หน้า: [1] 2 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ผมมีประสพการณ์ขายของที่สี่มุมเมือง  (อ่าน 114644 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
JARERN
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307


« เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2009, 07:19:40 PM »      ผมเคยไปขายผักสดที่ตลาดสี่มุมเมืองเมื่อ 10 ปีที่แล้ว    เพื่อนชวน
         ผมเริ่มจาก  เราไปตัดผักที่หน้าตลาดมาขาย   หมายความว่า  ที่หน้าตลาด(ข้างๆติดกับเมอรี่คิง)  จะมีซอยสำหรับรถบรรทุกผักผ่านเข้า    ประมาณ 100 เมตร จะมีด่านเก็บเงิน  รถกระบะปิคอัพทั่วไป  บรรทุกมากน้อยคันละ 100 บาท  ส่วนรถลูกค้าที่จะมาจ่ายตลาด(รถเปล่าไม่มีพืชผัก)   จะมีอีกเลนหนึ่งไม่ต้องเสียตังค์   รถบรรทุกพืชผักทุกคันต้องต่อแถวเข้าด่านเก็บเงิน  บางวันจ่ายตรงป้อมด่าน   แต่บางวันก็มีเจ้าหน้าที่เดินมาเก็บถึงรถเพื่อความรวดเร็วเรื่องการจราจร   หลังจากผ่านด่านจ่ายเงินแล้ว  จะมีเจ้าหน้าที่จราจรโบกรถ   เพื่อจอดรอคิวเข้าตลาดอย่างเป็นระเบียบ  ข้างในตลาด  จะถูกแบ่งไว้เป็นล็อกเป็นแถว  เราไม่สามารถเลือกล็อกเลือกแถวเองได้  เมื่อรถผักขับวนไปถึงลานขาย  จะมีเจ้าหน้าโบกเรียกให้รถแต่ละคันเข้าจอดเอาผักลงแถวไหนล็อกไหน  รถผักจะเข้าจอดถึงหน้าล็อกของตัวเอง   การขนผักลงจากรถจะมีเจ้าหน้าที่ขนลงให้เสร็จสัพ  คนตัดผักขายมีหน้าที่จ่ายเงินให้เจ้าของผักและจ่ายค่าลานขาย(ถ้าจำไม่ผิดก็ล็อกละ 50หรือ100 บาท)แล้วก็นั่งขายผักเอากำไรต่อไป   ส่วนเจ้าของผักหรือเจ้าของรถมีหน้าที่รับเงินแล้วขับรถกลับบ้าน   ทางรถออกจะเป็นคนละทางกับทางรถเข้า   แต่ไม่ต้องกังวนเพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเป็นระยะๆ
         ในช่วงที่รอเข้าด่านและรอคิวเข้าตลาดนี่แหละ   ที่ผมและบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเจ้าเล็กเจ้าใหญ่   เข้ามาติดต่อซื้อ  อาจจะเหมาซื้อทั้งคัน   หรือบางส่วน  หรือบางรายการ  ราคาแล้วแต่จะตกลงกัน(ตกลงกันเปล่า)  จ่ายก่อนจ่ายหลังหรือมัดจำแล้วแต่จะตกลงกัน  ที่แน่ๆ เมื่อของลงตลาดแล้วต้องจ่ายเงินกันให้เรียบร้อย  ไม่มีการติดค้าง  เว้นแต่รู้กันจริงๆ  เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดมาจากร้อยพ่อพันแม่  อย่าเชื่อใจกันมาก   พืชผักที่ตลาดมีความต้องการจะมีสูง  จะมีคนมารุมติดต่อซื้อเยอะ
         ลานขายผักสดจะเป็นลานโล่งไม่มีหลังคา   ถ้าฝนตกต้องหาร่มกางเอง   ลานผักเริ่มขายช่วงเย็นถึงเช้า   ถ้าผักขายไม่หมดจะเอากลับไปบ้านก็ได้   ส่วนมากจะถูกวางทิ้งไว้ให้รถตักตักไปทิ้ง    คนตัดผักขายจะได้กำไรหรือขาดทุนก็ไม่มีใครช่วยใครได้   ที่นีเสรี   ในช่วงเช้านี่แหละพวกรถเร่ขายผักจะมาหาซื้อผักในราคาถูกๆหรือเก็บผักที่ถูกทิ้งไปเร่ขายตามหมู่บ้านตามซอย   แต่ไม่ได้หมายความว่ามันเป็นผักเดนหรือผักสกปรกนะครับ    แต่มันเป็นผักที่ขายไม่หมด   หมดคนซื้อ
          กลับมาที่รถบรรทุกผักเข้า   ถ้าคันไหนได้ผักที่ตลาดกำลังหมดหรือเหลือน้อยมา   ก็ถือว่าโชคดี  ที่ว่าโชคดีเพราะราคาในแต่ละวันแต่ละชั่วโมงอาจจะไม่เท่ากัน   ไม่มีใครกำหนดหรือแทรกแซงราคา   ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตลาด    เหตุที่ราคามันมีความผันผวนมันเป็นเช่นนี่พี่น้องเอ๋ย    สมมุติว่าวันที่ 1 ผักบุ้งล้นตลาด  แน่นอนราคาย่อมถูกและก็ขายยาก   รถบรรทุกที่ขนผักเข้ามาส่วนมากก็เป็นพ่อค้าเหมือนกัน   ไปเหมาสวนมา   เมื่อขายไม่ได้ขายยาก   วันที่ 2 ก็ไปหาอย่างอื่นมาขายดีกว่าหรือไม่เข้าตลาด   แล้วถ้าวันที่ 2 พ่อค้าหลายๆคันไม่เอาผักบุ้งมาขาย   ผักบุ้งก็ขาดตลาด  มีราคา  แย่งกันซื้อ  เรียกว่าผักเป็นหรือเรียกกันว่าบุ้งเป็น   ถ้าล้นตลาดขายยากเรียกว่าผักตาย
          แล้วไอ้ที่ราคาในแต่ละชั่วโมงไม่เท่ากันมันเป็นอย่างไร  อย่างที่บอกผักมันขาดตลาดไม่ได้ขาดสวน   มาสมมุติต่อ   ในเมื่อวันที่ 2 ในช่วงเย็นรถผักบุ้งเข้าตลาดน้อย  ผักเริ่มมีราคา(ผักเป็น)พ่อค้าในตลาดก็จะโทรแจ้งโทรตามรถบรรทุกผัก  ให้เอาผักบุ้งมาลง   กว่ารถผักบุ้งจะมาถึงตลาดมันก้ต้องดึก   แล้วถ้าผักบุ้งทุกคันมาถึงพร้อมกันตอนดึกราคาจะเป็นอย่างไรคิดดูเอาครับพี่น้อง  แต่ไม่ต้องกังวลเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก
          ทีนี้มาพูดถึงผักที่ไม่มีราคาผักล้นตลาด   ถ้ารถผักใจร้อนก็ต้องยอมขายถูก   แต่ถ้าใจเย็นผักก็อาจขายไม่หมดหรือไม่ได้ขาย   เมื่อรถถึงคิวลงลานแล้วยังไม่มีคนมาตัด   ก็ต้องนั่งขายเองในลานผัก   ส่วนรถก็ไปจอดไว้ข้างนอก(หมายถึงบริเวณที่ทางตลาดจัดไว้ให้จอด)   ส่วนมากยอมขายในราคาถูก   หรือบางคันมาเป็นครอบครัวภรรยาเป็นคนนั่งขายในลาน  สามีกับลูกกับญาติกับลูกน้องออกไปหาเหมาสวนแบ่งหน้าที่กันทำ   หรือบางกลุ่มเป็นขาประจำซึ่งกันและกัน
         บางครอบครัวก็ทำสวนเอง   ขนบรรทุกเอง  ขายเอง  ทำกันเป็นครอบครัว   ปีหนึ่งมีรายได้เป็นล้าน   ผมอยากทำอย่างเขาเหมือนกันแต่ตอนนั้นยังไม่มีครอบครัวและไม่มีสวนเป็นของตัวเอง    ผมตัดผักขายอยู่ประมาณครึ่งปีก็ออกไปตระเวนเหมาสวนกับเพื่อนอยู่อีกครึ่งปี  รู้สึกลำบากมาก  ก็เรายังไม่มีสวนประจำ  จะไปเข้าสวนที่มีเจ้าประจำก็เสี่ยงโดนลูกปืน   เลยออกจากตลาดมาปลูกพวกมะละกอ  ฟักแฟง  ผักชี อยู่ทางอีสาน  กะว่าจะปลูกเองขายเอง   แต่พอผลผลิตออกมาเจอช่วงไม่มีราคา  ก็เลยเจ๊ง    ทำสวนอยู่ 1 ปี   พอดีมีญาติอยู่ขอนแก่นก็เลยไปวิ่งเหมาสวนแถวขอนแก่นขายตลาดขอนแก่น   ทั้งตลาดรางรถไฟและตลาดพูลผล(พึ่งเปิดใหม่)   ตลาดที่ขอนแก่นเล็กกว่าตลาดสี่มุมเมือง   สมัยนั้นค่าตลาดคเก็บคันละ 50 บาท ค่าลานไม่ต้องเพราะไม่มีลานเหมือนสี่มุมเมือง  ผักวางขายบนรถเลย(ทุกวันนี้ไม่ทราบ)   ตลาดที่ขอนแก่นไม่ค่อยจะวุ่นวายมากเท่าไหร่   สวนไหนใครมีรถปิคอัพเองถ้าคำนวนแล้วคุ้มค่าน้ำมันก็บรรทุกมาขายเองได้เลย   ไม่ต้องเสียเปรียบพ่อค้า  
        
         ความจริงถ้าเรามีพืชผลไม่มากไม่มีพรรคพวกในตลาด   อย่าเข้ามาในตลาดใหญ่เลย  ส่วนมากมักจะเสียเปรียบพ่อค้า  แต่มันก็ท้าทาย   คือถ้าเรามีผักที่กำลังขาดสวนจริง(ไม่ใช่ขาดตลาด)  เช่น  ผมเคยวิ่งรถหาผักทั้งวันได้ผักชี 30 กิโล  ซื้อสวนมาโลละ 30 บาทขาย  ได้โลละ 120 หักค่าน้ำมัน 400(สมัยนั้นน้ำมันถูกมาก)  ค่าตลาดค่าลานกำไรเหลือตั้ง 2000
        เอาเป็นว่า   ถ้าใครอยากเอาผลิตผลของตัวเองขายตลาดขายส่ง   ถ้าคำนวนค่าใช้จ่ายแล้วคุ้มก็มาเลย   อย่าไปกลัวเกินเหตุ   ถ้าเป็นตลาดใหญ่   แล้วเราไม่มีเพื่อนเริ่มแรกก็ให้มาสำรวจตลาดเขาก่อน   ดูกฎระเบียบเขา   สังคมของเขา   ดูเส้นทางเข้าออก  ลานจอด  ห้องน้ำ  เพราะสินค้าเกษตร  มันมาเสียเทียวไม่ได้  ยิ่งเป็นผักสดจะอยู่บนรถนานไม่ได้  ผักจะร้อนแล้วก็เน่าเร็ว  ฉะนั้นมือใหม่ต้องสำรวจลู่ทางก่อนจะมา  แต่อย่ากลัวเกินไป  เพราะคนเราไม่มีใครเกิดมาวันแรกก็กินข้าวเป็นเดินได้   ทุกอย่างต้องเรียนรู้
         กลับมาที่สี่มุมเมือง   ส่วนพวกผลไม้จะถูกจัดอยู่อีกคนละโซน   ผมไม่เคยมีผลไม้ไปขาย   แต่เคยไปเดินซื้อก่อนกลับบ้าน   เห็นรถผลไม้จอดแช่เรียงกันเหมือนลานจอดรถ  มีทั้งที่อยู่บนรถและลงจากรถ  แต่เรื่องกฎระเบียบผมไม่ทราบ  
         ส่วนตลาดไท  ผมไม่รู้อะไรมาก  สมัยนั้นพึ่งเปิดใหม่  ยังไม่มีผู้คน  เดี๋ยวนี้ผู้คนคงจะเยอะขึ้น  วันแวะผ่านไปจะสำรวจมาเล่าให้ฟัง  ผมเคยเอาแตงโมไปขาย  มองดูผู้คนบางตาคิดว่าไม่น่าจะขายได้  ก็ขับรถออกมาเสียตังค่าตลาดฟรี  ตระเวนขายตามชุมชน  ได้ราคาสูงกว่าเยอะ  แตงโมขายใจเย็นได้ไม่ต้องรีบร้อน
         สุดท้ายแนะนำเกษตรกรที่อยากนำผลิตผลของตัวเองออกขายตลาดเอง   ให้มองหาตลาดที่อยู่ใกล้ที่สุด  เริ่มจากตลาดในตัวตำบล  ถ้าผลิตผลเรามากพอก็ไปดูตลาดอำเภอ   ตลาดจังหวัดไม่น่าจะต่างอะไรจากตลาดอำเภอ   ต่างตรงที่ขนาดใหญ่กว่า   แต่ส่วนมากก็เป็นตลาดสดขายปลีก   ไม่ใช่ตลาดขายส่ง  ยกเว้นบางจังหวัด  ที่ผมเคยเห็นตลาดนครปฐม   โคราช   ขอนแก่น   และก็มีตลาดขายส่งในชุมชนบางต่างจังหวัด   ก็ไม่เชิงเป็นตลาดแต่เป็นจุดรับซื้อมากว่า
           และสุดท้ายจริงๆใครมีข้อสงสัยถามได้   ถ้ารู้ก็จะตอบ   ผมก็แค่เคยมีประสพการณ์นิดหน่อย  แต่ถ้าไม่รู้ก็คือไม่รู้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 06, 2018, 08:47:15 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า

phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 11398« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2009, 08:20:54 PM »

เป็นกระทู้ที่มีประโยชน์มาก
ขอบคุณมาก ครับ


Liked By: lilanee, bigpubarlap, vigo74
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 30, 2012, 02:44:25 PM โดย phalikhit » บันทึกการเข้า
naretk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1125« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2009, 06:29:02 AM »

เดี๋ยวคงต้องขอคำปรึกษาบ้างแล้วครับ..
บันทึกการเข้า

mrob1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 129


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2009, 08:12:00 AM »

เป็นประสบการณ์ที่น่าสนใจมากครับ


Liked By: lilanee
บันทึกการเข้า
น้าหลุยส์ใบมีด
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2475


เกษตรพอเพียง ณ ที่แห่งนี้... เรามีเพื่อน


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2009, 06:47:07 PM »

 อ่านจนจบ ได้ความรู้ดีดี จากประสบการณ์จริงอีกแล้ว ขอบคุณครับ อายจัง อายจัง


Liked By: bigpubarlap, Captoon
บันทึกการเข้า

ใบมีดตัดหญ้ามหัศจรรย์
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=10978.0 ค้นหากระทู้พิมพ์ น้าหลุยใบมีด ลงในกูเกิ้ล
Bart_นักท่องเนตบ้านนอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 496


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2009, 08:05:34 PM »

แวะมาขอบคุณด้วยคนครับ..แม้เป็นกระทู้ที่ยาวแต่น่าติดตามครับ

ขอบคุณมากเลยนะครับ..


Liked By: bigpubarlap, wareethip
บันทึกการเข้า
kenwong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 03:04:19 AM »

ขอบคุณพี่มากนะครับ ผมก็สนใจทำสวนแล้วเอาผลผลืตไปขายส่งที่ตลาดไทหรือตลาดสี่มุมเมืองครับ อยากปลูกพวกมะเขือพวง ผักชี
ผมเห็นว่าราคาดี ต้นทุนถูก ปลูกควบคู่กับผักหวานป่าครับ แต่สิ่งที่ผมกลัวคือว่า พวกที่ไปรับซื้ออีกทีจะฮั้วกันเพื่อกดราคาเราหรือเปล่า
 แล้วราคารับซื้อจะเหมือนราคากลางหรือเปล่า


Liked By: chamni, maikhami
บันทึกการเข้า
treo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2355


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 09:01:57 AM »

ได้ยินได้ฟังมา ไม่ทราบจริงเท็จประการใดนะครับ ว่ากันว่าบางครั้ง พอเจอหน้าแปลกๆเข้าไป เมื่อรถเข้าไปถึงลานลงผัก ก็จะมีพ่อค้ามาตัด
ปัญหามันเิกิดตรงที่ว่า สมมุติว่ารถที่เข้าไปหน้าใหม่เป็นกะหล่ำปลีละกัน ข้างๆก็นั่งขายกะหล่ำปลีอยู่ กิโลละ สมมุติ(อีก) กิโลละสิบสองบาท
พอเห็นรถหน้าใหม่เข้าไป เค้าก็เปลี่ยนราคาขายบอกขายกิโลละห้าบาท แล้วก็มาตัดกะหล่ำปลีจากหน้าใหม่ไปโลละสามบาท ฝ่ายหน้าใหม่หลงกล เห็นว่าเค้าขายอยู่ห้าบาท เลยยอมขายไปแค่สามบาท พอเอาของลงเสร็จหน้าใหม่ออกไปแล้ว ก็กลับมาขายสิบสองบาทต่อ...

 ผมเองเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง..แต่รู้ไว้ก็ไม่เสียหลาย จะได้ระวังเอาไว้...บันทึกการเข้า

ปลูกต้นไม้ ไม่ใช่แค่ เอาต้นไม้ไปฝังดิน
ปลูกต้นไม้ ใช่ว่าจะได้แต่ต้นไม้
infova
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 223


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 10:24:35 AM »

ขอบคุณมากเลยครับ แสดงว่าพี่ก็พอจะทราบใช่มั้ยครับ ว่าผักชนิดไหน ช่วงไหนราคาเป็น ราคาตาย ผมเคยคิดจะทำเป็นลิสต์ในหนึ่งปีดูว่า ช่วงไหน ผักชนิดไหนราคาดี เพราะจะได้เตรียมผลิตให้เหมาะกับตลาดในแต่ละช่วงได้
บันทึกการเข้า
Thanarat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 222


The man is a Man


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 10:46:12 AM »

 อายจัง ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
pasuta
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 310« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 12:20:39 PM »

ขอบคุณค่ะ สำหรับการแบ่งปันประสบการณ์
บันทึกการเข้า
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4714


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 12:59:35 PM »

บทความมีประโยชน์มากๆๆค่ะมีอะไรก็เขียนมาแบ่งปันคนอื่นๆๆจะได้รู้ค่ะนี่แหละคือจุดประสงค์ของเวปเราอยากให้ชาวสวนเกษตรกรตัวจริงพ่อค้าพืชเกษตรได้ถ่ายทองความรู้และประสบการณ์ให้คนอื่นได้รับรู้ค่ะขอบคุณจริงๆๆ
บันทึกการเข้า
อรุณธิดา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 203


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 07:12:38 PM »

เป็นบทความที่ดีมากค่ะ

ตัวดิฉันก็เคยติดตามเพื่อนที่เอาผักไปขายที่ตลาดสี่มุมเมือง เพื่อสำรวจลู่ทาง

เป็นอย่างที่คุณ JARERN เล่าจริงๆ ค่ะ

เหมือนบทความนี้เป็นบทความเสริมความรู้เลยค่ะ

ดิฉันก็ไปสัมภาษณ์คนตัดผักที่เขามาตัดชะอมไปขาย

รถวิ่งมาจากสวนขายให้เขามัดละ 3 บาท เขาเอาไปนั่งขายต่อกำละ 4 บาท

เห็นวันนั้นเขาตัดไป 10 ลัง (ลังละ 100 มัด) นั่งประมาณ 3 ชั่วโมง ก็ขายหมด ได้กำไรไป 1 พันบาท

แต่วันนั้นเพื่อนดิฉันรับสะระแหน่ไปขายค่ะ วันนั้นผักตายอีกต่างหาก กว่าจะขายหมดแถมลดราคาลงไปเยอะ

ก็ตั้งแต่ 15.00 น. - 21.30 น. แน่ะ
บันทึกการเข้า
blackbird
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 112


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 07:55:30 PM »

เป็นประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ชาวเกษตรพอเพียงมากเลย ขอบคุณมากๆเลย
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 11398« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2009, 08:55:33 PM »

คนตัดผัก  คือคนที่รับซื้อผักจากรถที่นำผักมาส่ง 
ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ
หรือว่าคนตัดผักจากแปลงเอามาขาย
ถ้าเราจะเป็นตัดผัก  จะต้องเช่าที่หรือเปล่า  และนั่งขายในนั้นเลยใช่หรือไม่
ผมเกิดอยากจะเป็นคนตัดผักเสียแล้ว  เพื่อรับซื้อผักจากผู้ผลิตโดยให้ราคายุติธรรม ไม่เอาเปรียบมากเกินไป 
หรือไม่ก็อยากให้คนที่เรารู้จัก (เฃ่นเพื่อนฝูงในเว็บนี้)เป็นคนตัดผักบ้าง


Liked By: bonyag
บันทึกการเข้า
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4714


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #15 เมื่อ: ธันวาคม 01, 2009, 01:30:30 AM »

คนตัดผัก  คือคนที่รับซื้อผักจากรถที่นำผักมาส่ง 
ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ
หรือว่าคนตัดผักจากแปลงเอามาขาย
ถ้าเราจะเป็นตัดผัก  จะต้องเช่าที่หรือเปล่า  และนั่งขายในนั้นเลยใช่หรือไม่
ผมเกิดอยากจะเป็นคนตัดผักเสียแล้ว  เพื่อรับซื้อผักจากผู้ผลิตโดยให้ราคายุติธรรม ไม่เอาเปรียบมากเกินไป 
หรือไม่ก็อยากให้คนที่เรารู้จัก (เฃ่นเพื่อนฝูงในเว็บนี้)เป็นคนตัดผักบ้าง

ค่ะดวงพรรู้จักกับคนตัดผักค่ะคือถ้าสนใจก็เข้าไปดูช่องทางได้ที่ตลาดสี่มุมเมืองค่ะคือดักรอพ่อค้าแม่ค้าแล้วก็เอามาตัดมาแต่งแล้วก็ขายต่อเหมือนจับมาแล้วขายไปทันที่น่ะค่ะแต่ทำงานกลางคืนเท่านั้นคนรู้จักก็ยึดอาชีพนี้รายได้พอสมควรเลยล่ะค่ะแต่จะเหนื่อยหน่อย


Liked By: wit963, boyeg6
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: