ข่าว
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 20   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลองผิดลองถูกกะการเพาะเห็ดฟาง มีภาพแล้วจ้า 25/4/59  (อ่าน 128979 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 05:58:56 PM »


มาลองผิดลองถูกกะจีน้อยทำเห็ดฟางในตะกร้าร่วมกะน้องกันดีกว่าค่ะ
โดยจีน้อยเป็นคนหาข้อมูล ส่งต่อไปให้น้องทำที่นครสวรรค์ เพราะตัวเองไม่มีที่ทำ  โกรธ
โดยน้องเป็นผู้ปฏิบัติ แต่ไม่ค่อยสะดวกโพส เลยส่งรูป + รายละเอียด กลับมาให้จีน้อยโพสต่อ
ซึ่งจีน้อยจะพยายามเก็บข้อมูลมาบอกเล่าให้หมดนะคะ กะการลองทำเห็ดค่ะ  ยิ้มกว้างๆ

จุดประสงค์ในการทำเห็ด คือ ต้องการหารายได้พิเศษ + งานต้องไม่หนักนัก
ผู้หญิงทำได้ ไม่หนักแรงมาก  ยิงฟันยิ้ม


แก้ไขมีภาพทุกโพส ที่จีน้อยโพสแล้วนะคะ แก้ไข 25 เมษา 59
ส่วนโพสที่ที่ไม่มีภาพขึ้น เป็นโพสของสมาชิกท่านอื่น ที่จีน้อยไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้นะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่ยังติดตามอ่านนะคะ


หมายเหตุ เนื่องจากกระทู้นี้เป็นกระทู้เก่า ที่จีน้อยโพสไว้ตั้งแต่ปี 2012 ข้อมูลอาจจะไม่ Update
ในปัจจุบันอาจจะมีวิะีการใหม่ ๆ ที่ทำให้ช่วยเพาะเห็ดได้ง่าย และสะดวกขึ้น
ลองศึกษาหาข้อมูลเพิ่มจากกระทู้อื่น หรือ จากท่านผู้รู้ท่านอื่น ๆ ที่ทำอยู่เป็นปัจจุบันเพิ่มนะคะ


ทดลองทำสารบัญค่ะ

เริ่มทำเห็ดครั้งแรก ด้วยกากมัน
ลำเลียงลงตะกร้า
เกิดราทำไงดีเนี่ย
สาเหตุที่เกิดรา + ทางแก้
เห็ดฟางออกดอกค่ะ
รายละเอียดต้นทุนการเพาะเห็ดฟางในตะกร้า
วัสดุเพาะที่ใ้ช้แทนฟาง
วิธีเพาะเชื้อเห็ดฟางจากต้นกล้วย
เก็บเห็ดฟางขายได้แล้ว
เริ่มเพาะเห็ดฟางชุดใหม่ พร้อมสูตรวัตถุดิบเพาะ แบบที่ 1
เริ่มเพาะเห็ดฟางชุดใหม่ แบบที่ 2
ต้นทุนค่าใช้จ่ายแบบละเอียดยิบ
อุณหภูิมิภายในกระโจมเห็ด
กากมันมีกี่ชนิด
วันที่ตัดเส้นใยเห็ด
เห็ดมีปัญหาไม่เกิดดอก
เห็ดซุ้มที่ 2 เกิดดอก
วิเคราะห์+เดาปัญหาที่เกิดขึ้น
ทดลองทำเห็ดฟางม้วนเสื่อ
เห็ดฟางม้วนเสื่อเกิดเส้นไย+ดอกเล็กๆ  เตรียมเก็บได้
การแก้ไขเรื่องไรขึ้นในซุ้มเห็ด
ทดลองทำเห็ดฟางกองเตี้ย


เริ่มเพาะเห็ดเป๋าฮื๊อ
เห็ดเป๋าฮื๊อออกดอกแล้วค่ะ
ทำกระโจมให้เห็ดเป๋าฮื่ออย่างง่าย ๆ ใหม่ + ก้อนเห็ดมีปัญหา
วิธีแก้เรื่องราเมือกที่ปากถุงก้อนเห็ด
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 26, 2016, 12:51:31 AM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า

Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:07:31 PM »


อันดับแรก ต้องขอขอบคุณหลาย ๆ กระทู้ในเว็บเกษตรพอเพียงนี้ ไม่ว่าจะเป็นกระทู้ของลุงต้า  กระทู้ของคุณเจมส์ และอีกหลาย ๆ ท่าน
ที่จีน้อยแอบเข้าไปหาเก็บข้อมูล และโดยเฉพาะคุณเจมส์ที่กรุณาส่งไฟล์ข้อมูลมาให้จีน้อย  จุมพิต จุมพิต จุมพิต

หลังจากที่ได้ข้อมูลก็หาดูจากลิงค์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องจากหลาย ๆ ที่ แล้วเอามาประมวลเป็นความรู้ในภาคทฤษฏี
เรียกได้ว่าทฤษฏีเปี๊ยะ แต่ภาคปฏิบัติต้องคอยติดตามกันค่ะ

หลังจากมีข้ัอมูล ก็ต้องหาแหล่งวัตถุดิบว่าจะทำด้วยอะไร เพราะเห็ดฟางในตะกร้า สามารถทำได้จากวัตถุดิบหลายอย่าง
ก็ต้องให้น้องจ๋าเป็นคนดูว่าวัตถุดิบไกล้ตัวมีอะไรบ้าง แล้วนำมาเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย
หลังจากที่ถกเถียงกันเรื่องวัตถุดิบกันหลายวัน ก็สรุปกันได้ว่าจะทำด้วย กากมันสำปะหลัง ผักตบชวา ขี้วัว
ตัดฟางข้าวออกเพราะฟางข้าวแถวบ้านน้องจ๋ามีสารเคมีเยอะ จะทำให้เห็ดขึ้นไม่ดี

ที่นี้ก็เป็นหน้าทีน้องจ๋ารวมวัตถุดิบมา เมื่อพร้อมแล้วลงมือปฏิบัติค่ะ
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:16:09 PM »

เนื่องจากทั้ง 2 คน ไม่ว่าจะเป็นจีน้อย หรือ น้องจ๋า ไม่เคยทำกันมาก่อนเลย อะฮ้า เรามาดูกันว่า
ในการทำเห็ดครั้งแรกในชีวิตนี้ จะได้เห็ดกันหรือเปล่า  ฮืม  ยิงฟันยิ้ม

ละแล้วน้องจ๋าก็เริ่มผสมกากมัน กะ ขี้วัว ในอัตราส่วน 100 กิโล / 40 กิโล
แล้วก็รดน้ำผสมอีเอ็ม ให้มีความชื้นได้ประมาณ 60 %

กากมันก่อนผสมค่ะ


กากมัน + ขี้วัว ผสมกัน


แล้วต้องหมักไว้ 24 ชม วันรุ่งขึ้นถึงจะเอาลงตะกร้าได้ โดยเอาผ้าพลาสติกคลุมไว้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 04:26:54 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
paraluntao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:17:37 PM »

กำลังหัดเพาะเห็ดฟางตะกร้าอยู่เหมือนกันครับ มีที่จำกัดมากแต่อยากทำ  ยิ้ม

ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร พลาดไปหลายจุด
แต่ผิดเพื่อเรียนรู้ครับ สนุกดี
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:19:37 PM »

กำลังหัดเพาะเห็ดฟางตะกร้าอยู่เหมือนกันครับ มีที่จำกัดมากแต่อยากทำ  ยิ้ม

ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร พลาดไปหลายจุด
แต่ผิดเพื่อเรียนรู้ครับ สนุกดี

ค่ะ มาดูกันว่าพลาดกันที่จุดไหน แล้วจะแก้กันอย่างไรถึงจะได้เห็ด  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:24:42 PM »

และแล้วปัญหาก็เกิดขึ้นโดยน้องจ๋าคิดไม่ถึง คือ ........
ตอนไปเอาเชื้อเห็ดมาจะมาทำในวันรุ่งขึ้นนั้น ปรากฎว่าเชื้อหมด ตายละวาทำไงดีละเนี่ย
กว่าจะได้เชื้ออีก 8 วัน กากมันก็ผสมไปแล้ว เอาไงดี ติ๊กต๊อก ๆ ๆ

หลังจากกุมขมับกันอยู่นาน ทำไงดีหว่า จะไปเอาเชื้อที่อื่นก็ไกลไม่คุ้ม
จีน้อยเลยฟันธงว่า เอาน่ะ หมักแล้วก็หมักไป ลองดู พอได้เชื้อมาแล้วรีบเอาลงตะกร้าเลยแล้วกัน
จะได้ หรือ เสียก็จะได้รู้กัน ก็หมักไปแล้ว จะทิ้งก็งก
แต่ก็คิดในด้านบวกไว้ว่าไม่แน่ น้องเห็ดอาจจะออกดอกดีก็ได้  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ คิดไปนั่น
รอไปก่อนแล้วกัน อีก 8 วัน  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 18, 2015, 12:48:32 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:38:13 PM »


พอครบวันที่จะได้เชื้อ น้องจ๋าก็ไปเอาเชื้อเห็ดแต่เช้า
พอได้มาก็จัดการรื้อกากมันที่ผสมขี้วัวไว้ คลุกเคล้ากันใหม่ แล้วดูความชื้นกันอีกรอบ
ลองเอามือล้วงดี มันมีความร้อนน่ะ เลยให้จ๋าวิ่งไปเอาปรอทมาวัดดูว่าความร้อนกี่องศา
น้องจ๋าวัดได้อยู่ที่ประมาณ 35-40 องศา จีน้อยก็ว่าน่าจะทำได้เน๊าะ เพราะอยู่ในช่วงที่เห็ดกำลังเพาะพอดี
เลยบอกให้น้องจ๋าลุยเลย

กากมันที่คลุกเคล้าแล้ว พร้อมลงตะกร้าค่ะ


แล้วก็เอาตะกร้ามาใส่กากมันที่ผสมแล้วลงไป สูงประมาณ  2 ช่องตะกร้าค่ะ


แล้วก็เอาผักตบชวาที่หั่นแล้วลงไปขอบ ๆ ตะกร้าตามรูปค่ะ  


เนื่องจากผักตบชวามี แต่เอามาไม่ได้เพราะอยู่ไกลเกินไม้เกี่ยวเข้า หรือ บางช่วงก็ชันมาก เสี่ยงต่อการลงไปเอา
จ๋าเลยเอามาได้ไม่มาก เลยต้องเฉลี่ย ๆ ให้พอ เลยวางได้ไม่มากนักค่ะ  ลังเล
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 04:42:32 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:50:11 PM »

แล้วก็เอาเชื้่อเห็ดมาค่ะ


อะดูเชื้อเห็ดที่เดินแล้วใกล้ ๆ


เสร็จแล้วก็แบ่งเป็น 2 ส่วน สำหรับ 2 ตะกร้า
(ถ้าตามทฤษฏีเค้าให้แบ่ง 3 ตะกร้า แต่บางข้อมูลบอกว่า ถ้าใช้เยอะก็จะได้เห็ดเยอะขึ้น จีน้อยเลยให้แบ่ง 2 ตะกร้าค่ะ)
แล้วก็โรยด้วยแป้งข้าวเหนียวประมาณ 1 ช้อนชาพูน


แล้วก็คลุกเคล้าให้ทั่ว


เสร็จแล้วแบ่งเป็น 3 ส่วน สำหรับจะวาง 3 ชั้นในตะกร้า
วางลงบนผักตบรอบ ๆ ตะกร้า  ( มองเห็นไม่ชัดนักนะคะ )


แล้วก็เอากากมันวางทับลงไป
 

แล้วก็ทำเหมือนเดิมเป็นชั้นที่ 2 ส่วน ชั้นที่ 3 จะกระจายผักตบ + เชื้อเห็ดทั่วตะกร้านะคะ


แล้วก็ใส่กากมันเป็นชั้นบนสุด จะเหลือช่องตะกร้าไว้ 1 ช่องค่ะ



 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 04:43:57 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 06:59:14 PM »

ชุดนี้คำนวนวัตถุดิบไว้ที่ 20 ตะกร้าค่ะ ก็ได้พอดีนะคะ เหลือกากมันนิดหน่อย


เสร็จแล้วตามทฤษฏีบอกว่าให้รดน้ำ ตะกร้าละ 2 ลิตร ก็ตามนั้นเลยค่ะ
้น้องจ๋าจัดการตวงน้ำครั้งละ 2 ลิตร รดทุกตะกร้า  ยิงฟันยิ้ม

แล้วที่ี้่นี้มาดูกระโจมที่จัดไว้สำหรับน้องเห็ดกันค่ะ
กระโจมนี้เก็บเหล็กเก่ามาทำค่ะ เป็นเหล็กที่ทำชั้นทั่ว ๆ ไป
มาต่อให้ได้ขนาด สูง 1.5 เมตร กว้าง 1.70 เมตร ยาว 2.60 เมตร
แล้วก็เอาต้นกล้วยรองค่ะ แล้วก็เอาตะกร้าขี้นไปเรียงวางบนต้นกล้วยอีกทีนึง




ลืมบอกไป ก่อนวางต้นกล้วย พื้นที่บริเวณนี้จะให้น้องจ๋าเอาปูนขาวมาโรยก่อนค่ะ  ยิงฟันยิ้ม แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้

แล้วที่ขาดไม่ได้ คือ แขวนปรอทไว้ในกระโจมเพื่อเช็ดอุณหภูมิค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

เสร็จแล้วก็เอาพลาสติกคลุมกระโจมปิดให้เรียบร้อย แล้วทับด้วยแสลมดำอีกชั้นนึงค่ะ



(มีหลายขั้นตอนที่น้องจ๋าลืมถ่ายรูปส่งมาให้นะคะ)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 04:58:46 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 07:08:03 PM »


ช่วงวันที่ 1 - 4 น้องจ๋าก็ทำตามทฤษฏีเป๊ะ คือ เช็คอุณหภูิมิให้อยู่ช่วง 35-40 องศา
โดยเช็ค เช้ามืด กลางวันบ่าย ๆ แล้วก็เย็น ๆ  ก็ได้มาตลอดทั้ง 4 วัน
พอครบกำหนด เย็นวันที่ 4 ก็เปิดกระโจมเพื่อตัดเส้่นใย
ดูแล้วก็น่าจะดีเน๊าะ  เพราะเห็นเส้นใยขึ้นเต็ม  ยิงฟันยิ้ม



น้องจ๋าก็เปิดกระโจมไว้ 2 ชม ช่วง 4 โมงกว่า - 6 โมงกว่า แล้วก็รดน้ำเพื่อตัดเส้นใย
เสร็จแล้วก็ปิดกระโจมไว้ตามเดิม  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 05:05:46 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 07:12:19 PM »

และแล้วพอวันที่ 5 ก็เิริ่มเจอปัญหา  โกรธ โกรธ โกรธ

ความร้อนในกระโจมสูงมาก อยู่ที่ 38-40 องศา จากที่ต้องให้อยู่ที่ 28-32 องศา
พยายามรดน้ำก็ไม่ค่อยจะลง ทำไงดีละเนี่ย .......
จีน้อยเลยสั่งให้น้องจ๋า เจาะพลาสติกด้านบนกระโจมเพื่อระบายความร้อน แล้วหมั่นรดน้ำ
พอวันที่ 6 เปิดดู อุแม่เจ้า ราขาวฟูขึ้นเต็มเลย  ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้





จะทำไงละเนี่ย  โกรธ โกรธ โกรธ ฝากไว้ให้ช่วยคิด ....... ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 05:14:32 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 07:27:45 PM »


ลืมเล่าว่าในระหว่างช่วงวันที่ 1-4 ของกระโจมแรก จีน้อยสั่งให้น้องจ๋าลุยทำกระโจมที่ 2 ต่อ ค่ะ
โดยเปลี่ยนวัตถุดิบนิดหน่อย เพราะอย่างที่บอกในกระทู้บน ๆ แล้วว่า ผักตบชวาน่ะมี แต่เอาขี้นมาจากคูคลองยากมาก
เพราะช่วงที่รถเข้าได้ ตลิ่งก็ชันมาก ช่วงที่ตื้น ๆ รถก็เข้าไม่ได้เลย แม้กระทั่งคน เลยบอกงั้นปรับใหม่

ให้ตัดผักตบชวาออก แล้วให้เอา กากมัน ผสมกับปุ๋ยหมักสูตรแม่โจ้ที่ให้ไป โดยใช้อัตราส่วนเท่าเดิม คือ
กากมัน 100 กิโล ปุ๋ยหมักแม่โจ้ 40 กิโล  ยิงฟันยิ้ม ( แอ่น แอน แอ๊น ปุ๋ยหมักแม่โจ้ได้ต่อยอดแล้วค่ะ )

พอทำชุดนี้สามารถทำได้ตามทฤษฎีค่ะ คือ หมัก กากมัน + ปุ๋ยหมัก ไว้ 24 ชม
โดยผสมน้ำ + อีเอ็ม รดให้มีความชื้นที่ประมาณ 60 % แล้วก็คลุมพลาสติกหมักไว้ค่ะ
พอวันรุ่งขึ้นก็เอาลงตะกร้ากันแต่เช้า

โดยใส่กากมันผสมปุ๋ยหมักแม่โจ้ ลงในตะกร้าสูงประมาณ 2 ช่องตะกร้า
แล้วก็วางเชื้อเห็ดที่โรยด้วยแป้งข้าวเหนียวเลย ทำทั้งหมด 3 ชั้นค่ะ

ชุดนี้ทำที่ 20 ตะกร้าเหมือนกัน


วางในกระโจมค่ะ แล้วที่ขาดไม่ได้คือ แขวนปรอทไว้คุมอุณหภูมินะคะ


คลุมผ้าพลาสติก แล้วคลุมทับด้วยแสลมดำอีกทีนึง



หมายเหตุ  ชุดนี้ตอนทำลงตะกร้า น้องจ๋าลืมถ่ายรูปนะคะ มานึกได้ตอนเอาเข้ากระโจมแล้ว  ลังเล ชุดนี้เลยมีรูปมาฝากน้อยค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 05:18:45 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 07:48:23 PM »


ย้อนกลับมาที่ปัญหา ราขาวฟูที่เกิดขึ้นในกระโจมที่ 1  ว่าจะแก้ยังไง ........

ก็เป็นหน้าที่ของจีน้อยที่ต้องหาทางแก้ปัญหา ทำไงดีละเนี่ย ก่อนอืนก็ต้องหาก่อนว่าเกิดจากอะไร จะได้แก้ได้ถูก
ที่นี้เราจะรู้ได้ยังไง ก็ต้องถามคนที่มีความรู้ความชำนาญ ประสบการณ์

เลยโทรหา อ.สำเนาว์ ฤทธิ์นุข ที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีที่่ชัยนาท เลยค่ะ
โทรไปก็บอกได้ว่าอาจารย์ใจดีมาก พอจีน้อยเล่าให้ฟัง บอกได้คำเดียว ........ รื้อจ๊ะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
เพราะหากไปทำเอง โดยไม่มีประสบการณ์มักจะมีปัญหานี้เกิดขึ้น แล้วก็บอกใ้ห้จีน้อยเข้าไปหาที่ วิทยาลัยเกษตรฯ ที่ชัยนาทค่ะ
เพื่อคุยรายละเอียด .......

แต่วันที่ไป ไม่เจออาจารย์สำเนาว์ แต่ไปเจออาจารย์ชูชาติ ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกเห็ดแทน
โดยอาจารย์ให้การต้อนรับดีมาก แถมสาธิตการทำเห็ดให้ดูอีกตะหาก  ยิงฟันยิ้ม



ระหว่างที่ดูน้อง ๆ สาธิต ก็ได้คุยปัญหาที่เกิดกะอาจารย์ อาจารย์บอกว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจาก .....

1. กากมัน + ขี้วัวไม่ได้ตากแห้งเพื่อฆ่าเชื้อราลงไปบางส่วนก่อน ( คือ จีน้อยให้เหตุผลว่า ที่ไม่ได้ตากเพราะเห็นกากมันมันแห้งอยู่แล้ว + ขี้วัวมันตากแห้งมาแล้ว เพียงแต่มาโดนฝนอีกช่วงฝนตกเลยไม่ได้ตากอีก แต่อาจารย์บอกไม่ได้ยังไง ๆ ก่อนผสมต้องตากอีก 2-3 แดดก่อน)

2. จีน้อยให้ความชื้นมากไป เพราะตอนที่ผสมกากมัน + ขี้วัว ก็มีความชื้นที่ 60 %  แล้ว แต่พอทำเสร็จยังรดน้ำลงไปอีกตะกร้าละ 2 ลิตร เลยทำให้มีความชื้นมากเกินไป แถมตอนวันที่ตัดเส้นใย ยังรดน้ำเพิ่มไปอีก ยิ่งเป็นการเพิ่มความชื้นให้ เลยทำให้ราโตแทนเห็ด
เมื่อราขึ้นคลุมเลยทำให้เห็ดเปิดดอกไม่ได้

3. ใส่แป้งข้าวเหนียวมากเกินไป ตอนที่ผสม สัดส่วนที่เหมาะ คือ เชื้อเห็ด 1 ถุง ควรใส่แป้งข้าวเหนียว 4 ช้อนชาปาดโดยปาดเสมอช้อน

4. ตอนที่ตัดเส้นใยเห็ด ไม่จำเป็นต้องรดน้ำอีก ให้เปิดกระโจมให้ได้รับอากาศที่ 2 ชม. ก็พอแล้ว

5. ช่วงวันที่ 5 เป็นต้นไป คุมอุณหภูมิให้อยู่ที่ 28-32 องศาไม่ได้ ซึ่งพออุณหภูมิสูงเกิน 32 องศา จะเป็นอุณหภูมิที่ราเจริญเติบโตได้ดี

เลยได้ผลสรุปมาว่า กระโจมแรกต้องทิ้งทั้ง 20 ตะกร้า ค่ะ  โกรธ โกรธ โกรธ เพราะเก็บไว้ก็ไม่ได้เห็ด จะได้แต่รา  ร้องไห้

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 05:21:26 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
BoY NakonChuM
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1324


« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 07:50:43 PM »

จะติดตามชม ........


Liked By: nooch, Papa63
บันทึกการเข้า

จงลำบากไปก่อนแล้วจะสบายเมื่อปลายมือ
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #14 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 07:55:23 PM »

ที่นี้มา กระโจมที่ 2 จะด้วยโชคหรืออะไรก็แล้วแต่ ตอนที่น้องจ๋าตัดเส้นใยตอนวันที่ 4
น้องจ๋าไม่ได้รดน้ำ แต่ใช้ถังพ่นปุ๋ยแบบ 6 ลิตร ใส่น้ำพ่นแทน น้องจ๋าเล่าว่า
พอเห็นกระโจมแรกเกิดรา เลยเฉลียวใจแทนทีจะรดน้ำด้วยบัว เลยพ่นด้วยถังพ่นปุ๋ยน้ำแทน แล้วปรับหัวให้เป็นละออง
พ่นแค่พอชื้น ๆ แล้วก็พอได้ 2 ชม ก็เก็บไว้กระโจมตามเดิม

ภาพเส้นใยเห็ดที่เดิน ก่อนพ่นน้ำตัดเส้นใยค่ะ




แต่มาเปิดดูหลังจากวันที่ 6 ก็ยังมีบางตะกร้า มีราขาวเกิดขึ้น  



กระโจมนี้จะได้เห็ดมั๊ยเนี่ย มาลุ้นกันดีกว่าค่ะ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 05:25:27 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
Gnoy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2078


« ตอบ #15 เมื่อ: ตุลาคม 25, 2012, 08:00:18 PM »

ย้อนกลับไปกระโจมที่ 1 เนื่องจากน้องจ๋ายังไม่ว่างรี๊อเลยปล่อยไว้ ปรากฎว่าผ่านไป 10 กว่าวัน ได้เห็ดค่ะ
น้องจ๋าดีใจด้วยคิดว่าเป็นเห็ดฟาง รีบโท ระ โข่ง มาบอก แต่พอดูรูปแล้ว ไม่น่าจะใช่น๊าาาาาา  
พอดีวันนั้นไปหาอาจารย์พอดี เลยเอารูปไปถามอาจารย์ชูชาติ อาจารย์บอก เห็ดถั่วน่ะ แป่ววววว  โกรธ โกรธ
ม่ายช่ายยเห็ดฟางน๊าาาา แต่น้องจ๋าก็เก็บดอกใหญ่ ๆ ไปผัดกินซะแล้ว  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ด้วยคิดว่าเป็นเห็ดฟางที่ไม่สมบูรณ์







« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 25, 2016, 05:27:44 PM โดย Gnoy » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 20   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: