หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ที่ดิน ภบท.5 สามารถออกโฉนดได้หรือไม่ และมีวิธีการอย่างไร  (อ่าน 17675 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
adulpapho
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2012, 08:25:50 PM »


ที่บ้านผมมีที่ ภบท.5 อยู่ประมาณ 15 ไร่ครับ เป็นที่ดินทำกิน ท้องไร่ ท้องนา ที่ตกทอดมาจาก ย่า ที่ทำกินมาก่อนแล้วตอนนี้ก็โอนเป็นชื่อของ แม่ของผม อยากทราบว่าจะสามารถ ออกเป็นโฉนดได้หรือไม่ครับ และมีวิธีการทำอย่างไรบ้างในการที่ขอออกโฉนดครับ อยากทราบครับผม และถ้าออกได้จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างประมาณเท่าใหร่ครับ วานผู้รู้ช่วยตอบหน่อยนะครับ ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับ 
บันทึกการเข้า

yutik
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 177


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 04, 2012, 09:24:29 PM »

  ที่ดิน  ภบท.5 สามารถออกโฉนดได้หรือไม่   ภบท.5 เป็นเพียงหลักฐานการเสียภาษีบำรุงท้องที่ ซึ่งท้องถึ่นเก็บ ชึ่งปัจจุบันยกเลิกให้เก็บภาษีแล้ว เพราะปัญหาคือส่วนมากเป็นที่ป่าสงวน การแจ้งเสียภาษีก็แจ้งกันเองโดยไม่รังวัด บางรายครอบครอง เป็น 100 ไร่  บุกรุกป่าทั้งนั้น
      ส่วนการออกโฉนดนั้น ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของเราว่าเป็นป่าหรือ ที่ตกสำรวจ เพราะมีบางรายที่ ดินตกสำรวจออก นส.3 หรือเอกสารอื่น ไม่ใช่ที่ป่าที่ดินข้างเคียงเป็นโฉนดหรือ นส.3 ไปแจ้งเสียภาษี ที่ดิน  ภบท.5 ไว้ก็มี ซึ่งสามารถออกโฉนดได้    หากเป็นที่ป่าก็ ไม่มีทางครับ  เห็นแต่พวกนายทุนติดสินบนที่ได้และโดนไล่เพิกถอนโฉนด
      หากที่ดินไกล้กันมีโฉนด หรือ นส.3 ก็ลองไปตรวจสอบแผนที่ออกโฉนดกับสำนักงานที่ดินว่าของเราอยู่แนวออกโฉนดได้หรือไม่ เพราะที่ดินผมมีโฉนด ออกตามแผนที่กรมที่ดิน อีกส่วนออกไม่ได้นอกแผนที่ได้ สปก ข้างเคียงหลายรายนอกแนวแผนที่ออกโฉนด สปก ทั้งนั้นครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: