ข่าว
หน้า: 1 ... 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 [17] 18 19 20 21 22 23   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กลุ่มคนรักวัวนม  (อ่าน 53316 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 438


« ตอบ #256 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2012, 09:41:57 AM »

แถวเมืองกาญจน์-บ้านโป่งโรงงานแป้งมันก็เยอะนะพี่cowboy52ไม่ลองเอากากมันมาหมักยีสต์เสริมให้วัวนมนมกินดูบ้างล่ะครับผมเคยทำต้นทุนตกกิโลละ1บาทเองผมได้สูตรมาจากหนังสือธุรกิจโคนมมาซัก2ปีแล้วแต่สูตรเค้าทำกันแค่ครั้งละ6ตันแต่ผมว่าไหนๆมันก็เหนื่อยแล้วแต่ไม่อยากเหนื่อยบ่อยก็เลยประยุกต์สูตรเพิ่มวัตถุดิบทุกตัวเป็นเท่าตัวก็เลยหมักครั้งละ12ตันครับเสริมให้วัวนมกินหลังรีดวันละ10กิโล/ตัวโดยเริ่มให้ทีละน้อยๆพอวัวเริ่มกินก็ให้เช้า5กิโลบ่ายอีก5กิโลก็ช่วยลดต้นทุนได้เยอะเลยครับ ยิ้ม

ความจริงโรงงานแป้งอยุ่ห่างจากฟาร์ม 10 โลเอง เคยคิดจะทำเหมือนกัน แต่สะดุดเรื่องแรงงานครับ ตอนนี้ใช้ต่างด้าวอยู่ทำงานอยู่สัก 3 เดือนแล้วก็ไป เบื่อจริงๆ ปีนี้เปลี่ยนมาหลายชุดแล้ว อยากทำเหมือนกันครับ แล้วต้องทำเป็นบ่อเลยมั้ยครับ เก็บไว้ได้นานรึเปล่าครับ ฟาร์มคุณNKC อยู่แถวไหนครับจะได้แวะเยี่ยมชมบ้างครับ
เมื่อก่อนผมเคยช่วยเค้าเลี้ยงอยู่ที่อ.พัฒนานิคมแต่ปัจจุบันยังไม่ได้เลี้ยงแต่ก็ซื้อวัวลูกผสมบราห์มันแล้วจ้างเค้าเลี้ยงไว้จำนวนหนึ่งแต่ว่าวัวนมตอนนี้ผมก็รอเพื่อนของเฮีย(พี่ชาย)แกเลี้ยงอยู่ที่บ้านยางอ.บ้านโป่งกำลังรวบรวมหาซื้อแม่วัวท้องเพิ่มประมาณ30แม่ส่วนลูกวัวตัวเมียในท้องผมว่าจะซื้อแกซัก10ตัวแล้วฝากแกเลี้ยงไว้ในอีกซัก2ปีผมก็จะไปเลี้ยงเองทั้งวัวนมและวัวเนื้อคู่กันไปตอนนี้ทำงานส่วนตัวเล็กๆอยู่กับเฮียผมที่ท่าฉลอมอยู่ครับ :)ส่วนเรื่องกากมันหมักยีสต์หมักแล้วอยู่ได้ประมาณ6เดือนแต่อย่าให้น้ำเข้าใช้ผ้าพลาสติกปิดไว้ให้มิดชิดทุกครั้งหลังจากตักไปให้วัวกินงั้นผมขอเริ่มจากส่วนผสมเลยนะครับ
1.ยีสต์ขนมปัง2กก.หาซื้อได้ในmakroและร้านขายของเบเกอรี่์
2.น้ำตาลทรายแดง4กก.
3.กากน้ำตาล50กก.
4.ปุ๋ยยูเรีย40กก.
5.ถังพลาสติก70ลิตร1ใบ
6.ถัง1500ลิตร1ใบ
7.ผ้าพลาสติกกันน้ำ1ผืน
8.กากมันสด6ตัน
9.บ่อหมักขนาด3เมตรคูณ4เมตรคูณสูง80ซม.
10.ปั๊มน้ำไดโว1ตัว
นำน้ำตาลทรายแดงมาผสมกับน้ำ40ลิตรลงในถังพลาสติก70ลิตรที่เตรียมไว้ละลายให้เข้ากันแล้วเติมผงยีสต์ลงไปขยี้ให้เป็นเนื้อเดียวกันตั้งทิ้งไว้เสร็จแล้วเติมน้ำลงในถัง1500ลิตรโดยเติมไปแค่1000ลิตรแล้วนำปุ๋ยยูเรียกับกากน้ำตาลเทลงไปในถัง1500ลิตรแล้วคนให้เข้ากันซัก10นาทีแล้วนำหัวเชื้อยีสต์ที่อยู่ในถัง70ลิตรเทลงในถัง1500ลิตรแล้วใช้ปั๊มไดโว่ปั๊มลมเพื่อเติมอ๊อกซิเยนเป็นเวลา1ชั่วโมงเสร็จแล้วเทราดลงบนกากมันที่อยู่ในบ่อหมักให้ทั่วแล้วใช้ผ้าพลาสติกปิดไว้อย่างน้อย10วันแล้วเปิดออกมาถ้ามีสีน้ำตาลแล้วกลิ่นออกอมเปรี้ยวแสดงว่าใช้ได้จะมีโปรตีนประมาณ12%ถ้าหมักทิ้งไว้20วันจะมีโปรตีนประมาณ16%และถ้าหมักทิ้งไว้30วันจะมีโปรตีนประมาณ21%บ่อปูนถ้าจะก่อใหม่แนะนำให้เสริมเสาตรงกลางเพื่อความแข็งแรงและการตั้งถัง1500ลิตรแนะนำให้ก่อปูนหรือแท่นรองให้อยู่ระดับเดียวกับขอบปากบ่อแล้วตั้งถังไว้เวลาเทราดลงบนกากมันน้ำยีสต์อยู่ที่สูงจะไหลลงสู่ที่ต่ำเองและผมไม่เคยหมักที่6ตันแต่หมักครั้งละ12ตันโดยเพิ่มส่วนผสมเป็นเท่าตัวแต่ระวังเรื่องยูเรียอย่างเดียวอย่าให้เกินและต้องคลุกเค้าเข้ากันให้ดีเพราะปริมาณมากกากมันจะไม่ได้น้ำยีสต์ทั่วถึง :)ไม่ทราบว่าแถวบ้านพี่กากมันเค้าขายกันยังไงครับถ้าผมได้เลี้ยงวัวเองเหนื่อยยังไงผมก็จะหมักกากมันไว้ใช้ครับเพราะว่ามันถูกดีลดต้นทุนเราได้เยอะมีอะไรก็มาแลกเปลี่ยนกันครับ ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม


Liked By: natnat
บันทึกการเข้า

NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 438


« ตอบ #257 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2012, 09:46:26 AM »

พี่cowboy52ว่างๆก็มาคุยกันได้ในThailivestockนะครับมีทั้งวัวเนื้อวัวนมและปศุสัตว์ทั้งหลายและก็มีรุ่นน้องพี่ชื่อคุณหนึ่งcowboy62ด้วยครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
cowboy52
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #258 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2012, 10:06:51 AM »

ขอบคุณคุณ NKC มากครับ เดี๋ยวลองหาข้อมูลดูบ้างเรื่องหมักมัน ว่าแต่ที่คุณ NKC เคยทำตกต้นทุนโลละเท่าไหร่ครับ
บันทึกการเข้า
NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 438


« ตอบ #259 เมื่อ: ธันวาคม 03, 2012, 10:46:15 AM »

ขอบคุณคุณ NKC มากครับ เดี๋ยวลองหาข้อมูลดูบ้างเรื่องหมักมัน ว่าแต่ที่คุณ NKC เคยทำตกต้นทุนโลละเท่าไหร่ครับ
ตกแล้วก็โลละ1บาทอยู่ที่กากมันสดด้วยครับว่าเค้าขายกันยังไงผมเคยซื้อเค้า้ขายตันละ300บาทเดี๋ยวนี้ตามโรงงานรู้มากจากเมื่อก่อนแทบอ้อนวอนให้ช่วยมาเอาไปทีพอคนเริ่มใช้ก็เริ่มขายเรื่องให้ฟรีแทบไม่มีและผมก็เห็นมีคนทำขายด้วยนะครับโลละ2บาท ยิ้ม
บันทึกการเข้า
cowboy52
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #260 เมื่อ: ธันวาคม 06, 2012, 05:17:08 PM »

ขอบคุณคุณ NKC มากครับ เดี๋ยวลองหาข้อมูลดูบ้างเรื่องหมักมัน ว่าแต่ที่คุณ NKC เคยทำตกต้นทุนโลละเท่าไหร่ครับ
ตกแล้วก็โลละ1บาทอยู่ที่กากมันสดด้วยครับว่าเค้าขายกันยังไงผมเคยซื้อเค้า้ขายตันละ300บาทเดี๋ยวนี้ตามโรงงานรู้มากจากเมื่อก่อนแทบอ้อนวอนให้ช่วยมาเอาไปทีพอคนเริ่มใช้ก็เริ่มขายเรื่องให้ฟรีแทบไม่มีและผมก็เห็นมีคนทำขายด้วยนะครับโลละ2บาท ยิ้ม

คุณ NKC ครับ เท่าที่หาข้อมูลดู การหมักการมันนี่ก็มีปัญหาเรื่องบ่อหมักเหมือนกันนะครับ เห็นว่ากัดบ่อเหมือนกัน มีคนเอาไฟเบอร์รองบ่อด้วยครับ เดี๋ยวจะลองดูซักบ่อนึงก่อนครับ
บันทึกการเข้า
NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 438


« ตอบ #261 เมื่อ: ธันวาคม 07, 2012, 09:03:22 AM »

ขอบคุณคุณ NKC มากครับ เดี๋ยวลองหาข้อมูลดูบ้างเรื่องหมักมัน ว่าแต่ที่คุณ NKC เคยทำตกต้นทุนโลละเท่าไหร่ครับ
ตกแล้วก็โลละ1บาทอยู่ที่กากมันสดด้วยครับว่าเค้าขายกันยังไงผมเคยซื้อเค้า้ขายตันละ300บาทเดี๋ยวนี้ตามโรงงานรู้มากจากเมื่อก่อนแทบอ้อนวอนให้ช่วยมาเอาไปทีพอคนเริ่มใช้ก็เริ่มขายเรื่องให้ฟรีแทบไม่มีและผมก็เห็นมีคนทำขายด้วยนะครับโลละ2บาท ยิ้ม

คุณ NKC ครับ เท่าที่หาข้อมูลดู การหมักการมันนี่ก็มีปัญหาเรื่องบ่อหมักเหมือนกันนะครับ เห็นว่ากัดบ่อเหมือนกัน มีคนเอาไฟเบอร์รองบ่อด้วยครับ เดี๋ยวจะลองดูซักบ่อนึงก่อนครับ
สงสัยว่าพี่จะไปดูในเวบผู้บำรุงฯแน่ๆเลย :)เท่าที่ผมทำมันก็ไม่เห็นจะกัดนะครับพี่กากมันสดมันมีทั้งชนิดที่ว่ามีสารกำมะถันรุนแรงหรือบางที่ๆเค้าผลิตน้ำหวานกากมันชนิดนี้จะไม่มีกำมะถันวัวนำมากินสดๆได้แต่แทบไม่มีโภชนะหรือบางที่อาจจะมีไม่มากแล้วแต่โรงงานผู้ผลิตแป้งครับว่าเค้านำหัวมันสดมาทำอะไรแต่กำมะถันทั้งหมดเมื่อเจอกับยีสต์ก็จะทำปฏิกิริยาทางเคมีย่อยสลายไปเองครับ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
aekkachailao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 276


« ตอบ #262 เมื่อ: ธันวาคม 10, 2012, 03:28:30 PM »

เป็นไงกานบ้างครับวัวนมของพวกเราช่วงนี้เงียบหายไปเลยครับผมก็ไปหาข้อมูลอยู่เลยไม่ได้เข้ามาบ่อยวัวและราคานมตอนนี้เป็นไงบ้างครับ
บันทึกการเข้า
cowboy52
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #263 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2012, 09:06:56 AM »

เมื่อวานไปเช็คราคากากมันขาย ตันละ 400 บาท แล้วไปหากากถั่วเขียวที่เหลือจากการทำวุ้นเส้น ขายถังสีละ 10 บาท(ประมาณเกือบ 20 กิโล) รอลุ้นอยู่ว่าจะได้คิวบ้างหรือเปล่า น่าใช้ดี
บันทึกการเข้า
NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 438


« ตอบ #264 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2012, 10:17:06 AM »

ราคากากมันอย่างนี้ถือว่าพอรับได้ส่วนกากาถั่วเขียวผมไม่แน่ใจนะครับว่าต้องนำไปหมักก่อนหรือเปล่าที่เห็นส่วนใหญ่ที่เค้าทำกากถั่วเขียวหมักขายกันเค้าก็ต้องหมักก่อนมันจะทำให้วัวท้องอืดได้ครับ
บันทึกการเข้า
aekkachailao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 276


« ตอบ #265 เมื่อ: ธันวาคม 18, 2012, 09:38:18 PM »

กากมันเอามาแล้วให้วัวกินได้เลยเหรอครับ ผมเคยไปคุยกับลุงที่เลี้ยงวัวนมแถวบ้านเค้าให้กินเปลือกสัปปะรดลุงเค้าบอกว่ามันให้นมดีกว่า
จริงมั้ยครับแล้วอันไหนดีกว่ากันครับ(อิอิที่จริงยังไม่มีวัวนะครับแต่ถามและศึกษาไปเรื่อยครับ
บันทึกการเข้า
NKC
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 438


« ตอบ #266 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2012, 10:30:01 AM »

กากมันเอามาแล้วให้วัวกินได้เลยเหรอครับ ผมเคยไปคุยกับลุงที่เลี้ยงวัวนมแถวบ้านเค้าให้กินเปลือกสัปปะรดลุงเค้าบอกว่ามันให้นมดีกว่า
จริงมั้ยครับแล้วอันไหนดีกว่ากันครับ(อิอิที่จริงยังไม่มีวัวนะครับแต่ถามและศึกษาไปเรื่อยครับ
คืออยากจะบอกว่าการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดไม่มีสูตรตายตัวมีแต่วิธีที่เหมาะกับเราที่สุดแค่นั้นครับ :)อย่างเกษตรกรที่เลี้ยงวัวนมแถวประจวบฯเค้านิยมให้กินเปลือกสับประรดเป็นอาหารหยาบกันเพราะว่ามันใกล้แหล่งวัตถุดิบโรงงานสับประรดมีอยู่หลายที่ราคาก็ไม่แพงแต่ถ้าเราเลี้ยงวัวนมที่ร้อยเอ็ดเราก็ต้องหาอาหารหยาบตัวอื่นที่มีอยู่ในพื้นที่แทนเช่นกากมัน ฝุ่นข้าวโพดเพราะถ้าไปซื้อวัตถุดิบไกลบางครั้งต้องคิดให้ดีค่าขนส่งจะเอาไปกินหมดต้นทุนของเราก็สูงขึ้นมันไม่มีสูตรตายตัวแล้วแต่ว่าเราเลี้ยงอยู่ที่ไหนแล้ววัตถุดิบตัวไหนที่นำมาให้วัวกินได้และราคาไม่แพง ;Dส่วนกากมันสดก็ขึ้นอยู่กับว่าเราไปรับที่โรงงานแปรรูปหัวมันในลักษณะไหนถ้าเป็นพวกโรงงานแป้งมันหรือแป้งสาคูพวกนี้กำมะถันจะสูงนำมาให้วัวกินสดถามว่าได้มั้ยอยากบอกว่าได้ครับแต่กินไปเรื่อยๆวัวจะเป็นหมันแต่ถ้าเป็นโรงงานทำน้ำหวานแทบจะไม่มีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายและที่สำคัญกากมันสดแทบจะไม่มีคุณค่าทางอาหารแก่วัวเลยให้กินแค่อิ่มไปเป็นมื้อๆแค่นั้น :)วัตถุดิบทางธรรมชาติที่มีพิษวิธีที่ดีที่สุดคือนำมาตากแห้งหรือไม่ก็หมักเพื่อสลายสารพิษให้หมดไปอย่างกากมันสดถ้าหมักตามวิธีที่ผมบอกก็จะได้โปรตีนประมาณนั้นเป็นการเพิ่มคุณค่าจากของที่แทบไม่มีราคาให้มีประโยชน์กับวัวของเราและราคาไม่แพงด้วยครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
aekkachailao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 276


« ตอบ #267 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2012, 09:39:02 PM »

กากมันเอามาแล้วให้วัวกินได้เลยเหรอครับ ผมเคยไปคุยกับลุงที่เลี้ยงวัวนมแถวบ้านเค้าให้กินเปลือกสัปปะรดลุงเค้าบอกว่ามันให้นมดีกว่า
จริงมั้ยครับแล้วอันไหนดีกว่ากันครับ(อิอิที่จริงยังไม่มีวัวนะครับแต่ถามและศึกษาไปเรื่อยครับ
คืออยากจะบอกว่าการเลี้ยงสัตว์ทุกชนิดไม่มีสูตรตายตัวมีแต่วิธีที่เหมาะกับเราที่สุดแค่นั้นครับ :)อย่างเกษตรกรที่เลี้ยงวัวนมแถวประจวบฯเค้านิยมให้กินเปลือกสับประรดเป็นอาหารหยาบกันเพราะว่ามันใกล้แหล่งวัตถุดิบโรงงานสับประรดมีอยู่หลายที่ราคาก็ไม่แพงแต่ถ้าเราเลี้ยงวัวนมที่ร้อยเอ็ดเราก็ต้องหาอาหารหยาบตัวอื่นที่มีอยู่ในพื้นที่แทนเช่นกากมัน ฝุ่นข้าวโพดเพราะถ้าไปซื้อวัตถุดิบไกลบางครั้งต้องคิดให้ดีค่าขนส่งจะเอาไปกินหมดต้นทุนของเราก็สูงขึ้นมันไม่มีสูตรตายตัวแล้วแต่ว่าเราเลี้ยงอยู่ที่ไหนแล้ววัตถุดิบตัวไหนที่นำมาให้วัวกินได้และราคาไม่แพง ;Dส่วนกากมันสดก็ขึ้นอยู่กับว่าเราไปรับที่โรงงานแปรรูปหัวมันในลักษณะไหนถ้าเป็นพวกโรงงานแป้งมันหรือแป้งสาคูพวกนี้กำมะถันจะสูงนำมาให้วัวกินสดถามว่าได้มั้ยอยากบอกว่าได้ครับแต่กินไปเรื่อยๆวัวจะเป็นหมันแต่ถ้าเป็นโรงงานทำน้ำหวานแทบจะไม่มีสิ่งเจือปนที่เป็นอันตรายและที่สำคัญกากมันสดแทบจะไม่มีคุณค่าทางอาหารแก่วัวเลยให้กินแค่อิ่มไปเป็นมื้อๆแค่นั้น :)วัตถุดิบทางธรรมชาติที่มีพิษวิธีที่ดีที่สุดคือนำมาตากแห้งหรือไม่ก็หมักเพื่อสลายสารพิษให้หมดไปอย่างกากมันสดถ้าหมักตามวิธีที่ผมบอกก็จะได้โปรตีนประมาณนั้นเป็นการเพิ่มคุณค่าจากของที่แทบไม่มีราคาให้มีประโยชน์กับวัวของเราและราคาไม่แพงด้วยครับ ยิ้มเท่ห์
ขอบคุณมากเลยครับสำหรับความรู้มีประโยชน์มากเลยครับ
ขอเก็บข้อมูลเรื่อยนะครับอยากเลี้ยงมากๆแต่เลี้ยงแล้วอยากให้ดีทุกอย่างที่สำคัญยังหาที่ไม่ได้เลยครับไปเจอมาก็ไม่มีเอกสารสิทธิ์อะไรยืนยันเลยยังไม่ดีกว่าถูกแต่ไม่มีอะไรยืนยันไม่ไหวครับกลัวครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
cowboy52
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #268 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2012, 07:33:11 PM »

สภาพคอกวัวที่ฟาร์มครับ กำลังจะปรับปรุง


Liked By: NKC
บันทึกการเข้า
cowboy52
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #269 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2012, 07:34:54 PM »

กลัวบอร์ดจะเหงา...


Liked By: NKC
บันทึกการเข้า
cowboy52
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #270 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2012, 07:36:08 PM »

ซองรีดเก่า


Liked By: NKC
บันทึกการเข้า
cowboy52
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #271 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2012, 07:46:42 PM »

กำลังปรับปรุงหน้ารางระบบล็อคคอ


Liked By: NKC
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 [17] 18 19 20 21 22 23   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: