เลี้ยงลูกอ๊อดขาย เป็นไงครับ

(1/1)

เดชอุดม:
วันนี้มีคนมาแนะนำให้เลี้ยงลูกอ๊อดขายครับ
- เลี้ยง 20 วัน ขายได้
- คนเลี้ยงได้เงินไปเยอะแล้ว หลายแสน หลายล้าน (รวมตั้งแต่เลี้ยงเหรอเปล่าไม่ทราบ)
 นั่งหาข้อมุลการเลี้ยงพอประมาณหนึ่ง ก็พอได้ข้อมูลสมควร

อยากรู้ว่ามีท่านใดเลี้ยงบ้างครับ เป้นไงบ้าง

http://www.matichon.co.th/play_clip.php?newsid=1333278683   อันนี้เป็นลิงค์วีดีโอ การเลี้ยงที่นครพนม

เดชอุดม:
"เส้นทางเถ้าแก่" สัปดาห์นี้จะมาที่จ.นครพนมไปดูอาชีพของนายอุดร พานิช ชาวบ้าน ต.ดอนแดง หมู่ 8 ต.ธาตุพนม เพาะเลี้ยงและผสมพันธุ์กบในนาข้าว โกยเงินเข้ากระเป๋าเลี้ยงครอบครัว

ทำนาไม่คุ้มลงทุนเลี้ยงกบ

นายอุดร เผยว่าเดิมมีอาชีพทำนามาตั้งแต่อายุ 22 ปี ขายข้าวไม่คุ้มกับปุ๋ยและค่าแรงจึงหันมาทำงานก่อสร้าง 2 ปี เห็นเขาเลี้ยงกบที่ไร่พรเทพ บ.ดอนสวรรค์ ได้เงินหลายล้านบาท ลองเลี้ยงดูในปี 2543 มีเงินทุน 30,000 บาทซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบเหลืองหัวเขียว ตัวขนาด 2 นิ้วตกกิโลกรัมละ 80 บาท ได้ประมาณ 40 ตัว ซื้อมารวมทั้งหมด 400-500 ตัว

ใจไม่สู้ไปไม่รอด

"การเลี้ยงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบเพื่อผลิตตัวอ่อนยุ่งยากใจไม่สู้ไปไม่รอด เริ่มเลี้ยง 30 กระชังใช้คันดินนาข้าวกั้นเป็นบ่อ ก่อนนำตาข่ายพลาสติกกว้าง 1.20 เมตรใช้ไม้ไผ่สูงเท่าตาข่ายค้ำยัน กั้นขึงให้ตึงป้องกันกบกระโดดหนี คัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กบที่แข็งแรงตัวเมีย 200 ตัว และตัวผู้ 200 ตัว โดยที่ตัวผู้คางย่นพองแยกกัน 4 บ่อๆ ละ 100 ตัวรอผสมพันธุ์ในช่วงเย็นถ้าฝนไม่ตกใช้สปริงเกลอร์ให้น้ำแทนฝนกบจะผสมพันธุ์กันดี"


ปรับน้ำให้เขียว-ลดตัวใหญ่กินตัวเล็ก

หลังผสมพันธุ์เสร็จรุ่งเช้ารีบแยกตัวผู้ตัวเมียกลับบ่อ ช่วงแดดร้อนลูกอ๊อดจะขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว ตกเย็นวันเดียวกันจะเห็นตัวอ่อนในบ่อและจะกินคราบไข่ก่อน 2 วัน ค่อยให้อาหารเม็ดสำหรับเลี้ยงปลาดุกที่สำคัญควรปรับสภาพน้ำในบ่ออนุบาลให้ขุ่นเขียว ใช้น้ำหมักชีวภาพผสมกากน้ำตาลปรับน้ำให้เขียวเพื่อให้ลูกอ๊อดอำพรางตัวไม่ให้เห็นกันธรรมชาติสัตว์ชนิดนี้ตัวใหญ่จะกินตัวเล็ก

3 สัปดาห์ทำเงิน

หลังเลี้ยง 21 วัน ลูกอ๊อดเจริญเติบโตเต็มที่พร้อมจะขายได้ อาจได้น้ำหนักถึง 200-300 กิโลกรัมขึ้นไปคัดเกรดแล้วแยกบ่อเพราะลูกอ๊อดตัวใหญ่ตัวเล็กราคาจะไม่เหมือนกัน ช่วงนี้ควรให้อาหารเม็ด เช้า-เย็นวันละ 2 กระสอบราคาลูกอ๊อดเฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-100 บาท

"หน้าแล้งพุ่งกิโลกรัมละ 120 บาท ถ้าลูกอ๊อดมีขางอกเป็นกบเมื่อไหร่ขายไม่ได้ราคา ต้องคัดแยกไว้ในบ่อขุนกบหนุ่มสาวเลี้ยงได้ 1 เดือน จับขายได้กิโลกรัมละ 80 บาท"

กบใจเสาะต้องดูแลให้ดี

ข้อดีกบจะต้านทานโรคกว่าสัตว์ชนิดอื่นข้อเสียกบจะใจเสาะมากที่สุดและเป็นสัตว์ที่มีความเครียดสูง กบจะมีเส้นเลือดขาวใหญ่ มันจะซึมเศร้าจะใช้วิธีนำเกลือแกงสาดลงในบ่อๆ ละ 1 กิโลกรัมใส่ตัวกบ เพื่อกระตุ้นให้มันคลายเหงาเศร้า ถ้ากบกินหัวอาหารไม่ดีมันจะตาย แก้ไขโดยนำใบกระถินมาบดขยี้ หรือโขลกใส่ครกหว่านให้กิน แก้ท้องอืดได้ และนำวิตามินคลุกผสมหัวอาหารให้กินทุกวัน และคลุกผสมกับน้ำมันตับปลาจะเจริญเติบโตเร็ว

พ่อค้าซื้อถึงที่

ลูกอ๊อดที่เตรียมขายส่ง จะบรรจุใส่ถุงพลาสติกใสถุงละ 1 กิโลกรัม ก่อนอัดออกซิเจนสามารถผลิตในรอบ 21 วันครั้งละ 500-600 กิโลกรัม ตกเป็นเงิน 40,000-50,000 บาท เรื่องตลาดไม่มีปัญหา มีพ่อค้าแม่ค้าขาประจำจาก จ.กาฬสินธุ์ อุดรธานี ขอนแก่น มารับซื้อถึงที่

"ลูกอ๊อดไปประกอบอาหาร โดยนำไปหมก หรือต้มเป็นแกงอ่อม"

สำหรับผู้เลี้ยงหน้าใหม่หากต้องการคำแนะนำสอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.08-4974-3482

http://www.esanclick.com/news.php?No=17811

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ