หน้า: 1 2 3 4 5 6 [7] 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 ... 20   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลองผิดลองถูกกะการเพาะเห็ดฟาง มีภาพแล้วจ้า 25/4/59  (อ่าน 249623 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #96 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 05:18:07 AM »

เช้ามืดนี้ ออกมาช่วยน้องจ๋าเก็บเห็ดค่ะ แต่เห็ดออกน้อยได้ประมาณ 1/2 กก.

เลยไม่ขาย จีน้อยจะขอรับผิดชอบเองค่ะ เดี๋ยวสาย ๆ จะมาบอกว่าเห็ดที่เพาะเอง ปลอดสารเคมี อร่อยแค่ไหนค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

ก่อนเข้าบ้านก็แวะไปส่องไฟดูอุณหภูิมิที่กระโจมใหม่ อยู่ที่ 34 องศาค่ะ
เดี๋ยวสาย ๆ แวะไปดูอีกทีค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

หมายเหตุ : ตามทฤษฎีบอกว่า ช่วงวันที่ 1-4 ควรมีอุณหภูมิตามนี้ค่ะ

อุณหภูมิช่วง 21.00 น. -   7.00 น. ควรอยู่ที่ 35 องศา
อุณหภูมิช่วง 13.00 น. - 15.00 น. ควรอยู่ที่ 37-40 องศา



Liked By: tass08, paraluntao, nooch, rosera
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 10:33:39 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า

อารักขาพืช15
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1225


ฉันรัก Trichoderma spp.


« ตอบ #97 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 08:32:20 AM »

กระทู้นี้สุดยอดมากเลยครับ ได้ความรู้มากมาย

ผมอยากจะทำบ้างแต่ทำไม่ได้ ยังไงก็ทำไมได้  ร้องไห้ โกรธ เพราะที่บ้านผมผลิตเชื้อราเขียวไตรโคเดอร์มา ซึ่งเป็นเป็นเชื้อราที่ทำลายเชื้อราด้วยกัน ถ้าจะทำคงต้องไปทำที่สวนไกลจากบ้านสัก 3 กิโล  ตกใจ

บันทึกการเข้า

คุณขจรเกียรติ ธิปทา
36 หมู่ 13 ต.ปงยากคก  อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง 52190
b398
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 411


« ตอบ #98 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 10:23:02 AM »

ทำรายงานได้สุดยอดมากครับ เหมือนเข้ามาเรียนในฟาร์มเลย เจ๋งจริงๆ


Liked By: Gnoy, nooch
บันทึกการเข้า
2502
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1558


« ตอบ #99 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 10:44:26 AM »

ทำรายงานได้สุดยอดมากครับ เหมือนเข้ามาเรียนในฟาร์มเลย เจ๋งจริงๆ


หนูจีน้อยจัง  ทำงานได้ละเอียดอยู่แล้วค่ะ   ถึงได้มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าห้องปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ ไงคะ แลบลิ้น แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
Nid_Noy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 39


« ตอบ #100 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 11:28:02 AM »

เป็นประโยชน์มากครับ  ขอติดตามด้วยคน  เพื่อข้อมูลสำหรับผู้ที่จะนำไปทำต่อได้เลย 


Liked By: Gnoy, nooch
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #101 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 01:45:23 PM »

กระทู้นี้สุดยอดมากเลยครับ ได้ความรู้มากมาย

ผมอยากจะทำบ้างแต่ทำไม่ได้ ยังไงก็ทำไมได้  ร้องไห้ โกรธ เพราะที่บ้านผมผลิตเชื้อราเขียวไตรโคเดอร์มา ซึ่งเป็นเป็นเชื้อราที่ทำลายเชื้อราด้วยกัน ถ้าจะทำคงต้องไปทำที่สวนไกลจากบ้านสัก 3 กิโล  ตกใจ



ทำรายงานได้สุดยอดมากครับ เหมือนเข้ามาเรียนในฟาร์มเลย เจ๋งจริงๆ


หนูจีน้อยจัง  ทำงานได้ละเอียดอยู่แล้วค่ะ   ถึงได้มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าห้องปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ ไงคะ แลบลิ้น แลบลิ้น

เป็นประโยชน์มากครับ  ขอติดตามด้วยคน  เพื่อข้อมูลสำหรับผู้ที่จะนำไปทำต่อได้เลย 


ขอขอบคุณ คุณ อารักขาพืช15  / b398 / คุณ  2502 / คุณ Nid_Noy ค่ะ
ที่ให้กำลังใจ   จุมพิต จุมพิต จุมพิต

จีน้อย + น้องจ๋า พยายามถ่ายทอดให้ละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่บางทีก็หลง ๆ ลืม ๆ โดยเฉพาะการถ่ายรูป
(บางทีทำกันเพลิน มานึกได้อ้าว ลืมถ่ายรูปอีกแล้ว ทั้ง ๆ ที่กล้องก็วางอยู่ใกล้ ๆ)
จะได้เป็นประโยชน์ต่อท่านอื่น หากสนใจจะทำน่ะค่ะ 

 
 



Liked By: nooch
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #102 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 02:07:13 PM »

มารายงานสภาพกระโจมเห็ด วันนี้ค่ะ

ช่วงเช้า ประมาณ 6 โมง อุณหภูมิ ลดลงเหลือประมาณ 31 องศา เพราะอากาศหนาวเริ่มมาแล้วค่ะ
แต่พอสาย ประมาณ 8 โมงกว่า ๆ อุณหภูิมิก็เริ่มสูงขี้นประมาณ 33 องศา
เมื่อกี๊เพิ่งไปดูมาหมาด ๆ  ( 13.45 ) ขึ้นมาอยู่ที่ 37 องศาค่ะ

ส่วนความชื้น ใช้่การดูหยดน้ำที่พลาสติกคลุมกระโจมเอาค่ะ มีหยดน้ำเกาะ แล้วรวมตัวกันไหลลงเป็นระยะ ๆ
ก่อนรื้อแสลมดำเพื่อจะถ่ายรูปหยดน้ำ

พอรื้อแสลมดำออก มีผลไปกระทบโดนพลาสติกเข้า เลยทำให้หยดน้ำไหลลงเป็นทาง ๆ อย่างที่เห็น แต่ก่อนรื้อผ้าใบ + แสลมดำออก
ยังเป็นแค่หยดน้ำเกาะ มีรวมตัวไหลเป็นทางบ้างแต่ไม่มากค่ะ พอโดนกระทบเลยมีมากหน่อย  ยิงฟันยิ้ม



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 10:30:37 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #103 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 02:12:21 PM »

เก็บรูปเห็ดที่เก็บได้เมื่อเช้ามาฝากค่ะ
ได้เห็ดตูม ๆ 4 ขีดกว่า ๆ ไม่ถึง 5 ขีด  ยิงฟันยิ้ม



ได้เห็ดบาน ๆ มา ขีดกว่า ๆ



ทั้งหมด รวมลงหม้อเป็นแกงเลียงเห็ดไปเรียบร้อยโรงเรียนจีน้อยแล้วค่ะ
อาหร่อยมากขอบอก เนื้อแน่น ไม่เละ กลิ่นหอม  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
เสียดายลืมถ่ายรูปมาให้ช่วยกันชิม  แบบว่าพอทำเสร็จอดใจกันไม่ไหว นั่งล้อมวงโซ้ยยยกันเลย
พอหมดเพิ่งนึกไ้ด้ ก็ไม่มีให้ถ่ายรูปแล้ว  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: nooch, rosera
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 10:35:16 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #104 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 02:14:27 PM »

ภาพนี้ถ่ายถุงปูนขาวที่น้องจ๋าไปซื้อมาให้จีน้อยโรยบริเวณกระโจมค่ะ
พอดีเพิ่งอ่านรายละเอียดที่ถุงปูน  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ



เค้าขายถุงละ 12 บาท ค่ะ น้ำหนักประมาณ 1.5 กก.


Liked By: nooch, rosera
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 10:41:51 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #105 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 02:17:06 PM »



มารู้รายละเอียดเรื่องกากมันสำปะหลังกันซักนิดค่ะ  ว่ามีกี่ชนิด ขอคัดลอกข้อความมานะคะ 





...............................................................

กากมันสำปะหลัง ที่เหลือใช้ในขบวนการผลิตแป้งมัน จะมีอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ กากดิน กากล้าง กากแป้ง

กากดิน ได้จากการทำความสะอาดหัวมันสำปะหลังครั้งแรก ก่อนนำเข้าสู่ขบวนการผลิต จะมีเศษดิน เศษเปลือกนอก ลักษณะเป็นเหมือนดิน น้ำหนักมาก

กากล้าง ได้จากการล้างทำความสะอาดครั้งที่ 2 ลักษณะจะมีน้ำปนออกมา สารอาหารที่เห็ดต้องการมีมาก

กากแป้ง ได้จากขบวนการผลิตสุดท้าย จะมีลักษณะเปียกชุ่มมาก สีออกขาว เนื้อละเอียด มีสารอาหารยังคงเหลืออยู่มากที่สุด ( บางโรงงานทำการตากแห้ง บรรจุถุงขาย ราคา กก.ละ 2-3 บาท )

       ดังนั้น กากล้างและกากแป้ง เมื่อนำมาเพาะเห็ด ให้ผลผลิตสูงกว่า กากดิน และเป็นสูตรที่ชาวเห็ดเกือบทุกคนบอกว่าเพาะยาก เพราะเหตุว่า ลักษณะของกากมันมี 3 ชนิด และที่สำคัญควรนำมาทำการเพาะทันทีหลังจาก ออกจากโรงงาน เพราะถ้ากองกากมันไว้ที่โรงงาน เท่ากับขบวนการย่อยสลายสารอาหารต่างๆก็เกิดขึ้นก่อนหน้าแล้ว
.................................................................................

คัดลอกจาก : http://www.phetphichit.com/article_mushroom_5_4.php
ขอขอบคุณไว้ ณ โอกาสนี้ค่ะ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 02, 2012, 02:38:20 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #106 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 02:36:46 PM »

จากระทู้ข้างบน หลายท่านคงสงสัย แล้วจีน้อยใช้กากแบบไหนมาเพาะเห็ดเนี่ย  ฮืม

ใครตอบได้ยกมือขึ้น  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ใช่ค่ะ ... จีน้อยใช้ ... กากแป้งค่ะ เนื้อจะละเอียด ป่น มีแป้งปนมาก

ดังนั้น ถึงเป็นที่มาของการที่ต้องนำกากแป้งมาตาก เพื่อลดการเกิดของเชื้อราค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 04, 2013, 12:30:00 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
sutheeruk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 159


« ตอบ #107 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 03:02:39 PM »

ขอเอาอยางนะ อิอิ
บันทึกการเข้า
ฟาร์มเห็ดบ้านสวน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 673



« ตอบ #108 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 03:54:57 PM »

รอติดตามอยู่เช่นกันครับ


Liked By: Gnoy, nooch
บันทึกการเข้า

ยิ้ม มองไปข้างหน้า.....อย่างมุ่งมั่น<<<http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=31503.0
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #109 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 06:10:15 PM »

ขอเอาอยางนะ อิอิ


ยินดีค่ะ แต่อย่างที่ตั้งกระทู้นะคะ อยู่ในระหว่างลองผิด ลองถูกค่ะ

ชุดนี้เพิ่งหัดทำเป็นชุดที่ 2 ควรรอดูผลตอบสนองของเห็ดก่อนค่ะว่า
ชุดไหนให้ผลผลิตอย่างไร แล้วค่อยเลือกเอาชุดที่ดีที่สุดไปทำค่ะ จะได้ไม่ต้องลองผิดแบบจีน้อย
ไปลองถูกได้เลย  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: nooch, rosera
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #110 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 06:11:54 PM »

รอติดตามอยู่เช่นกันครับ

มาร่วมติดตามกันนะคะ ว่าผลผลิตชุดนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง
จะได้ผลแตกต่างกันหรือไม่ ถ้าต่างจะต่างกันมากแค่ไหน  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: nooch
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #111 เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2012, 06:29:51 PM »

มารายงานอุณหภูมิเพิ่มเติมค่ะ ตอนประมาณ 15.30 แอบไปดูอุณหภูมิมา สูงขึ้นไปที่ 39 องศาค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
เอามือยื่นเข้าไปในกระโจม สามารถสัมผัสได้ถึงความอบ อุ่น ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

หมายเหตุ จีน้อยไม่ได้เปิดทั้งกระโจมนะคะ จีน้อยแขวนปรอทไว้ริม ๆ กระโจมใกล้ ๆ ทางที่เปิด แล้วดูผ่านพลาสติกเข้าไปค่ะ
             ส่วนมือก็เอาสอด ๆ เข้าไปค่ะ เพื่อไม่ให้กระโจมสูญเสียความร้อนค่ะ  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: nooch, rosera
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 6 [7] 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 ... 20   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: