หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 582   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Black Bamboo(ไผ่ดำ)ความงามที่ชวนให้หลงใหล...เป้าหมายคือตามหาไผ่ดำที่ชอบ  (อ่าน 2005939 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
udomsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4236


« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 04:50:36 PM »

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกที่รักในการปลูกไผ่ ด้วยคุณประโยชน์ที่มากมาย และความงดงามของไผ่ชนิดต่างๆ ผมเองก็เป็นหนึ่งคนที่เป็นเช่นนั้น ที่สวนผมในปัจจุบันได้ปลูกไผ่หลายสายพันธ์ด้วยกัน เช่น ไผ่กิมซุง(ตงลืมแล้ง) ไผ่ซางหม่น ไผ่ไจแอนท์ ไผ่เป๊าะน่าน ไผ่บงใหญ่ ไผ่ตงใหญ่ ไผ่ยักษ์น่าน ไผ่ซางดำ ไผ่ตงดำ แหละอีกหลายสายพันธ์ครับ ทั้งหมดนี้ยังไม่เคยเก็บหน่อขายเลยครับ มีบ้างก็เก็บมาต้มกิน ที่เป็นเช่นนี้เพราะอยากเก็บไว้ให้ลำเติบโตเพื่อจะได้เห็นความงามที่ยิ่งใหญ่ของลำไผ่ตามที่อยากเห็นในบริเวณสวนของเราครับ แต่หลังจากนี้ก็คงเก็บเพื่อจำหน่ายบ้างอย่างแน่นอนครับ....ตอนนี้เริ่มมาสนใจที่อยากจะมีไผ่ดำไว้ครอบครองบ้าง จึงเริ่มหาข้อมูลและสั่งเมล็ดไผ่ดำ จากแหล่งที่มีความเชื่อถือ ที่ดำเนินธุรกิจมายาวนานและค้าขายผ่าน online มานานหลายปี ที่สำคัญคือจำนวนเงินที่ซื้อขายในแต่ละปีสูงถึงหลายหมื่นล้าน เช่น ebay หรือ Exotic Plant และอื่นๆ หากการซื้อขาย online กับบริษัทเหล่านี้แล้วถูกหลอก ไม่นานก็คงต้องรู้ เนื่องจากไผ่ที่นำมาปลูกไม่กี่ปีก็เห็นผลว่าจริงตามที่กล่าวอ้างหรือไม่ หากไม่เป็นตามที่อ้างก็จะมีการวิจารณ์ กันอย่างดุเดือดและเกิดความเสียหายกับบริษัทเหล่านั้น ซึ่งไม่คุ้มค่าแน่นอนหากทำเช่นนั้น...พูดมาซะยาว สรุปก็คือเพื่อความมั่นใจกลัวว่าผมจะเสียเวลาที่อุตส่าห์ รอชื่นชมแต่ก็มาผิดหวัง (ทำใจไว้นิดๆเหมือนกันครับ)

คนที่รักไผ่คงทราบดีว่า อายุของไผ่จะยาวนานมากตั้งแต่ 60ถึง100 ปี ที่สำคัญก็คือกล้าไผ่ที่เรานำไปปลูก ไม่ว่าแยกเหง้า ตอนกิ่งหรืออื่นๆอายุก็จะถูกนับต่อเนื่องจากต้นแม่ที่เราแยกออกมา เช่น ต้นแม่มีอายุ 50 ปี กล้าไผ่ที่เรานำมาปลูกแม้จะต้นเล็กๆก็จะมีอายุ50ปีเช่นกัน (ชักเสียวๆว่าที่เราปลูกไปจะเหลืออายุอีกกี่ปีไม่มีใครบอกได้) ยกเว้น หากเราเริ่มเพาะจากเมล็ดจนมาเป็นต้นไผ่ก็จะนับอายุเริ่มต้นเลยครับ และนี่เป็นที่มาขององค์กรต่างๆในโลก ผู้รักและคลั่งไคล้หลงใหลในไผ่ และบริษัทต่างๆทั่วโลก เสาะแสวงหาเมล็ดไผ่จากแหล่งต่างๆ และทำการทำวิจัยประกอบ จึงเกิดธุรกิจการจำหน่ายเมล็ดไผ่สายพันธ์ต่างๆเกิดขึ้น...ลืมบอกไปครับว่า เมื่อต้นไผ่หมดอายุขัย ต้องจากลาโลกนี้ไปสิ่งที่มันทิ้งไว้คือการออกดอกและกลายเป็นเมล็ดต่อมา ไผ่บางสายพันธ์เวลาจากโลกนี้ไปก็ทิ้งเมล็ดไว้เพียงน้อยนิดจึงข้อนข้างหายากมากๆ....เข้าเรื่องเลยครับ!!! ผมเห็นรูปไผ่ดำครั้งแรกก็เกิดอาการแบบว่า "รักแรกพบ" จึงได้ทำการ อ่าน อ่าน และอ่าน เมื่อได้ข้อมูลระดับหนึ่งจึงขอนำมาแชร์กับเพื่อนสมาชิกผู้ที่สนใจและรักที่จะปลูกไผ่ดำเหมือนผมครับ...จากที่ค้นหาไผ่ดำที่พบมี 9 ชนิด (จริงๆแล้วมากกว่านี้แต่ไม่มีรายละเอียดมีแต่ชื่อของชนิด (species) แต่ขาดรายละเอียดโดยสิ้นเชิงครับ..

1.Bambusa Lago (Timor Black Bamboo)
2.Dendrocalamus Asper var. Betung Hitam (Black Asper Bamboo)            
3.Gigantochloa Atroviolacea (Tripical black bamboo - Java Black bamboo)   
4.Phyllostachys Nigra 'Black' (Running bamboo หรือไผ่ลำเดี่ยว)         
5.Dendrocalamus Brandisii Var.Black (Black Brandisii Bamboo)            
6.Bambusa 'New Guinea Black' (New Guinea Black Bamboo)            
7.Guadua 'Peruana' (Guadua angustifolia)            
8.Bambusa scandens Blume (Dinochloa scanddens)
9.Chimonobambusa Yunnanensis   

ทั้งหมด9ชนิดที่หาได้ว่าเป็นตระกูล ไผ่ดำครับ...แล้วผมจะทะยอยแชร์รายละเอียด ลักษณะ และประโยชน์ รวมถึงภาพเท่าที่หาได้มาให้ได้ชมกันครับ...ขอบคุณครับ      
            

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 12, 2014, 07:31:34 PM โดย udomsak » บันทึกการเข้า

sixtycrown
มุ่งมั่นที่จะรวบรวมพันธุ์ไผ่ทั้งโลกให้ได้ในปี 2565
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6222


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 05:07:52 PM »

 ผมก็เป็นอีกคนที่รักไผ่สีดำของดำเช่นกัน  ขอบคุณที่ช่วยเก็บข้อมูลให้นะครับ ผมได้ความรู้จากหัวข้อนี้ครับ จะได้รวบรวมไผ่ดำตามที่พบกันในโลกนี้ต่อไปนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 12, 2012, 06:04:47 PM โดย sixtycrown » บันทึกการเข้า

สิรภพ สวนไผ่นานาพันธุ์
สวนวสา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1222


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 05:29:33 PM »

รอติดตามค่ะ
สนใจ สนใจ
บันทึกการเข้า
จิ๊กโก๋บ้านนอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1773


ทุกคนมีสิทธิจะฝัน แต่น้อยคนนักจะมีฝันที่เป็นจริง


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 08:57:39 PM »

เรื่องไผ่ชอบทุกเรื่องยิ่งเป็นไผ่ดำไผ่ยักษ์ยิ่งชอบมากครับ
บันทึกการเข้า

Taraniramit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 442


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 09:41:15 PM »

ชอบไผ่ทุกชนิดครับไผ่ดำก็ชอบ
แต่ผมมีบทเรียนมาเกือบสี่ปีแล้วครับ
สั่งเม็ดไผ่และต้นไม้ต่างจากebay , exotic หรือเวปต่างๆทั่วโลกอินเดีย จีน ยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ผมสั่งมาเยอะ
ที่เจอ
1.เม็ดหมดอายุ ทั้งหมด เพาะแล้วไม่งอกเลย  ผมก็ไม่แน่ใจสั่งมาลองฝีมืออีกหลายครั้ง เพาะเราคิดว่าเราเพาะไม่เป็น  แต่ก็ไม่งอก ก็มั่นใจว่าเม็ดพันธ์เขาเก็บไว้นานกว่าจะได้ขายให้เรา 
2.สั่งมาร้อยเม็ด งอกไม่ถึงห้าต้น ก็ยังพอทำใจได้  แต่ปลูกมาเกือบสี่ปี  ยังไม่มีวี่แววว่าจะเป็นพันธ์ ที่เราสั่ง อันนี้เจอเยอะ
3.งอกเยอะในเกณฑ์ที่น่าพอใจ  แต่ปลูกมาเกือบสามสี่ปี ก็ไม่มีวี่แววว่าจะเป็นพันธ์ ที่เราสั่ง  ก็ปลูกๆไป
4.สั่งมาแบบทีละสองกิโล  เจอพวกคัดเอาแต่เม็ดที่ตายแล้วและเปลือกของเม็ดไผ่มาให้...555
5.พวกที่มีการจำกัดขั้นต่ำในการสั่งนี่เจอมาเยอะ ต้องไม่น้อยกว่าร้อยต้น หรือครึ่งกิโล  โดนอีกเหมือนเดิม

ฯลฯ
ไผ่ดำที่ ebay และ exotic มี ผมก็สั่งมาหมดทุกชนิด...ปลูกมาจะสี่ปีแล้ว พวกชุดแรกๆ ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเป็นพันธ์นั้น...555
ไม่เข็ดครับ ทะยอยสั่งมาเรื่อยเป็นระยะๆ ก็วนมาเจอปัญหาเดิมๆนั้นแหละ

เหตุผลที่สั่งเม็ดไผ่เพราะอยากเริ่มต้นนับหนึ่ง ไม่อยากเสี่ยงเรื่องไผ่ออกดอกตายขุย แต่สี่ปีที่ผ่านมาผมจึงรู้ว่า ไปวัดดวง(ปลูกไผ่ที่เป็นพันธ์ที่เราต้องการจริงๆ) เรื่องออกดอก สนุกกว่าการที่ เราเม็ดมาแล้วมันไม่ใช่สายพันธ์ที่เราต้องการ

และทุกวันนี้หลายสายพันธ์ที่สั่งกิ่งพันธ์มาปลูก  ทั้งในประเทศและต่างประเทศแบบล้างราก  ผมแทบจะจุดธูปให้ เขาออกดอกครับ


อันนี้แบ่งปันประสพการณ์นะครับบันทึกการเข้า
udomsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4236


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 11:20:56 PM »

ดีมากเลยครับที่มีการแสดงความคิดเห็นมากๆ เพื่อเป็นความรู้และเป็นข้อมูลในการพิจารณาครับ โดยส่วนตัวเมื่อรักแล้วต้องพยายามต่อไปครับ ด้วยความเชื่อของผมก็คือหากไม่มีเมล็ดที่งอกเลยการค้าขายคงไปลำบากมากเลยครับเพราะโลก online ถึงกันหมดเลยครับ จึงเป็นแรงใจให้สู้ต่อไป สำหรับเมล็ดที่ตายแล้วเอามาขายหรือเปล่า อันนี้ก็ต้องเสียงครับ(ผมซื้อล็อตเตอรี่ มาหลายสิบปียังไม่เคยถูกสักครั้งแต่ก็ยังซื้อต่อไปครับ..เผื่อมันจะฟลุ๊กครับ)ส่วนเมล็ดที่ได้มาใช่สายพันธ์ที่ต้องการหรือไม่ สำหรับผมที่ทำก็คือเข้าอินเตอร์เนตไปค้นดูข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบลักษณะของเมล็ดที่ได้มากับรูปที่อยู่ในเวป หากหน้าตาเหมือนฝาแฝดผมก็มีความสุขแล้วครับ...แต่ข้อมูลที่คนหาจากเวปต้องเลือกจากสำนักที่เป็นวิชาการครับไม่ใช่เวปที่ซื้อขายกันซึ่งน่าจะเชื่อถือได้ดีกว่าครับ..เมื่อเพาะแล้วมีต้นไผ่น้อยๆงอกออกมา โอ!!..พระเจ้า มันช่างสวยงามเหลือเกิน..นี่เป็นความสุขครั้งที่สอง แล้วติดตามดูการเติบโตพร้อมทั้งเปรียบเทียบลักษณะต่างกับรูปในเวปครับอย่างน้อยก็จะตัดสินใจได้ว่า เราจะให้มีชีวิตอยู่ต่อไปหรือไม่ครับ..ทำไงได้ครับอยากมีสวนไผ่สีดำเล็กๆในสวนและหลายๆ species..(งกซะด้วยครับ)..ก็ต้องพยายามต่อไปเรื่อยๆ แต่ถ้าถึงจุดหมดความพยายามก็เจอกันในหน้าเวปที่ผมซื้อมาและจะได้ช่วยประจานให้ชาวโลกได้รับรู้ครับ..นี่ความคิดเห็นของผมนะครับ ถูกผิดก็ขออภัยครับเป็นเพียงการแชร์ความคิดเห็นครับ..ขอแชร์ไผ่ดำตัวแรกเลยนะครับ

1.Bambusa Lago (Timor Black Bamboo) :
   ไผ่ตัวนี้ผมเห็นสมชิกของเราหลายท่านมีและเห็นประกาศขายกันด้วยครับ จากข้อมูลที่พบมีจุดกำเนิดมาจากติมอร์ตะวันออกครับ เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงถึง 50 ฟุต มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำไผ่ประมาณ 3.5-4 นิ้ว สามารถทนความหนาวได้ต่ำสุดที่ 25 องศาฟาเรนไฮย์ครับ...ข้อมูลเบื้องต้นแค่นี้ก่อนครับ แล้วค่อยเพิ่มเติมภายหลัง...ตอนนี้ขอแชร์รูปก่อนครับเผื่อเพื่อนสมาชิกเห็นแล้วอยากมีไว้ครอบครองและนอนหลับฝันหวานกันครับ...


ที่เห็นในรูปไม่ใช่ตัวผมนะครับ ลอกมาจากเวปครับ ทุกรูปที่ลงต้องขออนุญาตเจ้าของและขอบคุณมา ณ ที่นี้ครับ


บันทึกการเข้า
dkubpom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 200


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2012, 11:51:01 PM »

สวยงามครับ ไม่มีหนามเเหลมคม ที่บ้านย่าผม ปราจีนบุรี จะไปตัดไม้ไผทีต้องสางหนามออกก่อนหนามโคตรเเหลมเลย เสียวก้เสียว ตัดก้ยากจะทำ ว่าวทั้งที เเค่ ตัดไม้ไผ นิดเดียวหมดไปครึ่งวันละ
บันทึกการเข้า
udomsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4236


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 12:20:45 AM »

นอนไม่หลับครับ... เลยขออนุญาตลงรูปให้เพื่อนสมาชิกดูเพิ่มเติม..แล้วขอให้หลับฝันดี ฝันถึงกอไผ่ดำสวยๆบริเวณที่ว่างในบ้านหรือสวนของเรานะครับบันทึกการเข้า
Valley_Organics
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76


« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 08:19:47 AM »

สนใจไผ่ดำเหมือนกันค่ะ ขอติดตามนะคะ  อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
udomsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4236


« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 10:32:27 AM »

ประสบการณ์ที่อยากจะเล่าครับ...เมื่อก่อนผมบอกตรงๆว่าไม่เคยสนใจเรื่องไผ่เลย แต่หลังจากได้มาพบเวปเกษตรพอเพียงแห่งนี้ก็เริ่มได้รับความรู้มากมายโดยเฉพาะเรื่องไผ่จากท่านเซียนไผ่ทั้งหลาย เลยซื้อกล้าไผ่มาปลูกครั้งแรกเป็นพันธ์ยอดฮิดทั้งหลาย ผมเฝ้าดูแลเป็นอย่างดีตามความรู้ที่ได้อ่านจากหลายท่านแต่ไม่นานกว่าครึ่งก็ลาจากผมไป มันอาจจะไม่อยากอยู่กับผมหรือเปล่าก็ไม่ทราบได้ แต่ที่รู้อย่างหนึ่งแน่ๆเลยก็คือไอ้พวกที่ไปจากผมพอดึงต้นขึ้นมาดูพบว่ารากแทบไม่มีเลย..โดนแล้วซิเรา.. แต่ไม่ท้อครับซื้อมาปลูกอีกและซื้อหลายๆพันธ์ตามที่เราอยากมีประกฏว่าคราวนี้รอดเกือบหมดเลยครับ ตอนนี้ทั้งหมดก็โตหนุ่มใหญ่แล้วครับ ช่วงนี้ก็เริ่มจะเพาะเมล็ดไผ่แปลกๆที่เห็นในเวปต่างๆแล้วชอบ ผมอาจเป็นคนหนึ่งที่โชคดีที่ทำครั้งแรกแล้วงอกครับ นั่นก็คือพันธ์ Bambusa Lago นี้เองแต่อัตราการงอกไม่มาก คิดว่าคงเนื่องจากเมล็ดเริ่มจะเก่า ผมเองก็รับได้เนื่องจากต้นไผ่ไม่ได้ออกดอกทุกปีเหมือนต้นไม้อื่นๆในชีวิตเราอาจไม่เคยได้เห็นเลยก็ได้ครับที่สำคัญขนาดซื้อบ้านเราก็ยังเสียงเลยครับ ไหนจะรอดหรือเปล่า โตมาจะเป็นไผ่ที่เราอยากได้หรือเปล่า..สรุปแล้วก็คือเดินหน้าลูกเดียวครับ.. เพื่อเป็นพลังและกำลังใจแก่ผู้รักไผ่ที่ชอบทดลองและอยากมีไผ่สวยๆไว้ครอบครองอันเกิดจากฝีมือเราเองผมก็จะนำรูปที่ผมเพาะไว้มาให้ชมครับ..เท่าที่อ่านในเวปนี้ก็มีหลายท่านสั่งเมล็ดจากต่างประเทศและเพาะได้เช่นกัน แต่สุดท้ายจะเป็นไผ่พันธ์ที่เราต้องการหรือไม่ก็ต้องลุ้นกันต่อไป  แต่รับรองสนุกดีครับ..เพาะไปเถอะครับ ปลูกไปเถอะครับเพื่อช่วยลดโลกร้อนครับ

มาต่อเรื่องไผ่ดำ Bambusa Lago กันดีกว่า...ไผ่พันธ์นี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า "Bambusa Lago" มีชื่อCommon Name ว่า"Timor Black" และ Species คือ Logo Black...เขาว่า (ไม่ใช่ผมว่านะครับ) ลำของไผ่ชนิดนี้สวยมาก มีสีดำเงาและบางลำจะมีแถบสีเขียวอยู่ด้วยทำให้ดูสวยยิ่งขึ้น ข้อดีที่สุดอันหนึ่งคือลำไผ่จะมีลักษณะที่ตรงมาก และเนื้อไม้มีความหนา ชอบอากาศอุ่นซึ่งเหมาะกับบ้านเรา ไผ่ตัวนี้จัดเป็นไผ่ขนาดกลาง สูง12-14เมตร ลำมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3.5-4 นิ้ว หน่อจะออกมากในช่วงเดือนที่มีอากาศอุ่นๆ ลักษณะทั้วไปจะมีความคล้ายคลึงกับไผ่ดำอีกชนิดคือ Gigantochoa Atovioleae ...เขาว่าอีกเช่นกันครับว่าไผ่ดำชนิดนี้จะสวยมากหากเป็นส่วนหนึ่งของการแต่งสวนที่บ้าน เป็นไผ่ที่สวยที่สุดตัวหนึ่งที่นักเล่นไผ่ควรมีสะสมไว้ (ย้ำว่า เขาว่าในเอกสารทางวิชาการครับไม่ใช่ผมว่า..)

ขออนุญาตลงรูปให้เพื่อนสมาชิกที่กำลังจะไปในแนวนี้ได้ชม เพื่อสร้างความตื่นเต้นร่วมไปกับผมครับ..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 13, 2012, 11:14:53 AM โดย udomsak » บันทึกการเข้า
udomsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4236


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 10:54:37 AM »

รูปตั้งแต่เป็นเมล็ด งอกเป็นต้น เริ่มเติบโตก็ย้ายลงกระถาง4นิ้ว ย้ายอีกรอบลงกระถาง10นิ้ว และตอนนี้ย้ายไปนอนรอในสวนอาจปลูกฝนนี้...บันทึกการเข้า
udomsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4236


« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 11:08:17 AM »

รูปต่อเลยครับ...

ไผ่เหล่านี้จะใช้เวลาในการเติบโตช้าในช่วงแรก แต่เมื่อรากเดินได้เต็มที่หลังจากประมาณ2ปี ๗ะโตเร็วมากชนิดที่สังเกตุได้วันต่อวันเลยครับ นักวิชาการต่างประเทศเขาว่าเช่นนั้น(ไม่ใช่ผมว่านะครับ)..จากรูปที่เห็นของผมก็ใช้เวลา 5-6 เดือนแล้วครับ...ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามกับคนที่พอรู้แบบงูๆปลาๆครับ
บันทึกการเข้า
จิ๊กโก๋บ้านนอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1773


ทุกคนมีสิทธิจะฝัน แต่น้อยคนนักจะมีฝันที่เป็นจริง


« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 01:56:35 PM »

อ่านไป ตื่นเต้นไป และยินดีด้วยเห็นไผ่น้อยๆค่อยๆเจริญเติบโต ติดตามต่อไปครับ...สนุกดี

ผมก็มีไผ่ดำอยู่กอเดียวเหมือนในรูปเลยไม่ได้ซื้อแต่มีพี่ในเว็บนี้ใจดีให้มาครับผมเอามารูปบ้างได้มั้ย
บันทึกการเข้า

boonboon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 903


« ตอบ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 02:28:06 PM »

มีตัวอย่าง บ้าน ที่ปลูกด้วยไผ่ดำให้ดูบ้างไหมครับ ท่าจะสวยน่าดู
บันทึกการเข้า
papompan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 02:45:16 PM »

สวยมากครับ อยากลองปลูกไม่รู้จะหาได้ที่ไหนครับ
บันทึกการเข้า
udomsak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4236


« ตอบ #15 เมื่อ: กรกฎาคม 13, 2012, 05:07:25 PM »

จัดรูปให้ตามที่คุณboonboon อยากเห็นครับ แต่ต้องขออภัยมีแบบแค่เฉี่ยวๆบ้านครับ


แถมอีกรูปครับ..

นี่เป็นรูปแบบที่ผมฝันอยากให้เป็นในสวนสุดๆเลยครับ จะได้มีคนมาเที่ยวชม..สู้ๆๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 582   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: