หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หอยแครง อาหารธาตุเหล็กบำรุงเลือดและป้องกันโลหิตจาง  (อ่าน 1608 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
QUEEN.D
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2020, 08:11:53 PM »


หอยแครง เป็นหอยสองฝา อาศัยอยู่บริเวณน้ำตื้น เป็นโคลน หอยแครงเป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันมากนิยมนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง จะเห็นทั่วไปตามร้านปิ้งย่างอาหารทะเล เมนูที่รับประทานกันมากคงหนีไม่พ้น หอยแครงลวก และยำหอยแครง หอยแครงมีรสชาติหวาน กรุบกรอบ มีรสชาติเฉพาะตัว ยิ่งจิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วด้วยนั้น น้ำลายสอเลยค่ะ หอยแครงจัดเป็นอาหารเศรษฐกิจที่เลี้ยงกันเป็นจำนวนมากในประเทศไทย แต่นอกจากความอร่อยแล้ว หอยแครงยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะคะ เพราะหอยแครงอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และโปรตีนซึ่งช่วยในการบำรุงเลือดได้ดี


ประโยชน์ของหอยแครง

ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง คนที่มีภาวะโลหิตจาง ผู้ที่ขาดธาตุเหล็ก หอยแครงจะช่วยบำรุงเลือด มีสรรพคุณในการฟอกเลือดและขับโลหิต นอกจากนี้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถทานหอยแครงเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจางได้อีกด้วย สำหรับใครที่ไม่ชอบทานตับ สามารถหันมาทานหอยแครงเพื่อเพิ่มธาตุเหล็กได้
ช่วยบำรุงผิวพรรณ ในหอยแครงจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ CoQ10 จะช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ร่องลึกบนใบหน้าตื้นขึ้นด้วย แต่ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม
ช่วยขับลม ลดอาการจุก เสียด แน่นท้อง ช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยขับลมในลำไส้และกระเพาะอาหาร และช่วยล้างลำไส้ ได้ด้วย
ช่วยลดสิว ในหอยแครงมีแร่ธาตุอยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นคือ สังกะสี (Zinc) นั่นเอง ซึ่งสังกะสีจะทำงานร่วมกับเซลล์ร่างกายในการดักจับวิตามิน เอ โดยจะทำให้เซลล์นำวิตามินเอไปใช้ประโยชน์ได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวและรักษาสมดุลของไขมันในผิวหนัง ทำให้ลดปัญหาสิวอุดตันที่เกิดจากไขมันส่วนเกินได้

กินหอยแครงแล้วจะเป็นมะเร็งจริงหรือ

มีข่าวลือว่าการทานหอยแครงจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดมะเร็งและเนื้องอกในร่างกายนั้น ไม่เป็นความจริงนะคะ โดยอาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการรับประทานหอยแครงว่า “มะเร็งไม่ใช่เชื้อโรคอะไร หากแต่เป็นการแบ่งเซลล์ผิดปกติของร่างกาย ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่นพันธุกรรม สารเคมี รังสีต่างๆ ดังนั้นการกล่าวอ้างว่ารับประทานหอยแครงแล้วทำให้เป็นมะเร็งจึงไม่มีมูลความจริง”

กินหอยแครงให้ปลอดภัย

เลือกซื้อร้านที่น่าไว้ใจ มีความสะอาด
ล้างหอยให้สะอาดก่อนนำไปประกอบอาหาร ควรแช่น้ำ ล้างหลายๆน้ำ ล้างเอาโคลนดำๆออกให้หมด เคล็ดลับคือให้นำหอยแครงแช่น้ำให้ท่วมใส่พริกที่ตีให้แหลกลงไปแช่ในน้ำด้วย วิธีนี้จะช่วยให้หอยคายขี้โคลนออกมาค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่งให้ใส่เกลือลงไปในน้ำล้างหอยแล้วล้างให้สะอาด
ปรุงหอยให้สุก ใครที่ชอบทานแบบสุกๆดิบๆต้องระวังท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ

ที่มา : pingfaiLiked By: rasit
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: