หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอสอบถามเรื่องที่ดิน ส.ป.ก.  (อ่าน 33076 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ไก่นา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 5877« ตอบ #16 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2013, 03:05:27 AM »


เมื่อหลายปีก่อนเคยซื้อที่ ส.ป.ก ที่จังหวัดเลย ซื้อจากคนเคยรู้จักกัน (เคยเป็นเพื่อนสนิท) เขามีที่ 25 ไร่แบ่งขาย 10 ไร่ ก่อนขายเขาไม่บอกว่าที่โอนเปลี่ยนชื่อไม่ได้  ตัวเราเองก็อยู่ต่างประเทศ กะกับเมืองไทยถึงจะได้มีเวลาโอนเปลี่ยนชื่อ   คนเราเวลาเดือดร้อนเงินก็อยากขาย แต่พอขายไปแล้วที่มีราคาก็อยากได้คืนโอยอ้างโนน่อ้างนี่ ค่ะในที่สุดซื้อครบปีคุณเธอก็ขอซื้อที่คืน โดยการขอผ่อนส่งจนกว่าจะครบ เพราะเธอไม่มีเงินสด ขอให้เราเห็นใจด้วย  ตอนซื้อเราจ่ายเงินสดสองแสน เธอจ่ายคืนปีละห้าหมื่นกินเวลาห้าปีกว่าจะได้เงินครบ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ  อยากจะหัวเราะให้ดัง ๆ 
 

ในกรณีที่คุณขายที่ ส.ป.ก คุณก็รู้ว่าในแง่กฏหมาย คุณไม่มีสิทธิ์ขายแต่ก็ยังขาย ถือว่าผิดเช่นกัน  ในเมื่อขายไปแล้วก็ควรปล่อยไป ไม่ใช่เห็นที่มีราคาแล้วอ้างสิทธิ์กฏหมาย  และถ้าอ้างสิทธิ์ักันจริงๆ คนที่ทำกินปัจจุบันนั้นแหละที่มีสิทธิ์
บันทึกการเข้า

chalo
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 45


« ตอบ #17 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2013, 11:55:19 AM »

บางครั้งคนที่ขายที่ดิน สปก.ไม่ได้เข้าไปทำประโยชน์อย่างจริงจัง จึงอยากขายทั้งๆที่รู้ว่ามีความผิด เมื่อเจ้าของใหม่เข้าไปทำกินโดยพัฒนาให้ดีขึ้นตนเองก็อยากจะได้คืน จึงหาวิธีการต่างๆมาอ้างตั้งแต่เรื่องอ้อนวอน เรื่องกฎหมายไปจนถึงการคุกคามข่มขู่  จึงเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังให้มากๆสำหรับผู้ซื้อและผู้ขาย
บันทึกการเข้า
tantai nkp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 833


« ตอบ #18 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2013, 12:14:59 PM »

แล้วทีตอนขายทำไมไม่คิดว่ามันผิด พอตอนนี้ยางโตกรีดได้แล้ว เริ่มรู้สึกผิดแล้วอยากได้คืนหรือครับ  ถ้าผมเป็นคนซื้อแล้วผลผลิตยางเริ่มกรีดได้เริ่มจะมีเงินเข้ามาแล้ว เจ้าของ สปก มาขอ คืนผมไม่คืนครับ หรือถ้าจะคืนคุณก็ต้องเสนอราคาที่เหมาะสมให้ผมนะผมถึงยอมแต่ถ้าจะมาซื้อคืนในราคาที่คุณขายมาคงไม่ตกลงครับ
บันทึกการเข้า
SOMPONG999
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 227


« ตอบ #19 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2013, 12:13:40 AM »

ผมในฐานะคนซื้อมือที่3แล้วครับ..ผมทำสัญญากู้ยืมเงินไม่มีดอกเบี้ย..ระบุถ้าจะไถ่ถอนผู้ให้กู้มีสิทธิ์เรียกร้องเงินพร้อมดอกเบี้ยแล้วแต่จะพึงพอใจ..ผมยินดีคืนสปก.ให้เอาคืนไปครับ เพียงแต่ผมขอเงินคืน3เท่า..กันปัญหาเวลาที่เจริญมากๆอยากจะได้เอาไปขายได้ราคาแพงครับ..พยานคือ อบต.+ผู้ใหญ่+เจ้าของ+ลูกหลานอีก3คน ถ้าคนซื้อคนขาย..มีจรรยาบรรณ..ไม่เห็นแก่เงินทอง ..ก็ต้องตรงไปตรงมาครับ..สัญญาเงินกู้คือสิ่งที่เราต้องยึดถือไว้เพื่อเอาเงินเราคืนครับ..ขอบคุณครับ(ถ้าไม่มั่นใจอย่าซื้อที่ สปก.ครับ..ดีที่สุด)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: