หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สอบถามการทำแพ ผักบุ้งครับ  (อ่าน 17900 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
zaa27
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2012, 11:44:47 PM »

เนื่องจากเพิ่งสมัครสมาชิกใหม่ และสนใจการปลูกผักบุ้งครับ โดยสนใจการปลูกผักบุ้งในน้ำ ผมคิดว่าน่าจะเป็นผักบุ้งไทยนะครับ แต่ผมลองหาวิธีการปลูกให้เป็นแพ แล้วยังไม่เข้าใจ ไม่ทราบว่าใครพอจะแนะนำผมได้บ้างครับ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2012, 01:39:39 AM »

ยินดีต้อนรับสู่เวปเกษตรพอเพียงนะครับ  ยิงฟันยิ้ม
เอาเรื่องการปลูกผักบุ้งไทยแบบปลูกในน้ำหรือผักบุ้งทอดยอดมาฝากครับ
การปลูกผักบุ้งไทยโดยใช้เทคนิคการหันเข้าหาแสง

ผักบุ้งจะพยายามยืดลำต้นและส่วนยอดให้โผล่เหนือน้ำเพื่อรับแสง

ผักบุ้งเป็นผักที่หลายคนเคยรับประทานและทราบดีว่ามีหลายพันธุ์  เช่น ผักบุ้งแดง(รับประทานกับส้มตำ) ผักบุ้งจีน (นิยมใช้ผัดผักบุ้งไฟแดง ใส่ในก๋วยเตี๋ยว ใสในสุกี้) ผักบุ้งไทย(ใช้ใส่ในแกงส้ม)  แต่ละพันธุ์ล้วนนำมาประกอบอาหารแตกต่างกันออกไป  ผัก บุ้งไทยที่เราพบเห็นตามท้องตลาดที่บางทีเราเรียกว่าผักบุ้งทอดยอด เพราะยอดมันเป็นสีเขียวอ่อน ใบใหญ่ยาวน่ากิน ลำต้นใหญ่อวบกว่าผักบุ้งจีนและผักบุ้งแดง แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่าเกษตรกรเขาเพาะปลูกอย่างไรจึงทำให้ผักบุ้งไทยมียอด ทอดยาวสวยขนาดนั้น ผมเองก็คิดว่าคงเพาะเลี้ยงให้อยู่บนผิวน้ำตามธรรมชาติของผักบุ้งไทยซึ่งเรา พบเห็นตามคูคลองหนองน้ำต่างๆ แล้วให้ปุ๋ยดูแลตามปกติ

แต่เมื่อมาเรียนวิชาวิจัยทางวิทยาศาสตร์อาจารย์ท่านกล่าวถึงผักบุ้งไทยว่า  เกษตรกร เขาสังเกตเห็นว่าผักบุ้งไทยมักทอดลำต้นบนผิวน้ำ ชูส่วนยอดให้รับแสงแดด(อันนี้เป็นธรรมชาติของพืชอยู่แล้วที่ต้องหันใบหรือลำ ต้นให้รับแสงเพื่อใช้ในกิจกรรมสังเคราะห์ด้วยแสง) จึงคิดนำเชือกมาผูกกับก้อนหินแล้วมัดกับลำต้นผักบุ้งไทยทิ้งให้ลำต้นและส่วน ยอดดิ่งลงไปในน้ำลึก  ด้วยธรรมชาติของพืชที่ต้องรับแสงเพื่อใช้ในกิจกรรมสังเคราะห์ด้วยแสง  จึงต้องพยายามยืดลำต้นและส่วนยอดให้โผล่เหนือน้ำเพื่อรับแสงเนื่องจากปริมาณแสงที่ผ่านน้ำมายังผักบุ้งมีน้อยไม่พอที่จะใช้เหตุนี้ผักบุ้งไทยจึงมียอดยาวและสีขาวกว่าปกตินิดหน่อย  เกษตรกรหลายรายใช้วิธีนี้ในการเพาะเลี้ยงผักบุ้งไทยเพื่อใช้ประกอบอาหารและค้าขายช่วยให้ผักบุ้งที่ได้มียอดสวยยาวน่ารับประทาน…นี่ก็เป็นการใช้ทักษะการสังเกตสิ่งที่อยู่รอบตัวนำมาประยุกต์กับชีวิตประจำวัน ทำให้เรามี
นวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอๆ

 ยิ้มเท่ห์


Liked By: boonroem, Dui202, dee123
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 11, 2012, 10:00:03 PM โดย konthain(นพ) » บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10852« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2012, 02:13:07 PM »

ที่นี่เลยครับ

http://www.ldd.go.th/menu_Dataonline/G8/G8_08.pdf

ผักบุ้งที่ผมรู้จักและมีข้อสงสัยมี 3 พันธุ์ คือ
1.ผักบุ้งแดง  มีอยู่ตามท้องนา ที่รกร้างว่างเปล่า ที่ดินว่าเจ้าของถมแล้วเตรียมจะปลูกบ้าน
(เนื่องจากใช้ดินจากท้องนามาถม พันธุ์ผักบุ้งจึงติดมาด้วย) ใช้ทานกับส้มตำหรือจิ้มน้ำพริก
2.ผักบุ้งน้ำ เป็นผักบุ้งที่เขาปลูกไว้ริมคลอง ลำต้นใหญ่ ใช้ผัดหรือทำแกงส้ม
3. ผักบุ้งจีน  เป็นที่รู้กันอยู่  แต่ที่หลายท่านอาจจะไม่รู้ก็คือ
หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วและเก็บเกี่ยวไปไม่หมดมันจะเลื้อยไปตามพื้นดิน  มันจะกลายเป็นผักบุ้งไทย
แต่สีขาว ดอกขาวและมีเมล็ด  ใช้ทานเหมือนกับผักบุ้งไทยในข้อ 1 กรอบและอร่อยกว่า(แล้วแต่คนชอบ)

ขอสงสัยของผมก็คือ ถ้าปล่อยหรือปลูกผักบุ้งจีนใกล้ๆน้ำมันและถ้ามันเลื้อยลงน้ำแล้ว
มันจะลำต้นใหญ่อวบเหมือนผักบุ้งน้ำหรือไม่


Liked By: Surakree
บันทึกการเข้า
nini
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 207


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2012, 05:22:50 PM »

โบราณ เค้าเรียกว่า "ผักบุ้งหนีน้ำ"

เคยปลูกเล่นๆ ด้วยการ ผูกเชือก ดึงให้ทุ่นที่ปลูก ลดลงอยู่ใต้น้ำเลย
วันรุ่งขึ้น มันจะทะลึ่งพรวด ยอดอวบขาว ยาวเฟื้อยเลย


Liked By: phalikhit
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10852« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2012, 07:52:18 PM »

โบราณ เค้าเรียกว่า "ผักบุ้งหนีน้ำ"

เคยปลูกเล่นๆ ด้วยการ ผูกเชือก ดึงให้ทุ่นที่ปลูก ลดลงอยู่ใต้น้ำเลย
วันรุ่งขึ้น มันจะทะลึ่งพรวด ยอดอวบขาว ยาวเฟื้อยเลย

เข้าท่า ครับ
เคยแต่...หน้าน้ำท่วม ผักหลายชนิด ยืดตามน้ำ  เก็บมากิน
กรอบ  อร่อยมาก
บันทึกการเข้า
พี่แสง
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2074


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2012, 09:53:10 PM »

บุษบกบัวแดงเข้าแฝงฝัก
พรรณผักพาดผ่านก้านบุปผา
แพงพวยพุ่งพาดพันสันตะวา
ลอยคงคาทอดยอดไปตามธาร

อ่านเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผน ถึงท่อนนี้ก็ให้นึกถึงผักบุ้ง ทอดยอดไปตามลำธาร เหมือนแพงพวยน้ำที่ทอดยอด
ผักบุ้งไทยขาวอวบ ก้คือพันธ์เดียวกับผักบุ้งจีนเพียงแต่มันทอดยอดไปบนผิวน้ำ
ผักบุ้งแดง ถ้ามีเมล็ดเอามาปลูกบนร่องก็เป็นผักบุ้งจีนที่ลำต้นสีแดง ที่ไม่นิยมเอามาปลูกเป็นการค้าแบบผักบุ้งจีนสีเขียว เพราะผัดแล้วสีไม่สวย
ที่บ้านเคยเห็นผักบุ้งแดงในนาข้าว มันทอดยอดไปบนน้ำในนา ยอดอวบสวยเกือบเท่านิ้วโป้งมือ เก็บมาแกงเทโพ อร่อยมาก
ผักบุ้งไทยสีเขียว ที่ขาวอวบอ้วน เคยเห็นคนปลูกเค้าปลูกริมน้ำก่อน ปล่อยให้ทอดยอดลงน้ำไป ขอให้แดดจัดๆใส่ปุ๋ยครั้งสองครั้งก็งามและเลื้อยไปไกลมาก เก็บได้ทุกวัน เอาหินไปผูกให้ยอดทลึ่งน้ำ จะเก็บได้ครั้งเดียว ต้องรอหลายวันกว่าจะได้ยอดใหม่


Liked By: nutner
บันทึกการเข้า
konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2012, 10:23:49 PM »

เพิ่มเติมครับ  ยิ้มเท่ห์


การปลูกผักบุ้งแก้ว

การปลูกผักบุ้งแก้วขายรายได้ดี
มีเงินไหลเข้าครอบครัวทุกวัน
       ผักบุ้งเป็นพืชที่คู่ท้องถิ่นมานานแล้ว คนไทยนิยมรับประทานผักบุ้ง แบบสดๆ และ แบบลวก และนำไปประกอบอาหาร ผัดผักบุ้ง แกงส้มผักบุ้ง นำไปเป็นผักดองรับประทานกับขนมจีน ผักบุ้งเป็นพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยวิตามินเอ เกลือแร่ โปรตีน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ผักบุ้งยังมีคุณค่าทางยา รักษาโรคต่างๆได้ดังนี้
           ใบสด รสจืดใช้ตำ พอกฝี ถอนพิษสัตว์กัดต่อย
           ทั้งต้น รสจืด แก้โรคประสาท ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย แก้กลากเกลื้อน แก้เบาหวาน แก้ตาอักเสบ บำรุงสายตา ต้มใส่เกลืออมแก้เหงือกบวม ตำพอกแก้โรคริดสีดวง แก้ฟกช้ำ ถอนพิษ โดยรับประทานเถาว์และยอด ใช้ทั้งต้นคั้นเอาน้ำทำให้อาเจียน ถอนพิษยาเบื่อเมา แก้พิษของผื่นและสารหนู
           ราก รสจืด แก้ตกขาว แก้ไอเรื้อรัง แก้บวม แก้ปวดฟัน ผสมกับดอกมะพร้าวมะขามและขิง ต้มรับประทานแก้โรคหืด
         นับว่าเป็นความโชคดีของคนไทยที่ธรรมชาติได้มอบพืชผักที่มีคุณค่าที่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา และ อาหารไว้ให้ได้รับประทานกัน การบริโภคผักบุ้งนับวันจะมากยิ่งขึ้น ตามสัดส่วนการเพิ่มของประชากร ผักบุ้งที่งอกขึ้นเองตามธรรมชาติไม่เพียงพอต่อการบริโภค การปลูกผักบุ้งจำหน่ายจึงเป็นงานที่น่าสนใจ ตลาดมีความต้องการสูง สร้างรายได้ในระยะเวลาอันสั้น และเก็บเกี่ยวได้ยาวนาน
         การปลูกผักบุ้งแก้ว ทำได้ 2 วิธี คือการปลูกในนาเรียกว่า การทำนาผักบุ้ง และ การปลูกในคูคลอง
          การปลูกผักบุ้งในนาทำแบบเดียวกับการทำนาข้าว แบบดำนา คือ ไถและราดเทือกให้เดินเป็นโคลน ปล่อยน้ำเข้านาให้มีระดับน้ำประมาณ 1 ฟุต นำยอดผักบุ้งที่มีความยาวประมาณ 50 เซนติเมตร มาปักดำโดยใช้ระยะห่างระหว่างขุม (กอที่ปลูก)  1 เมตร และระหว่างแถว 1เมตร พื้นที่ 1 ไร่ ใช้ยอดผักบุ้ง 1600 ยอด หรือปลูกได้ 1600 ขุม ประมาณ 10 วัน ผักบุ้งก็ลงรากบักเนื้อดิน เกษตรกรควรตัดยอด จะช่วยให้ผักบุ้งแตกยอดแตกกอมากขึ้น หากมีการเสริมด้วยน้ำปุ๋ยหมักชีวภาพ โดยฉีดพ่นทุก 5 วัน เพียง 1 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวสร้างเงินได้แล้ว น้ำหมักชีวภาพมีประสิทธิภาพสูงในการเร่งยอด คือ น้ำหมักจากยอดผักบุ้งและหยวกกล้วย ในอัตรา 3:2 คือ ยอดผักบุ้ง 2 กิโลกรัม หยวกอ่อน 3 กิโลกรัม หมักกับกากน้ำตาล 2 กิโลกรัม ทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน นาไปผสมน้ำ 3 ช้อนแกงต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทางใบ จะเกิดการเร่งยอด ทำให้ผักบุ้งแตกยอดเร็วขึ้นเป็น 2 เท่าของปกติ
         การเก็บเกี่ยว เกษตรกรจะต้องเก็บเกี่ยวแบบวันเว้นวัน พื้นที่ 1 ไร่ หากเก็บเกี่ยวหมดทั้งแปลงจะได้ประมาณ 100 กำ เป็นอย่างน้อย ขายส่งกำละ 3 บาท ขายปลีก 5 บาท (ข้อมูลปี 2550) ก็จะมีรายได้ 300 บาทต่อการเก็บเกี่ยว 1 ครั้ง เดือน หนึ่ง เก็บเกี่ยว 15 ครั้ง ก็ 15 300 ก็จะมีรายได้แล้ว 4,500 บาท ต่อไร่ต่อเดือน หากปลูกผักบุ้ง 4 ไร่ ก็จะมีรายได้เดือนละ 18,000 บาท ต่อเดือน ปีละ 316,000 บาท เป็นรายได้แบบเย็นๆ น่าสนใจนะครับ วันนี้เกิดมีธุระไม่ได้เก็บเกี่ยว ยอดผักบุ้งก็ไม่แก่ยังเหมือนเดิมทุกอย่าง
            การปลูกผักบุ้งแก้วอีกวิธีหนึ่งคือ ปลูกในคูคลอง วิธีนี้ง่ายมาก เพียงเกษตรกรกำจักวัชพืชในคูคลองออกให้หมด นำผักบุ้งที่มีความยาวประมาณ 1 เมตร มัดหลวมๆ มัดละ 6-8 ยอด หาไม้ไผ่หรือไม่ที่คงทน และตรงพอสมควร ปักกลางลำน้ำให้ห่างกัน 4 4 เมตร นำผักบุ้งไปผูกไว้กับไม้หลัก ทำการตัดยอดผักบุ้งออกทั้งหมด เพื่อให้ผักบุ้งแตกยอดมากขึ้น หมั่นฉีดพ่นปุ๋ยหมักน้ำทุก 5 วัน ประมาณ 1 เดือนก็สามารถเก็บ ยอดผักบุ้งขายได้แล้ว
           การปลูกผักบุ้งในคูคลองมีส่วนดีคือ ระดับน้ำลึก น้ำไม่ร้อน ยอดผักบุ้งจะอวบขาวสวยน่ารับประทาน ไม่ดีคือ อาจมีเต่ากัดกิน  มันก็ต้องระวัง แต่มันมีเพียงบางพื้นที่เท่านั้น การเก็บเกี่ยวก็แบบวันเว้นวันเหมือนผักบุ้งในนา เก็บได้ทั้งเดือนทั้งปี และหลายหลายๆ ปี โดยไม่มีต้นทุนเพิ่ม มีรายได้แบบเย็นๆ สบายๆ หากมีพื้นที่ในคลอง 4 ไร่ ก็จะมีรายได้ไม่น้อยกว่า 18,000 บาทต่อเดือน น่าสนใจน่าครับ
 สตูล เกษตรกรปลูกผักบุ้งแก้วในนาข้าว เสริมหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว

       นายพินิจ สุดเหลือ บ้านที่เลขที่ 147 ม. 4 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพทำนา หลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวในนา ซึ่งจะทำให้แปลงนาข้าวว่าง จึงได้มีความคิดว่าน่าที่จะปลูกพืชที่มีระยะเวลาการเก็บเกี่ยวสั้นจึงได้หันมาปลูกผักบุ้งแก้วในนา ซึ่งระยะเวลาการปลูกผักบุ้งแก้วนั้นจะใช้ระยะเวลา 1 เดือนก็จะสามารถเก็บได้โดยวิธีการปลูกก็ไม่แต่ต่างจากการปลูกข้าว โดยใช้การไถพรวนดิน แล้วทำการขังน้ำในนาข้าวไว้ 9 – 10 วัน หลังจากนั้น ใช้รถไถปรับสภาพดินในนาพร้อมทั้งทำการหว่านปุ๋ยชีวภาพ แล้วจึงนำผักบุ้งแก้วปักในนาข้าว โดยต้นกล้าของผักบุ้งนั้นจะนำมาจาก ริมคลองแถวบ้าน เว้นระยะเวลา 1 เดือน ก็จะสามารถเก็บผักบุ้งส่งขายในตลาดสด หรือบางครั้งจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อในราคามัดละ 4 บาท โดยในแต่ละวันจะสามารถเก็บได้ถึงวันละ 100 มัด ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนเองถึงวันละ 400 บาท ดังนั้น จะเห็นได้ว่าการปลูกผักบุ้งในนาข้าว เป็นอาชีพที่เกษตรกร สามารถนำความรู้ดังกล่าวไปเผยแพร่ โดยไม่มีการหวงวิชาอาชีพ อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้การตลาดของตนเองนั้นจะมีพ่อค้าคนกลางจากหาดใหญ่และ นครศรีธรรมราช เข้ามารับซื้อในพื้นที่ ทุกวัน จนทำให้ บรรยากาศการซื้อขายผักบุ้ง ในพื้นที่ จ.สตูล เป็นไปอย่างคึกคักและมีผักบุ้งส่งขายยังตลาดสดทั้งในและต่างจังหวัดอย่างพอเพียง

ที่มา : http://77.nationchannel.com/video/165012/

 ยิ้มเท่ห์


Liked By: Surakree, bjadsada
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
zaa27
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2012, 09:49:27 AM »

ขอบคุณทุกคนครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: