หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกซื้อเนื้อหมูปลอดภัย สังเกตป้ายปศุสัตว์ OK  (อ่าน 1482 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
KasetBeginner
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 25


« เมื่อ: กันยายน 22, 2022, 02:39:12 PM »

ปัจจุบันมีการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูไม่ทราบแหล่งที่มา เข้ามาเก็บในสถานที่เก็บซากสัตว์ในประเทศไทย เพื่อประโยชน์ทางด้านการค้า ทำให้ผู้บริโภคมีความเสี่ยงที่จะได้รับเนื้อหมูที่ไม่ปลอดภัย ไม่มีแหล่งที่มา ไม่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้กรมปศุสัตว์ได้แนะนำทางเลือกสำหรับผู้บริโภคได้เลือกซื้อเนื้อหมูที่ปลอดภัย ไร้สารตกค้าง อาทิ ยาปฏิชีวนะและสารเร่งเนื้อแดง รวมถึงสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ชัดเจน และมีกระบวนการผลิตถูกสุขอนามัย โดยให้เลือกซื้อเนื้อหมูที่มีสีตามธรรมชาติ คือ สีชมพูเรื่อ เนื้อแน่น นุ่ม วาวเป็นมัน ไม่กระด้าง เมื่อตัดชิ้นเนื้อสัตว์เป็นแนวขวางจะเห็นไขมันแทรกระหว่างชิ้นส่วนบริเวณกล้ามเนื้ออย่างชัดเจน

ส่วนเนื้อหมูสามชั้นจะต้องมีสัดส่วนของมันหมู 1 ส่วน ต่อเนื้อแดง 2 ส่วน หากเนื้อหมูมีสีแดงเข้มสดเกินไป เนื้อที่แห้งกว่าปกติ มีความด้านและกระด้าง อาจพิจารณาเบื้องต้นได้ว่า เนื้อหมูนั้นอาจผ่านการเลี้ยงโดยมีการใช้สารเร่งเนื้อแดงได้

อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคอาจจะไม่สามารถมองเห็นความแตกต่างระหว่างเนื้อหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงกับเนื้อหมูที่ปลอดสารเร่งเนื้อแดงได้ ดังนั้น ในการเลือกซื้อเนื้อหมูสำหรับประกอบอาหาร ผู้บริโภคควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์หมูสดจากผู้ประกอบการ หรือจากแหล่งจำหน่ายที่เชื่อถือได้ และได้รับการรับรองตามมาตรฐานกรมปศุสัตว์ ซึ่งสังเกตได้จากตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ที่สถานที่จำหน่าย จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่เลือกซื้อนั้นไร้สารตกค้าง ปลอดสารเร่งเนื้อแดง และปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ มีความปลอดภัยอาหาร ตรวจสอบแหล่งที่มาได้ และกระบวนการผลิตถูกสุขอนามัยโดยผู้บริโภคสามารถค้นหาแหล่งร้านค้าปศุสัตว์ OK ได้โดยใช้แอปพลิเคชันแผนที่ (Google Maps) และค้นหาคำว่า ร้านปศุสัตว์ OK เพิ่มความสะดวกการค้นหาสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ใกล้บ้านในการเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ปลอดภัย

หากประชาชนต้องการข่าวสารหรือข้อมูลเพิ่มเติมสามารถค้นหาได้ที่ http://certify.dld.go.th หรือที่แอปพลิเคชัน DLD 4.0 หรือสายด่วนกรมปศุสัตว์ 063-225 -6888 ได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง

นอกจากผู้บริโภคจะต้องให้ความสำคัญกับเลือกซื้ออาหารหรือวัตถุดิบที่มีคุณภาพ และมีความปลอดภัยแล้ว ผู้บริโภคก็ต้องใส่ใจในขั้นตอนการเตรียม การปรุง และการเก็บรักษาอาหารอีกด้วย ที่สำคัญคือ “กินร้อน ช้อนกลาง และหมั่นล้างมือ” ก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: