่นี้เราก็เตรียมบรรจุลงตะกร้ากันได้ค่ะ   ยิงฟันยิ้ม


Liked By: James, paraluntao, nooch, rosera, wee
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 09:51:07 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #85 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 08:57:08 PM »

เริ่มจากเอาวัตถุดิบ ( กากมันที่ผสมปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ ) ใส่ลงในตะกร้าให้ได้ประมาณ 2 ช่องตะกร้าค่ะ




ภาพด้านข้างค่ะ



แล้วก็เอาผักตบที่หั่นแล้ววางขอบ ๆ ตะักร้า ให้กว้างประมาณ 2-3 นิ้ว เว้นตรงกลางไว้นะคะ



แล้วก็เอาเชื้อเห็ดวางเป็นจุด ๆ ให้ชิดขอบตะกร้าค่ะ



ดูกันใกล้ ๆ ค่ะ จะเห็นว่าจีน้อยพยายามจะวางให้อยู่ตรงกลางของช่องตะกร้า




เสร็จแล้วก็เอาวัตถุดิบโรยให้ทั่วตะกร้า แล้วกดให้แน่น เป็นอันเสร็จ ชั้นที่ 1


ภาพด้านข้างค่ะ



แล้วก็ทำชั้นที่ 2 ค่ะ คือ วางผักตบให้รอบตะกร้า



วางเชื้อเห็ดเป็นจุด ๆ ให้รอบตะกร้าเช่นกัน



ใส่วัตถุเพาะ + กดให้แน่นเหมือนชั้นที่ 1 ค่ะ



ภาพด้านข้างค่ะ



แล้วก็มาถึงชั้นที่ 3 ชั้นนี้จะกระจายผักตบให้ทั่วตะกร้าค่ะ




แล้วก็กระจายหัวเชื้อเห็ดให้ทั่วตะกร้าเช่นกัน



ดูใกล้ ๆ ค่ะ จะเห็นว่าตรงริมตะกร้า จีน้อยจะพยายามวางให้เชื้อเห็ดอยู่ตรงกลางของช่องตะกร้า เพื่อว่าเวลาออกดอกจะได้ไม่ติดตะกร้าค่ะ





แล้วก็เอาวัตถุเพาะเห็ดใส่ให้สูงประมาณ 1 นิ้ว แล้วกดให้แน่นค่ะ



ดูภาพด้านข้าง จะเห็นว่าจะเหลือช่องตะกร้า 1 ช่องบนค่ะ



เป็นอันเสร็จ 1 ตะกร้า

แล้วก็ช่วยกันทำ หมดกองได้ 4 ตะกร้าพอดี แล้วก็ผูกเชือกขาวเป็นโบว์ไว้เพื่อให้จำได้ว่าชุดนี้ใช้ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ผสมในกากมัน  ยิ้มกว้างๆ


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 09:46:59 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #86 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 08:57:59 PM »


แล้วก็เริ่มทำชุดที่ 2 อีก 4 ตะกร้าค่ะ โดยเปลี่ยนวัตถุดิบเพาะจาก กากมัน + ปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ เป็นกากมัน + ขี้วัว
ชุดนี้ขอไม่ลงรูปนะคะ เพราะขั้นตอนเหมือนชุดเมื่อที่ 1 ทุกประการค่ะ  ยิงฟันยิ้ม  ชุดนี้ทำเสร็จแล้วผูกเชือกสีฟ้าค่ะ 
เป็นการให้ทราบว่า ชุดนี้ใช้ กากมัน + ขี้วัว ค่ะ



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 01, 2012, 09:12:21 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #87 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 08:58:28 PM »

อาจจะมีบางภาพที่จีน้อยถ่ายไม่ชัดไปบ้างนะคะ  ต้องขออภัยมา ณ โอกาสนี้ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: nooch
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 01, 2012, 09:12:25 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #88 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 09:00:32 PM »

มาดูชุดที่ 3  กันดีกว่าค่ะ ชุดนี้จริง ๆ ก็ใช้ กากมัน + ปุ๋ยหมักแม่โจ้เหมือนกัน แต่การผสมจะต่างกับชุดที่ 1 ค่ะ
เพราะไม่ได้ผสมปุ๋ยหมักแม่โจ้ลงไปใสกากมัน แต่เป็นการใช้กากมันล้วน ๆ แต่เอาปุ๋ยหมักมาใส่เป็นชั้นทีหลังค่ะ
เป็นการทดลองทำของจีน้อยโดยประยุกต์มาจากที่ไปดูเค้าทำเห็ดกองเตี้ยมาค่ะ เค้าใส่เป็ันชั้น ๆ
เพื่อความเข้าใจดูภาพประกอบนะคะ

กากมันล้วน ๆ ค่ะ หมักน้ำใส่อีเอ็มไว้ 24 ชม . แล้วใส่ถุงปุ๋ยคลุมด้วยกระสอบอีกทีค่ะ



แล้วก็เทปุ๋ยหมักแม่โจ้ล้วน ๆ อีกเช่นกัน แยกใส่กาละมังไว้



เวลาบรรจุลงในตะกร้า ก็เอากากมันล้วน ๆ ใส่ลงไปก่อนให้ได้ความสูงประมาณ 2 ช่องตะกร้าค่ะ
ภาพด้านข้าง กากมันสูงประมาณ 2 ช่องตะกร้า



แล้วก็วางผักตบที่หั่นแล้วลงไปเหมือนชุดก่อน ๆ ทุกประการ



มาถึงข้อแตกต่างแล้่วค่ะ ชั้นที่จะเอาปุ๋ยหมักแม่โจ้โรยทับบนผักตบให้รอบ ๆ ตะกร้า กะให้พอดีค่ะ อย่าให้หนาไป โดยเว้นช่องตรงกลางไว้



แล้วชั้นต่อไป ถึงจะเอาหัวเชื้อเห็ดวางเป็นจุด ๆ ให้รอบตะกร้า เหมือนชุดก่อน ๆ ค่ะ



เสร็จแล้วก็เอากากมันล้วน ๆ ทับแล้วกดให้แน่น โดยมีความสูงประมาณ 2 ช่องตะกร้าค่ะ เ็ป็นอันเสร็จชั้นที่ 1



ภาพด้านข้างค่ะ



แ้ล้วก็ทำเช่นเดิม คือ วางผักตบให้รอบตะกร้า



เสร็จแล้วก็เอาเฉพาะปุ๋ยหมักแม่โจ้ วางทับบนผักตบชวาให้รอบตะกร้า เว้นตรงกลางไว้เหมือนชั้นที่ 1
( ภาพชั้นนี้ลืมถ่ายค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ เลยขอยืมภาพจากชั้นที่ 1 มาใส่แทน )



แล้วก็เอาเชื้อเห็ดฟางวางทับบนปุ๋ยหมักแม่โจ้อีกทีค่ะ




ทับด้วยกากมันล้วน ๆ ให้หนา 2 ช่องตะกร้า เป็นอันเสร็จชั้นที่ 2



ดูด้านข้างกันซักนิด  ยิงฟันยิ้ม



แล้วพอชั้นที่ 3 ก็กระจายผักตบชวาให้ทั่วตะกร้าค่ะ



แล้วก็กระจายปุ๋ยหมักแม่โจ้ทับให้ทั่วตะกร้าอีกเช่นกัน



ส่วนหัวเชื้อเห็ดก็กระจายให้ทั่วตะกร้า โดยให้ชิดตะกร้าเหมือนเิดิมค่ะ



ใกล้เข้ามาอีกนิด





แล้วก็เอากากมันล้วนทับด้านบนให้หนาประมาณ 1 นิ้ว แล้วกดให้แน่น เป็นอันเสร็จ



ดูด้านข้างจะเหลือ 1 ช่องตะกร้าด้านบนเสมอค่ะ



ชุดนี้ทำสัญลักษณ์ผูกด้วยเชือกขาว แต่พัน 2 เส้น แล้วก็ผูกโบว์เดียว เพื่อให้ทราบว่าเป็นชุดที่ใช้ปุ๋ยหมักแม่โจ้เช่นเดียวกับชุดที่ 1
แต่ไม่ได้ผสมลงในกากมัน แยกมาวางเป็นชั้นบนผักตบค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 10:07:09 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #89 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 09:03:04 PM »


แล้วก็ชุดที่ 4 ค่ะ ทำเหมือนชุดที่ 3 เลย แต่เปลี่ยนจากปุ๋ยหมักแม่โจ้ เป็น ขี้วัวแทนค่ะ
ชั้นตอนทุกอย่างเหมือนกันค่ะ เพียงแค่เปลี่ยนจากปุ๋ยหมักแม่โจ้มาใช้ขี้วัวแทนเท่านั้นค่ะ เลยขอไม่ลงรูปนะคะ  ยิงฟันยิ้ม
ชุดนี้จีน้อยไม่ได้ผูกเชือกนะคะ

สรุปการทำ 4 ชุดให้อีกทีนะคะ จะได้ไม่งง

ชุดที่ 1 ผูกเชือกสีขาว เส้นเดียวเป็น 2 โบว์ ใช้กากมันผสมปุ๋ยหมักแม่โจ้เป็นวัตถุดิบ
ชุดที่ 2 ผูกเชือกสีฟ้า                           ใช้กากมันผสมขี้วัวเป็นวัตถุดิบ
ชุดที่ 3 ผูกเชือกสีขาว 2 เส้น เป็น 1 โบว์  แยกกากมัน / ปุ๋ยหมักแม่โ้จ้ โดยวางบนผักตบ
ชุดที่ 4 ไม่ได้ผูกเชือก                         แยกกากมัน / ขี้วัว           โดยวางบนผักตบ    

เหตุที่ทำแยก เพื่อต้องการเปรียบเทียบผลผลิตค่ะ ว่าแบบไหนจะให้ผลผลิตได้ดีที่สุด


พอทำทั้ง 16 ตะกร้าเสร็จ ที่นี้ก็ลำเลีบงไปที่จัดไว้สำหรับวางกระโจมค่ะ

ลืมบอกไปเรื่องการเตรียมกระโจม ต้องเอาปูนขาวไปโรยให้ทั่วกระโจมก่อนนะคะ เพื่อป้องกันแมลงรบกวน + เชื้อรา
จีน้อยโรยไว้ตั้งแต่เมื่อวานค่ะ แต่ลืมถ่ายรูปน่ะ  โกรธ

แล้วน้ำที่ผสมบีเอสพลายแก้วที่เหลือในตอนแรก จีน้อยเอามารดพื้นที่วางกระโจมในวันนี้ ก่อนเอาตะกร้าเข้ากระโจมค่ะ
เป็นการป้องกันเชื้อราอีกชั้นนึงค่ะ

อาจจะเห็นไม่ชัดนักนะคะ ปูนขาวที่ใช้โรยพื้น



แล้วก็เอาตะกร้าขึ้นไปเรียงบนไม้ที่วางพาดบนต้นกล้วยอีกทีค่ะ




แล้วที่ขาดไม่ได้ค่ะ เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิ



วางเสร็จเรียบร้อย



แล้วก็เอาพสาติกใสคลุมกระโจมให้มิดชิด ตามด้วยแสลมดำเพื่อลดแสง ทำให้เห็ดขาวค่ะ  ( ลืมถ่ายรูปอีกแล้วค่ะ  โกรธ )
มองไป มองมา เหมือนยังไม่ทึบพอเลยไปเอาผ้าใบอีกผืนมาทับอีกชั้นนึง  ยิ้มกว้างๆ



เป็นอันเสร็จปฏิบัติการสำหรับวันนี้ค่ะ  เช้าพรุ่งนี้มาดูอุณหภูมิกันแต่เช้่านะคะ ว่าจะได้กี่องศา  เจ๋ง


Liked By: tass08, paraluntao, nooch, rosera, wee
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 10:12:59 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #90 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 09:15:28 PM »

กว่าจะโพสเสร็จ เล่นเอาเมื่อยมือเลยค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: tass08, nooch, rosera
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #91 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 09:26:06 PM »


อ้อ ลืมส่งข่าวอีกนิด เมื่อเช้านี้เก็บเห็ดไปขายได้อีก 1.2 กิโลค่ะ ได้มาอีก 96 บาท  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
เดี๋ยวลองรวมเงินที่ขายเห็ดชุดนี้ดูก่อน ขายได้เท่าไหร่แล้ว

240+160+264+96 =  960 บาท = 10.5 กิโลกรัม (ไม่นับที่แจกเพื่อนบ้าน + ญาติ + กินเอง + ทำบุญใส่บาตร)

ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีเห็ดให้เก็บขายอีกหรือเปล่า สำหรับกระโจมแรก + ชุดที่ทิ้ง แต่ออกดอก  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: James, tass08, nooch, rosera, wee
บันทึกการเข้า
pornchai nuamparm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 130


« ตอบ #92 เมื่อ: พฤศจิกายน 01, 2012, 09:59:27 PM »

หน้าหนาวมาแล้ว อย่าลืมปลูกผักกินใบไว้กินนะครับ ผักงามดีๆๆๆ  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: Gnoy, tass08, nooch
บันทึกการเข้า
juneboy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 169


« ตอบ #93 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 01:08:02 AM »

ข้อมูล ละเอียดมากเลยครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวน

อยากทราบงบประมาณในการทำด้วยครับ โดยเฉพาะเชื้อเห็ดฟาง

ขอบคุณครับ


Liked By: Gnoy, paraluntao, nooch
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #94 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 04:53:20 AM »

ข้อมูล ละเอียดมากเลยครับ ถ้าไม่เป็นการรบกวน

อยากทราบงบประมาณในการทำด้วยครับ โดยเฉพาะเชื้อเห็ดฟาง

ขอบคุณครับ


ที่จีน้อยโพสให้ละเอียด เผื่อท่านใดจะสนใจทำน่ะค่ะ จะได้ช่วยให้ง่ายขึ้น  ยิ้มกว้างๆ

แต่ไม่ได้หมายความว่า จีน้อยทำถูกทั้งหมดนะคะ ทั้งหมดนี้อยู่ในช่วงระหว่างทดลอง ลองผิด ลองถูกค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
หากทำได้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจแล้วถึงจะใช้ได้ค่ะ  หากมีปัญหาก็ต้องหาทางแก้ใขปรับปรุงต่อไปค่ะ  เจ๋ง


ส่วนเรื่องงบประมาณไม่รบกวนค่ะ ตอนแรกที่ไม่ได้โพส เพราะยังไม่ได้รวมค่าใช้จ่าย
เพิ่งรวมเมื่อคืนค่ะตามรายละเอียดข้างล่างนะคะ   ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


วัตถุดิบสิ้นเปลืองค่ะ

กากมัน 80 กก                       36 บาท ( ตากแห้งแล้วเหลือประมาณ 60 กก. ค่ะ ราคา กก.ละ 45 สตางค์  ยิ้มกว้างๆ )
ปุ๋ยหมักแม่โจ้ ประมาณ 10 กก.    20 บาท ( คิดต้นทุน กก.ละ 2 บาท เพราะทำเอง  ยิ้มกว้างๆ )
ขี้วัว ประมาณ 10 กก.               5 บาท ( ซื้อได้ถูกค่ะ กระสอบละ 10 บาท )
เชื้อเห็ด 6 ถุง                       60 บาท
แป้งข้าวเหนียว                        1 บาท  ( เฉลี่ยเอา เพราะใช้นิดเดียว ซื้อมาถุงละ 1 กก. ๆ ละ 45 บาท )
อีเอ็ม                                   5 บาท  ( เฉลี่ยเอา หัวเชื้อลิตรละ 90 บาท )
บีเอสพลายแก้ว 150 กรัม          90 บาท  ( เฉลี่ยเอา กระป๋องละ  300 บาท  น้ำหนัก 500 กรัม ถ้าขยายเชื้อเองจะถูกลงค่ะ  ยิงฟันยิ้ม)
ปูนขาว 2 ถุง                        24 บาท ( ถุงประมาณ 1.5 กก.ค่ะ)

รวม                                241 บาท (สำหรับเห็ด 16 ตะกร้า เฉลี่ยต้นทุนตะกร้าละ 15 บาท)
   

วัสดุถาวรซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอดค่ะ

แสลมดำ 6 เมตร             156 บาท  (ซื้อเพิ่มค่ะ )

ส่วนโรงเรือนไม่ได้คิดเป็นต้นทุนร่วมในครั้งนี้นะคะ เพราะคิดเป็นทุนตั้งแต่แรกแต่เอามาลงให้ใหม่ค่ะ

ตะกร้า ใบละ               17.5 บาท ( ซื้อยกโหล ๆ ละ 210 บาท )                       
เทอร์โมมิเตอร์                60 บาท
พลาสติกใสคลุม 5 เมตร  135 บาท ( ซื้อยกม้วนมาค่ะ ม้วนละ 960 บาท เฉลี่ยเมตรละ 27 บาท )
ค่าเหล็กทำโรงเรือน       ไม่มีค่ะ เพราะเก็บเหล็กเก่ามาใช้ ต่อ ๆ เอา  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
( แต่ถ้าจะซื้อใหม่ กระโจมนึงจะใช้เหล็กทำชั้น 4 เส้น ตกเส็นละประมาณ 107 บาทค่ะ = 428 บาท )
ไม้ที่พาดวางตะกร้า        ไม่มีค่ะ เก็บ ๆ เอาของเก่ามาใช้  ยิ้มกว้างๆ

ราคาที่ขายส่งเห็ดฟางปัจจุบัน (ราคาเมื่อวานนี้ค่ะ) กก.ละ 80 บาท

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 02, 2012, 05:04:54 AM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #95 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 04:58:45 AM »

หน้าหนาวมาแล้ว อย่าลืมปลูกผักกินใบไว้กินนะครับ ผักงามดีๆๆๆ  ยิงฟันยิ้ม

คงต้องรออีกนิดค่ะ เพราะที่บ้านน้องจ๋ากำลังต่อเดิมบ้านต้องรอให้เสร็จก่อน ถึงจะปลูกได้ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
ไม่งั้นบรรดาช่างจะเหยียบเดี้ยงซะก่อน   ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: tass08, nooch, rosera
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 ... 20   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: