หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 ... 20   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลองผิดลองถูกกะการเพาะเห็ดฟาง มีภาพแล้วจ้า 25/4/59  (อ่าน 246962 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #64 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2012, 01:11:03 PM »

น้องจ๋า เพิ่งส่งภาพที่ตากตะกร้า ตากกากมัน ตากปุ๋ยหมักมาให้ค่ะ

ตะกร้าจากกระโจม พอรื้อกระโจมแล้ว น้องจ๋าก็ล้างทำความสะอาด แล้วก็นำมาตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อราโดยวิธีธรรมชาติค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
เห็นว่าช่วงนี้แดดแรง แต่ก็ตากอยู่ 3-4 วัน เลยค่ะ



ภาพนี้รูปกากมันสำปะหลังค่ะ ซึ่งจริง  ๆ แห้งมาแล้วตั้งตอนที่ซื้อ แต่เพื่อเป็นการลดเชื้อรา (ตามที่อาจารย์ชูชาติแนะนำ ) เลยเอามาตากแดดประมาณ 3-4 วัน เช่นกันค่ะ (ช่วงที่ถ่ายแดดยังส่องไม่ถึงค่ะ เพาะกระจายเพื่อตากแต่เช้าค่ะ  ยิงฟันยิ้ม )



ต่อมาเป็นขี้วัวค่ะ กระจายใส่ผ้าใบตากแห้งเช่นกัน




แล้วก็มาถึง น้องปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ค่ะ  กระจายตากเช่นกัน  จะเห็นว่าปุ๋ยแห้งร่วนดีมากค่ะ



« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 07:32:47 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า

Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #65 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2012, 01:32:54 PM »

แล้่วก็มาถึงไฮไลท์วันนี้ค่ะ  ......

เช้านี้น้องจ๋าเก็บดอกเห็ดจาก.... กระโจมที่เหลือ ได้เกือบ 3 กิโล
เลยแบ่งเอาไปส่งแม่ค้าที่รับซื้อ 2 กิโล  ได้มากิโลละ 80 บาท 2 กิโล ก็ 160 บาท ค่ะ
ส่วนที่เหลือ เอามาผัดไปทำบุญถวายพระต่อค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

น้องจ๋าเล่าว่า ตอนแรกเอาไปฝากร้านกับข้าวใกล้บ้าน ร้านค้าให้กิโลละ 50 บาท
ที่จ๋ายอมเพราะมีดอกบานปน  แต่ร้านกับข้่าวเอาไปขายกิโลละ 70 บาท  โกรธ

พอวันที่ 2 น้องจ๋าเก็บไปฝากขายอีก โดยไม่มีดอกบานปนเลย น้องจ๋าขอกิโลละ 60 พอเย็นไปดูเค้าบอกขายไม่ได้  โกรธ
น้องจ๋าเลยเก็บเห็ดคืนมาทั้งหมด เอามาแบ่ง ๆ ให้บ้านญาติ ๆ ทาน ญาติ ๆ เลยได้คำแนะนำให้ไปขายที่บ้านแม่ค้าที่รับซื้่อผัก
โดยพาไปถึงบ้านแม่ค้าเลย (ไกลออกไปอีกนิด แต่ไม่ถึงกิโล)  แม่ค้าที่รับซื้อเจ้านี้น่ารักมาก
สอนวิธีแต่งดอกเห็ดให้สวย บอกมีดที่แต่งไม่ควรใช้มีดธรรมดา
ควรใช้มีดเล่มเล็ก ที่ใช้คว้านผลไม้ แล้วเก็บสะดือเห็ดให้หมด

แล้วที่สำคัญไม่กดราคา ให้ราคาดีมากค่ะ บอกมาด้วยว่าไม่ต้องห่วงมีเท่าไหร่รับหมด
แล้วยิ่งตอนนี้ในละแวกบ้านไม่มีใครทำเห็ดเลย  จะทำให้เห็ดราคาดี แล้วพี่แม่ค้าเค้าเอาไปส่งต่อให้ร้านอาหารตามสั่งค่ะ
ซึ่งน้องจ๋าบอกราคาที่ได้ ก็พอใจแล้วค่ะ

รูปเห็ดที่น้องจ๋าเก็บไปขายเมื่อเช้่าค่ะ



เห็ดที่เห็นในรูปยังมีสีออกเทาปน เพราะมีเห็ดบางส่วนที่ไม่อยู่ในกระโจม
แต่เก็บมาจากกองเห็ดเก่าที่เทออกจากตะกร้าในชุดแรกค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

อ้อ อีกซักนิด น้องจ๋าเล่าว่า ญาติ ๆ บอกมาว่า เห็ดที่น้องจ๋าทำสวย เนื้อแน่น กรอบ แล้วที่สำคัญเก็บไว้ค้างคืนโดยไม่ช้ำ หรือ เสีย
เพราะเค้าบอกว่า โดยปกติเห็ดฟางที่เคยซื้อมากิน พอเก็บไว้นาน ๆ โดยเฉพาะพอค้างคืนมักจะช้ำ เละ เสีย ทานไม่ได้ แต่เห็ดของน้่องจ๋าไม่เป็นค่ะ น้องจ๋าบอกว่า วันที่ที่เก็บครั้งแรก ที่มีดอกบาน ๆ เยอะ น้องจ๋าเก็บไว้ในตู้เย็นได้ถึง 3 วันค่ะ (เพราะทานไม่ทัน ที่บ้านคนน้อย  ยิ้มกว้างๆ) โดยที่เห็ดไม่ช้ำ ไม่เละ ไม่เน่า แต่เหี่ยวลงค่ะ  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 07:34:43 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
as123p
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 165


« ตอบ #66 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2012, 02:20:14 PM »

แล้่วก็มาถึงไฮไลท์วันนี้ค่ะ  ......

เช้านี้น้องจ๋าเก็บดอกเห็ดจาก.... กระโจมที่เหลือ ได้เกือบ 3 กิโล
เลยแบ่งเอาไปส่งแม่ค้าที่รับซื้อ 2 กิโล  ได้มากิโลละ 80 บาท 2 กิโล ก็ 160 บาท ค่ะ
ส่วนที่เหลือ เอามาผัดไปทำบุญถวายพระต่อค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

น้องจ๋าเล่าว่า ตอนแรกเอาไปฝากร้านกับข้าวใกล้บ้าน ร้านค้าให้กิโลละ 50 บาท
ที่จ๋ายอมเพราะมีดอกบานปน  แต่ร้านกับข้่าวเอาไปขายกิโลละ 70 บาท  โกรธ

พอวันที่ 2 น้องจ๋าเก็บไปฝากขายอีก โดยไม่มีดอกบานปนเลย น้องจ๋าขอกิโลละ 60 พอเย็นไปดูเค้าบอกขายไม่ได้  โกรธ
น้องจ๋าเลยเก็บเห็ดคืนมาทั้งหมด เอามาแบ่ง ๆ ให้บ้านญาติ ๆ ทาน ญาติ ๆ เลยได้คำแนะนำให้ไปขายที่บ้านแม่ค้าที่รับซื้่อผัก
โดยพาไปถึงบ้านแม่ค้าเลย (ไกลออกไปอีกนิด แต่ไม่ถึงกิโล)  แม่ค้าที่รับซื้อเจ้านี้น่ารักมาก
สอนวิธีแต่งดอกเห็ดให้สวย บอกมีดที่แต่งไม่ควรใช้มีดธรรมดา
ควรใช้มีดเล่มเล็ก ที่ใช้คว้านผลไม้ แล้วเก็บสะดือเห็ดให้หมด

แล้วที่สำคัญไม่กดราคา ให้ราคาดีมากค่ะ บอกมาด้วยว่าไม่ต้องห่วงมีเท่าไหร่รับหมด
แล้วยิ่งตอนนี้ในละแวกบ้านไม่มีใครทำเห็ดเลย  จะทำให้เห็ดราคาดี แล้วพี่แม่ค้าเค้าเอาไปส่งต่อให้ร้านอาหารตามสั่งค่ะ
ซึ่งน้องจ๋าบอกราคาที่ได้ ก็พอใจแล้วค่ะ

รูปเห็ดที่น้องจ๋าเก็บไปขายเมื่อเช้่าค่ะ



เห็ดที่เห็นในรูปยังมีสีออกเทาปน เพราะมีเห็ดบางส่วนที่ไม่อยู่ในกระโจม
แต่เก็บมาจากกองเห็ดเก่าที่เทออกจากตะกร้าในชุดแรกค่ะ  ยิงฟันยิ้ม


อ้อ อีกซักนิด น้องจ๋าเล่าว่า ญาติ ๆ บอกมาว่า เห็ดที่น้องจ๋าทำสวย เนื้อแน่น กรอบ แล้วที่สำคัญเก็บไว้ค้างคืนโดยไม่ช้ำ หรือ เสีย
เพราะเค้าบอกว่า โดยปกติเห็ดฟางที่เคยซื้อมากิน พอเก็บไว้นาน ๆ โดยเฉพาะพอค้างคืนมักจะช้ำ เละ เสีย ทานไม่ได้ แต่เห็ดของน้่องจ๋าไม่เป็นค่ะ น้องจ๋าบอกว่า วันที่ที่เก็บครั้งแรก ที่มีดอกบาน ๆ เยอะ น้องจ๋าเก็บไว้ในตู้เย็นได้ถึง 3 วันค่ะ (เพราะทานไม่ทัน ที่บ้านคนน้อย  ยิ้มกว้างๆ) โดยที่เห็ดไม่ช้ำ ไม่เละ ไม่เน่า แต่เหี่ยวลงค่ะ 


ไม่ทราบซื้อกากมันมาราคาเท่าไรครับ ยังไม่เคยลองกากมันเลยอยากจะลองมั้งครับ
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #67 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2012, 06:05:49 PM »


ไม่ทราบซื้อกากมันมาราคาเท่าไรครับ ยังไม่เคยลองกากมันเลยอยากจะลองมั้งครับ

ช่วงที่น้องจ๋าไปซื้อ เป็นช่วงที่ลานมันปิดแล้ว ทำให้กากมันแพงกว่าปกติหน่อยค่ะ
น้องจ๋าซื้อมาในราคาตันละ 450 บาท ตกกิโลละ 45 สตางค์ ค่ะ
ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ราคาลงมาหน่อยหรือยังนะคะ
เดือนหน้าน้องจ๋าคงได้ไปซื้อเพิ่มอีกค่ะ เพราะของเก่าคงจะหมดในการทำชุดที่จะทำนี้ค่ะ

แต่รถที่น้องจ๋าไปเป็นปิ๊คอัพมีแค็ป + ถังเก็สก็อยู่ด้านหลัง + ไม่มีคอกอีกต่างหาก
เลยขนมาได้แค่ประมาณ 400 กว่ากิโลค่ะ ไม่ถึงตันค่ะ

แต่กากมันที่น้องจ๋าเอามา เป็นกากแป้ง ซึ่งอาจารย์ที่วิทยาลัยเกษตร ฯ บอกว่า อาหารเห็ดจะเยอะ
เวลานำมาใช้ต้องตากแดดให้แห้ง เพื่อลดเชื้อราลงค่ะ

แต่ถ้าเป็นกากมันที่เค้าทำเห็ดฟางกองเตี้ยกัน ส่วนมากเค้าจะใช้กากดินค่ะ ถ้าเป็นกากประเภทนี้จะถูกค่ะ
ราคาตันละประมาณ 150 บาท แต่เอามาแล้วต้องใช้ให้หมดทันที เก็บไว้ไม่ได้ค่ะ เพราะเชื้อราจะเยอะมาก

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 30, 2012, 06:24:06 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
James
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2466


« ตอบ #68 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2012, 09:01:56 PM »

สาเหตุที่เห้ดไม่ช้ำและเก็บได้นานเป็นเพราะเราไม่ได้รดน้ำหรือแช่น้ำ พ่อค้าหรือแม่ค้าคนกลางที่รับเห็ดเมื่อตัดแต่งโคนเห็ดเรียบร้อยแล้วจะใส่ตะกร้าจุ๋มน้ำไว้สักพักนึง แล้วค่อยเอาขึ้นผึ่งไว้ จะทำให้เห็ดอมน้ำไว้ส่วนหนึ่ง น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้น เห้ดพวกนนี้ยิ่งถึงมือผู้บริโภคช้าลงเท่าใดจะทำให้เก็บไว้ได้ไม่นาน มันจะเน่าเสียเร็ว เป็นวิธีที่พ่อค้าคนกลางใช้กันส่วนมากที่เห็น ลองดูเห็ดแถวตลาดดูส่วนใหญ่จะอิ่มน้ำ
 
จีน้อยและน้องจ้ามาถูกทางแล้ว และยังมีอาจารย์คอยแนะนำอีกด้วย คราวหน้าน่าจะได้ผลผลิตมากกว่านี้แน่นอน
ผักตบแห้งก็ใช้ผสมกับกากมันที่ว่าได้ ฟางที่ว่าปนเปื้อนสารเคมีถ้าไม่สนิดใจก็อย่าไม่เอามาใช้เลย เชื้อเห็ดที่ใช้ก็
น่าจะเชื่อถือได้ เห็นที่นิยมใช้กันก็ผลิตแถบแหล่งนครสวรรค์และแถบวิหารแดงสระบุรี อีกไม่นานก็จะเป็นมืออาชีพ
เอาใจช่วยครับ
 
อ้อ อีกอย่างตะกร้าล้างสะอาดแล้วตากแดดเดียวแรงๆ กลับด้านให้โดนแดดทั่วถึงก็เพียงพอแล้วครับ ตากนานไปเดี๋ยว
ตะกร้าจะเสื่อมสภาพเร็วเกินไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 30, 2012, 09:05:55 PM โดย James » บันทึกการเข้า
pornchai nuamparm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 130


« ตอบ #69 เมื่อ: ตุลาคม 30, 2012, 09:33:49 PM »

อยากเห็นกระทู้ นำปุ๋ยไปใช้ปลูกข้าวแล้วเอาข้าวไปสีขายบ้างจัง  ร้องไห้
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #70 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 10:05:47 AM »

สาเหตุที่เห้ดไม่ช้ำและเก็บได้นานเป็นเพราะเราไม่ได้รดน้ำหรือแช่น้ำ พ่อค้าหรือแม่ค้าคนกลางที่รับเห็ดเมื่อตัดแต่งโคนเห็ดเรียบร้อยแล้วจะใส่ตะกร้าจุ๋มน้ำไว้สักพักนึง แล้วค่อยเอาขึ้นผึ่งไว้ จะทำให้เห็ดอมน้ำไว้ส่วนหนึ่ง น้ำหนักก็จะเพิ่มขึ้น เห้ดพวกนนี้ยิ่งถึงมือผู้บริโภคช้าลงเท่าใดจะทำให้เก็บไว้ได้ไม่นาน มันจะเน่าเสียเร็ว เป็นวิธีที่พ่อค้าคนกลางใช้กันส่วนมากที่เห็น ลองดูเห็ดแถวตลาดดูส่วนใหญ่จะอิ่มน้ำ
 
จีน้อยและน้องจ้ามาถูกทางแล้ว และยังมีอาจารย์คอยแนะนำอีกด้วย คราวหน้าน่าจะได้ผลผลิตมากกว่านี้แน่นอน
ผักตบแห้งก็ใช้ผสมกับกากมันที่ว่าได้ ฟางที่ว่าปนเปื้อนสารเคมีถ้าไม่สนิดใจก็อย่าไม่เอามาใช้เลย เชื้อเห็ดที่ใช้ก็
น่าจะเชื่อถือได้ เห็นที่นิยมใช้กันก็ผลิตแถบแหล่งนครสวรรค์และแถบวิหารแดงสระบุรี อีกไม่นานก็จะเป็นมืออาชีพ
เอาใจช่วยครับ
 
อ้อ อีกอย่างตะกร้าล้างสะอาดแล้วตากแดดเดียวแรงๆ กลับด้านให้โดนแดดทั่วถึงก็เพียงพอแล้วครับ ตากนานไปเดี๋ยว
ตะกร้าจะเสื่อมสภาพเร็วเกินไป

ขอบคุณค่ะคุณเจมส์ สำหรับคำแนะนำ  จุมพิต จุมพิต จุมพิต


Liked By: James, paraluntao, nooch
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #71 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 10:08:35 AM »

อยากเห็นกระทู้ นำปุ๋ยไปใช้ปลูกข้าวแล้วเอาข้าวไปสีขายบ้างจัง  ร้องไห้


เสียดายจีน้อยไม่มีโอกาสปลูกข้าวแล้วค่ะ  น้องจ๋าก็ทำคนเดียวไม่ไหว  โกรธ  
(แต่ไม่แน่นะคะ ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน เห็นน้องจ๋าเล่าว่า วันก่อนมีคนมาชวนทำนาอยู่แบบว่าเห็นมีปุ๋ยเยอะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ )


คงต้องรอดูของอาจารย์นพที่กระทู้นี้แล้วค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=73279.0;topicseen
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #72 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 10:38:00 AM »

เมื่อกี้น้องจ๋าส่งภาพมาให้ค่ะ สำหรับเห็ดที่เก็บได้เมื่อเช้า คัดไปส่งได้อีก 3.3 กิโล x 80 บาท = 264 บาท  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
แล้วที่บ้านยังมีอาหารมื้อเช้าเป็นไข่เจียวเห็ด กะ แกงเลียงเห็ด ด้วยค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

รูปเห็ดที่ตัดไปส่งเมื่อเช้่าค่ะ (น้องจ๋าตัดแต่งดอกเห็ดได้สวยขึ้น  อายจัง )



น้องจ๋าบอกว่า เมื่อเย็นวานไปเดิน ๆ ดู คาดว่าคงได้แค่กิโลกว่า ๆ แต่เมื่อคืนร้อนอบอ้าวมาก แล้วพอตี 2 กว่า ๆ ฝนก็เริ่มตก
น้องจ๋าออกไปเก็บเห็ดตอนตี 4 เก็บได้ 2 ตะกร้าใหญ่ ๆ แล้วเอามาตัดแต่งดอกคัดดอกที่บาน / เล็ก ไ่ม่สวยออก
เสร็จตอน 6 โมงกว่า ๆ แล้วก็เอาไปส่งแม่ค้าใจดีเลยค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 07:35:45 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
as123p
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 165


« ตอบ #73 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 02:58:45 PM »


ไม่ทราบซื้อกากมันมาราคาเท่าไรครับ ยังไม่เคยลองกากมันเลยอยากจะลองมั้งครับ

ช่วงที่น้องจ๋าไปซื้อ เป็นช่วงที่ลานมันปิดแล้ว ทำให้กากมันแพงกว่าปกติหน่อยค่ะ
น้องจ๋าซื้อมาในราคาตันละ 450 บาท ตกกิโลละ 45 สตางค์ ค่ะ
ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ราคาลงมาหน่อยหรือยังนะคะ
เดือนหน้าน้องจ๋าคงได้ไปซื้อเพิ่มอีกค่ะ เพราะของเก่าคงจะหมดในการทำชุดที่จะทำนี้ค่ะ

แต่รถที่น้องจ๋าไปเป็นปิ๊คอัพมีแค็ป + ถังเก็สก็อยู่ด้านหลัง + ไม่มีคอกอีกต่างหาก
เลยขนมาได้แค่ประมาณ 400 กว่ากิโลค่ะ ไม่ถึงตันค่ะ

แต่กากมันที่น้องจ๋าเอามา เป็นกากแป้ง ซึ่งอาจารย์ที่วิทยาลัยเกษตร ฯ บอกว่า อาหารเห็ดจะเยอะ
เวลานำมาใช้ต้องตากแดดให้แห้ง เพื่อลดเชื้อราลงค่ะ

แต่ถ้าเป็นกากมันที่เค้าทำเห็ดฟางกองเตี้ยกัน ส่วนมากเค้าจะใช้กากดินค่ะ ถ้าเป็นกากประเภทนี้จะถูกค่ะ
ราคาตันละประมาณ 150 บาท แต่เอามาแล้วต้องใช้ให้หมดทันที เก็บไว้ไม่ได้ค่ะ เพราะเชื้อราจะเยอะมาก


ปีใหม่นี้ผมกลับนครสวรรค์จะไปหาซื้อดูครับ
บันทึกการเข้า
SteP_ToM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #74 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 03:29:18 PM »

เห็ดนี้ทำครั้งหนึ่งเก็บได้กี่ครั้งครับ


Liked By: Gnoy, nooch
บันทึกการเข้า
b398
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 411


« ตอบ #75 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 03:52:41 PM »

เก่งมากเลยครับ..ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์


Liked By: Gnoy, nooch
บันทึกการเข้า
tass08
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 340


« ตอบ #76 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 04:12:55 PM »

เก่งมากเลยค่ะ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: Gnoy, nooch
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #77 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 06:14:15 PM »

เห็ดนี้ทำครั้งหนึ่งเก็บได้กี่ครั้งครับ

มือใหม่ กำลังนับอยู่ค่ะว่ารอบ ๆ นึงเก็บได้กี่ครั้ง แต่จะว่าไปเห็นน้องจ๋าบอกว่าเก็บได้ทุกวันนะคะ มากบ้าง น้อยบ้าง
จากชุดที่อยู่ในกระโจม 20 ตะกร้า กะชุดเก่าที่น้องจ๋าตั้งใจเททิ้งหลังจากที่เค้าไม่ออกในตอนแรก
แต่ปรากฎว่าพอเททิ้งริมรั้ว น้องเห็ดกลับขึ้นมาให้เก็บค่ะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
น้องจ๋ากำลังคิดว่าจะเอาแสลมดำไปคลุมเพื่อจะให้เห็ดมีสีขาวขึ้น แต่ก็กลัวงูไปซุกอยู่
เพราะเวลาไปเก็บเห็ดตอน ตี 3 - ตี 4 มันมืดมาก ยังต่อสายไฟไปไม่ถึงแนวนี้ ใช้แต่ไฟฉายค่ะ
แล้วแถวบ้านน้องจ๋า สเน็กบ็อก ๆ ( งูเห่า ) เยอะค่ะ เลยบอกงั้นยังไม่ต้องคลุมเอาความปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ
เดี๋ยวรอให้ช่างไปต่อไฟให้ก่อนค่อยคลุมแสลมดี

ตอบซะยาวคงไม่กันนะคะ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #78 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 06:15:27 PM »

เก่งมากเลยครับ..ขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์

เก่งมากเลยค่ะ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

สนใจทำกันอะป่าวคะ จะได้มีเพื่อนทำแล้วมาแชร์ประสบการณ์กันค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
b398
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 411


« ตอบ #79 เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 06:29:37 PM »

ขอบคุณมากครับ..พี่
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=70934.64
เป็นกระทู้ผมครับ..ยังไม่ไปถึงไหนเลย..อิอิ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 ... 20   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: