หน้า: 1 ... 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 [97]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สวนผักหวานป่าบ้านพระยืน อ.พระยืน จ.ขอนแก่น พลิกทุ่งหญ้าคา >>> สู่สวนผักหวานป่า  (อ่าน 516428 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
gotoloei
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2066« ตอบ #1536 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2017, 09:52:27 AM »

เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เข้าหน้าฝน ผมมีความอยากรู้ อยากลอง ว่าผักหวานป่าที่เราสามารถทำให้มันโตได้ในช่วงของการปลูกปีแรก ๆ นั้น เราจะต่อยอดการขยายพันธ์ุด้วยวิธีการตอน โดยที่เลือกตอนกิ่งในต้นผักหวานป่าที่อายุไม่ถึง 2 ปี ว่ามันจะเป็นอย่างไร ..ผลที่ได้เห็นคือ ตอนกิ่งได้ แต่เมื่อได้ลองตอนกิ่งอย่างต่อเนื่องและเอาต้นกล้าจากกิ่งตอนมาลงปลูกแล้ว ก็รู้ ๆ หลาย ๆ คำตอบ ทำให้ผมกลับไปสรุปการปลูกผักหวานป่าแบบเป็นขั้นตอนคือ สำคัญที่สุดคือ หน้าดินหลวม ลึก มีแร่ธาตุ ร่วน หลีกเลี่ยงดินทรายจัด จัดการหน้าดินดาน ให้ได้ เตรียมร่มเงา ไม้พี่เลี้ยง และปลูกด้วยเมล็ด (การปลูกเป็นขั้นตอนสุดท้าย)  ส่วนการตอนกิ่งนั้น ก็ทำเล่น ๆ และไม่จริงจัง ถือว่ารู้คำตอบแล้วว่า ..ตอนหน้าฝน .. สร้างความแข็งแรงต้นกล้า  เตรียมหลุมปลูก ลงปลูกกิ่งตอน สะสมความสมบูรณ์ของรากและลำต้นอีก 2 ปี (กิ่งอายุสั้นก็ตายไป) ..

จากที่หลาย ๆ คนอยากปลูกด้วยกิ่งตอน ก็เพราะว่า ปลูกด้วยเมล็ด ปลูกด้วยต้นกล้า แล้วผักหวานป่าไม่ได้โตอย่างที่ใคร ๆ เขาพูดกัน ไม่ว่าจะปลูกกับไม้พี่เลี้ยงอะไรก็ตาม .. เลยอยากปลูกด้วยกิ่งตอน .. แต่ถึงแม้ว่ากิ่งตอนจะเริ่มต้นที่เหมือนจะเป็นทางลัด อย่าลืมว่าผักหวานป่าก็คือผักหวานป่า .. สิ่งที่มันต้องการก็คือสิ่งที่มันต้องการ สิ่งที่เราจะต้องมีก็คือ สภาพดินที่หลวม มีแร่ธาตุ หน้าดินลึก .. เมื่อเราไม่มีสิ่งที่ต้องการ ถึงจะปลูกด้วยวิธีการใด ก็ย่อมมีอุปสรรคอย่างเช่นที่เคยปลูกมา ..

หากอยากได้เงิน ให้ตอนกิ่งผักหวานป่าขาย ได้เร็วและ ได้เยอะกว่า การขายยอด .. แต่มองอีกด้าน ความหวังของคนได้กิ่งตอนไปแล้ว..เขาอยากจะเก็บยอดมันพรุ่งนี้เช้า หลังจากที่เอากิ่งตอนลงดิน.... บางอย่างที่หลายคนไม่ได้บอกไว้ ... (ตรงนี้ผมต้องขออภัยถ้าผมกล่าวผิดไป)

 ซึ่งตรงนี้เองทำให้ผมได้แนะนำหลาย ๆ คนให้ ย้อนกลับไปเริ่มต้นที่จัดการกับดิน (โดยเฉพาะในภาคอีสาน) แล้วปลูกด้วยเมล็ด .. และผมเริ่มมาตั้งข้อสงสัย ว่าความเชื่อในการปลูกผักหวานป่าหลาย ๆ ทฤษฏี (ขอไม่กล่าวถึง) อาจจะเป็นเพียงความเชื่อและความบังเอิญ  (ความเชื่อของผมก็เช่นกัน) ฝากไว้เท่านี้ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 16, 2017, 10:13:03 AM โดย gotoloei » บันทึกการเข้า

สวนผักหวานป่าพระยืน จ.ขอนแก่น และสวนผักหวานป่าพ่อบุญพร้อม อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์

gotoloei
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2066« ตอบ #1537 เมื่อ: มิถุนายน 19, 2017, 01:53:12 PM »

ปีนี้มีพี่ท่านหนึ่งอยากปลูกผักหวานป่า โดยเริ่มต้นจาก 0 และไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน สภาพดินค่อนข้างทราย และมีโอกาสมีน้ำขัง ก็เลยวางแผนร่วมกันครับว่า จะจัดการกับดินอย่างไรก่อน สวนนี้อยู่ที่ จ.อุดร เจ้าของสวนไม่ได้บอกที่ตั้งว่าอยู่ที่ไหนครับ โดยขอคำปรึกษาจากทางสวนพระยืน ก็เลยได้เริ่มต้นจัดการดินว่า ถ้าดินทรายและมีโอกาสน้ำขัง การขุดอาจจะไม่มีเครื่องจักร หรือแรงงาน เลยหาทางออกโดยการยกร่อง ด้วยการไถ แต่ก่อนการไถ มีการเทปุ๋ยคอก ขี้วัว และขี้ไก่ รวมแล้วน่าจะหลักร้อยกระสอบได้ครับ แล้วไถพรวนหลาย ๆ รอบ แล้วทำการยกร่อง ปลูกด้วยเมล็ด เจ้าของสวนมุ่งมั่น และตั้งเป้าหมายไว้ชัดเจนมาก ถึงแม้ว่าจะไม่เคยปลูกผักหวานป่ามาเลยก็ตาม  ดู ๆ แล้วก็ถือว่าทำได้ดีครับ / จะมีก็เพียงคำสบประมาท ที่โปรยมาตลอดเวลา ว่ายังไงก็ไม่โต  (อันนี้เขาเล่าให้ฟัง) 555  ก็ลุ้น ๆ กันต่อครับ .. ไม่ลองไม่รู้รากผักหวานป่าเริ่มงอกแล้ว

 บันทึกการเข้า

สวนผักหวานป่าพระยืน จ.ขอนแก่น และสวนผักหวานป่าพ่อบุญพร้อม อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์
gotoloei
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2066« ตอบ #1538 เมื่อ: กันยายน 07, 2017, 10:58:35 PM »

ไม่ได้เข้าเว็บเกษตรพอเพียงมาเป็นระยะเวลานาน คิดถึงทุก ๆ ท่านครับ ติดตามสวนอื่น ๆ อยู่เป็นระยะ แต่สวนของตัวเองแทบไม่ได้ไปดูเลย
หากว่าง ๆ ก็จะเก็บภาพมาให้ชมกันนะครับ

วันนี้ ผมเก็บภาพของสวน อ.ชูชาติ ริมบึงบ้านเป็นด จ.ขอนแก่น ที่ปลูกเมื่อวันพืชมงคลที่ผ่านมา ตอนนี้ก็จะย่าง 4 เดือนแล้ว มาชมกันว่าโตได้ดีขนาดไหน

ถือว่าโตสม่ำเสมอกันดีครับ ..

เปรียบเทียบกับภาพตอนที่เริ่มปลูก« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 07, 2017, 11:00:15 PM โดย gotoloei » บันทึกการเข้า

สวนผักหวานป่าพระยืน จ.ขอนแก่น และสวนผักหวานป่าพ่อบุญพร้อม อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์
Innseethongfarm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 96


« ตอบ #1539 เมื่อ: กันยายน 09, 2017, 09:29:38 PM »

ทดลองปลูกเมื่อปีที่แล้วสนสวนเกษตรอินทรีย์ผสมผสานของตนเอง. โดยไปขุดต้นในป่ามาปลูก. ไม่รอดครับ
กำลังหาวิธีปลูกใหม่ครับ ช่วยชี้แนะด้วย https://www.youtube.com/channel/UC3Xe4zY8rdjV_1uit7z8uHQ

คำตอบครับ

เท่าที่ผมดูพื้นที่ในคลิป ที่มีสภาพเป็นดินทรายละเอียด ร่มเงาไม่มี
ผมแนะนำให้กำหนดพื้นที่ ที่จะทำเป็นสวนผักหวานป่าก่อนครับ ไม่ต้องมาก เริ่มต้นเพียงเล็กน้อย ปลูกไม้ให้ร่มเงาที่เหมาะกับดินทรายจัด โตไว อย่างกระถินเทพา ตะขบ มะขามเทศ แล้วบำรุงพี่เลี้ยงไปก่อน สังเกตว่าถ้าพี่เลี้ยงโตในปีแรก ก็เตรียมปลูกผักหวานป่าช่วง พฤษภาคมปีหน้าได้เลย ผมแนะนำขั้นตอนคร่าว ๆ นะครับ

1. หาพื้นที่
2. ปลูกพี่เลี้ยงสร้างร่มเงา
3. เมื่อ ข้อ 2 โตแล้ว หรือสูงเกินกว่า 2 เมตร ให้ทำการวางแผนการปลูกด้วยเมล็ด ช่วงเดือน พฤษภาคมของทุกปี
4. เตรียมดินปลูก ถ้าสภาพเป็นดินทราย แน่นอย่างที่เห็น มีความจำเป็นต้องปรุงดิน ด้วยปุ๋ยคอก หน้าดินจากแหล่งหน้าดินร่วน ปุ๋ยหมัก แกลบดิบ แกลบเผา ซึ่งการเตรียมก็เตรียมไว้ก่อนปลูกสัก หลาย ๆ เดือนไปเลยครับ ทำไปเรื่อย ๆ หลุมปลูกต้องอย่างน้อย 50x50 เซนติเมตร หรือมากกว่านี้  หลุมปลูกมีลักษณะเป็นกองดินสูงเล็กน้อยกันการยุบตัว ป้องกันรากเน่าช่วงเริ่มปลูก
5. เตรียมระบบน้ำ ที่ให้น้ำสม่ำเสมอ เช่นน้ำหยด ระบบปั๊มน้ำตั้งเวลา เพราะต้องเผื่อต้นฤดูฝน หากมีฝนทิ้งช่วง
6. เริ่มหาเมล็ดพันธุ์  อย่าปลูกด้วยเหง้า หรือ ขุดมาจากป่า
ึ7. เริ่มปลูก และให้น้ำ สม่ำเสมอ
8. ใส่ปุ๋ยคอก ช่วงกลางฤดูฝน และปลายฤดูฝน

หากไม้พี่เลี้ยงในข้อ 2 ไม่สำเร็จ อย่าเร่งปลูกครับ ต้องรอให้พี่เลี้ยงโตเสียก่อน เพราะผมดูพื้นที่แล้ว เป็นสภาพพื้นที่เปิด แดดจัด แห้งจัด ดินทราย
ผักหวานป่าไม่มีทางลัด  ปลูกด้วยกิ่งตอน โดนเมล็ดแซง , ปลูกด้วยเหง้า หรือ ขุดมาจากป่า = ตาย

สภาพดินอย่างที่ผมเห็น ต้องรถแบ็โฮขุดหลุมปรุงดินด้วยปุ๋ยคอก ทิ้งซากสัตว์ในหลุม เศษกิ่งไม้ หญ้า แกลบเผา แกลบดิบ และอาจจะต้องเพิ่มหน้าดินร่วนเข้าไปด้วย

อาจจะต้องอดทนรอนะครับ ไม่ต้องใจร้อน ผมคิดว่าถ้าเตรียมเรื่องดินก่อนก็พอจะได้กินผักหวานป่าแน่นอน แต่ถ้าใจร้อน ก็ต้องเริ่มปลูกใหม่ทุกปีครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 11, 2017, 11:10:52 PM โดย gotoloei » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 [97]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: