หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มีใครเปิดร้านขายปุ๋ยและทำเกษตรไปด้วยครับปรึกษาหน่อย  (อ่าน 8751 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
นะ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17


« เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2009, 01:25:23 PM »

คือตอนนี้ผมจะออกจากงานที่  กทม  มาอยู่สระบุรี  พอดีมองเห็นโอกาศครับคือที่บ้านมีที่เกือบสองร้อยไรเป็นที่ทำนานะครับ  คุยกับแม่ว่าจะออกมาทำเองแต่ทีนี้ทำเองคนที่ทำนาอยู่ก็ไม่มีที่ทำมาหากินเลยคุยกับเขาว่าจะขายปุ๋ยให้ทางลูกนาดีกว่าและผมอาจจะทำเองด้วยนิดหน่อยและที่บ้านก็พอมีสวนและบ่อปลาที่บ้านอยู่ด้วยประมาณเกือบหกไร่   พวกท่านๆๆว่าไงบ่างครับจะพอมีทางไหมและจะติดต่อใครยังไงช้วยชี้แนวทางให้ผมบางนะครับ...ขอบคุณครับผม
บันทึกการเข้า

นิตยา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 677« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2009, 01:28:28 PM »

สวัสดีค่ะ ทำงานที่วังม่วง สระบุรีค่ะ
ไม่ทราบว่าสนใจปุ๋ยอะไรไปขายต่อหรือคะ ปุ๋ยชีวภาพอัดเม็ดหรือปุ๋ยเคมี
บันทึกการเข้า

ฝันให้ไกลไปให้ถึง
นะ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2009, 02:03:49 PM »

คงเป็นปุ๋ย  เคมีครับแถวบ้านผมเขาไม่ชอบใช้ปุ๋ยอย่างอื่นเลย  ผมเคยไปถามแล้วครับ
บันทึกการเข้า
KENETIC_E®
"เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ"
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3083


จักสร้างฝันให้เป็นจริงจงได้


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2009, 07:06:16 PM »

ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ยิ่งคุณมีที่ดินอยู่แล้วก็เอาที่ดินบางส่วนมาทำแล้วใช้ปุ๋ยที่คุณเอามาขาย หรืออาจจะผสมร่วมกับปุ๋ยชีวะภาพไปด้วย ผมว่าเดี๋ยวเค้าเห็นผลผลิตที่คุณทำได้ กับต้นทุนที่คุณหมดไป เค้าก็จะหันมามองเองแหละครับ ผมมีญาติลูกพี่ลูกน้องกันเรียนจบพืชไร่ แล้วก็ไปทำงานเป็นเซลล์ขายปุ๋ยขายยา เดินทางไปทั่ว วันหนึ่งคิดอยากทำธุรกิจส่วนตัวก็เลยตัดสินใจออกมาขายปุ๋ยและยาพร้อมทั้งให้คำปรึกษากับเกษตรกร พร้อมทั้งตัวเองก็ทำให้เค้าเห็นด้วยว่าสิ่งที่เค้าแนะนำนั้นเค้าเองก็ใช้มันด้วย ผลผลิตก็เข้าไปดูได้ ปัจจุบันก็อยู่ได้ครับ ส่วนคุณ na_7606  นั้นผมว่าบ้านคุณอยู่สระบุรีเป็นศูนย์กลางนะครับ เห็นว่าโรงงานปุ๋ยก็อยู่ระแวกนั้นเยอะนะครับ
น่าจะไปได้ดีมากเลยนะครับ
บันทึกการเข้า

"If tomorrow never comes."  อาจไม่มีพรุ่งนี้ให้ได้เห็น...
กระทู้ส่วนตัว :  สวน(ป่า)ออมรัก  *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*
golfmba8
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 219


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2009, 08:40:20 PM »

ผมคนสระบุรี อำเภอเมืองครับ เคยเปิดร้านขายปุ๋ยขายยาหน้า ม.เกษตร เปิดได้ปีกว่าเลิกเพราะผมเป็นคนใจร้อน  แต่อยากจะให้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ เนื่องจากเคยทำมาก่อน
1. อย่าคิดว่าคนรู้จักที่เราสนิทจะซื้อสินค้าจากเราเท่านั้น ผมเป็นนักส่งเสริมเก่า มี Supplier รู้จักเยอะมีรายชื่อเกษตรกรในมือเกือบ 800 รายเมื่อก่อนใครจะใช้ยาอะไรหัวหน้ากลุ่มจะโทรถามผม ผมเลยคิดว่าถ้าออกมาขายเองจะดีมั้ย แต่พอออกมาเขาก็โทรมาถามแต่ไปซื้อร้านที่ถูกกว่าแทน
2. ต้องรู้จักเข้าถึงลูกค้านั่งอยู่หน้าร้านเฉยๆโตยาก เพราะฉะนั้นต้องมีคนช่วยที่หน้าร้านด้วย
3. ท่องเอาไว้ ทำเล ทำเล ทำเล
4. จะเล่นปุ๋ย สายป่านต้องยาว กำไรน้อย ต้องมี volum บางทีผมซื้อมาประดับร้านไว้เท่านั้น ตั๋วปุ๋ยอยู่กับร้านใหญ่ร้านเล็กไม่มีสิทธิ
5. จะเล่นยาดัง คุณต้องดูว่าเขามีตำแทนอยู่แถวนั้นมั้ย ถ้าไม่มีคุณถึงจะได้สิทธิ์ และต้องมียอดให้เขา ไม่อย่างนั้น คุณต้องไปเอาจากร้านใหญ่แทน (กำไรนิดเดียว)
6. อย่าใจอ่อนช่วยยอด sell ถ้าไม่แน่ใจว่า ร้านคุณจะโตได้
7. สั่งยาปุ๋ยทุกครั้งนึกถึงลูกค้ากลุ่มหลักเสมอ อย่าสั่งมาแบบหว่านแห
8. จะขายปุ๋ยขายยาต้องมีใบอนุญาติ และผ่านการอบรมหลักสูตรการจัดการวัตถุอันตราย หากไม่ทำวันดีคืนดี สารวัตยามาก็ต้องจ่าย
9. ให้เครดิตใครคิดให้หนักๆ
10. อย่าคิดเอาเองว่าลูกค้าชอบหรือไม่ชอบอะไรเพราะใจลูกค้าเปลี่ยนได้ตลอดถ้าเจอสิ่งที่ดีกว่า อันนี้เจอมากับตัวเลยตอนร้านคู่แข่งเอาของที่ลูกค้าผมบอกว่าไม่ชอบมาทำโปรโมชั่น ตอนหลังบอกว่าดีซะงั้น
 
ก็เป็นมุมมองส่วนหนึ่งนะครับ ผมคงไม่กล้าแนะนำว่าทำอย่างไรจึงจะขายได้ดี ส่วนตัวผมเลิกเพราะมีอย่างอื่นที่ทำรายได้ดีกว่า ผมอาจจะไม่ชอบรอนานๆ สื่งที่ผมทำแล้วรู้สึกว่าประสบความสำเร็จคือ การทำแบบครบวงจร คือนอกจากจะขายสินค้าแล้ว ผมจะยายามจะให้ข้อมูลราคาสินค้า แหล่งรับซื้อ กับลูกค้าด้วยแบบให้เขาติดต่อกันเองนะ และการสร้างสินค้าใหม่ๆที่เป็นแบบของเราเอง แม้ร้านของผมจะปิดไปแต่ทุกวันนี้ยังมีสินค้า 2 ชนิดที่เป็นสินค้าที่ผมกับทางบริษัทผู้ผลิตร่วมกันทำ ขายอยู่ในตลาดและมีข้อความว่าจำหน่ายโดย........เท่านั้น ปัจจุบันผมมีสินค้าค้างสต๊อกเหลืออยู่ 20 ลัง ซึ่งผมเอาไปใช้ในแปลงพริกที่ทำอยู่นี้ ถ้าสนใจสินค้าค้างสต๊อกราคาถูกก็ติดต่อมาได้ครับ ผมทิ้งไว้ที่สระบุรีบางส่วน
วันนี้ผมเพิ่งกลับมาจากการฟังคุณ ตัน โออิชิ บรรยายที่สุพรรณ ทำให้ผมเข้าใจอย่างหนึ่งว่าคนเราจะประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจได้ต้องทำด้วยใจ ใส่ใจเข้าไปในสินค้า ไม่ใช่สักแต่ว่าขาย และต้องทำด้วยใจรักและสนุกกับมัน ต้องทำให้แตกต่างและโดนใจลูกค้าโดยใช้อาวุธในการค้นหาคำตอบคือการเดิน เดินไปหาลูกค้า เดินไปหาคำตอบ
ขอให้ จขกท ประสบความสำเร็จในการทำสิ่งที่ตนเองรักครับ


Liked By: phatthaya
บันทึกการเข้า
นะ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 17


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2009, 09:35:50 AM »

ผมต้องขอบคุณทุกท่านที่ให้การชีแนะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: